Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng [28+ Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay Nhất]

Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng ❤️️ 28+ Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay ✅ Tuyển Tập Những Bài Tóm Tắt Văn Bản Súc Tích Và Chi Tiết Được Chia Sẻ Tại SCR.VN.

Kể Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng – Mẫu 1

Để kể tóm tắt Buổi học cuối cùng, các em học sinh cần nắm được cốt truyện và những nội dung chính của tác phẩm. Tham khảo mẫu tóm tắt dưới đây:

“Buổi học cuối cùng” lấy bối cảnh từ một biến cố lịch sử sau cuộc chiến tranh Pháp – Phổ vào năm 1870 – 1871, câu chuyện diễn biến theo lời kể của cậu bé Phrăng.

Một buổi sáng – như thường lệ, cậu bé Phrăng đến lớp. Dọc đường cậu thấy có những điều khác hẳn mọi hôm. Phrăng vào lớp càng thấy ngạc nhiên hơn. Thầy Ha-men ăn mặc tề chỉnh như trong ngày lễ. Thầy không quở mắng mà còn nói với Phrăng bằng giọng dịu dàng. Không khí trong lớp trang trọng. Cuối lớp có cụ già Hô-de, bác phát thư và nhiều người khác.

Hoá ra đó là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Phrăng ân hận vì mình đã không thuộc bài – nhất là khi thầy Ha-men giảng bài học cuối cùng thật xúc động. Kết thúc buổi học thầy Ha-men viết lên bảng dòng chữ thể hiện lòng yêu nước của mọi người: “Nước Pháp muôn năm”.

Xem nhiều hơn 🌟 Tóm Tắt Bài Lòng Yêu Nước 🌟 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Hay Nhất – Mẫu 2

Đón đọc bài tóm tắt Buổi học cuối cùng hay nhất sẽ giúp các em học sinh trau dồi thêm cho mình những ý văn hay và sinh động.

Truyện ngắn Buổi học cuối cùng được An-phông-xơ Đô-đê viết trong hoàn cảnh Pháp thua trận trong trận chiến Pháp – Phổ (1870 – 1871). Nước Pháp buộc phải chia hai vùng An-dát và Lo-ren cho quân Phổ, đồng nghĩa với việc các trường học ở hai nơi này bắt buộc phải học tiếng Đức.

Câu chuyện cảm động đã tái hiện lại không khí buổi học tiếng Pháp cuối cùng với nhân vật chính là cậu bé Phrăng và thầy giáo Ha-men. Phrăng là một cậu học trò lười học, ham chơi, cậu đi học muộn và định trốn học để rong chơi nhưng sau đó vẫn quyết định chạy đến trường. Khi vào lớp học, cậu đã nhận thấy không khí lớp học khác hẳn mọi lần.

Phrăng ngạc nhiên khi dân làng tập trung đầy đủ tại lớp, từ người già đến người trẻ, càng ngạc nhiên hơn nữa khi thầy Ha-men không mắng hay phạt cậu vì lỗi đến lớp muộn như mọi hôm mà ngược lại, vô cùng dịu dàng. Thầy cũng như mọi người đều ăn mặc trang trọng, đẹp đẽ trong không khí vô cùng trang nghiêm, vẻ mặt ai nấy đều buồn rầu.

Khi buổi học bắt đầu, thầy Ha-men đã thông báo với mọi người đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Cậu học trò Phrăng bấy giờ đã vỡ lẽ ra tất cả song đã quá muộn. Cậu thậm chí đọc ấp úng tiếng mẹ đẻ, không thuộc quy tắc về phân từ nhưng thầy Ha-men không trách phạt mà chỉ giảng giải những lời lẽ hết sức ngắn gọn, sâu sắc về tiếng mẹ đẻ. Điều này càng khiến Phrăng xấu hổ, hối hận và dằn vặt bản thân khi đã không chăm chú học hành từ ban đầu.

