Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo [23+ Mẫu Ngắn Hay Nhất]

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo ❤️️ 23+ Mẫu Ngắn Hay Nhất✅Tổng Hợp Cho Bạn Những Dẫn Chứng Về Đạo Lý Sống Hiếu Thảo Hay Nhất Tại Bài Viết Sau Đây

Dàn Ý Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo

Sau đây SCR.VN sẽ hướng dẫn cách lập Dàn Ý Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ trong cuộc sống hiện nay. Mời các bạn cùng xem!

Hiếu thảo là một đức tính cao đẹp của con người, thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với ông bà cha mẹ, với tổ tiên. Những con người hiếu thảo luôn được xã hội đề cao và tôn trọng.

Bổn phận của con cháu là phải biết cách ăn ở để để làm vui lòng ông bà, cha mẹ. Ngoài lòng kính yêu, còn phải biết quan tâm chăm sóc, đỡ đần và biết vâng lời khi ông bà, cha mẹ dạy bảo mình những điều hay lẽ phải.

Đó chính là lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ trong gia đình, vốn là truyền thống đạo đức quý báu của nhân dân ta từ xưa tới nay. Chia sẽ cho bạn đọc video về cách lập Dàn Ý Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo tại bài viết dưới đây nhé.

Chia Sẽ Cho Bạn ❤️️ Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo Chữ Hiếu ❤️️15 Bài Văn Hay

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Ngày Nay Ngắn Gọn – Mẫu 1

Gửi đến bạn đọc những Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Ngày Nay Ngắn Gọn, xúc tích và đầy ý nghĩa tại nội dung bài viết sau

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Ngày Nay Ngắn Gọn
Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Ngày Nay Ngắn Gọn

Những ngày tháng 10 năm 2015, người ta khó có thể nào quên được hình ảnh một cô bé mới chỉ có 9 tuổi ngược xuôi nơi hành lang bệnh viện Bạch Mai để lấy cơm, chăm sóc cho người cha của mình.

Cô bé ấy tên là Tô Thị Bích Ngọc, đang học lớp 4, ở Ý Yên, Nam Định. Nhà có hai anh em, mẹ lại bị tâm thần, người anh đang học lớp 8 phải làm thêm ở chợ để lấy tiền đong gạo hàng ngày cho cả nhà. Còn em thì xin nghỉ học theo lên Hà Nội chăm sóc cha mình bị xơ gan, sỏi niệu quản.

Mọi việc ông đều cần đến sự giúp đỡ của con gái mình. Ấy vậy nhưng lúc có thời gian, em lại mang sách ra hành lang ngồi đọc, em luôn hi vọng cha sớm khỏe mạnh, khát khao được quay trở lại trường học, tiếp tục ước mơ của mình.

Gợi ý cho bạn 🌟 Viết Đoạn Văn Về Lòng Hiếu Thảo 🌟 15 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Hay – Mẫu 2

Bạn đang tìm kiếm Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Hay nhất mà vẫn chưa có thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Chị Nga là con của hai bác Năm và bác Oanh, chị năm nay vừa tròn 18 tuổi, đã tốt nghiệp cấp ba nhưng không thể đi học đại học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Mẹ của chị mắc bệnh tim nên sức khỏe rất yếu, bố của chị làm thợ xây không may xảy ra tai nạn ngã giàn giáo nên đã mất đi một cánh tay, hiện tại chỉ ở nhà làm những việc nhẹ nhàng, gia đình chỉ còn mỗi chị là người khỏe mạnh nhất. Chị Nga nghỉ học đi làm thêm, ngày chị đi làm về rồi lại chăm sóc, cơm nước, giặt giũ, quét dọn, mọi việc nhà chị đều làm hết để cho bố mẹ được nghỉ ngơi.

Chị đi làm kiếm được ít tiền nào lại lo mua thuốc thang cho mẹ, mua thức ăn bồi bổ cho bố mẹ, chị chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện mua gì cho bản thân. Bạn bè được đi học, được ăn diện chơi bời chị đều không để ý nữa, chỉ cố gắng làm sao kiếm được tiền về lo cho gia đình, phụ giúp bố mẹ.

