Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc: 20+ Ví Dụ, Câu Chuyện Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc ❤️️ 20+ Ví Dụ, Câu Chuyện Về Hạnh Phúc Hay Nhất ✅ Tham Khảo Tuyển Tập Dẫn Chứng Phong Phú Và Ý Nghĩa Để Vận Dụng Cho Bài Viết Của Bạn.

Hạnh Phúc Là Gì

Hạnh phúc là gì? Đây là một câu hỏi khó trả lời, vì hạnh phúc có thể có nhiều định nghĩa và quan niệm khác nhau tùy theo người, thời gian và hoàn cảnh. Tuy nhiên, có thể nói một cách chung chung rằng hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng, hạnh phúc gắn liền với quan niệm về niềm vui trong cuộc sống. Hạnh phúc cũng có thể được hiểu là cảm xúc được bắt nguồn từ suy nghĩ, hành động nào đó trong công việc, gia đình, bạn bè hoặc mọi thứ xung quanh chúng ta.

Hạnh phúc có ý nghĩa và giá trị to lớn đối với cuộc sống của con người. Hạnh phúc giúp chúng ta có động lực, sức khỏe, sáng tạo và hòa nhập với xã hội. Hạnh phúc cũng là một mục tiêu và quyền lợi cơ bản của con người. Hạnh phúc được coi là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng cuộc sống và sự phát triển của các quốc gia và cá nhân.

Hạnh phúc có thể được tìm thấy ở nhiều nguồn khác nhau, như sự thành công, sự yêu thương, sự tự do, sự đóng góp… Tuy nhiên, hạnh phúc không phải là một điều giản dị hay dễ dàng trong cuộc sống. Hạnh phúc cần được nuôi dưỡng, bảo vệ và chia sẻ. Hạnh phúc cũng không phải là một điểm đến mà là một quá trình. Hạnh phúc cần được trân trọng và tận hưởng trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Hạnh phúc là gì? Câu trả lời có thể khác nhau cho mỗi người, nhưng điều quan trọng là chúng ta biết cách tìm kiếm, nhận ra và lan tỏa hạnh phúc cho bản thân và người khác. Hãy luôn sống tích cực, lạc quan và biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hãy luôn học hỏi, nỗ lực và vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Hãy luôn quan tâm, lắng nghe và giúp đỡ những người xung quanh. Hãy luôn tin tưởng, hy vọng và theo đuổi những ước mơ và mục tiêu của mình. Hãy luôn yêu thương, chia sẻ và hòa nhập với xã hội. Và hãy luôn tin rằng: Hạnh phúc là ở đây và bây giờ!

SCR.VN tặng bạn 🌺 Nghị Luận Về Hạnh Phúc 🌺 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Những Câu Chuyện Về Hạnh Phúc Nổi Tiếng

Những câu chuyện về hạnh phúc là những câu chuyện có ý nghĩa, tạo động lực và thâm thúy về cuộc sống. Những câu chuyện này giúp ta nhận ra hạnh phúc là gì, hạnh phúc ở đâu và làm thế nào để sống hạnh phúc. Dưới đây là một số câu chuyện về hạnh phúc mà bạn có thể tham khảo:

  • Câu chuyện 1: Câu chuyện ngụ ngôn về hành trình đi tìm hạnh phúc của một ông cụ cả cuộc đời. Ông cụ luôn nghĩ rằng hạnh phúc là một thứ gì đó xa xôi, khó tìm và phải trả giá cao. Ông cụ đã đi khắp nơi, từng làm nhiều việc khác nhau, từng có tiền, danh, lợi… nhưng vẫn không thấy hạnh phúc. Cuối cùng, khi ông cụ già yếu và sắp chết, ông mới nhận ra rằng hạnh phúc đã ở bên cạnh ông suốt đời, chỉ là ông không nhận ra. Hạnh phúc là những điều đơn giản như sự sống, sự yêu thương, sự bình an…

Bài học: Hạnh phúc không phải là một điểm đến mà là một quá trình. Hãy biết trân trọng và tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà không cần phải so sánh hay đòi hỏi quá nhiều.

  • Câu chuyện 2: Câu chuyện về một cặp vợ chồng già sống trong một căn nhà nhỏ ở ngoại ô thành phố. Họ không giàu có, không có con cái, chỉ có nhau là bạn đời. Họ luôn quan tâm, chăm sóc và yêu thương nhau trong suốt nhiều năm qua. Họ cảm thấy hạnh phúc khi được sống bên nhau, và không cần gì hơn.

Bài học: Hạnh phúc là khi có được người mình yêu và được yêu lại. Hãy biết trân quý và bảo vệ tình yêu của mình, đừng để tiền bạc hay vật chất làm mất đi sự gắn kết và sự chân thành.

  • Câu chuyện 3: Câu chuyện về sự tự do. Một người phụ nữ đã bị bắt cóc và giam cầm trong nhiều năm. Cô ấy luôn mong muốn được thoát khỏi sự áp bức và đau khổ. Một ngày kia, cô ấy đã may mắn được giải thoát bởi sự can thiệp của cảnh sát. Cô ấy cảm thấy hạnh phúc khi được tự do, và được gặp lại gia đình và bạn bè.

Bài học: Hạnh phúc là khi được sống theo ý muốn của mình, không bị ràng buộc hay kiểm soát bởi ai hay cái gì. Hãy biết tôn trọng và bảo vệ quyền tự do của mình và người khác, đừng để bị chi phối hay lợi dụng bởi ai.

  • Câu chuyện 4: Câu chuyện về sự đóng góp. Một người đàn ông làm việc tại một tổ chức từ thiện. Anh ta luôn nhiệt tình giúp đỡ những người nghèo khó, bị bệnh tật, bị thiên tai… Anh ta cảm thấy hạnh phúc khi được mang lại niềm vui và hy vọng cho những người khác.

Bài học: Hạnh phúc là khi được chia sẻ và giúp đỡ người khác. Hãy biết quan tâm và lắng nghe những người xung quanh, đừng để bản thân trở nên ích kỷ hay lạnh lùng. Hạnh phúc sẽ nhân lên khi được trao đi.

  • Câu chuyện 5: Câu chuyện về hòn đá tảng giữa đường và phần thưởng dành cho những người vượt qua trở ngại. Một vị vua muốn thử lòng người nên đã sai người đặt một tảng đá to ở giữa một con đường nhiều người qua lại. Sau đó, nhà vua đóng giả người thường để quan sát xem ai sẽ là người dịch chuyển tảng đá khỏi con đường. Rất nhiều thương gia giàu có, cận thần của nhà vua đã đi qua con đường nhưng họ chỉ đi vòng qua hòn đá. Cuối cùng, chỉ có một người nông dân nghèo mới quyết tâm dọn dẹp hòn đá để mở rộng con đường cho mọi người. Khi anh ta dời được hòn đá, anh ta phát hiện ra có một túi tiền và một bức thư của nhà vua ghi rằng: “Đây là phần thưởng cho người đã loại bỏ trở ngại khỏi con đường”;

Bài học: Hạnh phúc là khi được vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Hãy biết đối diện và giải quyết những vấn đề mà không né tránh hay than phiền. Hạnh phúc sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của bạn.

