Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt [26+ Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất]

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt ❤️️ 26+ Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất ✅ Chọn Lọc Và Chia Sẻ Tư Liệu Tham Khảo Hữu Ích Dành Cho Các Em Học Sinh Tại SCR.VN.

Những Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt – Mẫu 1

Những dẫn chứng về sự khác biệt sẽ là tư liệu văn hữu ích cho các em học sinh trong quá trình thực hiện bài viết của mình.

Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tuyệt vời riêng. Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn đại bàng thì có khả năng bay cao. Không ai đánh giá cao đà điểu ở khả năng bay hay huấn luyện đại bàng để chạy nhanh cả. Vì vậy, bạn cần biết rõ các giá trị của mình và chọn các công việc phù hợp để giá trị đó được tỏa sáng. Thực tế đã chứng minh, chỉ những người nào nắm vững kỹ năng và yêu thích công việc mình đang làm mới có khả năng trở thành người giỏi trong lĩnh vực đó.

Mặc khác, tin tưởng và đi theo những giá trị của chính bản thân mình sẽ giúp định hướng nghề nghiệp và dẫn bạn đến thành công. Một ví dụ điển hình cho việc can đảm theo đuổi giá trị bản thân chính là sự thành công của Steve Jobs khi sáng chế ra máy tính Mac. Dù chán ghét việc học tập ở môi trường đại học nhưng Steve Jobs lại có một niềm đam mê đặc biệt với các kiểu chữ. Chính niềm say mê này đã khiến ông theo học một khóa luyện viết chữ đẹp.

Tại đây, ông đã học hỏi mọi thứ về các kiểu chữ, khoảng cách giữa các tổ hợp kí tự khác nhau và về kỹ thuật in. 10 năm sau, Jobs cho ra đời chiếc máy tính Mac đầu tiên với một đặc điểm chưa từng có: người dùng có thể tùy chọn các kiểu font chữ phong phú và nhìn thấy kiểu chữ hiển thị ngay trên màn hình chứ không cần phải đợi cho đến khi in ra. Khi tham gia khóa học viết chữ đẹp này, hẳn Steve Jobs không hề nghĩ đến việc một ngày mình sẽ thay đổi cả thế giới như thế nào.

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt và điều đó tạo nên sự khác biệt. Hãy chứng tỏ bản thân khác biệt như thế nào.

Tặng bạn 🌹 Dẫn Chứng Về Thái Độ Sống Tích Cực 🌹 15 Mẫu Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Hay Nhất – Mẫu 2

Dưới đây là dẫn chứng về sự khác biệt hay nhất được chọn lọc để các em học sinh linh hoạt vận dụng và hoàn thành tốt bài viết.

Mọi sự khó khăn sâu sắc đều mang sẵn trong mình giải pháp. Nó buộc chúng ta phải thay đổi suy nghĩ để tìm ra. Không rắc rối nào có thể đứng vững được trước cuộc tấn công mãnh liệt của suy nghĩ kiên trì. Suy nghĩ khác biệt chính là động lực của mọi sáng tạo. Cuộc sống luôn là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Để bắt kịp với sự phát triển không ngừng của thế giới, chúng ta phải có một cách nhìn khác biệt về thế giới. Cách nhìn khác là cách duy nhất giúp chúng ta vươn lên tìm thấy thành công trong cuộc sống này.

Vậy thế nào là suy nghĩ khác biệt, cách nhìn khác biệt ? Thật đơn giàn, đó là cách mà mỗi người nhìn nhận về cuộc sống mà thôi. Đó cũng có thể là phương diện mà mỗi người nhìn thấy từ cuộc sống đa dạng, nhiều chiều. Cách nhìn là cách chúng ta định hướng cuộc sống cá nhân, cách ta hình dung về mọi vật. không những nhìn nhận và suy nghĩ tiến đến làm thay đổi thế giới mà còn là cách nhìn, cách suy nghĩ về bản thân và làm thay đổi bản thân.

Có rất nhiều sáng tạo được tạo ra do sự tình cờ. nhưng hầu hết mọi sáng tạo đều được tạo ra từ những suy nghĩ khác biệt. Thế giới như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn ngắn nhìn nó. J.Locke đã hình dung nhận thức con người như một chiếc hộp tối mà cách nhìn chính là khe hở trên chiếc hộp đó.

Nếu khe hở hình vuông, thế giới cũng hiện ra vuông vức. Nếu khe hở hình tròn, thế giới cũng trở nên tròn đầy. Một người nghệ sĩ nhìn thấy quang cảnh buổi sớm đoàn thuyền khí thế ra khơi và thấy thật đẹp. Nhưng đối với người dân chài, nó bắt đầu mọt hành trình gian nan và nguy hiểm.

Nhiều người giàu có vẫn cho rằng cuộc sống nơi miền quê thật khó khăn vất vả và cuộc sống tiện nghi ở thành phố mới đúng nghĩa là cuộc sống. Thế nhưng, những người nông dân lại cho rằng, nơi thành phố kia là một thế giới của sự cô đơn, con người bị cuốn vào trong vòng xoáy của công việc, tâm hồn của họ thật buồn chán. Họ, những người nông dân, được sống giữa thiên nhiên muôn màu, tâm hồn của họ được thơi thả, an tịnh trong dòng thời gian khắc nghiệt.

Suy nghĩ khác biệt giúp ta nhìn thấy được những cơ hội. Khi ta nhìn cuộc sống bằng ánh mắt đầy khắc khe thì khi ấy, thế giới bỗng dưng trở nên đầy khủng khiếp, là một nơi không đáng để sống. Ngược lại, nếu ta nhìn cuộc sống bằng ánh mắt lạc quan, thoải mái, tin rằng cuộc đời thật tốt đẹp, từ đó cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp, thấy được thật nhiều điều tốt đẹp xung quanh chúng ta. Điều đó là chắn chắn rồi.

Cuộc sống vốn là một thế giới đa dạng, nhiều chiều, mà mỗi con người không thể nào nhìn thấy hết các phương diện từ cuộc sống được. Vì vậy mỗi người có những suy nghĩ khác biệt, cách nhìn khác biệt. Ví dụ như hình vuông khi chúng ta nhìn thấy một nửa thì nó có thể là hình chữ nhật, cũng có thể là hình tam giác. Tùy góc độ mà ta nhìn thấy thế giới, mà mỗi người sẽ tạo nên một thế giới đa dạng, phong phú dựa trên cái nhìn của chúng ta. Vì thế, ta không thể nào bắt buộc người khác nhìn thế giới bằng cách nhìn của chúng ta

Nếu không có cái nhìn khác biệt và trí óc sáng tạo thì Albert Einstein đâu thể nào sáng tạo ra học thuyết tương đối trong vật lý học hiện đại. Nếu không có trí óc sáng tạo thì Thomas Edison đâu thể nào sáng tạo hơn 1000 sản phẩm được. Những vật ta sử dụng ngày nay đa số đều là nhờ cái nhìn khác biệt và trí óc sáng tạo của người xưa phát minh ra. Họ nhìn thấy cái mà người khác đã không nhìn thấy ngay trong cuộc sống đời thường.

