Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Ngắn (20+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất)

Tham khảo trọn bộ 20+ mẫu bài văn tả cây bóng mát lớp 5 ngắn hay nhất dưới đây để giúp các em học sinh rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

Cách Tả Cây Bóng Mát Lớp 5

Khi bạn tả cây bóng mát, hãy sử dụng các mô tả và từ ngữ để tái hiện hình ảnh của cây một cách sống động và thú vị. Dưới đây là một hướng dẫn về cách tả cây bóng mát:

 • Miêu tả tổng quan: Bắt đầu bằng mô tả về kích thước và hình dáng tổng quan của cây bóng mát. Ví dụ: “Trước mắt tôi, có một cây bóng mát cao và hùng vĩ, với tán lá xanh mướt và rậm rạp.”
 • Miêu tả chi tiết về lá: Tiếp theo, mô tả chi tiết về lá cây bóng mát. Bạn có thể sử dụng màu sắc, hình dạng và kích thước để mô tả chúng. Ví dụ: “Lá cây bóng mát có màu xanh tươi mắt, mỏng, và có kích thước khá lớn. Chúng tạo nên một tán lá rộng và bền vững.”
 • Miêu tả ánh sáng và bóng mát: Sử dụng mô tả ánh sáng để tạo ra hình ảnh về cách ánh nắng chiếu qua cây bóng mát và tạo ra bóng râm. Ví dụ: “Ánh nắng mặt trời chiếu qua tán lá cây, tạo ra những vạt sáng và bóng đan xen nhau trên mặt đất.”
 • Mô tả không gian xung quanh: Tả cảnh vật xung quanh cây bóng mát để tạo ra một hình ảnh toàn cảnh. Ví dụ: “Dưới cây bóng mát, có một bàn đá nhỏ, nơi mà tôi thường ngồi và thư giãn.”

Xem thêm bài văn 🔻 Tả Cây Cối Lớp 5 🔻 ngắn gọn

Dàn Ý Tả Cây Bóng Mát Lớp 5

Đừng bỏ lỡ mẫu dàn ý tả cây bóng mát lớp 5 ngắn gọn sau đây để triển khai bài văn thêm logic.

I. Mở bài: Giới thiệu cây muốn miêu tả

 • Đó là cây gì? Mọc ở đâu ((cây bàng ở trường, cây phượng trên đường tới trường, cây cho bóng mát ở làng…)

II. Thân bài

 • Tả từng bộ phận của cây hay tả từng thời kì phát triển của cây. ( Nếu mở bài chỉ giới thiệu, không tả bao quát về cây thì trong phần thân bài, em sẽ tả bao quát trước khi tả các bộ phận của cây ).
 • Tả bao quát: Miêu tả hình dáng, chiều cao, màu sắc, phạm vi tỏa bóng
 • Tả chi tiết lần lượt từng bộ phận của cây khi mới nhìn hoặc tả lần lượt từng thời kỳ phát triển của cây.
 • Tả lần lượt từng bộ phận của cây ( từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên ):
  • Rễ cây có đặc điểm gì?
  • Gốc cây to hay nhỏ?
  • Chiều cao của thân cây? Vỏ cây như thế nào?
  • Lá: hình dáng? Màu sắc? Tán lá có mấy tầng? Lá dày hay thưa?
  • Hoa: màu sắc? Những nét đặc biệt về hình dáng hoa, các hoa?
  • Quả ( nếu có ) : những nét đặc biệt về hình dáng, màu sắc của quả hoặc chùm quả?
 • Hoặc tả lần lượt từng thời kì phát triển của cây ( Ra lá – Trưởng thành – Đâm hoa – Đậu quả )?
 • Tả cảnh vật hoặc các yếu tố liên quan đến đời sống của cây như gió, sương, chim chóc, sinh hoạt của con người…

III. Kết bài: Có thể kết bài theo một trong những cách sau:

 • Nêu cảm nghĩ về cây ( kết bài không mở rộng ).
 • Khẳng định giá trị, vai trò, ý nghĩa của cây trong đời sống

Đừng bỏ qua 🔥 Dàn Ý Tả Cây Cối Lớp 5 🔥 ngắn gọn

20+ Bài Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Ngắn Hay Nhất

SCR.VN chia sẻ cho bạn đọc 20+ bài văn tả cây bóng mát lớp 5 ngắn hay nhất sau đây nhé!

Tập Làm Văn Lớp 5 Tả Cây Bóng Mát Đơn Giản

Trước nhà em có một cây bằng lăng khổng lồ trên vỉa hè. Cây này rất già và to lớn, vượt qua cả mái ngôi nhà hai tầng của gia đình em. Thân cây to và chắc nịch, vỏ cây bị thô ráp và nứt nẻ do tuổi già. Một đoạn thân đã được quét vôi trắng để bảo vệ khỏi các loại nấm và mối mọt. Công ty Cây xanh đã cắt tỉa cây để đảm bảo an toàn cho người đi đường, vì vậy các cành đều hướng vào phía vỉa hè.

Cành cây bằng lăng rất to và rậm rạp, kết hợp với những chiếc lá tạo thành một vòm lá rộng. Cây ra hoa vào mùa hè với hoa màu tím biếc rực rỡ, làm cho con phố trở nên đẹp hơn và thu hút nhiều người đến chụp ảnh. Cây bằng lăng trước nhà em không chỉ cho bóng mát mà còn tạo nên một cảnh quan đẹp đẽ, vì vậy em rất yêu cây này.

