Tấm Gương Ý Chí, Nghị Lực [38+ Dẫn Chứng Tiêu Biểu Nhất]

Tấm Gương Ý Chí, Nghị Lực ❤️️ 38+ Dẫn Chứng Tiêu Biểu Nhất ✅ SCR.VN Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Những Mẫu Chuyện Ngắn Gọn Và Ý Nghĩa.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Ý Chí Nghị Lực Là Gì

Ý chí nghị lực là sự dũng cảm, là bản lĩnh của mỗi người vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công. Người có ý chí và nghị lực là người luôn sẵn sàng đương đầu và biết cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

15+ Dẫn Chứng Về Những Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Tiêu Biểu

Hãy cùng tham khảo ngay 15+ dẫn chứng về những tấm gương ý chí nghị lực tiêu biểu được chọn lựa sau đây nhé!

Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Của Bác Hồ

Đầu tiên hãy cùng SCR.VN tham khảo câu chuyện kể về ý chí nghị lực của Hồ chủ tịch.

Cho đến hôm nay, sau 110 năm của sự kiện lịch sử ngày 5-6-1911 Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, nhiều người dân trong nước và bè bạn trên thế giới vẫn đang tìm câu trả lời một cách đầy đủ nhất cho những câu hỏi: Vì sao người thanh niên Nguyễn Tất Thành một thân một mình, bầu bạn không có, chỉ với chút kiến thức học ở trường cùng hai bàn tay trắng, dám vượt đại dương đi thẳng về phía kẻ thù của chính dân tộc mình để tìm con đường cứu nước?

Vì sao những khó khăn gian khổ trên hành trình dài đằng đẵng 30 năm tìm đường cứu nước vẫn không làm Người chùn bước, hay trước sự xa hoa tráng lệ của những đô thị và cuộc sống ở phương Tây hay nước Mỹ mà Người có dịp đặt chân đến vẫn không thể cám dỗ và làm lay chuyển được sự quyết tâm và lập trường kiên định của Người…

Chỉ duy nhất có Người, với chuyến đi lịch sử 40 ngày của mình (từ Sài Gòn đến Marseille – nước Pháp), đã mở ra một chương lịch sử hào hùng cho dân tộc Việt Nam, cho thế giới thuộc địa và cho tất cả những con người bị áp bức trên Trái đất này.

Có thể khẳng định ý chí và nghị lực là hai yếu tố rất quan trọng giúp Nguyễn Tất Thành quyết tâm đi ra tìm đường cứu nước và cũng chính ý chí, nghị lực đã giúp Người vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ trong hành trình bôn ba qua 3 đại dương, 4 châu lục, hơn 30 quốc gia và các vùng lãnh thổ, qua hàng trăm thành phố lớn nhỏ để tìm con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam.

Ý chí và nghị lực của Nguyễn Tất Thành còn thể hiện sâu sắc ở sự khắc phục những khó khăn, gian khổ, không chỉ vượt qua khó khăn, gian khổ mà còn vượt qua cả những cám dỗ để vững vàng, kiên định với lý tưởng, mục đích của mình.

Tìm đọc thêm 🍂 Ý Chí Nghị Lực 🍂 là gì, ý nghĩa

Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Nguyễn Ngọc Ký

Xem thêm tấm gương ý chí nghị lực thầy Nguyễn Ngọc Ký nổi tiếng sau đây.

Năm lên 4 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Bản thân ông và gia đình đều rất buồn và xót xa. Tuy vậy, Nguyễn Ngọc Ký vẫn nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa.

Năm lên 7 tuổi, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng … chân. Thời gian đầu việc tập viết với Ký quả như cực hình. Dần dần Ký viết được chữ O, chữ V… Không những thế, Ký còn vẽ được hình bằng thước và com-pa, làm được lồng chim để chơi… Nhờ sự cố gắng tuyệt vời đó, cậu đã được đi học và học rất giỏi.

Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Lên cấp III, theo lời động viên của bạn bè khắp nơi trên cả nước, Nguyễn Ngọc Ký đã chọn ngành Văn. Năm 1966, ông nhận được giấy báo nhập học ngành Ngữ Văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong 4 năm học Đại học, dù bệnh tật luôn đe dọa tính mạng, song Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài đèn sách.

Ông quan niệm: “Xa trường, xa lớp nhưng không xa sách vở”. Năm 1970, ông bảo vệ thành công Luận văn Tốt nghiệp và cho ra đời tập truyện ký viết bằng chân đầu tiên với nhan đề : “Những năm tháng không quên” (sau đó là “Tôi đi học”, “Tôi học đại học” tái bản nhiều lần).

Tốt nghiệp Đại học ngành Ngữ Văn, Nguyễn Ngọc Ký đã nghe theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về Hải Hậu, Nam Định (quê ông) làm thầy giáo để “dạy các em phấn đấu vượt mọi trở ngại, khó khăn, góp phần thống nhất nước nhà”.

Để có thể giảng bài với đôi tay tật nguyền, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã suy nghĩ, tìm tòi nhiều phương pháp, cách thức dạy học. Ông đã nghĩ ra phương pháp dạy học rất sáng tạo, hiệu quả. Ông tự thiết kế các mô hình, dàn bài trên bìa một tờ giấy cứng, bên ngoài có một tờ giấy trắng che lại.