Đón đọc 🌜 Thành Ngữ Tục Ngữ Nói Về Sự Hiếu Thảo Của Con Cái Với Cha Mẹ 🌜 Ý Nghĩa Nhất

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Với Cha Mẹ – Mẫu 3

Tiếp theo là Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Với Cha Mẹ – Mẫu 3 hay nhất từ trong cuộc sống hàng ngày được SCR.VN chọn lọc

Tấm lòng hiếu thảo đôi khi chỉ là những hành động đơn giản nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, nó không phân biệt độ tuổi. Câu chuyện về lòng hiếu thảo của một cậu bé mới chỉ có ba tuổi Nguyễn Gia Huy đã làm nhiều người cảm động. Ba mẹ em đã ly dị nhưng em vẫn được chăm sóc rất chu đáo bởi mẹ. Tình thương bao la của người mẹ đã giúp em vẫn sống vui vẻ mỗi ngày.

Thế nhưng tai nạn ập đến đã làm mẹ em tàn phế suốt đời trong một lần đi đón em ở trường. Chị Thắm-mẹ bé đã va quẹt vào một chiếc xe tải, ngã xuống đường và không may bị xe dằn qua. Tai nạn bất ngờ khiến cho cậu bé mới ba tuổi- độ tuổi còn vô tư, hồn nhiên nhất, phải được sống trong chở che, yêu thương trở thành chỗ dựa duy nhất cho mẹ.

Sau mỗi buổi học, Gia Huy trở về nhà sớm chăm sóc mẹ. Những công việc của người lớn: đút cơm cho mẹ, đấm bóp, xoa nắn chân tay cho mẹ,… được cậu bé ba tuổi này làm thành thục. Tâm sự của bé: “Mẹ cháu không chết đâu, sau này con sẽ chăm ngoan, học thật giỏi, kiếm thật nhiều tiền để chắp lại tay cho mẹ. Mẹ không được chết, mẹ phải sống với con” vẫn còn chứa sự ngây thơ của tuổi nhỏ nhưng lại đầy ắp tình cảm của em dành cho mẹ đã làm cho nhiều người rớm nước mắt.

Gợi Ý Bạn Cách 👍 Viết Một Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử 👍 19 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 9 – Mẫu 4

Đón đọc những Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 9 – Mẫu 4 hay nhất được chọn lọc và chia sẻ trong nội dung sau đây

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 9
Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Lớp 9

Ở khu chợ gần nhà em có một gia đình chỉ có hai bà cháu, người cháu rất hiếu thảo đối với bà, tiếng đồn về lòng hiếu thảo của người cháu khiến cho ai trong vùng đều biết đến, đều cảm động và ngưỡng mộ.

Đó là gia đình bà cụ Khoái và chị Lê, bà cụ Khoái có duy nhất cậu con trai, lấy vợ và đẻ được cô con gái là chị Lê, thế nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng lấy nhau rồi lại bỏ nhau, con trai của cụ bỏ lại mẹ già và con nhỏ đi làm ăn xa, đi biền biệt chẳng thấy về.

Ở nhà hai bà cháu nương tựa nhau mà sống, lúc khó khăn thì chỉ nhờ được người làng người xóm, thế nhưng đáng mừng thay là chị Lê rất có hiếu, chị rất thương bà, luôn ngoan ngoãn và chăm chỉ, chưa bao giờ cãi bà đến 1 câu. Đi đến nhà ai cho cái gì ngon chị đều cầm về phần bà ăn trước rồi mới ăn, đi làm công cho nhà ai cũng chỉ mải móng về nhà để nấu cơm, chăm lo cho bà.

Có lần bà chị bị ốm nặng phải đi nằm viện, chị ban ngày ở viện chăm sóc bà, đêm đến bà ngủ chị lại đi làm thêm kiếm tiền, vất vả mưu sinh nhưng chị chẳng bao giờ than phiền với bà, lúc nào cũng động viên bà phải vui vẻ và giữ sức khỏe tốt.