Thầy Ha-men say sưa giảng về tiếng Pháp, rằng “Khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ được tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nằm được chìa khóa chốn lao tù”. Mọi người chăm chú lắng nghe và cậu bé Phrăng kinh ngạc vì mình hiểu bài đến vậy.

Kết thúc buổi học, thầy Ha-men nghẹn ngào không nói hết câu, cố gắng viết thật to, dằn mạnh hết sức dòng chữ trên bảng “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM!” rồi ra hiệu kết thúc buổi học.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Bài Lao Xao 💕 11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Ngắn Gọn – Mẫu 3

Bài tóm tắt Buổi học cuối cùng ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng tác phẩm để chuẩn bị cho bài kiểm tra và kỳ thi trên lớp.

Câu chuyện được kể bởi Phrăng về buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp ở vùng An-dát bị quân Phổ chiếm đóng. Buổi học diễn ra với không khí khác lạ, trang nghiêm và đầy xúc động giữa thầy Ha-men và người dân địa phương.

Sáng hôm đó, cậu bé Phrăng đến lớp muộn, ngạc nhiên khi lớp học trở nên yên ắng khác thường. Thầy Ha-men nói với cả lớp đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng.

Qua những lời nói về việc học tiếng Pháp, cử chỉ, thái độ nhẹ nhàng của thầy, Phrăng đã thay đổi cách suy nghĩ và nhận thức về tiếng mẹ đẻ, về việc học tập. Cho dù rất buồn khi phải rời xa mái trường đã gắn bó suốt bao nhiêu năm, không được dạy cho học trò chính ngôn ngữ của dân tộc, thầy Ha-men vẫn can đảm dạy cho đến cuối buổi học.

Đồng hồ điểm 12 giờ, đứng trên bục thầy như đã mất hết sức lực, tái nhợt, xúc động không nói nên lời nhưng vẫn cố viết dòng chữ “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM” thật to lên bảng.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau 💧 12 Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn

Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Ngắn Nhất – Mẫu 4

Văn mẫu tóm tắt Buổi học cuối cùng ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Câu chuyện về buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp đầy xúc động giữa thầy trò và người dân ở vùng đất bị quân Phổ chiếm đóng. Theo lời kể của cậu bé Phrăng ham chơi, không khí của buổi học hôm ấy thật khác lạ, thấm đẫm tình yêu tiếng nói dân tộc.

Buổi học diễn ra thật trang nghiêm từ tiết tập đọc, tập viết rồi tiết Lịch sử. Thầy Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp. Đồng hồ điểm mười hai giờ, thầy đứng dậy trên bục, người tái nhợt, không nói nên lời. Cuối cùng, thầy quay về phía bảng cầm một viên phấn và cố viết thật to lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Học Sinh Giỏi – Mẫu 5

Tham khảo bài tóm tắt Buổi học cuối cùng học sinh giỏi dưới đây để nâng cao kỹ năng tóm tắt văn bản cũng như củng cố nội dung của tác phẩm.

Buổi học cuối cùng kể lại câu chuyện cảm động về một buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp ở một trường làng thuộc vùng An-dát qua lời kể của cậu học trò Phrăng.

Trước giờ học, Phrăng định trốn học vì muộn giờ và không thuộc bài. Trên đường đến trường cậu thấy nhiều điều khác lạ. Khi đến lớp, cậu ngạc nhiên vì thầy Ha-men mặc lễ phục, không nổi cáu khi cậu đến muộn và cuối lớp có cả dân làng ngồi dự. Trong buổi học, khi nghe thầy Ha-men thông báo đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng, Phrăng ân hận, xúc động, nuối tiếc.

