Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm [39+ Mẫu Kể Lại Sự Tích Quả Dưa Hấu Ngắn Hay]

Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm ❤️️ 39+ Mẫu Kể Lại Sự Tích Quả Dưa Hấu ✅ Gợi Ý Những Mẫu Văn Đặc Sắc Giúp Bạn Ôn Tập Hiệu Quả.

Cách Tóm Tắt Sự Tích Quả Dưa Hấu Mai An Tiêm

SCR.VN hướng dẫn bạn đọc cách tóm tắt sự tích quả dưa hấu Mai An Tiêm cụ thể qua các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn hãy tìm ra ý chính của câu chuyện, nhận biết nhân vật chính và các nhân vật phụ
  • Bước 2: Nhận diện các sự kiện quan trọng trong câu chuyện, có một số sự kiện quan trọng cần nhắc đến. Loại bỏ những chi tiết không cần thiết
  • Bước 3: Lập dàn ý và viết lại câu chuyện theo cấu trúc tóm tắt.

Đón đọc mẫu văn 🌈 Tóm Tắt Sự Tích Dưa Hấu 🌈 chi tiết

Dàn Ý Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm

Tham khảo mẫu dàn ý tóm tắt truyện Mai An Tiêm sau đây để có thể triển khai bài văn thêm logic.

I) Mở bài: Giới thiệu chung về câu chuyện Mai An Tiêm, nguồn gốc,..

II) Thân bài:

– Sơ lược nội dung, diễn biến trong câu chuyện

– Giải thích nguồn gốc của quả dưa hấu

III) Kết bài: Suy nghĩ, cảm xúc khi tóm tắt lại truyện.

Đọc thêm mẫu 💧 Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Dưa Hấu 💧 ngắn

Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Dưa Hấu

Xem thêm mẫu sơ đồ tư duy sự tích dưa hấu được SCR.VN gợi ý dưới đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Dưa Hấu

Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm Ngắn Gọn – Mẫu 1

Đón đọc bài văn mẫu tóm tắt truyện Mai An Tiêm ngắn gọn, súc tích sau đây để có thêm nhiều tài liệu ôn tập.

Mai An Tiêm là một nhân vật truyền thuyết thời Hùng Vương. Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm vốn là con nuôi của Hùng Vương thứ XVII, được vua quý mến gả mị nương tức là nàng Ba cho. Sau vì làm phật ý vua, An Tiêm bị đày ra đảo hoang, tương truyền nay là vùng Nga Sơn, Thanh Hóa.

Tại đây, An Tiêm cùng vợ chăm chỉ làm ăn. Một hôm, An Tiêm nhặt được hạt giống cây lạ do chim mang tới, anh đem gieo trồng và cuối cùng gây được giống dưa hấu quý, nhiều người tìm đến trao đổi, tiếng đồn khắp xa gần. Vua biết tin, xuống chiếu gọi về cho phục chức cũ. An Tiêm được coi là ông tổ của nghề trồng dưa hấu tại Việt Nam.

Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm Đặc Sắc – Mẫu 2

Gợi ý đến bạn đọc mẫu văn tóm tắt truyện Mai An Tiêm đặc sắc sau đây.

Truyện Mai An Tiêm kể về chính nhân vật là Hoàng tử Mai An Tiêm, người được vua Hùng thứ 18 yêu mến vì tính tốt đẹp của mình. Tuy nhiên, do hiểu lầm, vua ra lệnh đày Mai An Tiêm và gia đình ra đảo hoang.

Trên đảo, Mai An Tiêm phát hiện một loại quả mà chim để lại và trồng nó để đổi lấy lương thực cho gia đình. Loại quả đó sau này được gọi là dưa hấu và trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ Tết của dân tộc, tượng trưng cho sự chăm chỉ và vượt lên trên số phận. Khi vua nghe về thành tích của Mai An Tiêm, ông đón chàng và gia đình trở về và đó là nguồn gốc của giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Xem thêm mẫu 🌷 Tóm Tắt Sự Tích Cây Lúa 🌷 ngắn gọn

Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm Dài Nhất – Mẫu 3

Tiếp tục bài viết là mẫu văn tóm tắt truyện Mai An Tiêm dài nhất được nhiều bạn đoc quan tâm tìm kiếm.

Mai An Tiêm, người con nuôi thứ mười bảy của Hùng Vương này có tài tháo vát và có trí hơn người. Chính vì thế mà An Tiêm được yêu mến và thường được vua ban cho của ngon vật quý.

An Tiêm không muốn sống ỷ lại vào người khác, không muốn nhận ơn huệ cua người khác, dẫu đó là ơn huệ của nhà vua. Thói thường, các quan được một chút lộc của vua thi nâng niu ca tụng. Trái lại An Tiêm xem thường những thứ ấy và thường bảo: “Của biếu là cùa lo, của cho là của nợ”.

Lời nói của An Tiêm đến tai nhà vua. Vua tức giận và ra lệnh đày An Tiêm và gia đình ra một hòn đảo nhỏ. Giữa hòn đảo hoang nơi biển khơi, An Tiêm chi có một chiếc gươm cùn để hộ thân. Không có nhà cửa, cả gia đình phải sống trong một cái hốc đá. Chỉ có năm ngày lương thực cùng với chiếc nồi, gia đình An Tiêm phải sống bằng rau quả, con ngao con hến và chim trời do chính mình vất và tìm kiếm và săn bắn được.

