Tả Cây Đa Cổ Thụ Ngắn Gọn [36+ Bài Văn Tả Cây Đa Lớp 5 Điểm 10]

Tả Cây Đa Cổ Thụ Hay Nhất ❤️️ 36+ Bài Văn Tả Cây Đa Lớp 5 Điểm 10 ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Nhất Giúp Trau Dồi Vốn Từ Phong Phú Và Cách Hành Văn Hay.

Dàn Ý Tả Cây Đa Cổ Thụ

Tham khảo mẫu dàn ý tả cây đa cổ thụ lớp 5 được gợi ý sau đây giúp các bạn học sinh triển khai bài văn một cách logic.

Mở bài: Giới thiệu cây muốn tả (cây đa).

 • Cây do ai trồng?
 • Trồng ở đâu? Được bao lâu rồi?

Thân bài:

 • Tả bao quát cây đa: Cây đa cao lớn, cành lá xum xuê…
 • Tả từng bộ phận:
  • Gốc đa to bằng chừng nào?
  • Rễ đa có những đặc điểm gì?(chú ý tả rễ phụ).
  • Thân đa (Vỏ cây có màu gì? Trơn hay nhám hoặc xù xì?…)
  • Tán đa (tả cành, lá…).
  • Tả quả đa (Những đặc điểm nổi bật của quả, màu sắc, mùi thơm,…).

Kết bài: Cảm nhận, tình cảm của em với cây đa cổ thụ.

Ngoài dàn ý tả cây đa cổ thụ lớp 5, XEM THÊM 👉 Dàn Ý Tả Cây Cổ Thụ

Cách Tả Cây Đa Cổ Thụ

Dưới đây là một số bước cơ bản để tả cây đa mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Quan sát và nhận xét cây đa cổ thụ. Bạn có thể chú ý đến các đặc điểm như hình dáng, kích thước, màu sắc, vị trí, tác dụng, ý nghĩa của cây đa cổ thụ.
 • Bước 2: Sắp xếp và phân loại các ý nhận xét theo một trật tự logic. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như từ chung đến riêng, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, từ quá khứ đến hiện tại, từ cá nhân đến chung, v.v…
 • Bước 3: Viết bài văn theo dàn ý đã sắp xếp. Bạn có thể sử dụng các từ ngữ miêu tả sinh động, phong phú và có nhiều so sánh, ví dụ hấp dẫn. Bạn cũng nên biểu đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình về cây đa cổ thụ.
 • Bước 4: Kiểm tra và chỉnh sửa bài văn. Bạn có thể kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả, câu từ, dấu câu và tránh lặp từ. Bạn cũng nên đọc lại bài văn để xem có thể cải thiện hay bổ sung gì không.

TẶNG BẠN 👉 15+ Bài Văn Tả Cây Đa Lớp 4

Bài Văn Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 5 – Bài 1

Bài Văn Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 5 Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các bạn đọc dưới đây.

Quê hương! Hai tiếng gọi đó thật thân thương biết nhường nào! Quê hương đối với mỗi người có thể là cánh đồng rộng lớn thẳng cánh cò bay hoặc là dòng sông hiền hòa ôm ấp xóm làng trù phú… Còn đối với em quê hương chính là cây đa cổ thụ ở đầu làng.

Cây đa này không biết đã có ở đây từ bao giờ, chỉ biết rằng khi em mới chỉ là một đứa bé, cây đã đứng sừng sững ở đây như một minh chứng lịch sử. Thân cây rất to, ba người bọn em nắm tay nhau ôm cũng không xuể. Cây cao với những cành cây tỏa ra tứ phía trông giống hệt như hàng chục cánh tay của những người khổng lồ.

Rễ cây lan rộng trên mặt đất, ngoằn ngoèo như những chú rắn hổ mang. Phần lớn rễ cây đã cắm sâu vào trong lòng đất để vừa làm bệ đỡ vừa hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Lá đa to hơn bàn tay người lớn một tẹo với những vân lá chạy từ cuống rồi lan ra toàn bộ bề mặt chiếc lá. Từ xa nhìn lại cây đa này trông chẳng khác gì một chiếc ô xanh khổng lồ tỏa bóng che rợp cả một khoảng đất rộng. Đây cũng là nơi nghỉ mát của dân làng sau những buổi làm đồng mệt mỏi đồng thời cũng là nơi tụi trẻ con chúng em luôn chọn làm nơi đùa nghịch. Trưa hè oi bức mà được ngồi dưới gốc cây xanh hóng gió thì tuyệt biết mấy.

