Công Tâm Là Gì, Biểu Hiện [8+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Công Tâm Hay Nhất]

Công Tâm Là Gì, Biểu Hiện ❤️️ 8+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Công Tâm ✅ Một Số Thông Tin Hữu Ích Nhất Được Tổng Hợp Sau Đây.

Công Tâm Là Gì

Công tâm nghĩa là lòng ngay thẳng, chỉ vì việc chung, lợi ích chung để mà ứng xử, hành động, chứ không vì tư lợi hay thiên vị mà có thái độ, hành vi ứng xử chưa chuẩn mực.

Ý Nghĩa Của Công Tâm

Một số thông tin chia sẻ về ý nghĩa của công tâm dưới đây, đừng vội lướt qua nhé!

  • Làm cho quan hệ xã hội thêm tốt đẹp, xã hội công bằng, dân chủ văn minh
  • Ngoài ra, còn góp phần vào quá trình tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện phẩm chất
  • Người có tính công tâm sẽ nhận được sự tin cậy, kính trọng, có uy tín cao trong tập thể và cộng đồng.

Tìm hiểu thêm 💌 Chí Công Vô Tư  💌 chi tiết nhất

Những Biểu Hiện Của Công Tâm

Những biểu hiện của công tâm được SCR.VN tổng hợp ngay sau đây:

  • Luôn mẫu mực, công bằng, chí công vô tư, không thiên vị, không vụ lợi
  • Ủng hộ các quan điểm, hành vi đúng đắn
  • Kiên quyết xử phạt những hành vi sai trái vi phạm nội quy chung của tập thể, xã hội
  • Không im lặng, thờ ở trước những hành vi sai trái, chưa đúng.
  • Không thiên vị, che giấu những hành vi sai trái dù là bất cứ ai

Tặng bạn 👉 1001 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội (đầy đủ nhất)

Đặt Câu Với Từ Công Tâm

Tìm hiểu thêm các câu gợi ý về đặt câu với từ công tâm được chia sẻ dưới đây:

Các vị thẩm án Việt Nam xử lí vi phạm rất công tâm

Công tâm phải thể hiện ở cả lời nói và việc làm

Công tâm là phẩm chất tốt đẹp của công dân

Mời bạn khám phá thêm 💕 Trung Nghĩa Là Gì 💕 ngắn gọn

Từ Đồng Nghĩa Với Công Tâm

Từ đồng nghĩa với công tâm có thể là ngay thẳng, công bằng, chí công vô tư,..

Từ Trái Nghĩa Với Công Tâm

Từ trái nghĩa với công tâm đó là thiên vị, che giấu, im lặng thờ ơ,..

8 Ví Dụ Về Công Tâm Tiêu Biểu

Tuyển chọn 8 ví dụ về công tâm tiêu biểu để chia sẻ đến các bạn độc giả của SCR.VN sau đây.

Tấm Gương Về Công Tâm – Mẫu 1

Ngày 15 tháng 6 năm 1983 đồng chí Chu Văn Thi được tuyển dụng vào ngành Kiểm sát nhân dân. Trải qua nhiều đơn vị công tác từ Viện kiểm sát nhân dân huyện Chí Linh (sau là thị xã rồi thành phố Chí Linh) đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách, đồng chí đã được phân công làm nhiệm vụ ở hầu hết các khâu công tác…

Trong quá trình công tác, đồng chí không ngừng học tập, rèn luyện khắc phục khó khăn từ cơ sở vật chất, điều kiện công tác của ngành còn thiếu thốn, việc đi lại còn rất nhiều trở ngại của những năm 80, 90 của thế kỷ trước để luôn hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí Thi là tấm gương về sự nhiệt tình, đi đầu các hoạt động, phong trào của đơn vị.