Khi thấy con chim ăn một mảnh dưa lạ, An Tiêm thầm nghĩ: chim ăn được có lẽ người cũng ăn được. An Tiêm lấy gươm xới đất và gieo hạt dưa. Ít ngày sau thấy dưa mọc mầm, đâm lá. Nàng Ba cũng giúp An Tiêm sớm chiều chăm sóc mấy dây dưa lạ. Người đọc cùng hồi hộp với vợ chồng An Tiêm khi hai người trông thấy “Mấy cái hoa đầu tiên hé nở, rồi còn ra hoa, kết quả, lúc đầu bằng ngón tay út, ít ngày sau đã như con chuột, rồi con lợn con”.

An Tiêm và gia đình đã đổ biết bao mồ hôi và nước mắt để cho giống dưa mới lạ, “càng ngày càng sai, quá to, thịt dày thêm mãi, vỏ mỏng dần đi, vị càng thơm ngọt”.

An Tiêm vẫn không hết hi vọng được trở về đất liền. Cứ mỗi lần trẩy dưa, An Tiêm lại lấy mấy quả đánh dấu và thả ra biển. Sau biết bao lần trăng tròn lại trăng già, quả nhiên một hôm có một chiếc thuyền ghé đến đảo xin giống dưa quý. An Tiêm đã đổi được thức ăn và cất được chiếc nhà xinh xinh.

Nhà vua khi được ăn dưa quý, biết là An Tiên còn sống, ngẫm nghĩ thấy mình sai, đã cho thuyền ra đón gia đình An Tiêm về đất liền. Việc An Tiêm tim ra được giống dưa quý cũng như việc ông được về sống ở đất liền đâu phải tự nhiên mà có. Hiểu rõ những ngày gian khổ, công lao vất vả cùa An Tiêm góp cho đất nước một sản vật quý hiếm, người đọc ai cũng trân trọng và biết ơn ông.

Giới thiệu thêm 🌈 Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau 🌈 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm Chọn Lọc – Mẫu 4

Mời bạn xem nhiều hơn gợi ý mẫu tóm tắt truyện Mai An Tiêm chọn lọc hay nhất dưới đây.

Câu chuyện kể về chàng trai Mai An Tiêm, người rất nhanh nhẹn, tháo vát và chăm chỉ nên được sự yêu mến của nhà vua. Mai An Tiêm tin rằng sản phẩm của mình là mới quý, còn việc biếu tặng sản phẩm thì là của lo và nợ.

Vì lý do này, nhà vua đã nổi giận và đày cả gia đình Mai An Tiêm ra đảo hoang. Nhờ trí thông minh và khéo léo của mình, Mai An Tiêm đã phát hiện ra một loại quả có vỏ xanh thẫm và ruột đỏ tươi, mọng nước và có hạt màu đen, có vị ngon, ngọt và thơm mát.

Gia đình Mai An Tiêm đã có cuộc sống đầy đủ hơn nhờ đổi quả lấy lương thực từ các tàu buôn. Nghe được câu chuyện này, nhà vua đã đón Mai An Tiêm và gia đình trở về. Và đó chính là nguồn gốc của giống dưa hấu mà chúng ta vẫn ăn ngày nay.

Đón đọc thêm 🌷 Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng 🌷 ngắn

Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm Đầy Đủ Ý – Mẫu 5

Đừng bỏ lỡ bài văn mẫu tóm tắt truyện Mai An Tiêm đầy đủ ý được SCR.VN biên soạn dưới đây nhé!

Mai An Tiêm tên là Mai Yển – hiệu là An Tiêm, là con nuôi Vua Hùng thứ 18. Thuở nhỏ, Mai An Tiêm là cậu bé thông minh, lanh lẹ. Lớn lên, Mai An Tiêm khỏe mạnh, chăm chỉ làm việc, lại khéo tay biết làm nhiều việc, nên được Vua Hùng quý mến và gả con gái nuôi làm vợ.

Thời gian sau, vợ chồng Mai An Tiêm đã xây cất được nhà cửa khang trang, thóc gạo đầy nhà. Thấy thế, bọn người ganh tỵ tâu với Vua Hùng: “An Tiêm coi thường ơn vua. Hắn cho rằng của cải làm ra đều là nhờ ơn Trời và tài sức của hai vợ chồng hắn với các con”. Vua Hùng nghe tin giận lắm, liền truyền lệnh đầy cả gia đình Mai An Tiêm ra một hòn đảo hoang vắng ở biển đông.

Nơi hoang đảo, vợ chồng Mai An Tiêm cùng hai người con thương yêu của mình vật lộn với thiên nhiên, chọn hang đá làm nhà che mưa che nắng, dùng cành cây nhọn đào đất tìm nước uống, mài đá để lấy lửa, xuống biển mò cua bắt ốc để ăn…

Một ngày kia, có một con chim trắng từ phía Tây bay tới làm rơi hạt cây màu đen xuống bãi cát trắng. Nghĩ rằng chim ăn được thì người cũng ăn được, Mai An Tiêm đem hạt cây trồng thử. Mấy tháng sau, cây lớn bò lan trên mặt đất, có nhiều quả xanh thẩm to bằng đầu người lớn. Khi bổ ra ăn thử, thấy ruột quả màu đỏ, hạt đen, mùi vị thơm ngọt.

