Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau [23+ Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay Nhất]

Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau ❤️️ 23+ Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn ✅ Tuyển Tập Tóm Tắt Văn Bản Ngắn Gọn Và Sinh Động Để Soạn Bài Cũng Như Ôn Tập Tác Phẩm.

Cách Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Tham khảo cách tóm tắt Sông nước Cà Mau bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ bài học với những kiến thức được hệ thống hoá cụ thể.

Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Kể Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau – Mẫu 1

Dưới đây là bài mẫu kể tóm tắt Sông nước Cà Mau sẽ giúp các em học sinh nắm được những nội dung chính của tác phẩm.

Bài văn Sông nước Cà Mau trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam”, tập truyện dài nổi tiếng nhất của nhà văn Đoàn Giỏi.

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” đã khắc họa thiên nhiên vùng Cà Mau với những dòng sông, con kênh bủa giăng chi chít như mạng nhện. Cảnh vật chỉ toàn một màu xanh: trời xanh, nước xanh, chung quanh toàn một màu xanh của lá. Những địa danh ở đây được theo những đặc điểm nổi bật của nó với những cái tên thật kì lạ: kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía, xã Năm Căn…

Đặc biệt nhất là dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm và khu chợ nổi ồn ào tấp nập.

Chia sẻ 🌼 Thuyết Minh Về Đất Mũi Cà Mau 🌼 16 Bài Giới Thiệu Cà Mau

Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Hay Nhất – Mẫu 2

Đón đọc bài tóm tắt Sông nước Cà Mau hay nhất sẽ mang đến cho các em học sinh những ý văn sinh động và phong phú.

Sông nước Cà Mau là một đoạn trích độc đáo và hấp dẫn thể hiện sự am hiểu, tấm lòng gắn bó của nhà văn Đoàn Giỏi với thiên nhiên và con người vùng đất Cà Mau.

Dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Đoàn Giỏi, cả vùng Cà Mau hiện lên thật là sinh động. Cảnh vật biến hoá, màu sắc biến hoá. Những dòng sông, kênh, rạch, rừng đước và cả khu chợ Năm Căn nữa hiện lên vừa hùng vĩ, hoang sơ, vừa dạt dào sức sống, cảnh xa lạ mà vẫn gợi bao yêu mến, nhớ thương. Thiên nhiên Cà Mau bao la, hào phóng; con người Cà Mau mộc mạc, hồn hậu, dễ thương.

Đọc những trang văn của Đoàn Giỏi, ta có cảm giác như đang đi giữa sông nước Cà Mau, tận hưởng hương rừng Cà Mau, đến chơi chợ Năm Căn, dừng lại, bước lên những ngôi nhà bè xem và mua một vài món quà lưu niệm. Ôi! Cái cảm giác được chu du giữa cả một miền sông nước như thế mới thú vị biết bao.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Cô Tô 🔥 10 Bài Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Sông Nước Cà Mau Ngắn Nhất – Mẫu 3

Bài tóm tắt văn bản Sông nước Cà Mau ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập để chuẩn bị cho bài kiểm tra viết trên lớp.

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Ngắn Gọn Nhất – Mẫu 4

Dưới đây là gợi ý tóm tắt Sông nước Cà Mau ngắn gọn nhất giúp các em học sinh tiếp thu bài và ôn tập hiệu quả.

Cà Mau là mảnh đất tận cùng phía Nam Tổ Quốc. Sông nước Cà Mau nổi bật với khung cảnh thiên nhiên mênh mông, hoang dã và hùng vĩ với những dòng sông và rừng đước. Đoạn trích tái hiện lại một cách chân thực, sinh động cảnh sông nước Cà Mau hoang dã, rộng lớn cùng với nhịp sống trù phú trên sông nước của con người nơi đây. Đoạn trích thể hiện sự quan sát tinh tế, cách miêu tả cảnh sắc độc đáo đậm màu sắc ngôn ngữ Nam Bộ của tác giả.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Ngắn Hay – Mẫu 5

Tham khảo bài tóm tắt Sông nước Cà Mau ngắn hay dưới đây với cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Tác phẩm Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi miêu tả cảnh non sông Cà Cà Mau. Cảnh thiên nhiên sông nước vùng đất Cà Mau hiện lên với thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ và giàu sức sống. Các hình ảnh được miêu tả theo trình tự khái quát chung về thiên nhiên Cà Mau rồi đi vào miêu tả chi tiết các ấn tượng của tác giả về sông ngòi, kênh rạch và khung cảnh chợ Năm Căn đông vui náo nhiệt. Chợ Năm Căn là khu chợ nổi tấp nập, cuộc sống sinh hoạt của con người bình dị, gần gũi.

Gợi ý cho bạn 🌜 Tóm Tắt Cây Tre Việt Nam 🌜 15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Tóm Tắt Văn Bản Sông Nước Cà Mau Dài Nhất – Mẫu 6

Bài mẫu tóm tắt văn bản Sông nước Cà Mau dài nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi soạn bài và ôn tập tác phẩm.