Những buổi chiều trước khi mặt trời bắt đầu ngả sang màu vàng cam tuyệt đẹp thì đây chính là địa điểm cho mọi trò chơi của tụi chúng em diễn ra. Nào là ô ăn quan, nhảy dây, đá bóng và rất nhiều trò chơi khác. Chẳng biết từ lúc nào mà hình ảnh cây đa đã in sâu vào tâm trí mỗi người dân quê em. Ai đi xa trở về làng việc đầu tiên họ làm chính là đưa mắt tìm kiếm hình ảnh cây đa quen thuộc.

Ngoài mẫu tả cây đa cổ thụ lớp 5, Chia Sẻ 🍀 Tả Lợi Ích Của Cây Phượng Trường Em ❤️️15 Bài Văn Miêu Tả

Bài văn tả cây đa cổ thụ lớp 5 ngắn – Bài 2

Mẫu bài văn tả cây đa cổ thụ lớp 5 ngắn là tài liệu tham khảo hữu ích giúp ích rất nhiều cho quá trình ôn tập của mình.

Tuổi học trò của em gắn bó với bao loài cây thân thuộc nơi mái trường thân yêu. Nhưng có lẽ loài cây gần gũi hơn cả là cây đa.

Cây đa này được trồng đối diện với lớp học của em. Em không biết cây có từ bao giờ chỉ biết rằng từ khi em vào học tại trường thì đã thấy cây đa này rồi. Nhìn từ xa cây đa như một chiếc ô khổng lồ che rợp một khoảng sân rộng. Thân cây to sần sùi, màu nâu, ba vòng tay chúng em ôm không xuể, rễ cây rất to ẩn hiện trên mặt đất như những con rắn hổ mang.

Phần rễ này sẽ cắm sâu vào trong lòng đất hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tán cây rộng. Những cành cây như những cánh tay khổng lồ, đan cài vào nhau hướng ra tứ phía. Lá đa to hơn bàn tay người lớn một chút. Lá dày màu xanh thẫm với những đường gân nhỏ chạy từ cuống rồi lan ra toàn bộ bề mặt lá.

Gốc đa cổ thụ này chính lá nơi chúng em vui chơi sau mỗi giờ học căng thẳng. Dưới gốc đa, em cùng bạn bè ngồi trò chuyện vui vẻ kể cho nhau nghe những câu chuyện cười, giảng cho nhau nghe những bài tập khó, cùng nhau chơi những trò chơi dân gian vô cùng thú vị như bịt mắt bắt dê, ô ăn quan…Tiếng cười vui vẻ giòn giã vang khắp sân trường. Ngày ngày, chúng em đều mang nước đến tưới cho cây để cây luôn xanh tốt, làm chiếc ô che mát cho chúng em.

Em rất thích cây đa này. Cây đa sẽ mãi là người bạn gắn bó thân thiết, sẽ trở thành một phần kí ức không thể thiếu trong suốt những năm tháng tuổi học trò của em.

Xem Thêm 🌵 Bài Văn Tả Cây Phượng Lớp 7 ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu 10 Điểm

Tả Cây Đa Quê Hương Em Đặc Sắc – Bài 3

Tả Cây Đa Quê Hương Em Đặc Sắc, sinh động thể hiện qua từng câu văn sau đây.

Đầu làng em có cây đa cổ thụ. Dù đi đâu xa đi chăng nữa, chỉ cần nghĩ đến cây đa đầu làng là nghĩ ngay đến quê hương yêu dấu của mình. Mỗi lần đi đâu đó, nhìn từ xa cây đa như đang giơ tay đón chào em về với quê hương, về với nguồn cội.

Cây đa tọa lạc trên bãi đất rộng ở ngã ba đầu làng. Cây đa tỏa chùm bóng mát cả một khoảng đất lớn đầu làng. Mùa hè ở đó rất đông người, các bác các cô các chú ra làm đồng về, mọi người ngồi nhâm nhi cốc trà, trò chuyện rôm rả cả đầu ngã ba, trẻ con chúng em thì chơi chuyền, ô ăn quan…

Thân cây lớn, rễ mọc ngoằn ngoèo trên mặt đất. Xung quanh thân chính có rất nhiều thân phụ. Ngọn đa cao vượt khỏi lũy tre làng. Bóng đa toả mát một khoảng đất rộng. Trong tán cây, nhiều loại chim làm tổ. Nhìn xem, gốc đa xù xì, to oành, cả sáu người ôm không hết. Lá đa và dài, dày và óng mượt.

