1001 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Mới Nhất ❤️ 2023

1001 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Mới Nhất ❤️ 2023 ✅ Dưới Đây Là Tổng Hợp Các Bài Dẫn Chứng Nghị Luận Đặc Sắc Cho Bạn Tham Khảo.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Là Gì

Để làm tốt bài văn nghị luận xã hội bạn cần phải nắm vững kiến thức nghị luận xã hội là gì và vai trò của chúng như thế nào?

 • Nghị luận xã hội là phương pháp nghị luận, bàn luận về một vấn đề thuộc các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, đạo đức, lối sống, chân lý… trong đó sử dụng phương thức biểu đạt nghị luận là chủ yếu từ đó đưa ra một cái nhìn chân thực về một vấn đề và ứng dụng của vấn đề đó đối với đời sống ra sao.
 • Dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội vô cùng quan trọng. Việc lấy dẫn chứng chứng tỏ sự hiểu biết về đề bài cũng vốn kiến thức xã hội của các em học sinh. Giúp bài viết thêm thuyết phục, hấp dẫn, không bị lý thuyết suông. Từ đó đạt được trọn điểm trong phần làm văn nghị luận xã hội.
  • Việc lấy dẫn chứng chứng tỏ sự hiểu biết cùng vốn kiến thức xã hội của người nói, người viết.
  • Giúp bài nghị luận xã hội thêm thuyết phục, hấp dẫn, không bị mơ hồ, lý thuyết suông;
  • Giúp đạt được trọn điểm trong phần làm văn nghị luận xã hội.
 • Thông thường mỗi luận điểm sẽ có một dẫn chứng. Tuy nhiên nếu không lựa chọn đúng lí lẽ và phân tích sâu dẫn chứng thì sẽ làm bài viết bị mờ nhòa hoặc đi sai trọng điểm. Do đó cần ghi nhớ:
  • Đối với bài nghị luận về một hiện tượng trong đời sống cần đưa ra nhiều dẫn chứng ở phần nêu thực trạng.
  • Đối với dạng bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lý, phần phân tích, chứng minh phải có dẫn chứng đi kèm.

Xem ngay mẫu 🌸 Dàn Ý Nghị Luận Xã Hội  🌸 và văn mẫu hay nhất!

1001 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Mới Nhất 2023

Dưới đây là các mẩu truyện dẫn chứng nghị luận xã hội mới nhất 2023 mà bạn nên biết:

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội – Nguyễn Công Hùng

Mở rộng kiến thức với ví dụ ngắn gọn dẫn chứng nghị luận xã hội về 1 tấm gương sáng ở Việt Nam:

Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng: Với cơ thể chỉ khoảng 20 kg, nhưng có sự thông minh và nghị lực sống phi thường.

Năm 2003, Công Hùng đã đứng ra mở một trung tâm tin học dành cho người có hoàn cảnh như mình. Trung tâm của Công Hùng đã giúp nhiều người khuyết tật tại Nghệ An xóa bỏ mặc cảm, mở ra cơ hội việc làm và tương lai tươi sáng hơn cho họ.

Năm 2006, anh được Trung ương Đoàn bầu chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc, được gọi “Hiệp sĩ công nghệ thông tin.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội – Jack Ma

Dưới đây là dẫn chững nghị luận xã hội hay về vị tỉ phú người Trung Quốc, ông chủ tập đoàn công nghệ Alibaba nổi tiếng:

Jack Ma – vị tỉ phú người Trung Quốc, sinh ra trong gia đình nghèo khổ, khó khăn thế nhưng với tinh thần vượt khó, để được giao tiếp với người nước ngoài thì ông đã không quản nắng mưa mỗi ngày đều đạp xe hơn 40 phút để đến khách sạn Hàng Châu. Trong sự nghiệp mặc dù ông gặp nhiều khó khăn nhưng không bao giờ bỏ cuộc. Và chính tinh thần bền bỉ ấy đã giúp ông trở thành vị tỷ phú thành đạt nhất hiện nay tại Trung Quốc.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Hiện Tượng Đời Sống Đặc Sắc

