Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng [24+ Mẫu Hay]

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng ❤️️24+ Mẫu Hay ✅ Cùng Đón Đọc Và Tham Khảo Tuyển Tập Mẫu Đặc Sắc Được SCR.VN Gợi Ý Dưới Đây.

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Bằng Sơ Đồ

Chia sẻ đến các bạn đọc hình ảnh Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Bằng Sơ Đồ cụ thể sau đây.

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Bằng Sơ Đồ
Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Bằng Sơ Đồ

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Ngắn Nhất – Mẫu 1

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Ngắn Nhất giúp các em chuẩn bị tốt cho kì thi của mình tốt nhất.

Chân, Tay, Tai, Mắt đều cho rằng mình phải làm việc vất vả còn lão Miệng chỉ việc ăn không ngồi rồi nên họ đã quyết định đến nhà lão Miệng và bảo lão tự lo lấy mà sống, còn họ thì không làm gì nữa. Nhưng chỉ sau mấy ngày, họ nhận ra tầm quan trọng của lão miệng và quyết định tiếp tục sống hòa thuận và thân mật, không ai tị ai cả.

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Hay Nhất – Mẫu 2

Đón đọc mẫu Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Hay Nhất được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích sau đây.

Truyện kể về sự so bì giữa các bộ phận trong cơ thể con người. Mắt, Chân, Tay, Tai thấy mình quanh năm “làm việc mệt nhọc còn lão Miệng thì chẳng làm gì cả, chỉ ngồi ăn không”. Vì vậy, họ đồng lòng phản đối bằng cách bảo nhau không làm gì nữa để lão Miệng không có gì ăn. Nhưng Miệng không được ăn thì Mắt, Chân, Tay, Tai cũng mệt mỏi, rã rời. Cuối cùng họ cũng nhận ra công việc quan trọng của Miệng là nhai thức ăn để nuôi sống cơ thể. Thế là họ đến nhà Miệng, vực Miệng dậy, kiếm thức ăn để giúp Miệng dần tình lại. Từ đó, các bộ phận cơ thể người sống hòa thuận với nhau, mỗi người một việc, không ai tị ai cả.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Truyện Thầy Bói Xem Voi 🍀 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Ngắn Gọn – Mẫu 3

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Ngắn Gọn và súc tích giúp các em có thể nắm bắt đầy đủ được nội dung tác phẩm.

Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay và bác Tai vì ghen tị với lão Miệng chỉ ăn mà không làm gì cả nên bàn nhau để mặc lão Miệng, không cho lão ăn gì nữa. Mặc lão Miệng tha hồ ngạc nhiên, sửng sốt, sau khi thông báo cho lão Miệng biết, cả bọn kéo nhau ra về.

Một ngày, hai ngày, ba ngày… cả bọn đã thấy mệt mỏi rã rời. Không ai làm nổi việc gì nữa. Đến ngày thứ bảy thì không ai còn chịu nổi. Bác Tai là người nhận ra sai lầm đầu tiên, bèn nói rõ phải trái, rủ cả bọn đến xin lỗi lão Miệng và lại cho lão ăn như xưa. Ăn xong ai nấy đều khỏe trở lại. Chúng hiểu rằng lão Miệng tuy thế nhưng cũng có công việc của lão, một công việc rất quan trọng, liên quan đến tính mạng của cả bọn. Từ đó lão Miệng, cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay và bác Tai lại sống hoà thuận, ai làm việc nấy, không ai còn ghen tị với ai nữa.

Tóm Tắt Truyện Ngụ Ngôn Chân Tay Tai Mắt Miệng – Mẫu 4

Tóm Tắt Truyện Ngụ Ngôn Chân Tay Tai Mắt Miệng, một trong những tác phẩm nổi tiếng để lại nhiều bài học sâu sắc.