SCR.VN tặng bạn 💧 Suy Nghĩ Của Em Về Hạnh Phúc 💧 15 Bài Văn Hay Nhất

4 Ví Dụ Về Hạnh Phúc Hay Nhất

Ví dụ về hạnh phúc là những trường hợp cụ thể, minh họa cho những cảm xúc vui sướng, mãn nguyện, thỏa mãn khi đạt được hay làm được điều mình mong muốn. Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần cao quý của con người, là một mục tiêu quan trọng trong cuộc sống. Hạnh phúc có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, như sự thành công, sự yêu thương, sự tự do, sự đóng góp…

Dưới đây là một số ví dụ về hạnh phúc mà bạn có thể tham khảo:

  • Ví dụ 1: Một người nông dân sau một năm cần cù lao động, đã thu hoạch được một mùa lúa bội thu. Anh ta vui mừng đếm số tiền kiếm được từ việc bán lúa, và nghĩ đến những điều anh ta có thể làm cho gia đình và bản thân. Anh ta cảm thấy hạnh phúc vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, và có được kết quả xứng đáng.
  • Ví dụ 2: Một cặp vợ chồng già sống trong một căn nhà nhỏ ở ngoại ô thành phố. Họ không giàu có, không có con cái, chỉ có nhau là bạn đời. Họ luôn quan tâm, chăm sóc và yêu thương nhau trong suốt nhiều năm qua. Họ cảm thấy hạnh phúc khi được sống bên nhau, và không cần gì hơn.
  • Ví dụ 3: Một người phụ nữ đã bị bắt cóc và giam cầm trong nhiều năm. Cô ấy luôn mong muốn được thoát khỏi sự áp bức và đau khổ. Một ngày kia, cô ấy đã may mắn được giải thoát bởi sự can thiệp của cảnh sát. Cô ấy cảm thấy hạnh phúc khi được tự do, và được gặp lại gia đình và bạn bè.
  • Ví dụ 4: Một người đàn ông làm việc tại một tổ chức từ thiện. Anh ta luôn nhiệt tình giúp đỡ những người nghèo khó, bị bệnh tật, bị thiên tai… Anh ta cảm thấy hạnh phúc khi được mang lại niềm vui và hy vọng cho những người khác.

Những ví dụ này cho thấy hạnh phúc là một khái niệm rộng lớn và đa dạng, tùy thuộc vào quan điểm và hoàn cảnh của mỗi người. Hạnh phúc không chỉ là một điều giản dị trong cuộc sống, mà còn là một điều cao quý trong tâm hồn. Hạnh phúc làm cho cuộc sống của chính ta và người khác trở nên ý nghĩa và đẹp hơn.

Dẫn Chứng Nghị Luận Về Hạnh Phúc – Mẫu 1

Tham khảo những dẫn chứng nghị luận về hạnh phúc được chọn lọc dưới đây sẽ giúp các em học sinh vận dụng cho bài viết của mình.

“Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ bé nhất”. Thật vậy! Hạnh phúc là khái niệm thuộc phạm trù tinh thần, là cảm xúc vui sướng, mãn nguyện khi đạt được hay làm được điều mình mong ước. Cũng giống như những trạng thái tình cảm của con người, hạnh phúc là cảm xúc xuất phát từ con tim, trong bất kỳ khoảnh khắc nào của cuộc sống. Khi con người biết hạnh phúc với những gì mình có, mình đạt được thì tâm hồn sẽ thanh thản, nhẹ nhõm và viên mãn.

Ngược lại, nếu ta sống vô cảm hoặc đòi hỏi quá cao vào bản thân, không cho phép mình hạnh phúc hay thỏa mãn với bất cứ điều gì, thì chắc chắn, ta sẽ trở nên khô khan và mất dần niềm tin vào cuộc sống. Hạnh phúc có thể bắt nguồn từ những điều lớn lao, ví dụ như sự thành công, nhưng cũng có thể bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất. Đó là khi ta nhận được một món quà nhỏ, nhận được một lời cảm ơn chân thành, là khi ta làm được một việc tốt, mang đến hạnh phúc cho người khác…

Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống, thế nhưng, chúng ta hãy tập hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất, hạnh phúc với tất cả những gì mình đang có, và quan trọng hơn, đó là hãy trao đi hạnh phúc để nhận lại yêu thương.

Chia sẻ 🌼 Suy Nghĩ Của Em Về Tình Cảm Gia Đình ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Ngắn Gọn – Mẫu 2

Dưới đây là một số dẫn chứng về hạnh phúc ngắn gọn giúp cho bài viết thêm sinh động và giàu sức thuyết phục.

Trong cuộc sống con người chúng ta luôn có những suy tư ảo tưởng hư vô là sẽ có phép màu xảy ra trong cuộc đời mình, và mình chỉ cần đứng một chỗ là nó tự tới, nhưng không phải, đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang đến hạnh phúc cho riêng mình.

Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc của con người khi thỏa mãn yêu cầu gì đó có tính trừu tượng, hạnh phúc không phải là món đồ con người mua được bằng vật chất, phải chờ người khác đem đến, thực chất ý kiến trên khẳng định con người phải biết vươn lên tìm cơ hội để có hạnh phúc cho mình.

Tại sao con người lại phải như vậy? Hạnh phúc là một điều giản dị trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng có được, cũng không thể đứng một chỗ chờ nó đến, chỉ khi con người biết tự tìm cơ hội và đem nó về cho mình, phép màu sẽ không bao giờ đem đến hạnh phúc, mà ngược lại đó là sự ảo tưởng của con người, và nó sẽ đem đến sự ỷ lại, buồn chán…..

Trong cuộc sống đã có rất nhiều người tự tìm hạnh phúc cho riêng mình, trong đó phải kể đến Nick Vujicic, một con người bị mất đi bốn chi tưởng rằng anh sẽ sống trong một cuộc sống vô tri, tẻ nhạt. Nhưng anh lại thay đổi cuộc sống anh đã tự tìm cho mình, và bây giờ anh đã trở thành một người thành đạt.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn có những con người chỉ biết sống tự phụ, phụ thuộc, tẻ nhạt không biết vươn lên để tìm hạnh phúc. Chúng ta phải biết tìm cơ hội để đưa hạnh phúc về cho mình, có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa.

Tham khảo văn mẫu 💕Dẫn Chứng Về Tình Cảm Gia Đình ❤️️15 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Hay Nhất – Mẫu 3

Tham khảo dẫn chứng về hạnh phúc hay nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh hoàn thiện bài viết của mình hay và ý nghĩa hơn.

Bất cứ con người nào đã sinh ra, tồn tại đều luôn mang theo trong tâm tưởng của mình vô vàn những điều đẹp đẽ, những khát vọng để sao cho có thể đứng vững, sao cho có thể sống trọn vẹn với một đời người. Khi chúng ta đã một lần chạm tay vào để có được những điều ấy, cảm xúc của chúng ta có thể được giải thích ngắn gọn bằng hai từ hạnh phúc. Có thể nói giá trị của đôi từ ngữ dung dị đó không hạn hẹp, bó buộc, mà ở đó là vô vàn những điều sâu sắc, đáng cho mỗi người phải suy ngẫm.

Thật khó ai có thể định nghĩa chính xác về hạnh phúc. Vì hạnh phúc với riêng mỗi người sẽ là một sự tiếp nhận khác nhau để từ đó cảm nhận cũng vì đó khác nhau. Nhưng nói chung có thể gọi những trạng thái cảm xúc khi người ta có được, đạt được cái gì đó làm thỏa mãn mong muốn của mình đó là hạnh phúc. Vậy là đơn giản cho cả người đọc, người hiểu.

Nhưng cuộc sống không bằng phẳng, như chính suy nghĩ con người phức tạp dần. Cho nên, cũng dễ hiểu khi mà người thì cho rằng hạnh phúc là khi người ta biết dừng lại, biết trân trọng những thời khắc quan trọng mang cho ta những sự vui vẻ trong thực tại cũng như những điều đã qua đi. Nhưng bên cạnh đó, có những người cứ mãi trông chờ vào điều gì đó cao xa vời vợi, để rồi cứ mãi mãi chạy đua để tìm cho mình hạnh phúc thật sự trong tâm hồn họ.