Buổi học kéo dài đến 12 giờ, hình ảnh thầy Ha-men hiện lên thật lớn lao khi thầy cố viết thật to lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Có thể bạn sẽ thích 💕 Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng 💕 11 Mẫu Hay

Tóm Tắt Bài Buổi Học Cuối Cùng Đạt Điểm Cao – Mẫu 6

Để viết tóm tắt bài Buổi học cuối cùng đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý dưới đây và vận dụng linh hoạt cho bài làm của mình.

Sau cuộc chiến tranh Pháp – Phổ, nước Pháp thua trận, hai vùng An-dát và Lo-ren giáp biên giới và Phổ bị nhập vào nước Phổ. Cho nên các trường học ở hai vùng này bị buộc học bằng tiếng Đức.

Phrăng là một cậu bé ham chơi lười học. Một lần, vì muộn học và chưa thuộc bài về phân từ, cậu định bỏ học. Tuy nhiên, cậu đã cưỡng được ý muốn đó và chạy đến lớp. Đến nơi, cậu thấy lớp học thật khác lạ: mọi người vô cùng trật tự, những người trong xã ngồi ở cuối lớp, còn thầy giáo Hamel mặc rất đẹp. Mặc dù cậu đi học muộn nhưng thầy lại không mắng cậu mà còn rất dịu dàng với cậu.

Vào lớp, thầy Hamel công bố tin buồn: từ mai chỉ dạy tiếng Đức ở trường và đây là buổi học cuối cùng. Phrăng choáng váng. Cậu không thể thuộc nổi một quy tắc về phân từ, thầy Hamel không trách cậu mà tự dằn vặt, trách cứ mình. Suốt buổi học, cậu chăm chú nghe giảng và cảm thấy hối hận vì khoảng thời gian trước đây mình đã không chú ý vào việc học.

Thầy Hamel bắt đầu giảng về tiếng Pháp, thầy nói rằng khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khoá chốn lao tù. Cậu kinh ngạc khi thấy mình hiểu bài đến thế, cậu thấy thầy thật lớn lao.

Hết buổi học, mặt thầy Hamel tái đi. Thấy cố viết thật to, dằn mạnh hết sức câu: NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM! Thầy xúc động không nói nên lời, đành phải ra hiệu cho mọi người kết thúc buổi học.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Truyện Đeo Nhạc Cho Mèo 🍀 11 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Buổi Học Cuối Cùng Chi Tiết – Mẫu 7

Bài tóm tắt truyện Buổi học cuối cùng chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình tiếp thu và ôn tập tác phẩm.

Phrăng là một câu bé ham chơi và chưa chăm học. Một lần, trên đường tới trường quang cảnh khác lạ đã thu hút cậu và khi đến trường thì không khí lớp học bỗng trở nên bình lặng, không ồn ào, hỗn độn như mọi khi, có cả những người dân làng đến tham dự, thậm chí thầy Ha-men không hề tức giận khi Phrăng đi học muộn, những điều này khiến cậu vô cùng ngạc nhiên.

Hoá ra đây là buổi học cuối cùng cậu được học tiếng Pháp và cũng là buổi cuối cùng thầy Ha-men dạy học cho lớp bởi có lệnh của Béc-lin là tất cả các trường từ giờ trở đi chỉ được dạy tiếng Đức. Phrăng choáng váng, ân hận vì trước đây mình đã lười học tiếng Pháp.

Thầy Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp. Bỗng đồng hồ nhà thờ điểm mười hai giờ, rồi đến chuông cầu nguyện buổi trưa. Cùng lúc đó, tiếng kèn của bọn lính Phổ đi tập về vang lên ngoài cửa sổ. Thầy Ha-men xúc động không nói nên lời. Cuối cùng, bèn quay về phía bảng, cầm một hòn phấn và dằn mạnh hết sức, cố viết thật to: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Tham khảo văn mẫu 🌟 Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng 🌟 15 Mẫu Hay

Tóm Tắt Văn Bản Buổi Học Cuối Cùng Đầy Đủ – Mẫu 8

Dưới đây là bài tóm tắt văn bản Buổi học cuối cùng đầy đủ để các em học sinh có thể tham khảo và nắm vững cốt truyện chính trong tác phẩm.