“Sông nước Cà Mau” (tên bài do người biên soạn đặt) trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam”. “Đất rừng phương Nam” sáng tác năm 1957 là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi. Nhà văn Đoàn Giỏi có dịp quan sát cảnh vật của vùng đất cực nam Tổ quốc – Cà Mau. Bằng những quan sát, khám phá tinh tế tác giả giúp người đọc cảm nhận về thiên nhiên tươi đẹp và con người nơi này.

Khung cảnh thiên nhiên xuất hiện là những kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, chi chít, xung quanh toàn một màu xanh của trời, nước, cây cối và âm thanh rì rào phát ra từ sóng biển. Con thuyền đưa tác giả đến một số địa danh quen thuộc với người dân nơi này nhưng xa lạ với người từ nơi khác như Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, Ba Khía, Năm Căn,…

Sau khi rời khỏi kênh Bọ Mắt nơi có con bọ mắt đổ ra con sông Cửa Lớn sau đó tiếp tục xuôi về Năm Căn. Phong cảnh thật hùng vĩ với sóng nước đổ ra biển, cá bơi theo từng đàn và rừng đước bạt ngàn. Chợ Năm Căn nổi tiếng rất đông vui, nhộn nhịp với nhiều mặt hàng thuộc các dân tộc người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang buôn bán.

Tất cả sự đa dạng đó giúp điểm tô cho vùng đất Năm Căn trù phú với sự đa dạng về văn hóa.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Bài Lao Xao 💕 11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Sông Nước Cà Mau Học Sinh Giỏi – Mẫu 7

Tài liệu văn tóm tắt truyện Sông nước Cà Mau học sinh giỏi sẽ giúp các em học sinh luyện tập kỹ năng tóm tắt văn bản và cách diễn đạt hay, mạch lạc.

Nội dung chính đoạn trích “Sông nước Cà Mau” (trích Đất rừng phương Nam) của nhà văn Đoàn Giỏi là những quan sát, khám phá tinh tế của tác giả về phong cảnh thiên nhiên vùng sông nước địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Khung cảnh mở ra trước mắt người đọc trước hết là hình ảnh kênh rạch, sông ngòi bủa giăng chằng chịt, chi chít, nhìn đâu cũng chỉ một màu xanh của trời, của nước, của cây cối và âm thanh rì rào của sóng biển. Tiếp đến, người viết dẫn chúng ta đến với các địa danh với những tên gọi vô cùng đặc biệt, dựa theo đặc điểm riêng của chúng mà gọi thành tên: Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, Ba Khía, Năm Căn.

Thoát khỏi kênh Bọ Mắt với nhiều con bọ mắt – một loài côn trùng đặc trưng ở đây, đổ ra con sông Cửa Lớn để xuôi về Năm Căn. Phong cảnh nơi đây được miêu tả với sóng nước mênh mông, ầm ầm đổ ra biển, cá bơi hàng đàn, rừng đước hùng vĩ. Không chỉ có vậy, khung cảnh cuộc sống sinh hoạt, lao động của người dân nơi đây cũng vô cùng tấp nập, đông vui, nhộn nhịp.

Những người dân nơi đây đến từ khắp nơi với tính cách thân thiện, xởi lởi, mến khách, buôn bán nhiều loại mặt hàng đã điểm tô cho vùng đất Năm Căn trù phú những mảng màu sắc độc đáo và sự đa dạng, phong phú về văn hóa.

Xem nhiều hơn 🌟 Tóm Tắt Bài Lòng Yêu Nước 🌟 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Bài Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Đạt Điểm Cao – Mẫu 8

Để làm bài tóm tắt Sông nước Cà Mau đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo và vận dụng gợi ý dưới đây:

“Sông nước Cà Mau” trích trong chương XVIII, truyện “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi.

Thiên nhiên của vùng Cà Mau hiện ra với một không gian rộng lớn được bao phủ bởi toàn một màu xanh. Ngoài ra còn có âm thanh của tiếng sóng, âm thanh của khu rừng đước. Các con sông được đặt tên theo đặc điểm nổi bật của nó như rạch Mái Gầm vì hai bên bờ toàn những cây mái giầm; kênh Bọ Mắt vì ở đó tụ tập cơ man là bọ mắt; kênh Ba Khía vì ở đó toàn là những con ba khía…

Tiếp đến là khu chợ Năm Căn tấp nập và nhộn nhịp. Chợ Năm Căn có nét riêng đó là sự bề thế của một trấn trù phú trên vùng đất cuối cùng của Tổ quốc. Trong chợ còn có nhiều hàng hóa phong phú, các món ăn ngon của nhiều dân tộc khác nhau như Việt, Hoa, Miên, họ đã cùng chung sống hòa thuận.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng 🍀 15 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay

Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Chi Tiết – Mẫu 9

Dưới đây là văn mẫu tóm tắt bài Sông nước Cà Mau chi tiết để các em học sinh có thêm cho mình tư liệu tham khảo hữu ích.

