11+ Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng

Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng ❤️️ 11+ Mẫu ✅ Tham Khảo Tuyển Tập Tóm Tắt Văn Bản Ngắn Gọn Và Đầy Đủ Để Học Tốt Môn Ngữ Văn.

Cách Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng

Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng là một truyện thơ của Hồ Nguyên Trừng, một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam. Truyện thơ này kể về Thái y lệnh Phạm Bân, một thầy thuốc giỏi và nhân hậu, đã chọn cứu người bệnh nghèo nguy kịch trước khi vào cung chữa bệnh cho một quý nhân. Nhà vua hiểu và khen ngợi ông vì đã có tấm lòng nhân đức.

Cách tóm tắt truyện thơ này có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Giới thiệu sơ lược về tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung và ý nghĩa của truyện thơ.
  • Trình bày nội dung chính của truyện thơ, bao gồm những sự kiện, nhân vật, tình tiết quan trọng.
  • Tổng kết những điểm nổi bật, đặc sắc, giá trị nghệ thuật và nhân văn của truyện thơ.

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về cách tóm tắt truyện thơ này với nhiều mẫu được SCR.VN chia sẽ dưới đây.

SCR.VN Chia Sẻ Thêm 👉 Tặng Acc Game Miễn Phí

Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Dựa vào tóm tắt truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng bằng sơ đồ tư duy, các em học sinh có thể hệ thống hoá nội dung truyện với những ý chính để dễ ghi nhớ hơn.

Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Kể Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng – Mẫu 2

Tham khảo gợi ý kể tóm tắt truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng dưới đây giúp các em học sinh tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Văn bản “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” trích từ thiên thứ 8, trong tập “Nam Ông mộng lục”. Tác phẩm được sáng tác trong thời gian ông ở Trung Quốc.

Ông Phạm Bân có nghề y gia truyền, giữ chức Thái y lệnh, phụng sự vua Trần Anh Vương. Ông thường đem tiền bạc mua thuốc tốt và tích trữ thóc gạo giúp đỡ người nghèo. Khi chữa bệnh ông sẽ ưu tiên những người bệnh nặng trước, không kể địa vị, quyền thế. Một hôm có người dân đến xin ông chữa bệnh gấp cho người nhà đang nguy kịch.

Đúng lúc đó thì sứ giả của vua đến triệu ông vào cung chữa bệnh cho một quý nhân bị sốt. Thấy không gấp, ông đã đi chữa bệnh cho người đàn bà kia, sau đó đến tỏ lòng thành với vua. Khi hiểu rõ ý ông, vua từ quở trách chuyển sang khen ngợi ông “đã giỏi nghề nghiệp lại có lòng nhân đức”.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con 🌜 11 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Hay Nhất – Mẫu 3

Đón đọc bài tóm tắt truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây:

Phạm Bân vốn là lương y có tấm lòng độ lượng, giữ chức thái y phục sự vua Trần Anh Vương. Ông thường đem hết của cái trong nhà ra mua các loại thuốc tốt và tích trữ thóc gạo. Gặp người nghèo khổ bệnh tật ông thường cho ở nhà mình, cấp cơm cháo và chữa trị nên ai cũng trọng vọng.

Một lần, có người đến gõ cửa mời đến chữa trị cho một người đàn bà đang nguy kịch, ông bảo người đó đi ngay. Nhưng tới cửa lại gặp sứ giả do vương sai tới mời vào cung chữa bệnh cho một quý nhân bị sốt. Phạm Bân nói với sứ giả rằng bệnh đó không gấp, còn tính mạng của người nhà người này chỉ ở trong khoảnh khắc nên sẽ cứu họ trước rồi đến vương phủ.

Quan Trung sứ lấy làm tức giận nói với Phạm Bân: “Ông định cứu tính mạng người ta mà không cứu tính mạng mình sao?”. Phạm Bân cương quyết chịu tội rồi đi cứu người kia trước. Lát sau, đến yết kiến bị vương quở trách liền bỏ mũ ra, tạ tôi. Vương vui mừng khen ông là vị lương y có đức độ. Tấm lòng lương y “từ mẫu” của ông được vua Trần Anh Vương và người đời yêu quý, kính trọng.

Gợi ý cho bạn 🔥 Tóm Tắt Truyện Con Hổ Có Nghĩa 🔥 12 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Ngắn Gọn – Mẫu 4

Bài tóm tắt truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng cho bài học trên lớp.

Thái y lệnh Phạm Bân là thầy thuốc giỏi, có tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm chăm sóc người bệnh. Ông nhân hậu, tốt bụng thường tự bỏ tiền mua thuốc và gạo giúp đỡ người nghèo.

Nguyên tắc khi chữa bệnh của ông là ưu tiên những người bệnh nặng, những tình huống nguy cấp trước, vì vậy khi được lệnh vào cung chữa bệnh cho một quý nhân bị sốt, thấy không gấp, ông đã đến chữa bệnh cho một người dân nghèo đang nguy kịch.