Cần có suy nghĩ khác, cách nhìn khác về mọi thứ xung quanh để tìm kiếm cái mới mẻ ngay trong cuộc sống bề bộ và nhàm chán này. Ít nhất là để tâm hồn ta mới mẻ, để tri thức ta không bị khô kiệt, tình yêu cuộc sống không ngừng được bồi dưỡng thêm.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có nhiều người không có cách nhìn khác. Họ cứ làm việc theo khuôn khổ, cứ giữ những quan niệm xưa cũ của ông cha ta truyền lại. Họ không có sự bức phá, không có sáng tạo thì họ sẽ không bao giờ thành công và nổi tiếng. Những người đó sẽ sống một cuộc sống tẻ nhạt, vô vị theo quy luật vô thường của “sinh, lão, bệnh, tử”.

Để mở rộng cách nhìn, chúng ta có thể đi du lịch nhiều nơi để khám phá thế giới muôn vàng điều thú vị, thế giới đầy ấp những sắc màu tươi mới. Đi nhiều nơi để biết được nhiều điều. đọc thật nhiều sách để tích lũy thêm nhiều kiến thức rộng mở. hay chỉ đơn giản là đọc thử một quyển sách mà mình ghét, học thử một môn học mà mình chưa từng học.

Chính bàn tay sẽ làm giàu khối óc, đôi mắt sẽ làm giàu tâm hồn, suy nghĩ khác biệt sẽ làm giàu cho trí óc. Hãy luôn khác biệt trong suy nghĩ và hành động để có được nhiều hơn cơ hội để thành công trong cuộc sống này. Chúng ta phải nhìn cuộc sống bằng một đôi mắt rộng mở, hướng về nhiều phương diện, về nhiều phía để thế giới trở nên tươi đẹp và đáng sống . Từ đó, ta học cách tôn trọng cách nhìn và suy nghĩ của mỗi người.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Dẫn Chứng Về Ước Mơ 💕 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Ngắn Gọn – Mẫu 3

Dẫn chứng về sự khác biệt ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả để chuẩn bị cho bài viết trên lớp.

Xã hội vẫn thường tôn vinh những gì chung, phổ biến, hay nói cách khác là có xu hướng toàn cầu và bỏ qua những gì khác biệt, thậm chí là bài trừ những gì nổi trội. Khác biệt ở đây có thể là suy nghĩ, hoàn cảnh, thói quen hay về những đặc điểm cơ thể. Chúng ta rất khó chấp nhận một người nào đó có suy nghĩ khác mình, cách làm khác mình, tính cách khác mình, thậm chí chỉ đơn giản là ăn mặc khác mình. Vì thế, dù xã hội có văn minh đến đâu, thì thật khó có thể xóa bỏ sự kì thị chủng tộc, sự phân biệt màu da, tôn giáo.

Toàn cầu hóa hay các phương tiện kĩ thuật có thể gia tăng kết nối, rút ngắn khoảng cách thì rào cản giữa cá nhân với cá nhân, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác, là cái thật khó có thể dỡ bỏ. Bởi khó chấp nhận sự khác biệt vốn là bản năng nguyên thủy của mọi sinh vật, bắt nguồn từ động lực duy trì sự thuần chủng để sinh tồn. Con người ta, cũng như những sinh vật khác, về bản năng, là khó chấp nhận sự khác biệt.

Tôi nhớ khi còn nhỏ, nhà bà tôi có một đàn gà, trong đó có một con gà bị què chân, còi cọc và xấu xí. Mỗi khi cho bọn chúng ăn, thì những con khỏe mạnh bao giờ cũng lao đến trước và rất lâu sau con gà què mới lê lết chạy đến sau để nhặt nhạnh những thức ăn còn thừa. Nó cũng thường xuyên bị cả đàn xúm vào mổ, trông rất đáng thương.

Vì thế, nó sinh ra vốn đã còi cọc, xấu xí, lại càng trở nên còi cọc và xấu xí. Nếu quan sát một đám trẻ con đang chơi, thì những đứa trẻ xấu xí hơn, yếu ớt hơn hoặc có chút khác biệt gì đó trong cơ thể, trong cách ăn mặc hành xử, thường bị xa lánh, trêu chọc, thường bị lôi ra làm trò mua vui cho cả nhóm.

Đôi lúc, đó không hẳn là biểu hiện của một động cơ độc ác, mà tôi nghĩ xuất phát từ bản năng khó chấp nhận sự khác biệt. Nhưng mà, về mặt tự nhiên, mỗi sự sống đều rất khác biệt. Trong một khu rừng, không một cây nào hoàn toàn giống hệt một cái cây khác. Trên cùng một thân cây, nhưng không chiếc lá nào giống chiếc lá nào.

Tôi nghĩ, tạo hóa đã rất thông minh khi tạo ra những sự sống rất khác nhau, nhưng không một sự sống nào trong đó là hoàn hảo, vì thế chúng phải dựa vào nhau để sinh tồn. Bạn đẹp chính bởi bạn không hoàn hảo. Người khác có giá trị bởi vì họ khác với bạn. Việc người khác không chấp nhận bạn bởi bạn khác với họ cũng là một điều giản dị hợp với qui luật của tự nhiên.

Khi nghĩ như thế, trái tim bạn sẽ có khả năng co giãn hơn, bao dung hơn và tôi chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Cảm giác hạnh phúc bởi một trái tim biết co giãn đó, tôi nghĩ chính là thứ làm đầy cuộc sống của chúng ta.

Xem nhiều hơn 🌟 Nghị Luận Về Lý Tưởng Sống 🌟 15 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Tôn Trọng Sự Khác Biệt – Mẫu 4

Tham khảo dẫn chứng về tôn trọng sự khác biệt sẽ mang đến cho các em học sinh những ý tưởng làm bài phong phú hơn.

Không khó để nhận thấy, những xung đột xảy ra ở lớp trẻ ngày càng nhiều, ngày càng dễ dàng. Ngoài lý do về sự xuống cấp của đạo đức xã hội, sự giáo dục không chu đáo chính là nguyên nhân cơ bản. Từ gia đình cho tới nhà trường đều chưa chú ý giáo dục cho các con một điều quan trọng, đó là biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt.

Gần đây, trên mạng xã hội, một cuộc hôn nhân rất đẹp của cặp vợ chồng chênh lệch tuổi khá nhiều bị dân mạng “đánh hội đồng” không thương tiếc, thậm chí chửi bới, sỉ nhục, chỉ vì họ đã không yêu và lấy nhau theo cách thông thường là vợ ít tuổi hơn chồng. Một tục lệ có ở một số làng quê là đi ăn cỗ lấy phần đem về cũng bị ném đá tơi bời trên mạng mặc dù nó không làm hại đến ai cả, chủ nhà cũng vui vẻ vì không sợ thừa cỗ, lại còn chuẩn bị sẵn túi nilon để khách mang phần về.

Báo chí từng dẫn ra khá nhiều những vụ đụng độ dẫn đến đổ máu chỉ vì trông đối phương gây “ngứa mắt”. Lên các trang mạng xã hội, không khó để tìm thấy những bài viết, những bình luận có sắc thái phân biệt vùng miền, dân tộc, tôn giáo. Còn có thể kể ra muôn vàn ví dụ về sự phân biệt, kì thị vô lý như vậy. Tất cả chỉ vì người ta không biết cách tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Vậy tại sao cần phải tôn trọng sự khác biệt? Bản chất của cuộc sống, của thế giới là sự đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, độc đáo không trộn lẫn, không lặp lại. Ngay cả những cặp anh chị em sinh đôi, có cùng cha mẹ, cùng hưởng thụ một cách nuôi dưỡng, một nền giáo dục gia đình, cũng không hoàn toàn giống nhau, thậm chí sự khác biệt cũng rất rõ nét. Vậy làm sao có thể bắt người khác giống mình về sở thích, khiếu thẩm mĩ, quan điểm sống và nhiều thứ khác nữa?