Giảng đến đâu, ông dùng chân kéo tờ giấy che ở bên ngoài xuống, thế là những con chữ xuất hiện. Cùng với đó là giọng giảng sinh động, truyền cảm, ông đã thuyết phục được học sinh. Không những thế, trong bất cứ bài học nào ông cũng nghĩ ra những câu đố bằng thơ rất độc đáo.

Cứ thế, người thầy tật nguyền nhưng sáng ngời ý chí và nghị lực ấy đã truyền lửa cho biết bao thế hệ học sinh. Trong lần về thăm huyện Hải Hậu, Nam Định, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kỳ diệu, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật noi theo”. Ngày 20/11/1992, ông được vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Nguyễn Ngọc Ký quả là một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy một người tật nguyền như ông vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tên tuổi Nguyễn Ngọc Ký đã được mọi người biết đến với lòng trân trọng, ngưỡng mộ, cảm phục. Mãi mãi, cái tên Nguyễn Ngọc Ký sẽ còn in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Thêm động lực với những 🍒 Dẫn Chứng Về Ý Chí Nghị Lực 🍒 ngắn gọn

Tấm Gương Về Ý Chí Nghị Lực Nick Vujicic

Xem thêm tấm gương về ý chí nghị lực Nick Vujicic – một trong những nhân vật nổi tiếng thế giới.

Có lẽ nhiều người trên thế giới, trong đó có cả người Việt Nam đã từng được nghe câu chuyện về Nick Vujicic – một tấm gương sáng về nghị lực phi thường vượt qua nỗi đau và mặc cảm tự ti về cơ thể khiếm khuyết của mình để trở thành một diễn giả nổi tiếng và thành công toàn cầu. Sau đây, em xin kể cho cô và các bạn cùng lớp nghe câu chuyện về Nick Vujicic.

Nick Vujicic sinh ra đã mắc hội chứng Tetra-amelia bẩm sinh gây ra sự thiếu hụt chân tay.

Nick cảm thấy cô đơn và chỉ muốn tan biến khỏi cõi đời thật sớm, để thoát khỏi đau khổ, tủi nhục, năm lên 8 tuổi, Nick từng muốn tự tử và từng tự dìm mình vào bồn tắm khi lên 10. “Hơn ai hết, tôi cũng đã từng rất tuyệt vọng, đã từng muốn tự tử, trốn chạy khỏi cuộc đời và rất nhiều lần định bỏ cuộc, buông xuôi, nhưng cuối cùng tôi đã can đảm đứng dậy sau hàng nghìn lần ngã…” – khi nhận thức được sự thật cay đắng, Nick đã thốt lên.

Hằng ngày, Nick vật lộn với công việc tập luyện để tự phục vụ bản thân mình. Nick luôn gắng tập luyện, anh còn tỏ ra vui vẻ, che giấu sự đau đớn thể xác đang rỉ máu, trầy xước.

Anh cũng từng bị chế giễu bởi bạn bè, bị soi mói, dè bỉu, nhưng ý chí, nghị lực vượt khó và tình yêu thương gia đình đã giúp anh vượt mọi rào cản.

Khi mới 17 tuổi, Nick đã tự mình lập nên tổ chức phi chính phủ Life Without Limits (Cuộc sống không giới hạn). Từ đó, anh được mời đi diễn thuyết khắp thế giới để truyền động lực qua những bài diễn thuyết tới tất cả mọi người, đồng thời tiếp thêm hi vọng trong cuộc sống cho những người có hoàn cảnh giống mình

Anh Nick Vujicic đã làm được những điều và đạt được thành công mà không phải người bình thường nào cũng có thể đạt được. Vì vậy, Nick Vujicic luôn là tấm gương sáng về nghị lực phi thường để em học tập và noi theo.

Đọc thêm 💚 Những Tấm Gương Vượt Khó Nổi Tiếng 💚 ngắn gọn

Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Nước Ngoài – Bill Gates

Chia sẻ đến bạn một trong những tấm gương ý chí nghị lực nổi tiếng không ai không biết đó là nhân vật Bill Gates.

Khi nói đến Bill Gates người ta nghĩ ngay tới hình ảnh một tỷ phú giàu có và bỏ học từ rất sớm. Bill Gates mặc dù học khá giỏi nhưng ông tự nhận thấy con đường học hành không phù hợp với ông và đó không phải sự lựa chọn của ông. Vì vậy ông đã bỏ học từ rất sớm.

Thế nhưng rời bỏ ghế nhà trường không có nghĩa là ngừng học, mà ông học theo một hình thức khác. Không phải ai cũng biết rằng để có được thành công như ngày hôm nay Bill Gates đã phải trải qua rất nhiều khó khăn cũng như nỗ lực hết mình với những suy nghĩ táo bạo trong kinh doanh.

Mặc dù còn rất ít tuổi nhưng Bill Gates đã tự mình quyết định mọi thứ. Từ việc theo đuổi niềm đam mê với máy tính cho tới việc mở công ty. Bill Gates say mê với máy tính từ nhỏ, thay vì đăng ký những môn học thông thường ông lại đăng ký và theo học những môn học về lập trình máy tính. Tới năm 17 tuổi Bill Gates đã bắt đầu xây dựng cho mình một công ty về phần mềm máy tính.