Cuộc sống là công bằng cho tất cả, hạnh phúc sẽ đến với ai chịu tìm kiếm, đón nhận nó với trái tim ấm và khối óc tỉnh táo. Công cuộc ấy nó không phải chuyện một thời gian ngắn, mà nó kéo dài cả đời. Vậy mới hiểu được, chúng ta có là ai hay có được sống trong hoàn cảnh nào không quan trọng mà khẳng định một điều tuyệt vời rằng ta hoàn toàn có thể tự chọn cho mình được một cuộc sống hạnh phúc.

Ta sẽ thấy hạnh phúc tồn tại ở nhiều khía cạnh, hạnh phúc thì vô cùng gần gũi, giản dị vì nó không phải là những danh vị, những thứ vật chất mà ta khao khát được nó, không phải nhà cao, cửa rộng, người yêu thật hoàn hảo lý tưởng như bao người vẫn lầm tưởng.

Mà nó nằm ở trong chính ngôi nhà ta đang sống nơi có người cha, người mẹ thân yêu, là cô hay anh chàng bạn thân từ nhỏ, là ngôi trường bạn đang theo học, là khi bạn nhờ một việc gì đó có ai giúp đỡ, là khi ta buồn có người ở bên chia sẻ, là một người yêu chẳng phải “soái ca” nhưng đối với bạn tìm thấy ở anh ấy có sự bình yên, thấu hiểu,..

Mọi điều đó không gì khác là những điều tuyệt vời của cuộc sống, tất cả tạo nên những gì tốt nhất đến với ta, được ta tin tưởng tuyệt đối tất cả đều là tình cảm chân thật từ tận sâu đáy lòng hun đúc lên cho ta tình yêu lớn.

Hạnh phúc là sự gom góp những niềm vui nho nhỏ khi được nhìn ngắm bình minh bên người yêu thương, là những mầm non mới nhú sau bao nhiêu ngày chăm sóc, là ngày ngày được ca hát rồi mỉm cười với những câu chuyện hài hước, sự cho đi không màng nhận lại, là sự chăm sóc tận tình những người khác, là được sống chính mình. Đó là sự sung sướng, cảm giác ấy ngọt ngào mà có thể cho ta ghi nhớ khoảnh khắc ấy lâu dài, lan tỏa mạnh mẽ làm đẹp tâm hồn của mỗi người.

Ai đã trải qua dù chỉ một lần hạnh phúc sẽ ghi nhớ nó suốt, để nếu như lỡ tay đánh mất nó sẽ làm ta phải nuối tiếc hết cả quãng đời còn lại, giống như chai nước trắng dù mới đầu uống không có vị gì, nhưng sau khi thử các loại thức uống khác đủ loại, ta mới biết chợt nhận ra nó cũng để lại dấu ấn cho ta – một thứ nước dễ uống, mát lành, tinh khiết, mà đôi khi ta lại thèm nó, cần nó hơn những thứ khác.

Thật vậy, có khi hạnh phúc bị coi là những điều hiển nhiên và không đáng coi trọng. Sau khi trải qua đủ loại cảm giác đắng, cay, mặn, ngọt ở đời, bỏ quên nó, người ta mới cảm nhận rõ nó nhất. Có câu nói rằng: “Hạnh phúc trong cuộc đời không phụ thuộc nhiều vào điều xảy ra với bạn bằng cách mà bạn đón nhận nó”. Thật vậy, khi ta có thái độ sống đúng đắn, hạnh phúc cũng sẽ tìm đến.

Hạnh phúc là khi ta biết làm chủ cảm xúc của bản thân, học được cách nhìn, cách lắng nghe người khác, biết nhìn vào mặt tích cực của bất kỳ vấn đề nào, sống thanh thản như chính tâm hồn ta, biết bao dung, thấu hiểu cho chính bản thân, cho người khác.

Như anh chàng Nick nổi tiếng, dù căn bệnh quái ác từ khi sinh đã cướp đi của anh sự đầy đủ, lành lặn về cơ thể, nhưng chẳng thể ngăn được anh mang niềm tin vượt số phận khắc nghiệt để truyền nghị lực sống cho nhân loại, để biến ước mơ về hạnh phúc giản dị của mình thành hiện thực như bao người khác ngay giữa đời thường. Nên nhấn mạnh rằng hạnh phúc không phải là sự đòi hỏi người khác phải mang đến cho ta mà là phụ thuộc vào tự thân để có một tâm hồn hạnh phúc, sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Hãy gieo mầm hạt giống hạnh phúc giản dị, chân thật từ trong chính bản thân ngay từ bây giờ là điều cần thiết, bên cạnh đó giữ gìn, phát huy nó với mọi người là ta đã giúp đưa giá trị của hạnh phúc đi xa hơn, tạo điều kiện để nó có thể làm tròn vai trò, biết kết hợp giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc cộng đồng một cách chân thành, đúng đắn sẽ đưa toàn nhân loại phát triển một cách bền vững.

Giới thiệu tuyển tập 🌹 Suy Nghĩ Của Em Về Tình Cảm Gia Đình ❤️️15 Bài Mẫu Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Trong Cuộc Sống – Mẫu 4

Dẫn chứng về hạnh phúc trong cuộc sống sẽ là là những luận chứng giúp cho bài viết thêm chặt chẽ và sinh động hơn. Tham khảo dưới đây:

Cuộc sống này là hành trình không ngừng nghỉ nhằm kiếm tìm hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì và có vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta? Hạnh phúc chính là trạng thái vui vẻ, thoải mái khi chúng ta được thỏa mãn một điều gì đó. Trừu tượng như vậy nhưng ta có thể tìm được hạnh phúc trong những điều gần gũi và giản đơn vô cùng: một lời khen của cô giáo, một bức tranh nguệch ngoạc mà đứa trẻ lên ba dành tặng mẹ hay một bàn thắng vào khung thành đối phương…

Hoặc lớn lao hơn, đó là niềm hân hoan rạo rực khi ta làm nên những điều kì diệu, thỏa ước mơ cháy bỏng bấy lâu: đạt được tấm huy chương vàng ở đấu trường quốc tế, đỗ vào ngôi trường mơ ước hay mua được căn nhà đẹp đẽ…

Nhưng dẫu là gì chăng nữa, hạnh phúc vẫn mang ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của mỗi cá nhân cũng như cả cộng đồng. Nó mang tới cho tâm hồn sự thoải mái, thanh thản, là nền tảng vững chắc để ta chinh phục những hoài bão lớn hơn. Tương tự, ở một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao, con người sẽ gắn bó với nhau hơn, tỉ lệ tội phạm cũng nhờ vậy mà giảm bớt.

Do vậy, thế hệ trẻ cần nhận thức rõ về ý nghĩa thực sự của hạnh phúc và phấn đấu hết sức để đạt được hạnh phúc, trước là cho bản thân và sau là cho cả cộng đồng. Muốn làm được điều này, mỗi người phải không ngừng bồi dưỡng trí tuệ, tạo lập nhân cách để có thể vững vàng trên “con đường kiếm tìm và chia sẻ hạnh phúc”. “Mỗi người đều là kiến trúc sư hạnh phúc cho riêng mình”. Vậy nên hãy sống hết mình với những điều mình muốn và bạn sẽ tìm được ý nghĩa của cuộc đời mình.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Dẫn Chứng Về Cuộc Sống Hạnh Phúc – Mẫu 5

Lựa chọn những dẫn chứng về cuộc sống hạnh phúc để đưa vào bài viết của mình là một điều quan trọng khi viết văn nghị luận.

Trong cuộc sống muôn màu sắc và phong phú và đa dạng của con người, điều mà ai ai cũng đều mong muốn có được và đạt tới chính là niềm vui, hạnh phúc. Và tất cả đều có một điểm chung: cho dù là nghèo khó hay giàu sang, là tri thức hay thất học, dù phàm tục hay tu hành, thì trước khi hóa thành bụi cát, con người đều hi vọng có thể mãn nguyện với hạnh phúc của riêng mình.

