Tả Cây Bồ Đề Ngắn Gọn [23+ Bài Văn Mẫu Siêu Hay]

Sau đây là 23+ mẫu bài văn mẫu tả cây Bồ Đề hay nhất do SCR.VN biên soạn. Bạn tham khảo ngay để có thêm ý tưởng cho bài văn của mình!

Cách Tả Cây Bồ Đề

Dưới đây là một số bước cơ bản mà SCR.VN chia sẽ bạn để tả cây bồ đề mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Giới thiệu cây bồ đề mà em muốn miêu tả ( Được trồng ở đâu? Cây bồ đề đó năm nay đã được bao nhiêu tuổi? Cây đã gắn bó với tuổi thơ em: hoặc với nhiều thế hệ người dân trong làng)
 • Bước 2: Miêu tả cây bồ đề ( Cây bồ đề cao bao nhiêu mét? So với các cây cối được trồng ở gần đó thì cây có lớn hơn nhiều không? Rễ cây có bộ phận nào trồi lên trên mặt đất không? Chúng giúp em đoán được những gì về đặc điểm của bộ rễ cây (kích thước, chiều dài, phạm vi ảnh hưởng …….)
 • Bước 3: Tình cảm của em dành cho cây bồ đề vừa miêu tả

Dàn Ý Tả Cây Bồ Đề

Mẫu dàn ý mà SCR.VN chia sẻ cho bạn sau đây sẽ giúp bạn biết cách tả cây bồ đề và trình bày bài văn một cách hợp lý!

1. Mở bài

-Giới thiệu chung bồ đề

 • Cây bồ đề lớn hay nhỏ? (Cây bồ đề cổ thụ.)
 • Được/trồng ở đâu? (Đầu làng em.)

2. Thân bài: Tả cây bồ đề

– Hình dáng

 • Thân cây lớn, rễ mọc ngoằn ngoèo trên mặt đất.
 • Xung quanh thân chính có rất nhiều thân phụ.
 • Ngọn bồ đề cao vượt khỏi lũy tre làng.
 • Bóng bồ đề toả mát một khoảng đất rộng.
 • Trong tán cây, nhiều loại chim làm tổ.
 • Dưới bóng bồ đề là quán nước cho khách nghỉ chân, là chỗ vui chơi của đám trẻ…

– Cây bồ đề với cuộc sống của dân làng

 • Cây bồ đề chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của làng.
 • Dân làng thường gặp gỡ trao đổi công việc làm ăn, trò chuyện tâm tình dưới gốc bồ đề.

3. Kết bài: Cảm nghĩ của em

 • Cây bồ đề là hình ảnh quen thuộc, gần gũi.
 • Cây bồ đề là nhân chứng lịch sử của làng.

SCR.VN Chia Sẻ Thêm Top Bài Văn ❤️️ Tả Cây Sen Đá❤️️ Hay Nhất

7+ Bài Văn Tả Cây Bồ Đề Hay Nhất

Với những bài văn mẫu tả cây Bồ Đề hay nhất bên dưới sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm tập làm văn của mình.

Bài Văn Tả Cây Bồ Đề Ngắn Gọn

Ngoài nhà văn hóa của thôn em có trồng một cây bồ đề rất to để lấy bóng mát. Cây đã có từ rất lâu rồi.

Cây bồ đề này thật to. Nhìn từ xa, cây như một cái ô khổng lồ xanh ngắt đứng sừng sững giữa một khoảng sân rộng. Cây cao mấy chục mét, thân cây to đến mấy vòng tay em ôm không xuể. vỏ cây màu nâu, xù xì rậm rạp, có những đoạn vỏ còn bong ra thành từng mảng rất cứng. Tán của cây bồ đề này xanh tốt vô cùng. Nhiều cành to, cành nhỏ chen chúc mọc trên thân cây.

Phần tán lá um tùm xanh tốt mời gọi biết bao nhiêu loài chim về đây làm tổ. Có những ngày chơi dưới tán cây, chúng em còn nghe rất nhiều lũ chim lách cách nói chuyện râm ran với nhau trong vòm lá. Ở phần gần gốc là những cành cây cực kì to, có cành còn to bằng cả thân những cây bạch đàn ở gần đó. Lá cây xà cừ không to lắm, hai mặt xanh nhẵn bóng. Lá cây xanh tốt vào mùa xuân và mùa hè.

