Tả Cây Cam Lớp 5: 29+ Bài Văn Tả Về Cây Cam, Quả Cam Hay

Tả Cây Cam Lớp 5 ❤️️ 29+ Bài Văn Tả Về Cây Cam, Quả Cam Hay ✅ Sưu Tầm Những Bài Viết Đặc Sắc Với Văn Phong Hay Và Hình Ảnh Miêu Tả Sinh Động.

Dàn Ý Tả Cây Cam Lớp 5

Văn tả cây cối là một dạng đề phổ biến ở cấp tiểu học. Tham khảo dàn ý tả cây cam lớp 5 trong nội dung dưới đây sẽ giúp các em học sinh hoàn thành tốt hơn bài viết của mình.

a. Mở bài: Giới thiệu về cây cam mà em muốn tả.

Gợi ý: Phía sau nhà em có một khu vườn nhỏ. Ở đó, bố em trồng các loại cây ăn quả mà em thích, như ổi, táo, xoài… Trong đó, em thích và ấn tượng nhất là cây cam ở góc vườn.

b. Thân bài

Miêu tả cây cam:

 • Cây cam cao hơn 3m, cao hơn tât cả các cây trồng khác trong khu vườn
 • Thân cây to như cột đình, chắc nịch
 • Thân cây không mọc thẳng mà nghiêng về phía bên trái
 • Lớp vỏ trên thân cây có màu xám, sần sùi, phần ở gần dưới gốc được bố quét vôi trắng để sát trùng
 • Từ thân cây tỏa ra bốn cành lớn như cổ tay, rồi các cành đó lại đẻ ra nhiều nhánh con khác, tạo ra cả một tán lá lớn
 • Lá cam to như cái thìa, thon dài, màu xanh sáng
 • Lá cam mọc khá dày, nên nhìn tán lá cây cam cứ như một cây nấm khổng lồ màu xanh vậy

Miêu tả quả cam:

 • Quả cam không quá to, chỉ bằng nắm tay của bố, hình tròn lõm ở hai đầu
 • Lúc nhỏ đến lớn hình dáng quả cam về cơ bản không thay đổi, chỉ có kích thước là tăng dần mà thôi
 • Khi chín, vỏ quả cam chuyển từ màu xanh sang màu vàng ươm, các múi cam bên trong cũng chuyển từ màu trắng sang vàng
 • Bên trong quả cam cũng chia thành nhiều múi nhỏ như quả bưởi, bên trong là những tép cam nhỏ
 • Cam có vị ngọt thanh, pha chút chua nhẹ, và có rất nhiều nước
 • Cam còn rất tốt cho sức khỏe con người

c. Kết bài: Tình cảm, suy nghĩ của em dành cho cây cam

Gợi ý: Em rất yêu thích cây cam của nhà mình. Em mong rằng cây sẽ mãi luôn xanh tươi, và cho ra nhiều trái ngon trong những mùa vụ sắp tới. Để giúp cây làm được điều đó, em sẽ chăm chỉ cùng bố tưới nước, làm cỏ chăm sóc cho cây.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Tả Cây Cam Hay Nhất 💕 15 Bài Văn Tả Về Cây Cam Điểm 10

Dàn Ý Tả Quả Cam Lớp 5

Dàn ý tả quả cam lớp 5 đã liệt kê và sắp xếp những ý văn cơ bản giúp các em học sinh có thể dựa vào đó mà triển khai bài viết dễ dàng.

I. Mở bài: Giới thiệu chung về quả cam.

II. Thân bài:

a. Khi còn xanh:

 • Sau những tháng ngày hoa cam nở trắng ngà, thơm mát tỏa khắp không gian, hoa sẽ bắt đầu tàn để từ cuống hoa ấy, những quả cam dần xuất hiện.
 • Những ngày đầu, quả cam chỉ nhỏ như quả quất, tròn xoe, xanh bóng như những hòn bi ve nhưng vỏ nó cứng và dày hơn vỏ quả quất.
 • Mỗi ngày trôi qua, cây cam lại vươn cành lá đón những tia nắng vàng, những giọt sương mát, dòng nhựa ấm nóng chảy trôi trong thân cây đưa chất dinh dưỡng nuôi lá xanh, quả ngọt.
 • Từ những quả cam xanh nhỏ tí xíu, chúng lớn dần lớn dần, lúc la lúc lỉu trên cành.
 • Cam không mọc riêng rẽ từng quả mà nó mọc thành từng chùm, những quả cam kết trái trông xa lỡ tưởng như những quả tennis xanh đậm, bóng bẩy.

b. Khi đã chín:

 • Những ngày gần thu hoạch, cam chín vàng trên cây.
 • Từ tấm áo xanh bóng bẩy, chúng đồng loạt thay sang màu áo mới, một màu vàng tươi rực rỡ.
 • Những chùm cam lúc lỉu kéo cành cây trĩu hẳn xuống trông xa như cánh tay người mẹ tảo tần đang dang ra đỡ lấy những đứa con thơ dại, đáng yêu.
 • Thiên nhiên có nắng vàng tươi điểm tô thanh sắc cho cuộc sống đất trời, vườn quê mùa cam chín dường như cũng bừng sáng hẳn lên bởi sắc vàng của những cành cam chi chít quả.
 • Lấp ló trong những chiếc lá cam xanh đậm là những quả cam vàng mọng như những đốm lửa lấp lánh thổi bừng sức sống một góc vườn.

III. Kết bài: Nêu ngắn gọn cảm xúc cá nhân

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Cây Cam Lớp 4 💧 15 Bài Văn Tả Về Cây Cam Ngắn Hay

Đoạn Văn Tả Quả Cam Lớp 5 – Mẫu 1

Tham khảo đoạn văn tả quả cam lớp 5 sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách xây dựng câu văn miêu tả giàu hình ảnh.