Sau khi đã cứu sống người bệnh, Phạm Bân đã vào cung để tạ tội và bày tỏ lòng trung thành với nhà vua. Hiểu và cảm phục tấm lòng lương y của ông, nhà vua không những không trách tội mà còn có lời khen ngợi.

Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Ngắn Nhất – Mẫu 5

Mẫu tóm tắt truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng ngắn nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Ông Phạm Bân giữ chức Thái y lệnh dưới triều vua Trần Anh Vương. Ông là một thầy thuốc giỏi, giữ chức thái y lệnh, từng nhiều lần đem của cải cứu giúp và trị thương cho người nghèo. Trước tình huống cấp bách, ngài đã chọn chữa bệnh cho người nguy kịch hơn, không phân biệt giàu nghèo, được vua khen ngợi. Y đức truyền tụng lâu dài, con cháu kế nghiệp.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Truyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Đạt Điểm Cao – Mẫu 6

Để viết tóm tắt truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý làm bài dưới đây:

Ông Phạm Bân có nghề gia truyền, giữ chức Thái y lệnh, phụng sự Trần Anh Vương, ông đem của cải mua thuốc thang, trữ thóc để chữa cho người nghèo nên mọi người ai cũng quý trọng ông.

Một hôm có người dân nghèo tới xin ông chữa gấp, đang lúc đó thì sứ thần Trần Anh Vương triệu ông vào khám cho quý nhân bị sốt, nhưng ông đã từ chối và đi chữa cho người đàn bà nguy kịch. Sau đó, ông tới gặp vương bày tỏ lòng thành, vương từ quở trách sang khen ngợi ông “là bậc lương y”.

Về sau, con cháy ông đều làm quan lương y, được người đời ngợi khen.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Truyện Lợn Cưới Áo Mới 💧 10 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Học Sinh Giỏi – Mẫu 7

Tài liệu tóm tắt văn bản Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng học sinh giỏi sẽ giúp củng cố kỹ năng tóm tắt tác phẩm và diễn đạt câu từ.

Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Thái y lệnh Phạm Bân. Ông có nghề y gia truyền và được phụng sự Trần Anh Vương. Ông đem hết của cải trong nhà ra mua những loại thuốc tốt và tích trữ thóc gạo để chữa bệnh và nuôi ăn những người nghèo khổ.

Một hôm, có người đàn bà dân thường đến nhờ ông chữa bệnh gấp cho người nhà đang nguy kịch. Đúng lúc đó, sứ giả theo lệnh vua triệu ông vào chữa bệnh cho quý nhân bị sốt. Ông quyết định chữa bệnh cho người nhà người đàn bà kia rồi sau đó bày tỏ lòng thành với vua. Sau khi hiểu rõ sự tình, vua từ quở trách sang khen ngợi ông là bậc lương y chân chính.

Về sau, con cháu của ngài làm quan lương y đến hàng ngũ phẩm, tứ phẩm có tới hai ba vị. Người đời đều khen ngợi họ không để sút sa nghiệp nhà.

Xem nhiều hơn 🌟 Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng 🌟 15 Mẫu Hay

Văn Mẫu Tóm Tắt Bài Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Chi Tiết – Mẫu 8

Văn mẫu tóm tắt bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Ông Phạm Bân có nghề y gia truyền, giữ chức Thái y lệnh để phụng sự Trần Anh Vương. Ngài đem hết của cải trong nhà ra mua các loại thuốc tốt và tích trữ thóc gạo người bệnh tật cơ khổ, chữa bệnh cho họ đến khi khỏi rồi mới đi, rồi dựng thêm nhà cho những kẻ khốn cùng ở trong năm đói kém dịch bệnh.

Một hôm, có người đến báo nhà có người bệnh đang nguy kịch cần cứu chữa khẩn thì đúng lúc sứ giả do vương sai tới truyền ông vào cung chữa bệnh sốt cho vua. Nhưng ông đã từ chối vì bệnh vua không gấp, đi cứu người dân kia và xin chịu tội.

Biết được tin ấy vua không những không phạt mà còn cảm phục trước tấm lòng nhân đức, thương xót nhân dân của ông và còn gây dựng tiếng thơm đến nhiều đời sau.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Bài Lao Xao 💕 11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Chuyện Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Ngắn Hay – Mẫu 9

Dưới đây là gợi ý tóm tắt chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng ngắn hay để các em học sinh tham khảo và ôn tập.

Phạm Bân là người thầy thuốc nổi tiếng về tài năng và tấm lòng đức độ, ông giữa chức thái y lệnh dưới thời vua Trần Anh Vương.

Một hôm có người dân nghèo đến cầu xin ông chữa bệnh cho người nhà đang bị nguy kịch, cũng đúng lúc này có sứ giả đến truyền ông vào cung chữa bệnh cho một người quý nhân đang bị sốt. Nhận thức được tình hình, Phạm Bân đã quyết định đến chữa bệnh cho người dân nghèo trước, sau đó vào cung tạ tội với nhà vua.

Khi hiểu tấm lòng của ông, nhà vua không quở trách mà khen ngợi “đã giỏi nghề nghiệp lại có lòng nhân đức”.