Giới thiệu tuyển tập 🌻 Dẫn Chứng Về Lòng Biết Ơn 🌻 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Với Mẹ – Mẫu 5

SCR.VN cập nhật thêm các Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Với Mẹ – Mẫu 5, đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh

Cô bé Trịnh Thị Lan ở thôn Toán Thọ, xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa dù còn nhỏ nhưng đã bươn chải chăm sóc mẹ và bà ngoại của mình. Em sinh ra đã không biết mặt cha, còn mẹ em bị bệnh tâm thần. Khi học Tiểu học, tan học là em lại vội chạy về làm việc nhà, chăm sóc mẹ.

Hai mẹ con sống cùng với bà ngoại trong căn nhà xập xệ, dột nát. 10 tuổi, em đã bắt đầu làm công việc đồng áng, hết cấy gặt giúp người ta để kiếm gạo ăn đến lượm ve chai khắp nơi để kiếm tiền mua thuốc chăm sóc cho bà ngoại gần 90 tuổi và mẹ mình. Em chăm sóc mẹ cẩn thận từng li từng tí.

Có những lúc mẹ phát bệnh đi lang thang, em vội vàng đi tìm mà nước mắt lưng tròng. Cho đến giờ, 13 tuổi, Lan trở thành lao động chính trong gia đình. Vất vả cực nhọc là thế ấy nhưng em chưa bao giờ có ý định từ bỏ việc học của mình cả, vẫn luôn rất cố gắng trong học tập và trong cả cuộc sống.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Dẫn Chứng Về Lòng Nhân Ái 🍀 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Của Thúy Kiều – Mẫu 6

Chia sẽ thêm Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Của Thúy Kiều – Mẫu 6 đặc sắc để bạn đọc và các em học sinh cùng tham khảo

Ai yêu văn học nước nhà đều sẽ biết đến “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) với hình ảnh nàng Kiều đã từ bỏ mối duyên đẹp với Kim Trọng để làm tròn đạo hiếu. Kiều sẵn sàng bán mình chuộc cha, đánh đổi cả cuộc đời để cứu cha trong cảnh hoạn nạn. Đó là lựa chọn đáng khâm phục và rất nhân văn của Kiều. Tác giả Nguyễn Du đã khẳng định chân lí về đạo hiếu trong suy nghĩ và tâm hồn người Việt.

Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Của Vũ Nương – Mẫu 7

Chi sẽ cho bạn những Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo Của Vũ Nương – Mẫu 7 trong chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ tại video dưới đây

  • Đối với mẹ chồng, Vũ Nương đã làm tròn bổn phận của một người con hiếu thảo. Khi bà đau ốm vì mong nhớ con trai, nàng “hết sức thuốc thang, lễ bái thần phật và lấy lời ngọt ngào, khôn khéo khuyên lơn”. Nàng thấu hiểu nỗi lòng người mẹ, dùng hết sức mình để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bà. 
  • Lời trăng trối của mẹ chồng trước khi qua đời đã chứng giám cho tấm lòng đáng trọng ấy: “Sau này trời xét lòng lành, ban cho phúc đức, giống dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ”.
  • Không dừng lại ở đó, khi mẹ chồng qua đời, Vũ Nương đã một thân một mình lo liệu ma chay, tế lễ chu đáo như với cha mẹ đẻ. Chi tiết này một lần nữa khắc sâu sự thuần khiết, nhân hậu của Vũ Nương. Mọi việc nàng làm đều xuất phát từ trái tim chân thành mà không đòi hỏi đền đáp vật chất.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌼 Nghị Luận Về Lòng Biết Ơn ❤️️15 Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay

Dẫn Chứng Văn Học Về Lòng Hiếu Thảo – Mẫu 8

Sau đây là những Dẫn Chứng Văn Học Về Lòng Hiếu Thảo – Mẫu 8 mà có thể bạn sẽ quan tâm

Vua Thuấn – một trong Ngũ Đế thời thượng cổ, khi còn nhỏ có cha vừa mù vừa điếc lại vô cùng nóng nảy; còn mẹ ông thì qua đời từ sớm. Cha Thuấn lấy vợ, sinh ra được một em trai tên là Tượng. Mẹ kế lại vô cùng nhỏ nhen ích kỷ, thường xuyên nói xấu Thuấn với cha nên Thuấn rất hay bị đánh. Thuấn bị mẹ kế hãm hại hết lần này đến lần khác vì sợ Thuấn kế thừa một nửa gia nghiệp.