Quả cam nhìn thật ngon mắt, sắc vàng khoác lên thân hình tròn trịa của chúng. Mẹ em bổ từng miếng cam, những tép nước căng mọng óng ánh đầy cuốn hút. Thưởng thức vị ngọt ngào của chúng vào những trưa hè thì còn gì bằng. Trong từng quả cam, chất vitamin C bổ dưỡng làm ta dịu đi cơn khát, giúp da đẹp hơn. Giữa những múi cam có ít hạt, thỉnh thoảng ông em ươm chúng xuống vườn để cây mới lại mọc lên.

Đây là giống cam ngon, em thích thú hình dung cả khu vườn rực rỡ những chùm quả lắt lẻo trên cành. Quả cam tuy nhỏ nhưng năm nào nó cũng giúp gia đình em về mặt kinh tế. Những quả cam ánh lên sắc vàng trong nắng nhìn như những trái tennis, đó là thức quà quen thuộc mà lũ trẻ chúng em luôn mong chờ.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Cây Bưởi Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Tả Về Cây Bưởi Điểm 10

Những Bài Văn Hay Tả Cây Cam Lớp 5 – Mẫu 2

Những bài văn hay tả cây cam lớp 5 với những từ ngữ miêu tả gợi hình, gợi cảm giúp các em học sinh phát triển khả năng diễn đạt.

Vườn cây nhà ông em không quá rộng nhưng nó lại được trồng rất nhiều cây ăn quả. Đặc biệt ở góc vườn có một cây cam năm nào cũng ra sai trĩu quả, khi ăn có vị ngọt đậm đà, có lẽ chính vì thể mà em lại đặc biệt yêu thích cây cam này so với nhiều loại cây khác trong vườn.

Ông em kể với em rằng “Ông cũng đã trồng cây cam này đã được bốn năm”. Cây cam mà ông em trồng nó là giống cam sành. Gốc cam không lớn lắm mà đã thế phần thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá của cây cam này cũng thật là rườm rà. Đặc biệt hơn em như thấy được nó lại có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng một màu xanh thẫm và chỉ nhỏ cỡ hai ngón tay em. Em rất thích nhìn cây cam đang mùa ra hoa bởi trông rất đẹp. Dọc theo cành cây thì đó chính là những bông hoa cam nở trắng, phô túm nhị vàng, toả hương thơm dịu.

Hoa cam lúc này đây dường như cũng đã dần kết thành trái, khắp cây trái sai trĩu xuống và lớn nhanh như thổi. Lúc còn non, em như thấy được những trái cam màu xanh thẫm, vỏ dày xù xì. Càng lớn hơn thì những chiếc vỏ càng căng ra và những múi cam bên trong cũng căng mọng nước. Thế rồi em như thấy được những trái cam chín chuyển sang màu vàng sậm. Khi mà em đã bóc vỏ ra, ta sẽ thấy chừng chục múi cam xếp thành vòng tròn đều đặn, mũm mĩm. Thế rồi để tách từng múi bỏ vào miệng nếm thử, sẽ thấy vị cam ngọt đậm đà, thơm ngon vô cùng và em cũng rất thích ăn nữa.

Cam được biết đến chính là một loại cây quý được trồng trên khắp đất nước ta. Cam vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc bổ sức khoẻ rất tốt. Hơn nữa khi mà trời nắng nóng, cứ có những lúc vừa làm xong một công việc nặng nhọc hay vừa ốm dậy mà được uống một ly nước cam tươi, con người ta dường như cũng sẽ thấy sức khoẻ hồi phục rất nhanh và tâm hồn sảng khoái.

Cả nhà em đều quý cây cam này và luôn chăm sóc cho nó. Cứ mỗi một buổi sáng em lại ra vườn giúp ông bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây thêm xanh tốt hơn.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Tả Quả Bưởi, Tả Hoa Bưởi, Tả Lá, Thân 🌟 15 Bài Hay Nhất

Tả Cây Cam Lớp 5 Đạt Điểm Cao – Mẫu 3

Bài văn tả cây cam lớp 5 đạt điểm cao sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Thu về, bao trái chín treo mình trong gió, tỏa hương thơm ngát đến với mọi nhà. Trong khoảng sân nhỏ của ông em, cây cam mật ông trồng đã trĩu quả. Cây cam đã để lại bao kỷ niệm giữa ông và em. Đây cũng chính là loài cây em yêu thích nhất.

Chao ôi! Trông những quả cam mật nhún nhảy trên cành cây mới thích mắt làm sao! Mới hôm nào quả cam đang còn bé tí xíu như quả chanh, da dày, màu xanh đậm có vẻ xù xì. Nhưng một thời gian sau, làn da ấy cứ mỏng dần rồi chuyền từ màu xanh sang màu xanh nhạt rồi chuyển sang màu vàng cam theo từng ngày, từng tháng.

Đến hôm nay, những chùm cam ấy đã vàng ươm, vỏ căng mọng nước. Nhìn những chùm cam như những chiếc đèn lồng nhỏ treo lơ lửng trên cây. Từng chùm quả nặng trĩu đung đưa theo làn gió thu hiu hiu, nhè nhẹ. Mặc dù ông và em đã chống rất nhiều cành tre to để đỡ nhưng những các nhánh cam ấy vẫn cứ sà xuống gần mặt đất. Thân cây khoác chiếc áo màu xanh giản dị, đứng đó làm trụ đỡ cho những cành cây chi chít quả.

Những chú chim sâu đang nhảy nhót trên cành, đưa chiếc mỏ xinh xinh vạch lá tìm sâu. Hai ông cháu em đứng bên nhau ngắm nhìn chùm quả chín. Gió vườn xào xạc như khúc hát ru đưa các “bé cam” vào giấc ngủ say nồng. Trong giấc mơ, chắc chúng sẽ rất vui khi được biết chính những múi cam ngọt ngào của chúng sẽ làm mát lòng bao người những lúc mệt mỏi.