Không chỉ đơn giản với ước mơ mở một công ty về phần mềm máy tính, mà sau khi mở công ty nhỏ của mình Bill Gates đã nghĩ tới biến công ty nhỏ ấy của mình thành một “gã khổng lồ” trên Thế Giới. Với mục tiêu lớn lao của mình ông không ngừng nỗ lực vươn lên và học hỏi, trau dồi kiến thức. Ông không bao giờ cho phép mình dừng bước trước bất kỳ một khó khăn hay thử thách nào cho dù là khó khăn như thế nào ông cũng tìm cách vượt qua nó.

Nếu như những người khác đi theo con đường Đại học và tích cóp những kiến thức từ ghế nhà trường thì ông lại quan niệm hoàn toàn khác biệt. Ông nhận thấy trường học không dành cho mình và sớm dời bỏ nó. Ông cho rằng đam mê với thành công luôn đi cùng với nhau, và quan trọng là chúng ta cần biết nắm thời cơ, cơ hội và dũng cảm trên con đường ấy.

Bill Gates càng ngày càng thể hiện mình là một người đàn ông thành đạt, dũng cảm và không ngần ngại với khó khăn thử thách. Ông dũng cảm và tự tin trên mỗi bước đi của mình. Sự chững chạc đáng kính nể làm mọi người đều phải tôn trọng và ngưỡng mộ trước thành công của ông.

Tham khảo 🌷 Những Tấm Gương Vượt Lên Số Phận 🌷 nổi tiếng

Tấm Gương Về Ý Chí Nghị Lực Trên Thế Giới – Nhà Soạn Nhạc Beethoven

Tham khảo thêm tấm gương về ý chí nghị lực trên thế giới Beethoven – một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất.

Nhắc đến những bài nhạc cổ điển phức tạp với giai điệu cuốn hút là nhắc đến thiên tài Beethoven, người đã để lại hàng trăm tác phẩm âm nhạc nổi tiếng cho nhân loại.

Nhưng ít ai biết rằng, ông bị khiếm thính sau trận ốm thuở ấu thơ. Beethoven là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Sau một trận ốm, thính giác của ông ngày một suy yếu và cuối cùng, ông không thể nghe được nữa. Vượt lên số phận, ông tiếp tục tập luyện đàn và đã trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại. Người thầy dạy ông những nốt nhạc đầu tiên chính là cha ruột, một nhạc sĩ đứng tuổi không thành công.

Năm 17 tuổi, ông mất mẹ, không lâu sau thì cha qua đời. Đã có những lúc, cậu thiếu niên phải sống dựa vào tiền trợ cấp ít ỏi, một mình gánh vác trách nhiệm nuôi hai người em. Hơn nữa, ông còn bị đánh đập, áp đặt bởi người cha nghiện rượu.

Nhưng vì ý chí quyết tâm và nghị lực siêu phàm, cậu bé Beethoven đã tìm cách ghi nhớ âm điệu các phím đàn qua sự mô tả, tiếp tích theo thầy dạy đàn. Chẳng bấy lâu sau, cậu bé phụ tá chơi piano trong nhà thờ đã trở thành nghệ sĩ đại dương cầm trong dàn nhạc Hoàng gia

Ông là hình tượng âm nhạc quan trọng, là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà soạn nhạc, nhạc sỹ và khán giả về sau. Khắp nơi trên thế giới đều kính trọng nghị lực và quyết tâm của ông, một người không nghe được âm thanh lại trở thành nhà soạn nhạc huyền thoại.

Tấm Gương Về Ý Chí Nghị Lực Ở Việt Nam Nổi Tiếng – Nguyễn Thị Ánh Viên 

Cùng tham khảo về câu chuyện của cô gái Nguyễn Thị Ánh Viên – một trong những tấm gương ý chí nghị lực nổi tiếng.

Cách đây vài năm, cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ nhờ thành tích sáng chói của chị trên bảng đấu trường quốc tế, khẳng định ý chí phi thường của cô kình ngư nhỏ tuổi này.

Nguyễn Thị Ánh Viên được biết đến với thành tích 8 Huy chương Vàng và phá vỡ 8 kỉ lục game tại đại hội SEA GAMES 28. Cô nhanh chóng trở thành thần tượng của rất nhiều người. Ít ai biết rằng, sau thành công ấy, cô phải chấp nhận xa nhà từ 12 tuổi, rất ít khi được gặp cha mẹ, phải tuân theo quy định khắt khe về luyện tập và dinh dưỡng.

Ở thời điểm nhỏ tuổi như vậy, không ít lần Ánh Viên muốn từ bỏ để sống một cuộc sống bình thường như các bạn, nhưng nhờ bản lĩnh, nghị lực và ý chí quyết tâm phi thường, vượt qua nỗi nhớ nhà da diết, cô đã có những thành tích để đời tại đấu trường quốc tế

Gợi ý 🌈 Những Tấm Gương Vượt Khó Trong Học Tập Ở Việt Nam 🌈 nổi tiếng

Tấm Gương Về Ý Chí Nghị Lực Trong Văn Học – Nhân Vật Đăm Săn

Tham khảo thêm tấm gương về ý chí nghị lực trong văn học đó chính là nhân vật Đăm Săn, cùng theo dõi ngay nhé!

“Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công”. Quả đúng là như vậy, khi bạn dám ước mơ, dám đặt ra mục tiêu lý tưởng cho mình thì chắc chắn ý chí sẽ là liều thuốc tiếp thêm sức mạnh để bạn chạm tay tới cánh cửa thành công. Sau khi học xong văn bản “Chiến thắng Mtao Mxây” đã cho ta thấy rằng sức mạnh ý chí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người.

Ý chí không phải từ khi sinh ra chúng ta đã sở hữu nó mà ý chí được sinh ra trong quá trình chúng ta rèn luyện bản thân. Ý chí là nghị lực vươn lên trong cuộc sống, khi gặp khó khăn cũng không lùi bước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu. Sức mạnh ý chí sẽ giúp cho con người vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và nhận được sự kính phục từ mọi người.

Người có sức mạnh ý chí là người luôn lạc quan trong cuộc sống, khi gặp khó khăn họ sẽ tìm cách để vượt qua chứ không chịu đầu hàng. Dẫu biết trên đời này không có ai là hoàn hảo nhưng chúng ta đều có thể cố gắng, trau dồi tri thức, làm đẹp cho bản thân để trở thành một phiên bản tốt nhất.

Nhân vật Đăm Săn trong “Chiến thắng Mtao Mxây” cũng là người anh hùng mà chúng ta đáng ngưỡng mộ. Đăm Săn đã chiến đấu oanh liệt để cứu vợ khi bị Mtao Mxây bắt vợ và trở thành tù trưởng đáng kính của buôn làng. Không chỉ trong văn học, ở cuộc sống đời thường ta vẫn luôn bắt gặp những tấm gương có ý chí, nghị lực phi thường.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Những Tấm Gương Thành Công Ở Việt Nam 🌳 tiêu biểu

Tấm Gương Về Ý Chí Nghị Lực Trong Cuộc Sống – Nguyễn Phương Anh

Đón đọc thêm câu chuyện về cô gái Nguyễn Phương Anh được chia sẻ sau đây.

“Hãy công bằng với trẻ khuyết tật” – đó là lời kêu gọi của cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh tại tại lễ công bố Báo cáo Tình hình trẻ em thế giới diễn ra tại Đà Nẵng chiều 30 tháng 5 năm 2013. Dù đã trải qua một thời gian khá dài nhưng hẳn những ấn tượng về ý chí nghị lực của cô gái này chưa hề phai nhạt.

Sinh ra không may mắn với căn bệnh xương thủy tinh khiến xương rất giòn và vô cùng dễ gãy, nhưng Phương Anh không hề bị nó đánh gục. “Từ khi sinh ra tôi đã mắc chứng xương thủy tinh, một rối loạn di truyền khiến xương rất dễ vỡ. Xương của tôi bị gãy khoảng hơn 30 lần, nhưng tôi không tiếp tục đếm nữa vì khi đó tôi nghĩ rằng vấn đề này không còn đáng quan tâm”.

Phương Anh được Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) bình chọn là gương mặt khuyết tật tiêu biểu. Cô đồng thời là đại diện cho các bạn trẻ khuyết tật nói lên tiếng nói của họ.

Chia sẻ của cô khiến mọi người phải xúc động: “Em muốn nói rằng những đứa trẻ khuyết tật luôn mang trong mình một khát vọng tha thiết được sống, được hòa nhập. Những đứa trẻ khuyết tật cũng có khả năng làm được những công việc bình thường như các đứa trẻ khác nếu xã hội cho các em một cơ hội”.

“Pha lê là biệt danh của tôi, nó mong manh nhưng tỏa sáng” – câu nói tuy ngắn gọn nhưng bao hàm những ý chí nghị lực của Phương Anh. Số phận bất hạnh cho cô một thể chất dễ bị tổn thương, nhưng bù lại bằng một tinh thần thép.

Vượt qua mọi tự ti mặc cảm như một người khuyết tật, Phương Anh đã tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent 2011). Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời cô gái, khi cô chứng minh được thực lực của bản thân mình và góp mặt vào vòng chung kết.

Mặc dù không đoạt giải, nhưng cô bé đã mang đến cho chương trình những tiết mục chỉn chu, hoàn hảo và vô cùng đặc sắc. Hơn thế nữa, điều lớn nhất mà Phương Anh làm được chính là truyền đi ý chí nghị lực đến những bạn trẻ như cô, giúp họ thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, từ bỏ những mặc cảm bản thân để đối đầu số phận.

Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Lớp 4 Tiêu Biểu – Linh Chi “Nick Vujicic” Việt Nam

Tiếp tục bài viết là gợi ý về tấm gương ý chí nghị lực lớp 4 tiêu biểu nhất, Linh Chi “Nick Vujicic” Việt Nam.

Xuất hiện trong sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu, cô bé Nguyễn Linh Chi, quê ở Yên Bái được nhiều người chú ý và gọi bằng cái tên đặc biệt “Nick Vujicic” Việt Nam. Ngay từ khi lọt lòng, bị ảnh hưởng của chất độc da cam, cô bé Linh Chi sinh ra không có chân tay.

