Tả Cây Nhãn Lớp 5 Hay Nhất [34+ Bài Văn Tả Lớp 2 7 Điểm 10]

Tả Cây Nhãn Lớp 5 Hay Nhất ❤️️ 34+ Bài Văn Tả Lớp 2 5 7 Điểm 10 ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Nhất Giúp Trau Dồi Vốn Từ Phong Phú Và Cách Hành Văn Hay. 

Dàn Ý Tả Cây Nhãn Chi Tiết

Mẫu Dàn Ý Tả Cây Nhãn Chi Tiết được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến bạn đọc dưới đây.

Mở bài: Giới thiệu cây nhãn.

 • Vườn nhà ngoại trồng thật nhiều nhãn.
 • Những cây nhãn này đã được 10 tuổi.

Thân bài: Tả cây nhãn theo thời kì

 • Mùa xuân, nhãn ra lá xanh um, bóng lưỡng.
 • Dáng cong nghiêng, uốn lượn của thân như khoe dáng sắc của cây trong thời kì phát triển.
 • Hè về, từng chùm hoa vàng hươm, li ti đậu kín vòm cây.
 • Chim chóc, ong bướm rủ nhau đến thưởng thức hương sắc của hoa.
 • Chớm thu, vô số quả nhãn kết chùm treo lủng lẳng, trĩu cành ken kín cả cây.
 • Vài tuần sau, quả nhãn từ xanh non chuyển sang nâu đất.
 • Từ trong vườn, hương thơm ngọt lan tỏa cả một vùng.

Kết bài

 • Quả nhãn ngọt và thơm.
 • Mỗi khi đến mùa nhân, em đều nhớ về ngoại.

Tham Khảo 🌿 Tả Cây Ăn Quả Em Yêu Thích ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Cách Tả Cây Nhãn Đơn Giản

Cách Tả Cây Nhãn Đơn Giản nhất là dựa vào dàn ý mẫu chi tiết sau đây để triển khai bài văn một cách hiệu quả.

Mở bài: Giới thiệu cây ăn quả định tả

 • Cây được trồng ở đâu?
 • Cây do ai trồng? Trồng bao lâu rồi?
 • Nêu đặc điểm nổi bật của cây ăn quả

Thân bài

Tả bao quát: – Nhìn từ xa: Trông cây thế nào? (người khổng lồ, ô xanh mát rượi,… )

Tả chi tiết:

 • Rễ: chồi lên mặt đất,…
 • Thân: ram ráp, màu nâu xỉn, to bằng vòng tay ôm của ai?
 • Cành cây: chĩa ra tứ phía, xòe như gọng ô, tầng tầng lớp lớp tán lá um tùm,…
 • Lá: thon dài, màu xanh sẫm,…
 • Hoa: màu trắng vàng, có nhiều cánh dài như đuôi cáo, hương thơm ngát,…
 • Quả: khi còn non, màu nâu nhạt; khi chín, màu nâu đậm; kết thành chùm, mùi vị thế nào? Vị ngọt của nhãn gợi em đến công sức vun trồng của ai? Ngắm nhìn cây, em nhớ đến những kỉ niệm nào? Với ai?
 • Cây nhãn mang lại lợi ích gì cho gia đình em?

Kết bài:

 • Tình cảm của em đối với cây nhãn.
 • Việc chăm sóc của bản thân em với cây.

Xem Thêm 🌵Tả Cây Sầu Riêng, Quả Sầu Riêng ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Nhãn Đạt Điểm 10 – Bài 1

Bài Văn Tả Cây Nhãn Đạt Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc dưới đây.

Trước cổng nhà em bố trồng một cây nhãn rất cao to, đây là kỷ niệm cho ngày em sinh ra đời vì mẹ em rất thích ăn nhãn.

Cây nhãn đã được 15 tuổi, cùng tuổi với em luôn nên em xem nó như một người chị em của mình. Hàng ngày em đều ra thăm và tưới nước cho nó. Cây nhãn vẫn lặng lẽ đứng đó ngắm nhìn mọi sinh hoạt của gia đình em và đồng hành cùng em khôn lớn. Từ một cây nhỏ tí hon, yếu đuối nhờ sự chăm sóc của bố mẹ mà nay nó đã cao to và sum suê quả, bằng tuổi mà nó cao hơn em nhiều.

Cây nhãn cao tầm sáu mét như một người khổng lỗ, oai phong đứng canh gác cho ngôi nhà em. Bộ rễ của nó to và khỏe bám sâu xuống lòng đất để lấy chất dinh dưỡng của mẹ đất và trụ bảo vệ cây nhãn khổng lồ, nhưng cũng có vài chùm rễ trồi lên cả mặt đất trông giống những con trăn. Thân cây to như cái cột đình, một mình em ôm không xuể.