Đứng trước cây cam vàng trĩu quả, em cũng như được vui lây với những “bé cam”. Ôi! Những quả cam là kết tinh của bao công sức lao động, bao ngày vun xới, chăm sóc của ông và em. Nó còn là niềm vui của hai ông cháu hằng ngày. Chính vì vậy đây chính là loài cây em yêu thích nhất.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tả Cây Mít Lớp 5 🌼 15 Bài Văn Tả Về Cây Mít, Quả Mít Hay

Văn Tả Cây Cam Lớp 5 Đặc Sắc – Mẫu 4

Văn tả cây cam lớp 5 đặc sắc mang đến cho các em học sinh những cảm hứng để bắt đầu với bài viết của bản thân.

Trong khu vườn nhỏ nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả đó chính là các loại cây xoài, cây mít,cây ổi,…nhưng trong số những cây đó thì em thích nhất là cây cam được ông trồng ngay gần cái sân nhỏ nhà em.

Cây cam này đã được ông em lấy giống từ miền nam về. Cây cam thoạt nhìn nó không cao lắm, nhưng những cái tán cây xoè rộng ra. Khi mà em đứng xa thì nhìn nó hệt như chiếc lọng xanh khổng lồ. Thân của cây cam này lại khá lớn, gần bằng cả một vòm tay em ôm. Thế rồi em như nhận thấy được toàn thân cây khoác lên chiếc áo màu nâu sỉn. Và ngay từ mặt đất thôi mà dường như cây đã được phân thành hai nhánh lớn.

Em quan sát cũng đã thấy được rằng những chiếc lá cam to hơn lá chanh, mỗi cuống lá thường có một chiếc gai nhọn. Nếu không may mà sơ ý thì những chiếc gai nhọn này cũng rất dể làm tổn thương mình. Em như thấu được cây cam đã được trồng hơn 4 năm nên cây đã lớn. Đặc biệt hơn em như thấy được chính là nhờ có sự chăm bón tận tình của ông nên cây rất tươi tốt. Thân, cành, lá xanh bóng.

Trong những cuống lá của cây cam này lại đã xuất hiện từng chùm hoa cam. Hoa cam trắng muốt và có nhuỵ vàng. Đặc biệt nhất em thấy được đó chính là mùi hương của cây cam, hương thơm ngan ngát toả khắp khu vườn nhỏ nhà em đã thế hương thơm của cây cam như bay phản phất vào cả trong nhà nữa.

Rồi cho đến khi mà đã đến mùa trái rộ, quả cam to, mập và chắc. Có thể nhận thấy khi đã lớn quả cam bằng quả nắm tay, xanh thẫm. Mỗi cành nhỏ sẽ có dăm ba quả. Nhìn quả cam lủng lẳng trên cành, em rất thích. Mỗi quả chín vào cuối năm, cả cây cam của ông em như vàng rực lấn át cả màu xanh của lá. Không thể chê được vị cam ngọt đậm đà như mật ẩn bên trong những múi cam mọng nước. Cam được biết đến chính là loại trái cây chứ nhiều vi-ta-min tốt cho sức khỏe hàng đầu.

Em rất thích ăn cam và hàng ngày em cũng sẽ cùng ông ra bắt sâu cũng như tưới nước cho cây cam yêu quý của nhà em để đến mùa quả sau cây lại cho nhiều quả thơm ngọt.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Một Loài Hoa Mà Em Thích Lớp 5 💧 15 Bài Văn Hay Nhất

Làm Văn Tả Cây Cam Lớp 5 Hay – Mẫu 5

Làm văn tả cây cam lớp 5 hay sẽ không quá khó khi các em học sinh vận dụng được phương pháp miêu tả đã học cùng với tư duy lựa chọn từ ngữ diễn đạt.

Tuổi thơ mỗi người thường gắn liền với những buổi chiều thả diều trên đê, những lần đuổi bắt cùng lũ trẻ hàng xóm hay chốn bố mẹ ra tắm mưa. Còn đối với em, thời thơ ấu là những cây cam trong vườn nhà bà ngoại do chính em và bà ngày ngày chăm sóc và theo dõi chúng lớn lên.

Em nghe bà kể, đó là giống cam xoàn trong một lần ông đi công tác mua về, là giống cam ít hột, thơm ngon và ngọt nhất. Nhìn từ xa, cây cam như một cây nấm khổng lồ màu xanh lá điểm một vài đốm xanh vàng trông thật xinh xắn, mỗi cây chỉ cao khoảng 2-2 mét rưỡi nhưng đã chiếm hết một góc vườn bà. Thân cây nhỏ nhưng vươn ra nhiều cành như có vô vàn cánh tay dài ngoẵng, lá cam màu xanh thẫm, rất dày một mặt lá như được phủ một lớp ni lông bóng. Đặc biệt, khi xé một mẩu lá ra đặt lên mũi sẽ ngửi thấy một mùi thơm hơi cay cay nồng nồng bọn trẻ con chúng em hay chơi.

Em thích nhất là hoa cam, chúng thường nở hoa vào tháng Chạp, tháng Giêng, những bông hoa cam điểm trắng cả một góc vườn. Đêm đêm tỏa hương thơm dịu nhé thoang thoảng cùng nhịp võng đưa em vào giấc ngủ say.Hoa nở sau một hai tuần thì rụng, nhường chỗ cho những quả lúc đầu chỉ bằng quả bóng ten-nis , phải chờ đến tháng sáu, tháng bảy, quả mới to bằng nắm tay, vỏ xanh thẫm, căng bóng.