Đồng chí là một người hòa nhã, vui vẻ, nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm công tâm đặc biệt có chí tiến thủ đồng thời trải qua gần 40 năm công tác trong ngành có nhiều kinh nghiệm trong công tác cũng như cuộc sống, đã tạo dựng, gắn kết mối quan hệ giữa đơn vị và cơ quan hữu quan trên cơ sở nguyên tắc và pháp luật, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn cũng như các nhiệm vụ chính trị địa phương giao.

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Kiên Định Là Gì 🍃 ngắn gọn

Câu Chuyện Về Công Tâm – Mẫu 2

Tô Hiến Thành là một vị quan trụ cột của nhà Lý vào thời Lý Cao Tông, ông giữ chức Tể tướng, tính tình trung thực, khảng khái, được mọi người rất kính phục.

Khi ông bị bệnh nặng, Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ bên giường bệnh rất chu đáo, còn Trần Trung Tá thì mải chống giặc nơi biên cương, không có điều kiện gần gũi ông. Một hôm, Thái hậu đến thăm Tô Hiến Thành và hỏi:

Nếu chẳng may ông mất thì ai sẽ là người thay ông gánh vác công việc của Triều đình?

Tâu Thái hậu, quan giám nghị đại phu Trần Trung Tá có thể thay tôi!

Thái hậu ngạc nhiên hỏi tiếp: Sao ông không cử ông Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ ông ?

Tô Hiến Thành chậm rãi trả lời:

Nếu Thái hậu hỏi ai là người hầu hạ vua tận tình nhất thì tôi xin tiến cử Vũ Tán Đường. Còn hỏi người thay thế tôi lo việc nước thì phải cử Trần Trung Tá.

Ví Dụ Về Công Tâm Ngắn Gọn – Mẫu 3

Khánh là lớp trưởng lớp A, ai trong lớp cũng biết Khoa không thích bạn Đông vì hai người có xích mích từ trước. Trong một lần tổ chức họp lớp đưa ra ý kiến về việc tổ chức một buổi chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam cho cô giáo và các bạn nữ.

Mọi người trong lớp bàn bạc sôi nổi và Đông đã đưa ra ý kiến được nhiều người đồng tình. Khoa dù rất ghét Đông nhưng thấy ý kiến được nhiều bạn hưởng ý nên Khánh đã quyết định làm theo ý kiến Đông đưa ra. Khoa đã công tư phân minh trong công việc của lớp.

Ví Dụ Về Công Tâm Chọn Lọc – Mẫu 4

Gần ba mươi lăm năm gắn bó với công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Chấp hành viên, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Hoa luôn tận tâm, tận lực, tâm huyết với nghề Thi hành án dân sự.

Sinh năm 1962 và lớn lên trên quê hương Đất Tổ Vua Hùng, với ý chí và lòng quyết tâm của bản thân, nhiệt huyết với công việc, đồng chí Nguyễn Văn Hoa – Phó Cục trưởng Cục THADS đến nay đã có gần 35 năm làm công tác pháp luật và 35 năm tuổi Đảng. Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào đồng chí cũng đặt ra cho mình mục tiêu phải hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho.

Chính vì vậy, ngay từ những năm 1980 khi còn là bộ đội của Trung đoàn 604 – Quân khu 2, đồng chí đã phấn đấu trở thành sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 1986 đồng chí ra trường, về nhận công tác tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Hòa, tỉnh Vĩnh Phú và chuyển sang công tác tại Đội Thi hành án dân sự huyện Phong Châu (nay là 2 huyện Phù Ninh, Lâm Thao tỉnh Phú Thọ) và được bổ nhiệm Đội trưởng Đội Thi hành án huyện Phù Ninh khi 32 tuổi, rồi Phó cục trưởng, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ khi tròn 40 tuổi.

Trải qua 30 năm công tác, với những nỗ lực, cố gắng phấn đấu, không ngại khó, không ngại khổ, đồng chí luôn giữ vững phẩm chất đạo đức và luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với công việc.