Mai An Tiêm đặt tên cho quả lạ đó là Tây Qua – vì chim đưa hạt từ phía Tây đến. Về sau, người Tàu ăn thấy ngon khen là “Hấu”, người về sau gọi trại đi là dưa hấu.

Mai An Tiêm đem hạt dưa gieo trồng khắp đảo. Khi có nhiều dưa rồi, Mai An Tiêm dùng que nhọn vạch chữ vào, thả xuống biển cho trôi đi khắp nơi. Thuyền buôn qua lại, vớt được trái dưa, ăn thấy ngon, liền tìm đến. Rồi từ đó tiếng đồn đi xa là có một giống dưa rất ngon ở trên đảo.

Các thuyền buôn tấp nập ghé đến đổi chác đủ thứ vật dụng. Nhờ đó mà gia đình An Tiêm trở nên đầy đủ, cuộc sống phong lưu. Tiếng đồn về quả dưa hấu khắp xa gần rồi đến tai Nhà Vua, Nhà Vua sai người ra đảo dò xét xem gia đình Mai An Tiêm ra làm sao, sứ thần về kể lại cảnh sống sung túc và nhàn nhã của vợ chồng An Tiêm, Nhà Vua ngẫm nghĩ thầm phục đứa con nuôi, bèn cho triệu An Tiêm về phục lại chức vị cũ trong Triều đình.

An Tiêm về dâng cho vua hạt giống dưa hấu mà mình may mắn có được, rồi phân phát hột dưa cho dân chúng trồng ở những nơi đất cát. Kể từ đó, nước Văn Lang có thêm thứ trái cây danh tiếng. Chính vì vậy, người đời sau tôn An Tiêm là ông Tổ nghề trồng dưa hấu.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa 🌳 ngắn hay

Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm Chi Tiết – Mẫu 6

Giới thiệu thêm đến bạn đọc mẫu văn tóm tắt truyện Mai An Tiêm chi tiết sau đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Câu chuyện bắt nguồn từ đời Hùng Vương thứ XVII, vua Hùng mua một bé trai người ngoại quốc về làm đầy tớ. Vua rất yêu mến, nhận cậu làm con nuôi, đặt tên là Mai An Tiêm. Nhờ được vua tin dùng, Mai An Tiêm được ban thưởng vinh hoa phú quý, được nhiều người quý mến. Tuy nhiên, Mai An Tiêm lại bảo của mình làm ra mới quý, còn của biếu là của lo, của cho là của nợ.

Câu nói đến tai vua, khiến Hùng Vương nổi giận, đày An Tiêm và cả gia đình ra ngoài hoang đảo.

Cuộc sống ngoài hoang đảo rất vất vả. Nhưng rồi Mai An Tiêm phát hiện một đàn chim hạc từ phương Tây bay đến, thả các hạt màu đen lên cát. Sau đó ít lâu hạt đơm hoa kết trái, chim đến khoét quả để ăn.

Thức quả ấy chính là trái dưa hấu. Cho rằng “chim ăn được thì người cũng ăn được”, An Tiêm ăn thử, sau đó dốc hết công sức nuôi trồng, đổi với tàu buôn lấy gạo nuôi sống gia đình.

Sau này, vua Hùng nhận ra An Tiêm đã nói đúng, cho gọi về trả lại tước vị, lại ban thêm nhiều vinh hoa phú quý.

Tóm Tắt Văn Bản Mai An Tiêm – Mẫu 7

Tiếp tục bài viết là gợi ý về bài văn tóm tắt văn bản Mai An Tiêm hay và ấn tượng nhất.

Ngày xưa, có một người tên là Mai An Tiêm được Vua Hùng yêu mến nhận làm con nuôi. Một lần, vì hiểu lầm lời nói của An Tiêm nên nhà vua nổi giận, đuổi An Tiêm ra đảo hoang. Ở đảo hoang, hai vợ chồng An Tiêm dựng nhà bằng tre nứa, lấy cỏ phơi khô tết thành quần áo.

Một hôm, An Tiêm thấy một đàn chim bay qua thả xuống loại hạt đen nhánh. Chồng bèn nhặt và gieo xuống cát, thầm nghĩ: “Thứ quả này chim ăn được thì người cũng ăn được”.

Rồi hạt nảy mầm, mọc ra một loại cây dây bò lan rộng. Cây ra hoa rồi ra quả. Quả có vỏ màu xanh thẫm, ruột đỏ, hạt đen nhánh, có vị ngọt và mát. Vợ chồng An Tiêm đem hạt gieo trồng khắp đảo.

Mùa quả chín, nhớ vua cha, An Tiêm khắc tên mình vào quả, thả xuống biển, nhờ sóng đưa vào đốt liền. Một người dân vớt được quả lạ đem dâng. Vua hối hận cho đón vợ chồng An Tiêm trở về. Thứ quả lạ đó là dưa hấu ngày nay.

Đón đọc tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Truyện Tích Chu 🌹 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu Hay Nhất – Mẫu 8

Cùng tham khảo thêm bài văn tóm tắt truyện sự tích quả dưa hấu hay nhất được nhiều bạn đọc tìm kiếm sau đây.