Tập Làm Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Ngắn

Trước ngôi chùa làng em, có cây đa cổ thụ cao vượt lên trên mái ngói xanh rêu, nổi bật trên nền trời, vẻ uy nghi hùng vĩ. Theo lời các cụ già, cây đa này đã có tới trăm năm tuổi. Cùng với ngôi chùa cổ kính, cây đa tạo thành một thắng cảnh nổi tiếng trong vùng.

Từ đằng xa, người ta đã thấy ngọn cao vút, thân cây to lớn và tán lá xanh rì. Khi mây thấp, tưởng chừng như cây chạm tới trời xanh. Những hôm trời nắng, bóng mát che rợp cả ngôi chùa.

Thân cây to lớn khác thường, ba người lớn dang tay ôm không xuể. Vỏ cây màu nâu đậm, xù xì như da cóc, rễ lớn ăn sâu, bò rộng xung quanh giữ vững thân cây. Đẹp nhất là những rễ phụ, buông từng dây xuống, lơ lửng trên không như râu bạch tuộc. Cành đa xòe rộng ra tứ phía, lá dày chi chít, xanh bóng rất đẹp. Trái đa chùm chùm vàng sậm, đỏ gạch trông đẹp mắt, mùa trái chín, chim sáo về ăn ríu rít cả sân chùa.

Cây đa đem bóng mát giữa trưa hè cho trẻ chăn trâu, cho người qua đường nghỉ chân ngắm cảnh. Cây đa là cảnh đặc trưng của làng quê Việt Nam, tạo không khí thanh bình, êm ả…

Tập Làm Văn Tả Cây Che Bóng Mát Lớp 5 Hay Nhất

Nếu như trước nhà hàng xóm thường trồng hoa giấy, hoa hồng thì trước cổng nhà em lại là cây bằng lăng xanh tốt. Cây bằng lăng lớn lên và chứng kiến bao nhiêu kỷ niệm của gia đình em.

Cây bằng lăng này được bố em trồng tặng mẹ em, vì vậy, nó thậm chí còn nhiều tuổi hơn cả em. Cây bằng lăng mọc rất cao, cành lá xum xuê che bóng cho cả một khoảng sân và cổng nhà. Nhìn từ xa, cây bằng lăng như một chiếc ô khổng lồ vậy. Mùa xuân, cây đâm chồi nảy lộc. Mùa hè, lá cây xanh mướt, tỏa bóng mát một khoảng trước nhà.

Dưới tán cây, bố em có kê một bộ bàn ghế đá để mọi người có thể ngồi hóng gió những khi thời tiết oi ả. Bằng lăng là giống cây thuộc họ thân gỗ vì vậy, nó có thể sống rất nhiều năm bên cạnh con người. Cây cao khoảng hơn một mét sẽ phát triển cành và nhánh rất rộng. Thân cây không to lắm, có màu nâu xám, thỉnh thoảng lại có vài vết mốc trắng bám ngoài vỏ cây. Lá cây xanh đậm mọc đối xứng từ một cành nhỏ.

Mặt sau của lá ram ráp vì những đường gân nổi không ngừng vươn ra xa. Những chiếc lá xanh không ngừng lớn lên tạo thành bóng râm mát rượi dưới ánh nắng của mùa hè. Khi mới nở, hoa bằng lăng có màu tím đậm. Theo thời gian, khi hoa dần tàn đi, cánh hóa sẽ có màu tím nhạt.

Hoa bằng lăng có nhụy màu vàng óng. Dưới ánh nắng, những chùm hoa đung đưa, khoe sắc khiến em cảm thấy thật lung linh. Em cũng hiểu được phần nào lý do mẹ em yêu thích loài hoa này. Mẹ thường bảo: “Màu tím là biểu tượng cho sự thủy chung!” Em sẽ luôn ghi nhớ điều này và luôn yêu thích loại cây có hoa màu tím này.

Ngoài tập làm văn tả cây che bóng mát lớp 5, xem thêm mẫu 🔻 Mở Bài Tả Cây Bóng Mát 🔻 hay nhất

Tập Làm Văn Lớp 5 Tả Cây Che Bóng Mát Hay

Hà Nội vào thu, thời tiết đã chuyển se lạnh. Bất chợt một hôm, vội mở tung cửa sổ, thoảng theo gió đưa vào, hương hoa sữa ngào ngạt, ấy là lúc em biết cây hoa sữa đầu ngõ đã nở rộ. Cây hoa sữa chẳng biết ai trồng và trồng từ khi nào, chỉ biết rằng từ khi em sinh ra, cây đã ở đó và là tín hiệu báo mùa thu sang.

Từ xa nhìn lại, trên tán cây xanh rì, lấp ló những chùm hoa sữa trắng ngà, cánh hoa nhỏ li ti xếp thành từng bó tròn, đẹp đến nao lòng. Lá cây sữa rất đặc biệt, chúng dài chứ không tròn như lá bàng, mặt lá nhẵn, xanh tươi, có gân nổi trên mặt. Cành cây khẳng khiu, vươn rộng ra thành tán lá to, tỏa bóng mát rợp một góc trời. Mỗi buổi sáng, được ngắm nhìn cây hoa sữa, em thấy trong lòng tràn ngập niềm vui, sảng khoái tinh thần hơn bao giờ hết.