Đến khi bóc ra, những múi căng mọng những tép cam xếp đều nhau như những chú lợn con ôm nhau. Quả cam càng nhỏ, vị càng thanh mát, múi càng chắc , đặc biệt là giống cam này vỏ mỏng, nên khi vắt ra được rất nhiều nước, những trưa hè nóng nực được uống nước cam mát lạnh thì còn gì bằng.

Cho đến bây giờ, phải lên thành phố, không được ở cùng bà, không còn được ngày ngày ra vườn ngồi dưới gốc cam nghe bà kể chuyện nhưng mỗi lần được ăn những quả cam bà gửi lên, những kỷ niệm đó lại ùa về trong em, khiến em không thể nào quên được cây cam, góc vườn tuổi thơ, cây cam như một người bạn gắn liền thời thơ ấu của em, em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để mai sau sẽ chồng thêm nhiều cây hơn nữa, làm đẹp cho đời, cho cuộc sống

Mời bạn khám phá thêm 💕 Văn Tả Cây Hoa Hồng Lớp 5 💕 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Cối Lớp 5 Cam Chọn Lọc – Mẫu 6

Bài văn tả cây cối lớp 5 cam chọn lọc đã tái hiện lại trong những câu văn hình ảnh sinh động của loài cây thân thuộc và gần gũi với đời sống con người.

Trong khu vườn nhà em có nhiều loài cây ăn quả, trong đó cây cam do chính tay ông nội em trồng, mỗi mùa ra quả cây cam trĩu quả và cho những quả cam ngọt, bổ dưỡng.

Cây cam được ông nội em trồng trong vườn là giống cam sành, cây trưởng thành cao tầm hai mét và cành lá sum suê xanh ngát. Lá cam dày khi còn non có màu xanh nhạt, khi lá già có màu xanh đậm, mùi lá non đặc trưng thơm thơm, nồng nàn. Lá cam vẫn được dùng làm dầu gội đầu rất tốt.

Cây cam được chăm sóc, tưới phân đầy đủ nên cây nào cũng sai quả, với những cây có quá nhiều quả ông em phải chống thêm cây để không bị đổ ngã. Khi đến mùa ra hoa, hoa cam trắng xóa cả vườn, mùi hương của hoa lan tỏa thơm ngát cả khu vườn, thu hút rất nhiều côn trùng đến. Khi dưới gốc gây đã rụng nhiều cánh hoa là lúc cam bắt đầu kết trái, thời gian đầu cam chỉ nhỏ bằng viên bi, dần dần bằng quả cà chua. Càng lớn quả càng bóng mượt và xanh đậm. Một cây hàng năm cho ra hàng trăm quả cam có năng suất rất cao.

Khi chín quả cam sẽ ngả sang màu vàng, vỏ ngoài mọng nước, ăn chua ngọt và có nhiều nước. Những ngày hè giải nhiệt bằng cam rất ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe, cam còn cung cấp vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể thích hợp với những người ốm mới dậy và cần bồi bổ sức khỏe. Cam còn giúp có làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Những quả cam không chỉ được dùng để ăn mà còn làm quà biếu đến người thân bạn bè, mỗi khi bạn bè đến thăm em đều biếu làm quà, ai cũng thích và vui vẻ vì được thưởng thức cam ngon, sạch tự nhiên từ khu vườn nhà em trồng.

Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 5 🌜 15 Bài Mẫu Tả Hoa Mai Ngày Tết

Tả Cây Cam Lớp 5 Ngắn Gọn – Mẫu 7

Tham khảo văn phong súc tích với bài văn tả cây cam lớp 5 ngắn gọn trong nội dung dưới đây:

Trong vườn nhà em có rất nhiều cây ăn quả, nhưng em thích nhất là cây cam do ông em trồng. Cây không lớn lắm, cành lá xòe tròn bốn phía, nhìn từ xa như một cái ô. Thân cây khá thấp, chỉ cao đến mông em, to bằng bắp đùi em, màu nâu nhạt.

Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất, cần mẫn chút chất dinh dưỡng nuôi cây. Từ thân cây, ba cành cây vươn ra như những “cánh tay” của cây cam, từ những cành cây ấy, lại vươn ra những “ngón tay” nhỏ. Trên những “ngón tay” ấy, chi chít những lá cam bằng 2 ngón tay, màu xanh thẫm, vươn ra đón nhận ánh nắng mặt trời.

Đến mùa, cam trổ ra từng nụ hoa trắng ngần, từng chùm, từng chùm e ấp nép trong tán lá. Rồi từng nụ hoa đó bung nở, để lộ cái nụ vàng tươi, hương thơm thoang thoảng bay khắp khu vườn, thu hút ong bướm gần xa lượn lờ đến hút mật. Những bông hoa ấy kết quả, thành những quả non bằng đầu ngón tay, màu xanh đẫm, rồi từ từ lớn dần thành những quả cam căng mọng, to bằng nắm tay.

Theo thời gian, những quả đó chín vàng, trĩu nặng trên cành cây. Mỗi mùa cam, mẹ em thường cắt những trái cam ngon lành ấy để cúng tổ tiên rồi đem cho cả nhà thưởng thức. Những tép mọng nước, màu vàng ươm, xếp san sát nhau trong từng múi cam.

Em rất thích vị cam ngọt lành, mát rượi tan chảy trong miệng. Mỗi buổi chiều, em thường cùng ông ra vườn tưới nước, bắt sâu, tỉa lá cho cây cam. Em rất yêu quý cây cam này. Em sẽ chăm sóc nó cẩn thận để cây luôn xanh tốt.

Đừng bỏ qua 🔥 Tả Cây Chuối Lớp 5 🔥 15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Ngắn Hay

Bài Văn Tả Cây Cam Lớp 5 Đơn Giản – Mẫu 8

Bài văn tả cây cam lớp 5 đơn giản sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập và chuẩn bị cho bài viết sắp tới trên lớp.