Bởi vậy, không thể hình thành một xã hội đồng phục: đồng phục về trang phục, lối sống, đồng phục về quan điểm, cách cư xử, thậm chí đồng phục về tư tưởng. Nếu có một xã hội như vậy, thì nó thật sự phản nhân văn. Vấn đề là mỗi người phải biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt. Cha mẹ cần dạy con điều này nếu muốn con có suy nghĩ và hành xử đúng đắn. Khi ta kì thị người khác, tức là ta đang đứng trên, tự cho mình là ở tầng lớp trên, đẳng cấp cao hơn kẻ khác. Cách suy nghĩ này cho thấy óc hẹp hòi, bảo thủ, tầm suy nghĩ hạn hẹp và ích kỷ.

Tôn trọng sự khác biệt không phải là tự đánh mất mình, cũng không phải là xuôi chiều, ba phải. Đơn giản là con yêu những màu sắc phong phú của cuộc sống, như yêu hoa hồng kiêu sa lộng lẫy thì vẫn có thể yêu hoa xuyến chi giản dị, khiêm nhường, yêu hoa tigon hồng hình trái tim tan vỡ, hoa sim hoang dại mà ngan ngát màu chiều…và khi đó, con mới biết chấp nhận cuộc sống như nó vốn có. Chỉ khi con biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, con mới nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Tôn trọng sự khác biệt, chính là tôn trọng tự do cá nhân của mỗi người. Không thể bắt một con cá leo cây, cũng như không thể bắt một con ong phải sống dưới nước. Con cần biết tôn trọng lựa chọn của người khác: quần áo, đầu tóc, quan điểm sống…cũng như tôn trọng tự do cá nhân của chính mình. Con nên nhớ, chiếc áo không làm nên thầy tu, những biểu hiện bên ngoài đó chưa phải là tất cả để nói lên bản chất con người. Con không nên vội vàng đánh giá người khác chỉ dựa vào những biểu hiện bề ngoài.

Tôn trọng sự khác biệt, khó nhất là chấp nhận sự khác biệt về văn hóa. Con cần hiểu rằng đã là văn hóa thì không có cao hay thấp, chỉ có sự khác biệt mà thôi. Chỉ khi nào nét văn hóa riêng biệt đó nó phản nhân văn, phản khoa học thì mới coi là hủ tục, mới đáng lên án, bài trừ. Con không nên phân biệt vùng miền, lại càng không nên chỉ trích nét văn hóa đặc trưng của vùng miền nào đó.

Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống riêng cho mình. Con không nên kỳ thị người đồng tính, kỳ thị dân tộc, chủng tộc, văn hóa, tôn giáo… Con cần hết sức tránh thái độ xoi mói, xâm phạm vào đời tư, vào quyền riêng tư của người khác. Tọc mạch là một thói xấu, một cách hành xử hết sức đáng chê trách. Sống với thái độ kỳ thị, chính là đào sâu thêm hố ngăn cách biệt giữa người với người, làm cho mối quan hệ giữa người với người xấu đi.

Một xã hội văn minh, tốt đẹp là một xã hội con người biết tôn trọng lẫn nhau, biết tôn trọng tự do cá nhân của nhau, biết chấp nhận sự khác biệt từ người khác. Con hãy sống chân thành với thái độ tôn trọng mọi người, rồi cuộc sống sẽ mỉm cười với con. Hãy là một người sống và cư xử văn minh, con nhé.

QUÀ VIP 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống – Mẫu 5

Vận dụng dẫn chứng về sự khác biệt trong cuộc sống sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên sinh động và giàu sức  thuyết phục hơn.

Trong cuộc sống, mỗi con người có một tính cách, một cá tính khác nhau. Tất cả làm nên một thế giới nhiều màu sắc vô cùng phong phú, đa dạng. Từ việc mỗi người một phong cách dẫn đến quan điểm của chúng ta cũng có sự khác biệt, chính vì thế, chúng ta cần phải tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Việc tôn trọng sự khác biệt của người khác cũng mang lại cho chúng ta nhiều ý nghĩa, lợi ích quan trọng. Tôn trọng sự khác biệt của người khác giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về họ, hiểu họ và từ đó đánh giá được con người của họ và khi biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, chúng ta sẽ được họ tôn trọng lại. Việc rút ra bài học từ quan điểm của người khác giúp chúng ta có bài học và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, luôn cho mình là nhất, quan điểm của mình là đúng và người khác là sai. Lại có những người khi không đồng tình với quan điểm của người khác thì tìm cách vùi dập, hạ bệ họ… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích. Mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất, hãy sống và trở thành con người có ích, tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình để góp phần khiến cho cuộc sống này ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Mỗi người chúng ta đều có một giá trị riêng, khi ta chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, giá trị của người khác cũng là khi ta trân trọng chính mình. Và như thế ta không cần phải chỉ trích ai để khẳng định giá trị của bản thân nữa. Tôn trọng sự khác biệt là văn hóa ứng xử tối thiểu cần phải có của một người sống trong xã hội này. Tôn trọng sự khác biệt cũng chính là sức mạnh của trí tuệ.

Tặng bạn 👉 1001 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội (đầy đủ nhất)

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Của Con Người – Mẫu 6

Dẫn chứng về sự khác biệt của con người sẽ là nội dung cần thiết để các em học sinh sử dụng làm sáng tỏ vấn đề nghị luận.

Bạn chẳng thể nào thành công nếu bạn cứ đi theo lối mòn đã có sẵn hay cố gắng bắt chước một ai đó mà bạn luôn ngưỡng mộ. Chính sự khác biệt giúp chúng ta nhận ra chính mình và tìm kiếm được những hướng đi mới mẻ. Thành công chỉ đến nếu con đường bạn đi là con đường khác biệt. Một hướng đi mới tuy sẽ nhiều gian nan nhưng nếu bạn dũng cảm bước đi, bạn có thể tạo ra một con đường mới.

Sự khác biệt là những nét riêng, sự độc đáo được khẳng định, được đề cao gắn với đời sống của cá thể trong xã hội. Sự khác biệt có thể được thể hiện ở suy nghĩ, quan điểm, lối sống, hành động, cách ứng xử của bản thân với người khác.

Sự khác biệt khiến con người thể hiện được bản sắc riêng, không bị hòa tan trong đám đông, trong cộng đồng. Edison sẽ không tài nào chế tạo được đèn điện nếu ông mãi làm theo những chỉ dẫn hiện có. Sự thật, ông đã dám phá vỡ các nguyên tắc, thử một lần khác biệt và ông đã thành công.

Sống khác biệt giúp chúng ta có những suy nghĩ độc lập, táo bạo, thể hiện được cá tính của bản thân. Mỗi cá nhân là một thực thể với những màu sắc đa dạng. Sống khác biệt để tránh rập khuôn, một màu một cách sáo rỗng. Những suy nghĩ khác, góc nhìn về thế giới và mọi vật xung quanh sẽ tạo điều kiện con người tìm kiếm cơ hội vươn lên.