Bởi vậy, tuổi thơ Thuấn lớn lên trong sự mắng chửi của cha, trong sự hãm hại của mẹ kế và em trai mình, ấy vậy nhưng lại không có một lời oán trách họ. Thậm chí trong suốt những năm tháng còn nhỏ, ông luôn hiếu thuận với cha và mẹ kế, nhường nhịn em trai. Đến năm ông 20 tuổi, danh tiếng của ông vang xa khắp nơi bởi sự hiếu thuận ấy. Vì vậy ông đã được quan địa phương tiến cử với vua Nghiêu và được vua gả con gái cho.

Chính sự hiếu thảo ấy của Thuấn đã khiến cho mẹ kế và em trai vô cùng cảm động, từ đó gia đình trở nên hòa hợp vui vẻ. Sau này, Thuấn được vua Nghiêu truyền ngôi, trở thành một vị Thánh đế nổi tiếng lịch sử, xây dựng nên một thời thịnh trị và thái bình cho dân chúng là thời Nghiêu – Thuấn.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Dẫn Chứng Lòng Hiếu Thảo Trong Cuộc Sống – Mẫu 9

Dưới đây là Dẫn Chứng Lòng Hiếu Thảo Trong Cuộc Sống – Mẫu 9 mà SCR.VN muốn gửi đến bạn đọc. Mời bạn tham khảo

Năm 2017, mạng xã hội xôn xao với câu chuyện người con trai tật nguyền, trí nhớ lúc mê lúc tỉnh suốt mấy chục năm qua chở mẹ già rong ruổi khắp các đường phố Đà Nẵng để mưu sinh.

Hình ảnh người đàn ông 43 tuổi, chú Nguyễn Hùng, ở quận Hải Châu, Đà Nẵng đi chân trần trên chiếc xe ba bánh, chở phía sau một người mẹ già yếu đi vòng quanh thành phố khiến nhiều người động lòng trắc ẩn, nên chuyện người này cho cái bánh, người kia cho ít thức ăn là chuyện thường tình. Qua mỗi đoạn đường, có cảnh đẹp hay có những tòa nhà cao, chú đều đi chậm lại hoặc dừng hẳn để chỉ cho mẹ xem. Người mẹ già run rẩy lắc lư cả người thường gật gù với những địa điểm con vừa chỉ, chắc lòng mẹ vui lắm!

Chú không được khỏe mạnh hoàn toàn, chú không nhớ rõ hết các thông tin về tuổi tác cũng như hoàn cảnh mình; những mẩu chuyện của chú chắp vá, rời rạc. Nhưng điều chú thường nhắc lại là nhà có hai mẹ con, mẹ chú già, yếu, hay đau ốm, bà thích ăn sôcôla… Có vẻ như trong tâm tưởng của người con trai này, mẹ là nguồn sống, là động lực để chú vững vàng mỗi ngày.

Khi được hỏi sao thi thoảng không để cụ ở nhà mà lúc nào cũng chở cụ theo thế; chú bảo rằng mẹ chú 80 tuổi rồi, yếu rồi, để ở nhà không yên tâm, đi đâu cũng phải có mẹ theo cùng.

Với người con hiếu thảo ấy, được hôm nào người ta cho quà bánh thì vui hơn; còn không thì mỗi ngày đều cần mẫn nhặt chai bao trên đường đi, chất đầy xe, về bán kiếm thêm tiền mua gạo, mua rau – nhưng vui nhất và an lòng nhất là lúc nào cũng chăm được mẹ, lúc nào cũng có mẹ có con.

Điều khiến nhiều người khôn nguôi nghĩ về chú không phải là hoàn cảnh khó khăn, mà chính là lòng hiếu thảo. Lòng hiếu thảo của một người đàn ông không lành lặn và nghèo khó ấy đẹp đến rạng ngời!

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

1 bình luận về “Dẫn Chứng Về Lòng Hiếu Thảo [23+ Mẫu Ngắn Hay Nhất]”

Viết một bình luận