Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng [21+ Mẫu Kể Lại Ngắn Hay]

Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng ❤️️ 21+ Mẫu Kể Lại Ngắn Hay ✅ Tham Khảo Thêm Những Bài Văn Mẫu Hay Và Đặc Sắc Dưới Đây.

Ý Nghĩa Truyện Sự Tích Trái Sầu Riêng

Ý nghĩa truyện sự tích trái sầu riêng đó là giải thích nguồn gốc trái Sầu Riêng và ca ngợi mối tình chung thủy của đôi vợ chồng đã được lưu truyền muôn đến muôn đời sau, tình cảm vợ chồng của họ đậm đà như hương vị của trái sầu riêng.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa 🌹 đặc sắc

Cách Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng

Tóm tắt một câu chuyện là việc giảm bớt các chi tiết không cần thiết và chỉ giữ lại những thông tin quan trọng nhất của câu chuyện đó. Giúp bạn nắm được ý chính của câu chuyện và không mất thời gian với những chi tiết không quan trọng. Cách để tóm tắt sự tích trái sầu riêng như sau:

  • Tìm ra ý chính của câu chuyện
  • Loại bỏ những chi tiết không cần thiết
  • Tập trung vào những sự kiện quan trọng nhất và những nhân vật chính
  • Viết lại câu chuyện theo cấu trúc tóm tắt.

Chia sẻ thêm mẫu 🌿 Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau 🌿 ngắn hay

Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Trái Sầu Riêng

Tiếp tục bài viết là mẫu sơ đồ tư duy sự tích trái sầu riêng được SCR.VN biên soạn dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Trái Sầu Riêng
Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Trái Sầu Riêng

Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng Ngắn Gọn – Mẫu 1

Tham khảo ngay mẫu tóm tắt sự tích trái sầu riêng ngắn gọn sau đây:

Sự tích trái sầu riêng là một trong những truyện cổ tích phổ biến của người dân Nam Bộ. Truyện đã giải thích nguồn gốc tên gọi của một loại trái cây phổ biến ở miền Nam được mệnh danh là “vua của các loại trái cây. Đồng thời truyện cũng đề cao tấm lòng chung thủy.

Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng Chi Tiết – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn mẫu tóm tắt sự tích trái sầu riêng chi tiết nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Câu chuyện kể về thời Tây Sơn, có một chàng trẻ tuổi người vùng Đồng Nai. Chàng từng cầm quân mấy lần làm cho bọn tớ thầy chúa Nguyễn chạy dài.

Nhà Tây Sơn mất, chàng lui về quê nhà để dạy và ẩn nấu. Đột nhiên có tin dữ truyền đến làm cho mọi người xao xuyến. Gia Long vừa thắng thế trên đất nước Việt thì cũng bắt đầu giết hại những người đã từng làm quan cho nhà Tây Sơn.

Dân trong xóm sẵn lòng quý mến khuyên chàng trốn đi thật xa. Họ giúp tiền gạo và mọi thứ cần dùng, trong đó có cả một chiếc thuyền nhỏ mui lồng để tiện đi lại.

Ngược dòng sông Cửu Long, chàng tiến sâu vào nước Chân Lạp. Chàng gặp hai mẹ con tốt bụng và đem lòng yêu cô gái. Sau một tuần chạy tạ ơn Trời Phật, mẹ nàng cho biết là Phật đã báo mộng cho hai người lấy nhau. Chàng vui vẻ nhận lấy cuộc sống mới cho qua ngày. Từ đây chàng có chổ ở nhất định. Nhà nàng là nhà làm ruộng nuôi tằm. Những việc đó chàng đều làm được cả.

