Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn: 22+ Tấm Gương, Ví Dụ Tiêu Biểu Nhất

Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn ❤️️ 22+ Tấm Gương, Ví Dụ Tiêu Biểu Nhất ✅ Hãy Cùng Đón Đọc Một Số Thông Tin Xoay Quanh Chủ Đề Khiêm Tốn Dưới Đây.

Khiêm Tốn Là Gì

Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của con người được thể hiện qua lời nói, cử chỉ và hành động. Con người khiêm tốn là một người biết mình, hiểu người, nhún nhường, không tự đề cao vai trò, ca tụng chiến công của cá nhân mình, không khoe khoang.

Bên cạnh đó, họ luôn nâng cao tinh thần học hỏi, rèn luyện. Xuất phát từ những điều đó, khiêm tốn giúp con người sống tích cực, làm phong phú kiến thức, kinh nghiệm, uy tín và nhận được sự yêu mến từ người khác.

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Nghị Luận Về Lòng Khiêm Tốn 🍃 hay nhất

Những Biểu Hiện Của Khiêm Tốn

SCR.VN Chia sẻ đến bạn đọc những biểu hiện của khiêm tốn cụ thể dưới đây:

  • Không tự mãn gì về những gì mình có, mình biết, tôn trọng đối phương khi giao tiếp;
  • Biết tiếp thu ý kiến để hoàn thiện bản thân;
  • Không đề cao mình và hạ thấp người khác, không so sánh thiệt hơn;
  • Có lòng biết ơn. Đây là biểu hiện cao nhất của sự khiêm tốn. Biết ơn tức là ghi nhớ và trân trọng những gì mình nhận được từ người khác.
  • Thể hiện khả năng tự chủ cao.
  • Luôn có tinh thần học hỏi, rèn luyện, trau dồi và nâng cao kiến thức.
  • Không ngủ quên chiến thắng hoặc khoe khoang, coi thành công của mình là điều bình thường.

Ý Nghĩa Của Đức Tính Khiêm Tốn

Đức tính khiêm tốn có những ý nghĩa như sau:

– Người có đức tính khiêm tốn sẽ biết ơn sự giúp đỡ của mọi người với lòng thành kính, người có đức tính khiêm tốn sẽ nhận được sự thật lòng.

– Người có đức tính khiêm tốn sẽ biết tôn trọng người giỏi hiểu biết hơn mình học hỏi từ họ và nhường nhịn giúp đỡ người yếu hơn mình, chia sẻ những kiến thức mình biết cho họ, người có đức tính khiêm tốn sẽ biết sẽ nhận được sự yêu mến của người khác.

– Người có đức tính khiêm tốn sẽ luôn chăm chỉ học hỏi trau dồi bản thân, luôn cầu thị sự hiểu biết, không cầu thị sự thể hiện, người có đức tính khiêm tốn sẽ nhận được thêm kiến thức và sự kính trọng từ người khác.

– Người có đức tính khiêm tốn luôn hoàn thành mục tiêu công việc, vì đó là thước đo giá trị của bản thân mình, không vì sự thỏa mãn, vì sự thể hiện hay vì lợi ích cá nhân.

– Trong công việc người có đức tính khiêm tốn sẽ không khoe khoang cố chấp, dành tất cả tâm huyết tới kết quả cuối cùng, người có đức tính khiêm tốn sẽ nhận được thành công.

Chia sẻ thêm cách 🌼 Viết Đoạn Văn Về Lòng Khiêm Tốn 🌼 ngắn gọn

12+ Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn Tiêu Biểu

Dưới đây là danh sách 12+ dẫn chứng về khiêm tốn tiêu biểu nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Tấm Gương Về Đức Tính Khiêm Tốn – Mẫu 1

Bác Hồ là tấm gương sáng cho đức tính khiêm nhường. Suốt cuộc đời mình bác luôn giữ cho mình một lối sống giản dị, thanh đạm. Dù trên cương vị là một vị chủ tịch nhưng Bác vẫn ở trong ngôi nhà đơn sơ sử dụng đồ dùng giản dị, vẫn nuôi cá, trồng hoa như thú vui của bao người dân thường khác. Phong cách sống của Bác cũng rất đẹp và đúng mực, không bao giờ khoe tài, khoe giỏi, khoe đẹp trước mọi người.