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng vốn sống hòa thuận với nhau vui vẻ, chan hòa. Bỗng một hôm cô Mắt nói với cậu Tai rằng chúng mình làm nhiều việc vất vả, còn lão Miệng chẳng làm gì mà ngày nào cũng được ăn ngon sung sướng. Cậu Chân cũng nói với cậu tai như thế. Rồi cả bốn người đều nói với cậu Miệng rằng từ nay không làm cho ăn nữa. Lão miệng nói thế nào cũng không được. Từ đó miệng bị bỏ đói, Miệng đói thì cô mắt bị mờ, cậu Tai nghễnh ngãng, cậu Chân và cậu tay bải hoải, không nhấc lên được.

Cả bốn người dắt nhau đến xem lão Miệng ra sao, thì thấy lão ta cũng nhợt nhạt, mệt mỏi không buồn nhếch mép. Lúc ấy cậu tay lấy cái ăn cho lão Miệng ăn. Lão ăn xong một lúc thì cả bốn người khỏe lại, Mắt sáng ra, Tai tinh, Chân và Tay hăng hái muốn làm việc.

Gợi ý cho bạn 🌳 Tóm Tắt Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng 🌳 15 Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Câu Chuyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đặc Sắc – Mẫu 5

Tóm Tắt Câu Chuyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đặc Sắc, cùng đón đọc bài mẫu được nhiều bạn đọc tìm kiếm sau đây.

Câu chuyện xoay quanh các bộ phận cơ thể người, Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai bỗng một hôm ghen tị với lão Miệng ai cũng cho rằng mình làm việc mệt nhọc quanh năm chỉ riêng lão Miệng không làm gì cả chỉ ăn không ngồi rồi. Thế rồi họ đi đến quyết định không làm nữa mà để cho lão Miệng muốn ăn phải tự tìm kiếm.

Thời gian trôi qua một ngày, hai ngày, ba ngày… ai cũng cảm thấy mệt rã rời không ai chịu đựng được nữa… Đến ngày thứ bảy bác Tai chính là người đã ra lỗi lầm của cả bọn và thế rồi cả bọn kéo nhau đến xin lỗi bác Miệng. Lão Miệng cũng chẳng thua kém khi nhợt nhạt, cả bọn xúm vào chăm sóc. Đến bây giờ cả bọn đã hiểu lão Miệng cũng có công việc quan trọng và đều có sự liên quan mật thiết đến mọi người. Từ đó cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai, lão Miệng mọi người lại chung sống hòa thuận và vui vẻ bên nhau.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Chi Tiết – Mẫu 6

Với bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Chi Tiết giúp các em học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay.

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng vốn sống hòa thuận, vui vẻ với nhau. Một hôm, Chân, Tay, Tai, Mắt vì ghen tị với Miệng rằng không phải làm bất cứ một cái gì cả, chỉ suốt ngày ngồi đó ăn không trong khi họ phải cật lực, vất vả làm việc. Vì vậy, họ bàn với nhau mặc kệ, không cho Miệng ăn một thứ gì nữa mặc cho Miệng ngạc nhiên, sửng sốt.

Một, hai rồi ba ngày sau, tất cả đều thấy mệt mỏi ra rời, không còn chút sức lực để làm một việc gì nổi nữa. Đến ngày thứ bảy, không còn một ai chịu nổi nữa. Người nhận ra sai lầm của mình đầu tiên là bác Tai nên bèn nói rõ lẽ phải, yêu cầu tất cả Chân, Tay, Tai, Mắt đến xin lỗi Miệng và cho Miệng ăn lại như xưa.Thế là họ kéo đến nhà lão Miệng. Lão Miệng lúc này cũng đang đói lả. Mọi người vội vã tìm thức ăn, chăm sóc lão.

Sau khi quyết định vậy, tất cả đều khỏe mạnh, tràn đầy sức sống trở lại. Từ đó, Chân, Tay, Tai, Mắt hiểu ra được rằng Miệng nhìn ngoài tuy thế nhưng cũng có một công việc rất quan trọng, và nó liên quan đến tính mạng của tất cả Từ đó Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng lại trở về cuộc sống như xưa, không còn ghen tị với nhau nữa.

Đọc nhiều hơn 🌼 Tóm Tắt Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng 🌼 12 Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Luyện Viết – Mẫu 7

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Luyện Viết giúp các em có thêm nhiều chủ đề văn hay để rèn luyện thêm cho mình nhiều kĩ năng viết.