Búp đa khô quăn queo nâu nâu rơi trên mặt cỏ đem về làm kèn. Nó kêu toe lên một tiếng, kèm theo chuỗi cười trong, trẻo vang xa. Cây đa đã chứng kiến bao sự kiện lớn nhỏ của làng. Cùng với bao lớp trẻ, thanh niên cũng như người già sinh ra và lớn lên. Cây đa quả đúng là nhân chứng lịch sử của làng.

Cây đa cổ thụ là hình ảnh quen thuộc và rất gần gũi với trẻ con chúng em, chúng em rất yêu cây đa ấy, vì đó là nơi chúng em được vui cười, nô đùa và lớn lên bên nhau. Cho dù sau này có đi xa đến đâu, em vẫn sẽ luôn nghĩ đến thời con thơ dại ấy bên gốc đa cổ thụ.

Chia Sẻ ❣️ Tả Cây Phượng Lớp 6 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hay Đạt Điểm 10

Tả Cây Đa Trường Em Ấn Tượng – Bài 4

Tả Cây Đa Trường Em Ấn Tượng giúp các em học sinh có thể học hỏi được cách hành văn hay và độc đáo.

Sân trường em có rất nhiều loài cây cho bóng mát. Trong đó em thích nhất cây đa trồng ở góc sân. Từ xa nhìn lại, cây như một chiếc ô xanh mát rượi. Đến gần mới thấy thân cây to, rắn chắc, mọc ra thành hai nhánh như hai con rồng uốn vào nhau. Rễ nhô lên gồ ghề tạo ra những hình thù kì lạ. Đặc biệt, rễ còn mọc ra cả ở thân và cành, buông xuống như tấm rèm.

Cành đan xen vào nhau, xoắn xuýt, nâng những tán lá xòe rộng, reo vui cùng chim chóc, chao lượn trong không gian. Lá to, hình bầu dục, xanh mướt, ánh sáng xuyên qua chỉ còn lại màu ngọc bích. Lấp ló trong tán lá là những bông hoa màu vàng nhạt, nhỏ li ti như những ngôi sao. Quả đa nhỏ, màu vàng cam tròn như hòn bi ve.

Xuân sang, chim chóc đậu đầy cành, hót ríu rít nghe rất vui tai. Khi ra chơi, em thường đọc truyện cùng mấy bạn dưới gốc cây hoặc bóng mát. Em rất yêu cây đa này và sẽ nhắc nhở cùng các bạn nhỏ rằng: “không bẻ cành, ngắt lá để cây luôn xanh tốt”.

Chia Sẻ 💧 Tả Cây Bàng Vào Mùa Hè, Mùa Thu ❤️️ 15 Bài Hay Nhất

Tả Cây Đa Cổ Thụ Hay Nhất – Bài 5

Tả Cây Đa Cổ Thụ Hay Nhất được nhiều bạn đọc yêu thích và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn về văn học.

Ở cạnh sân đình của làng em có một cây đa sừng sững không biết có từ bao giờ. Em chỉ biết rằng nó rất cao to và tỏa bóng mát rợp cả một góc sân. Người dân làng em vẫn bảo đó là cây chở che cho làng em. Cây đa sừng sững như một người khổng lồ đang hiên ngang chễm chệ ngay giữa đường. Cây đa nằm sát mặt đường, bên dưới là cái giếng làng và sân đình. Mọi người vẫn bảo cây đa giếng nước và sân đình thường đi liền với nhau.

Thân của cây đa rất to, phải 5, 6 người ôm mới xuể được. Vỏ của thân cây xù xì chứ không trợn mịn và bằng phẳng, vì thỉnh thoảng còn nhô lên một số u mà người ta liên tưởng đến những ung nhọt mọc trên thân cây.

Ấn tượng nhất là bộ rễ như một đàn trăn bò lổm nhổm trên mặt đất. Đây được xem là nơi ngồi hóng gió của người dân quê em. Rễ đa to và tài bò trên đất tưởng chừng như sắp bật ra. Nhưng mà nó lại bám rất sâu, nhiều trận bão đi qua nhưng vẫn không quật ngã được loại cây kiên cố như thế nào.

Những tán lá to và xòe ra khắp nơi với vô vàn nhánh nhỏ chi chít em không đếm được. Trên những cành cây đó là những chiếc lá to và dày, có một số chiếc lá như cái quạt mo của bà em vẫn quạt. Lá nào lá nấy chắc nịch và rất khó có thể rơi rụng khi gió thổi qua. Trừ khi gió quá mạnh thì những chiếc lá mới theo gió rơi xuống. Bọn em vẫn thường nhặt lá đa đem về nhà viết thơ lên đó hoặc để ngồi đánh chuyền ngay dưới gốc đa luôn.