Thân cây xù xì, vài khối u to bự hằn trên đó như dấu tích sương gió để lại. Cành cây đua nhau tỏa tứ phía làm thành một bộ khung vững chắc nâng đỡ tầng trên của cây nhãn, chúng làm thành tầng tầng lớp lớp như chiếc ô khổng lồ. Những cành cây to khỏe, mập mạp nâng đỡ nhánh cây đang vươn mình ra trước nắng gió, được bao phủ bởi một tán lá xum xuê. Lá nhãn hình mũi mác, có màu xanh đậm, cuống lá ngắn, những đường vân hiện lên như một bộ xương cá.

Mùa xuân đến, muôn vật tỉnh giấc, nhãn cũng bắt đầu hân hoan trút bỏ những lá tàn úa để đón chào những chồi non xanh tươi. Khi nhận những giọt mưa xuân ấm áp thì nhãn bắt đầu đơm hoa, từng chùm hoa đua nhau tỏa hương thơm ngát cả không gian làm lũ ong cứ vờn nhau rộn ràng. Khi những chùm hoa rụng thì những chùm nhãn lủng lẳng, tròn vo nhìn như những chùm đèn lung linh xuất hiện.

Quả nhãn chín, từng chùm quả mọng nước, ngọt lịm đến cuống họng. Mùa nhãn chín, lũ trẻ con xóm em thi nhau hái, đứa nào cũng thích cái hương vị ngọt ngào của cây nhãn này. Nhãn không chỉ để thưởng thức mà còn dùng làm thuốc, hạt có thể chế cồn.

Em rất yêu quý cây nhãn này, nó đã lớn lên cùng em như một người chị cùng em trải qua bao buồn vui của thời thơ ấu. Em sẽ chăm sóc cây nhãn thật tốt để nó luôn xanh tươi và cho trái ngọt để gia đình em thưởng thức hàng năm.

Chia Sẻ 🌿 Tả Cây Bưởi Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Bưởi Điểm 10

Tả Về Cây Nhãn Đặc Sắc – Bài 2

Tả Về Cây Nhãn Đặc Sắc giúp cho các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng hay để hoàn thiện bài văn của mình.

Ở góc vườn nhà em có một cây nhãn rất lớn, mỗi năm đều sai trĩu quả, cha trồng nó từ khi em còn chưa chào đời.

Cây nhãn cao, tán rộng tỏa bóng râm cả một vùng. Nhìn từ xa, cây nhãn như một chiếc ô khổng lồ, làm dịu bớt ánh nắng hè oi ả cho mấy cây hoa hồng bên dưới. Thân cây lớn, màu nâu sẫm, to lơn vòng tay của em, vỏ cây sần sùi, ram ráp, đôi chỗ còn bong những vảy ra. Rễ cây mọc rất khỏe, đâm sâu, đôi chỗ còn chồi lên cả mặt đất.

Lá nhãn thon và dài, màu xanh thẫm, vì đã lâu năm nên cành cây phát triển rất nhiều, chĩa ra tứ phía. Mỗi độ hè về, em lại thấy những chùm hoa trắng vàng bé li ti bắt đầu mọc trên cây, cánh hoa ngắn nhưng nhị bên trong lại rất dài. Hoa nhãm cũng mọc thành từng chùm như quả nhãn vậy. Hoa mọc dày như phủ lên cây nhãn một tấm áo mới, những chùm hoa nhãn hướng lên cao đón ánh nắng nhìn thật đẹp.

Chớm thu, nhãn bắt đầu kết chùm nặng trĩu và chi chít đầy cành, càng chín, màu của quả càng đậm hơn, nhãn có cùi dày và ngọt, mùi vị rất thơm ngon. Có những chùm ở quá trên cao không cắt được, vậy mà chỉ một cây nhãn thôi cũng thu được mấy bao đầy, cha hay đem sang biếu ông bà và cho họ hàng, ai cũng rất thích. Ăn một miếng nhãn, cảm nhận vị ngọt thanh tan trong miệng mà thấy biết ơn công chăm sóc tưới tắm hàng ngày của cha biết chừng nào. Mẹ cũng đem một ít nhãn ra chợ bán rất được giá và đắt khách.

Cây nhãn này gắn với cả tuổi thơ học nói tập đi của em, đây cũng là loài cây thân thuộc, gần gũi với những đứa trẻ ở làng quê. Em sẽ cùng cha chăm sóc cây nhãn thật tốt.

Chia Sẻ ❤️️ Tả Cây Bưởi Lớp 4 ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Bưởi Nhà Em Hay

Văn Tả Cây Nhãn Chọn Lọc – Bài 3

Văn Tả Cây Nhãn Chọn Lọc sẽ giúp các em học sinh học hỏi và nâng cao khả năng viết của mình.

Vườn của ông em trồng rất nhiều các loại cây ăn quả như na, bưởi, khế… Nhưng cây có lâu nhất và gắn bó với ông em nhất chính là cây nhãn.

Cây nhãn nằm ở góc cuối vườn từ xa nhìn lại như một người khổng lồ đang dang rộng vòng tay che chở cho những cây nhỏ bé hơn. Những rễ cây to bằng cổ tay em trông những những con rắn đang bò loằng ngoằng trên mặt đất. Chúng vẫn đang ngày đêm chăm chỉ hút chất dinh dưỡng từ trong đất mẹ để nuôi cây.