Tập Làm Văn Lớp 5 Tả Một Cây Bóng Mát Chi Tiết

Giống như loài hoa sữa, cây xà cừ được trồng rất nhiều trên những con phố hoặc trong những khu đông dân cư, chính vì vậy tuổi thơ của chúng ta được gắn liền với hình ảnh vui đùa dưới tán cây xà cừ.

Ngày nay cây xà cừ vẫn được trồng rất nhiều, thường có rất nhiều cây cổ thụ nó giống như những hồi ức đẹp đẽ của mỗi chúng ta. Cây được trồng nhiều trên các con phố rộng lớn của thủ đô, của những khu dân cư có nhiều người sinh sống, ở vùng nông thôn cây xà cừ cũng được trồng rất nhiều để làn cây che bóng mát cho nguời dân.

Thân cây xà cừ to lớn và có dáng thẳng đứng, có chiều cao 35-40m, đường kính của cây có thể lên tới 2m nếu là cây cổ thụ sống lâu năm. Lá cây có màu xanh đậm, hình bầu dục, lá cây hay rụng theo mùa. Đến thời kì lá rụng chỉ còn trơ lại những cành cây khẳng khiu. Cây có hoa mọc thành từng cụm có màu trắng, cây xà cù có quả, quả của nó khá cứng giống như thân cây gỗ, quả chín vào tháng 10, khi quả chín nó sẽ bung ra thành 4 mảnh.

Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Ngắn Gọn

Ở trước sân nhà em, tựa như một biểu tượng của thời gian, tồn tại một cây Lộc Vừng đã trải qua nhiều mươi năm. Cây to cao và tán cây tròn đẹp đến mức khiến mọi người đi qua đều không thể không ngạc nhiên.

Với chiều cao vượt qua mốn 4 mét, cây Lộc Vừng tạo ra một cái bóng mát toàn diện trên sân trước nhà. Thân cây mạnh mẽ, dường như hai người trẻ cần hai bên mới ôm vòng được. Bộ rễ của cây trải rộng và phức tạp, chỉ một vài phần nhỏ của chúng trườn trên mặt đất như cổ tay của em.

Lớp vỏ của thân cây thô ráp và sần sùi, nhưng không khô nứt nhiều như cây Bàng. Thường xuyên, thân cây sáng bóng và màu nâu đậm. Chỉ một mét từ mặt đất, cây đã chia thành nhiều cành con. Những cành này dài và cứng cáp. Điều đặc biệt là tán cây trông dày đặc, nhờ vào những chiếc lá to và dài mọc sát nhau, và những bó hoa khổng lồ, dài đến 30, 40 centimet, nở rộ màu đỏ rực.

Cây Lộc Vừng là nguồn tự hào của cả gia đình em và được trân trọng bởi bạn bè. Mỗi chiều, em dành thời gian để quét lá và thu hoa rơi dưới sân, để giữ cho nó luôn sạch sẽ, sau đó em tưới nước cho cây. Hy vọng rằng, cây sẽ luôn khỏe mạnh và đem đến nhiều mùa hoa tuyệt vời nữa cho gia đình em.

Đừng bỏ qua 🔥 Kết Bài Tả Cây Bóng Mát 🔥 ấn tượng

Tả Cây Có Bóng Mát Lớp 5 Nâng Cao

Đứng bên cổng trường em là cây phượng già. Một buổi trưa tháng năm, em ngồi dưới gốc phượng, ngắm nhìn những đóa hoa thắm tươi như báo hiệu một mùa hè nữa lại bắt đầu.

Cây phượng đã già lắm rồi, nghe bác bảo vệ kể lại, ngày xây dựng ngôi trường này, thầy hiệu trưởng đã trồng cây phượng làm kỷ niệm. Hai mươi năm trôi qua, cây phượng đã hai mươi tuổi. Cây đứng giang rộng cánh tay che chở cho chúng em dưới bóng mát của mình. Dưới gốc phượng, một cái rễ lớn, ngoằn ngoèo uốn lượn trông như con rắn đang trườn.

Lớp da phong sương bạc phếch của phượng trông như màu đất ải. Quanh gốc cây giờ đã được xây một cái vòng tròn có đường kính năm mét. Bờ gạch xây giữ đất gốc được láng xi măng cho chúng em ngồi chơi.

Buổi trưa ngồi trên bờ gạch, chúng em thích thú ngắm cây phượng tỏa bóng mát cho sân chơi. Cái thân nó đẫy đà vòng tay của em, sần sùi, cằn cỗi. Phần dưới gốc tròn vo làm ta ngỡ nó sẽ cao vút lên nhưng không, chỉ khoảng hơn hai mét là nó phân ra làm hai, rồi từ hai phần thân ấy các cành đua nhau mọc ra xiên chéo lên, đâm xòe về các phía.

Tán phượng xòe rộng ra như một cái ô che mát cả một góc sân, chim đậu làm tổ trên đó, suốt ngày đua nhau hót líu lo. Từ những cành nhánh, lá phượng xòe ra với một bộ xương lá đều đặn đối xứng nhau. Trên các xương lá đó các phiến lá lại xòe ra đối xứng.

Giữa vùng trời mênh mông, giữa đám lá xanh um, những đóa phượng nổi bật lên, rực lửa kiêu sa dưới ánh nắng hạ; tươi mát dịu dàng vào những buổi chiều tắt nắng; xinh xắn dễ thương vào những buổi sáng trong mát. Bây giờ đang mùa hè, các cành nở bung chùm hoa như lửa đỏ chói chang. Mỗi cánh hoa như cánh bướm bay.

