Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần: 11+ Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần ❤️️ 11 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Tóm Tắt Văn Bản Hữu Ích Giúp Cho Học Sinh Tiếp Thu Bài Và Ôn Tập Hiệu Quả.

Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Mẫu tóm tắt truyện Cây bút thần bằng sơ đồ tư duy dưới đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ với những kiến thức cơ bản được hệ thống hoá một cách khoa học.

Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Kỳ Hay Nhất – Mẫu 2

Đón đọc dưới đây bài tóm tắt truyện Cây bút thần kỳ hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dành cho các em học sinh.

Truyện kể về Mã Lương, thông minh và thích học vẽ từ nhỏ. Cha mẹ em đều mất sớm, em chặt củi, cắt cỏ, kiếm ăn qua ngày nhưng vẫn không có tiền mua bút vẽ.

Một đêm, em được thần tặng cho một cây bút thần bằng vàng vẽ gì cũng thành sự thật. Dùng cây bút thần, Mã Lương vẽ cho tất cả người nào rong làng. Sự việc lọt đến tai một tên địa chủ giàu có. Hắn bắt Mã Lương vẽ theo ý muốn của hắn nhưng em kiên quyết không vẽ và bỏ đi nơi khác.

Vì sơ ý khi làm rơi giọt mực đúng chỗ mắt cò, cò liền mở mắt xòe cánh bay đi. Tin tức ấy đến tai nhà vua. Tên vua tham lam bắt em vẽ theo ý muốn của hắn, Mã Lương bị bắt giam vào ngục rồi vua cướp lấy bút thần để vẽ nhưng không thành.

Vua thả em ra, dùng vàng bạc dỗ dành và hứa gả công chúa cho. Mã Lương giả vờ đồng ý. Em lấy bút vẽ biển động, sống biển dữ dội khiến vua chết. Sau đó mọi người không rõ Mã Lương đi đâu.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Tóm Tắt Sự Tích Hồ Gươm 🌳 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Ngắn Gọn – Mẫu 3

Mẫu tóm tắt truyện Cây bút thần ngắn gọn sẽ là tư liệu cần thiết giúp các em học sinh ôn tập và chuẩn bị cho bài học và bài kiểm tra trên lớp.

Mã Lương là một em bé thông minh, mồ côi nghèo khổ say mê học vẽ, vẽ giỏi, ao ước có một cây bút vẽ. Được thần thưởng cho cây bút thần.

Có bút thần trong tay em vẽ các sự vật trở thành vật thật. Em vẽ cho người nghèo công cụ lao động. Việc đến tai tên địa chủ, em bị hắn bắt vẽ theo ý hắn. Mã Lương kiên quyết không vẽ, trừng trị hắn rồi bỏ đi vùng khác. Em vẽ tranh để kiếm sống, sơ ý để lộ tài năng. Vua đã bắt em về vẽ theo ý muốn. Mã Lương chống lại nên bị bắt giam vào ngục.

Vua cướp bút thần để vẽ nhưng không thành. Mã Lương được thả, em vờ đồng ý, rồi vẽ biển, vẽ sóng to gió lớn trừng trị tên vua tham lam, độc ác. Mã Lương trở về với nhân dân đem tài năng vẽ cho người nghèo khổ.

Tham khảo văn mẫu ☀️ Tóm Tắt Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng ☀️ 12 Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Ngắn Nhất – Mẫu 4

Tham khảo bài tóm tắt truyện Cây bút thần ngắn nhất dưới đây với những ý văn súc tích, ngắn gọn tóm lược cốt truyện cơ bản nhất.

Mã Lương thích học vẽ và được thần tặng cho một cây bút. Cây bút có thể biến những thứ em vẽ trở thành hiện thực. từ đó Mã Lương dùng bút vẽ dụng cụ lao động giúp đỡ người dân nghèo. Tên địa chủ đã bắt Mã Lương vẽ ra của cải cho hắn nhưng Mã Lương không nghe, em bị nhốt trong chuồng ngựa, sau đó em vẽ thang và ngựa để chạy thoát.