Khu vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây khác nhau. Một góc mẹ dùng để trồng rau, một góc mẹ dùng để trồng hoa và góc còn lại, ba em dùng để trồng cây ăn quả. Trong đó, em thích nhất là cây cam lặng lẽ nơi góc vườn.

Cây cam này lớn lắm. Thân cây to và cao, khoác lên mình chiếc áo nâu xù xì in đầy những dấu vết đặc trưng của thời gian. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất, ngày đêm cần mẫn chăm chỉ tìm kiếm hút chất dinh dưỡng để nuôi lớn cây. Lên trên một chút nữa là những cành cây khẳng khiu được bao phủ bởi những chiếc lá cam xanh đậm đặc trưng.

Ẩn sau những chiếc lá ấy, khi xuân tới, có thể thấy những bông hoa cam màu trắng muốt. Hương hoa nhè nhẹ thoang thoảng trong không gian, được nàng gió mang đi thật xa, thật xa khiến lòng người dễ chịu, ong bướm ngẩn ngơ. Qua thời gian, những bông hoa ấy đua nở khoe sắc. Khi những cánh hoa rụng xuống, ấy là khi những trái cam non xuất hiện.

Từng trái cứ lớn dần, lớn dần, mang màu xanh sậm rồi sẽ chuyển sang sắc vàng cam ấm áp bắt mắt. Khi những tia nắng hè chiếu xuống, những trái cam dần dần thêm ngọt, thêm ngon. Đó cũng là lúc có thể thu hoạch trái. Mỗi năm, cây cam nhà em cho ra rất nhiều trái, không chỉ mang lại nguồn hoa quả cho nhà em mà còn mang lại nguồn kinh tế nữa.

Em rất yêu cây cam nhà mình. Em sẽ cùng bố chăm sóc cho cây cẩn thận để năm sau cây lại cho ra những trái cam ngon ngọt hơn nữa.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🦋 Văn Tả Cây Xoài Lớp 5 🦋 15 Bài Văn Tả Về Cây Xoài Điểm 10

Tập Làm Văn Tả Cây Cam Lớp 5 Ngắn Hay – Mẫu 9

Với bài tập làm văn tả cây cam lớp 5 ngắn hay, các em học sinh sẽ tham khảo được lối viết hàm súc và những câu văn giàu hình ảnh.

Trong vườn nhà em, có rất nhiều loài cay được trồng bởi đôi bàn tay khéo léo của ông em, nhưng em thích nhất là cây cam.

Bố em kể rằng cây cam nhà em đã được ông em vun trồng từ trước khi em sinh ra. Đến bây giờ, cây cam ấy đã trở nên trưởng thành. Thân cây khá to và được khoác trên mình một tấm áo màu nâu, vỏ nó xù xì. Từ thân cây ấy có biết bao nhiêu cành như những cánh tay vươn ra đón nắng và đón gió. Rễ nó cắm sâu vào đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây khôn lớn. Lá cây cam màu xanh và có phiến lá nổi lên khá rõ ràng.

Hoa cam màu trắng muốt và tỏa hương thơm nhè nhẹ lan tỏa khắp không gian. Mỗi khi có chị gió đi qua trêu đùa thì những cánh hoa cam ấy lại rụng xuống mặt đất như một tấm thảm màu trắng trải trên nền. Để rồi từ những bông hoa trắng muốt ấy, những quả cam sẽ xuất hiện. Những quả cam ấy hổi nhỏ chỉ bé bằng bàn tay em bé nhưng khi nó trưởng thành, quả cam ấy sẽ to hơn nhiều. Vỏ quả cam sần sùi, khi chín sẽ có màu khác chứ không còn màu xanh nguyên như khi nhỏ.

Bên trong mỗi quả cam ấy lại có rất nhiều múi mà mỗi múi lại cong cong như một chiếc lược nhỏ xíu. Trong những múi cam ấy lại có rất nhiều những tép cam mọng nước mà khi ăn, ta sẽ có cảm giác ngọt mát vô cùng. Bên trong múi cam còn có những chiếc hột nhỏ xíu mà khi ăn chúng ta phải bỏ hột đi. Những quả cam ấy thường được mẹ em để thắp hương vào ngày rằm hoặc vào mùng một. Không chỉ vậy, những trái cam ấy còn được làm loại trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn trong những gia đình và người ta còn dùng nó như một loại nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm bánh, kẹo,…

Cây cam ấy là một phần tuổi thơ của em, nó gắn liền đối với đôi bàn tay của ông em chăm sóc. Vì vậy, hằng ngày, cùng với ông, em luôn chăm sóc cây thật cẩn thật để mỗi mùa cây loại cho những trái thật thơm ngon, bổ dưỡng!

Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Bàng Lớp 5 🌜 15 Bài Văn Tả Hay Nhất Điểm 10

Bài Văn Mẫu Tả Cây Cam Lớp 5 Học Sinh Giỏi – Mẫu 10

Bài văn mẫu tả cây cam lớp 5 học sinh giỏi sẽ giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng miêu tả với những ý văn hay và đắc giá.

Vườn nhà em có ba gốc cam. Cam bằng tuổi em Lý: ba tuổi. Em Lý đã đi nhà trẻ. Cam đã cho trái ngọt hai vụ rồi. Giống cam Canh được chú Tuấn kĩ sư Nông nghiệp mua tặng bố mẹ em.

Mỗi cây cam ngự trị một khoảnh riêng trong vườn. Cuối tháng Chạp, bố bón cho cam một lớp phân dày, xới đất vun gốc thành một cái vồng cao, xung quanh xếp gạch chỉ. Đầu tháng Giêng, trong tiết mưa xuân, cam nảy nụ chúm chím bằng hạt đỗ xanh, hạt bắp.Nụ cam màu trăng trắng pha sắc tím. Trong nắng xuân ấm áp, cam nở hoa trắng phau phau. Mỗi bông hoa là một ngôi sao nhỏ có năm sáu cánh, nhuỵ hoa màu vàng mật ong.