Vua Hùng Vương thứ 18, có một chàng trai tên là Mai An Tiêm. Nhà vua rất yêu quý An Tiêm nên thường ban cho chàng nhiều của ngon vật lạ. Thấy Mai An Tiêm được vua yêu quý nên bọn gian thần gièm pha khiến nhà vua nổi giận, đẩy Mai An Tiêm ra đảo hoang.

Ở hoang đảo, vợ con chàng rất lo lắng nhưng do sự chăm chỉ nên cuộc sống của họ không bị đói kém. Một lần, chàng tình cờ phát hiện được một loại quả chim ăn bỏ lại hạt. An Tiêm đem hạt về trồng, hạt nảy mầm thành 1 loại cây có quả vỏ màu xanh, ruột màu đỏ. An Tiêm lấy dưa để đổi lấy thức ăn và nước uống.

Nhờ đó mà gia đình bé nhỏ của An Tiêm trở nên đầy đủ, cuộc sống đã sung túc đầy đủ hơn. An Tiêm quyết định đặt tên cho quả là quả dưa hấu. Tin đồn lọt vào tai vua, vua biết mình đã sai bèn cho gọi người đón An Tiêm về. Từ đó, nhờ có An Tiêm mà đất nước ta có thêm một loại quả mới đó là quả dưa hấu.

Tóm Tắt Sự Tích Quả Dưa Hấu Ngắn Nhất – Mẫu 9

Đón đọc thêm bài văn tóm tắt sự tích quả dưa hấu ngắn nhất dưới đây nhé!

Câu truyện Sự tích quả dưa hấu kể về chàng Mai An Tiêm là một chàng trai nhanh nhẹn, tháo vát, lại chăm chỉ nên được nhà vua rất mực yêu mến. Chàng cho rằng của mình làm ra mới quý, còn của biếu là của lo, của nợ. Nhà vua vì thế mà nổi giận, đầy cả gia đình chàng ra sống ngoài đảo hoang. Bằng trí thông minh, nhanh nhẹn của mình khi Mai An Tiêm thấy chim ăn một loại quả và bỏ hạt chàng đã lấy hạt để đã trồng.

Loại cây đó cho ra được một loại quả vỏ ngoài đều có màu xanh thẫm, bên trong ruột lại có màu đỏ tươi, mọng nước, khi ăn thì lại thấy quả có vị ngon, ngọt, thơm mát. Gia đình chàng sống đầy đủ hơn nhờ vào việc đổi quả lấy lương thực cho các tàu buôn. Vua nghe chuyện bèn đón họ về. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Chia sẻ mẫu 🍂 Tóm Tắt Truyện Cây Tre Trăm Đốt 🍂 hay nhất

Tóm Tắt Nội Dung Sự Tích Quả Dưa Hấu – Mẫu 10

Tóm tắt nội dung sự tích quả dưa hấu – hãy cùng đón đọc ngay bài văn mẫu được gợi ý sau đây nhé!

Hoàng tử Mai An Tiêm là người con được vua Hùng thứ 18 hết mực yêu thương. Chàng hội tủ đầy đủ những đức tính tốt đẹp của con người: thông minh và rất mực chăm chỉ, giàu lòng yêu thương. Tuy nhiên chàng lại khá chính trực, không thích xu nịnh. Vì hiểu lầm mà nhà vua ra lệnh đày người con mà ông yêu thương ra đảo hoang.

Cuộc sống trên đảo của vợ chồng hoàng tử rất vất vả nhưng vẫn tràn đầy tình yêu thương và tinh thần lạc quan. Một ngày nọ, chàng đem trồng những hạt giống do đàn chim để lại. Sau vài tháng chăm sóc, một thức quả ngọt ngào mọng nước là sự đền đáp cho sự chăm chỉ và công sức của hai vợ chồng. Chàng đặt tên cho thức quả là dưa hấu và đổi lấy gạo và muối cho cả gia đình.

Vua cha rất ngạc nhiên về tinh thần của con mình và hạ lệnh cho chàng trở về. Mai An Tiêm đem những hạt giống về đất liền và chỉ dạy muôn dân cách trồng. Từ đó, dưa hấu trở thành loại quả không thể thiếu trong những ngày lễ Tết của dân tộc với ý nghĩa của sự chăm chỉ, vượt lên số phận.

Giới thiệu tuyển tập 🌼 Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam 🌼 ngắn

Kể Tóm Tắt Câu Chuyện Mai An Tiêm Ngắn Hay – Mẫu 11

Khám phá thêm bài văn mẫu kể tóm tắt câu chuyện Mai An Tiêm ngắn hay dưới đây để có thêm nhiều tài liệu tham khảo.

Ngày xưa, Vua Hùng Vương thứ 18 có nuôi một đứa trẻ thông minh khôi ngô, đặt tên là Mai Yển, hiệu là An Tiêm.

Lớn lên, vua cưới vợ cho An Tiêm, và tin dùng ở triều đình. Cậy nhờ ơn Vua cha, nhưng An Tiêm lại kiêu căng cho rằng tự sức mình tài giỏi mới gây dựng được sự nghiệp, chứ chẳng nhờ ai. Lời nói này đến tai vua, vua cho An Tiêm là kẻ kiêu bạc vô ơn, bèn đày An Tiêm cùng vợ con ra một hòn đảo xa, ở ngoài biển Nga Sơn (Thanh Hoá, Bắc Việt).