Cây đa đồ sộ này đã trở thành biểu tượng của làng em, có nó làng em trông đẹp hơn và văn minh hơn. Mọi người vẫn bảo làng nào cũng nên có cây đa để bảo vệ cho làng và giữ gìn truyền thống làng lâu năm.

Mọi người ai đi đâu làm ăn xa cũng thường xuyên ghé về thăm quê và không ngớt khen cây đa càng ngày càng đồ sộ hơn. Nhiều người đã có những kí ức tuổi thơ đẹp dưới cây đa, bên cạnh giếng nước và sân đình này.

Gợi Ý 💧 Tả Thân Cây Bàng, Tả Lá Bàng, Gốc ❤️️ 15 Bài Tả Hay Nhất

Tập làm văn lớp 5 tả cây đa – Bài 6

Mẫu tập làm văn lớp 5 tả cây đa từ SCR.VN và giới thiệu đến các bạn đọc sau đây.

Mỗi khi có ai đi vào làng em lại để ý đến cây đầu làng và đều tấm tắc khen quả là một cây đa cổ thụ nghìn đời gắn bó với làng quê.

Đó là một cây cổ thụ to lớn rêu phong cổ kính sừng sững như vị thần khổng lồ bảo vệ đời sống nhân dân được yên lành ấm no. Gốc cây to như cái cột đình, lũ trẻ chúng em mấy vòng ôm không xuể. Từ thân cây lực lưỡng vươn lên cao tủa ra vô số cành nhỏ, già nua cổ kính. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất, có những cái rễ chồi lên khỏi mặt đất như những con trăn khổng lồ trườn lên.

Tán cây đua ra ngoài, bao phủ cả một vùng không gian rộng lớn. Mỗi khi đi làm đồng về, những bác nông dân thường ra ngồi dưới tán cây hưởng thụ khí giời mát mẻ dịu êm như bàn tay mẹ. Từ những cành cây lại.mọc ra những dây leo nối liền mặt đất và cây trông rất phong trần.

Tụi trẻ bọn em thường kháo nhau rằng trong cây có cả một thế giới bí ẩn mà chúng ta không hề hay biết, thế giới ấy đẹp biết bao thơ mộng biết bao. Hay những năm hạn hãn những người dân thường ra đây cầu nguyện để có được những mong muốn của mình. Cây đã trở thành một phần không thể thiếu của làng em, ai đi xa cũng nhớ về làng với cây đa rêu phong cổ kính.

Em rất yêu quý cây đa, em mong nó có thể sống lâu hơn trăm tuổi để sống mãi cùng làng.

Xem Thêm 🌿 Tả Cây Bàng Theo 4 Mùa ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Văn tả cây đa lớp 5 – Bài 7

Bài văn tả cây đa lớp 5 ngắn gọn được nhiều bạn đọc quan tâm sau đây.

Ở làng em có một cây đa cổ thụ. Ông nội kể rằng: cây đa đó đã đứng canh cho làng ta suốt hai thế kỉ, kể từ khi xây dựng đình làng. Trải qua bao năm tháng, cây đa vẫn đứng sừng sững và vững chãi với trời đất quê hương.

Gốc đa to xù xì. Thân cây to lớn, hai vòng ôm người lớn cũng không xuể. Ngọn đa cao vút chọc trời xanh. Những cành lớn cùng nhiều rễ phụ to như cột đình, cột nhà. Lá đa bằng bàn tay người lớn, dày và bóng. Những chiếc lá non lại có màu đồng hun lấp lánh. Tán đa xanh um, che rợp cổng làng, là nơi nghỉ chân quen thuộc của cô bác nông dân trong ngày mùa oi ả.

Quả đa nhỏ, tròn xoe. Mùa đa chín, từng đàn sáo đen mỏ vàng, sáo sậu kéo đến tranh cãi nhau líu ríu suốt ngày. Cây đa mang một vẻ đẹp bình yên, hồn hậu và là niềm tự hào của quê hương em.

Bên cạnh văn tả cây đa lớp 5, Đọc Thêm 🌿 Tả Cây Bàng Vào Mùa Xuân ❤️️15 Bài Văn Miêu Tả Hay Nhất

Bài văn tả cây đa lớp 5 ngắn gọn – Bài 8

Mẫu bài văn tả cây đa lớp 5 ngắn gọn súc tích thể hiện qua từng câu văn dưới đây.

Cổng làng em có một cây đa cổ thụ, nó đã một hơn một trăm năm tuổi. Rễ cây nổi lên mặt đất hơn một mét. Thân cây cao khoảng mười mét. Tán cây rộng ba mươi mét. Gốc cây to nhiều người ôm không xuể, vỏ cây sần sùi, màu nâu, từ thân cây đâm ra nhiều nhánh rườm rà xanh biếc, cành cây phủ đầy lá xanh, mọc chĩa ra các phía.