Một hôm không biết sao mà tự nhiên cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai bỗng nhiên cảm thấy ghen tị vô cùng với lão miệng. Bởi vì, ai cũng phải làm việc mệt nhọc quanh năm chỉ riêng có lão miệng chẳng làm gì cả chỉ ăn không ngồi rôi. Cho nên, họ cùng nhau quyết định để cho lão Miệng tự đi tim kiếm thức ăn. Một ngày, hai ngày, ba ngày, … trôi qua.

Tất cả cảm thấy mệt mỏi đến độ không thể chịu đựng được nữa. Đến ngày thứ bảy bác Tai là người nhận ra sai lầm, nghe theo lời bác cả bọn kéo nhau đến để xin lỗi lão miệng. Lúc ấy, lão miệng cũng đang trong tình trạng gầy mòn, cả bọn thấy thế liền xúm vào chăm sóc. Và chúng hiểu ra rằng lão Miệng cũng có công việc rất quan trọng, liên quan đến tất cả mọi người. Từ đó cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai, lão Miệng lại sống với nhau rất vui vẻ mà không ai cảm thấy bị thua thiệt gì cả.

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đơn Giản – Mẫu 8

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đơn Giản được SCR.VN chia sẻ sau đây.

Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay và bác Tai quyết định không làm cho lão Miệng nữa vì cho rằng xưa nay lão chẳng làm gì cả, chỉ có ăn còn bọn họ phải làm việc vất vả. Vài ngày sau họ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và cuối cùng họ nhận ra được tầm quan trọng của lão Miệng trong việc duy trì sự sống của họ, đã nhận ra sai lầm của mình và sửa chữa nó.

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Ấn Tượng – Mẫu 9

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Ấn Tượng được các bạn đọc chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học.

Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai so bì tỵ nạnh với lão Miệng chỉ biết ăn không làm nên bàn nhau không làm gì để lão Miệng không có gì ăn. Nhưng vài ngày sau tất cả đều mệt mỏi rã rời vì lão Miệng không ăn thì ai nấy đều bị tê liệt, công việc của lão Miệng là nhai thức ăn để tiếp sức lực. Nhận ra sai lầm Chân, Tay, Tai, Mắt đến xin lỗi và cho lão Miệng ăn sau đó ai nấy trở lại khỏe mạnh. Từ đó về sau họ sống hòa thuận với nhau.

Đừng bỏ qua 🔥 Tóm Tắt Truyện Cây Bút Thần 🔥 11 Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Ngắn Hay – Mẫu 10

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Ngắn Hay để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây với cách dùng từ ngữ sinh động, giàu hình ảnh.

Đang sống rất hòa thuận với nhau, bỗng một hôm cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai chợt nhận ra rằng tất cả bọn họ phải quanh năm làm việc cật lực để cho lão Miệng chỉ việc ngồi không ăn bám. Họ rủ nhau kéo đến nhà lão Miệng để nói cho lão biết: Từ nay trở đi, họ không làm cho lão ăn nữa, lão phải tự lo lấy thân mình. Nói xong họ quyết định ra về mặc cho lão Miệng ngạc nhiên, sửng sốt như chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Sau hôm đó, tất cả bọn họ “đình công”. Nhưng sau vài ba ngày, mặc dù chẳng phải lao động nhưng ai cũng thấy mệt mỏi rã rời. Và sau một tuần, tất cả hoàn toàn kiệt sức, không ai có thể chịu được nữa. Họ họp bàn lại với nhau và bác Tai là người đầu tiên nhận ra sai lầm của mình: Nếu chúng ta không cho lão Miệng ăn thì chính chúng ta cũng bị tê liệt cả. Công việc của lão vô cùng quan trọng, đó là nhai thức ăn để lấy sức cho mỗi người hoạt động.

Lão Miệng ăn thì chúng ta mới khỏe khoắn được. Thế là họ kéo đến nhà lão Miệng. Lão Miệng lúc này cũng đang đói lả. Mọi người vội vã tìm thức ăn, chăm sóc lão. Miệng tỉnh táo và cả bọn cũng thấy khỏe dần lên. Từ đó Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng sống hòa thuận với nhau, không ai ghen tị với nhau như trước nữa.