Tấm Gương Tiêu Biểu Về Đức Tính Khiêm Tốn – Mẫu 2

Warren Buffett được nhiều người biết đến với lối sống tiết kiệm, thậm chí… hà tiện. Ông là người giàu thứ ba thế giới, với tài sản ròng của 69,6 tỷ USD.

Không chỉ là một nhà đầu tư tài ba, ông còn nổi tiếng với các hoạt động từ thiện và cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản sau khi qua đời.

Với ông tiền rõ ràng không quan trọng khi ông vẫn sống trong một ngôi nhà đã mua hơn 50 năm trước với giá 31.500 USD. Ông cũng không sở hữu một chiếc du thuyền hay máy bay (hoặc thậm chí là một chiếc smartphone!). Ông không bao giờ thích đưa tiền cho con ông vì ông muốn họ độc lập về tài chính.

Ông bắt đầu những khoản đầu tư từ năm 11 tuổi, và mặc dù hiện nay đã 84 tuổi, ông vẫn đi làm mỗi ngày, đơn giản chỉ vì ông không bao giờ đánh mất niềm đam mê vào công việc đầu tư.

Tìm hiểu thêm thông tin ✅ Lạc Quan Là Gì ✅ biểu hiện

Tấm Gương Về Khiêm Tốn Nổi Bật – Mẫu 3

Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh ra và lớn lên trong gia đình và quê hương có truyền thống yêu nước và lòng nhân ái nồng nàn. Chủ tịch Tôn Đức Thắng sớm có chí hướng vì nhân dân lao động, chọn một con đường vô cùng khó khăn, gian khổ là làm lao động kỹ thuật, làm thợ, hòa mình vào đời sống của giai cấp công nhân và tham gia vào cuộc đấu tranh chống đế quốc xâm lược, tìm con đường giải phóng dân tộc.

Những năm thàng tù đày gian khổ trong ngục tù đế quốc, lòng yêu nước, chí thương dân vẫn không hề nao núng, suy giảm, mà ngược lại nó đã hun đúc, kết tinh nên một con người Tôn Đức Thắng tràn đầy đức hy sinh và tình thương yêu đối với đồng chí, anh em, dân tộc và nhân loại.

Từ những năm tháng đấu tranh cách mạng gian khổ, từ những tháng năm trong ngục tù cho đến những ngày giữ các cương vị cao, quan trọng trong Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Tôn Đức Thắng vẫn thể hiện và giữ nguyên một phong cách sống bình dị, không màng vật chất, tràn đầy tình yêu thương anh em, đồng bào, trong mọi hoàn cảnh, điều kiện vẫn không thay đổi hình ảnh và lối sống vì dân, vì nước.

Tấm gương mẫu mực về lối sống giản dị, tiết kiệm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã trở thành tấm gương sáng chói cho các thế hệ cách mạng noi theo, học tập, trở thành huyền thoại và được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp chúc mừng Chủ tịch Tôn Đức Thắng thọ 70 tuổi (năm 1958) nói: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: Suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.

Đồng chí Lê Duẩn, cố Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng khẳng định: ”Cùng với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, ở đồng chí Tôn Đức Thắng còn nổi bật lên lập trường vững vàng, chí khí cao cả, đức tính khiêm tốn, giản dị, đó là những gương sáng để chúng ta học tập”.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết: “… Di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho nhân dân là chất người Tôn Đức Thắng, sản phẩm tổng hợp của chất hào hiệp Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam, chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản, chất nhân đạo của con người.

Tinh túy của chất ấy là lòng thương nước, yêu dân, niềm ưu ái với đồng bào, đồng chí; niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cách mạng mặc dù mọi khó khăn, gian khổ, tinh thần một lòng, một dạ phục vụ nhân dân, đức chí công vô tư quên mình, sự khiêm tốn, giản dị hồn nhiên, trong sáng”.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Lý Tưởng Sống 💕là gì, dẫn chứng

Ví Dụ Về Khiêm Tốn Chi Tiết – Mẫu 4

Nhà bác học Einstein là người phát minh ra học thuyết tương đối, mặc dù được giới khoa học tôn xưng là một trong những người vĩ đại nhất thế giới, nhưng ông vẫn rất khiêm tốn. Một lần, cậu con trai chín tuổi hỏi ông “Vì sao bố được nổi tiếng như vậy?”.