Mời bạn xem ngay đoạn văn ngắn gọn nêu dẫn chứng nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống:

Nhiều bài báo cho thấy cảnh chen chúc khiến trẻ con phải khóc, bộ phận công an phải buộc bế những đứa trẻ thoát khỏi “ biển người” đang hành hương lên đất Tổ trong dịp lễ vừa qua. Thay vì khuôn mặt thanh thản, dưới cái nắng của hè cuối tháng 4 dương lịch, mặt người nào người ấy đều đượm mồ hôi, cau có, khó chịu. Thái độ đó sinh ra không đơn giản là vì thời tiết nữa, mà tại bên trái, bên phải, bên trên, bên dưới mọi người đều đi hành hương, đẩy nhau, chen nhau trên từng bậc đá cầu thang.

Oái oăm thay, có nhiều người còn dẫn cả trẻ con đi theo và người lớn hoặc kéo theo một cái đuôi; hoặc bồng bế dắt díu nhau như chạy loạn… Và người dẫm lên người, người ùn người chỉ để nhanh lên núi khấn cụ Tổ nghìn năm trước. Văn hóa xếp hàng vốn kém nay còn không hề xuất hiện trong việc đám đông về núi nhớ Giỗ Tổ. Một đám giỗ linh đình vì “ Thiên Lĩnh đang oằn mình” trước bước chân đầy bon chen của đám con cháu Hùng Vương.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Tự Học – Huỳnh Thúc Kháng

Ngày nay, tinh thần tự học luôn được đề cao, người có tinh thần tự học là có ý thức tự rèn luyện để thu nhận kiến thức, kỹ năng hoàn thiện bản thân:

Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh năm Bính Tí (1876) huyện Tiên phước Tỉnh Quảng Nam. Cụ là người học rất giỏi, đã hai lần đỗ thủ khoa trong các kỳ thi Hương và thi Hội. Cụ còn là người rất ham học, lúc nào cũng đọc sách tìm tòi cái mới, cái hay của sách vở, khám phá cái vô cùng của kiến thức.

Trong thời gian bị đày đi Côn Đảo cụ đã tự học tiếng Pháp. Với cuốn từ điển Pháp dày khoảng 1800 trang cụ đã kiên trì học thuộc sau các buổi lao động khổ sai hằng ngày. Cụ là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần hiếu học của người Quảng và soi rọi cho thế hệ thanh niên đời sau.

Tuyển tập 16+ bài văn 🌸 Nghị Luận Về Tinh Thần Tự Học 🌸 hay nhất!

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Tự Lập – Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Tự lập chính là một cách sống tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn cho mình một con đường trong tương lai để đi.

Có rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho lối sống tự lập. Nhưng không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã ra đi tìm đường cứu nước khi mới chỉ là một chàng thanh niên còn trẻ tuổi. Chỉ với hai bàn tay trắng, không có bất kì một sự giúp đỡ nào, Bác vẫn ra đi về các nước phương Tây. Dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống nhưng Bác vẫn không ngừng học hỏi để có thể tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc.

Ngay cả khi đã trở thành một vị Chủ tịch nước – lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, Bác vẫn giữ được đức tính tốt đẹp đó. Xung quanh Bác có rất ít người giúp việc, thường chỉ là những người thân cận nhất. Những việc Bác có thể tự làm thì đều không làm phiền đến người khác. Thế mới thấy, Hồ Chủ tịch chính là một biểu tượng của tính tự lập.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay đã phát huy được đức tính tốt đẹp ấy. Nhiều em học sinh luôn tự giác và đạt được kết quả cao trong học tập. Nhiều sinh viên đã tìm tòi, sáng tạo ra nhiều phát minh độc đáo, có ích cho xã hội.