Phrăng đi học muộn và định trốn học nhưng rồi em vẫn đến trường dù đã trễ giờ. Em vào lớp muộn và rất ngạc nhiên khi thầy Ha-men không mắng như mọi khi. Em còn ngạc nhiên vì trong lớp có cả ông xã trưởng, cụ Hô-de và những người khác, họ ăn mặc rất trang trọng. Thầy Ha-men đã thông báo đó là bài học tiếng Pháp cuối. Phrăng choáng váng, ân hận vì mình đã lười học tiếng Pháp.

Trong buổi học cuối cùng đó, thầy Ha-men đã khuyên mọi người giữ lấy tiếng Pháp bởi “Một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác nào nắm được chìa khoá chốn lao tù”. Thầy đã cho học sinh tập viết tên quê hương An-dát, Lo-ren. Trong tâm trạng ân hận, Phrăng và cả lớp đã tập trung hết sức vào bài học.

Đồng hồ nhà thờ điểm 12 tiếng, tiếng kèn của bọn lính Phổ vang lên. Thầy Ha-men viết lên bảng bốn chữ “Nước Pháp muôn năm” và kết thúc buổi học trong nỗi xúc động tận cùng.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Truyện Lợn Cưới Áo Mới 💧 10 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Văn Mẫu Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Ngắn Hay – Mẫu 9

Tham khảo văn mẫu tóm tắt Buổi học cuối cùng ngắn hay dưới đây để có thêm những cách viết sáng tạo và phong phú khi tóm tắt văn bản.

Hôm ấy, Phrăng đi học muộn. Khi bước vào lớp học, cậu cảm thấy không khí hôm nay rất lạ. Trong lớp còn có sự xuất hiện của ông xã trưởng, cụ Hô-de và một số những người khác điều này làm Phrăng ngạc nhiên. Thầy Ha-men thông báo rằng đây sẽ là buổi học cuối cùng tiếng Pháp cuối cùng. Mọi người đều chăm chú lắng nghe. Đồng hồ báo mười hai giờ đã điểm, buổi học kết thúc. Thầy Ha-men quay về phía bảng, cầm một hòn phấn và cố gắng viết thật lớn, thật mạnh lên tấm bảng dòng chữ “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Truyện Con Hổ Có Nghĩa 🔥 12 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Bài Văn Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Đơn Giản – Mẫu 10

Bài văn tóm tắt Buổi học cuối cùng đơn giản sẽ giúp các em học sinh tham khảo những ý văn ngắn gọn và súc tích.

Phrăng là một cậu bé ham chơi. Một lần, trên đường tới trường cậu đã định trốn học. Nhưng rồi, Phrăng đã dứt ra được để chạy vội đến trường. Khi đến nơi, cậu cảm thấy không khí lớp học thật khác lạ. Đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Phrăng chăm chú lắng nghe bài giảng, cậu cảm thấy đau đớn và hối hận vì đã không chịu học hành chăm chỉ. Đồng hồ điểm mười hai giờ, thầy Ha-men đứng trên bục không nói nên lời. Rồi thầy quay về phía bảng nhưng vẫn cố viết dòng chữ “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM” thật to lên bảng.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần 🔥 11 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Tác Phẩm Buổi Học Cuối Cùng Đặc Sắc – Mẫu 11

Đón đọc bài tóm tắt tác phẩm Buổi học cuối cùng đặc sắc dưới đây và trau dồi cho mình những ý văn hay, từ đó có cách viết linh hoạt hơn.

Cậu học trò Phrăng đã kể lại buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp của mình và cả lớp ở một trường làng thuộc vùng An-dát.