Mỗi cây cam có đến hàng nghìn, hàng vạn bông hoa toả hương thơm ngào ngạt. Chỉ sau một đêm mưa gió, hoa cam rụng trắng vườn. Cuối tháng ba đầu tháng tư, cam bắt đầu kết trái. Lúc ấy vẫn còn nhiều ong bướm lượn quanh cây cam. Lúc đầu, trái cam nhỏ xíu hình cái nậm rượu màu vàng nhạt rồi chuyển thành màu rêu, lâu dần thành màu xanh. Quả cam bằng hạt ngô, bằng hòn bi, rồi bằng quả cà treo trĩu cành. Đến tháng bảy, tháng tám, quả cam đã to bằng nắm tay em Lý, nước mọng căng tròn, rồi đỏ trôn. Đầu tháng Chạp, cam chín đỏ cành, trông thật đẹp.

Cam Canh là thứ cam bóc, vỏ mỏng, nước mọng và ngọt. Hầu như không có hạt. Mỗi gốc cam nhà em có đến bốn, năm trăm quả. Cam để bày lên bàn thờ ông bà. Cam để biếu chú Tuấn, cam để ăn. Mẹ vẫn gánh cam lên chợ thị xã bán.

Cây cam có nhiều tác dụng nên được trồng ở rất nhiều nơi và được mọi người yêu thích. Em cũng rất yêu quý cây cam nhà em, em sẽ luôn chăm sóc cây để cây luôn ra những quả ngon mát lành.

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Tả Cây Phượng Lớp 5 ☔ 15 Bài Văn Tả Hay Đạt Điểm 10

Miêu Tả Tả Cây Cam Lớp 5 Sinh Động – Mẫu 11

Để miêu tả tả cây cam lớp 5 sinh động cần có  một góc quan sát độc đáo và tinh tế. Tham khảo bài văn mẫu dưới đây:

Hương sắc bốn mùa đa dạng và phong phú, mỗi một mùa đều có những đặc trưng riêng khác nhau cũng giống các loài cây loài quả vậy. Trong cuộc sống có biết bao loài cây nào là cây ăn quả, cây bóng mát, cây dược liệu,… Nhưng có lẽ thiết thực nhất với người dân chúng ta đó chính là cây ăn quả. Đặc biệt là cây cam – loài cây mà em yêu thích nhất.

Khi đến mùa cây trái đơm bông kết quả, những đứa trẻ hàng xóm thường tíu tít sang nhà em để hái cơm. Mọi người vừa ăn vừa kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị. Những trái cam thơm ngon, quả nào quả ấy căng mọng. Cây cam nhà em, cây nào cây ấy đầy quả. Mới hôm nào quả cam còn bé xíu như quả chanh thế mà sau một thời gian như chớp mắt nó đã từ màu xanh với lớp vỏ xù xì chuyển sang màu vàng với vỏ ngoài căng bóng.

Em rất thích ăn cam vào mỗi khi trời nóng nực. Vì cam giúp con người mát mẻ hơn,ăn cam giúp con người không bao giờ bị thiếu nước. Cây cam, nó có thân mình to, nhiều cành lá xum xuê, đan chéo nhau. Trên thân cây mọc ra những cành lá đan thành một mái nhà. Từ lá mọc ra những bông hoa trắng tinh, mùi thơm tỏa ngát. Theo thời gian những bông hoa ấy đua nhau khoe sắc tỏa hương. Khi những cánh hoa rụng xuống ấy là khi những trái cam non bắt đầu lộ diện.

Cây cam giống như một người bạn thân thiết và gần gũi với ông của em vậy. Hằng ngày ông chăm bón, tưới tắm cho nó một cách tỉ mỉ và chu đáo không khác gì chăm sóc một đứa trẻ. Mỗi khi tối đến đêm trăng sáng lũ trẻ quanh nhà thường sáng ngồi dưới gốc cây cam thưởng thức những quả cam thơm ngon và nghe ông em kể những câu chuyện hấp dẫn. Ai nấy đều cười như nắc nẻ, có đứa còn bò lăn ra không sao đừng cười.

Cây cam giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của con người đặc biệt là quả cam. Nó mang trong mình nhiều chất vitamin giúp mắt sáng, giải khát,… Em rất yêu quý cây cam nhà em.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Bài Văn Tả Cảnh Đẹp Quê Hương Em Lớp 5 🌹 15 Bài Hay Nhất

Bài Văn Tả Về Cây Cam Lớp 5 Luyện Viết – Mẫu 12

Bài văn tả về cây cam lớp 5 luyện viết giúp các em học sinh học hỏi thêm được cách diễn đạt mượt mà và lồng ghép những hình ảnh miêu tả đặc sắc.

Có lần, em hỏi bà: “Bà ơi! Cây cam này đã bao nhiêu tuổi rồi? Nó có từ khi nào bà nhỉ?” Bà trả lời: “Cây cam đã được năm tuổi rồi đấy cháu à, ông ngoại cháu đã trồng được hai năm thì ông mất. Năm đó, cây cam bói quả chỉ được năm trái thôi…” Từ đó, bạn cam luôn là một người bạn thân của em.

Cây cam trong vườn là giống cam Canh ở ngoại thành Hà Nội đấy. Cây cam này luôn luôn xum xuê cành lá, chiếm chỗ một khoảng rộng trong khu vườn. Ngọn cam chỉ cao độ hai mét. Lá dày, một mặt bóng, rộng và độ ba ngón tay người lớn. Mỗi khi hái một lá non, vò vào lòng bàn tay, một mùi thơm nồng nàn, hăng hắc tỏa ra làm em phải ngất ngay. Mỗi ngày, bà vẫn thường hái lá cam lá chanh nấu nước gội đầu cho em.