Ví dụ như trong đại dịch Covid-19 vừa qua những sản phẩm như bánh mì thanh long, bún dưa hấu… đều được tạo ra bởi chính đầu óc sáng tạo của những có người có tính tự lập. Khi gặp phải vấn đề họ sẽ tìm cách để giải quyết chứ không phải là than thở hay ỷ lại người khác.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít bạn trẻ đang trở nên thiếu tính tự lập: ỷ lại vào việc học thêm, tài liệu trên mạng Internet, các sách tham khảo… Không chịu tự duy, sáng tạo ra những cái mới mẻ do chính mình tạo ra. Nhiều người thậm chí có suy nghĩ dựa dẫm vào gia đình, bạn bè chứ không chịu cố gắng rèn luyện, tu dưỡng bản thân. Đó là những hành vi cần phải tránh xa.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Covid-19 Ý Nghĩa

Bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách làm văn nghị luận về đại dịch Covid-19 và các vấn nạn xung quanh nó:

Việt Nam vốn là một dân tộc có truyền thống đoàn kết. Trong quá khứ, nhân dân ta đã từng đoàn kết chống lại biết bao nhiêu kẻ thù xâm lược để giành lại nền hòa bình. Đến hôm nay, tinh thần đoàn kết ấy lại một nữa chứng tỏ sức mạnh to lớn của nó để giúp Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19.

Ngay từ khi nước ta có ca nhiễm đầu tiên cho đến thời điểm số người nhiễm bệnh lên tới hàng chục, hàng trăm người. Cả chính quyền lẫn người dân đều thể hiện được tinh thần đoàn kết một lòng. Những quy định nghiêm ngặt của Nhà nước về việc phòng chống dịch bệnh lập tức được ban hành. Những người dân từ người già đến trẻ nhỏ đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định: như đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế đi ra nơi đông người…

Đặc biệt, trong thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội, đa số người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành. Nhiều bác sĩ dù còn trẻ hay đã về hưu đều sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, thậm chí còn có cả những sinh viên của ngành y cũng sẵn sàng giúp sức. Những cây ATM gạo, thực phẩm, khẩu trang… được tạo ra không chỉ chứng tỏ tấm lòng tương thân tương ái mà còn là sự đoàn kết của toàn dân quyết đẩy lùi đại dịch…

Tuy còn một bộ phận không nhỏ những người vì lợi ích cá nhân mà bỏ qua lợi ích dân tộc. Nhưng tựu chung lại, dân tộc Việt Nam vẫn thể hiện được một tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng chống lại dịch bệnh Covid-19. Ai cũng hiểu đây là một cuộc chiến dài ngày và cần phải có sự đoàn kết mới có thể chiến thắng được trận chiến này.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Tình Yêu Thương – Trần Phước Hòa

Chia sẻ với bạn những câu chuyện thể hiện cho lòng yêu thương đồng bào ở Việt Nam:

Anh Trần Phước Hòa ở quận Bình Tân là người đã xây dựng hệ thống quán cơm chay giá 5000 đồng để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. “Việc quan sát bà con đến ăn ở quán, hỏi họ dăm ba câu đã thành thói quen của tôi. Tôi cảm thấy ấm lòng mình khi họ được no bụng”.

Học cách 🌸 Nghị Luận Xã Hội Về Tình Yêu Quê Hương 🌸 qua những bài mẫu sau:

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Hạnh Phúc – Nhà Thơ Thanh Hải

Gửi tặng bạn đọc bài viết nêu dẫn chứng nghị luận xã hội về hạnh phúc:

Với nhà thơ Thanh Hải, ông lại có một quan niệm khác về hạnh phúc. Và điều đó được thể hiện rất rõ trong bài thơ “ Mùa xuân nho nhỏ”:

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc

Hạnh phúc đối với Thanh Hải thật cao thượng, lớn lao. Với ông, hạnh phúc là khi được cống hiến, được hiến dâng cả tuổi trẻ, tình yêu, nhiệt huyết, sự sống của mình cho mùa xuân của đất nước. Nhưng sự cống hiến đó không hề khoa trương, hình thức mà là sự cống hiến lặng lẽ, âm thầm, là sự cống hiến bất chấp thời gian, tuổi tác. Thật là một ước muốn cao thượng. Qua đó, ta hiểu hơn về hạnh phúc. Hạnh phúc là khi được cho đi, được hiến tặng, là một hạnh phúc thật vị tha, cao cả.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Sự Dũng Cảm – La Văn Cầu