“Hạnh phúc” là một khái niệm mà chúng ta không thể đưa ra định nghĩa hay khái niệm chính xác, bởi mỗi một con người lại có những niềm vui, mục đích khác nhau. Hạnh phúc dựa vào cảm giác, cảm xúc riêng tư, và còn phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi một cá nhân. Nhưng dù hiểu theo cách nào thì hạnh phúc vẫn là phạm trù thuộc chỉ trạng thái tinh thần hay tâm lí vui vẻ, thoải mái của con người khi đạt được mong muốn, mục đích, lí tưởng của bản thân.

Hạnh phúc trong cuộc sống của con người bao gồm rất nhiều biểu hiện phong phú và đa dạng. Nó có thể được tạo nên từ những giá trị vật chất, cũng có thể được kiến tạo từ đời sống tinh thần. Một số người sẽ lấy tiền tài, vật chất để làm thước đo đong đếm giá trị của hạnh phúc, bởi với họ, có tiền là có tất cả.

Nhưng cũng có người cho rằng, tiền không mua được hạnh phúc mà niềm vui đối với họ là những giá trị về tinh thần, chẳng hạn như được làm những điều mình thích, được sống cùng những người thân yên trong gia đình với bầu không khí ấm cúng, hòa hợp,…..

Và hạnh phúc có thể là những điều lớn lao, nhưng đồng thời có thể là những điều vô cùng giản dị, nhỏ bé như mỗi sáng thức dậy được tận hưởng bầu không khí trong lành, lắng nghe những thanh âm bình dị của cuộc sống như tiếng chim hót líu lo,… Bởi vậy, hạnh phúc có thể là sự “cho đi”, có thể là sự “nhận lại” tùy thuộc vào quan niệm, mục đích của mỗi một con người.

Dù hiểu theo cách nào thì hạnh phúc cũng là một trong những giá trị tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi chỉ khi có được niềm vui, sự thoải mái, con người mới có động lực để vượt qua những nỗi buồn, những trắc trở trên con đường chinh phục sự thành công. Định nghĩa hạnh phúc với mỗi người khác nhau, cách người ta chèo lái con thuyền cuộc đời để cập bến hạnh phúc cũng rất riêng nhưng đến cuối cùng, hạnh phúc chỉ mỉm cười với những người xứng đáng.

Nếu quá tham vọng hoặc sử dụng những thủ đoạn xấu xa, ích kỷ thì dù đạt được mục đích, con người cũng không thể tận hưởng cảm giác vui vẻ, thoải mái trong tâm hồn. Hạnh phúc đích thực chỉ được tạo nên từ những hành trình và hành động tốt đẹp của con người.

Như vậy, để đạt tới trạng thái thanh thản của hạnh phúc, chúng ta cần xác lập cho mình những mục tiêu, lí tưởng đúng đắn, bởi chỉ có những giá trị tốt đẹp mới là cơ sở xây dựng hạnh phúc đích thực, chẳng hạn như hạnh phúc là “cho đi”, hay “Tình thương là hạnh phúc của con người”,…. Đồng thời, không ngừng nỗ lực, rèn luyện để vươn tới thành công bằng chính đôi chân, năng lực của bản thân. Đừng ngồi yên để trông chờ hay hi vọng hạnh phúc sẽ đến nếu chúng ta không cố gắng, không hành động!

Mời bạn tham khảo 🌠 Nghị Luận Về Hạnh Phúc Gia Đình 🌠 15 Bài Văn Ngắn Hay

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Con Người – Mẫu 6

Vận dụng những dẫn chứng về hạnh phúc con người sẽ giúp các em học sinh mở rộng và làm rõ vấn đề nghị luận.

Đừng quá tham vọng, đừng quá sĩ diện. Hãy bằng lòng với những gì mình đang có thì sẽ cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là sống theo cách nước nổi bèo trôi, không cần phấn đấu, không có lí tưởng, không đam mê, không hoài bão. Con người sống phải có mục đích, có ước mơ, hoài bão và ước mơ hoài bão ấy phải nằm trong khả năng phấn đấu của mình – cố gắng sẽ đạt được, nếu không sẽ chỉ là viển vông, sẽ là tham vọng.

Người có nhiều tham vọng sẽ luôn sống trong khổ sở, dằn vặt, hằn học, đố kị. Họ không bao giờ cảm nhận được hạnh phúc. Có chị vô cùng thông minh, chuyên môn rất giỏi. Chị được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng bầu làm phó giám đốc phụ trách kĩ thuật của doanh nghiệp, nhưng chị luôn thắc mắc, hằn học, chị cho rằng mọi người đánh giá không đúng năng lực của chị, thủ trưởng coi thường phụ nữ. Đáng ra chức giám đốc là của chị.

Sự hằn học, đố kỵ của chị làm khổ chị và làm chị xấu đi trong mắt mọi người. Từ sự tin tưởng, nể trọng về năng lực, mọi người chuyển sang nhìn chị bằng con mắt xem thường, xa lánh. Rồi như ông trời thử sức chị, tự nhiên ông giám đốc bị bệnh phải nằm viện để chị lên nắm quyền giám đốc. Tưởng là làm phó lâu năm thì lên trưởng chẳng khó gì. Vậy mà chị lại làm nháo nhào cả một nguồn máy đang chạy ro ro.

Khi đó chị mới nhận ra rằng: chị hoàn toàn không có tố chất của một người làm kinh doanh, một người làm chính trị, một người làm lãnh đạo. Chị không biết giao dịch, không biết đối nội, đối ngoại, bạn hàng bị mất, doanh thu bị giảm, nhân viên kêu ca. Lúc đó, chị mới thực sự tâm phục, khẩu phục ông giám đốc. Ngày chị trả lại chức giám đốc cho ông, chị thở phào, nhẹ nhõm cả người, chị thấy mình thật hạnh phúc.

Có chị lấy được ông giáo sư, tiến sĩ có uy tín, có tiếng tăm. Một thời chị hãnh diện, tự hào về người chồng nổi tiếng ấy. Nhưng rồi chồng cô bạn thân của chị chỉ sau mấy phi vụ buôn bán đã phất lên như diều, đổi đến ba lần nhà mà cứ nhà sau to hơn nhà trước. Ngôi nhà đang ở trị giá cả triệu đô la. Cô bạn đi ăn sáng, đi chợ cũng bằng ô tô, đài các, sang trọng cứ như bà hoàng. Chị thấy ghen tị, ấm ức cứ len lỏi trong óc làm chị cảm thấy bực bội, khó chịu. Tự nhiên chị thấy ông chồng suốt ngày cứ miệt mài bên bàn máy tính kia thật kém cỏi, thật chán, thật vô tích sự.

Có lúc bực lên chị bảo: “Sao anh chỉ biết nhặt nhạnh từng xu thế nhỉ? Sao không nhìn những thằng ngu hơn anh nhưng giỏi kiếm tiền để mà học?” Nhìn chồng tròn mắt nhìn mình, chị càng thấy bực hơn. Một hôm, ánh mắt chị nhìn chồng lại long lanh như xưa, chị kể: “Nhà con bạn em bị tịch thu hết cả. Lão chồng nó buôn lậu, bị bắt rồi. Khổ thế… Cứ như nhà mình lại sướng…” Lúc đấy, chị lại thấy mình hạnh phúc.

Có chị nói: mỗi khi đọc báo, lên mạng, gặp những cảnh đời bất hạnh, lại thấy mình thật hạnh phúc. Hạnh phúc bởi ông chồng mình không vũ phu, hạnh phúc khi mình có một mái nhà không lo mưa bão, hạnh phúc khi mình còn cha mẹ, hạnh phúc bởi không phải thất nghiệp, hạnh phúc khi con mình ngoan ngoãn.