Một chùm hoa bay trong gió như bướm kết chùm lại. Hè còn về là phượng còn nở, là còn một khung trời trong sáng dành cho tuổi thơ, là còn những trang lưu bút với những dòng chữ xinh xắn, với lời lẽ ngây thơ nhưng chứa chan biết bao cảm xúc.

Tả Cây Cho Bóng Mát Lớp 5 Văn Mẫu

Trong sân trường em có trồng rất nhiều loài cây cho bóng mát, trong đó loài cây bàng là loài cây em yêu thích nhất, cũng là người chứng kiến bao vui buồn của học sinh chúng em.

Chẳng hiểu cây được trồng từ năm nào mà nay ngọn đã vượt mái hiên nhà văn phòng. Nói là ngọn nhưng chỉ là cái tân lá tròn như cái bánh giầy to tướng che mát một góc sân. Vào những ngày hè oi bức, đứng dưới gốc bàng như đứng dưới một cái ô che nắng. Dưới tán lá xanh um, những cành bàng xòe ra tứ phía như những gọng ô lớn vậy. Có vài cành không theo kịp chúng bạn chạm tới tán lá, là là ngang đầu người lớn.

Ở gần nách cành, những cành này to bằng cánh tay em, nhẵn thín vì những vết chân nhún nhảy hoặc những bàn tay nắm lấy để đu người của các bạn nam cao lớn. Thân bàng to bằng một vòng tay em nhưng xù xì, lồi lõm. Giữa thân có mấy cái u lồi ra như những củ nâu to ai gắn vào đó.

Những cái u lồi ra đó thật tiện cho mấy bạn nghịch ngợm thích leo trèo, bám vào thân cây, đặt chân lên mấy bậc đã với tới tán bàng. Rễ bàng lan rộng gần bằng tán bàng. Nhiều cái rễ rộp lên to bằng thân cây hồng, uốn lượn trên mặt đất. Đó cũng là những chiếc “ghế” cố định cho chúng em ngồi đánh bài trong giờ ra chơi hay nghỉ giải lao trong các buổi lao động.

Tiết thu đến, lá bàng chuyển dần sang màu vàng rồi hung hung và đỏ sẫm lúc đông về. Cả tán bàng sum suê chỉ còn lại những cành trơ trụi khẳng khiu trông như bàn tay của những ông già khó tính.

Quà nhận ngay 👉 Acc VIP Miễn Phí (Nhận Nick Game NGON Free MỚI NHẤT

Tả Một Cây Bóng Mát Mà Em Thích Lớp 5 Học Sinh Giỏi

Ông em có trồng cây lộc vừng trong góc vườn. Cây lộc vừng lúc đầu được trồng để làm cảnh nhưng khi nó lớn lên đã tạo bóng mát cho cả khu vườn. Cây mang cái tên mà người nào cũng muốn sở hữu: lộc mang ý nghĩa may mắn đem tới niềm vui cho cả gia đình. Cây lộc vừng đã được khoảng 30 tuổi nên gốc khá to. Cây cao khoảng 10m và đường kính tán khoảng 20m ôm trọn cả góc vườn.

Cây đã già nên lớp vỏ đã không còn trơn nữa mà trở nên xù xì, thô ráp. Lá cây giống lá bàng nhưng nhỏ và thanh hơn, lại được bao quanh lá bởi đường viền răng cưa. Có điều đặc biệt ở cây lộc vừng là hoa của nó. Hoa lộc vừng không giống như các loài khác. Hoa không vươn lên trên mà chúc xuống dưới tạo thành một dải mềm mại đung đưa trước gió.

Từ dải đó tua tủa ra các bông hoa nhỏ bề ngoài thì màu trắng xanh nhưng khi nở thì như pháo hoa màu đỏ bên trong, có các sợi màu đỏ rất mềm mại. Khi có cơn gió đung đưa chúng sẽ rụng và tạo màu đỏ tím bao phủ khắp gốc cây.

Cây lộc vừng dịp tết cũng rất được ưa chuộng bởi kết thúc năm cũ sang năm mới họ muốn được ban phước lộc đầy nhà. Người bán cây cảnh chuẩn bị nhiều cây lộc vừng cảnh để bán dịp cuối năm. Khi chụp ảnh toàn cảnh cây lộc vừng đang rộ hoa sẽ tạo nên bức tranh thật tuyệt. Vào mùa hè, khi có thời gian em thường ra đứng hóng mát dưới gốc cây lộc vừng.

Bạn có thể tham khảo thêm 🍂 Tả Cây Cam Lớp 5 🍂 ngắn

Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Ngắn

Trường em có trồng nhiều loại cây cho bóng mát, nhưng em thích nhất là cây tràm ở gần cổng trường.

Nhìn từ xa, cây tràm giống như một cây dù khổng lồ. Cây phát triển nhanh, vượt cao khỏi cổng trường. Rễ cây to nhô lên khỏi mặt đất trông giống như mọt đàn rắn đang bò. Thân tràm to đến hai vòng tay em ôm lại, vỏ sần sùi đen sậm. Vượt cao khỏi mặt đất độ hai thước, thân tràm chẻ thành nhánh. Mỗi nhánh đều có nhiều cành con chĩa ra bốn phía, mang đầy những chiếc lá vàng lại lìa cành. Chúng dạo chơi trên mặt đất. Một vài chiếc lá bay đến cái ao cạnh trường, thả thuyền trôi trên mặt nước.