Tán lá đa xòe rộng như một cái ô che mát cả một góc làng em. Lá đa có hình bầu dục, xanh um như lá bàng. Mỗi khi mùa xuân đến, những chùm lá xanh từ những cành nhô lên xinh xắn, một làn gió nhẹ nhàng thổi qua làm những tán lá đa rung rinh như những cánh bướm. Dưới gốc cây, các bạn học sinh đang vui đùa, có nhóm chơi nhảy dây, đá cầu, có nhóm đang trò chuyện vui vẻ.

Cây đa ở làng em đã chứng kiến nhiều biến đổi của thời gian và không gian, nó cũng là hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam. Nó gợi cho những người đi xa nhớ về quê hương của mình, nơi mình đã sinh ra và lớn lên, nơi đã để lại cho mình biết bao kỉ niệm của một thời thơ ấu.

Bên canh bài văn tả cây đa lớp 5, Tham Khảo 💧 Tả Cây Bàng Trường Em ❤️️ 15 Bài Văn Miêu Tả Hay Nhất

Miêu Tả Cây Đa Lớp 5 – Bài 9

Mẫu Tả Cây Đa Lớp 5 Văn Miêu Tả là đề tài quen thuộc trong chương trình học của các em học sinh.

Trước ngôi chùa làng em, có cây đa cổ thụ cao vượt lên trên mái ngói xanh rêu, nổi bật trên nền trời, vẻ uy nghi hùng vĩ. Theo lời các cụ già, cây đa này đã có tới trăm năm tuổi. Cùng với ngôi chùa cổ kính, cây đa tạo thành một thắng cảnh nổi tiếng trong vùng.

Từ đằng xa, người ta đã thấy ngọn cao vút, thân cây to lớn và tán lá xanh rì. Khi mây thấp, tưởng chừng như cây chạm tới trời xanh. Những hôm trời nắng, bóng mát che rợp cả ngôi chùa. Thân cây to lớn khác thường, ba người lớn dang tay ôm không xuể. Vỏ cây màu nâu đậm, xù xì như da cóc, rễ lớn ăn sâu, bò rộng xung quanh giữ vững thân cây.

Đẹp nhất là những rễ phụ, buông từng dây xuống, lơ lửng trên không như râu bạch tuộc. Cành đa xòe rộng ra tứ phía, lá dày chi chít, xanh bóng rất đẹp. Trái đa chùm chùm vàng sậm, đỏ gạch trông đẹp mắt, mùa trái chín, chim sáo về ăn ríu rít cả sân chùa.

Cây đa đem bóng mát giữa trưa hè cho trẻ chăn trâu, cho người qua đường nghỉ chân ngắm cảnh. Cây đa là cảnh đặc trưng của làng quê Việt Nam, tạo không khí thanh bình, êm ả.

Đọc Thêm 💧 Tả Cây Bưởi Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Bưởi Điểm 10

Tả cây đa lớp 5 ngắn nhất – Bài 10

Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 5 Đặc Sắc giúp ích rất nhiều trong quá trình ôn tập của các em để đạt được điểm cao.

Trước cổng làng em có một cây đa rất lớn. Cây đa ấy đã rất già rồi, mọi thế hệ già trẻ trong làng đều biết đến và gọi bằng cái tên thân mật là cụ đa.

Cụ đa cao lắm có khi phải hơn 5m, cây cao hơn tất cả mọi cây cổ thụ khác ở trong làng. Thân cây xù xì, to đến phải bằng ba cái cột đình. Lớp vỏ bên ngoài thân khô khốc, cứng và dày, nứt ra thành từng rãnh lớn. Trông chẳng khác gì đồng ruộng vào lúc hạn hán vậy. Nhắc đến cây đa, phải kể đến bộ rễ hoành tráng của nó.

Rễ cây đa đâm sâu xuống lòng đất, nhưng vẫn còn một phần khá lớn nhấp nhô ở bên trên. Từng sợi rễ to như bắp tay, cuộn lên, như những con trăn lớn bò lổm ngổm. Chính chúng tạo thành hàng ghế tự nhiên cho lũ trẻ còn ngồi chơi, và là nơi cho mọi người hẹn nhau, tụ tập. Vì những rễ cây ấy cuộn lên, chồng lên nhau, nên tạo ra những cái hốc sâu, là nơi sinh sống của những chú chim, sóc nhỏ.