Mùa thu, lá bồ đề chuyển sang màu vàng và rụng như trút vào mùa đông. Theo những cơn gió, từng trận lá cây trút xuống như mưa, mặt đất như được trải một tấm thảm vàng xuộm vô cùng đẹp mắt. Rễ cây bồ đề rất to, có những đoạn rễ trồi hẳn lên trên mặt đất to bằng cổ tay em, nhìn nó ngoằn ngoèo như những con rắn hổ mang.

Cây bồ đề là một chiếc ô che mát cho cả một khoảng sân để chúng em có thể vui chơi. Dưới gốc bồ đề, có một bà cụ mở hàng nước ở đó. Người đi đường qua đây, nếu muốn nghỉ chân uống nước thì đây là một địa điểm hết sức lý tưởng. Ngồi dưới bóng mát, tận hưởng bát nước trà xanh thơm ngát, gió mát hây hẩy bên tóc sẽ làm cho ta vô cùng sảng khoái.

Bài Văn Tả Cây Bồ Đề Ngắn Hay Nhất

Cứ vào hè, chúng em ra chơi dưới cây bồ đề đầu làng em đứng sừng sững như một vệ sĩ âm thầm.

Nó đã bao nhiêu năm tuổi rồi không ai rõ. Theo lời ông nội, cây bồ đề đã đứng đó hàng trăm năm nay, canh giữ cho cánh đồng làng quê yêu dấu. Chẳng thế mà gốc cây bồ đề to quá, phải sáu, bảy đứa trẻ chúng em nắm tay ôm mới xuể. Trên mặt đất, một phần rễ cây chồi hẳn lên, ngoằn ngoèo với đủ hình thù kì lạ như chiếc bướu của lạc đà,…

Thân cây to sừng sững như chiếc cột chống trời, xòe ra những cánh tay to lớn, vẫy vẫy giữa trời xanh. Sớm sớm, chiều chiều, hàng trăm con chim kéo đến trò chuyện râm ran như: sáo sậu, sáo đen, chim sâu, vành khuyên,… Tưởng như bầy chim trời kéo về đây dự hội.

Cây bồ đề mang đến cho làng quê vẻ đẹp thanh bình, đó là hình ảnh quen thuộc khiến bất cứ người con nào khi đi xa cũng phải dâng lên niềm thương và nỗi nhớ.

Bài Văn Tả Cây Bồ Đề Siêu Hay

Sừng sừng sân đình làng là một cây bồ đề cổ thụ lớn. Không biết cây bồ đề đã ở đây từ bao giờ nhưng nó đã trở thành một phần không thể thiếu ở nơi đây.

Thân cây to và có nhưng tán dài vươn rộng, phủ rợp cả sân đình. Không biết cây đã qua bao mùa lá rụng nhưng từ khi em ra đời cây đã to lớn vô cùng. Nhìn từ xa, cây như một mái nhà xanh bao phủ hết những khoảng trống bên dưới. Thân cây to lớp vỏ nâu sần sùi, hai người vòng tay ôm không xuể. Cành cây đâm ra từ phía, có những cành đâm thẳng lên trời, vì vậy mà cây có tán lá rộng vô cùng.

Lá đa to bằng lòng bàn tay, có màu xanh sẫm. Trên tán cây, tiếng chim ríu rít bởi có rất nhiều loài chim về đây làm tổ. Rễ bồ đề dài và nổi ngoằn ngoèo trên mặt đất như những con rắn hổ mang khổng lồ. Trên cành bồ đề phủ xuống những nhánh rễ dài, nhìn như chiếc rèm thưa xung quanh gốc bồ đề già cổ kính. Nhìn cây bồ đề, em cứ ngỡ là một vị thần đang ngày đêm bảo vệ cho quê hương em, luôn mang đến cuộc sống yên bình và tràn ngập tiếng cười.

Cây bồ đề to lớn và tạo thành bóng mát dài, hàng ngày, những bác nông dân sẽ chọn vị trí dưới gốc đa để nghỉ ngơi giữa buổi vụ mùa. Bóng bồ đề tỏa mát cả sân đình, làm dịu đi cái oi nồng ngày hạ, bởi vậy nơi đây cũng là chốn vui đùa của trẻ thơ. Những ngày hè oi ả tưởng chừng không ai muốn đặt chân ra ngoài thì nơi đây lại vô cùng đông vui, náo nhiệt. Nơi gốc bồ đề làng ấy cũng tổ chức biết bao sự kiện, lễ hội của làng xóm, là nhân chứng lịch sử của mảnh đất quê từ bao đời. Gốc bồ đề ấy tự bao giờ đã trở thành hình ảnh quen thuộc và gần gũi đến thế, là biểu tượng cho làng quê, cho nông thôn Việt Nam.