Hạnh phúc rất đơn giản mà giá trị vô cùng. Chỉ một ánh mắt nhìn âu yếm của chồng, một lời khen của con, một câu động viên của bạn bè – đủ hạnh phúc ấm lòng. Hạnh phúc ở ngay trong tâm hồn, trong trái tim mỗi người, bằng lòng với những gì mình đang có thì sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Gợi ý cho bạn 🌳 Nghị Luận Về Lòng Nhân Ái 🌳 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Dẫn Chứng Về Quan Niệm Hạnh Phúc Chọn Lọc – Mẫu 7

Tham khảo dẫn chứng về quan niệm hạnh phúc chọn lọc dưới đây sẽ làm cho bài viết của bạn thêm ấn tượng và đạt kết quả cao.

Trong cuộc sống của mình, tất cả mọi người đều cố gắng sống và làm việc mong đạt được những niềm hạnh phúc trọn vẹn. quan niệm về hạnh phúc của mỗi người hoàn toàn khác nhau nhưng đều có một mẫu số chung nào đó xuất phát từ tâm lí chung của con người. Vậy quan niệm về hạnh phúc của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay là gì? Hạnh phúc là cảm giác sung sướng do hoàn toàn đạt được ý nguyện của mình. Vậy, với tuổi trẻ, họ mong ước điều gì thì việc đạt được những điều đó sẽ khiến họ hạnh phúc.

Có ai không mong ước có một gia đình hạnh phúc, có một tình bạn lâu bền đằm thắm. Vì vậy, tuổi trẻ khao khát được sống giữa tình yêu thương, sự hòa thuận của tình thân ái, bao dung giữa những người thân, những người bạn bè. Tình yêu thương chính là động lực giúp vượt qua khó khăn, thoát ra khỏi cám dỗ, động viên tuổi trẻ vững những bước đi trong cuộc sống còn nhiều gian nan và thử thách. Hạnh phúc là khi được yêu thương và có những người để ta yêu thương.

Đặc biệt, có lẽ chẳng lứa tuổi nào giàu mơ ước, hoài bão thậm chí là tham vọng như tuổi trẻ. Chúng ta mới bước vào cuộc sống, đứng trước sự sôi động của đời sống xã hội, chúng ta có những ấp ủ, dự định riêng mình về nghề nghiệp, công việc trong tương lai. Chúng ta khao khát được thể hiện mình, được thành công và được xã hội thừa nhận năng lực. Hạnh phúc là khi dám mơ ước, biết ước mơ và hành động để đạt mơ ước.

Vậy là, với tuổi trẻ hạnh phúc chính là tình yêu thương chân chính giữa người với người; hạnh phúc là được sống với những ước mơ, hoài bão lớn lao của tuổi trẻ căng tràn nhựa sống. Hạnh phúc không phải là những thứ tình ái thoáng qua mà nhiều bạn trẻ đang cố sức lao vào. Hạnh phúc cũng không phải những thứ vật chất tầm thường bạn có được từ việc ngửa tay cầm tiền của cha mẹ mình.

Bản chất của hạnh phúc tuổi trẻ chúng ta là sống hết mình để được cống hiến và đón nhận những tình cảm chân thành, vô tư; những ước mơ và hoài bão lớn lao, trong trẻo. Hạnh phúc chân chính là niềm hạnh phúc giúp tuổi trẻ có được động lực để trở thành những con người tự tin, năng động và sống có ích với cuộc đời.

Đọc nhiều hơn ☀️ Nghị Luận Về Lòng Hiếu Thảo, Chữ Hiếu ☀️ 15 Bài Văn Hay

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Đặc Sắc – Mẫu 8

Gợi ý những dẫn chứng về hạnh phúc đặc sắc để các em học sinh có thể tham khảo và vận dụng linh hoạt vào bài viết của mình.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Nhưng có lẽ, khát vọng lớn lao nhất đó chính là “hạnh phúc”. Và nhà thơ Nguyễn Quang Vũ đã dành ngòi bút của mình để viết nên những lời nhắn gửi ý nghĩa “Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy. Không chỉ dành cho một riêng ai” – một thông điệp nhẹ nhàng mà sâu sắc về hạnh phúc.

“Bầu trời” nếu theo cách lý giải thông thường chính là thực thể rộng lớn, vô thủy vô chung, là của chung tất cả, là bầu khí quyển mà ta hít thở hàng ngày. Còn khi bạn có cảm giác bình an, hài lòng trong cuộc sống thì đó chính là “hạnh phúc”. Quan niệm “Hạnh phúc như bầu trời” chính là muốn nhấn mạnh hạnh phúc là món quà của thượng đế dành cho cả nhân loại và vạn vật trên thế giới. Nhưng cũng vì thế mà không ai có thể ôm trọn được hạnh phúc cho mình.

Hạnh phúc luôn bao bọc quanh chúng ta, càng nhiều người hạnh phúc, bầu trời chung ấy càng rộng lớn. Và ta sẽ càng gần bầu trời ấy hơn khi ta biết vươn lên và cố gắng. Như vậy, trong cuộc sống, muốn cảm nhận vầng hào quang rạng ngời của hạnh phúc, chúng ta không chỉ cần nỗ lực, cố gắng mà còn cả sự san sẻ, giúp đỡ mọi người để hạnh phúc đến muôn nơi.

Chúng ta vẫn thường nghĩ hạnh phúc là đi liền với sở hữu, nghĩa là gắn liền với chữ “có” : có sức khỏe, có tiền bạc, có công việc ổn định, có gia đình tốt… nhưng chưa chắc những điều đó đã đảm bảo một cảm giác hạnh phúc. Những cái “có” đó phải chăng rất phù phiếm. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc khi mua được căn nhà mới liệu cảm giác ấy có kéo dài một tuần hay khi nhận được một vị trí cao trong công việc liệu sẽ hạnh phúc trong bao lâu?

Thực tế cho thấy những người hạnh phúc thực sự là người biết cân bằng và san sẻ. Biết cho đi, biết giúp đỡ người khác thì hạnh phúc sẽ tự tìm đến tâm chúng ta. Chắc hẳn các bạn đã nghe đến việc làm thiện nguyện của MC Phan Anh. Anh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng và công sức của mình, đồng nghiệp để mua những món quà cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Trước hình ảnh nhân dân có cái ăn, cái mặc sau những ngày bão lũ, nhìn những nụ cười của họ, anh đã tâm sự rằng “Tôi thực sự cảm thấy rất vui, dù hành trình có nhiều khó khăn nhưng như có phép màu, tôi chưa từng một lần mệt mỏi”.

Có lẽ, khi được cho đi, nhìn thấy nụ cười, niềm vui của những người nhận lại, đó chính là giây phút hạnh phúc nhất. Bởi lẽ, khi sở hữu quá nhiều, ta sẽ hao tâm để lo lắng, bảo vệ báu vật của mình, không còn tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa. Nhưng khi biết sẻ chia, bầu trời hạnh phúc sẽ ngày càng mở rộng, tỏa ánh nắng ấm áp đến muôn nơi.

Vì vậy, hãy luôn biết quan tâm, yêu thương đến những người xung quanh, hãy luôn giữ sợi dây liên kết giữa hạnh phúc cá nhân và tập thể. Hãy cùng tôi và mọi người để món quà mang tên Hạnh phúc quý giá đến với muôn nơi, vượt mọi không gian.

Đón đọc tuyển tập 🌠 Nghị Luận Về Lòng Yêu Nước 🌠 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Sinh Động – Mẫu 9

Đón đọc và tham khảo dẫn chứng về hạnh phúc sinh động sẽ giúp cho nội dung bài viết của bạn thêm phong phú và ấn tượng hơn.

Mỗi người con chúng ta trong cuộc đời sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với những kỉ niệm được lưu giữ và đi theo ta suốt cuộc đời này. Ở mỗi độ tuổi, chúng ta có những cột mốc ghi dấu khác nhau, những khoảnh khắc hạnh phúc sẽ mãi là kỉ niệm đẹp mà chúng ta trân trọng. Có thể thấy, hạnh phúc là cảm xúc đặc biệt nhất của con người.