Vượt lên trên nỗi đau và số phận nghiệt ngã, cùng tình yêu thương của cha mẹ, mọi người trong gia đình, Linh Chi đã cố gắng để có thể tự lập trong cuộc sống. Sau những ngày tháng khổ luyện tập đi trên hai ống inox, bây giờ Linh Chi cũng đã cầm được đồ vật hay rót nước uống.

Đặc biệt hơn, Chi cũng đã thành thạo trong việc đọc và tập viết bằng cách kẹp vào cằm. Trở thành tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống và tinh thần hiếu học, vừa qua Linh Chi đã xứng đáng được nhận học bổng.

Xem thêm 🌿 Kể Câu Chuyện Về Ý Chí Nghị Lực 🌿 hay nhất

Những Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Nổi Tiếng

Đừng bỏ lỡ thông tin chia sẻ về những tấm gương ý chí nghị lực nổi tiếng sau đây nhé!

➡️ Người Mẫu Chantelle Whitney Brown Young

Nếu chỉ nói về Chantelle có lẽ sẽ không nhiều người biết đến cô người mẫu này, vì cô được mọi người trên toàn thế giới biết đến với nghệ danh Winnie Harlow. Tuy vậy, dù không biết tên khác của cô, nhưng người ta chắc chắn không bao giờ quên đi làn da “độc nhất vô nhị” của cô nàng này được.

Winnie sinh ra với căn bệnh bạch biến, khiến da cô bị mất sắc tố, trở nên loang lỗ những khoảng trắng trên nền da nâu khỏe mạnh. Những tưởng là da khác biệt này sẽ khiến Winnie khép mình và chọn sống một cuộc đời bình thường, nhưng không, cô đã biến nó thành dấu ấn mà chỉ riêng cô có được.

Cô người mẫu 9X nổi tiếng toàn thế giới này từng là một chủ đề bàn tán trên khắp các mạng xã hội. Cô là người góp phần phá bỏ những khuôn mẫu trong ngành, cô trân trọng và thể hiện sự khác biệt của bản thân một cách tự tin. Thông qua đó, cô truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các bạn trẻ, là tấm gương cho ý chí nghị lực để vượt qua mặc cảm và chạm đến ước mơ.

➡️ Ray Charles Một Nhạc Sĩ Người Mỹ Huyền Thoại

Ray Charles là một nhạc sĩ người Mỹ nổi tiếng nhận được 12 giải Grammy. Một số những bài nhạc của Ray Charles như “Busted”, “Hit the Road Jack”, “I Can’t Stop Loving You”. Từ khi còn là một đứa trẻ, ông bị giới hạn khả năng nhìn trước khi 7 tuổi ông đã hoàn toàn bị mù.

Ray Charles đã trải qua một thời gian khủng hoảng và ông tưởng mình sẽ phát điên. Khi ông vượt qua được thảm kịch đó thì ông đã thật sự thành công. Ông Ray Charles từng nói: “Dường như tôi được sinh ra với nhạc đã chảy trong huyết quản của mình. Nhạc như là một phần cơ thể của tôi, như thức ăn, nước uống và tôi cần nó để sống”.

Xem thêm  💕  Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ 💕 hay nhất

Những Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Ở Việt Nam

Xem nhiều hơn những tấm gương ý chí nghị lực ở Việt Nam được chia sẻ sau đây.

➡️ Bạch Thái Bưởi

Nhà kinh doanh Bạch Thái Bưởi là một người có ý chí, nghị lực nên đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ để bước tới thành công. Từ một cậu bé mồ côi cha, sống một tuổi thơ lang bạt, nghèo khổ, phải đi làm thuê tại các bến cảng sầm uất để kiếm kế sinh nhai, ông đã trở thành một doanh nhân có tầm ảnh hưởng.

Đã có lúc ông thất bại trắng tay, nhưng nhờ ý chí, ông đã vượt qua sự cạnh tranh khốc liệt của tàu chở hàng Pháp, Nga, đưa những con tàu do người Việt Nam sáng tạo như Bình Chuẩn, Thống Nhất vào sử dụng. Chỉ trong mười năm kiên trì, ông đã trở thành “một bậc anh hùng kinh tế”, là một trong bốn người giàu có nhất của Việt Nam thế kỉ 20.

➡️ Lê Minh Châu

Lê Minh Châu được người ta biết đến như một “người họa sĩ vẽ tương lai bằng miệng”, anh sinh năm 1991 tại Hòa Bình. Bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, Châu đã phải chịu những khuyết tật ở chân và một phần tay ngay từ khi còn nhỏ. Những bất hạnh của cuộc đời không thể nào ngăn anh theo đuổi ước mơ trở thành họa sĩ. Những ý chí nghị lực của bản thân luôn thôi thúc Châu không bao giờ được từ bỏ.