Người vợ là nàng Ba lo sợ sẽ phải chết ở ngoài cù lao cô quạnh, nhưng An Tiêm thì bình thản nói: “Trời đã sinh ra ta, sống chết là ở Trời và ở ta, việc gì phải lo”.

Hai vợ chồng An Tiêm cùng đứa con đã sống hiu quạnh ở một bãi cát, trên hoang đảo. Họ ra sức khai khẩn, trồng trọt để kiếm sống. Một ngày kia, vào mùa hạ, có một con chim lạ từ phương tây bay đến đậu trên một gò cát. Chim nhả mấy hạt gì xuống đất. Được ít lâu, thì hạt nẩy mầm, mọc dây lá cây lan rộng.

Cây nở hoa, kết thành trái to. Rất nhiều trái vỏ xanh, ruột đỏ. An Tiêm bảo vợ: “Giống cây này tự nhiên không trồng mà có tức là vật của Trời nuôi ta đó”. Rồi An Tiêm hái nếm thử, thấy vỏ xanh, ruột đỏ, hột đen, mùi vị thơm và ngon ngọt, mát dịu. An Tiêm bèn lấy hột gieo trồng khắp nơi, sau đó mọc lan ra rất nhiều.

Một ngày nọ, trong cơn bão, một chiếc tàu trôi dạt vào một cù lao. Những người trên tàu cùng nhau đến bờ và phát hiện ra nhiều loại trái cây lạ và ngon. Họ đổi những trái này cho gia đình An Tiêm, và từ đó, câu chuyện về một giống dưa ngon trên đảo được lan truyền. Các tàu buôn tấp nập ghé qua đảo để trao đổi hàng hóa và thực phẩm với gia đình An Tiêm, giúp cuộc sống của họ trở nên đầy đủ và sung túc hơn.

An Tiêm đặt tên cho loại trái cây mới này là Tây Qua, bởi vì chúng đã được chim mang từ phương Tây đến. Người Tàu, khi thưởng thức, khen loại trái cây này là “hẩu”, và từ đó, nó được gọi là Dưa Hấu.

Không lâu sau, vua sai người đến đảo để kiểm tra tình hình của gia đình An Tiêm. Sứ thần kể lại về cuộc sống sung túc và nhàn nhã của gia đình An Tiêm, và vua rất ấn tượng với con người này. Sau đó, vua triệu An Tiêm trở lại triều đình và phục lại chức vị cũ của anh ta.

An Tiêm đem về dâng cho vua cha giống dưa hấu mà mình may mắn có được. Rồi phân phát hột dưa cho dân chúng trồng ở những chỗ đất cát, làm giàu thêm cho xứ Việt một thứ trái cây danh tiếng. Hòn đảo mà An Tiêm ở, được gọi là Châu An Tiêm.

Đọc thêm mẫu 💧 Kể Lại Truyện Cổ Tích Bằng Lời Văn Của Em 💧 hấp dẫn

Kể Lại Câu Chuyện Mai An Tiêm Hấp Dẫn – Mẫu 12

Chia sẻ đến bạn bài văn mẫu kể lại câu chuyện Mai An Tiêm hấp dẫn nhất sau đây.

Đời xưa, thời vua Hùng Vương, đất nước ta có núi cao, có sông rộng, trời đẹp nắng vàng, nhưng đồng ruộng thưa thớt, hoa quả chưa có nhiều thứ thơm ngọt như bây giờ. Vua Hùng Vương thứ mười bảy có một người con nuôi là An Tiêm có tài tháo vát và có trí hơn người.

Vua yêu mến An Tiêm thường ban cho của ngon vật quý. Thói thường, các quan được một chút lộc vua thì nâng niu ca tụng; riêng An Tiêm thường bảo: “Của biếu là của lo, của cho là của nợ!” và xem thường các thứ ấy. Việc đến tai vua, vua giận lắm, bảo: “Đã thế ta cho nó cứ trông vào tài sức của nó xem có chết rũ xương ra không?”.

Thế là một buổi sớm, tự nhiên An Tiêm thấy lính đến giải cả chàng lẫn vợ con xuống thuyền, chẳng cho mang theo một cái gì hết. Chàng nói mãi chúng mới để cho đem một cái gươm cùn hộ thân. Buồm căng gió, thuyền tròng trành nhằm biển khơi thẳng tiến. Bãi cát trắng, vệt cây xanh trong bờ lần lượt khuất đi, rồi bèo bọt, rác rểu, dấu vết của dân cư cũng không còn nữa, bây giờ chỉ thấy trời với nước xanh ngắt một mầu.

Hôm sau thuyền đến một đảo nhỏ. Họ để gia đình An Tiêm lên bờ với năm ngày lương thực, một chiếc nồi, rồi nhổ neo quay lái. Nàng Ba, vợ An Tiêm, bế con nhìn theo chiếc thuyền dần dần ra xa rồi khuất mất, nước mắt nhỏ như mưa.