Thân cây khoác một tấm áo xù xì, bạc phếch. Trên thân có những cục u nổi lên như chứng tích cho bao dãi dẫu mưa của cây nhãn. Tuổi cũng đã được cỡ hơn năm nay nên thân cây cũng phải hai đứa trẻ ôm. Các cành cây xòe ra như những cánh tay lực lưỡng được phủ lên bởi màu xanh mướt của lá.

Lá nhãn thon thon, dài dài, có những đường gân đối xứng. Chính tán lá đã tạo ra cả một khoảng bóng râm, là một chỗ nghỉ ngơi lý tưởng vào những ngày hè oi bức, đặc biệt là khi chị gió ghé qua chơi rì rào trên vòm cây. Hoa nhãn màu trắng ngà nhỏ li ti thấp thoáng trong màu xanh của lá. Đến mùa ra quả, cây như sáng bừng lên với những chùm quả sai lúc lỉu.

Quả nào quả nấy tròn tròn căng bóng như hòn bi ve. Đây là nơi trú ngụ của rất nhiều loài chim tìm đến như chim sẻ, chim khuyên. Vào những buổi chiều, cây nhãn cũng như cả khu vườn rộn ràng cả lên. Em hay ngồi dưới gốc cây để đọc sách, thỉnh thoảng chơi đồ hàng với những đứa trẻ trong xóm. Và có lẽ háo hức nhất là khi em được thưởng thức những chùm nhãn ngọt ngào, bổ dưỡng từ chính cây nhãn trong khu vườn.

Cây nhãn không chỉ đơn thuần là một loài cây ăn quả trong khu vườn nhà em mà nó đã trở thành một người bạn, một nơi lưu giữ ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ.

Đọc Thêm 🌿 Tả Cây Mít Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít Điểm 10

Bài Văn Tả Về Cây Nhãn Đạt Điểm Cao – Bài 4

Bài Văn Tả Về Cây Nhãn Đạt Điểm Cao giúp ích rất nhiều trong quá trình ôn tập của các em thật tốt.

Nhà em có một cây nhãn rất to. Nó được ông nội em trồng khi em mới sinh ra. Cây nhãn gắn bó với gia đình em từ đó cho đến nay và em rất yêu quý nó.

Khi ông em trồng thì cây nhãn mới chỉ là một cành nhỏ được chiết từ cây nhãn lớn ở nhà ông em. Nhiều năm trôi qua thì nó càng ngày càng lớn hơn. Cho đến nay thì một vòng tay em không thể ôm hết được thân cây nhãn. Nhãn là một loại cây có lớp vỏ sần sùi và cây nhà em thì rất cao. Nó cao khoảng hơn 3 mét và mỗi lần hái quả thì nhà em đều phải dùng thang mới có thể hái được.

Lá của cây nhãn nhỏ, dài và có màu xanh. Đến mùa thu lá không rụng hết như những loài cây rụng lá khác mà chỉ rụng một ít. Trước khi lá rụng thì nó sẽ chuyển sang màu vàng. Khi thu hoạch qua nhãn thì người ta sẽ bẻ cả chùm quả kèm theo cành của nó. Cho đến khi mùa xuân tới thì từ những chỗ bẻ đó sẽ đâm chồi nảy lộc và bắt đầu ra những chùm hoa mới.

Hoa nhãn có màu vàng và kích cỡ thì rất nhỏ. Chính mùi hương của hoa nhãn khiến nó thu hút những loại côn trùng tới và vô tình đã tạo điều kiện thuận lợi cho cây thụ phấn. Quả nhãn khi còn non có màu xanh, kích thước nhỏ và sau đó sẽ lớn hơn bằng với hòn bi ve và bắt đầu chuyển sang màu nâu. Nhãn có vị rất ngọt và tùy theo loại nhãn sẽ có lớp cùi nhãn mỏng hay dầy khác nhau.

Đối với em thì nhãn không chỉ là một loại quả ưa thích mà cây nhãn còn giống như một người bạn cùng trang lứa, cùng nhau lớn lên dưới sự chăm sóc của gia đình.

Tham khảo 🌵Tả Cây Mít Lớp 5 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít, Quả Mít Hay

Tả Cây Nhãn Đang Trong Mùa Quả Chín Ngắn – Bài 5

Tả Cây Nhãn Đang Trong Mùa Quả Chín Ngắn giúp cho các em học sinh có thêm nhiều kiến thức hay và hữu ích trong việc làm văn của mình.

Tôi yêu quê hương với những hàng nhãn xanh mướt.

Ở quê tôi, nhãn mọc trong vườn, trước sân, sau nhà và ngay dọc hai bên con lộ. Mùa xuân đến mưa bay lất phất, muôn vật như tỉnh giấc, và cây nhãn cũng vậy, nó đang hân hoan trút bỏ những tàn lá cuối đông theo làn gió nhẹ. Nhãn say sưa uống những hạt mưa xuân, xòe ra những chồi, những lá xanh non mịn màng. Và khi đã uống no những giọt mưa thì nhãn bắt đầu đơm hoa. Từng chùm hoa tranh nhau tỏa hương thơm nức, dụ đến hàng đàn ong vờn qua vờn lại.