Phrăng đi học muộn và định trốn học nhưng rồi cậu vẫn đến trường dù đã trễ giờ. Cậu đi qua trụ sở xã, thấy có nhiều người đứng trước bảng cáo thị nhưng không để ý. Dù đến lớp muộn nhưng thầy Ha-men lại không trách mắng khiến cậu rất ngạc nhiên.

Thầy Ha-men đã thông báo cho cả lớp biết đó là bài học tiếng Pháp cuối cùng bởi quân Phổ đã ra lệnh chỉ được dạy tiếng Đức ở các trường trong vùng An-dát và Lo-ren. Phrăng choáng váng, ân hận vì mình đã không chịu học hành chăm chỉ.

Trong buổi học cuối cùng đó, thầy Ha-men đã nói với tất cả mọi người trong lớp về tiếng Pháp, khuyên mọi người giữ lấy nó bởi “Một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác nào nắm được chìa khoá chốn lao tù”. Phrăng và cả lớp chăm chú lắng nghe lời giảng của thầy giáo.

Khi đồng hồ nhà thờ điểm mười hai giờ, tiếng kèn của bọn lính Phổ vang lên. Thầy Ha-men dùng hết sức viết lên bảng bốn chữ “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”, rồi nghẹn ngào kết thúc buổi học.

Gợi ý cho bạn 🍀 Tóm Tắt Truyện Thầy Bói Xem Voi 🍀 15 Mẫu Ngắn Hay

Bài Văn Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Sinh Động – Mẫu 12

Bài văn tóm tắt Buổi học cuối cùng sinh động sẽ là tư liệu hay để các em học sinh tiếp thu và ôn tập tác phẩm.

Buổi học cuối cùng là câu chuyện đầy xúc động của Phrăng một cậu bé người An-dát trong buổi học tiếng Pháp cuối cùng trước khi vùng đất bị sáp nhập vào Phổ.

Phrăng là một cậu học sinh lười biếng và thường xuyên đi học trễ, ngày hôm đó cậu cũng đi học trễ và còn không thuộc bài, với ý định nghỉ học nhưng cuối cùng vẫn đến lớp. Phrăng đi qua trụ sở xã thấy nhiều người tụ tập và đứng xem bảng cáo thị. Không khí hôm nay rất lạ khi lớp học không ồn ào, dù đi học trễ nhưng hôm nay thầy giáo Ha-men không la mắng. Càng ngạc nhiên hơn, khi trong lớp có cả ông xã trưởng, cụ Hô-de và dân làng, họ ăn mặc hết sức trang trọng.

Thầy giáo thông báo một tin mà khiến Phrăng và những người khác đều bất ngờ đó là thông báo buổi học cuối cùng mà các em được học tiếng Pháp, theo lệnh của quân Phổ các em sau này sẽ chỉ học tiếng Đức. Tiếng Đức sẽ được dạy vùng An-đát và Lo-ren theo chỉ thị. Trong lòng Phrăng bỗng xuất hiện cảm giác ân hận vì bấy lâu nay đã lười học tiếng Pháp để giờ đây chỉ biết ân hận.

Buổi học cuối cùng mà thầy Ha-men giảng dạy có gì đó rất lạ, thầy đã nói rằng đó là ngôn ngữ hay nhất thế giới, trong sáng và khuyên chúng tôi nên giữ thứ ngôn ngữ đó bởi vì khi còn giữ ngôn ngữ đó là còn nắm giữ chìa khóa để thoát khỏi cảnh làm nô lệ. Phrăng và những người bạn đều rất tập trung và học chăm chỉ trong buổi học cuối cùng được học tiếng Pháp.

Mặc dù rất xúc động nhưng thầy Ha-men vẫn cố gắng giảng dạy đến hết buổi. Tiếng đồng hồ báo 12 giờ đã điểm, buổi học kết thúc. Thầy Ha-men cố gắng viết thật lớn, thật mạnh lên tấm bảng dòng chữ “Nước Pháp muôn năm”, buổi học kết thúc khi quân Phổ đến để lại nỗi xúc động nghẹn ngào.