Mã Lương vẽ tranh sơ ý làm lộ chuyện cây bút thần. Nhà vua tham lam, tàn ác bắt em vẽ của cải nhưng Mã Lương không vẽ. Vua cướp bút vẽ vàng thành thỏi đá và mãng xà. Vua đành dụ dỗ Mã Lương vẽ biển và thuyền. Cuối cùng vua và triều đình đi chơi trên biển, Mã Lương vẽ cuồng phong nhấn chìm vua và bọn quan tham.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Kể Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Đạt Điểm Cao – Mẫu 5

Để viết bài kể tóm tắt truyện Cây bút thần đạt điểm cao, các em học sinh đừng quên tham khảo gợi ý làm bài đặc sắc dưới đây:

Mã Lương là cậu bé mồ côi thông minh và say mê học vẽ từ nhỏ. Em vẽ khắp nơi trốn núi, ven sông, dưới nước, trên tường… nhưng vì nghèo, cậu ước ao được vẽ tranh nhưng vẫn không mua được bút vẽ.

Một hôm em nằm mơ được cụ già râu tóc bạc phơ cho chiếc bút thần bằng vàng. Mã Lương cảm ơn và vô cùng vui sướng. Mã Lương vẽ chim, chim bay lên trời, vẽ cá, cá trườn xuống sông. Em vẽ cuốc, vẽ cày, vẽ đèn, vẽ thùng múc nước cho người nghèo trong làng.

Tên địa chủ biết chuyện bèn sai đầy tớ bắt Mã Lương về vẽ cho hắn. Bị từ chối, hắn tức giận, đem giam Mã Lương vào chuồng ngựa và bỏ đói. Mã Lương vẽ bánh để ăn, vẽ lò để sưởi. Địa chủ tức giận sai đầy tớ giết Mã Lương để cướp bút thần. Mã Lương vẽ thang trốn ra ngoài, vẽ ngựa để chạy trốn, vẽ cung tên bắn chết tên địa chủ đang đuổi theo.

Dừng chân ở một thị trấn, Mã Lương vẽ tranh bán để kiếm sống. Vì sơ ý để lộ cây bút thần. Tên vua tham lam, tàn ác bắt Mã Lương vẽ theo ý hắn. Mã Lương cũng không chịu, em thậm chí còn chơi khăm nhà vua. Thay vì vẽ rồng, vẽ phượng, Mã Lương vẽ con cóc ghẻ, con gà trụi lông. Vua tức giận cướp lấy cây bút thần nhưng hắn vẽ núi vàng thì thành ra núi đá, vẽ cả thỏi vàng thì thành ra con mãng xà toan nuốt chửng cả vua.

Thấy không ăn thua, vua bèn xuống nước dỗ dành và hứa gả công chúa cho Mã Lương. Mã Lương vờ đồng ý rồi vẽ biển xanh, vẽ thuyền rồng cho vua cùng cả triều thần đi chơi ngắm cá. Cuối cùng, Mã Lương vẽ cuồng phong dữ dội nhấn chìm thuyền rồng, chôn vùi tên vua tham lam, độc ác.

Sau đó không ai biết Mã Lương đi đâu. Có người nói em đã trở về quê cũ nhưng cũng có người nói em đi khắp nơi, dùng cây bút thần để giúp đỡ những người nghèo.

Gợi ý cho bạn 🌳 Tóm Tắt Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng 🌳 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Văn Bản Cây Bút Thần Học Sinh Giỏi – Mẫu 6

Tài liệu tóm tắt văn bản Cây bút thần học sinh giỏi là một trong những nội dung hữu ích giúp luyện tập nâng cao kỹ năng viết.

Cậu bé tên là Mã Lương, chẳng giống như những người khác là cậu mồ côi cha mẹ từ nhỏ, hàng ngày vào rừng kiếm củi là công việc nuôi sống qua bữa của cậu, túp lều tranh là nơi Mã Lương sinh sống. Vốn là cậu bé thông minh, đam mê học vẽ nhưng vì nghèo khó nên Mã Lương không có tiền mua bút vẽ. Tuy vậy Mã Lương vẫn không từ bỏ niềm đam mê vẽ tranh của mình mà càng quyết tâm hơn nữa.

Những lần lên núi kiếm củi thì cậu lại tranh thủ nhặt nhạnh các cành cây rơi dưới đất vẽ phong cảnh, chim muông trên đất. Cậu dùng ngọn cỏ để làm bút chấm xuống nước vẽ mỗi lần đi cắt cỏ cạnh bờ sông. Tối đến cậu dùng hòn than trong bếp củi vẽ lên tường nhà. Dù ở đâu, lúc nào thì Mã Lương cũng không bỏ cuộc, luôn theo đuổi đam mê của mình bằng mọi cách.