Ông trả lời “Bởi vì một con ruồi bò trên mặt quả địa cầu, nhưng nó không biết nó đang bò trên một đường cong. Còn bố thì may mắn hơn là biết được điều đó, nhờ thế mà bố nổi tiếng”. Einstein cho rằng, nổi tiếng chỉ là một điều may mắn, mà là may mắn hơn con ruồi khi biết được điều đó chứ không có gì hay, không có gì quan trọng hết. Một lời nói hết sức khiêm nhường!

Lần khác, một nhà báo phỏng vấn, nhờ đâu mà ông tìm ra được học thuyết tương đối? Nhà bác học trả lời “Mọi người may mắn hơn tôi là hiểu được không gian và thời gian ngay từ khi còn bé. Còn riêng tôi, do trí khôn chậm phát triển nên lúc lớn rồi tôi vẫn chưa hiểu được thế nào là không gian và thời gian, vì vậy tôi đã gắng công để tìm hiểu và tình cờ đi đến học thuyết tương đối”.

Rồi cũng một lần khác, có người hỏi ông rằng “Thưa bác học, những tư tưởng vĩ đại thường xảy ra trong đầu Ngài vào lúc nào trong ngày?” Ông mỉm cười nói: “Suốt cả đời, tôi chỉ may mắn có được một ý tưởng tạm dùng được, đó là học thuyết tương đối. Ngoài ra, hầu hết là những ý tưởng tủn mủn, vụn vặt, nhỏ nhặt, không có gì đáng kể”. Ông nói một cách rất thật thà, khiêm cung.

Người ta kể, khi ông đến nhận chức giáo sư tại trường đại học Bristol ở Anh, ông sai người tùy phái lựa một cái soọc rác nào to nhất mang vào phòng cho ông. Mọi người ngạc nhiên hỏi tại sao lại cần cái soọc rác lớn đến như vậy, ông giải thích “Tôi cần nó để đựng giấy loại vì tôi thường hay mắc phải sai lầm”.

“Vì sao bố được nổi tiếng như vậy?”. Ông trả lời “Bởi vì một con ruồi bò trên mặt quả địa cầu, nhưng nó không biết nó đang bò trên một đường cong. Còn bố thì may mắn hơn là biết được điều đó, nhờ thế mà bố nổi tiếng”.

Nhờ đâu mà ông tìm ra được học thuyết tương đối? Nhà bác học trả lời “Mọi người may mắn hơn tôi là hiểu được không gian và thời gian ngay từ khi còn bé. Còn riêng tôi, do trí khôn chậm phát triển nên lúc lớn rồi tôi vẫn chưa hiểu được thế nào là không gian và thời gian, vì vậy tôi đã gắng công để tìm hiểu và tình cờ đi đến học thuyết tương đối”.

“Thưa bác học, những tư tưởng vĩ đại thường xảy ra trong đầu Ngài vào lúc nào trong ngày?” Ông mỉm cười nói: “Suốt cả đời, tôi chỉ may mắn có được một ý tưởng tạm dùng được, đó là học thuyết tương đối. Ngoài ra, hầu hết là những ý tưởng tủn mủn, vụn vặt, nhỏ nhặt, không có gì đáng kể”. Ông nói một cách rất thật thà, khiêm cung

Người ta kể, khi ông đến nhận chức giáo sư tại trường đại học Bristol ở Anh, ông sai người tùy phái lựa một cái sọc rác nào to nhất mang vào phòng cho ông. Mọi người ngạc nhiên hỏi tại sao lại cần cái sọc rác lớn đến như vậy, ông giải thích “Tôi cần nó để đựng giấy loại vì tôi thường hay mắc phải sai lầm”.

Đọc thêm thông tin🍃 Lẽ Sống Là Gì 🍃 hay nhất

Ví Dụ Về Lòng Khiêm Tốn Hay Nhất – Mẫu 5

Khiêm tốn chính là đức tính tốt đẹp của con người, được biểu hiện thông qua thái độ tự đánh giá bản thân, không đề cao mình một cách thái quá, luôn học hỏi thêm và biết kính trên nhường dưới.

Nhiều người cho rằng, nếu họ khiêm tốn thì họ phải che giấu đi những thành công mà họ đạt được, họ không được nói cho người khác nghe về sự giàu có của mình, hay họ không được mọi người tung hô khi họ làm được một việc gì đó lớn lao. Làm như vậy thì có đang bất công với họ hay không.