Sông nước Cà Mau là một đoạn trích miêu tả chi tiết vẻ đẹp sông nước vùng Nam Bộ qua thiên nhiên và sinh hoạt con người. Bài văn miêu tả con thuyền đang xuôi về đất Cà Mau, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và rộng lớn có nét giản dị và hoang dã với màu xanh của núi rừng, tiếng sóng rì rào ngày đêm.

Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo những tên gọi dân dã, gần gũi đổ ra kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn dòng sông lớn mênh mông, xung quanh là rừng đước dựng lên như dãy trường thành và ẩn hiện rong nắng sớm ban mai, rừng đước có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp.

Trên sông Năm Căn có chợ Năm Căn đông vui, tấp nập thuyền bè mua bán, trao đổi, có những ngôi nhà văn minh hai tầng lại có những túp lều. Ẩm thực phong phú với các món ăn Trung Quốc, khung cảnh nhộn nhịp với cô gái Hoa kiều bán hàng vui vẻ, người Chà Châu Giang bán vải, người Miên bán rượu…. Cuộc sống nhiều sắc màu, tấp nập, sinh hoạt người dân nhộn nhịp với các cộng đồng các dân tộc khác nhau cùng sinh sống.

Tất cả những điều đó đã làm nên sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên và con người vùng đất Cà Mau. Qua tác phẩm Sông nước Cà Mau tác giả đã tái hiện bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, sinh động, những con người độc đáo, sinh hoạt tấp nập.

Gửi tặng bạn 💕 Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng 💕 11 Mẫu Hay

Văn Mẫu Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Đầy Đủ – Mẫu 10

Đón đọc bài văn mẫu tóm tắt Sông nước Cà Mau đầy đủ dưới đây để nắm vững những kiến thức và nội dung trọng tâm của tác phẩm.

“Sông nước Cà Mau” được trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam” (1987) của nhà văn Đoàn Giỏi. Tuy trích từ một tác phẩm truyện nhưng văn bản này có thể xem là miêu tả khá hoàn chỉnh về cảnh quan sông nước vùng Cà Mau ở cực Nam của Tổ quốc.

Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc.

Càng về hướng mũi Cà Mau thì sông ngòi, kênh rạch càng chi chít như mạng nhện. Có nhiều màu xanh của trời nước và cây lá. Tiếng rì rào của khu rừng, tiếng sóng của biển và vịnh Thái Lan. Những cái tên đa dạng và phong phú của kênh, rạch như rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, kênh Ba khía. Chúng được đặt theo đặc điểm của con kênh, rạch.

Khi thuyền chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Đến dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm. Rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

Chợ Năm Căn rất đông vui, tấp nập. Những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng – sông. Những cô gái Hoa Kiều bán hàng, bà cụ già người Miên bán rượu,… Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh hiện lên thật độc đáo về sinh hoạt của con người vùng đất Cà Mau.

Đón đọc tuyển tập 🍀 Tóm Tắt Truyện Đeo Nhạc Cho Mèo 🍀 11 Mẫu Ngắn Hay

Bài Văn Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Đơn Giản – Mẫu 11

Tham khảo bài văn tóm tắt Sông nước Cà Mau đơn giản với những ý văn súc tích và ngắn gọn trong nội dung dưới đây:

Bài văn “Sông nước Cà Mau” miêu tả khung cảnh sông nước Cà Mau. Cảnh thiên nhiên rộng lớn với những địa danh gắn liền với nét đặc trưng của nó như kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía… Cùng với đó là khung cảnh chợ Năm Căn ồn ào, đông vui và tấp nập, cũng như cuộc sống của con người ở nơi đây.

Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Lớp 6 Tập 2 – Mẫu 12

Gợi ý tóm tắt Sông nước Cà Mau lớp 6 tập 2 dưới đây sẽ hỗ trợ các em học sinh trong quá trình tiếp thu kiến thức và ôn tập tác phẩm.

Bài văn miêu tả quanh cảnh thiên nhiên, sông nước của Cà Mau – mảnh đất tận cùng của Tổ Quốc rất hũng vĩ, hoang dã và rộng lợn. Chợ Năm Căn là nơi diễn ra những hoạt động buôn bán, sinh hoạt của người dân nơi đây. Tác giả Đoàn Giỏi tả chợ Năm Căn rất tấp nập, trù phú, hết sức độc đáo và đầy sức sống cùng với các hình ảnh sinh hoạt của con người rất gần gũi, cởi mở làm bài văn sinh động, hấp dẫn và đặc sắc.

Có thể bạn sẽ thích 🌳 Tóm Tắt Sự Tích Hồ Gươm 🌳 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết một bình luận