Ngày qua đi, tuần qua đi, hoa nhãn rụng đầy quanh gốc, nhưng trên tán lá lại chi chít những quả nhãn non. Thoạt đầu quả nhãn và cùi chưa phân chia, chỉ một màu trắng. Về sau chia ra hạt, ra cùi và hạt nhãn dần dần đen lại. Vào giữa mùa hè thì quả nhãn chín, từng chùm quả mọng nước, ngọt lịm. Lũ trẻ chúng tôi háo hức tận hưởng vị ngọt của nhãn.

Bạn hãy đến đây và thưởng thức đi. Nhưng khi bạn tận hưởng hương vị thơm ngon của quả nhãn thì bạn chớ có quên rằng chính cây nhãn mới là nguồn cung cấp hương vị đó. Cây nhãn cần mẫn, âm thầm làm việc để cống hiến tinh túy của bản thân cho đời. Quả nhãn dùng làm thuốc, hạt có thể chế cồn. Cây nhãn không đòi hỏi đất đai màu mỡ, nước tưới đầy đủ, nó vẫn có thể nảy mầm, xanh tươi.

Cây nhãn ơi, tôi rất yêu quý nhãn, yêu quý cái cốt cách của nhãn. Một sức sống mạnh mẽ, một tinh thần vô tư.

Gợi Ý ❤️️ Tả Cây Mít Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít, Quả Mít Hay

Tả Cây Nhãn Ngắn Nhất – Bài 6

Tả Cây Nhãn Ngắn Nhất, sinh động nhất được thể hiện qua từng câu văn sau đây.

Cây nhãn trong vườn là một cây có ý nghĩa rất đặc biệt đối với gia đình em, bởi đó là món quà được họ hàng gửi từ miền Bắc xa xôi vào miền Nam.

Cây nhãn được trồng từ năm 2014, đến nay đã được gần 7 năm, cây vẫn cao lớn và không ngừng phát triển từng ngày. Gốc to, rễ nhô lên trên cả mặt đất, thân thẳng chắc khỏe từng cành to vươn ngang đâm ra tạo thành một tán lá rộng lớn che rợp một góc vườn, dáng đứng hiên ngang như một chàng thanh niên đầy cường tráng.

Mùa nhãn thay lá là lúc cả cây lốm đốm những lá xanh lá vàng, rồi dưới gốc vàng ruộm màu lá úa, thay lá xong đến mùa sắp ra hoa là những chồi non mới đâm ra xanh tươi mơn mởn. Hoa nhãn nở thành chùm to, giống như những que kẹo bông màu trắng sữa, còn khi đã đậu thành những quả nhãn nhìn chúng lại giống như những que kẹo sô-cô-la vì màu nâu vỏ quả nhãn.

Quả nhãn nhỏ nhưng lại rất có võ, bởi nó rất ngon, thật tuyệt vời khi nhà em có được một loại cây ăn quả ngon như vậy.

Xem Thêm 💦Tả Cây Mít Lớp 2 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít, Quả Mít Hay

Tả Quả Nhãn Chi Tiết – Bài 7

Tham khảo bài văn Tả Quả Nhãn Chi Tiết với những hình ảnh miêu tả đa dạng và sinh động nhất sau đây.

Nhắc đến quê hương em thì không ai không nhớ tới đặc sản nổi tiếng đó là nhãn lồng Hưng Yên. Dọc những con đường làng thì hai bên đều là những hàng nhãn lâu năm được người dân nơi đây trồng.

Từ xa nhìn lại thì cây nhãn giống như một cây nấm khổng lồ. Nhãn là một loài cây rất dễ trồng và cũng không tốn nhiều công chăm sóc như nhiều loại cây khác. Người ta chỉ cần giữ độ ẩm cho cây và bón phân lúc cây ra hoa. Cây nhãn thường thích hợp với khí hậu nóng ẩm, chính vì thế một vùng quê của miền bắc rất thích hợp cho sự phát triển của cây nhãn.

Thân cây nhãn ở trước cửa nhà em to gấp hai lần bắp chân của bố em và nó được trồng từ rất lâu rồi. Cây nhãn có lớp vỏ sần sùi và có màu nâu. Những cành cây khẳng khiu tỏa ra những tán lá. Lá nhãn có màu xanh và thon dài. Trên lá có thể nhìn thấy rõ đường sống lá. Khi mùa xuân đến thì nhãn đâm chồi nảy lộc. Từ những ngọn của chồi non ấy chính là những chùm hoa nhãn. Hoa nhãn giống với hoa vải, hoa xoài bởi nó mọc thành từng chùm hoa khá lớn và hoa thì nhỏ li ti, có màu vàng.