Xen lẫn giữa đám lá xanh um, ẩn hiện những cánh hoa vàng lấp lánh ánh nắng như những chùm kim tuyến. Đôi lúc, những cành hoa nhỏ xinh xắn ấy rơi xuống, bay nhè nhẹ trong không gian, tạo nên một khung cảnh thật nên thơ. Quả tràm màu xanh, xoắn tròn như trái keo non. Về già, quả đổi sang màu đen sậm. Nếu lấy quả chả trong nước, sẽ nỗi lên những bọt trắng xóa như xà phòng…

Giờ chơi, chúng em đến quây quần bên gốc tràm vui đùa, trò chuyện. Thỉnh thoảng, vài chiếc hoa vàng rơi lác đác trên mái tóc như làm duyên cho chúng em. Có bạn nghịch ngợm hơn lại đến ôm gốc cây xoay một vòng, trông có vẻ thích thú lắm.

Vào buổi bình minh, ông Mặt Trời nhô lên chiếu những tia nắng hồng xuyên qua kẽ lá làm óng ánh những giọt sương mai. Từng đàn chim kéo nhau về nhảy nhót, hót líu lo. Vài con bướm đậu trên những cánh hoa ngào ngạt hương thơm. Đêm về, từng cơn gió thổi làm lay động những chiếc lá, tạo nên một âm thanh êm dịu.

Em thích cây tràm lắm, vì tràm chẳng những cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn tăng thêm vẻ đẹp của trường em. Những trưa hè êm ả, được ngắm hoa tràm rơi thật thích thú biết bao nhiêu.

Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Ngắn Gọn

Dãy bằng lăng ở cổng trường em là điểm nhấn xanh tươi tạo nên vẻ đẹp ngọt ngào của ngôi trường. Từ khi em bắt đầu vào lớp một, dãy bằng lăng đã tồn tại và ngày càng lớn lên. Cây bằng lăng cao vút, với nhiều tán lá xum xuê. Vào mùa hè, những lá bằng lăng có màu xanh thẫm tỏa bóng mát hai bên cổng trường, tạo nên một khung cảnh thơ mộng và mát mẻ.

Bằng lăng là một loài cây gỗ đẹp thuộc họ cây bàng. Thân cây bằng lăng chia ra làm nhiều nhánh, mỗi nhánh lại tiếp tục chia ra thành những nhánh nhỏ, tạo nên một cấu trúc tán lá phủ kín mặt trời. Lá bằng lăng có màu xanh thẫm đặc trưng, lá to như bàn tay người lớn, lá nhỏ như bàn tay em, gần giống như cây lá trong vườn nhà em. Mặt dưới của lá bằng lăng có những đường gân xanh chạy dọc, tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên và hút mắt. Cây bằng lăng tạo nên bóng mát lớn, là nơi chúng em thường vui đùa trong giờ nghỉ.

Mùa hè đến, cây bằng lăng bắt đầu nở hoa, tô điểm cho dãy cây thêm phần nổi bật. Hoa bằng lăng có màu tím nhạt tinh tế, tụ họp thành từng chùm quyến rũ. Nhìn từ xa, mỗi cây hoa bằng lăng như một cái ô tím tuyệt đẹp, che đi ánh nắng chói chang của mùa hè.

Cánh hoa bằng lăng nhỏ mỏng như lụa, mang đến cảm giác nhẹ nhàng và dịu dàng. Bên trong bông hoa là nhụy vàng tỏa mùi hương thơm ngọt nhẹ, thu hút nhiều loài ong, bướm đến thăm. Những chú chim cũng đưa tiếng hót líu lo của mình, góp phần tạo nên không khí tươi vui và hân hoan.

Mỗi ngày đi học, em lại thích ngắm nhìn hai dãy bằng lăng trước cổng trường. Dãy bằng lăng đó là điểm nhấn xanh tươi, tạo nên vẻ đẹp quyến rũ và cung cấp bóng mát mát mẻ cho chúng em vui chơi. Dưới mỗi gốc cây là một gốc tuổi thơ của chúng em, nơi mà chúng em đã trải qua nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại ngôi trường tiểu học thân thương. Từ đó, em dành cho ngôi trường của mình một tình cảm yêu thương ngày càng sâu sắc.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào 50k Miễn Phí

Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Chi Tiết

Nếu cây phượng được gọi là cây “hoa học trò” thì cây bàng cũng là loại cây gắn bó rất nhiều kỉ niệm với nhiều thế hệ học sinh. Cây bàng không chỉ che bóng mát mà còn là nơi ghi dấu những vui buồn của một thời cắp sách tới trường, là người bạn theo ta suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Hình ảnh cây bàng luôn in đậm sâu trong tâm trí tôi.

Cây bàng là loại cây được trồng nhiều ở trong khuôn viên trường. Cây bàng là cây đại thụ, cao lớn, xum xuê. Thân cây bàng xù xì, đường kính rất lớn phải mấy người mới ôm mới hết, nó được khoác một lớp áo màu nâu sẫm. Nhìn từ xa, cây bàng như những cái ô to màu xanh khổng lồ che rộng cả một khoảng trời.

Rễ cây ngoằn nghèo bám chắc vào lòng đất, để chống đỡ cả thân cây to lớn như thế thì bộ rễ của cây bàng phải khỏe, chắc mới bám trụ được. Tán lá cây rất to, xòe rộng đan xen vào nhau như tấm thảm che chở cho chúng tôi những ngày hè nóng bức.