Chính nhờ sự khác biệt bạn đối với thế giới xung quanh khiến người khác quan tâm, tôn trọng bạn nhiều hơn. Họ tìm thấy ở bạn những giá trị tích cực, mới mẻ, cần quan sát và học hỏi. Sự khác biệt ở người khác luôn tạo cho ta động lực không ngừng vươn lên.

Để tạo nên sự khác biệt, trước hết, bạn phải tin tưởng ở bản thân mình và phát huy cao nhất những giá trị mình có, chớ đua đòi hay bắt chước người khác. Luôn thay đổi tư duy, suy nghĩ về các vấn đề cũ, tạo cho mình cách tiếp cận, nhìn nhận mới mẻ về sự vật, hiện tượng. Mỗi cá nhân cần nỗ lực học tập, rèn luyện tạo nên những giá trị riêng biệt đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Cần phải có sự bản lĩnh, tự tin, dám chấp nhận sự đánh giá của người khác đối với những khác biệt của mình với số đông.

Tuy nhiên, không phải sự khác biệt nào cũng có ý nghĩa. Có sự khác biệt có ý nghĩa tích cực nhưng cũng có những sự khác biệt có ý nghĩa tiêu cực. Sự khác biệt tiêu cực chính là sự kì dị, quái gở, phá vỡ những nét đẹp văn hóa truyền thống. Khác biệt của họ chỉ có một mục đích đó là làm cho mình thật nổi bật giữa đám đông. Chẳng xa lạ gì với cái kiểu tạo ra sự khác biệt một cách kịch cỡm trong trang phục của một số các bạn trẻ hiện nay.

Hay lối sống khác biệt theo kiểu ta đây của một vài người trong xã hội. Họ cố tạo ra sự khác biệt tức thời chỉ để khoe mẽ bản thân, tiếp thị hình ảnh hay thậm tệ hơn là chỉ để thoả mãn sở thích lập dị của mình. Bởi thế, đề cao sự khác biệt không có nghĩa là cổ vũ cho lối sống hẹp hòi, ích kỉ, chối bỏ trách nhiệm với cộng đồng.

Khác biệt là yếu tố cần thiết với mỗi cá nhân để tạo dấu ấn riêng trong cộng đồng. Nhưng sự khác biệt phải phù hợp với quy chuẩn đạo đức và thuần phong mĩ tục của xã hội. Người tạo ra sự khác biệt lớn nhất thường là người làm những điều nhỏ nhặt một cách kiên định. Có một sự khác biệt nhỏ giữa người và người, nhưng khác biệt nhỏ ấy tạo ra khác biệt lớn. Khác biệt nhỏ là thái độ. Khác biệt lớn là việc nó tích cực hay tiêu cực.

Tuổi trẻ cần sống khác biệt. Hãy luôn là chính mình, đừng sống bằng hình bóng và cuộc đời của người khác. Ý nghĩa của sự khác biệt đối với cuộc sống con người là rất quan trọng, rất cần thiết. Bạn cần phải khác biệt, đừng sống bằng hình ảnh của người khác, điều đó chỉ làm bạn mờ nhạt mà thôi. Bạn đừng sợ vấp ngã, bởi con đường mới mẻ nào cũng đầy những gian nan. Hãy dũng cảm sống khác, hãy mạnh dạn khác biệt để khẳng đinh bản thân và tìm kiếm thành công trong cuộc sống này.

Gửi tặng bạn 💕 Dẫn Chứng Về Sự Sẻ Chia, Đồng Cảm, Cảm Thông 💕 12 Mẫu Hay

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Đặc Sắc – Mẫu 7

Đón đọc dẫn chứng về sự khác biệt đặc sắc dưới đây sẽ mang đến cho các em học sinh những ý văn hay và giàu hình ảnh biểu đạt.

Khi bạn còn trẻ, bạn hãy thử nghiệm với tất cả những gì bạn cho rằng nó có thể giúp bạn trở nên tốt hơn. Điều đó chắc chắn là hữu ích nếu bạn kiên trì với mục tiêu đạt lấy thành công và trở nên hoàn thiện hơn trong cuộc sống này. Sống khác biệt là một trong những năng lực mà tuổi trẻ cần hành dộng ngay từ bây giờ.

“Tuổi trẻ” là những người trong độ tuổi thanh niên, tràn đầy sức sống, nhiệt huyết, ước mơ… Họ là chủ nhân tương lai của đất nước. “Khác biệt” nghĩa là khác nhau, có những nét riêng làm cho có thể phân biệt với nhau. Với hình thức câu hỏi, đề bài đặt ra vấn đề tầm quan trọng của việc nhận thức và cách thể hiện sự khác biệt của các bạn trẻ hiện nay.

Tuổi trẻ cần sống khác biệt hay không là vấn đề nan giải của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, không cần bàn cãi, tuổi trẻ nhất định cần sống khác biệt bởi khi còn trẻ, chúng ta có những suy nghĩ độc lập, táo bạo, thể hiện được cá tính của bản thân. Cần sống khác biệt bởi mỗi cá nhân là một màu sắc khác nhau, không ai giống ai. Tránh dập khuôn, một màu một cách sáo rỗng. “Tuổi trẻ cần sống khác biệt” là một suy nghĩ đúng đắn, phù hợp với giới trẻ trong xã hội hiện nay.

“Tuổi trẻ cần sống khác biệt” nhưng không vì thế mà cho phép bản thân được sống một cách tự do, vượt ngoài những quy chuẩn về đạo đức và thuần phong mỹ tục của xã hội. Sống khác biệt là khác những gì hiện có, vượt lên nó và đạt đến sáng tạo, mạnh mẽ khẳng định bản thân theo chiều hường tốt đẹp. Khác biệt khác với lập dị. Sự khác biệt phải hướng đến hoàn thiện bản thân và hữu ích cho cộng đồng.

“Sống khác biệt” là sống đúng với những lí tưởng, quan niệm đúng đắn, đẹp đẽ và cao cả. “Khác biệt” không đồng nghĩa với “dị biệt”, “không phép tắc”. Mọi sự “khác biệt” sẽ được tôn trọng khi nó vì sự phát triển chung của con người và có thể gây cho con người thiện cảm, lòng yêu thương và cảm hứng sáng tạo. Tự lập, năng động và sáng tạo sẽ là nền tảng giúp bạn dám sống khác biệt. Hãy dựa vào chính bản thân bạn, hãy tự tin khác biệt. Có làm được như thế thì sự khác biệt của bạn mới được khẳng định.

Mỗi cá nhân, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần thể hiện được cá tính, suy nghĩ và phong cách sống của bản thân. Sống khác biệt nhưng cũng cần có những điểm chung, hoà hợp với trường lớp, bạn bè. Cần biết cách làm nổi bật “cái riêng” trên nền “cái chung”. Tự tin hành động, tự tin khác biệt. Đó chính là nguồn sức mạnh giúp bạn dám nghĩ, dám hành dộng, dám khác biệt. Sống có lý tưởng cao đẹp, có khát vọng, ước mơ, và hoài bão lớn lao. Biết sống vì mọi người.