Giới thiệu tuyển tập 🌟 Tóm Tắt Bài Lòng Yêu Nước 🌟 10 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Hay

Bài Tóm Tắt Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Đơn Giản – Mẫu 10

Tham khảo bài tóm tắt Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng đơn giản dưới đây với những ý văn ngắn gọn và súc tích.

Thái y lệnh họ Phạm là người thầy thuốc được người đời trọng vọng. Ông thà cứu người bệnh nguy cấp trước rồi mới đến vương phủ. Làm quan Trung sứ tức giận. Rồi người bệnh được cứu, ngài mới đến yết kiến Vương gia, tạ tội và bày tỏ lòng trung thành của mình. Hiểu được tấm lòng của bậc lương y, vua rất cảm phục. Người người đều khen ngợi và noi theo.

Truyện “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” ca ngợi phẩm chất cao quý của vị Thái y lệnh họ Phạm. Ông không chỉ có tài chữa bệnh mà quan trọng hơn là có lòng thương yêu và quyết tâm cứu sống người bệnh tới mức không sợ quyền uy, không sợ mang vạ vào thân.

Tiếp theo đón đọc 🍀 Tóm Tắt Buổi Học Cuối Cùng 🍀 15 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay

Bài Văn Tóm Tắt Thầy Thuốc Giỏi Cốt Nhất Ở Tấm Lòng Đầy Đủ – Mẫu 11

Đón đọc bài văn tóm tắt Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng đầy đủ dưới đây để trau dồi thêm cho mình những ý văn phong phú hơn.

Vào thời vua Trần Anh Tông (1293 – 1314), có một vị lương y nổi tiếng tài năng, đức độ tôn là Phạm Bân. Nhà vua phong cho ông chức Thái y lệnh, trông coi về việc chăm sóc và chữa bệnh cho những người sống trong cung.

Phạm Bân thường đem tiền bạc, của cải trong nhà ra mua các loại thuốc quý nhất và tích trữ lúa gạo để giúp đỡ người nghèo. Ai đói ông cho ăn, ai rét ông cho mặc, ai bệnh tật ông chữa bệnh cho. Dẫu bệnh có nặng đến đâu ông cũng không hề né tránh. Bệnh nhân tới nhà ông đông lắm, cứ chữa khỏi bệnh rồi đi, chẳng tốn kém gì.

Bỗng mấy năm liền, trời làm mất mùa, đói Kém, dịch bệnh xảy ra khắp nơi. Phạm Bân cất thêm nhà cho những kẻ khốn cùng, đói khát và bệnh tật đến ở. Ông cứu sống được cả ngàn người. Tài năng và y đức của ông khiến cho người đời trọng vọng.

Lương y Phạm Bân rất thương người nghèo. Một hôm, có người gõ cửa mời gấp:

–Nhà tôi có người đàn bà bỗng nhiên nguy kịch, máu chảy như xối, mặt mày xanh lét, mời ngài đến xem cho!
Nghe vậy, lương y tức tốc đi theo nhưng vừa ra tới cửa thì gặp sứ giả của vua sai tới, bảo rằng:

–Trong cung có bậc quý nhân bị sốt, nhà vua triệu ông tới khám.

Phạm Bân trả lời:

–Bệnh đó không gấp. Nay mạng sống của người nhà người này chỉ ở trong khoảnh khắc, Để tôi cứu họ trước đã, lát nữa sẽ vào vương phủ.

Sứ giả tức giận mắng rằng:

–Phận làm tôi, sao ông dám nói như vậy? ông định cứu tính mạng người ta mà không nghĩ đến việc cứu mạng mình chăng?

Lương y Phạm Bân vẫn bình tĩnh phân trần:

–Tôi có mắc tội cũng không biết làm thế nào. Nếu người đàn bà kia không được cứu kịp thời sẽ chết, chẳng biết trông cậy vào đâu. Tính mạng của tôi còn trông cậy được vào chúa thượng, nếu ngài rộng lòng, may ra tôi thoát. Tội tôi, tôi xin chịu.

Nói rồi, để mặc sứ giả đứng đấy, ông vội vàng đi cứu người đàn bà nghèo. Quả nhiên, bà ta được cứu sống,

Xong xuôi, lương y vào triều yết kiến nhà vua. Vua quở trách, ông bỏ mũ, cúi đầu tạ tội và bày tỏ lòng thành của mình. Nghe xong, nhà vua mừng rỡ phán:

–Ngươi thật là bậc lương y chân chính, đã giỏi về nghề nghiệp lại có lòng nhân đức, biết thương xót đám dân đen con đỏ của ta. Ngươi thật xứng đáng với lòng ta mong mỏi. Từ tấm gương của ngươi, ta suy ra rằng thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng.

Về sau, con cháu của Phạm Bân cũng nối nghiệp cha ông, làm quan lương y đến hàm ngũ phẩm, tứ phẩm trong triều đình. Tuy vậy, họ vẫn để tâm chữa bệnh cứu giúp người nghèo. Họ đã xứng đáng với tên tuổi của Thái y Phạm Bân để lại cho đời.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau 💧 12 Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn

Viết một bình luận