Mỗi giờ ra chơi, chúng tôi thường rủ nhau ra ngồi quây quần dưới gốc cây bàng cùng nhau rủ rỉ những câu chuyện, cùng nhau hát ca bài hát tuổi học trò. ây bàng là hình ảnh đẹp của biết bao thế hệ học trò đang hay đã ngồi trên ghế nhà trường.

SCR.VN chia sẻ 💧 Tả Cây Phượng Lớp 5 💧hay nhất

Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Đạt Điểm Cao

Trên sân trường học của em như được bao phủ một màu xanh mát của các cây trên sân trường. Đó chính là những cây phượng, cây xà cừ,… Nhưng có lẽ em ấn tượng nhất chính là cây bàng cổ thụ, bởi cây luôn cho được những bóng râm mát nhất cho chúng em.

Đứng từ xa em thấy được cây bàng nhìn như một mâm xôi được những tán lá xếp chồng lên nhau thật đẹp. Các tán lá như xếp tầng, tầng dưới to và rộng và càng lên cao thì lại càng thu hẹp. Và khi em và chúng bạn đứng dưới gốc cây bàng lại cảm nhận được rằng gốc bàng như một cái ô khổng lồ mà mưa nhỏ không thể nào làm chúng em bị ướt được. Thế rồi cái ô đó còn che được ánh nắng mặt trời và mang đến cơn gió mát dịu ngay trong ngày hè oi bức.

Thân cây thật to và cũng đã có nhiều mấu mắt, mấu mắt này chứng minh thời gian đã in hằn lên cây bàng cổ thụ trên sân trường em.Thế rồi khi mà thu đến, khi những chiếc lá bàng như cũng đã chuyển dần sang màu vàng cũng lại nhanh chóng chuyển sang hung hung và lại có màu đỏ sẫm lúc cái lạnh của mùa đông về. Đông về cây bàng trơ trụi và lặng lẽ trong cái giá buốt như tê tái lòng người.

Cây bàng là cây bóng mát của chúng em, chúng em luôn luôn yêu quý cây bàng và thường xuyên chăm sóc cũng như không bao giờ bẻ cành.

Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Ngắn

Dưới ánh nắng chói chang của mùa hè, không khí trở nên oi bức, ngột ngạt, ngoài đường nắng chiếu bỏng rát như thử thách sức chịu đựng của người đi đường. Tuy nhiên, những tia nắng nghịch ngợm ấy cũng chẳng thể xuyên qua tán lá xà cừ trong sân trường em.

Cây xà cừ đứng sừng sững nơi góc sân trường đã vươn những tán cây to lớn, rậm rạp lá xanh để che đi những tia nắng gay gắt, mang đến bóng râm cho sân trường em. Cây xà cừ đã có 50 năm tuổi đời, bằng với tuổi đời của ngôi trường nơi em đang theo học. Thân cây xà cừ to lớn, lớn hơn hai vòng tay của người lớn.

Thân cây xù xì màu nâu đậm, thấp thoáng trên lớp vỏ xù xì, cũ kĩ ấy là những lớp rêu xanh nho nhỏ. Từ thân cây xà cừ mọc ra rất nhiều nhánh, nhánh nào cũng to lớn, chắc khỏe. Những chiếc lá xà cừ nhỏ, mọc san sát vào nhau tạo nên tán cây rộng lớn, nhìn từ xa cây xà cừ như chiếc ô khổng lồ đang che chở cho sân trường em. Cây xà cừ có bộ rễ khổng lồ bám chắc vào mặt đất, bộ rễ ấy không chỉ cung cấp nước, dinh dưỡng cho cây mà còn giúp cây đứng vững dù mưa lớn, bão bùng.

Cây xà cừ không chỉ cho bóng mát mà còn là người bạn chứng kiến bao kỉ niệm vui buồn của chúng em dưới mái trường tiểu học.

Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Cây Bàng Siêu Hay

Trường tôi cũng có một cây bàng “lá nõn xanh ngời” ngay giữa sân trường. Quanh năm suốt tháng, bàng nghiêng nghiêng trong gió, tỏa rợp bóng mát cho ngôi trường.

Từ xa nhìn lại, bàng um tùm với tầng lá rộng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Chiếc ô này cao lớn lắm! Gốc bàng sần sùi, những chiếc rễ mọc ra xung quanh như những cái chân đặc biệt. Từ gốc, bàng mọc thành nhiều nhánh cây khác nhau. Từng thân cây cao vút, ngoằn ngoèo đan xen nhau như thể chúng đoàn kết để chống lại mưa gió, bão bùng. Vì phải chống gió bão, vỏ bàng giờ đây nâu đen, xù xì. Các cành lớn, cành nhỏ của cây bàng để vươn rộng, chẳng khác nào gọng của chiếc ô xanh.

Bàng thay áo theo mùa. Mùa xuân, khi nắng ấm đánh thức mầm nụ, bàng thướt tha khoác trên mình chiếc áo xanh nõn, bóng mượt. Dường như đàn én rất thích chiếc áo này của bàng nên chúng vẫn chao qua liệng lại trên những ngọn bàng non tơ.

Hạ về, chiếc áo xanh nõn vụt chốc được nắng nhuộm vào xanh mướt. Muôn lá vàng óng ánh dưới nắng, thì thầm hòa ca cùng gió, cùng ve. Phải chăng, cứ mỗi độ hè tới, bàng sẽ trở về thời xuân thì? Bởi dịp này, bàng rực rỡ biết nhường nào, cuốn hút biết nhường nào.