Năm 17 tuổi, cậu rời Hòa Bình nhằm mục đích hiện thực hóa ước mơ của bản thân. Người họa sĩ nhỏ lúc đó đã mở phòng tranh riêng, nuôi sống bản thân mình chính bằng những tác phẩm – những bức tranh được vẽ bằng miệng. Thế nhưng đáng trân trọng ở chỗ, chưa bao giờ Châu muốn người ta mua tranh của anh bằng sự thương cảm dành cho một người khuyết tật, mà anh muốn bản thân anh được xã hội nhìn nhận như một nghệ sĩ thực thụ.

Tình yêu hội họa đã đưa Châu đi xa hơn tất cả những gì anh có thể tưởng tượng. Cuộc đời anh được tái hiện trong bộ phim “Chau beyond the Lines” – bộ phim được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ trao giải top 5 đề cử cho phim tài liệu xuất sắc nhất tại Oscar 2016.

Anh còn vinh dự trở thành người Việt Nam nhiễm chất độc màu da cam đầu tiên tham gia kỳ họp thứ 9 về “Công ước về quyền của người khuyết tật” tại Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York (Mỹ).

Xem thêm 🌿 Nghị Luận Về Ý Chí Nghị Lực Sống 🌿 hay nhất

Những Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Trên Thế Giới

Tìm đọc thêm những tấm gương ý chí nghị lực trên thế giới được biên soạn dưới đây nhé!

➡️ Leonardo da Vinci – Một Thiên Tài Toàn Năng Người Ý

Ngay từ thuở nhỏ, Leonardo đã rất thích vẽ. Bố ông đưa ông đến Florence, bái họa sĩ Andrea del Verrocchio làm thầy. Bài học đầu tiên thầy giáo dạy cho ông là vẽ trứng gà. Ngày qua ngày, người học trò Leonardo vẫn phải vẽ đi vẽ lại những bức họa về quả trứng gà đó, vẽ suốt 10 ngày, thầy giáo vẫn tiếp tục để cho ông vẽ trứng gà.

Cho đến một ngày, khi đã cảm thấy chán nản, Leonardo đến phàn nàn với người thầy của mình: “Tại sao thầy cứ bắt con vẽ trứng gà mãi như thế ạ?”

Người thầy đáng kính đã trả lời rằng: “Vẽ trứng không hề đơn giản như ta nghĩ, trong 1000 quả cũng không thể tìm ra 2 quả giống hoàn toàn. Thậm chí với một quả trứng, ở những góc độ khác nhau, chúng cũng sẽ trông khác nhau.

Ví dụ như, ngẩng đầu cao hơn một chút để nhìn quả trứng, hoặc đặt mắt ở một vị trí thấp hơn, thì các đường tròn của quả trứng sẽ có khác biệt. Vì vậy, vẽ trứng là bài học cơ bản nhất, phải luyện bài học này thật thuần thục mới được”.

Từ đó Leonardo de Vinci chăm chỉ luyện tập bài học cơ bản đó, ngày nào cũng vẽ trứng gà. Một năm, hai năm rồi ba năm, những tờ nháp ông dùng để vẽ trứng gà có lẽ đã cao chạm đến mái nhà. Trải qua thời gian dài chăm chỉ thực hành, cuối cùng Leonardo cũng đã sáng tạo ra những bức họa bất hủ, trở thành một nhà họa sĩ, điêu khắc vĩ đại của lịch sử nhân loại.

➡️ Emily Blunt – “Viên Ngọc Quý” Của Điện Ảnh Anh Ở Hollywood

Trước khi Blunt được đề cử Quả cầu vàng và nhận những vai chính trên sân khấu và màn ảnh lớn, cô hiếm khi có thể thực hiện một cuộc hội thoại với các bạn cùng lớp. Vì từ năm bảy tuổi đến 14 tuổi, Emily đã mắc phải chứng nói lắp nghiêm trọng.

Như cô nói với tạp chí W, “Tôi là một đứa trẻ thông minh, và có nhiều điều để nói, nhưng tôi không thể nói chúng ra. Điều đó sẽ chỉ ám ảnh tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ có thể ngồi xuống và nói chuyện với ai đó như tôi đang nói với bạn ngay bây giờ.”

Nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi khi một trong các giáo viên ở trường trung học khuyến khích cô thử sức trong vở kịch của trường – một thử thách gần như bất khả thi khi cô đã có một quãng thời gian khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người.

Nhưng người giáo viên đó đã tiếp tục nhẹ nhàng khuyên nhủ và đề nghị cô thử ngữ âm và giọng của nhân vật để giúp cô nói được – và cô đã thành công. Vào những năm cuối trong thời niên thiếu, Blunt đã vượt qua được chứng nói lắp và tiếp tục cố gắng để đạt được một sự nghiệp thành công mà cô có bây giờ.

Tìm hiểu thêm 🌷 Cố Gắng Là Gì 🌷 ngắn gọn

Những Tấm Gương Vượt Khó Trong Cuộc Sống Chọn Lọc

Những tấm gương vượt khó trong cuộc sống chọn lọc kĩ càng từ SCR.VN dưới đây.

➡️ Anna Aderson

Cô Anna Aderson, 26 tuổi người Mỹ mắc hội chứng down dẫn đến tình trạng không thể đọc hay viết. Nhưng thay vì đầu hàng số phận, cô tìm cách thể hiện suy nghĩ của bản thân qua những bức tranh cô vẽ. Anderson dùng màu nước để tạo nên những bức tranh bộc lộ cảm xúc, tư tưởng của bản thân.