Tiếp tục đón đọc 🌳Tóm Tắt Truyện Lợn Cưới Áo Mới ❤️️ 10 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Chọn Lọc – Mẫu 11

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Chọn Lọc sẽ là nội dung cần thiết giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả.

“Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng” là câu chuyện hài hước, dí dỏm kể về cuộc sống của cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai, lão Miệng. Chỉ vì sự ganh ghét, đố kị của cô Mắt đã dẫn đến tình huống cả bọn cùng tẩy chay lão Miệng, vì nghĩ rằng lão Miệng không phải làm gì nhưng cũng được hưởng thụ mọi miếng ngon ở trên đời. Suy nghĩ của cô Mắt đã khiến cho cậu Chân, cậu Tay và bác Tai cùng đồng tình ủng hộ.

Và diễn biến câu chuyện cứ thế trở nên phức tạp hơn. Khi nghe sự giải thích của cô Mắt thì tất cả mọi người đều tìm đến lão Miệng và nói “Từ nay chúng tôi không làm để nuôi ông nữa. Lâu nay chúng tôi đã cực khổ, vất vả vì ông nhiều rồi”. Mặc dù câu nói thể hiện sự tức giận, bực mình, bức bội bấy lâu nay nhưng suy nghĩ của cô Mắt không phải là không có lí.

Vì cô Mắt chỉ nghĩ rằng lão Miệng không phải làm việc vất vả gì, chỉ việc ăn nên gây ra sự ghen ăn tức ở là đúng. Nhưng cô Mắt đã không biết rằng lão Miệng cũng làm, việc mà lão làm hằng ngày chính là nhai thức ăn, giúp nuôi sống cơ thể, để cho các bộ phận khác trên cơ thể có thể khỏe mạnh để hoạt động được.

Tại sao tự nhiên lại có sự đố kị như vậy? Đơn giản vì họ nghĩ lão Miệng chẳng phải làm gì chỉ việc ăn đồ ăn thức uống vô cùng nhàn nhạ trong khi ngày nào họ cũng phải làm việc quần quật vô cùng là vất vả. Chính vì suy nghĩ như vậy nên họ quyết định sẽ không làm gì nữa để xem lão Miệng có sống được nổi không. Điều đáng ngạc nhiên là tuy không phải làm việc nữa nhưng họ không thấy vui tươi, nhàn nhã mà lại thấy mệt mỏi, rã rời.

Cậu Chân, cậu Tay chẳng cất nổi mình để chạy nhảy, nô đùa như trước nữa. Cô Mắt thì suốt ngày lờ đờ, hai mí nặng trĩu. Bác Tai mọi ngày nghe gì cũng rõ, nay lúc nào cũng cảm thấy như có cái cối xay lúa quay ù ù ở bên trong.

Họ cứ sống trong tình trạng như thế cho tới ngày thứ bảy thì không thể chịu đựng được nữa, đành họp nhau lại để bàn. Và bác Tai chính là người nhận ra sai lầm đầu tiên. Hóa ra họ đã nghĩ quá đơn giản và trách giận nhầm lão Miệng. Tuy lão không phải làm gì nhưng lão cũng có một công việc vô cùng quan trọng, quyết định đến số phận của tất cả mọi người khác đó chính là nhai thức ăn để chuyển hóa và đi đến các bộ phận khác trong cơ thể. Kết quả của câu chuyện chính là mọi người đến xin lỗi lão Miệng và lại chăm chỉ làm việc, sống hòa thuận như xưa.

Khi mọi người đã nhận ra được sai lầm của mình thì câu chuyện kết thúc trong sự hòa thuận, kết thúc trong sự vui vẻ của cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai, lão Miệng. Thông qua sự hòa thuận này cũng đã lại xuất phát từ sự thấu hiểu cho nhau, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau hơn rất nhiều.