Tán lá đa rất rộng, nhưng không được dày như cây bàng cây si. Những chiếc lá đa xanh mướt, đan xen nhau tạo thành chiếc ô khổng lồ. Tuy tán thưa, nhưng cây vẫn tạo ra được một vùng bóng mát rượi, che chờ cho bao người qua lại. Đặc biệt, từ những cành ở thấp, lại mọc ra những sợi rễ dài, cắm thẳng xuống đất, giống hệt như những sợi dây đàn lia trong thần thoại.

Cây đa vốn là cây cổ thụ, có thể cung cấp gỗ. Nhưng chẳng bao giờ người ta lại chặt cây đa để lấy gỗ cả, thường chỉ lấy gỗ của những cây đã già và chết thôi. Bởi cây đa mang ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn đối với làng quê. Gốc cây đa trước cổng làng là cột mốc, là biểu tượng của quê hương trong lòng mỗi người dân.

Mỗi năm, mưa nắng luân chuyển, cây đa vẫn tươi xanh và sừng sững ở nơi đó. Là điểm tựa tinh thần cho biết bao người con xa quê. Dù thời gian trôi qua bao lâu, thì cây đa vẫn sẽ mãi trường tồn như thế, giống như tình yêu quê hương mãi chẳng cạn đi.

Tìm Hiểu💦 Tả Cây Cam Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Tả Về Cây Cam Điểm 10

Bài Tả Cây Đa Lớp 5 Đạt Điểm 10 – Bài 11

Bài Tả Cây Đa Lớp 5 Đạt Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc sau đây.

Làng quê em có rất nhiều cảnh đẹp khiến ai đi xa nơi đây cũng đều thương đều nhớ. Đối với em, hình ảnh mái đình cổ rêu phong nằm tĩnh lặng dưới bóng cây đa cổ thụ luôn in sâu trong tâm trí mỗi lần trở về quê nội.

Cây đa chẳng biết có từ bao giờ. Bà nội kể từ khi bà còn nhỏ, cây đã ở nơi đây tỏa bóng mát cho trẻ con nô đùa. Có lẽ đến nay, cây đa cũng đến hơn trăm tuổi. Rễ đa nổi lên trên mặt đất và bò rộng ra khoảng đất xung quanh để giữ thân cây được vững chắc. Vì vậy, trải qua thời gian với bao cơn bão lớn, đa vẫn đứng vững và tỏa bóng mát cho làng quê. Rễ cây to và dài như những con mãng xà nằm lặng yên trên mặt đất.

Đây cũng là nơi người dân làng em thường ngồi nghỉ chân mỗi khi đi làm đồng về và lũ trẻ con thích thú ngồi nô đùa sau mỗi buổi tan học. Cây đa còn có nhiều rễ phụ, buông dài từ trên xuống như những chiếc râu của chú bạch tuộc.

Thân cây đa to lớn, chừng ba đến bốn người dang tay mới ôm xuể. Vỏ cây có màu nâu, thân cây không nhẵn mịn mà xù xì. Thân cây khoảng 8 mét và chia thành ba nhánh lớn, xòe tán rộng xum xuê. Ngọn cao nhất mọc thẳng như hướng về nền trời xanh ngắt

Lá đa dày và rộng hơn bàn tay em, có màu xanh đậm. Mỗi khi lá rụng, lũ trẻ trong làng thường sử dụng để làm quạt mát hoặc biến thành chiếc mũ đội đầu xinh xinh. Tán đa xòe rộng như chiếc ô khổng lồ màu xanh. Trên vòm lá ấy còn xuất hiện những bông hoa đa nhỏ xíu, để rồi kết trái và mùa hè đến có những trái đa đỏ mọng, là món quà của trẻ thơ quê em. Mỗi làn gió nhẹ thổi qua, cành lá đu đưa, tạo nên âm thanh xào xạc. Ở những tán lá rộng, chim chóc kéo nhau về làm tổ rộn ràng.

Cây đa đầu làng đã chứng kiến bao chuyện buồn vui của ngôi làng. Mỗi khi có dịp về quê, em cùng các bạn thường nô đùa và chơi các trò chơi dân gian dưới bóng mát của tán đa cổ thụ. Khách qua làng thường dừng chân bên quán nước ven gốc đa, uống bát nước chè xanh và lắng nghe tiếng chim hót văng vẳng bên tai.

Em yêu thích cây đa bởi vẻ đẹp cổ kính và nơi đây đã gắn bó với bao kỉ niệm tuổi thơ êm đềm. Cây đa giống như ông bụt hiền từ đứng ở đầu làng, luôn dang rộng vòng tay chào đón những người con của làng trở về. Em mong gốc đa cổ thụ sẽ mãi mãi xanh tươi, trở thành người bạn gắn bó và thân thiết với người dân quê em.