Gốc bồ đề làng cổ kính là một hình ảnh em sẽ mãi không bao giờ quên. Dù mai sau có đi xa thì em sẽ mãi không quên bóng mát của bác tre già, sẽ mãi không quên những ngày thơ ấu nô đùa dưới gốc cây và cũng mãi không quên được những kỉ niệm gắn bó với quê hương, với cây tre bến nước, với bạn bè gia đình nơi quê hương.

Mời Xem Thêm ❤️️ Tả Cây Đa Cổ Thụ ❤️️ Hay Nhất

Tả Cây Bồ Đề Hay Ngắn Gọn

Trước cổng nhà em, có trông một cây bồ đề rất to và đẹp. Nghe mẹ bảo, năm nay cây bồ đề đó cũng đã hơn năm tuổi rồi.

Cây bồ đề rất cao, có khi phải gần 3m, vì nó còn cao hơn cánh cổng của nhà em nữa. Thân cây thẳng đứng, to như bắp chân người lớn, vô cùng chắc chắn. Bọc bên ngoài thân cây là lớp vỏ thô ráp, màu nâu sẫm. Ở phía dưới gốc, có mấy chỗ xám trắng như là bị mốc. Cách gốc khoảng gần một mét rưỡi, các cành bắt đầu tỏa ra. Các cành ở thấp to như cổ tay, các cành ở trên cao thì có phần bé hơn. Từ các cành đó, các nhánh con lại thi nhau tỏa ra, đan cài vào nhau, dày đặc. Khiến cả cây bồ đề nhìn từ xa như một cây nấm rơm màu xanh.

Thân cây là cây thân gỗ lớn, sống lâu năm cao lên đến 30m, nhánh mọc rậm tạp, tán rộng lên đến 500m tạo bóng mát rất tốt.

Lá cây có tán lá rậm rạp, lá to hình trái tim rất đẹp. Lá cây bồ đề có màu xanh bóng, gân lá nổi rõ màu trắng lạ mắt. lá cây thường rụng vào mùa khô, rụng hết một nữa số lá trên cây.

Mỗi ngày, khi đi qua cổng, em luôn nhìn thấy cây bồ đề đầu tiên. Nó như một người bảo vệ thầm lặng cho cả ngôi nhà. Em mong rằng, cây sẽ luôn khỏe mạnh, xanh tốt, để tiếp tục đồng hành cùng em qua thật nhiều, thật nhiều mùa hè nữa.

Mẫu Tả Cây Bồ Đề Hay Nhất

Quê hương! Hai tiếng gọi đó thật thân thương biết nhường nào! Quê hương đối với mỗi người có thể là cánh đồng rộng lớn thẳng cánh cò bay hoặc là dòng sông hiền hòa ôm ấp xóm làng trù phú… Còn đối với em quê hương chính là cây bồ đề cổ thụ ở đầu làng.

Cây bồ đề này không biết đã có ở đây từ bao giờ, chỉ biết rằng khi em mới chỉ là một đứa bé, cây đã đứng sừng sững ở đây như một minh chứng lịch sử. Thân cây rất to, ba người bọn em nắm tay nhau ôm cũng không xuể. Cây cao với những cành cây tỏa ra tứ phía trông giống hệt như hàng chục cánh tay của những người khổng lồ.

Rễ cây lan rộng trên mặt đất, ngoằn ngoèo như những chú rắn hổ mang. Phần lớn rễ cây đã cắm sâu vào trong lòng đất để vừa làm bệ đỡ vừa hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Lá đa to hơn bàn tay người lớn một tẹo với những vân lá chạy từ cuống rồi lan ra toàn bộ bề mặt chiếc lá. Từ xa nhìn lại cây hư những chú rắn hổ man này trông chẳng khác gì một chiếc ô xanh khổng lồ tỏa bóng che rợp cả một khoảng đất rộng. Đây cũng là nơi nghỉ mát của dân làng sau những buổi làm đồng mệt mỏi đồng thời cũng là nơi tụi trẻ con chúng em luôn chọn làm nơi đùa nghịch. Trưa hè oi bức mà được ngồi dưới gốc cây xanh hóng gió thì tuyệt biết mấy.