Thông qua câu chuyện hài hước “Chân, Tay, Mắt, Mũi Miệng” quả thật rất hấp dẫn và dí dỏm bởi tác giả dân gian cũng đã nhân hóa các bộ phận trên cơ thể con người để nói chuyện về con người. Chuyện đã giúp chúng ta như ý thức được mối quan hệ gắn bó.

Giới thiệu tuyển tập ☔ Tóm Tắt Truyện Con Hổ Có Nghĩa ❤️️ 12 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đạt Điểm Cao – Mẫu 12

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đạt Điểm Cao sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo hữu ích.

Truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng đã nhân hoá năm bộ phận của thân thể con người tạo cho mỗi bộ phận một vị thế rất hóm hĩnh: cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai và lão miệng.

Trước kia, họ vẫn dựa vào nhau mà cùng tồn tại. Nhưng rồi cô Mắt đã khởi xướng một cuộc tẩy chay bất hợp tác với lão Miệng. Cô đã vận động được cậu Chân, cậu Tay và bác Tai kéo đến “nhà” lão Miệng, nói cho lão ta biết phải lo lấy mà sống; chúng tôi vất vả lam lũ xưa này mà nào co biết cái gì ngọt bùi ngon lành nào đâu! Cuộc tẩy chay bắt đầu. Chỉ mấy ngày sau, cô Mắt thì lờ đờ, cậu Chân, cậu Tay thì không còn muốn cất mình lên để chạy nhảy vui đùa như trước nữa. Bác Tai thì ù ù như xay lúa ở trong, … Tất cả đều lừ đừ mệt mỏi; đến ngày thứ bảy thì không thể chịu được nữa.

Còn lão Miệng trong thời gian ấy cũng nhợt nhạt cả hai môi, hàm răng thì khô như rang, không buồn nhếch mép. Cái “sáng kiến!’ của cô Mắt thế là hoàn toàn thất bại, gây tác hại cho cả người lẫn mình!

Anh em ta cùng nhau hân hoan: cậu Tay kiếm thức ăn bỏ vào mồm lão Miệng. Lão nhai và nuốt vào họng, cụ Bụng căng tròn (có một dị bản nói thế), tức thì ai cũng thấy “đỡ mệt nhọc”, dần dần thấy “khoan khoái” như trước. Từ đó, họ bảo nhau thăn mật sống với nhau, mỗi người một việc, không ai tị ai cả. Từ thực tế mà họ thấm thìa lẽ đời. Lẽ đời không đơn giản!

Mời bạn đón đọc 🌠Tóm Tắt Truyện Mẹ Hiền Dạy Con ❤️️ 11 Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Nâng Cao – Mẫu 13

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đạt Điểm Cao sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo hữu ích.

Năm cơ quan của thân thể người đã được ngụ ngôn hoá thành những cá nhân trong tổ chức, cộng đồng với những quan hệ nương tựa vào nhau, phụ thuộc lẫn nhau. Từ xưa họ sống với nhau thân thiết nhưng “vấn đề” đã nảy sinh khi bốn người (cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai) cảm thấy mình làm việc mệt nhọc quanh năm chỉ để lão Miệng ngồi ăn không. Thế là họ quyết định nghỉ ngơi không làm nữa, thử xem lão Miệng có sống được không.

Truyện kể lại khá sinh động cảnh bốn người hăm hở đến nhà lão Miệng để nói thẳng với lão như trút tất cả nỗi bất bình lên đầu lão. Nhưng điều họ “cảm thấy” dựa trên cơ sở nào và việc họ “quyết định” như vậy là đúng hay sai? Điều họ cảm thấy là có thực: Đúng là Tay, Chân, Tai, Mắt phải làm việc để Miệng ngồi ăn không.

Nhưng việc họ quyết định nghỉ ngơi thì lại sai, và hậu quả đã đến sau mấy ngày họ không làm việc. Thật là trớ trêu, nghỉ ngơi mà cả bọn lại thấy mệt mỏi, rã rời: “Cậu Chân, cậu Tay không còn muốn cất mình lên để chạy nhảy, vui đùa như trước nữa; Cô Mắt thì ngày cũng như đêm lúc nào cũng lờ đờ, thấy hai mi nặng trĩu như buồn ngủ mà ngủ không được. Bác Tai thấy lúc nào cũng ù như xay lúa ở trong”.