Những tác phẩm của cô đã được trưng bày tại triển lãm ở Atlanta và nhiều bang khác. Sở trường của cô là những bức vẽ phong cảnh mang tính trừu tượng, sử dụng các khối màu sắc đối lập để miêu tả thế giới dưới góc nhìn họa sĩ. Trong suốt hai năm qua, Dana đã vẽ được hơn 200 bức tranh. Tài năng đặc biệt này đã đưa cô trở thành người họa sĩ khuyết tật đầu tiên của tiểu bang Alabama triển lãm tranh tại nhiều bang khác ở Mỹ.

➡️ Đoàn Phạm Khiêm

Việc học đối với một người bình thường đã vô cùng khó khăn, thì khó mà tưởng tượng được đối với một người câm điếc nó còn khó khăn đến nhường nào. Thế nhưng Đoàn Phạm Khiêm không để những hạn chế của bản thân ngăn cản anh thực hiện ước mơ của bản thân mình.

Người ta không khỏi ngỡ ngàng khi biết được trong suốt quá trình đi học, Khiêm luôn là học sinh khá giỏi trong nhiều năm liền bất kể những điểm chưa hoàn hảo trên thân thể. Người ta càng phải suýt xoa nể phục khi biết anh từng là Thủ khoa Hội họa của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM.

Anh chính là sinh viên câm điếc đầu tiên theo học một trường đại học chính quy trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Khi mới hơn 1 tuổi, một cơn sốt ập đến như một tai họa đã cướp đi vĩnh viễn khả năng nói và nghe của anh. Tưởng như cậu bé lúc ấy đã đầu hàng số phận, nhưng không, nghịch ảnh ấy chỉ càng làm cậu vươn lên mạnh mẽ.

Sau khi lớn lên, Khiêm thậm chí còn trở thành 1 trong 5 người xuất sắc nhất trong dự án biên soạn bộ Từ điển ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam để dạy học cho những mảnh đời kém may mắn như anh trên toàn thể Việt Nam.

Anh tạo điều kiện để người mang khuyết tật câm điếc có cơ hội được học cao hơn, hòa nhập tốt hơn với cuộc sống thông qua những lớp học của mình. Có lẽ chỉ những người từng trải qua như anh mới hiểu những khó khăn của họ, nhưng đồng thời cũng hiểu được khả năng của họ không vì bị câm điếc mà trở thành con số 0. Anh không chỉ là tấm gương về ý chí nghị lực đáng quý, mà còn là người có tấm lòng cao đẹp đáng trân trọng.

Gửi đến bạn thông tin 🍃Nỗ Lực Là Gì 🍃 chi tiết

Những Tấm Gương Nỗ Lực Trong Cuộc Sống Ở Việt Nam

Giới thiệu thêm đến bạn đọc những tấm gương nỗ lực trong cuộc sống ở Việt Nam dưới đây.

➡️ Hoài Nam

Hoài Nam là một học sinh nghèo có tinh thần vượt khó ham học ở trường Ngô Gia Tự, tỉnh Bạc Liêu.

Hoàn cảnh của Nam thật tội nghiệp. Cha mất sớm, mẹ bệnh tật triền miên, gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, Nam lại là con trai lớn. Sau Nam còn một em gái nữa. Tuổi còn nhỏ mà Nam đã phải kiếm tiền để phụ giúp mẹ và tự lo cho việc học hành.

Điều ngạc nhiên đối với chúng tôi là Nam học rất giỏi, luôn luôn đứng đầu lớp, thầy cô yêu mến, bạn bè nể trọng. Thời gian học thì ít, cuộc sống lại thiếu thốn mọi bề. Thế mà Nam không bao giờ than vãn với ái một lời, bạn bè lúc nào cũng thấy Nam vui vẻ lạc quan.

Sáng nào cũng vậy, khi mọi người đi ngang qua tiệm cà phê Hải Châu sẽ luôn nghe tiếng rao lanh lảnh quen thuộc của Nam: “Vé số! Vé số chiều trúng đây!”. Lúc nào cũng thấy cậu mặc chiếc quần đùi xanh đã cũ và chiếc áo sơ mi cộc tay có nhiều chỗ vá, đội một cái mũ vải bạc màu để lộ mái tóc rễ tre bờm xờm lâu ngày chưa cắt. Khác với thân hình gầy nhom, khuôn mặt cậu khá tròn trĩnh và rất sáng sủa.

Đặc biệt, đôi mắt của cậu ánh lên vẻ thông minh, lanh lợi nên bao giờ Nam cũng bán hết vé số trước mọi người. Nhờ vậy mà cậu đã tranh thủ được thời gian học bài, đọc sách và làm bài tập tại ghế đá ở công viên. Thời gian buổi tối Nam tranh thủ bán vé số ở những quán cà phê đông khách kiếm thêm ít tiền. Ngoài ra, Nam còn là một người hết mình vì bạn.

Thường ngày vào những giờ giải lao, Nam thường ngồi lại hướng dẫn thêm cho những bạn tiếp thu còn chậm cách làm những bài toán mới học. Cậu luôn coi việc giúp đỡ bạn là một niềm vui của mình.