Những buổi chiều trước khi mặt trời bắt đầu ngả sang màu vàng cam tuyệt đẹp thì đây chính là địa điểm cho mọi trò chơi của tụi chúng em diễn ra. Nào là ô ăn quan, nhảy dây, đá bóng và rất nhiều trò chơi khác. Chẳng biết từ lúc nào mà hình ảnh cây đa đã on sâu vào tâm trí mỗi người dân quê em. Ai đi xa trở về làng việc đầu tiên họ làm chính là đưa mắt tìm kiếm hình ảnh cây đa quen thuộc.

Em rất yêu quý cây bồ đề này. Cây vừa là người bạn vừa là người em chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống.

Tuyển tập văn mẫu ❤️️Tả Cây Cổ Thụ❤️️ Hay Nhất

Tả Cây Bồ Đề Lớp 4 Đặc Sắc

Làng em có một cây bồ đề ngay trong sân đình. Em đã có một tuổi thơ thật đẹp, nhiều kỉ niệm vui buồn dưới gốc bồ đề ấy.

Có biết bao câu chuyện cổ tích, dân gian, truyện cười và chuyện trên trời dưới biển đã được kể ở dưới gốc cây bồ đề này. Cây bồ đề làng em có tuổi đời hàng trăm năm, gốc bồ đề rộng bằng nửa gian nhà, nếu là người lớn cũng phải 6-7 người vòng tay mới ôm hết được gốc bồ đề. Cây vươn mình lên trời xanh nhưng vẫn mọc thêm nhiều cánh cay cắm chặt xuống đất để đứng thật vững. Em rất hay nghe thấy mọi người ví “to như lá đa” và đúng là lá đa rất to, có lá còn to hơn mặt em rất nhiều, rất thích hợp để làm chiếc quạt mát mẻ. Những búp bồ đề ban đầu mới nhú nhọn hoắt có màu đỏ giống như một mũi tên sắc nhọn, dần dần nó mới xòe ra thành chiếc lá màu nâu. 

Cây bồ đề có rụng lá nhưng không rụng nhiều, chính vì thế bóng của nó xanh mát quanh năm. Có điều cứ đến mùa ra quả là sân đình rất bẩn, quả bồ đề màu vàng, nhỏ bằng hạt sen, bên trong giống như quả sung vậy, có hạt li ti. Quả bồ đề không ăn được nên cứ để rụng đầy sân, nhựa chảy ra chuyển thành màu nâu trông rất bẩn. Ấy thế mà chẳng ai chê bẩn ngược lại vẫn cứ rủ nhau từng đám từng đám ngồi dưới gốc cây bồ đề để nghỉ mát, trò chuyện.

Đối với em, cây bồ đề mang lại cảm giác quen thuộc, gần gũi và bình yên đến lạ. Khi gặp những việc khó, những điều không hay xảy ra, chỉ cần ngồi dưới gốc cây bồ đề là mọi buồn phiền lại tan biến. Chính vì thế em rất yêu cây bồ đề làng em.

Tả Cây Bồ Đề Lớp 5 Điểm Cao

Hồi em còn nhỏ xíu, bố đã trồng một cây bồ đề ở góc sân làm cảnh. Lúc ấy, cây chỉ cao đến đầu gối của bố. Ấy vậy mà bây giờ cây đã cao lớn, tỏa bóng rợp cả một góc sân.

Cây bồ đề cao khoảng chừng gần 5m, vừa vặn chạm qua lan can của tầng hai nhà em. Thân cây to gần bằng cái cột nhà, mọc thẳng tắp. Lá cây cây có tán lá rậm rạp, lá to hình trái tim rất đẹp. Lá cây bồ đề có màu xanh bóng, gân lá nổi rõ màu trắng lạ mắt, lá cây thường rụng vào mùa khô, rụng hết một nữa số lá trên cây.

Hoa cây bồ đề hoa rất nhỏ, mọc thành từng chùm giống cây đa, hoa có mùi thơm nhẹ nhàng và thưởng nở vào tháng 2 hằng năm. Quả cây bồ đề có quả nhỏ hình tròn, quả mọc từng chùm và thường rụng khi chín.

Cây bồ đề đã lớn lên cùng với em. Cây vừa che nắng, che mưa, vừa là nơi em chơi xích đu, nhảy dây với bạn bè. Em mong cây sẽ luôn khỏe mạnh và ngày càng cao lớn hơn nữa.

Tuyển tập văn mẫu ❤️️Tả Cây Sung Lớp 4, Lớp 5❤️️ Hay Nhất

Viết một bình luận