Vì sao vậy? Chính bác Tai đã kịp nhận ra sai lầm để nói với cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay: Chúng ta lầm rồi các cháu ạ. Chúng ta nếu không làm cho lão Miệng có cái ăn thì chúng ta sẽ bị tê liệt cả. Lão Miệng không đi làm, nhưng lão có công việc là nhai. Như vậy cũng là làm việc chứ không phải là ăn không ngồi rồi… Lão Miệng có ăn thì chúng ta mới khoẻ khoắn được”.

Họ đến nhà lão Miệng thì thấy lão cũng “nhợt nhạt cả hai môi, hai hàm thì khô như rang, không buồn nhếch mép”. Nhưng khi cậu Chân, cậu Tay đi tìm thức ăn về, lão Miệng ăn xong thì dần dần tỉnh lại. Rồi bác Tai, cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay tự nhiên cũng thấy đỡ mệt nhọc và thấy mình lại khoan khoái như trước.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Truyện Con Rồng Cháu Tiên 🌹 15 Mẫu Ngắn Hay

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đầy Đủ Ý – Mẫu 14

Bài Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng Đầy Đủ Ý sẽ giúp các em có thể nắm vững được giá trị nội dung của tác phẩm.

Truyện chân tay tai mắt miệng kể về những hành động sai lầm của Chân tay tai mắt vì sự ganh tị mà họ đã bảo nhau không chịu làm việc để lão miệng tự kiếm ăn, nhưng học lại không hiểu được những sai lầm của học gây ra, khiến cho mấy ngày học mệt dã dời và cuối cùng phải quay lại làm hòa với Miệng để khỏi sự dã dời mệt nhọc. Hiểu được tất cả mọi việc Chân tay tai mắt đã quay lại làm việc như ban đầu, và chúng sống với nhau hòa thuận như xưa.

Trong câu chuyện nổi lên với tình huống rất đặc sắc khi cuộc trò chuyện của: Cô mắt cậu chân, cậu tay, Bác tai,lão miệng từ xưa tới nay vẫn chung sống hòa bình nhưng bỗng một hôm cô Mắt cho rằng Lão Miệng quanh năm không phải làm việc vất vả những những điều ngon, lạ hắn đều được hưởng còn ta thì lao động vất vả cả năm nhưng không được hưởng thụ gì.

Ý kiến của cô nhanh chóng được cậu chân cậu tay và Bác tai ủng hộ. Họ kéo nhau đến gặp Lão miệng mà nói rằng từ nay chúng tôi sẽ không làm việc cho ông hưởng thụ nữa ông tự kiếm sống mà ăn, chúng tôi bấy lâu nay đã vất vả rồi. Chẳng thèm nghe Lão Miệng phân lẽ đúng sai Bác Tai, Cô Mái Cậu Chân, Cậu Tay đều lắc đầu cho rằng từ nay chúng tôi sẽ không làm gì nữa.

Chỉ với sự ganh đua ghen ghét giữa các bộ phận mà đã đưa ra những hành động sai lầm họ chia bè kéo cánh gây mất đoàn kết trong cộng đồng xã hội. Khi mới nghe thì tưởng rằng như những lý lẽ của các bộ phận đó đúng, nhưng họ lại không hiểu được những hậu quả sau này, họ bảo nhau đồng loạt không làm việc, một ngày 2 ngày rồi 3 ngày cả bọn thấy mệt mỏi rã rời. Cậu chân thì không còn vui đùa như trước nữa, Cô mắt thì ngày cũng như đêm lờ mờ ….

Cho đến ngày thứ 7 khi họ không thể chịu được nữa họ mới gọi nhau hội chung lại bàn bạc. May mắn là trọng bọn họ có bác tai đã hiểu ra nguyên nhân của tình cảnh đáng sợ ấy nên lần lượt mới giải thích cho chân tay mắt nghe. Bác nói chúng ta đã lầm rồi các cháu ạ chúng ta có đi làm việc cho lão miệng ăn chúng ta mới khỏi bị tê liệt.