Mọi người có xu hướng để tâm đến những điều bạn làm hơn là những gì bạn nói. Hãy để thành quả trở thành bảo chứng hoàn hảo cho “cái tôi khác biệt” của bạn. Hãy dốc hết sức mình đạt được thành tựu dù là nhỏ nhất, để mọi người tin cậy và nghĩ đến bạn đầu tiên. Tuổi trẻ có cần sống khác biệt hay không chính là do ở bạn quyết định.

Gợi ý cho bạn 💧 Dẫn Chứng Về Sự Vô Cảm 💧 11 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Chọn Lọc – Mẫu 8

Tham khảo dưới đây dẫn chứng về sự khác biệt chọn lọc để các em học sinh tham khảo và luyện tập cho mình những luận điểm chặt chẽ, có dẫn chứng chứng minh.

Trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ luôn luôn xuất hiện những khác biệt. Những khác biệt đó là gì? Nó có thể đến từ con người, từ những hành động, lời nói, sự vật hiện tượng… Và điều quan trọng là con người đón nhận và chấp nhận sự khác biệt đó như thế nào.

Có câu nói “Họ cười tôi vì tôi không giống họ, tôi cười họ vì họ quá giống nhau”. Sự khác biệt luôn là nguồn cơn của những thái độ, những đối xử khác biệt, bởi đơn giản khác biệt thì rất đặc biệt. Khác biệt ở đây có thể đến từ ngoại hình: màu da, chiều cao, hình dạng; cũng có thể sự khác biệt ở đây là khác biệt về văn hóa, tiếng nói, tôn giáo, dân tộc… Mỗi con người đều có những điểm đặc biệt của riêng mình và những điểm chung của nòi giống, đồng bào mình. Con người nên chấp nhận và tôn trọng những khác biệt ấy.

Bạn nhìn thấy một người có điểm bất thường trên khuôn mặt, một khiếm khuyết nào đó trên cơ thể. Vậy thì đừng vội vàng chỉ trỏ cười cợt họ. Đó là một thái độ vô cùng bất lịch sự, cho thấy bạn là một người có ý thức cùng văn hóa ứng xử rất kém. Không có ai dám đảm bảo mình là một người thực sự hoàn hảo cả.

Chúng ta phải biết tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của họ nếu điều đó không ảnh hưởng gì đến chúng ta. Nhìn thấy một người châu Phi trên đường hay một người phụ nữ Hồi giáo bạn sẽ làm gì, có nhìn người ta chằm chằm không, có đưa tay chỉ trỏ, thì thầm với người đi bên cạnh về họ không, có ngoái lại nhìn họ khi đã đi qua rồi không? Nếu có thì quả thực bạn là người có lối ứng xử rất tệ hại.

Tại đất nước chúng ta, họ có thể là lạ lùng, nhưng khi ta sang đất nước của họ, ta mới chính là người lập dị. Hãy thử tưởng tượng bạn đang bước đi trên một đường phố châu Âu, châu Mỹ, châu Phi hoặc một đất nước Hồi giáo, tất cả mọi người đều nhìn chằm chằm và thì thào bàn tán vẻ kì thị, giễu cợt màu da tiếng nói của bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào.

Nếu con người biết đón nhận những sự khác biệt trong cuộc sống, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau hòa đồng, hòa hợp trong một cộng đồng. Điều này sẽ giúp cho mỗi người mở rộng mối quan hệ của mình, sẽ giúp cho mọi người đến gần với nhau hơn, mọi người cùng nhau chung tay tập trung phát triển những mặt khác của cuộc sống thay vì đi soi mói, đàm tiếu về nhau.

Nếu một xã hội mà sự khác biệt luôn được tôn trọng thì ở đó những rào cản thông thường sẽ không còn, con người sẽ cùng nhau vững bước, xây dựng một cộng đồng chung lớn mạnh. Ngược lại, người luôn đi săm soi, dị nghị, bàn tán người khác thì chỉ tổ mất thời gian, tâm sức suy nghĩ vào những điều không đâu. Khiến cho con người khác biệt cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Và chính sự kì thị này có thể khiến người khác khinh thường về bạn, đánh giá bạn là một con người thiếu chuyện nghiệp, không thể cố gắng hết mình.

Hãy giáo dục cho mọi người, từ trẻ em đến người lớn cách làm quen và tôn trọng sự khác biệt trong xã hội, để loài người trở nên hòa nhập hơn. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em nhận thức được rằng sự khác biệt chính là yếu tố căn bản và cần thiết để làm nên cuộc sống đa dạng, phong phú, muôn hình vạn trạng. Con người phải biết dung hòa và chấp nhận khác biệt, tôn trọng sự khác biệt vì tất cả đều là bình đẳng với nhau.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Dẫn Chứng Về Sự Tự Tin 🌳 10 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Ý Nghĩa – Mẫu 9

Dẫn chứng về sự khác biệt ý nghĩa được sử dụng trong bài viết sẽ giúp các em học sinh xây dựng bài viết của mình sâu sắc hơn.

Để hình thành một lối sống hoàn hảo và đúng đắn là một vấn đề vô cùng khó khăn và phức tạp. “Phải tôn trọng sự khác biệt”, đó là lời khuyên của các nhà tâm lý và giáo dục. Câu hỏi :”Tuổi trẻ có cần sống khác biệt?” Đó là một câu hỏi đơn giản nhưng rất khó trả lời. Sau đây là những ý kiến của em về câu hỏi trên.

Sự khác biệt là bản chất của đời sống đa dạng, phong phú và muôn màu muôn vẻ. Tuy nhiên, bên cạnh sự đa dạng và khác biệt, xã hội con người có rất nhiều điểm chung tốt đẹp cũng như xấu xa. Những truyền thống văn hóa tốt đẹp, những thuần phong mỹ tục cần phải được duy trì và tôn trọng. Bên cạnh đó, chúng ta cần đấu tranh chống lại sự a dua đầy tội lỗi của đám đông.

Trong hoàn cảnh đặc biệt, cần dám sống khác biệt với số đông bởi vì số đông và tư duy số đông không phải luôn luôn đúng. Có nhiều bằng chứng của lịch sử đã cho thấy điều đó, ví dụ như Galiler. Khi đó, dám sống khác biệt chính là sự khẳng định giá trị và nhân cách của một con người. Đôi khi phải có can đảm bảo vệ và sống chết bảo vệ sự khác biệt của mình nếu đó là đúng đắn và tốt đẹp.

Khuất Nguyên ngày xưa đã dám một mình trong khi cả đời đục. Tuổi trẻ là tương lai, là vận mệnh của quốc gia, cho nên trong những tình huống thử thách khắc nghiệt của Tổ quốc, họ cần dám sống khác biệt với số đông để dấn thân vào sự hiểm nguy đấu tranh cho sự tồn vong của đất nước, như những chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong thời kì trước 1945.

Tuổi trẻ cần phải có nhận thức đúng về sự khác biệt và hòa đồng, cần nhận thấy hòa đồng khác với a dua, về hùa, cũng như khác biệt không phải là lập dị, để từ đó biết sống hòa đồng và can đảm khác biệt khi cần thiết. Phải biết phát huy bản lĩnh của bản thân trong suy nghĩ, cũng như hành động để thể hiện bản chất tốt đẹp của tuổi trẻ là tương lai, là rường cột của nước nhà.