Từ nay có bao giờ nàng lại được cùng hàng xóm chia nhau những bắp ngô đầu mùa, hay nói một câu chuyện gia đình dưới ánh trăng! Quay vào hòn đảo hoang vu nàng lại càng khiếp sợ hãi hùng, không biết rồi đây lấy gì mà ăn để sống tạm cho qua ngày tháng.

An Tiêm dắt vợ con tìm được một cái hốc đá ở tạm. Rồi chàng cắp gươm đi thăm dò. Hòn đảo quả thật hoang vu, chỉ có ít cây cỏ lơ thơ và mấy loài chim biển. Tìm mãi mới thấy vài thứ quả chát chua và rau dại ăn tạm cho đỡ đói. Từ đấy, ngày ngày An Tiêm trồng rau và tìm quả, nàng Ba thì ra bờ biển mò con ngao, cái hến. Đứa con lớn của An Tiêm bắt chước cha cũng cặm cụi làm bẫy đánh chim.

Nhưng rồi chim dần dần quen bẫy, có khi suốt ngày thằng bé không bắt được một cái lông. Cá nhiều nhưng không lưới, quả thì có mùa. Cho nên thức ăn chính của vợ chồng con cái An Tiêm vẫn là mấy thứ rau dại mà chàng trồng thành rau vườn. Cuộc đời của bốn người vô cùng lao đao, vất vả, chẳng khác giống chim muông bao nhiêu. Tuy vậy An Tiêm vẫn tin rằng một ngày kia, mình có thể làm cho đời sống khá lên.

Một hôm có con chim đương ăn ngoài bãi thấy An Tiêm đến, vội bay đi, bỏ lại một miếng mồi đo đỏ. An Tiêm cầm lên xem thì là một mảnh quả dưa bằng hai ngón tay. Chàng nghĩ thầm chim ăn được có lẽ người cũng ăn được, bèn nếm thử thì thấy có vị ngọt. Chàng ăn hết miếng dưa và nhặt hạt gói lại. Ngồi nghỉ một lát thấy mát ruột, đỡ đói, chàng có ý mừng, lấy gươm xới một khoảnh đất mà gieo hạt xuống.

Ít ngày sau mấy hạt da mọc mầm đâm lá, bò tỏa ra khắp khoảnh đất. Nàng Ba cũng giúp chồng sớm chiều săn sóc mấy dây dưa lạ. Vợ chồng hồi hộp trông thấy mấy cái hoa đầu tiên hé nở, rồi hoa kết quả, lúc đầu bằng ngón tay út, ít lâu sau đã như con chuột, rồi con lợn con. Thấy nó lớn mãi như không bao giờ thôi, An Tiêm cũng không biết lúc nào nên hái.

Một buổi sớm tinh mơ, nghe tiếng quạ kêu ngoài bãi, nàng Ba bảo chồng:

Ở đây hoang vắng, quạ không tụ họp bao giờ, nay chúng nó kêu inh ỏi một nơi, tất là có sự lạ. Anh ra xem thế nào!

An Tiêm ra đến bãi thì đàn quạ bay đi bỏ lại quả dưa chúng vừa mổ thủng vài nơi. Chàng cắt dưa về. Khi chàng bổ dưa ra, cả nhà lóa mắt vì mầu đỏ tươi của ruột dưa. Đây đó giữa mầu đỏ, có những hạt đen như hạt huyền và bọc ngoài một lớp vỏ trắng viền xanh. Hai đứa bé thèm nhỏ nước rãi, nàng Ba thì cứ tấm tắc khen quả trông ngon mắt.

An Tiêm cẩn thận cắt cho mỗi người một mảnh nhỏ ăn thử. Bốn người như một, khen ngợi cái vị thanh ngọt, cái mùi thơm nhẹ nhàng của quả lạ, ăn vào không những không xót ruột lại còn thấy đỡ khát và khỏe người ra. Đến tra, An Tiêm mạnh dạn bổ hết quả dưa cho con ăn đến no.

Bấy giờ cả nhà An Tiêm mừng rỡ, bồng bế nhau ra bãi, chọn những quả sẫm mầu dưa đem về, còn lại thì thay phiên nhau canh quả. Và từ đấy, họ cứ trồng thêm ra mãi. Tất cả nông cụ chỉ gồm có một cái gươm cùn và mấy hòn đá mài bén, vì vậy thêm một gốc dưa là thêm không biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt.

Nhưng họ chăm sóc hết lòng, nhờ vậy giống dưa càng ngày càng sai, quả càng to, thịt dày thêm mãi, vỏ mỏng dần đi, vị càng thơm ngọt. Cứ mỗi lần hái dưa, An Tiêm lấy mấy quả đánh dấu thả ra biển. Dưa trôi biệt tăm tích không biết bao lần, trăng non rồi trăng già không biết bao bận, An Tiêm vẫn không ngã lòng.

Quả nhiên một hôm có một chiếc thuyền ghé đến hỏi xem ai đã trồng được giống dưa quý, để đổi về đem bán trên đất liền. Từ đấy An Tiêm đổi được các thức ăn dùng thường ngày và còn cất được một cái nhà lá xinh xinh.