Sau bao kiên trì tập luyện cùng với tài năng trời phú nên Mã Lương ngày càng tiến bộ hơn. Cậu không ngừng ao ước có được một cây bút thật sự để vẽ tranh bằng mực thật đẹp. Vào một đêm nọ, Mã Lương say giấc thì cậu chợt thấy nhà rực sáng ánh hào quang, đi ra từ luồng sáng đó là một ông cụ tóc bạc phơ, hiền từ tặng cho Mã Lương một cây bút vẽ với lời dặn là cây bút chỉ dùng để vẽ giúp đỡ người nghèo khó và vì người nghèo khó mà cầm bút vẽ.

Lời cảm ơn với ông chưa kịp nói thì ông đã biến mất, Mã Lương khi tỉnh dậy đã thấy mình cầm trong tay cây bút vẽ. Niềm vui sướng trong cậu bé dâng trào, cậu reo hò tuyệt vời quá. Nhớ lời ông tiên dặn nên Mã Lương ngày ngày vẽ không mệt mỏi, cậu vẽ giúp đỡ những người nghèo khó trong làng. Cứ hễ nhà ai thiếu cày cậu vẽ cày, thiếu trâu cậu vẽ trâu, thiếu ruộng cậu vẽ ruộng…

Biết tin Mã Lương có cây bút thần, vẽ gì cũng được thế là tên quan huyện bản tính tham lam đã cho lính tới bắt cậu về. Thế là hắn buộc Mã Lương phải vẽ cho hắn vàng bạc châu báu nhưng cậu quyết không vẽ. Tên quan tức giận giam Mã Lương vào ngục và bỏ đói nhưng không ngờ cậu bé vẫn khỏe mạnh.

Sau khi trốn thoát được, Mã Lương dừng chân ở một thị trấn vẽ tranh kiếm sống. Nhưng không may một lần cậu sơ ý đã bị vua bắt về cung, tên vua tham lam đòi vẽ những gì hắn muốn nhưng Mã Lương chỉ vẽ ngược lại. Thế rồi vua xuống nước hứa gã công chúa cho cậu, Mã Lương giả vờ làm theo cho tới khi vua cùng triều thần đi chơi ngắm cá thì cậu vẽ cuồng phong dữ dội nhaán chìm thuyền rồng, chôn tên vua tham lam, độc ác.

Về sau không ai biết Mã Lương đi đâu, cậu đem cây bút thần giúp đỡ bao người nghèo khó.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Truyện Thầy Bói Xem Voi 🍀 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Cổ Tích Cây Bút Thần Chi Tiết – Mẫu 7

Đón đọc dưới đây bài tóm tắt cổ tích Cây bút thần chi tiết để dễ dàng tiếp thu những kiến thức và nội dung quan trọng của tác phẩm.

Mã Lương là cậu bé mồ côi, nghèo khổ nhưng có đam mê học vẽ. Trong giấc mơ Mã Lương gặp một cụ già tóc bạc và được tặng một cây bút thần. Cây bút giúp Mã Lương biến những sự vật mà mình vẽ ra trở thành hiện thực, bởi vậy em vẽ giúp những người nghèo khổ công cụ lao động.

Biết chuyện, một tên địa chủ trong vùng đã bắt em về bắt vẽ theo ý hắn. Tên địa chủ bắt nhốt, bỏ đói em trong chuồng ngựa. Mã Lương vẽ thang, ngựa để trốn thoát, em vẽ cung tên bắn chết tên địa chủ đang đuổi theo.

Trong một lần vẽ Mã Lương sơ ý làm lộ chuyện về cây bút thần, nhà vua tham lam bắt em vẽ tiền bạc, của cải cho hắn nhưng em không làm theo. Biết Mã Lương ngay thẳng, quyết không làm theo ý mình, nhà vua tức giận nhốt em vào ngục, cướp cây bút thần để vẽ nhưng không thành. Mã Lương được thả ra, em bé vờ đồng ý, sau đó vẽ biển, sóng to gió lớn để trừng trị vị vua độc ác.

Giới thiệu tuyển tập ☔ Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Lý Thông ☔ 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Chuyện Cây Bút Thần Ngắn Hay – Mẫu 8

Gợi ý tóm tắt chuyện Cây bút thần ngắn hay dưới đây sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và dễ dàng ghi nhớ những kiến thức cơ bản của bài học.

Mã Lương tuy là cậu bé mồ côi cả cha và mẹ, nhưng lại thông minh, nghèo nhưng say mê học, đặc biệt có tài vẽ. Em vẽ giỏi, mong muốn của em có một cây bút vẽ. Biết được mong ước của Mã Lương, thần đã tặng cho cây bút thần. Mã Lương vẽ vật nào, vật ấy đều thành vật thực. Em vẽ cho tất cả người nghèo trong làng.