Tháng Chạp, tháng Giêng, cây cam nảy lộc. Những chiếc lá xanh mơn mởn đâm ra tua tủa. Tháng Hai, tháng Ba, trong mùa xuân ấm áp, cam bắt đầu trổ hoa. Những cô nụ hoa trắng xanh bằng hạt đậu nành lớn dần lên, xòe nở. Đêm đêm, hoa cam tỏa ra một mùi thơm thoang thoảng đưa em vào giấc ngủ say. Dưới ánh nắng ban mai, hoa ướt đẫm sương long lanh như muôn ngàn chiếc cúc bằng bạch ngọc… Rồi mấy ngày đã qua, những cánh hoa đã rụng trắng gốc cây và một góc vườn.

Cam đã kết trái, lúc đầu các anh cam chỉ bằng hạt đậu, rồi bằng hòn bi, bằng quả cà, bằng quả bóng bàn. Càng lớn, những quả cam ấy càng dễ thương, vỏ xanh thẫm, bóng mượt. Nhờ mưa nắng, khí trời, chất màu mỡ của đất đem đến cho trái cam một sức sống căng tròn. Đến tháng Bảy tháng Tám, nhẹ bóc quả cam và đặt những múi cam vàng óng lên bàn tay, nhẹ cắn một múi vừa ngọt vừa chua đã thấm vào lưỡi.

Tháng Mười một, ôi! Cam đã chín rồi! Những anh cam mọng nước chín vàng thèm ơi là thèm! Những năm được mùa, bà hái được mấy thúng, chỉ bảy tám quả là được một cân. Là thứ cam bóc, vỏ mỏng, không hạt, tép cam sóng sánh chất mật ong, có vị ngọt đậm nên có lúc bà bán được đủ tiền tiêu cho một cái Tết to …Cứ mỗi mồng tám tháng Mười một giỗ ông, bà hái cam để cúng, đó là những quả cam đầu tiên của mùa cam ở vườn. Đặc biệt, năm nào bà cũng để lại trên cây hai ba chục trái cam để sau đó hái bày mâm ngũ quả và cho con cháu làm quà Tết.

Những tình cảm và kỉ niệm không sao quên được trong em là nhờ cây cam của ông. Cứ mỗi mùa hoa cam,mùa trái chín, em lại nhớ đến ông và một câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Ông ơi! Cháu hứa với ông sẽ thường xuyên chăm sóc và tưới cây để cây ngày càng xanh tốt.

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Bài Văn Tả Dòng Sông Lớp 5 ☔ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Mẫu Tả Quả Cam Lớp 5 – Mẫu 13

Tham khảo bài văn mẫu tả quả cam lớp 5 với những kỷ niệm tuổi thơ gắn bó trong vườn nhà đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

Vườn nhà em trồng rất nhiều những loại trái cây thơm ngon, nào bưởi, nào xoài, nào nhãn, nhưng em thích nhất là cây cam cho trái ngọt. Cam cũng là loại quả mà cả gia đình em đều rất yêu thích.

Cam có rất nhiều loại như cam sành, cam canh, còn cây cam nhà em thuộc giống cam Cao Phong, bố em nói rằng giống cây này bố đã phải mang về từ tận Hòa Bình để trồng, đây là giống cam ngon và hương vị rất tuyệt vời. Từ đó đến nay cũng đã gần chục năm, cây lúc nào cũng vẫn nặng trĩu cành, sai trĩu quả.

Quả cam nhà em khi vừa kết trái, quả còn bé, lớp vỏ còn dày, xanh thẫm, cứng ngắt, sần sùi. Dần dần theo thời gian, quả chín dần , to hẳn lên, chúng khoác lên mình lớp áo màu vàng cam rực rỡ, bóng loáng, mọng nước. Quả có hình cầu, quả nào quả nấy to bằng cái nắm tay người lớn. Khi đến mùa quả chín, từng quả cam to, căng mọng, rực rỡ, lúc lỉu, nặng trĩu cành như những đứa trẻ tinh nghịch muốn kéo cành cây xuống mặt đất dạo chơi vậy.

Hái những quả cam bổ ra, từng tép cam vàng ươm, mọng nước, tỏa mùi hương thơm phức hiện ra ngay trước mắt ta. Bao quanh đó là lớp cùi xốp trắng ngần, có vị hơi ngai ngái đắng. Hột cam to, có màu vàng nhạt, ẩn hiện trong những múi cam ngọt ngào, khi ăn, người ta thường bỏ hạt. Cam tùy loại mà cũng có những hương vị khác nhau còn cam Cao Phong thì có vị rất ngọt, đó là cái ngọt lịm, thanh mát để lại cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi.

Cam rất bổ và có nhiều lợi ích. Trong cam có chứa nhiều vitamin, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Cam còn có thể để vắt nước uống giải khát vào những ngày hè nóng nực, làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau. Mối trái cam to, căng mọng đều là thành quả của quá trình chịu bao nắng gió mưa sa, chắt lại những tinh túy để kết thành những trái quả ngọt ngào này.

Cam là loại quả không thể thiếu trong mỗi mâm ngũ quả ngày Tết của gia đình em, là thức quả tráng miệng trong sau mỗi bữa ăn của gia đình. Cả nhà em ai cũng thích ăn cam, hương vị của trái cam đã theo em suốt bao nhiêu năm qua, đi theo quá trình trưởng thanh của em vậy nên nó như một phần quen thuộc, thân thương trong lòng em vậy.