Về phần vua Hùng Vương, từ ngày bỏ An Tiêm ra hoang đảo, vua yên trí rằng An Tiêm đã chết rồi, đôi khi nghĩ đến cũng có bùi ngùi thương hại. Cho đến một ngày kia, thị thần dâng quả da lạ, vua ăn ngon miệng bèn hỏi thăm tung tích, mới biết là do An Tiêm trồng ngoài đảo.

Vua ngẫm nghĩ thấy mình sai, cho thuyền ra đón gia đình An Tiêm. An Tiêm và nàng Ba mừng rỡ, thu lượm hết những quả dưa chín và hạt giống đem về phân phát cho bà con hàng xóm, và truyền dạy cách gieo trồng, chăm bón. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Về sau khắp nước ta đều có giống dưa hấu. Nhưng người ta nói chỉ có huyện Nga Sơn là trồng được những quả ngon hơn cả, vì nơi ấy xa là hòn đảo An Tiêm ở, trải qua mấy nghìn năm nước cạn, cát bồi nay đã liền vào với đất.

Tham khảo tuyển tập văn ☔ Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Biết ☔ chọn lọc

Đóng Vai Mai An Tiêm Kể Lại Câu Chuyện – Mẫu 13

Đóng vai Mai An Tiêm kể lại câu chuyện – đây là một trong những chủ đề rất quen thuộc và thường có trong các đề kiểm tra.

Xin tự giới thiệu tôi là Mai Yển hay còn có cái tên khác là An Tiêm là con của Hùng Vương thứ 18,là con nuôi

Tôi khi lớn lên cha tôi cưới cho tôi một cô vợ và tin dùng ở triều đình. Cậy nhờ ơn Vua cha, nhưng tôi lại kiêu căng cho rằng tự sức mình tài giỏi mới gây dựng được sự nghiệp, chứ chẳng nhờ ai. Lời nói này đến tai vua, vua nghĩ rằng tôi là một kẻ vô ơn nên đẩy vợ con tôi ra một hòn đảo xa, ở ngoài biển Nga Sơn.

Vợ tôi thì lo sợ sẽ phải chết ở ngoài cù lao cô quạnh,nhưng tôi thì bình thản nói:Trời đã sinh ra ta, sống chết là ở Trời và ở ta, việc gì phải lo.

Gia đình chúng tôi đã sống hiu quạnh ở một bãi cát, trên đảo hoang. Chúng tôi ra sức khai khẩn,trồng trọt để kiếm sống. Một ngày kia, vào mùa hạ, có một con chim lạ từ phương tây bay đến đậu trên một gò cát. Chim nhả mấy hạt gì xuống đất.

Được ít lâu, thì hạt nẩy mầm, mọc dây lá cây lan rộng. Cây nở hoa, kết thành trái to. Rất nhiều trái vỏ xanh,ruột đỏ.Tôi bảo vợ: Giống cây này tự nhiên không trồng mà có tức là vật của Trời nuôi ta đó. Tôi hái nếm thử, thấy vỏ xanh, ruột đỏ, hột đen, mùi vị thơm và ngon ngọt, mát dịu. An Tiêm bèn lấy hột gieo trồng khắp nơi, sau đó mọc lan ra rất nhiều.

Một ngày kia, có một chiếc tàu bị bão dạt vào cù lao. Mọi người lên bãi cát, thấy có nhiều quả lạ ngon. Họ đua nhau đổi thực phẩm cho gia đình tôi. Rồi từ đó, tiếng đồn đi là có một giống dưa rất ngon ở trên đảo. Các tàu buôn tấp nập ghé đến đổi chác đủ thứ vật dụng và thực phẩm cho gia đình tôi. Nhờ đó mà gia đình bé nhỏ này trở nên đầy đủ, cuộc sống phong lưu

Vì chim đã mang hột dưa đến từ phương Tây,nên An Tiêm đặt tên cho thứ trái cây này là Tây Qua. Người Tàu ăn thấy ngon, khen là hẩu, nên về sau người ta gọi trại đi là Dưa hấu.

Ít lâu sau, vua sai người ra cù lao ngoài biển Nga Sơn dò xét xem gia đình tôi ra làm sao,sống hay chết.Sứ thần về kể lại cảnh sống sung túc và nhàn nhã của vợ chồng chúng tôi, nhà vua ngẫm nghĩ thấy thầm phục đứa con nuôi,bèn cho tôi về phục lại chức vị cũ trong triều đình.

Tôi đem về dâng cho vua giống dưa hấu mà mình may mắn có được.Rồi phân phát hột dưa cho dân chúng trồng ở những chỗ đất cát, làm giàu thêm cho xứ Việt một thứ trái cây danh tiếng. Hòn đảo mà tôi ở,được gọi với cái tên là Châu An Tiêm.

Giới Thiệu Bài 🍀 Kể Một Câu Chuyện Em Thích Bằng Lời Văn Của Em 🍀Hay Nhất

Tóm Tắt Truyện Mai An Tiêm Bằng Tiếng Anh Nâng Cao – Mẫu 14

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu tóm tắt truyện Mai An Tiêm bằng tiếng anh nâng cao, vậy thì hãy tham khảo ngay gợi ý sau đây.

Because of a misunderstanding, Mai An Tiem and his wife were full of deserted islands by the king. This place has no people to live and no food to eat, but An Tiem and his wife do not give up. They build houses out of bamboo and make clothes with dried grass.