Hoa có mùi thơm và nó thu hút các loài côn trùng, ong, bướm. Chính vì vậy ở quê em còn nổi tiếng với loại mật ong nhãn và được nhiều người ưa chuộng. Khi hoa kết trái thì những trái nhãn bắt đầu được hình thành, từ những trái còn nhỏ tí xíu có màu xanh dần dần lớn lên và nó có thể to bằng hòn bi ve. Khi nhãn lớn, lớp vỏ xù xì trở nên căng hơn và quả có màu nâu khi đó là nhãn chuẩn bị được thu hoạch. Nhãn lồng là loại nhãn có quả to, cùi nhãn dày và ngọt.

Gợi Ý 🌿 Tả Cây Cam Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Cam Điểm 10

Tả Cây Nhãn Lớp 2 Hay Nhất – Bài 8

Tả Cây Nhãn Lớp 2 Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ sau đây.

Nhà em có trồng một cây nhãn xinh xinh ở góc vườn. Thân cây không to như cây bàng, cây phượng, chỉ nhỏ nhắn nhưng chắc chắc và vòm lá bao quang xanh rì. Tán lá xum xuê vươn ra bốn phía đón ánh nắng mặt trời. Những chiếc lá xanh mượt, tỏa bóng râm mát cả một khoảng trời.

Cứ mỗi mùa hè sang, cây lại ra quả, những quả nhãn nhỏ bé, lủng lẳng trên ngọn cây như những vì sao lấp lánh trên bầu trời. Không ngọt lịm như mít, hay chua chua như những trái khế quê hương, nhãn có một vị ngọt thanh thanh, dịu dịu đi vào lòng người, gây thương, gây nhớ. Em rất yêu cây nhãn, em hứa sẽ chăm sóc cây để cây thật khỏe mạnh và ra nhiều trái ngọt cho đời.

Đọc Thêm 💧Tả Cây Cam Lớp 4 ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Cam Ngắn Hay

Bài Văn Tả Cây Nhãn Lớp 5 Ngắn – Bài 9

Bài Văn Tả Cây Nhãn Lớp 5 Ngắn là đề tài rất quen thuộc trong chương trình học của các em học sinh tiểu học.

Vườn nhà em trông biết bao nhiêu là cây nào là cây bưởi thơm nức mũi, cây khế lãng mạn với màu hoa tím, cây mít với vỏ quả xù xì…Cây cũng có những đặc điểm thú vị riêng nhưng trong đó em thích nhất là cây nhãn.

Cây được trồng ở góc vườn, năm nay đã được năm năm tuổi. Cây nhãn không quá cao, chỉ vượt tầng một của nhà bà ngoại một chút, rễ cây cắm sâu xuống lòng đất, giúp cây đứng vững vàng, hàng ngày nó vô cùng chăm chỉ hút chất dinh dưỡng giúp cây phát triển. Thân cây màu xám, thân không vươn thẳng mình mà chia thành hai nhánh, mỗi nhánh cây lớn bằng cổ tay trẻ em cứ ngày ngày phát triển.

Cành lá của cây xum xuê, dày đặc, đứng từ xa có lẽ sẽ khó lòng mà thấy được màu nâu của thân cây nhưng ta sẽ vô cùng ấn tượng bởi màu xanh tươi tốt, đầy sức sống của lá cây, đó là biểu hiện của sự sinh trưởng mạnh mẽ. Lá cây nhãn nhỏ, thon dài như lá tre, vào tầm tháng 5, lá nhãn xanh nõn, khi đã vào mùa nhã lá càng ngày càng chuyển màu đậm hơn. Hoa nhãn màu trắng muốt hương thơm thoang thoảng khắp không gian.

Đến tháng 7, mùa nhãn tới, từng chùm nhãn bé xíu mọc ra trông vô cùng đáng yêu. Vỏ quả nhãn ban đầu rất cứng và dày, dần dần quả trở nên lớn hơn, vỏ cũng mỏng hơn, bóc ra sẽ thấy cùi nhãn bóng loáng mọng nước, màu trắng đục. Ăn nhãn mới cảm nhận được cùi nhãn dày, hơi dai, vị ngọt sắc. Hạt nhãn đen nhánh đúng như dân gian từng nói: bột lọc mà bọc hòn than.

Em rất yêu cây nhãn, hàng ngày em và bà đều ra tưới cây cho cây luôn tươi tốt.

Gợi Ý 💧 Tả Cây Cam Lớp 5 ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Cam, Quả Cam Hay

Văn tả cây nhãn lớp 5 ngắn gọn – Bài 10

Bài văn tả cây nhãn lớp 5 ngắn gọn giúp các em học hỏi được cách hành văn đặc sắc, ấn tượng nhất.

Em không biết cây nhãn có từ bao giờ và ai là người đã đặt tên cho nó nhưng em thực sự rất thích loài cây này. Nhà em có một cây nhãn, mà theo bố em nói nó là giống nhãn lồng nổi tiếng rất ngon, quả to, cùi dày và giòn lại thêm vị ngọt đậm không có loại nhãn nào sánh bằng.