Lão miệng không đi làm nhưng lão có nhiệm vụ là nhai chứ không phải là Lão chỉ ăn không ngồi rồi. Bác đã đến tìm lão miệng các cháu có đi không. Khi nghe lời giải thích của Bác Tai họ hiểu được và đã đi đến tìm Lão miệng, Lão không có cái gì ăn nên 2 môi cũng nhợt nhạt, hai hàm thì khô như rang, không buồn nhếch mép. Tất cả các bộ phận đã ra đỡ và nâng lão miệng dậy và cho ăn kịp thời may mắn vẫn cứu thoát được, khi ăn xong các bộ phận đều trở nên tươi tỉnh.

SCR.VN gợi ý 💧 Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng 💧 15 Mẫu Văn Bản Ngắn Gọn

Kể Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng – Mẫu 15

Kể Tóm Tắt Truyện Chân Tay Tai Mắt Miệng, đây là một trong những đề văn thường xuất hiện ở các đề thi.

“Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng” là năm cơ quan của cơ thể người đã được ngụ ngôn nhân hóa thành những cá nhân trong một tổ chức, cộng đồng và đặt trong một mối quan hệ thống nhất, tương trợ và phụ thuộc lẫn nhau. Từ xa xưa, năm người họ đã sống với nhau rất thân thiết, nhưng đã nảy sinh ra vấn đề bốn người là cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay và bác Tai đều cảm thấy mình phải làm việc nặng nhọc quanh năm chỉ để cho lão Miệng ngồi ăn không.

Nghĩ như vậy xong họ đã quyết định nghỉ ngơi không làm nữa, để xem lão Miệng lấy gì mà ăn, thử xem lão ấy có sống được không. Câu chuyện đã miêu tả rất sinh động cảnh bốn người họ kéo nhau tới nhà lão Miệng nói lão như trút hết những nỗi bất bình lên đầu lão. Nhưng liệu họ làm như vậy có đúng hay sai, liệu bốn người họ đã suy xét kĩ càng hay chưa? Trên thực tế đúng là lão Miệng không hề làm gì, chỉ việc ăn,còn cả Chân, Tay, Tai, Mắt lúc nào cũng phải làm việc.

Nhưng thật trớ trêu khi họ quyết định nghỉ ngơi không làm gì để cho lão Miệng có cái ăn thì họ lại rất mệt mỏi, rã rời: “Cậu Chân, cậu Tay không còn muốn cất mình lên để chạy nhảy, vui đùa như trước nữa; Cô Mắt thì ngày cũng như đêm lúc nào cũng lờ đờ, thấy hai mi nặng trĩu như buồn ngủ mà không ngủ được. Bác Tai thấy lúc nào cũng ù ù như lúa ở trong”.

Tất cả mọi người đều phải chịu sự mệt mỏi ấy, riêng chỉ có bác Tai là nhận ra sai lầm và đến nói với cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay. Bởi chính việc ăn của lão miệng là nuôi sống chúng ta, nếu lão không được ăn thì chúng ta cũng sẽ bị tê liệt, lão tuy không đi làm nhưng có công việc là nhai, đó cũng là làm việc chứ không phải ăn không ngồi rồi “Lão Miệng có ăn thì chúng ta mới khỏe khoắn được”.

Nói rồi mọi người đã hiểu ra sự tình rồi cùng nhau đi tới nhà lão Miệng, nhìn thấy lão cũng đang trong tình trạng “nhợt nhạt cả hai môi, hai hàm khô như rang, không buồn nhếch mép”. Khi cậu Chân và Tay đi tìm thức ăn cho lão ăn thì lão dần tỉnh lại, ngay lúc đó cả bốn người Tai, Mắt, Chân, Tay cũng đều cảm thấy đỡ mệt nhọc và khoan khoái hơn trước.

Có thể bạn sẽ thích 🌳 Tóm Tắt Bánh Chưng Bánh Giầy 🌳  15 Mẫu Tóm Tắt Sự Tích Hay

Viết một bình luận