One day, An Tiem watched a flock of birds fly past and drop onto a jet-black branch. An Tiem thought to himself, “If the birds can eat it, people can also eat it.” Thinking so, he immediately dropped the other seed and sowed it in the sand.

Thanks to the couple’s care, the seeds were ready in the yard and grew a spreading vines. The tree flowers and then bears fruit. The fruit has a green shell, red flesh, black seeds, sweet and cool taste. Mai An Tiem and his wife celebrate the seeds sown throughout the island.

When the fruit is ripe, remembering his father, An Tiem carved his name on the fruit. After that, the couple floated into the sea, thanks to the waves to bring the melons to the mainland. A people who got strange results presented to the king. The king saw An Tiem’s ​​name engraved on the melon, regretted it, so he sent someone to pick up Mai An Tiem and his wife back.

Tạm dịch

Vì hiểu lầm, hai vợ chồng Mai An Tiêm bị nhà vua đầy ra đảo hoang. Nơi này không có người sinh sống cũng chẳng có cách thức nào để kiếm ăn nhưng hai vợ chồng An Tiêm không bỏ cuộc. Họ dựng nhà bằng tre nứa, lấy cỏ phơi khô tết thành quần áo.

Một hôm, An Tiêm nhìn thấy đàn chim bay qua rồi thả xuống thứ hạt đen nhánh. An Tiêm thầm nghĩ “Chim ăn được thì người cũng ăn được.” Nghĩ vậy, chàng bèn nhặt thứ hạt kia rồi gieo xuống cát.

Nhờ công chăm sóc của hai vợ chồng, hạt đã nảy mầm rồi mọc ra một loại cây dây bò lan rộng. Cây ra hoa rồi ra quả. Quả có vỏ màu xanh thẫm, ruột đỏ, hạt đen nhánh, có vị ngọt và mát. Vợ chồng Mai An Tiêm vui mừng đem hạt gieo trồng khắp đảo.

Mùa quả chín, nhớ vua cha, An Tiêm đem khắc tên mình lên quả. Sau đó, hai vợ chồng thả xuống biển, nhờ sóng đưa những quả dưa vào đất liền. Một người dân vớt được quả lạ dâng vua. Vua thấy tên An Tiêm khắc trên quả dưa, hối hận bèn sai người đón vợ chồng Mai An Tiêm trở về.

Xem thêm mẫu 🌷 Kể Lại Truyện Em Bé Thông Minh 🌷 ngắn gọn

Kể Lại Câu Chuyện Mai An Tiêm Bằng Tiếng Anh – Mẫu 15

Cuối cùng là mẫu văn kể lại câu chuyện Mai An Tiêm bằng tiếng anh được SCR.VN tổng hợp sau đây.

The 18th Hung King had a boy named Mai An Tiem. The king loved An Tiem, so he often gave him many strange gifts. But when the crooks saw that An Tiem was loved by the king, they caused a problem that made the king angry and pushed An Tiem to a deserted island.

On the deserted island, An Tiem’s ​​wife and children are very worried, but with hard work and efforts, their life is no longer difficult. One day, An Tiem accidentally discovered a fruit that a bird ate and left behind. An Tiem collected the seed and planted it, and then it developed into a fruit tree with a green skin and red flesh. An Tiem used the fruit to exchange for food and water.

Thanks to that fruit, An Tiem’s ​​small family became full and their life became richer. An Tiem decided to name the fruit watermelon. Rumors about the fruit spread to the king’s ears, and the king realized that he was wrong to expel An Tiem from the country. Therefore, the king called An Tiem back and since then, thanks to An Tiem’s ​​merit, our country has a new fruit, a watermelon.

Tạm dịch

Vua Hùng Vương thứ 18 có một chàng trai tên là Mai An Tiêm. Nhà vua yêu quý An Tiêm nên thường tặng cho anh nhiều quà tặng lạ. Nhưng khi bọn gian thần nhìn thấy An Tiêm được vua yêu thương, chúng đã gây chuyện khiến nhà vua giận dữ và đẩy An Tiêm ra hoang đảo.

Ở đảo hoang, vợ và con của An Tiêm rất lo lắng, nhưng với sự chăm chỉ và nỗ lực, cuộc sống của họ không còn khốn khó nữa. Một ngày, An Tiêm tình cờ phát hiện ra một loại quả chim đã ăn và để lại hạt. An Tiêm đã thu thập hạt đó về trồng, và sau đó nó phát triển thành một loại cây có quả với vỏ màu xanh và ruột màu đỏ. An Tiêm dùng quả để đổi lấy thức ăn và nước uống.

Nhờ có quả cây đó, gia đình nhỏ bé của An Tiêm trở nên đầy đủ và cuộc sống của họ trở nên giàu có hơn. An Tiêm quyết định đặt tên cho quả cây đó là quả dưa hấu. Tin đồn về quả cây đã lan truyền đến tai vua, và vua nhận ra rằng mình đã sai khi đuổi An Tiêm ra khỏi đất nước. Vì vậy, vua đã cho gọi An Tiêm trở về và từ đó, nhờ công lao của An Tiêm, đất nước ta có thêm một loại quả mới là quả dưa hấu.

Tham khảo thêm 🌼 Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế 🌼 ngắn gọn

Viết một bình luận