Tham Khảo 🍀 Tả Cây Ăn Quả Em Yêu Thích ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Tả Cây Đa Ở Trường Em Lớp 4 Ấn Tượng – Bài 12

Tả Cây Đa Ở Trường Em Lớp 4 Ấn Tượng, ngắn gọn nhưng đầy đủ ý sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đang tìm kiếm.

Cây đa cổ thụ trên sân trường ở ngôi trường cấp 2 đã để lại cho em nhiều kỉ niệm sâu sắc. Cây đa cổ thụ này che mát cho các bạn học sinh mỗi giờ ra chơi.

Không biết đã bao nhiêu tuổi rồi, nhưng bác đa cổ thụ này to và cao lắm. Thân cây to những hai ba người ôm không xuể. Những chiếc rễ cây sần sùi, đủ mọi hình thù như những chú rắn ăn sâu xuống mặt đất, cũng từ những chiếc rễ to đùng đó, mỗi buổi sáng sớm hay những giờ ra chơi, chúng em thường làm chiếc ghế ngồi cùng nhau trò chuyện, ôn bài.

Cây cao gần bằng tới tầng ba trường chúng em, những cành cây tựa như những cánh tay khổng lồ vươn ra những tán cây xanh mát là chiếc ô che nắng cho chúng em vào mỗi giờ ra chơi.Lá cây to hơn lòng bàn tay em, chúng em thường lấy chúng để làm chiếc quạt nhỏ xinh xinh quạt mát cho nhau. Nhờ có cây đa cổ thụ này, mà trường em râm mát hơn hẳn, cũng vì thế, cuối năm vừa rồi, trường chúng em vinh dự được đón danh hiệu trường chuẩn Xanh- Sạch- Đẹp do thành phố trao tặng, làm mô hình mẫu cho các trường khác học tập.

Cây đa cổ thụ không chỉ tỏa bóng mát cho chúng em mỗi mùa hè nắng nóng mà nó đã trở thành một kỷ niệm, một dấu ấn không bao giờ phai của tuổi học trò. Chúng em sẽ chăm sóc tốt cho cây để cây mãi đồng hành trên quãng đường học tập sắp tới.

Gợi Ý ⏩ Tả Một Loài Cây Mà Em Yêu Thích Lớp 6 ❤️️15 Bài Hay Nhất

Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 5 Siêu Hay – Bài 13

Văn Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 5 Ngắn Gọn Siêu Hay để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc sau đây.

Có một loài cây đã lặng lẽ chứng kiến sự đổi thay của làng quê, lặng lẽ đồng hành cùng con người quê em. Đó là cây đa cổ thụ trồng ở đầu làng em. Cây đa có từ bao giờ cũng chẳng ai trong làng em có thể biết được chính xác.

Nó vẫn cứ ở đó, như một thành viên của ngôi làng này. Nhìn từ xa, cây đa như một người hộ vệ trung thành đứng sừng sững ở đầu làng bảo vệ an toàn cho làng quê thân yêu. Những chiếc rễ to, cứng rắn cắm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng, một vài chiếc lại nổi lên trên mặt đất. thân cây to, năm người ôm không xuể, lớp áo màu nâu bạc như minh chứng cho thời gian cây đã gắn bó với ngôi làng.

Những cành cây to, tỏa rộng, nhiều chi chít, tán lá xanh non, che mát một khoảng đất rộng. Lá đa to như chiếc quạt nan thu nhỏ, màu xanh đậm, mặt sau có một lớp lông ngắn mỏng khá mềm mại. Dưới tán lá đa xanh mát là nơi nghỉ chân lí tưởng của người dân làng em. Những bác nông dân đi làm đồng về nóng bức cũng ngồi dưới tán cây để hóng mát, xua đi cái mệt mỏi sau những giờ lao động vất vả. Những chú trâu nằm lười biếng dưới tán cây thiu thiu ngủ.

Mỗi chiều đi học về, tụi trẻ trong làng chúng em lại kéo nhau ra đầu làng, ngồi dưới gốc đa chơi chuyền, chơi đuổi bắt, kể chuyện cười vui vẻ, … Tiếng nói chuyện, tiếng cười đùa làm không khí thêm tươi vui, sôi động. Cây đa cùng bến nước, con đò đã trở thành hình ảnh biểu tượng của làng quê. Em rất yêu cây đa quê em.

Đọc Thêm ⏩ Tả Loài Cây Em Yêu Lớp 7 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 5 Hay Nhất – Bài 14

Bài Văn Tả Cây Đa Cổ Thụ Lớp 5 Hay Nhất được chọn lọc để chia sẻ đến các bạn đọc sau đây, cùng theo dõi ngay nhé!