Đón đọc tuyển tập 🌳 Nghị Luận Về Sự Trải Nghiệm 🌳 12 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Tiêu Biểu – Mẫu 10

Dưới đây là dẫn chứng về sự khác biệt tiêu biểu giúp các em học sinh chứng minh cho luận điểm của mình trong bài viết.

Trong cuộc sống, việc định hình phong cách sống và thái độ sống ngay từ khi còn trẻ là một việc quan trọng và cần thiết đối với mọi cá nhân. Thật vậy, việc định hình phong cách sống và lối sống, lối làm việc sẽ ảnh hưởng đến thành công và cuộc sống sau này của mỗi người. Trên thực tế, tuổi trẻ có lẽ là lúc mà con người tràn ngập lòng dũng cảm, tự tin vào bản thân mình, luôn sẵn sàng dấn thân cũng như cháy hết mình vào đam mê phía trước.

Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng làm việc và cống hiến để tạo nên những giá trị riêng biệt, khẳng định chính bản thân mình là ai trong mắt những người xung quanh. Theo em, sự khác biệt và có phần hơi nổi loạn trong những năm tháng tuổi trẻ không phải là một cái gì đó quá xấu xa. Sự định hình phong cách không theo một quy chuẩn của những người bình thường hay thái độ sống khác biệt so với quy chuẩn có lẽ chưa chắc đó là một điều xấu xa.

Bởi vì các em đang trong quá trình hình thành nhân cách và dũng cảm muốn thử sức mình trong nhiều phong cách sống, các em đang trong quá trình tìm ra bản thân mình là ai. Miễn là chỉ cần chúng ta không làm hại đến những người xung quanh, đến chính bản thân mình hay vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức thì điều đó sẽ không phải là điều gì đó quá nghiêm trọng. Sự khác biệt góp phần tạo nên chất tôi cá nhân mạnh mẽ.

Mỗi cá nhân sẽ góp phần vào sự đa dạng muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. Và rồi, trong những năm tháng tuổi trẻ đó, chúng ta sẽ không phải ân hận vì những năm tháng đã dám dũng cảm thử để tìm bản thân mình là ai, mình muốn gì để mà tìm ra giá trị riêng biệt mà bản thân đem đến cho cuộc sống này. Thật ra, dù là khác biệt hay không khác biệt thì sự cảm nhận hạnh phúc trong cuộc sống xung quanh vẫn là điều quan trọng nhất.

Bên trong mỗi người vẫn luôn có sức mạnh nội tại và những giá trị phẩm chất riêng biệt, những giá trị tâm hồn riêng biệt mà chỉ chúng ta mới có mà thôi. Nên việc sống thật hạnh phúc, luôn cháy hết mình vì đam mê và lí tưởng hoài bão thì đó cũng là sống đẹp trong những năm tháng tuổi trẻ mà không cần quá khác biệt, không cần quá nổi trội rồi. Điều quan trọng nhất có lẽ vẫn là chúng ta biết mình là ai, mình muốn làm việc gì và mình muốn trở thành người như thế nào mà thôi.

Trong những năm tháng tuổi trẻ, hãy sống hết mình vì đam mê, hoài bão. Có thể chúng ta không thành công nhưng thứ tỏa sáng nhất có lẽ là quãng thời gian mà chúng ta theo đuổi những đam mê đó. Tóm lại, việc sống khác biệt trong những năm tháng tuổi trẻ là điều cần thiết. Tuy nhiên quan trọng nhất trong những năm tháng tuổi trẻ có lẽ vẫn là biết mình là ai, biết đam mê của mình là gì và cháy hết mình vì đam mê ấy.

Đừng bỏ qua 🔥 Dẫn Chứng Về Sự Tha Thứ 🔥 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Sinh Động – Mẫu 11

Dẫn chứng về sự khác biệt sinh động là một phần không thể thiếu trong bài văn nghị luận. Tham khảo dưới đây:

“Cuộc sống là một khung vải rộng và bạn nên vẽ vào đó tất cả những màu sắc trong khái niệm của mình” (Danny Kaye). Thật vậy, cuộc sống là khung vải rộng mà ở đó bản thân có thể thỏa sức sáng tạo nên chính giá trị thành công, hạnh phúc của mình. Bản thân mỗi con người là một bản gốc, không có bản sao lưu nào khác, vì vậy hãy vẽ lên cuộc sống giá trị khác nhau của bạn. “Tôi tự hào vì khác biệt” (Khuyết danh). Đó chính là giá trị của bản thân trong cuộc sống.

Vậy “giá trị của bản thân trong cuộc sống” là gì? Đó là những thứ ta tin rằng quan trọng đối với chính mình và đem đến thành công, hạnh phúc cho những công việc của ta hàng ngày khi. Khi những việc bạn làm và cách bạn cư xử hòa hợp với giá trị của bạn, cuộc sống dường như nhiều màu sắc; trở nên vui vẻ và công việc không còn là gánh nặng. Như vậy, bản thân bạn trong cuộc sống chính là con người độc đáo nhất thế gian này. Giá trị của bạn trong cuộc sống chính là điều làm nên thành công và hạnh phúc cho bạn.

Người ta nói: “Không ai có thể tồn tại trên đời này một mình”; nhưng nhìn lại thật sự bản chất của con người vẫn là cô đơn và nếu chúng ta còn không thể hiểu rõ mình nghĩ gì, muốn gì, có thể làm được gì, thì thật là sai lầm. Bởi bản thân chúng ta là một cá nhân tự tạo dựng nên cuộc sống của mình, ta tự tạo cho mình sự thành công, tự cho mình sự tự tin, cho mình tình yêu thương với mọi người.

Tự cho mình một đoạn đường đi tới ước mơ đầy rẫy chông gai nhưng đẹp tuyệt vời. Vì vậy, hãy luôn là chính mình – đó chính là giá trị đầu tiền, giá trị tạo nên bản thân chúng ta trong cuộc sống. Tự tin – trân trọng chính là những điều mà chúng ta nên có cho chính mình. Đó cũng là giá trị thứ hai của bản thân trong cuộc sống. Bản thân bạn – con người độc đáo nhất trên thế giới.

Bạn biết chăng, thế gian này còn có điều kỳ diệu, đó là mỗi chúng ta là một tế bào không trùng lặp. Bởi vì: “Bạn là độc nhất, tôi cũng là độc nhất và chúng ta là độc nhất vô nhị”. Mỗi chúng ta sinh ra đều là những giá trị có sẵn. Và chính bạn hơn ai hết, trước ai hết, phải biết mình, phải nhận ra những giá trị đó. Hơn thế nữa, nếu chúng ta thực sự tự tin, thực sự ước mơ và trân trọng bản thân mình, thì bạn đã và đang xây dựng thành công cho mình một giá trị bản thân trong cuộc sống.

Hơn ai hết, chúng ta luôn cần tự hào, luôn cần xem mình là một cá thể khác biệt tạo nên màu sắc cho khung vải của cuộc sống. Chúng ta đang tự tập cho mình một tự tin đáng có, tập cho mình một mơ ước để trở nên thành công, và sau hơn thế chúng ta cần tập cho bản thân cách trao gửi giá trị của bản thân mình trong cuộc sống. Bởi: “Bàn tay biết tặng hoa cho người khác, là bàn tay lưu giữ mãi hương thơm” (Hada Bejar).