Cho đến bây giờ, cam vẫn luôn là loại quả em vô cùng yêu thích, đặc biệt là hương vị trái cam Cao Phong nhà em. Nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Em hy vọng sau này mình vẫn sẽ được thưởng thức những trái cam thơm ngon, mát lành.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Bài Văn Tả Cánh Đồng Lớp 5 🍀 15 Bài Mẫu Cánh Đồng Quê Em

Tập Làm Văn Tả Quả Cam Lớp 5 Ngắn – Mẫu 14

Đón đọc bài tập làm văn tả quả cam lớp 5 ngắn với những từ ngữ miêu tả sinh động trong bài viết được chia sẻ sau đây:

Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều loại trái cây, mỗi loại có những đặc điểm và hương vị riêng: quả mít thơm lừng với chi chít những gai, quả chanh mọng nước chua chua, quả hồng xiêm với vị ngọt ăn một lần sẽ nhớ mãi… Mỗi loại quả em đều yêu thích nhưng thích nhất là quả cam.

Quả cam có hai màu chính là màu xanh và màu vàng cam, nhưng loại mà em thích nhất là những quả có màu vàng cam. Vỏ của chúng không nhẵn bóng mà sần sùi, có hương thơm nhè nhẹ và vị cay. Vỏ cam có rất nhiều công dụng, làm mứt, làm tinh dầu có tác dụng tốt cho sức khỏe. Chính bởi vậy, mỗi lần gọt cam xong, mẹ em đều mang vỏ của nó phơi khô hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Ẩn sâu bên trong lớp vỏ với hương thơm dịu nhẹ ấy chính là những múi cam mọng nước. Quả cam có rất nhiều múi, thường có từ mười đến mười hai múi to đều nhau. Bên trong mỗi múi cam chính là những tép cam tươi, mọng nước và có vị ngọt dịu nhẹ. Quả cam thường có hương thơm và vị ngọt dịu nhẹ. Đặc biệt, quả cam chứa rất nhiều vitamin C, rất tốt cho cơ thể. Chính công dụng bổ dưỡng ấy của quả cam, sáng nào mẹ cũng pha cho cả nhà em một ly nước từ những quả cam để mọi người có năng lượng, sức khỏe để làm tốt mọi việc.

Cam là loại quả mà em thích nhất và có hương vị tuyệt vời nhất. Em hi vọng một ngày nào đó ở trong khu vườn của mình sẽ trồng thật nhiều cây cam để em có thể ăn uống thỏa thích mỗi ngày.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Bài Văn Tả Cơn Mưa Lớp 5 🌟 15 Bài Mẫu Hay Nhất

Viết Văn Tả Quả Cam Lớp 5 Hay Nhất – Mẫu 15

Để viết văn tả quả cam lớp 5 hay nhất, các em học sinh cần có sự tham khảo những tư liệu và bài văn mẫu đặc sắc.

Trên thế gian này, mỗi cây, mỗi quả đều ấn tượng với chúng ta bởi một màu sắc riêng, một hương vị riêng: quả bưởi ấn tượng bởi vị hơi chua chua, quả to tròn, nói đến trái thơm ta lại nhớ đến quả có rất nhiều mắt,… Nhưng với tôi, tôi lại yêu những quả cam, đặc biệt là những trái cam ngọt ngọt mà chua chua hơn bao giờ hết vì những trái cam ấy gắn liền với đôi bàn tay mẹ chăm sóc.

Mẹ tôi nói rằng, cam thì có rất nhiều loại, có cam canh, cam sành,cam Cao Phong… còn giống cam nhà tôi trồng đó là cam sành – một loại cam khá nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng. Quả cam ấy, khi còn nhỏ thì chỉ to bằng nắm tay em bé thôi, vỏ dày, sần sùi, có màu xanh.

Càng lớn lên, nó dần to hơn, có phần hơi tròn, độ tầm bằng cái bát ăn cơm. Lúc ấy, vỏ nó vẫn sần sùi, dày chứ không mịn như cam Cao Phong, sờ tay vào ta sẽ thấy mát rượi. Nhưng khi bóc ra, thì bên trong có rất nhiều múi. Múi của trái cam cũng giống như múi của trái bưởi, cũng có phần hơi cong cong, chỉ có điều múi cam thì nhỏ hơn múi bưởi.

Khi ăn, người ta thường hay bổ thành các miếng. Quả cam mẹ tôi trồng có vị chua chua, ngọt ngọt. Mẹ tôi bảo rằng, cam có loại chua, có loại ngọt, như cam Cao Phong thì vị của nó rất ngọt. Bên trong các múi cam lại có rất nhiều tép, mỗi tép đều căng mọng, nhiều nước và có cả hột, khi ăn thì cần bỏ hạt.

Những trái cam mẹ trồng ấy đã gắn bó với chúng tôi rất nhiều. Mẹ rất kì công chăm sóc, trồng cây có đủ ánh nắng mặt trời, đủ gió, rồi lại thường xuyên chăm bón, tỉa tót cành lá cho cây nữa nên năm nào cây cũng cho ra quả. Năm nào, cây cam nhà tôi cũng rất nhiều quả, mẹ đều mang đi biếu mỗi người một ít.

Quả cam rất có nhiều lợi ích vì cam nhiều vitamin C rất tốt cho da, giúp da không bị khô. Cam còn được dùng để làm nước ép, nước hoa quả. Trời mà nóng, được uống một chai nước cam mát lạnh thì còn điều gì tuyệt vời hơn. Hơn nữa, vỏ cam còn được dùng để làm thuốc nữa đấy. Quả thật, những trái cam nhìn không chỉ ấn tượng mà còn có rất nhiều công dụng và lợi ích đối với mọi người!

Những trái cam ấy mãi là một phần trong tôi. Những trái cam với vị ngọt ngọt mà lại chua chua ấy cứ khiến tôi thích mãi. Mai này, rồi sẽ có lúc tôi sẽ rời xa gia đình để đi đến nơi mới học tập, làm việc nhưng hình ảnh những quả cam cùng đôi tay mẹ khéo léo chăm sóc mãi là điều tôi không thể nào quên!

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Quả Mít, Tả Hoa Lá Thân 🔥 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Viết một bình luận