Vậy thế nào là hạnh phúc? Hạnh phúc chính là cảm giác vui vẻ, sung sướng, mãn nguyện, thỏa đáng khi đạt được một điều gì đó mà bản thân mình mơ ước hoặc được người khác làm cho bất ngờ, vui vẻ, in sâu vào tâm trí của họ. Hạnh phúc cũng là khi chúng ta thỏa mãn với những gì bản thân đang đó, trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

Người biết tận hưởng hạnh phúc là người sống tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp, biết thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn, những người này sẽ trau dồi được những đức tính tốt đẹp khác và dễ có được thành công hơn. Mỗi con người chỉ được sống một lần trên đời, nếu chúng ta cứ mãi đau khổ, sống trong tiêu cực và suy nghĩ đến những điều không may mắn, chúng ta sẽ không bao giờ có được hạnh phúc đồng thời khiến cho bản thân mình chìm trong đau khổ, tăm tối.

Người biết tận hưởng hạnh phúc cũng là người sẽ mang lại hạnh phúc, nguồn cảm hứng tích cực cho người khác, niềm vui sẽ được nhân rộng và xã hội sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người có lối sống tiêu cực, sẵn sàng bỏ cuộc, buông xuôi khi gặp vấn đề trắc trở trong cuộc sống,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

Hạnh phúc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Mỗi người con chúng ta hãy đối xử thật tốt, yêu thương chân thành với những người bạn của mình để có một cuộc sống hạnh phúc hơn và làm cho đất nước, xã hội phát triển giàu đẹp văn minh hơn về nhân cách con người.

Đọc nhiều hơn 🌻 Dẫn Chứng Về Lòng Biết Ơn 🌻 15 Mẫu Dẫn Chứng Hay

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Ấn Tượng – Mẫu 10

Để đạt kết quả cao cho bài văn nghị luận của mình, các em học sinh có thể lựa chọn và vận dụng dẫn chứng về hạnh phúc ấn tượng dưới đây:

Mỗi người đều có một suy nghĩ khác nhau về hạnh phúc, có người cho rằng cuộc sống phải thật đầy đủ vật chất mới là hạnh phúc, có người lại nghĩ rằng có được địa vị trong xã hội đó là hạnh phúc. Nhưng cũng có người cho rằng hạnh phúc là khi có người yêu thương ta và có người để ta yêu thương… Thế nhưng đối với những người có tấm lòng nhân hậu thì hạnh phúc đối với họ đó chính là đem niềm vui đến cho người khác.

Giữa những lo toan của cuộc sống đời thường, có đôi khi chúng ta không có thời gian quan tâm đến những người xung quanh. Chúng ta không nên chỉ sống cho riêng mình, mà còn phải biết quan tâm tới những người khác, đó mới là hạnh phúc. Hạnh phúc không là khái niệm trừu tượng, xa vời, nhưng thực ra rất đơn giản. Chỉ cần hàng ngày chúng ta làm những công việc thiết thực, hữu ích thì sẽ được mọi người yêu mến, trân trọng. Bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ chính hành động đẹp đẽ của mình.

Hãy thể hiện cách sống vì sự tốt đẹp cho người khác bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói. Đó là khi người khác gặp khó khăn, bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ. Khi người khác có tâm sự, bạn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ. Khi người khác thành công, bạn sẽ mỉm cười, cùng chung vui với họ. Làm được điều tốt chúng ta sẽ được đền đáp, càng ích kỉ chỉ thêm chịu thiệt thòi. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi, nhưng không phải ai cũng nhận ra và hiểu được điều đó.

Không phải giàu có, dồi dào tiền bạc thì mới có thể cho đi, dù nghèo khó chúng ta vẫn sở hữu nhiều thứ để có thể cho đi. Thứ mà chúng ta cho đi ở đây không nhất thiết phải là vật chất mà có thể là tinh thần, đặc biệt là ở tấm lòng của mỗi người. Điều quan trọng, hạnh phúc từ sự cho đi ấy là bạn sẽ nhận được sự bình yên trong tâm hồn. Khi ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất.

Cho với một động cơ tốt đẹp, một tấm lòng trong sáng, cho đi mà không hề toan tính, vụ lợi. Cho nhưng không mong được nhận lại, không mong được đền đáp. Hãy cho đi thật nhiều, những gì bạn nhận lại được, đó là sự thanh thản, niềm vui khi cảm thấy mình làm được điều có ích. Nếu như ta đem niềm vui đến cho người khác có nghĩa là đã tạo được cho mình một niềm hạnh phúc.

Hạnh phúc của mỗi người là do mỗi người nắm giữ. Hạnh phúc không dành riêng cho ai, mà nó chỉ đến với những ai biết tìm kiếm và gìn giữ. Hãy sống và yêu thương, biết cho đi nhiều hơn là nhận lại. Cuộc sống này vốn dĩ rất diệu kì, vậy nên nếu có thể mang đến niềm vui, hạnh phúc cho người khác, trong khả năng của mình bạn hãy cứ hào phóng cho đi.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Nghị Luận Về Lòng Tham Lam 🌟 10 Bài Văn Hay Nhất

Dẫn Chứng Thực Tế Về Hạnh Phúc Ý Nghĩa – Mẫu 11

Đón đọc những dẫn chứng thực tế về hạnh phúc ý nghĩa dưới đây để các em học sinh linh hoạt sử dụng cho bài viết của bản thân.

Mỗi người trong chúng ta đều có một cách định nghĩa riêng cho bản thân: thế nào là một con người hạnh phúc. Bàn về con người hạnh phúc có ý kiến cho rằng: “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất”. Theo tôi, đây là một quan niệm đúng đắn thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

Nói đến hạnh phúc là nói đến trạng thái sung sướng, thỏa mãn của con người vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Trạng thái ấy có khi thoáng qua nhẹ nhàng, có khi sung sướng cao độ tràn đầy, có lúc là vui sướng xúc động sâu lắng, có lúc cảm thấy khó diễn tả, lung linh huyền diệu như bảy sắc cầu vồng… Đó chính là trạng thái tốt đẹp nhất của con người trong cuộc sống.

Vậy, thế nào là một con người hạnh phúc? Có người coi sự thỏa mãn vật chất, tình cảm của riêng mình là hạnh phúc. Nhưng cũng có không ít người quan niệm hạnh phúc là cống hiến, là trao tặng. Đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hi sinh cho hạnh phúc nhân loại. Cảm nhận về hạnh phúc của con người là muôn màu muôn vẻ nhưng chúng ta hết thảy đều mong muốn được hạnh phúc.

Hạnh phúc là ở trong tay con người, do con người sáng tạo ra, giữ gìn và phát triển mãi mãi. Biết bao người thân yêu đã trao lại cho ta hạnh phúc trong cuộc sống. Có thành đạt lớn nhỏ nào của riêng ta mà không có sự chăm lo giúp đỡ của mọi người. Cho nên hạnh phúc là biết sống vì mọi người. Hạnh phúc không phải là người sở hữu nhiều mà là người biết yêu thương, hy vọng nhiều.

Nếu ai chỉ nghĩ tới lợi ích cho riêng mình, dửng dưng với mọi người, không dám chăm lo cho người khác, thì cũng chẳng hiểu nổi hạnh phúc là gì. Vì hạnh phúc có bao giờ đến với sự đơn độc, ích kỉ, cho dù “thiên đường riêng cũng buồn tênh”. Khi ta quan tâm tới mọi người xung quanh, khi ta mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người khác, khi ta sẵn sàng thương yêu con người có khi chỉ là một cử chỉ, một việc làm nhỏ sẽ làm cho chính lòng ta thêm ấm áp và thanh thản.