Đến tai địa chủ, hắn bắt Mã Lương vẽ theo ý hắn, em quyết không làm theo, trừng trị và bỏ đi vùng khác. Em vẽ tranh kiếm sống, sơ ý để lộ năng lực bút thần, vua biết và bắt em vẽ theo ý vua. Vì chống lại nên em bị bắt vào ngục.

Vua cướp bút thần vẽ nhưng không thành, Mã Lương được thả, em vờ đồng ý, rồi vẽ biển, vẽ sóng trừng trị tên vua tham. Mã Lương trở về cùng dân sống những ngày tháng êm đềm,em vẽ tặng những gì cần thiết cho người dân nghèo.

Đọc nhiều hơn 🌻 Tóm Tắt Bánh Chưng Bánh Giầy 🌻 15 Mẫu Tóm Tắt Sự Tích Hay

Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Bút Thần Đơn Giản – Mẫu 9

Tham khảo bài tóm tắt câu chuyện Cây bút thần đơn giản dưới đây với những ý văn ngắn gọn và các sự việc chính được trình bày rõ ràng.

Mã Lương mồ côi cha mẹ, tự học vẽ rất giỏi nhưng không có cây bút nào trong tay. Thần linh đã cho em cây bút thần. Từ khi có bút thần, em thường dùng bút vẽ ra những đồ dùng, dụng cụ lao động cho những người dân nghèo khó. Em vẽ để giúp cho người nghèo khổ lương thiện.

Tên địa chủ trong vùng không thuyết phục được Mã Lương vẽ để thỏa lòng tham lam của hắn, hắn nhốt em và định giết, Mã Lương trốn thoát và ngồi trên yên ngựa em vẽ tên, cung để bắn chết tên địa chủ độc ác ấy.

Tên vua tham lam bắt Mã Lương thỏa mãn tham vọng của hắn. Cuối cùng Mã Lương đã vẽ biển, vẽ thuyền cho vua đi, sau đó vẽ bão tố để chôn vùi tên vua khốn kiếp đó.

Có thể bạn sẽ thích 🌟 Tóm Tắt Truyện Cây Khế, Ăn Khế Trả Vàng 🌟 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Ngữ Văn 6 – Mẫu 10

Với đề bài tóm tắt truyện Cây bút thần ngữ văn 6, các em học sinh cần chắt lọc những nội dung chính và có cách diễn đạt súc tích.

Xưa có chàng trai tên là Mã Lương. Cha mẹ mất sớm nhưng rất hiền lành chăm chỉ, cậu dốc lòng học vẽ và luyện tập ngày đêm nhưng em không có một cây bút vẽ.

Một lần trong giấc ngủ, ông bụt hiện ra đưa cho em một cây bút thần. Mã Lương dùng cây bút vẽ một con chim. Chim tung cánh bay lên trời. Em vẽ tiếp một con cá. Cá quẫy đuôi trườn xuống sông. Mã Lương dùng cây bút vẽ cho người nghèo những vật dụng mà họ thiếu.

Câu chuyện đến tai tên địa chủ giàu trong làng, định hãm hại em. Nhốt em vào chuồng ngựa. Em vẽ thang, vẽ ngựa rồi biến mất. Một lần Mã Lương vẽ cò trắng không mắt nhưng vì sơ ý rơi giọt mực cò cất cánh bay.

Rồi tin đồn đến tai vua, tên vua tham lam dùng bút thần vẽ biển đưa tên vua ra khơi. Mã Lương vẽ sóng to gió lớn, tên vua hoảng sợ rồi trôn vùi trong lớp sóng giữ. Từ đó Mã Lương đi đâu không ai biết rõ.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh 🌠 11 Bài Mẫu Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần Lớp 6 Nâng Cao – Mẫu 11

Bài tóm tắt truyện Cây bút thần lớp 6 nâng cao sẽ giúp các em học sinh nắm vững phương pháp tóm tắt văn bản và hoàn thành tốt bài làm của mình.

Mã Lương thích vẽ và vẽ rất đẹp nhưng lại mồ côi cha mẹ từ sớm. Cuộc sống vất vả, thiếu thốn nên không có tiền mua giấy và bút vẽ. Những lúc rảnh rỗi, em lại lấy que vẽ xuống đất, vẽ trên đá. Thậm chí, em vẽ kín cả những bức tường ở nhà. Càng ngày em vẽ càng đẹp, trông giống như thật.