Cây nhãn nhà em được trồng ngay trước sân, nó là một cây thân gỗ cao lớn, nhiều lá và tán rộng nên trồng ở đó để lấy bóng mát cho ngôi nhà, dưới gốc cây nhãn bố em đã để bộ bàn ghế đá ngồi uống nước rất tiện. Cây nhãn chẳng yêu cầu chăm bón gì nhiều nhưng mỗi năm vẫn đều đều ra quả và nhà em luôn được bội thu.

Từng chùm nhãn to, nặng trĩu kéo các cành cây xõa ra tứ phía khiến cho cây nhãn đung đưa một cách nặng nề trong gió. Quả nhãn thường mọc đầu ngọn cây nên dù có trèo lên cây cũng rất khó để có thể hái được, phải đứng ở dưới và dùng những chiếc sào có ngoắc để bẻ gãy và lấy xuống. Hạt của quả nhãn có màu đen bóng giống như lòng đen của mắt, có lẽ vì thế mà người ta gọi nó là quả nhãn, bởi “nhãn” cũng có nghĩa là “mắt”.

Cây nhãn không chỉ cho những trái ngọt thơm, vươn những tán rộng cho bóng mát mà còn là loài cây gắn liền với tuổi thơ của em. Em rất yêu quý cây nhãn của nhà mình, em mong rằng cây sẽ mãi xanh tươi và cho nhiều trái ngọt quả thơm.

Gợi Ý 💦 Tả Cây Xoài Hay ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Về Cây Xoài

Tả cây nhãn ngắn gọn nhất – Bài 11

Mẫu tả cây nhãn ngắn gọn nhấtđể lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

Mỗi sáng ngắm nhìn cây lá trong vườn, em lại bắt gặp dáng hình quen thuộc của cây nhãn nơi góc vườn. Nhãn vừa là cây ăn trái vừa là cây bóng mát do ba em trồng. Cây lặng lẽ đứng yên ở đó tỏa những cành lá xum xuê rợp bóng râm cả một khoảng trời. Nhìn cây như chú lính chì lặng lẽ canh giữ sự bình yên cả khu vườn.

Lớp vỏ cây xanh xám, sần sùi nổi lên nhiều u bướu vì trải qua bao nắng mưa vẫn hiên ngang đứng thẳng. Rễ cây trồi lên mặt đất, ngoằn ngoèo như những con rắn nằm phơi mình hóng mát. Đến mùa hoa, những chùm nụ nhỏ xíu, trăng trắng như bông tuyết len lỏi cài lên mái tóc xanh tốt của cây.

Hương hoa thoang thoảng gọi về bao ong bướm đến chơi hoa. Chẳng bao lâu, hoa tàn để lộ ra từng chùm nhãn non xanh như những ông mặt trời tí hon. Ba em thường chăm bón cho cây như bắt sâu, tưới nước để có một mùa thu hoạch năng suất.Quả nhãn lớn nhanh như thổi, từ khắp đầu cành tua tủa những chùm quả lúc lửu.

Cây nhãn như đền đáp công lao của ba em nên mùa quả nào cũng sai trĩu cành. Vị ngọt giòn của cùi nhãn làm dịu đi cơn khát của những trưa hè. Cây nhãn còn giúp gia đình em có thêm thu nhập. Tự lúc nào, cây nhãn cứ âm thầm trở thành một phần không thể thiếu trong nhà em, nơi lưu giữ những kỉ niệm tuổi thơ, một thời tinh nghịch. Em yêu quý cây nhãn, thầm hứa sẽ chăm hứa chăm sóc cây thật tốt.

Gợi Ý 🌵 Tả Cây Xoài Lớp 2 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Xoài Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Nhãn Lớp 5 Ấn Tượng – Bài 12

Bài Văn Tả Cây Nhãn Lớp 5 Ấn Tượng giúp cho các em học sinh có thêm nhiều kiến thức hay và hữu ích trong quá trình ôn tập.

Ở quê tôi, nhãn mọc trong vườn, trước sân, sau nhà và ngay dọc hai bên con lộ. Mùa xuân đến mưa bay lất phất, muôn vật như tỉnh giấc, và cây nhãn cũng vậy, nó đang hân hoan trút bỏ những tàn lá cuối đông theo làn gió nhẹ. Nhãn say sưa uống những hạt mưa xuân, xòe ra những chồi, những lá xanh non mịn màng. Và khi đã uống no những giọt mưa thì nhãn bắt đầu đơm hoa. Từng chùm hoa tranh nhau tỏa hương thơm nức, dụ đến hàng đàn ong vờn qua vờn lại.

Ngày qua đi, tuần qua đi, hoa nhãn rụng đầy quanh gốc, nhưng trên tán lá lại chi chít những quả nhãn non. Thoạt đầu quả nhãn và cùi chưa phân chia, chỉ một màu trắng. Về sau chia ra hạt, ra cùi và hạt nhãn dần dần đen lại. Vào giữa mùa hè thì quả nhãn chín, từng chùm quả mọng nước, ngọt lịm. Lũ trẻ chúng tôi háo hức tận hưởng vị ngọt của nhãn.