Thật vậy, trong cuộc sống nếu chúng ta đem lại được hạnh phúc cho người khác thì quả là tuyệt vời. Hạnh phúc đó có thể dễ dàng có được khi ta giúp đỡ một cụ già qua đường, hay nhường chỗ cho một phụ nữ có thai trên xe buýt. Tất cả những điều đó thật đơn giản nhưng đã mang lại hạnh phúc cho người khác, làm mọi người vui vẻ. “Tìm thấy niềm vui trong niềm vui của người khác chính là bí mật của hạnh phúc”.

Và không dừng ở đó hạnh phúc cũng ở lại với chúng ta khi ta làm được một điều tốt đẹp, có ích cho người khác, cho xã hội. Hành động cao quý và tốt đẹp hơn, to lớn hơn chính là hạnh phúc của sự bình yên mà các anh bộ đội, các chiến sĩ Cách mạng đã đem lại cho chúng ta. Tất cả những hy sinh của các anh chỉ để đem lại hạnh phúc cho chúng ta, cho dân tộc. Hạnh phúc ở đây là sự độc lập tự do cho cả dân tộc. Thật cao quý và tốt đẹp đáng tôn vinh biết nhường nào!

Quả thực: Trong cuộc sống không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc đến cho người khác. Việc đem hạnh phúc cho người khác thật đơn giản nhưng cũng rất cao quý. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn nhiều người ngay cả việc nhỏ nhất họ cũng không làm. Một số họ chỉ biết có bản thân, toàn đem lại bất hạnh cho người khác. Trong gia đình, chúng ta cần lên án những người chồng vũ phu, đánh đập vợ con hoặc những đứa con bất hiếu chỉ ăn chơi, thỏa mãn nhu cầu cá nhân, làm cha mẹ đau lòng.

Tại sao những con người ấy lại nhẫn tâm đem lại sự bất hạnh cho chính những người thân yêu nhất của mình? Ngoài xã hội, hiện nay có một lớp thanh niên, thay vì giúp đỡ người già yếu, họ lại lợi dụng để cướp giật, móc túi. Những kẻ lấy sự bất hạnh của người khác làm hạnh phúc của mình cần đáng bị trừng trị!

Hạnh phúc luôn trong tầm tay mỗi chúng ta! Hãy mang hạnh phúc đến cho người khác và bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc của chính mình!

Tham khảo thêm 💕 Nghị Luận Cho Đi Và Nhận Lại 💕 15 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Là Sự Cho Đi – Mẫu 12

Để hoàn thành tốt bài viết, các em học sinh sẽ cần đến dẫn chứng về hạnh phúc là sự cho đi với những bài học và thông điệp sâu sắc.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…” Trong cuộc sống luôn cần có những tấm lòng biết yêu thương và sẻ chia, phải biết cho đi thì mới có thể nhận lại được. Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại, dường như con người càng trở nên khép mình, thờ ơ, thiếu quan tâm đến những người xung quanh hơn.

“Cho và nhận” – đó là một mối quan hệ nhân quả. Cho mang ý nghĩa của sự sẻ chia, giúp đỡ. Đó có thể là những việc nhỏ nhặt như dắt một bà cụ qua đường, bẻ chiếc bánh mì làm đôi cho người bạn nghèo cùng lớp… Nhận là những gì ta được đền đáp lại. Từ xưa, khi còn thuở ấu thơ, ta vẫn thường được nghe các mẹ, các bà kể câu chuyện về những cô Tấm, nàng Lọ Lem hiền lành được ông Bụt, bà Tiên giúp đỡ khi gặp họa nạn. Đó chẳng phải là cho đi và nhận lại đấy sao?

Nhiều khi, bản thân cho đi nhiều điều nhưng lại không biết được rằng mình đã được nhận lại từ người khác từ lúc nào. Có một câu chuyện kể rằng một cô gái đi trên đường bất chợt gặp một người ăn xin. Thương cho ông lão đã già mà vẫn phải sống cơ cực, nghèo khổ, cô muốn gửi cho ông một chút gì đó để cho ông đỡ vất vả. Tuy nhiên khi lục lọi khắp người, cô lại không tìm thấy gì để có thể cho ông lão.

Cảm thấy áy náy, cô lại gần và cầm tay ông lão, xin lỗi ông vì không có gì cho ông. Nhưng thật bất ngờ, ông cụ đã nói rằng: “Cháu đã cho ông rất nhiều rồi”. “Hạnh phúc là một cái rất kì lạ mà người ta chỉ nhận được khi đem nó cho người khác” và thứ mà cô gái đã trao cho ông lão, có lẽ ở đây ai cũng hiểu, đó chính là niềm hạnh phúc, là hơi ấm của tình người.

Tình thương của cô đã giúp cho ông lão cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Chính bản thân cô cũng phần nào cảm thấy ấm lòng vì thấy việc mình làm phần nào cũng đem lại giá trị cho người khác. Cái sự nhận lại này đôi khi không phải là trong phút chốc mà có được. Trồng cây phải lâu năm thì mới có được ngày hái quả, sẽ có một lúc nào đó khi gặp khó khăn, bạn sẽ gặp được sự giúp đỡ của những người mà có khi chính bản thân mình không quen biết.

Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ mà không hề đòi hỏi sự báo đáp. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân. Hoặc thậm chí, khi nhìn thấy những người đang cần sự giúp đỡ của mình, thì điều đầu tiên họ nghĩ là tính toán xem làm thế nào để có lợi cho mình. Họ không quan tâm đến những người xung quanh, chỉ biết giữ lấy của riêng mình. Gieo nhân nào gặt quả nấy, khi gặp khó khăn, họ sẽ bị người khác quay lưng vì trước kia chính họ đã sống quá thờ ơ với mọi người.

Khi ta trao yêu thương cũng là lúc ta nhận lại hạnh phúc, xây dựng và nuôi dưỡng cho tâm hồn giàu đẹp. “Cho và nhận” – tưởng chừng như là những khái niệm đơn giản nhưng để hiểu và làm được thì không hề dễ dàng. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi có sự sẻ chia, kết nối giữa con người với con người.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nghị Luận Về Cây ATM Gạo 💧 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Thành Công Và Hạnh Phúc – Mẫu 13

Tham khảo dưới đây dẫn chứng về thành công và hạnh phúc để các em học sinh có thể hoàn thiện bài viết của mình một cách tốt nhất.

Thành công, với nhiều người, đó là thước đo giá trị vật chất, là kết quả nhìn nhận, đánh giá về một việc làm. Để có được thành công, nhiều người đã không tiếc công, tiếc tiền mua chuộc để có lợi cho mình. Họ không biết rằng làm như thế là đang giết chết bản thân. Bởi thành công được định nghĩa rất đơn giản: “Thành công chính là hạnh phúc của mọi người.”

Có thành công nào vĩ đại bằng ngày mẹ sinh con ra đời, sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau. Thành công đó thể hiện trên khuôn mặt của người mẹ, cái nựng tay yêu thương của cha. Cha mẹ hạnh phúc vì từ hôm nay gia đình ta đã có thêm thành viên mới – là con. Con chính là kết quả từ thành công trong tình yêu của mẹ cha.

Niềm hạnh phúc nhất của mẹ là ngày thấy con xúng xính trong bộ quần áo mới đến trường. Khi con chập chững bước vào lớp Một, hạnh phúc là của cả gia đình mình. Cha mẹ hạnh phúc vì con sẽ có thêm bạn bè. Con hạnh phúc vì có mái nhà thứ hai – trường học. Mỗi ngày con về nhà với những điểm 9, 10 đỏ chói, cũng là lúc mẹ cảm thấy mình đã có thêm thành công mới trên bước đường nuôi dạy con nên người.