Nên vì thế họ thường không lựa chọn khiêm tốn mà thay vào đó họ lại đi khoe khoang, luôn luôn ca ngợi bản thân, luôn thể hiện mình là người có rất nhiều tiền để mọi người ngưỡng mộ. Nhưng với cái suy nghĩ như thế là chính bạn đang tự đẩy mình ra xa với mọi người, bởi những hành động kiêu ngạo như thế khiến mọi người cảm thấy không mấy hài lòng và không có thiện cảm với bạn đâu.

Bởi trong cuộc sống này vẫn có rất nhiều người tài giỏi, giàu có, họ không hề khoe mẻ gì với mọi người nhưng ngược lại họ lại được mọi người biết đến rất nhiều, thậm chí còn gây thiện cảm và được nhiều người yêu mến.

Điển hình là tỷ phú Mark Zuckerberg, là người sáng lập ra ứng dụng Facebook hầu như ai cũng biết đến, ông đang xếp vị trí thứ 15 trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Mặc dù ông giàu như thế nhưng có lẽ hình ảnh “trăm ngày như một” gồm chiếc áo phông xám và quần jean đã trở nên quá quen thuộc đối với mọi người khi nhắc đến ông trùm Facebook này.

Phải chăng những người khiêm tốn luôn tự toát ra một phong thái tao nhã, đơn giản nhưng không hề mất đi vẻ đẹp thông minh và sự tài giỏi, khiến cho mọi người luôn trầm trồ và ngưỡng mộ.

Gợi ý cho bạn 🌹 Dẫn Chứng Về Thái Độ Sống Tích Cực 🌹 chi tiết

Dẫn Chứng Về Đức Tính Khiêm Tốn – Mẫu 6

Chuck Feeney là một doanh nhân người Mỹ gốc Ireland rất thành công. Ông sinh năm 1931. Điều thú vị là hiện nay giá trị tài sản ròng của ông chỉ khoảng 2 triệu USD, nhưng số tiền mà ông đã cho đi trong suốt 30 năm qua lên tới 7,5 tỷ USD.

Ông là một nhà từ thiện nổi tiếng, và tiền bạc của ông hiện đang được dùng cho mục đích đầu tư vào khoa học, giáo dục, dân quyền, và chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, Ireland và bốn quốc gia khác.

Phần lớn tài sản của ông được tạo ra từ tập đoàn Duty Free Shoppers Group do ông đồng sáng lập.

Ông nói rằng khi bắt đầu làm việc, mục tiêu duy nhất của ông là làm việc chăm chỉ chứ không phải để làm giàu. Đây là lý do tại sao ông đã quyết định cho đi phần lớn tài sản của mình, trong khi lựa chọn một cuộc sống khiêm tốn, không sở hữu quần áo đắt tiền và luôn chọn loại rượu vang gần như rẻ nhất khi đi ăn tại một nhà hàng.

Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn Cụ Thể – Mẫu 7

Nelson Mandela, cựu Tổng thống Nam Phi. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã thể hiện một tinh thần khiêm tốn và dung hòa, kể cả trong những khoảnh khắc thành công nhất của mình. Một ví dụ rõ ràng về tính khiêm tốn của Mandela là trong bài phát biểu của ông trong lễ nhậm chức tổng thống đầu tiên của mình vào năm 1994.

Trong bài phát biểu đó, ông không chỉ tôn vinh những người đã đấu tranh bên cạnh ông để đạt được chức vụ đó, mà còn thừa nhận những người đã áp đặt áp lực và khủng bố trước đó lên quốc gia của ông. Thái độ này của Mandela cho thấy rằng ông không chỉ tôn trọng người khác mà còn nhìn nhận các thử thách và thất bại của mình một cách thật sự chân thật.

Mandela cũng thường xuyên giản đơn và không giữ quyền lực, không chỉ trong chính trị mà còn trong cuộc sống hàng ngày của mình. Ông đã từ chối các đề nghị hậu thuẫn và tiền tài từ các nhà tài trợ nước ngoài, thể hiện lòng khiêm tốn và độc lập.