Bạn hãy đến đây và thưởng thức đi. Nhưng khi bạn tận hưởng hương vị thơm ngon của quả nhãn thì bạn chớ có quên rằng chính cây nhãn mới là nguồn cung cấp hương vị đó. Cây nhãn cần mẫn, âm thầm làm việc để cống hiến tinh túy của bản thân cho đời. Quả nhãn dùng làm thuốc, hạt có thể chế cồn. Cây nhãn không đòi hỏi đất đai màu mỡ, nước tưới đầy đủ, nó vẫn có thể nay mầm, xanh tươi.

Cây nhãn ơi, tôi rất yêu quý nhãn, yêu quý cái cốt cách của nhãn. Một sức sống mạnh mẽ, một tinh thần vô tư.

Xem Thêm ❤️️ Văn Tả Cây Xoài Lớp 4 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Xoài Hay

Tả Cây Nhãn Lớp 5 Sinh Động – Bài 13

Tả Cây Nhãn Lớp 5 Sinh Động thể hiện qua từng câu văn, hình ảnh miêu tả phong phú và đa dạng.

Đi khắp mọi miền của Tổ quốc ta đều bắt gặp hình ảnh cây nhãn quen thuộc được trồng ở khắp mọi nơi. Nhưng hình ảnh cây nhãn đầu thôn đã đem lại cho em nhiều cảm xúc.

Cây nhãn đầu thôn không biết được trồng từ bao giờ, nó sống được bao nhiêu năm và nó bao nhiêu tuổi. Chỉ biết khi những đứa trẻ trong thôn lớn lên nhãn đã có tự lúc nào. Đó là một cây nhãn cao lớn. Gốc cây to phải vài đứa trẻ con ôm mới hết. Rễ cây cong chồi lên như những con rắn đang lăn lộn trên mặt đất. Vỏ cây nhãn màu nâu, sần sùi như đang chuẩn bị thay một bộ áo mới.

Thân cây to, cao và chia thành nhiều nhánh. Các nhánh cây ấy lại đâm ra rất nhiều cành nhãn thẳng tắp đâm xiên vào nhau tạo thành một lùm cây canh mát không có chỗ hở. Những cành nhãn mọc tua tủa. Lá nhãn nhỏ như lá chanh nhưng dài hơn lá chanh. Lá nhãn có màu xanh đậm. Cuối thu, đầu đông, những cành cây nhãn khẳng khiu, trụi lá. khi lá già rụng đầy xuống gốc cây, mọi người trong thôn hay ra quét lá nhãn khô về đun bếp cháy rất đượm.

Nhưng mỗi khi xuân về, những chồi non xanh biếc mơn mởn lại mọc ra. Những chiếc lá nhãn non dần lớn lên. Chẳng mấy chốc cây nhãn lại xanh tươi, ngọn cây đua nhau đâm chồi khoe sắc giữa tiết trời xuân ấm áp. Một thời gian sau, nhãn bắt đầu ra hoa. Những chùm hoa nhãn màu vàng nở đầy phủ kín ngọn cây. Khi hoa nhãn rụng kín gốc cây là khi những quả nhãn non bắt đầu hình thành. Rồi dần dần, nhờ thời tiết thuận hòa, quả nhãn sẽ to dần.

Vỏ nhãn lúc này màu nâu giống màu cành. Khi thấy trên cây nhãn có quả bị chim ăn chính là lúc nhãn có thể thu hoạch. Bọn trẻ trong thôn trèo lên cây nhãn hái xuống ăn và cười nói vui vẻ. Ăn nhãn ta phải bóc lớp vỏ cứng ấy ra rồi đưa phần thịt bên trong vào miệng. Nhãn có lớp cùi dày, vị ngọt như mật ong, hấp dẫn không tả hết. Bên trong lớp cùi ấy là một chiếc hạt nhỏ như hạt vòng. Hạt đó có thể đem reo mọc thành cây mới.

Cây nhãn đã từ lâu là chỗ nghỉ chân của các cô các bác trong thôn mỗi khi đi làm đồng về. Là nơi mà bọn trẻ con chúng em được ăn những quả nhãn ngon và chơi những trò chơi bổ ích của tuổi thơ. Em càng thêm yêu quý cây nhãn hơn.

Chia Sẻ 🌵 Tả Cây Xoài Lớp 7, Lớp 6 ❤️️15 Bài Văn Biểu Cảm Hay Nhất

Tả Cây Nhãn Lớp 7 Văn Ngắn – Bài 14

Tả Cây Nhãn Lớp 7 Văn Ngắn được các em học sinh chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn.

Bên cạnh nhà em có một chút đất, chẳng hiểu cây nhãn đã mọc lên ở đó từ bao giờ. So với cây mít khổng lồ ở bên cạnh, cây nhãn trở nên nhỏ bé vô cùng.