Con vui mừng kể cho mẹ nghe kế hoạch làm từ thiện của trường năm lớp 6. Rằng chính con đã trao tận tay một bạn nhỏ bộ quần áo con thích nhất. Mẹ rất ngạc nhiên bởi từ trước đến giờ, những điều con quý đều không muốn chia sẻ cho ai. Nhưng mẹ ơi, con lớn rồi mà! Con chỉ là muốn đem niềm vui của con cho người bạn mới quen. Bạn ấy không có mẹ, mẹ ạ! Nhà bạn ấy nghèo lắm. Hôm chúng con đến thăm, trời rất lạnh nhưng bạn chỉ mặc một chiếc áo rất mỏng. Con tặng bạn bộ quần áo đẹp ấy, chỉ mong rằng nó làm bạn vui hơn. Bởi mẹ vẫn dạy con, thành công là hạnh phúc!

Có những khi, thành công là thấy nụ cười trên môi mọi người, là ánh mắt hạnh phúc, chứa chan tình cảm. Con đã thấy bố cười khi đội bóng của bố giành chức vô địch. Thành công của huấn luyện viên đội bóng là có những cầu thủ tài năng, một tập thể vững mạnh, đoàn kết. Bố đã đón chờ niềm vui đó bằng cả trái tim của một cổ động viên cuồng nhiệt, sự thành công bố luôn chờ đợi. Thành công chẳng khó tìm như nhiều người vẫn tưởng. Thành công là hạnh phúc của mọi người.

Ai cũng có thành công với những hạnh phúc riêng, nhưng còn gì vui hơn khi niềm hạnh phúc đó được nhân lên gấp bội để dành chung cho tất cả mọi người. Buổi lễ “Vì người nghèo” là một bữa tiệc từ thiện, nhưng đó chính là một thành công. Thành công lớn lao đó có sự góp sức của cả dân tộc, cùng nhau chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Và thành công đó đã mang đến cho rất nhiều gia đình cơ hội được đón một cái tết ấm áp, hạnh phúc hơn.

Thật ngạc nhiên. Thành công là giá trị tinh thần luôn tồn tại quanh chúng ta. Làm sao để có được thành công? Hãy cùng sống, vui tươi, hạnh phúc. Hãy mở lòng mình. Thành công sẽ chẳng bao giờ bỏ bạn nếu bạn quý thành công. Quý thành công cũng chính là lúc bạn thấy trân trọng niềm hạnh phúc của mọi người!

Gửi đến bạn 💕 Nghị Luận Về Sống Đẹp 💕 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Dẫn Chứng Về Người Hạnh Phúc – Mẫu 14

Trong quá trình viết bài, các em học sinh sẽ cần đến những dẫn chứng về người hạnh phúc để chứng minh cho những luận điểm của mình.

Mỗi con người khi sinh ra đều được ban quyền sống và chỉ sống một lần, không ai biết trước được tương lai sẽ ra sao, vì thế hãy tự tạo ra tương lai tốt đẹp cho bản thân bằng việc hãy sống thật hạnh phúc.

Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc tích cực của con người khi được thỏa mãn nhu cầu của mình mong muốn mang tính trừu tượng, là một khung bậc cảm xúc mang nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí. Mỗi cá nhân có một định nghĩa về hạnh phúc của riêng mình nhưng đều là những cảm xúc vui vẻ, thoải mái, vui tươi trong cuộc sống.

Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công. Mỗi chúng ta khi mới tuổi đôi mươi thì ít ai băn khoăn về cuộc sống thế nào là hạnh phúc.

Hạnh phúc đơn giản lắm chỉ là việc mỗi ngày thức dậy thấy khỏe mạnh, bình yên trong lòng, có một công việc mình thích và đủ để sống tốt, được đi du lịch, về thăm gia đình cùng cả nhà ăn uống quây quần bên nhau, có một người bạn thật sự thân và có thể vô tư chia sẻ về công việc cuộc sống, tình yêu, công việc. Hạnh phúc giúp chung ta sống ý nghĩa hơn, sống giá trị và từ đó biết vươn lên phía trước; không ngừng học hỏi, kiên trì và luôn có định hướng kế hoạch rõ ràng để đạt được thành công.

Bất cứ nơi đâu cũng đều có những niềm hạnh phúc riêng. Mỗi ngày hãy tự tạo ra những niềm hạnh phúc, sự vui tươi riêng biệt của chính bản thân mình. Suy nghĩ tích cực làm việc cố gắng, luôn nỗ lực và hoàn thành các mục tiêu kế hoạch mà mình đặt ra, biết yêu thương mọi người xung quanh nhiều hơn chắc chắn hạnh phúc sẽ tìm đến với ta.

Chia sẻ 🌼 Nghị Luận Cảm Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy Ta Có Thêm Ngày Nữa Để Yêu Thương 🌼 12 Bài Hay

Dẫn Chứng Về Hạnh Phúc Gia Đình – Mẫu 15

Dẫn chứng về hạnh phúc gia đình sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Gia đình càng hạnh phúc, xã hội càng văn minh. Sở hữu một gia đình hạnh phúc là niềm khát khao mong mỏi của mỗi con người trong xã hội.

Thế nào là gia đình hạnh phúc? Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau chủ yếu dựa trên quan hệ huyết thống. Hạnh phúc gia đình là niềm vui sướng mãn nguyện của con người trong cuộc sống gia đình, là động lực tinh thần to lớn cho mỗi thành viên trong gia đình, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Hạnh phúc gia đình biểu hiện như thế nào? Biểu hiện đầu tiên là các thành viên trong gia đình phải thương yêu, thấu hiểu và thông cảm cho nhau; tình cảm thiêng liêng ấy là chất keo gắn kết các thành viên thành một khối bền chặt. Biểu hiện thứ hai đó là gia đình ấy phải là điểm tựa vững chắc, là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi thành viên, nhất là khi ta phải đương đầu với những sóng gió cuộc đời.

Và biểu hiện cuối cùng là gia đình ấy phải có đời sống vật chất phù hợp; đây không phải điều kiện quan trọng nhất nhưng lại rất cần thiết để một gia đình có được hạnh phúc trọn vẹn. Những biểu hiện trên có thể mang tính trừu tượng cao, trên thực tế, hạnh phúc gia đình được thể hiện rõ nhất qua những việc làm nho nhỏ trong cách ứng xử, đối xử giữa các thành viên trong gia đình, như ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò, vui chơi, qua những nét sinh hoạt cụ thể, diễn ra hàng ngày trong cuộc sống đời thường.

Hạnh phúc gia đình có vai trò rất to lớn. Gia đình là không gian sống thân thuộc của mỗi người, là nơi sinh ra, lớn lên, và là cái nôi hình thành phát triển nhân cách con người. Những hành vi ứng xử của ta chịu ảnh hưởng không nhỏ từ nếp sống, nếp sinh hoạt của gia đình. Gia đình hạnh phúc là nguyên nhân, động lực để con người học tập, lao động, là cái đích cuối cùng của cuộc đời mà người người vẫn hằng vươn tới.

Hạnh phúc gia đình có vai trò to lớn nhường ấy, vậy mà hiện nay một bộ phận con người nhất là giới trẻ, có suy nghĩ sai lệch về vấn đề này. Họ kết hôn một cách quá dễ dãi, li hôn quá bừa bãi, và cuộc sống gia đình thì bị chi phối chủ yếu bởi đồng tiền như vậy gia đình sao có thể hạnh phúc, sao có thể thực hiện được những vai trò thiêng liêng vốn có của nó? Những hậu quả ấy đang gây ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng tới sự phát triển của xã hội ngày nay.

Như vậy, việc xây dựng gia đình hạnh phúc là một việc làm vô cùng quan trọng, đó là trách nhiệm của mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ – những nền tảng của gia đình, của xã hội tương lai.

Giới thiệu tuyển tập 🍃 Nghị Luận Về Một Tư Tưởng Đạo Lí 🍃 15 Bài Văn Ngắn Hay

Viết một bình luận