Trong quá trình giải quyết thi hành án đồng chí luôn thận trọng, công tâm, khách quan, giải quyết vụ việc một cách thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật đảm bảo quyền lợi ích của các đương sự. Không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu và đề ra các giải pháp tích cực để hoàn thành tốt công tác chuyên môn cũng như tìm ra những giải pháp chung để chỉ đạo trong công tác THADS của tỉnh, góp phần vào thành tích chung của đơn vị.

Gợi ý thông tin 💚 Tôn Trọng Lẽ Phải 💚 hay nhất

Ví Dụ Về Công Tâm Ngắn Hay – Mẫu 5

Trưởng thôn Q có người con trai K, anh K là người ngổ ngáo và luôn trộm những đồ vặt của người dân. Dù người dân biết nhưng cũng không có bằng chứng và không thể tố cáo lên cơ quan được. Ông Q biết chuyện như vậy đã dạy bảo con trai mình nhưng anh K lại nói rằng ông Q không cần quan tâm.

Ông Q đã lên cơ quan xã để trình báo sự việc để cơ quan giải quyết và có biện pháp mạnh với K. Ông Q đã rất công tâm trong trách nhiệm của mình với mối quan hệ gia đình.

Ví Dụ Về Sự Công Tâm Cụ Thể – Mẫu 6

Tấm gương sáng ngời, mẫu mực về phẩm chất đạo đức, suốt đời hy sinh, phấn đấu quên mình cho đất nước và nhân dân của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp là tài sản vô giá trong giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng lập trường chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Kế thừa truyền thống yêu nước của gia đình, quê hương và sớm được tiếp thu tư tưởng cách mạng vô sản, Võ Nguyên Giáp đã giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng khi mới 14 tuổi (1925). Mười lăm năm sau, Võ Nguyên Giáp được kết nạp Đảng và được Trung ương cử sang Trung Quốc gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (1940), khởi đầu quá trình phát huy tài năng, đức độ, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng.

Là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội, Đại tướng gương mẫu về phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, lối sống trung thực, đoàn kết, khiêm tốn, giản dị, công tâm, gần gũi, hết mực thương yêu cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đại tướng cũng thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ cộng sản trung kiên, giữ vững khí tiết, tư tưởng tiến công, ý chí tự lực, tự cường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó; luôn đề cao công lao, sự hy sinh to lớn của nhân dân, quân đội, những người trực tiếp chiến đấu trên chiến trường.

Đại tướng từng nói: “Vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng như giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình. Tôi hoàn thành nhiệm vụ cũng như những người lính hoàn thành nhiệm vụ. Trên bình diện nhiệm vụ thì tôi cũng là người lính bình đẳng, cho nên tôi rất tôn trọng người lính”.

Ví Dụ Về Công Tâm Ngắn Nhất – Mẫu 7

Hôm trả bài kiểm tra một tiết môn Giáo dục công dân, B và H đều điểm kém vì cả hai bài kiểm tra có nội dung sai hoàn toàn giống nhau. Mặc dù biết B là con một giáo viên trong trường nhưng cô giáo vẫn có thái độ nghiêm khắc không bênh vực B. Việc làm của cô T hiện sự công tâm, đánh giá công bằng đối với những học sinh mắc khuyết điểm dù đó là con của đồng nghiệp.

Dẫn Chứng Về Công Tâm Chi Tiết – Mẫu 8

Ông Dương là trưởng phòng kinh doanh công ty D, có người con trai là anh Tú. Vào thời gian công ty có tuyển nhân sự thì anh Tú có đăng ký ứng tuyển và phỏng vấn như mọi người. Ông Dương biết chuyện nhưng cũng không muốn con trai mình được thiên vị và phải vào công ty bằng thực lực của mình.

Sau khi có kết quả và nhận việc thì mọi người mới biết anh Tú là con trai ông Dương và ông Dương cũng không thiên vị anh Tú trong công việc.

Đừng bỏ lỡ chia sẻ về 💧 Chính Trực Là Gì 💧 chi tiết

Viết một bình luận