Mảnh đất nhà em không được màu mỡ giống như đất ở đồng bằng nhưng bố mẹ em vẫn trồng một vài loại cây ăn quả. Có lẽ một phần do người chăm bón tốt mà năm nào chúng cũng ra quả ngon. Tuy không sai trĩu cành nhưng cũng đủ cho cả gia đình thưởng thức. Cây nhãn cũng vậy. Mặc dù bố mẹ em không chủ đích trồng nhưng cây nhãn vẫn lớn lên và cho quả ngọt.

Thân của cây nhãn không to lắm. Nó chỉ to bằng cái bắp chân của em thôi. Cây cũng không cao lớn dù nó mọc từ lâu lắm rồi. Cây chỉ cao đến ban công tầng 2 nhà em vì vậy mà mỗi khi mùa nhãn đến, em có thể đứng từ ban công và hái quả một cách dễ dàng. Vào mùa xuân, cây nhãn ra lá xanh um. Lá nào lá nấy bóng lưỡng.

Những chiếc lá có hình thon dài. Khi những chiếc lá già và khô đi, chúng sẽ rơi rụng xuống mặt đất để nhường chỗ cho những chiếc lá mới. Vào mùa hè đến, những chùm hoa nhãn bắt đầu đua nở.

Rồi hoa nhãn cũng rụng nhưng thật tuyệt vời làm sao khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cây nhãn đã bắt đầu kết quả. Những quả nhãn mọc thành từng chùm và cứ thế lớn dần lên cho đến ngày chúng được thu hoạch.

Em thích nhất là được ăn những quả nhãn của chính cây nhãn nhà mình. Tuy không ngọt sắc như cây nhãn ngoài chợ và cùi nhãn cũng mỏng thôi nhưng không hiểu sao em vẫn thấy đó là những quả nhãn ngon nhất mà em từng ăn.

Tìm Hiểu 💦 Tả Cây Chuối Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu

Bài Văn Tả Cây Nhãn Lớp 7 Xuất Sắc – Bài 15

Bài Văn Tả Cây Nhãn Lớp 7 Xuất Sắc giúp các em có thể học hỏi được cách hành văn hay và sáng tạo để đạt được điểm cao cho kì thi của mình.

Có thể nói được rằng không biết cây nhãn ở trong vườn nhà ông nội đã có từ bao giờ mà em dường như cũng đã thấy được cây nhãn này rất lâu năm rồi. Cây cũng như đã chứa biết bao nhiêu kỷ niệm của em.

Quê em là xứ sở của nhãn lồng – Hưng Yên. Có lẽ chính vì thế mà ta như đi khắp quê hương tôi không nơi nào thiếu vắng bóng cây nhãn cả. Nhận thấy được màu xanh của nhãn bao trùm khắp nẻo đường quê. Thế rồi em như cũng đã nhận thấy đực cây nhãn đã gắn bó với người dân quê em từ biết bao đời nay. Thế rồi em như thấy được những buổi trưa hè nắng như đổ lửa. Lúc này đây em mới như thấy được những cây nhãn tỏa bóng mát cho người dân đi làm đồng về. Thật lạ khi em sờ tay vào cái lớp vỏ sần sùi, nâu nâu, gợn gợn của cây nhãn.

Cây nhãn đã gắn bó với tuổi thơ em một cuộc hành trình thật dài. Và em như thấy được rằng, cứ mỗi lần em mà đến trường, cây nhãn xòe bóng rợp đường cho em đi. Khi mà mùa xuân về, em như cũng đã thấy được rằng chính hoa nhãn nở khắp trời, thế rồi nó dường như cũng đã tung cái màu vàng ươm mỡ màng phủ kín cả làng quê.

Và hương hoa nhãn không như cái loài hoa khác, cũng thơm đó những phải tận hưởng thật kỹ thì mới có thể cảm nhận hương thơm như mộc mạc này. Chẳng thế mà hương thơm của hoa nhãn như cũng đã thu hút được rất nhiều những chú ong đến lấy nhụy hoa mang về.

Thế rồi khi nắng bắt đầu vàng vọt trên mỗi lùm cây, đặc biệt hơn đó chính là khi em cũng đã thấy được những tiếng sấm ầm ù báo hiệu những cơn mưa đầu hạ là lúc nhãn dồn những ngọt ngào từ rễ, từ thân, từ trên quả. Lúc này khi những quả nhãn đã có hạt như lại bắt đầu chuyển sang màu đen bóng, cùi dày mọng lên để vỏ dần căng ra, mịn hơn. Để rồi khi mà cho đến tháng sáu, tháng bảy, đặt quả nhãn lên môi, dùng răng cắn nhẹ. Lúc này đây thì em cũng như thấy được vỏ nứt ra và một dòng nước ngọt ngào thấm dần lên miệng thơm ngon.

Có thể thấy được rằng, cứ mỗi khi đi xa, và cứ mỗi khi nhớ quê hương thì những người dân nơi xứ nhãn như lại cũng nhớ về quê hương mình.

Xem Thêm 🌿 Tả Cây Dừa Hay ❤️️15 Bài Văn Tả Lợi Ích Cây Dừa Điểm 10

Viết một bình luận