Gợi ý cho bạn bài văn ☘ Tả Cây Mít Lớp 5 ☘ hay nhất

Bài Văn Tả Cây Che Bóng Mát Lớp 5 Xuất Sắc

Sân trường em có rất nhiều loại cây bóng mát, tỏa bóng râm khắp sân trường. Nhờ thế, những giờ ra chơi của chúng em vẫn diễn ra sôi động kể cả trong những ngày trời nắng gắt. Em thích nhất là ngồi dưới gốc cây xà cừ ở giữa sân.

Đây là một cây cổ thụ ở trường em, từ thời anh chị em còn học tiểu học cây đã được trồng lâu lắm rồi. Cây xà cừ rất lớn, tỏa bóng râm cả một vùng rộng. Nhìn từ xa, cây như một chiếc ô khổng lồ sừng sững giữa sân trường. Cây cao bằng ngang tầng hai của tòa nhà chính, thân cây to, hai người ôm không xuể. Thân màu nâu sẫm, sần sùi và có đốm bạc, đôi chỗ lớp vỏ bong ra để lộ bên trong một lớp thân nhỏ màu nâu nhạt.

Từ thân chính, cây chĩa ra thành 3 cành lớn tỏa ra ba phía. Những cành này cũng đã lớn, to gần bằng gốc cây bàng. Những cành nhỏ cứ thế đua nhau mọc ra đan xen nhau, từ dưới nhìn lên tựa như đang lạc vào một khu rừng nguyên sinh, cành lá nhiều không đếm xuể. Có cành hơi sà xuống thấp, gió thổi la đà. Lá cây xà cừ như các loại lá cây thường, không to như lá bàng, lá màu xanh lá chuối, phủ kín các cành cây, gió thổi qua nghe xào xạc.

Dưới gốc cây là những chiếc rễ to sần sùi lên xuống nhìn như những con trăn vậy. Ngày nắng hay ngày mưa, cây xà cừ vẫn đứng sừng sững giữa sân trường như một người vệ sĩ đầy khỏe khoắn và quyền lực. Những ngày xuân, cây xà cừ thay lá, những chiếc lá vàng rụng xuống hết cũng là lúc mà chồi non giăng đầy, một màu xanh non tươi mới và giàu sức sống. Em hay cùng bạn bè xuống đây chơi nhảy dây, đọc sách và trò chuyện, vừa râm lại vừa thoáng mát.

Ánh nắng len lỏi qua tán cây chỉ còn là những tia nắng nhỏ. Chúng em hay nhặt những quả xà cừ làm con quay xem của ai được lâu hơn, giờ ra chơi vì thế mà càng vui nhộn.

Bài Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Điểm 10

Giữa sân trường em, đứng sừng sững một cây phượng đang nở rộ những đóa hoa đỏ thắm. Em không biết nó được trồng từ bao giờ, chỉ biết rằng, khi em mới đặt chân vào trường đã thấy nó đứng đấy như một chàng hiệp sĩ hiên ngang, che chắn nắng mưa cho tụi nhỏ trường tôi.

Cây phượng đã già lắm rồi. Thân cây đã chuyển sang gam màu xám có nhiều đốm trắng bạc vì cao tuổi. Nó giương những cánh tay che chở cho chúng em khỏi những tia nắng gay gắt của mùa hè đổ lửa. Dưới gốc cây, nổi lên những cái rễ lớn, ngoằn ngoèo, uốn lượn như những con rắn đang trườn vào bóng râm bóng mát.

Phía trên là tán lá như một cái lọng khổng lồ. Em không biết ai đã đan những cành cây lại với nhau mà thành cái lọng khéo đến như vậy. Những chú ve thường ẩn mình trong vòm lá phượng và cất tiếng kêu ra rả suốt ngày.

Giữa khoảng trời mênh mông, những đóa hoa phượng đỏ rực nổi bật lên, rực thắm và dễ thương. Vào giờ ra chơi, những cánh hoa phượng được các bạn gái tách ra thành những chú bướm xinh xinh. Sau những trận mưa rào, hoa phượng rơi rải rác khắp sân trường tựa như cả mặt sân được trải lên một tấm thảm màu đỏ tươi, ánh lên dưới tia nắng mặt trời.

Cây phượng thay lá quanh năm. Mùa đông, cây rụng hết lá, phô ra những cành trơ trụi, khẳng khiu. Nhưng sang xuân, chồi non lại nhú ra, phủ một màu xanh tươi mát cho cây. Mỗi lần như thế dường như tuổi thanh xuân lại trở về với cây phượng già, xóa đi sự già nua đã in hằn lên thân hình của nó. Sau đó không lâu, ở khắp sân trường hình ảnh của mùa hè lại được vẽ lên bằng những chùm hoa đỏ thắm. Nó đem lại niềm vui sướng, háo hức cho tuổi học trò.

Mùa hè lại đến và những cánh phượng như những cánh bướm vẫn nằm trong những trang lưu bút của tụi nhỏ chúng em như một dấu ấn kỉ niệm đẹp mà trước lúc chia tay gửi lại cho nhau để nghỉ hè.

Bài Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Hay Nhất

Ở cạnh sân đình của làng em có một cây đa sừng sững không biết có từ bao giờ. Em chỉ biết rằng nó rất cao to và tỏa bóng mát rợp cả một góc sân. Người dân làng em vẫn bảo đó là cây chở che cho làng em. Cây đa sừng sững như một người khổng lồ đang hiên ngang chễm chệ ngay giữa đường. Cây đa nằm sát mặt đường, bên dưới là cái giếng làng và sân đình. Mọi người vẫn bảo cây đa giếng nước và sân đình thường đi liền với nhau.