Hoài Nam xứng đáng là một tấm gương sáng, một con ngoan trò giỏi được Tỉnh đoàn trao tặng suất học bổng “Học sinh nghèo vượt khó” trong năm qua.

➡️ Nguyễn Công Hùng

Nguyễn Công Hùng sinh năm 1982 ở Nghệ An, được biết đến như một tấm gương về ý chí nghị lực cho bao thế hệ. Không may mắn mắc phải căn bệnh khiến anh bị bại liệt toàn thân, nhưng Hùng chưa bao giờ từ bỏ ước mơ và đam mê trong cuộc sống. Bằng sự thông minh vốn có và những nổ lực để vượt qua nghịch cảnh, anh đã tự mày mò học bộ môn tin học.

Nhà văn Nam Cao từng viết: “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất…”, thế nhưng anh Hùng lại chính là một sự phản biện mạnh mẽ.

Năm 2003, anh thành lập trung tâm Nghị Lực Sống, giúp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho những người có hoàn cảnh như mình. Chính ý chị nghị lực phi thường và sự lạc quan đáng quý, anh đã vượt qua sự sắp đặt của số phận và gặt hái được nhiều danh hiệu cho bản thân.

Năm 2012 anh được tạp chí eChip bầu chọn là Hiệp Sĩ Công nghệ thông tin và đạt thêm nhiều danh hiệu khác cao quý khác do nhà nước trao tặng. Năm 2012 do sức khỏe yếu nên anh đột ngột qua đời trên đường vào Vĩnh Long công tác. Anh mất đi để lại bao nuối tiếc cho mọi người, nhưng tấm gương về một con người không bao giờ đầu hàng số phận thì còn mãi đó.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Câu Nói Hay Về Sự Cố Gắng 💕 bất hủ

Những Tấm Gương Có Ý Chí, Nghị Lực Ở Việt Nam Thời Xưa

Những tấm gương có ý chí, nghị lực ở Việt Nam thời xưa được SCR.VN tổng hợp sau đây.

➡️ Nguyễn Khuyến

Sử sách nước ta đã lưu danh một cậu học trò nghèo với long hiếu học đã đỗ đầu 3 kỳ thi. Đó chính là cụ Nguyễn Khuyến(1835-1909).Sinh thời Nguyễn Khuyến là một người cực kỳ hiếu học.

Từ khi còn là một cậu bé cậu đã nghe các bài thơ cha dạy cho các anh khóa trên và thuộc làu làu từng bài một.Thấy con có trí nhớ tốt lại hiếu học. Cha của Nguyễn Khuyến đã tạo điều kiện cho con học sớm hơn các bạn. Ông đã mua tập giấy và bút để cho cậu bé học hành.Không phải viết lên gạch non hay nền nhà nữa. Từ đó Nguyễn Khuyến rất vui mừng và hàng ngày đều chăm chỉ học tập.

Cậu học đến quên ăn, quên ngủ, một ngày có thể học thuộc cả mây chục trang. Nhưng gia cảnh khốn khó khiến việc học gặp khó khăn khi chỉ học được vào ban ngày,còn buổi đêm lại thiếu ánh sang. Bằng lòng hiếu học cậu bé Nguyễn Khuyến đã nghĩ ra cách đọc sách dưới ánh trăng tỏ.

Thế nhưng trăng thì có đêm tỏ đêm mờ. Vậy nên trong một buổi học dưới ánh trăng, giữa trời thu cậu thấy lá vàng rơi lả tả. Từ đó nãy ra ý định đôt lá để dùng ánh lửa đọc sách. Từ lòng hiếu học và ham học hỏi Nguyễn Khuyến đã vượt khó và thành công nhờ học tập,..

➡️ Nguyễn Hiền

Nguyễn Hiền là vị trạng nguyên đầu tiên và nhỏ tuổi nhất trong lịch sử nước ta. Với những thành công như vậy, ông đã khiến người đời nể phục lòng hiếu học của ông. Cuộc sống thuở nhỏ của Nguyễn Hiền cũng rất khó khăn khi cha ông mất sớm và cùng với mẹ ở một ngôi chùa.

Vốn trời phú thông minh, Nguyễn Hiền học 1 thì lại biết 10 nên chẳng mấy chốc vượt xa kiến thức của các bạn cùng trang lứa và thậm chí còn giỏi hơn cả các đàn anh khóa trên. Cậu luôn yêu thích tìm tòi học hỏi và thường lân la ở các lớp học trong làng để có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với chữ nghĩa, sách vở.

Chính vì vậy, cậu có hiểu biết kiến thức uyên bác, rộng lớn ai hỏi gì cũng đối đáp thông minh vượt xa với tuổi của ông khiến người đời kinh ngạc phải gọi ông là ‘’thần đồng’’. Năm 1247, khi vừa tròn 12 tuổi, Nguyễn Hiền đã thi đậu Trạng Nguyên, trở thành vị Trạng Nguyên trẻ nhất trong lịch sử Việt Nam.

SCR.VN chia sẻ trọn bộ 💧 STT Cố Gắng Trong Cuộc Sống 💧 hay nhất

Viết một bình luận