Giới thiệu tuyển tập 🌳 Tóm Tắt Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng 🌳 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Luyện Viết – Mẫu 13

Tóm tắt Buổi học cuối cùng luyện viết sẽ giúp các em học sinh luyện tập nâng cao kỹ năng diễn đạt và ghi nhớ những nét chính trọng tâm của văn bản.

Chuyện kể về buổi học tiếng Pháp cuối cùng ở vùng An-dát qua lời kể của cậu học trò Phrăng.

Buổi sáng hôm ấy, cậu bé Phrăng đến lớp hơi muộn và ngạc nhiên khi thấy lớp học có vẻ khác thường. Cậu thực sự choáng váng khi nghe thầy Ha-men nói đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Cậu thấy tiếc nuối và ân hận vì bấy lâu nay đã bỏ phí thời gian, đã trốn học đi chơi và ngay sáng nay cậu cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường.

Trong buổi học cuối cùng đó không khí thật trang nghiêm. Thầy Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp, đã giảng bài say sưa cho đến khi đồng hồ điểm mười hai giờ.

Kết thúc buổi học, thầy nghẹn ngào không nói nên lời, thầy cố viết thật to lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Chia sẻ ☀️ Tóm Tắt Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng ☀️ 12 Mẫu Hay

Bài Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Nâng Cao – Mẫu 14

Bài tóm tắt Buổi học cuối cùng nâng cao sẽ mang đến những ý văn sinh động và hàm súc giúp tóm lược nội dung chính của tác phẩm.

Chuyện kể về buổi học tiếng Pháp cuối cùng của người dân An –đát và cậu bé Phrăng. Chuyện được kể bằng chính lời kể của cậu, một cậu bé người An- đát hay nghỉ học và lười học bài về nhà. Hôm đó, vì mải chơi, không học bài nên Prăng không muốn đến trường. Cuối cùng cậu bé cũng vẫn đến lớp. Dọc đường thấy nhiều người đọc cáo thị nhưng cậu không biết đấy là chuyện gì.

Khi vào lớp cậu thấy có sự khác thường: lớp trật tự, có cả dân làng đến dự buổi học hôm đó. Thầy Ha – men đã thông báo đây là buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp. Phrăng đã chợt nhận ra và cảm thấy vô cùng hối hận vì trước đây đã ghét việc đi học, không học cẩn thận tiếng mẹ đẻ. Những học sinh trong lớp và người dân chăm chú đọc, viết tiếng Pháp.

Kết thúc buổi học thầy thầy Ha – men viết lên bảng “Nước Pháp muôn năm” bằng tiếng Pháp bằng đôi tay run run và mọi người vô cùng xúc động trong khoảnh khắc đấy.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con 🌜 11 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng Lớp 6 – Mẫu 15

Gợi ý tóm tắt Buổi học cuối cùng lớp 6 dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm được ý chính và những nội dung trọng tâm để học tốt ngữ văn.

Buổi học cuối cùng là tác phẩm nổi tiếng của An-phông-xơ Đô-đê. Nội dung chính kể về buổi học Pháp văn cuối cùng ở vùng bị chiếm đóng. Buổi học tiếng Pháp cuối cùng cả lớp và thầy Ha-men được kể lại bằng lời của cậu bé Phrăng. Không khí buổi học hôm ấy thật khác lạ cùng bao cảm xúc thiết tha: đó là cảm xúc nuối tiếc của cậu bé Phrăng khi đã bỏ phí thời gian học tập, là cảm xúc nghẹn ngào, trào dâng của cả lớp khi nghe những lời giảng của thầy. Kết thúc buổi học, thầy Ha-men đã viết lên bảng hàng chữ: NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM.

Tham khảo 🌳 Tóm Tắt Sự Tích Hồ Gươm 🌳 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết một bình luận