Dưới đây là 2 minh chứng về sự dũng cảm, 1 trong thời chiến và 1 trong thời bình:

La Văn Cầu là vị anh hùng dân tộc, khao khát được giải phóng đất nước, tham gia chiến đấu 29 trận trong các cương vị chiến sĩ và chỉ huy. Tấm gương La Văn Cầu cổ vũ phong trào thi đua giết giặc lập công và thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua sử dụng bộc phá công đồn, một hình thức chiến thuật mới quân đội ta mở ra từ chiến dịch Biên giới 1950.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Sự Tự Tin Hay

Tham khảo dẫn chứng nghị luận xã hội về sự tự tin mà chúng tôi chia sẻ cho bạn sau đây:

Thành công đối với mỗi người rất cần nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng chính là sự tự tin. Vậy tự tin là gì và tại sao nó lại quan trọng đến thế? Tự tin là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình.

Người mang trong mình phẩm chất này sẽ có được một nền tảng tâm lí vững vàng, dễ dàng trả lời được các câu hỏi như: “Tôi là ai? Tôi muốn gì? Tôi có thể làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?” Đồng thời, trên đường đời với vô số chông gai, họ luôn giữ được sự bình tĩnh, can trường trước mọi biến cố, dễ dàng thuyết phục và dành được niềm tin từ người đối diện.

Người tự tin bao giờ cũng bản lĩnh, kiên cường và không dễ bị khuất phục trước khó khăn thử thách. Trước đám đông ồn ào họ tự tin đứng ra thuyết phục, trước đường đi khó – họ tự tin và bình tĩnh vượt qua. Sự tự tin cũng như ý chí, nghị lực hay lòng dũng cảm, nó chính là thước đó của con người và cũng là kim chỉ Nam để con người vươn tới thành công.

Bởi vậy, Walt Disney – người từ một cậu bé nghèo không có cả tiền mua giấy vẽ vươn lên thành ông chủ của tập đoàn sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới – đã coi tự tin là một trong bốn điều làm nên cuộc đời mình. Quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng tạo được cho mình sự tự tin đúng nghĩa. Một số quá nhút nhát, không đủ can đảm để trình bày ý kiến cá nhân trong khi số khác lại kiêu căng, ngạo mạn, tự phụ về khả năng của mình, chính vì vậy họ rất khó thành công trong cuộc sống.

Hiểu được sự quan trọng của tự tin mỗi chúng ta cần nghiêm túc học tập, rèn luyện để có thể thoát ra khỏi lớp vỏ tự ti, nhút nhát, mạnh mẽ đứng dậy và thể hiện bản thân mình với thế giới. Bởi đúng như Helen Keller từng nói: “Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi sự tự tin.”

Tham khảo 🌸 Nghị Luận Về Sự Tự Tin 🌸 ở bên dưới!

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Ý Chí Nghị Lực – Stephen William Hawking

SCR.VN gửi tặng bạn mẩu chuyện kể về nhà vật lý người Anh dù mang bệnh nặng nhưng ông vẫn có nhwunxg đóng góp không nhỏ trong nền văn minh nhân loại:

Stephen William Hawking là nhà vật lý người Anh, là “ông hoàng” vật lý lý thuyết của thế giới. Hawking mắc bệnh thần kinh có tên Lou Gehrig, khiến ông gần như mất hết khả năng cử động. Sau đó, ông phẫu thuật cắt khí quản và không thể nói chuyện bình thường. Ông luôn gắn chặt với chiếc xe lăn, chỉ có thể nói được qua một thiết bị tổng hợp tiếng gắn với một máy tính mà ông gõ chữ vào đó.

Hawking đã từng là Giáo sư Lucasian, chức danh dành cho Giáo sư Toán học của Đại học Cambridge. Từng đảm nhiệm vị trí này là những nhà khoa học xuất chúng như Isaac Newton và Paul Dirac.