Thân của cây đa rất to, phải 5, 6 người ôm mới xuể được. Vỏ của thân cây xù xì chứ không trợn mịn và bằng phẳng, vì thỉnh thoảng còn nhô lên một số u mà người ta liên tưởng đến những ung nhọt mọc trên thân cây.

Ấn tượng nhất là bộ rễ như một đàn trăn bò lổm nhổm trên mặt đất. Đây được xem là nơi ngồi hóng gió của người dân quê em. Rễ đa to và tài bò trên đất tưởng chừng như sắp bật ra. Nhưng mà nó lại bám rất sâu, nhiều trận bão đi qua nhưng vẫn không quật ngã được loại cây kiên cố như thế nào.

Những tán lá to và xòe ra khắp nơi với vô vàn nhánh nhỏ chi chít em không đếm được. Trên những cành cây đó là những chiếc lá to và dày, có một số chiếc lá như cái quạt mo của bà em vẫn quạt. Lá nào lá nấy chắc nịch và rất khó có thể rơi rụng khi gió thổi qua. Trừ khi gió quá mạnh thì những chiếc lá mới theo gió rơi xuống. Bọn em vẫn thường nhặt lá đa đem về nhà viết thơ lên đó hoặc để ngồi đánh chuyền ngay dưới gốc đa luôn.

Cây đa đồ sộ này đã trở thành biểu tượng của làng em, có nó làng em trông đẹp hơn và văn minh hơn. Mọi người vẫn bảo làng nào cũng nên có cây đa để bảo vệ cho làng và giữ gìn truyền thống làng lâu năm.

Tiếp tục đón đọc ☘ Văn Tả Cây Xoài Lớp 5 ☘ ngắn

Bài Văn Mẫu Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Đầy Đủ Ý

Cây bóng mát ở trong sân trường em có rất nhiều loại cây, nhưng trong số đó em cũng rất thích cây bàng cổ thụ luôn luôn xòa cành và cho chúng em bóng mát trong những ngày hè rực lửa.

Đứng nhìn từ xa xa thì cây bàng ở trường em lúc này đây giống như một vệ sĩ cứ vươn những cành lá của mình thật rộng để có thể che mát cho chúng em. Thân cây cũng thật là to, chúng em cũng phải cố gắng ôm thân cây, dang rộng đôi tay cùng với bạn Mai nữa thì mới có thể ôm xuể.

Đặc biệt hơn em cũng thấy được chính cái rễ cây cũng thật to lớn, nhìn xa xa giống y hệt con rắn hổ mang cứ ngóc đầu dậy như đang bò quanh gốc cây. Nhưng những con rắn này hiền lắm nhé! Nó cũng cứ để chúng em có thể ngồi lên đố để có thể tận hưởng được bóng mát dưới gốc cây bàng – cây bóng mát lớn nhất của trường em

Ngắm nhìn cái thân cây bàng trường em lúc này đây nó cũng lại đã thẳng như cái cột đình. Thật ấn tượng biết bao nhiêu khi em nhận thấy được chính cái vỏ cây màu xám có rất nhiều vết sẹo to nhỏ đó chính là những chiến tích của các anh chị học sinh khóa trước đã lấy gậy đập vào thân cây.

Cây bàng ở sân trường em nó như tỏa các nhánh cây của mình phân tầng và có rất nhiều tán xanh mát. Ngắm nhìn cây bàng ai ai cũng nhận thấy được nó giống như chiếc ô có nhiều tầng xanh mát thật đẹp. Hay người trong Nam người ta hay gọi đó là những chiếc lọng xanh mát, em rất thích cây bàng.

Cây bàng là một trong những cây bóng mát mà em yêu thích nhất, cây như đã đong đầy biết bao những kỷ niệm của thời học sinh chúng em

Bài Văn Tả Cây Bóng Mát Lớp 5 Cây Bàng Ấn Tượng

Cây bàng trong sân trường em đã lớn lắm rồi, nhìn từ xa giống như một chiếc dù khổng lồ. Gốc cây bàng bằng một vòng tay em ôm không xuể. Rễ cây to nhô lên khỏi mặt đất như những con rắn hổ mang và có những rễ cắm sâu vào lòng đất để hút chất bổ nuôi cây và giúp cho cây đứng vững.

Thân cây thẳng như cái cột đình, vỏ cây màu nâu xám có nhiều vết sẹo. Cây bàng đặc biệt hơn những cây khác và chia thành nhiều tầng che mát cả một vùng đất rộng lớn, càng lên cao màu xanh của tán lá càng nhạt dần. Lá bàng hình bầu dục có màu xanh và che kín không cho ánh nắng xuyên qua sân trường.

Mùa thu lá bàng chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, mỗi khi có gió thổi nhẹ những chiếc lá đỏ lìa cành để lại những cành khẳng khiu trụi lá trông rất tội nghiệp. Đông qua xuân đến cây bàng lại đâm chồi nảy lộc xuất hiện những chiếc lá non màu nõn chuối tràn đầy sức sống.

Em rất quý cây bàng vì cây cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn tô điểm vẻ đẹp cho trường em. Những trưa hè êm ả được ngắm hoa bàng rơi thật thích thú biết bao.

Mời bạn đón đọc 🌷 Tả Cây Bàng Lớp 5 🌷 chi tiết

Viết một bình luận