SCR.VN tặng bạn 💧 Dẫn Chứng Về Sống Đẹp 💧 cụ thể

Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn Ấn Tượng – Mẫu 8

Serena Williams, một trong những vận động viên tennis nữ hàng đầu thế giới. Trong một buổi phỏng vấn sau khi giành chức vô địch French Open 2015, Serena đã nói: “Tôi không thấy mình là một tay vợt hoàn hảo. Tôi luôn có thể cải thiện và phát triển nhiều hơn nữa.”

Với câu nói này, Serena không chỉ thể hiện sự khiêm tốn khi không tự cao tự đại với thành tích của mình, mà còn cho thấy sự tập trung vào việc phát triển bản thân và sự tiếp thu các bài học từ trải nghiệm của mình.

Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn Ngắn Gọn – Mẫu 9

Jim Walton là người đàn ông giàu nhất thứ 11 trên thế giới, với tài sản ròng khoảng 37,3 tỷ USD. Ông là con trai út của Sam Walton, người sáng lập chuỗi siêu thị bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart.

Jim Walton sống cuộc sống tiết kiệm theo triết lý tương tự cha ông. Đó là cuộc sống khiêm tốn và thanh đạm dù kiếm được bao nhiêu tiền. Thực tế, Walton luôn lái một chiếc Dodge Dakota cũ và đặt văn phòng tại một tòa nhà gạch cũ ở vùng đồng bằng Arkansas.

Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn Siêu Ngắn – Mẫu 10

Adele – cô ca sĩ nổi tiếng được coi là “họa mi” của nước Anh với giọng hát đầy nội lực, có sức truyền cảm với hàng triệu người nghe nhạc trên thế giới nhưng khi nói về vai trò của người ca sĩ, cô vẫn khiêm tốn thừa nhận “Tôi chỉ là một cô nàng bình thường thôi, danh xưng ca sĩ thật quá tầm với tôi”.

Giới thiệu cùng bạn cách 🍀 Làm Chủ Bản Thân 🍀 hay nhất

Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn Trong Cuộc Sống – Mẫu 11

Một trong những khoảnh khắc đẹp nhất tại SEA Games 31: Tay cơ số 1 của Việt Nam – Trần Quyết Chiến cúi đầu tôn trọng trước huyền thoại Efren Reyes – một trong những huyền thoại vĩ đại nhất của lịch sử làng Billiard. Quyết Chiến là một trong những tay cơ Carom 3 băng xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi đấu, anh luôn khiêm tốn và dành sự tôn trọng tuyệt đối cho vị tiền bối – cũng là đối thủ của mình. Cuối trận đấu anh đã đến cạnh và cúi đầu đầy tôn trọng trước ông. Gần như cùng lúc, Reyes cũng đã giơ tay lên như thể ông đang ăn mừng chiến thắng cùng cơ thủ Việt Nam!

Trần Quyết Chiến không chỉ khiêm tốn, lịch sự mà còn là tấm gương hiện thực về những con người không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng!

Dẫn Chứng Về Khiêm Tốn Trong Văn Học – Mẫu 12

Cuộc đời của mỗi chúng ta như một chuyến tàu đi về miền mơ ước. Ở mỗi sân ga, chúng ta cùng dừng lại để lắng nghe cuộc sống, trang bị những kinh nghiệm sống giúp hoàn thiện bản thân mình hơn. Và anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long đã cho chúng ta hiểu thêm về đức tính khiêm nhường. Đó không chỉ là nghệ thuật sống mà còn là nền tảng dẫn đến thành công cho mỗi người

Khiêm tốn là thái độ, cách ứng xử của mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Là không tự đề cao mình, đánh giá đúng mực về bản thân, không khoe khoang và không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân mình.Đây là một đức tính đáng quý, cần phát huy ở mỗi người. Những người khiêm nhường luôn có tinh thần cầu thị, lắng nghe sự góp ý và sửa đổi các khuyết điểm của bản thân.

Anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa là một ví dụ, khi biết người họa sĩ định vẽ mình, anh cho rằng mình không xứng đáng để được vẽ tranh vì còn có “những người khác đáng cho bác vẽ hơn”.

Anh tự nhận thấy những cống hiến của mình trong công việc là chưa đủ, bởi đâu đó vẫn còn những tấm gương đang miệt mài, say mê với công việc, âm thầm cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Tinh thần khiêm nhường ấy của anh thật đáng quý biết bao.

SCR.VN gợi ý thông tin 📛 Lòng Trắc Ẩn 📛 dẫn chứng

Viết một bình luận