Ông có những bài học sâu sắc cho giới trẻ: “Một là, hãy nhớ nhìn lên các vì sao và đừng nhìn xuống chân của mình. Hai là, không bao giờ từ bỏ làm việc. Làm việc sẽ giúp con cảm thấy có ý nghĩa và mục đích. Cuộc sống sẽ trở nên trống rỗng nếu không có công việc. Ba là, nếu con đủ may mắn để tìm thấy tình yêu, hãy nhớ rằng mình có nó và đừng để nó vuột mất khỏi tầm tay”.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn Xuất Sắc

Mẫu dẫn chứng nghị luận xã hội về lòng biết ơn dưới đây chắc chắn sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích cho bạn:

Có những lòng biết ơn vô cùng cảm động và lắng đọng tình người đó là lòng biết ơn cha mẹ-những người đã sinh mình. Một câu chuyện khiến nhiều người từng rơi nước mắt khi nghe xong câu chuyện về lòng biết ơn của một cậu bé với người mẹ đã mất của mình.

Một đêm mưa gió bão bùng, một người phụ nữ mang thai khi đi ngang qua một cây cầu bị trượt chân và té xuống vực núi. Trong đêm bão đó, người mẹ chuyển dạ và sinh con ngay dưới khe suối lạnh lẽo. Cô bắt đầu cời những lớp áo trên người mình, từng lớp từng lớp một. Cho đến chiếc áo cuối cùng, đáng ra cô nên giữ lại cho mình trong thời tiết lạnh đó nhưng không cô cởi nốt chiếc áo còn lại trên người và đắp cho đứa con mới chào đời của mình. Sau đó cô đi kiếm một chiếc bao và chùm lên hai mẹ con với hi vọng ai đó sẽ cứu giúp họ.

Sáng hôm sau, may thay có một người phụ nữ khi lái xe qua chiếc cầu này đột nhiên xe tắt máy. Khi cô bước xuống xe, cô bỗng nghe thấy tiếng khóc yếu ớt vọng từ dưới khe suối. Cô vội vàng men theo con suối và xuống đến nơi có tiếng khóc. Thứ cô nhìn thấy đó là hình tượng rất xúc động, người mẹ ôm đứa con mới sinh trong lòng dùng những hơi ấm cuối cùng để chở che cho con.

Cô bế đứa bé lên và khóc vì người mẹ đã trút hơi thở cuối cùng vì kiệt sức. Sau đó cô nhận đứa trẻ làm con và nuôi dạy cậu bé nên người. Bà hay kể cho cậu nghe về câu chuyện người mẹ ruột của cậu và cái chết của mẹ cậu. Càng lớn cậu lại càng nhớ mẹ ruột của mình nhiều hơn.

Cho đến một ngày, cũng vào mùa đông giá lạnh cậu nói với người mẹ kế của mình “mẹ hãy đưa con đến nơi mà mẹ ruột con đã ôm con được không?”. Bà đưa cậu đến khe suối mà cách đây hai mươi mấy năm bà đã nhìn thấy cậu. Còn cách vài chục bước chân, bà đứng lại còn cậu chạy đến bên mộ mẹ ruột và cởi từng lớp áo của mình, từng lớp từng lớp một cho đến lớp áo cuối cùng cậu cũng không giữ lại cho mình. Cậu vừa đắp lên mộ mẹ vừa khóc”mẹ ơi! Ngày đó chắc mẹ lạnh lắm phải không mẹ”

Tiếng khóc như xé lòng, khiến người mẹ nuôi cũng không kiềm được mà khóc theo. Bà đến bên cậu, choàng cho cậu một lớp áo vì sợ cậu bị nhiễm lạnh. Cậu nhẹ nhàng ôm bà và nói” con cảm ơn mẹ người đã chịu bao khổ cực nuôi con thành người và cũng cảm ơn người đã hi sinh cả mạng sống để che chở cho con”….

Câu chuyện cho chúng ta thấy được lòng biết ơn rất sâu sắc của người con đối với hai người mẹ của mình. Tình mẹ là tình mẫu tử rất thiêng liêng dù cho có công nuôi dưỡng không có công sinh ra nhưng vẫn là mang ơn nuôi dạy. Có công sinh ra nhưng không có cơ hội nuôi dạy cũng vẫn có công sinh thành.