Em khao khát có được một chiếc bút lông. Một đêm em nằm mơ thấy có một vị tiên hiện ra, tặng cho em cây bút. Tỉnh dậy em thấy trên tay mình đang nắm chặt cây bút tiên ông cho. Em vui lắm. Có bút, em vẽ ngay một con chim. Bức vẽ vừa hoàn thành, chim cất cánh bay lên từ trang giấy. Mã Lương biết là mình có bút thần. Ngay lập tức, em vẽ ra đồ vật cần thiết giúp mọi người dân trong làng.

Việc em có bút thần bay đến tai một tên địa chủ, hắn lập tức cho người bắt em. Hắn dỗ dành em, bảo em vẽ những thứ hắn yêu cầu. Nhưng em nhất định không chịu vẽ. Tức giận, hắn nhốt em vào chuồng ngựa, không cho ăn. Hắn nghĩ em đã chết đói. Nhưng Mã lương đã vẽ ra lò sưởi, vẽ bánh nướng để ăn và cả cái thang để trốn.

Tên địa chủ cho người xông vào định giết em, cướp lấy cây bút thần. Nhưng Mã Lương đã trốn mất, chỉ còn chiếc thang và bức tường đổ vỡ. Địa chủ leo lên thang đuổi theo Mã Lương. Qua được ba bậc, hắn ngã nhào, chiếc thang biến mất. Hắn cho đầy tớ đuổi theo. Mã Lương ngồi trên ngựa, vẽ cung tên bắn trúng họng tên địa chủ, hắn ngã nhào xuống đất.

Mã Lương phi ngựa suốt mấy ngày đêm, em dừng lại ở một thị trấn nhỏ. Mọi người ở đây không biết em là ai. Em vẽ tranh để bán nhưng bao giờ trong tranh cũng thiếu một chi tiết. Một lần do bất cẩn, em làm rớt một giọt mực vào con cò trắng thiếu mắt, cò cất cánh bay. Tin đồn bay đến tại tên vua gian ác và tham lam. Vua cho lính bắt em, vua bắt em vẽ rồng, em liền vẽ một con cóc ghẻ; vua bắt vẽ phượng hoàng em vẽ gà trụi lông. Hai con vật xấu xí đó cứ nhảy nhót khắp nơi trong cung khiến vua vô cùng tức giận.

Hắn cho giam em vào ngục, cướp lấy bút thần và hí hửng mang ra vẽ nhưng cây bút không vẽ theo ý muốn của vua. Vua vẽ núi vàng nhưng chẳng thấy vàng đâu, chỉ thấy núi đá, những viên đá lăn từ trên xuống suýt chút nữa đè bẹp vua. Nhưng tên vua tham lam không hề dừng lại, hắn lại vẽ thỏi vàng. Lần này, những thỏi vàng biến thành con mãng xà dài, miệng đỏ lòm, tiến về phía hắn. Nếu không có quần thần, chắc hắn đã bỏ mạng.

Hai lần suýt chết khiến hắn tỉnh ngộ. Hắn biết, nếu không có Mã Lương, hắn sẽ không làm được gì cả mặc dù có bút thần. Hắn dỗ dành và hứa gả công chúa cho em. Cuối cùng, Mã Lương đồng ý. Hắn vui mừng bảo em vẽ biển. Mã Lương vung bút, biển xanh dịu dàng hiện ra, Mã Lương vẽ thêm cá, tôm; vua muốn dạo chơi, Mã Lương vẽ thuyền. Vua muốn gió thổi đưa thuyền đi nhanh, Mã Lương đưa nét bút, gió nhè nhẹ thổi.

Vua thích quá, hô lên: “Cho gió thêm! Cho gió thêm!” Mã Lương tô thêm vài nét bút, gió nổi lên dữ dội, thuyền bị chao đảo. Vua sợ hãi thét lên: “Dừng lại, dừng lại ngay”. Nhưng Mã Lương lại đưa thêm nhiều nét bút, sóng biển nổi lên dữ dội, bão tố kéo đến, mây đen kịt trời. Sóng lớn làm lật thuyền, vua chết.

Câu chuyện Mã Lương giết được tên vua độc ác đã được truyền tụng khắp nơi. Nhưng không ai biết sau đó Mã Lương đi đâu. Có người nói Mã Lương trở về quê cũ. Nhưng cũng có người bảo Mã Lương đi khắp nơi để cứu giúp những người nghèo khổ.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Tóm Tắt Sọ Dừa 🌺 15 Mẫu Tóm Tắt Câu Chuyện Ngắn Hay

Viết một bình luận