Xa hơn, hẳn các bạn còn nhớ tới Nick Vujicic “người không tay không chân”. Tuy nhiên, nhờ sự tự tin, thấu hiểu giá trị thực sự của bản thân mình, anh đã trở thành người hạnh phúc nhất khi: tốt nghiệp trường Đại học mơ ước, trở thành người truyền động lực trên toàn thế giới; anh được hàng ngàn người ngưỡng mộ và anh có một cuộc sống mà nhiều người hằng mơ ước. Như vậy, nhờ sự tự tin, trân trọng vào giá trị của bản thân trong cuộc sống Nick Vujicic là tấm gương tươi đẹp, tỏa sáng cả một bầu trời đang ngủ quên – đối với những người không nhận ra được giá trị của bản thân.

Bên cạnh những người luôn tự tin vào giá trị của bản thân, vẫn có những kẻ luôn tự cao, tự đại vào bản thân, họ không dám phát huy giá trị, luôn khiến mình trở lên lùi bước trong xã hội. Họ không tự tin để vượt qua khó khăn khiến giá trị của họ không được tỏa sáng. Những người như vậy cần phải tự tin hơn, tôn trọng giá trị của mình, để có thể tỏa sáng được giá trị và đưa bản thân vươn tới thành công. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta cần phải nghĩ đến việc thay đổi thế giới cũng như việc thay đổi chính mình.

Bởi: “Hạnh phúc là một loại nước hoa. Bạn không thể rót tràn nó lên những người khác mà không làm vương lại vài giọt trên chính con người mình’ (Khuyết danh). Ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên hàng ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần phải sáng tạo, tự tin, tôn trọng giá trị của bản thân mình. Để sau này chúng ta sẽ trở thành một tấm gương sáng cho người khác noi theo.

“Con người sinh ra không phải để tan biến như hạt cát vô danh, họ sinh ra để in dấu trên mặt đất và in dấu lại trong tim của người khác” (Xukhomlinxki). Chúng ta sinh ra để sống, để tạo nên sự thành công trong giá trị của bản thân. Vì vậy, hãy bộc lộ giá trị bản thân, sử dụng những điểm mạnh của mình để cống hiến cho cuộc sống, để cuộc đời mỗi chúng ta luôn tỏa sáng – ánh sáng của giá trị bản thân trong cuộc sống.

Gợi ý cho bạn ☔ Dẫn Chứng Về Niềm Tin ☔ 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Ấn Tượng – Mẫu 12

Tham khảo dẫn chứng về sự khác biệt ấn tượng với những thông điệp ý nghĩa để lại nhiều suy ngẫm cho người đọc.

Mỗi con người sinh ra có một đặc điểm, một tính cách riêng tạo nên những màu sắc khác nhau của cuộc sống. Chính vì thế chúng ta không nên chạy theo một chuẩn mực nào cả, hãy luôn tôn trọng sự khác biệt và sống là chính mình.

Tôn trọng sự khác biệt mang ý nghĩa mỗi người hãy biết trân trọng bản thân, bằng lòng với nó và cố gắng phát triển bản thân mình, trở thành một người tốt, có ích cho xã hội. Mỗi con người sinh ra đều có khuôn mặt khác nhau, hoàn cảnh riêng, điều kiện sống khác nhau từ đó hình thành những tính cách, suy nghĩ khác nhau. Chính vì những sự khác nhau này tạo nên đặc điểm nhận dạng riêng biệt của người đó.

Nếu xã hội này ai cũng phấn đấu đến một hình tượng chung, một tính cách chung mà không là chính mình sẽ khiến cho xã hội trở nên một màu, khó có thể phát triển bản thân và xã hội. Bên cạnh đó, xã hội phát triển là do sự khác biệt của con người tạo nên, mỗi người một cá tính góp phần làm cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người tự ti vào bản thân, hay soi xét cuộc sống của người khác và cố gắng trở thành bản sao của người nào đó. Lại có những người vì tham vọng của bản thân mà đánh mất chính mình,… những người này sẽ không có được thành công và sớm hoang mang vì không tìm được lối đi riêng cho chính mình.

Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta hãy sống với sự khác biệt của bản thân và người khác, cố gắng vươn lên, trở thành một công dân có ích cho cuộc đời. Không một ai là hoàn hảo nhưng khi ta biết chấp nhận sự khác biệt và vươn lên ta sẽ đạt được thành quả xứng đáng với những gì bản thân mình bỏ ra.

Đọc nhiều hơn 🌻 Nghị Luận Về Sự Tử Tế 🌻 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Ngắn Hay – Mẫu 13

Dẫn chứng về sự khác biệt ngắn hay sẽ làm cho bài viết trở nên sinh động và có chiều sâu, từ đó đạt kết quả cao cho bài kiểm tra trên lớp.

Trong cuộc sống, thái độ chấp nhận được sự khác biệt là một việc làm mà mỗi người đều cần có. Cuộc sống này là vô cùng đa dạng, mỗi người có một cuộc sống khác biệt, có một tính cách khác biệt và tác động đến những người xung quanh, bao gồm cả chúng ta, dù ít hay là nhiều. Ngay cả trong gia đình của chúng ta, mỗi thành viên cũng sẽ có những điểm khác biệt nhau và tạo nên sự đa dạng trong cuộc sống.

Xã hội hiện đại buộc ta phải sống với tập thể, sống hòa nhập với những người xung quanh mình. Vì thế, việc chấp nhận sự khác biệt của người khác, tôn trọng sự khác biệt ấy chính là cách để mà ta sống vui vẻ hạnh phúc hơn, tăng cường chỉ số hạnh phúc trong cuộc đời mình. Đầu tiên, việc sống chấp nhận sự khác biệt sẽ đem đến cho chúng ta nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Khi ta chấp nhận sự khác biệt của người khác, ta sẽ dễ dàng kết bạn và được yêu quý. Từ đó, ta sẽ xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, với đồng nghiệp, với hàng xóm. Lợi ích thứ hai của việc chấp nhận sự khác biệt đó là nhận được sự tôn trọng của người khác. Khi ta tôn trọng những sự khác biệt của người khác trong khả năng cho phép thì thứ mà ta nhận lại cũng chính là sự tôn trọng của người khác dành cho mình.

Cuộc sống của chúng ta sẽ có thêm những mảng màu mới, vui vẻ và sôi động hơn. Lợi ích cuối cùng của việc sống chấp nhận sự khác biệt đó là ta sẽ sống hạnh phúc hơn. Ta chấp nhận sự đa dạng, sự khác biệt và sống một cách dung hòa với điều đó như một lẽ đương nhiên. Tóm lại, việc sống chấp nhận sự khác biệt sẽ giúp ta có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp và một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Chia sẻ 🌼 Dẫn Chứng Về Sống Đẹp 🌼 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Đơn Giản – Mẫu 14

Một số dẫn chứng về sự khác biệt đơn giản dưới đây sẽ rất hữu ích cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Cuộc sống vốn là thế giới đa dạng, phong phú, đầy màu sắc và mỗi người là một cá thể độc lập với những quan điểm sống khác nhau. Vậy khó có thể bắt người khác giống mình về sở thích, thói quen, tính cách… Điều quan trọng là mỗi người phải biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Muốn có được suy nghĩ và hành xử đúng đắn, chúng ta cần biết chấp nhận sự khác biệt, hướng đến một cách sống bao dung, rộng lượng. Điều đó giúp bạn có được cuộc sống chan hòa với mọi người và có thêm nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống. Chấp nhận cuộc sống như nó vốn có, điều đó có nghĩa là bạn đang tiến dần đến sự chín chắn, trưởng thành.