15 bài văn hay 🌸 Nghị Luận Về Lòng Biết Ơn 🌸 dành cho bạn!

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Hiếu Thảo – Chử Đồng Tử

Xem ngay dẫn chứng nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo ở bên dưới:

Chử Đồng Tử là chàng trai sinh ra trong một gia đình nghèo khó, chàng sống cùng cha của mình thế nhưng hai cha con chỉ có một chiếc khố và phải chia nhau để mặc. Đến khi cha mất thì Chử Đồng Tử không nỡ để cha mình tang trần thế nên đã dùng chiếc khố duy nhất để an táng cho người cha yên nghỉ còn mình thì ở trần, tiếp tục cuộc sống trước đây. 

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Khiêm Tốn – Einstein

Xem thêm dẫn chứng nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn:

Einstein, nhà bác học thiên tài không bao giờ nhận mình là người nổi tiếng, ông đã từng nói rằng: “Tôi chỉ là một người bình thường như bao người khác thôi, cũng sống và làm công việc mình yêu thích, sao lại gọi tôi là người nổi tiếng?” Ông vẫn luôn khiêm tốn, nhận mình là người bình thường như bao người khác khi đứng trước vô số sự khen ngợi.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Tinh Thần Ham Học Hỏi – Ngô Bảo Châu

Dẫn chứng nghị luận xã hội về tinh thần ham học hỏi sẽ tiếp thêm động lực cho bạn vươn lên trong cuộc sống:

Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà toán học xuất sắc đã giải được bổ đề Langlands và giành được huy chương Field danh giá. Để theo đuổi đam mê toán học của mình, ông đã bỏ rất nhiều công sức, tâm huyết để trau dồi, nghiên cứu. Ông cho rằng: “Đến một lúc nào đó, bạn làm toán vì bạn thích chứ không phải để chứng tỏ một cái gì nữa

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Tình Bạn Đặc Sắc

Tham khảo bài văn dẫn chứng nghị luận xã hội về tình bạn ngắn gọn sau đây:

Ngược dòng thời gian, ta bắt gặp biết bao minh chứng cho tình bạn đáng học hỏi. Ví như tình bạn tri kỉ sâu nặng giữa Bá Nha và Tử Kì. Bá Nha cho rằng chỉ có Tử Kì là người duy nhất hiểu được tiếng đàn của ông nên khi Tử Kỳ mất, Bá Nha đã đập vỡ đàn và thề vĩnh viễn không chơi đàn nữa: Đàn mà không ai thấu thì tiếng đàn cũng trở nên vô dụng.

Đó còn là tình bạn cao cả giữa Bác Hồ và Bác Tôn (Tôn Đức Thắng). Nhưng đây không chỉ đơn thuần là tình bạn mà vĩ đại hơn còn là tình đồng chí, tình cách mạng. Hai người cùng chung lí tưởng cách mạng, cùng da diết mang độc lập về cho dân tộc và đã bôn ba bao năm bên nước ngoài để học tập rồi về giúp dân ta. Bác Tôn luôn coi Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, có một không hai, còn Bác Hồ trân trọng Bác Tôn như một người bạn chiến đấu hết mực thủy chung.

Bác Hồ từng ghi nhận công lao của người bạn già của mình trong dịp mừng Bác Tôn tròn 70 tuổi: “Thưa lão đồng chí, hôm nay, chúng tôi rất sung sướng chúc mừng đồng chí 70 tuổi. Đồng chí Tôn Đức Thắng là một người con rất ưu tú của Tổ quốc, suốt 50 năm đã không ngừng hoạt động cách mạng. 17 năm bị thực dân Pháp cầm tù, 9 năm tham gia lãnh đạo kháng chiến, 4 năm phấn đấu để gìn giữ hòa bình thế giới và đấu tranh cho sự nghiệp thống nhất nước nhà. Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.”…

Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lai nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Gia Đình – Vì Quyết Chiến

Dưới đây là câu chuyện dẫn chứng nghị luận xã hội về gia đình mà bạn nên biết:

Câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, Trường THCS Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và hành trình trên chiếc xe đạp vượt hơn 103km xuống thăm em trai và cha mẹ ở Bệnh viện Nhi trung ương cũng khiến nhiều người cảm động. Điều gì đã làm nên sức mạnh ấy? Chỉ có thể là sức mạnh của tình thương yêu, tình cảm gia đình được truyền đến con trẻ…

Thời gian rồi sẽ qua và những đứa trẻ sẽ trở thành người trưởng thành nhưng ký ức hẳn sẽ còn mãi, nhất là một ký ức khó quên như thế này. Để sau này, dù cuộc sống có ra sao, nhưng khi nhớ lại, các em và cả gia đình sẽ càng thêm trân trọng, giữ gìn tình cảm thiêng liêng ấy. Nhưng trước mắt, câu chuyện đang lan tỏa cảm xúc tích cực, là lời nhắc nhở đến mỗi chúng ta, vun đắp thêm tình yêu thương gia đình trong lòng mỗi người, hơn bao giờ hết…

15 bài văn mẫu 🌸 Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Giản Dị 🌸 xem ngay bạn nhé!

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Sống Có Đam Mê, Dũng Cảm Theo Đuổi Ước Mơ – Andersen

Nếu bạn có đam mê và chưa dám theo đuổi ước mơ của mình thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây:

Andersen – ông vua truyện cổ tích. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, không có đủ bánh mì để ăn. Vì ngoại hình xấu xí mà khi đi học ông luôn bị bạn bè chê cười. Với ước mơ trở thành nghệ sĩ, ông đã lang thang khắp nơi làm quét dọn, đóng những vở kịch tầm thường. Cuối cùng ông đã có được thành công nhờ nghị lực cũng như đam mê nghệ thuật. Những câu truyện cổ tích mà ông mang tới tồn tại mãi mãi trong lòng người đọc, mang tới cho trẻ thơ niềm hạnh phúc đồng thời thắp lên bao ước mơ đẹp.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Người Nổi Tiếng – Picaso

Câu chuyện về 2 người nổi tiếng sau đây chính là dẫn chứng nghị luận xã hội đặc sắc nhất:

Thuở niên thiếu Picaso là một họa sĩ vô danh, nghèo túng ở Paris. Đến lúc chỉ còn 15 đồng bạc, ông quyết định “đánh canh bạc cuối cùng”. Ông thuê sinh viên dạo các cửa hàng tranh và hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picaso không?” Chưa đầy một tháng tên tuổi của ông đã nổi tiếng khắp Paris, tranh của ông bán được và nổi tiếng từ đó=> Nếu không tự tạo cơ hội cho chính mình thì chẳng bao giờ ta có cơ hội cả.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội – Nguyễn Ngọc Ký

Cuối cùng là câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, người đã truyền lửa cho bao thế hệ khác:

Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Sinh ra vốn thiệt thòi hơn rất nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa khác khi mất đi cả hai tay nhưng chưa bao giờ Ký mất đi niềm tin trong cuộc sống cũng như mất đi tinh thần ham học hỏi của chính mình. Vốn khiếm khuyết cả hai tay, hành trình đến với con chữ của Kí gian nan và vất vả vô cùng gian nan. Dù vậy nhưng tinh thần thần vượt khó đã giúp cậu bé vượt lên trên tất cả.

Cậu bé đã dùng đôi chân của mình cầm bút và luyện tập viết từng con chữ. Những ngày đầu việc học tập vô cùng vất vả, chân cậu tê nhức và bị chuột rút hoành hành khiến cho đôi chân như bị co cứng lại . Ấy vậy nhưng cậu không hề nản lòng. Cậu vẫn tiếp tục tập luyện và sau này đã trở thành một thầy giáo viết chữ đẹp nổi tiếng của vùng. Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất về tấm gương nghị lực vươn lên trên hoàn cảnh cảnh số phận.

Đọc ngay 🌸 Tấm Gương Nguyễn Ngọc Ký 🌸 Tấm gương vượt khó!

Viết một bình luận