Em sinh ra và lớn lên ở thành phố, nơi đây có vô số những tòa nhà cao tầng chọc trời, chẳng hề có bóng râm xanh mát của những hàng cây. Vậy nên khi hè vừa rồi về quê ngoại, em rất ấn tượng với cây đa lớn nơi đầu làng.

Đi cùng bố mẹ từ xa tới là em đã thấy bóng cây rộng lớn che cả một vùng không gian rồi. Tán lá xanh mướt một màu, xòe rộng ra. Đỡ lấy tán lá to lớn ấy hẳn phải là những cành cây chắc khỏe và cứng cáp lắm đấy. Quả đúng là như vậy, khi em tới gần cây đa, em đã vội ngước mắt lên nhìn xem. Chao ôi! Những cành cây to như những thân cây bàng, cây phượng nơi sân trường em đang vươn ra tứ phía.

Trên những cành cây đó là những cành nhỏ hơn. Những chiếc lá đa to như quạt mọc ra thật nhiều. Chiếc nào chiếc nấy xanh rì. Trên những cánh tay ấy còn có những sợi dây tơ hồng rủ xuống dưới như những chiếc mành mỏng manh.

Nơi gốc cây đa to có những hốc nhỏ, nơi đó là nơi bày quán nước của một vài bác gái trong làng, là nơi vui chơi của chúng em. Trong 2 tháng nghỉ hè ngắn ngủi, đây là địa điểm vui chơi chúng em ghé tới nhiều nhất đấy. Những trò chơi dân gian như là ô oăn quan, trốn tìm hay những trò chơi khác như chơi bán hàng đều diễn ra tại gốc đa này. Tiếng cười của lũ trẻ chúng em cứ thế vang đi thật xa thật xa.

Ngoại em nói cây đa này có từ lâu lắm rồi. Chả ai rõ nó được trồng ở đấy từ khi nào, chỉ biết cây đa này đã gắn bó với ngôi làng suốt bao nhiêu năm qua. Bởi vậy, với mỗi người con đi xa, hình ảnh cây đa đầu làng chính là hình ảnh của làng quê yêu dấu thân thương.

Em rất yêu cây đa này. Em mong hè năm sau mình lại có dịp được trở về quê ngoại, lại được nô đùa vui vẻ dưới gốc đa thân thuộc.

Chia Sẻ 🌵 Tả Cây Dừa Hay ❤️️15 Bài Văn Tả Lợi Ích Cây Dừa Điểm 10

Tả Cây Đa Lớp 5 Chọn Lọc – Bài 15

Bài Văn Tả Cây Đa Lớp 5 Chọn Lọc từ SCR.VN sau đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tư liệu để hoàn thiện bài văn của mình.

Khi đến làng em ai ai cũng phải thật ấn tượng với cây đa từ đầu làng. Cây đa hàng trăm năm tuổi. Cây đa to xòe tán thật là rộng biết bao nhiêu.

Thân cây đa cũng thật là lớn và những cái rễ cây cũng như nổi lên trông giống như những con trăn khổng lồ vậy. Thế rồi cũng thật dễ nhận thấy được ở xung quanh gốc chính là hàng chục gốc phụ khiến cho cây thêm bề thế và vững chãi hơn nữa. Nếu như quan sát kỹ thì cũng có thể nhận ra được ở cách xa hàng cây số đã nhìn thấy bóng đa cao vượt khỏi lũy tre làng. Cây đa cổ thụ ở làng em nó như cứ sừng sững in trên nền trời xanh biếc mênh mông vậy.

Cây đa to lắm, bóng của cây đa che mát một khoảng đất rộng. Có lẽ vì tán cây rộng cho nên chim chóc ở đâu kéo về làm tổ trên cành, suốt ngày ríu rít nghe rất vui tai. Nếu các bác nông dân mà có đi ở đồng về hay học sinh chúng em mà đang đi trên đường nắng chang chang, khách ghé vào quán tranh nghỉ chân và có thể uống một bát nước chè xanh.

Chiều hè đến trong cái nóng “như đổ lửa” thì chúng em thường túm năm tụm bảy dưới gốc đa để thi thả diều. Dưới gốc đa có bóng râm thật rộng như đã giúp cho chúng em có được những cơn gió mát lành thổi. Chúng em đều yêu cây đa làng và thỉnh thoảng chúng em còn lấy nước ở dưới sông để tưới cho cây thêm tốt tươi nữa.

Chia Sẻ ⏩ Tả Cây Mít Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít Điểm 10

Viết một bình luận