Nếu bạn biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, tôn trọng quyền tự do cá nhân của mỗi người, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của mọi người, cuộc sống rồi sẽ mỉm cười với bạn. Tôn trọng sự khác biệt không phải là bạn đã tự đánh mất mình, mà đó là văn hóa ứng xử cần phải có của mỗi người. Tôn trọng sự khác biệt, bạn sẽ hạn chế làm người khác tổn thương chỉ vì những định kiến và nông nổi của mình.

Mỗi người đều có cách sống riêng của mình. Chúng ta không nên vội vàng đánh giá người khác chỉ dựa vào những biểu hiện bề ngoài, vì đó chưa phải là tất cả để nói lên bản chất của một người. Sống tốt cuộc sống của mình, không kỳ thị, xoi mói, xâm phạm vào đời tư của người khác. Sống với thái độ kỳ thị, chỉ làm cho mối quan hệ của chúng ta ngày càng xấu đi. Ai cũng có một lẽ sống, một niềm tin, họ sống và suy nghĩ theo cách của mình.

Chúng ta cần phải nhìn nhận và tôn trọng điều đó, không nên áp đặt, bắt họ sửa đổi theo ý muốn của mình. Chính sự khác biệt của mỗi người tạo nên một bức tranh đa dạng của cuộc sống. Vì vậy, chúng ta phải biết dung hòa và chấp nhận sự khác biệt. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều tốt đẹp.

Để cảm nhận được điều đó, chúng ta hãy dùng tấm lòng bao dung của mình, đồng thời gạt bỏ những suy nghĩ không tốt về người khác, quan tâm đến những điều tốt đẹp và sự tử tế của họ. Mỗi người có một giá trị riêng, khi ta chấp nhận và tôn trọng giá trị của người khác cũng chính là ta trân trọng chính mình. Vì vậy, ta không cần phải hạ thấp ai để khẳng định giá trị của bản thân.

Nếu chúng ta biết đón nhận sự khác biệt trong cuộc sống, mối quan hệ của chúng ta ngày càng được mở rộng và gần gũi nhau hơn. Mỗi người với một quan điểm sống, một trạng thái cảm xúc riêng sẽ điểm xuyết thêm nhiều sắc màu cho cuộc sống.

Giới thiệu tuyển tập 🌹 Nghị Luận Về Tình Cảm Gia Đình 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Sự Khác Biệt Văn Nghị Luận – Mẫu 15

Gợi ý dẫn chứng về sự khác biệt văn nghị luận sẽ giúp các em học sinh luyện tập nâng cao kỹ năng viết cũng như kỹ năng lập luận.

Nhạc sỹ Quốc Trung khi bình luận về phát ngôn gây sốc của Thanh Lam, Quốc Trung điềm đạm: “Với một cá nhân có thực tài và bản lĩnh luôn bình thản và đón nhận những ý kiến đánh giá khác nhau…”, và “Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay cần được rèn luyện về bản lĩnh và văn hóa ứng xử với những lời khen chê”.

Một nghệ sĩ cũng như một người trọng văn hóa ứng xử, hơn bất kỳ ai phải hiểu rõ điều đó. Nhìn sự việc một cách tích cực, hành động và phát ngôn của nhạc sỹ này cho thấy sự liêm chính trong học thuật vẫn được tôn trọng. So sánh trường hợp Quốc Trung với những trường hợp “bình luận, ném đá cho hả” cho thấy rõ hơn sự khác biệt mang tính văn hóa trong việc ứng xử với những bất đồng ý kiến…

Tôn trọng sự khác biệt bởi vậy, là biểu hiện của khoa học, văn hóa, lòng nhân ái và tính nhân đạo. Nhưng vì sự khác biệt chỉ là tính chất, không phải mục đích cho nên tôn trọng sự khác biệt đơn thuần chỉ là tôn trọng tính chất đa dạng, mà mục đích cuối cùng đều dành cho sự phát triển đi lên, hướng tới “chân lý, hoàn thiện và hoàn mỹ”.

Nhiều người trên khắp nước từng phê phán và muốn phải “trừng phạt” hai ca sỹ trẻ “đào ngũ” do không tham gia chương trình biểu diễn ở Lào mới đây. Họ lí giải rằng những người mang danh xưng nghệ sỹ lớn, giảng viên đại học mà bất chấp nhiệm vụ để chạy sô thì đó là một vết nhơ của nền nghệ thuật, và họ sẽ không còn uy tín để giảng dạy được.

Mặc dù vậy, hai nghệ sỹ lại nhận được sự đồng cảm của nhiều đồng nghiệp. Họ đã xin lỗi mọi người về những “sai sót” không thể tha thứ đó. Có thể nói quyết định xin lỗi đó lại là một dấu hiệu tích cực cho nghệ thuật. “Khác biệt tiêu cực” ở họ đã được chính họ điều chỉnh tích cực.

Vậy là, điều quan trọng để thành công trong cuộc sống không hẳn là tài năng hay kinh nghiệm, mà chính là thái độ. Thái độ đúng ở đây là thái độ cầu thị và thái độ khiêm tốn. Người lớn có đức tính này sẽ truyền được được cho thế hệ con cháu, nhưng quan trọng hơn, họ biết tôn trọng sự khác biệt của chính con em mình, để có thể làm người bạn lớn của chúng. Đó là mối quan hệ vô giá.

Ngay từ nhỏ, nhiều trẻ đã bộc lộ những khác biệt về văn hóa so với cha mẹ. Các bậc phụ huynh sống và làm việc trong những cơ quan khác nhau, có những người bạn khác nhau và họ ít khi nghĩ rằng chính thái độ tôn trọng người khác ở họ lại có ảnh hưởng đến các con nhiều như vậy. Những hành động độ lượng và tôn trọng người khác của cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày chính là một thông điệp hoàn hảo giúp con cái học được cách tôn trọng và đánh giá cao những khác biệt giữa mỗi người.

Tôi hiểu rằng khuyên mình sống và ứng xử thế nào cho có văn hóa vốn không dễ. Diễn đàn này cần có sự vào cuộc của các nhà văn hóa, nhà văn hay giáo sư nổi tiếng. Nhưng nền giáo dục của chúng ta cũng cần bổ sung môn “văn hóa ứng xử” cho trẻ em để phù hợp với thời đại mới.

Một gia đình, một cá nhân có thể may mắn giàu có lên trong một năm hay dăm ba năm gì đó. Nhưng để biết cư xử có văn hóa, cần gấp nhiều nhiều lần thời gian như thế, với sự tu luyện, học hỏi, quan sát không ngừng. Tôn trọng sự khác biệt của mình, chắc chắn sẽ hạn chế làm người khác tổn thương chỉ vì những định kiến và nông nổi.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Nghị Luận Về Thời Gian 🔥 15 Bài Văn Quản Lý Thời Gian Hay

Viết một bình luận