Mười năm thoảng qua như một giấc mộng. Hai vợ chồng quấn quít với nhau như đôi chim câu. Trong vườn nhà vợ có một cây ăn quả gọi là cây “tu rên” mà ở xứ sở chồng không có. Lần ấy gặp kỳ quả chín đầu mùa, vợ trèo lên cây trẩy xuống một quả, xẻ đưa cho chồng ăn. Quả “tu rên” vốn có một mùi hôi đặc biệt. Thấy chồng nhăn mặt vợ bảo:
– Anh cứ ăn sẽ biết nó đậm đà như lòng em đây……”

SCR.VN giới thiệu 🌺 Tóm Tắt Sự Tích Hồ Gươm 🌺chi tiết

Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng Lớp 6 – Mẫu 3

Xem thêm gợi ý về tóm tắt sự tích trái sầu riêng lớp 6 ngắn hay dưới đây.

Vào hồi Tây Sơn khởi nghĩa, có một chàng trai người vùng Đồng Nai, có tài cả văn lẫn võ, đã vung gươm hưởng ứng sự bất bình của thiên hạ. Nhà Tây Sơn mất, Gia Long vừa thắng thế trên đất nước Việt thì cũng bắt đầu giết hại những người từng theo nhà Tây Sơn.

Thương anh, nhân dân trong làng tạo điều kiện cho anh trốn đi. Trên đường đi, chàng vô tình cứu được cô gái bất tỉnh khi đi dâng hương trên núi Tà-lon cùng mẹ và họ cho chở chàng về cùng. Từ đó cô gái đem lòng thương mến chàng trai. Với sự đồng ý của mẹ hai người lên vợ chồng.

10 năm sau, trong vườn có một cây ăn quả gọi là cây “tu-rên” mà ở xứ sở chàng không có, trái này có mùi khó chịu. Chàng không ăn được nhưng nàng bảo : – Anh ăn sẽ biết nó đậm đà như lòng em đây.

Vào một ngày, vợ đi dâng hương về bị ốm, dù cố công chạy chữa nhưng không qua khỏi, chàng tự hứa với lòng sẽ không lấy bất kì ai nữa. Khi Gia Long đã thôi truy nã, chàng về lại quê mình. Khi đi thì trái “tu-rên” rơi xuống vạt áo chàng và anh đem về quê mình. Từ đó chăm nom cây và ngày dỗ vợ nhân dịp đó anh đã đãi trái lạ này cho dân làng. Sau đó, ông cũng mấy và dân làng gọi “tu-rên” bằng hai tiếng “sầu riêng” để ghi nhớ mối tình chung thuỷ của hai người.

Xem nhiều hơn 🌼 Tóm Tắt Sọ Dừa 🌼 chi tiết nhất

Kể Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng Hay Nhất – Mẫu 4

Tiếp theo là gợi ý về mẫu kể tóm tắt sự tích trái sầu riêng hay nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Hồi ấy, vào thời Tây Sơn, tại vùng Đồng Nai có một chàng trai văn Võ Kiêm Toàn. Trước cuộc khởi nghĩa của Tây Sơn, chàng đã vung gươm hưởng ứng và mấy lần cầm quân khiến bọn tớ thầy chúa Nguyễn vô cùng khiếp sợ.

Hết thời Tây Sơn, chàng lui về quê nhà mượn nghề dạy trẻ để náu mình ẩn tích. Bỗng có tin dữ loan truyền làm mọi người xao động. Gia Long trở lại ngôi vua thì cũng bắt đầu giết hại những người đã từng theo Tây Sơn. 

Hắn dựa vào chức tước lớn hay nhỏ mà gia hình: tư mã, quận công thì lăng trì, tùng xẻo; vệ uý, phần xuất thì đánh gậy, phạt roi…

Dân trong xóm sẵn lòng quý mến khuyên chàng trốn đi thật xa. Họ giúp tiền gạo và mọi thứ cần dùng trong đó có một chiếc thuyền nhỏ có mùi lồng để tiện đi lại. Và không muốn để rơi vào tay quân địch, chàng đã ra đi. Mượn dòng sông Cửu Long, chàng tiến sâu vào phía nam đất nước.

Một hôm, chàng cắm sào đậu ghe, lên bờ mua thức ăn. Bước vào một cái quán bên đường, chàng thấy có một bà già ngồi ủ rũ bên cạnh một cô gái nằm mê man bất tỉnh. 

Đó là hai mẹ con đi dâng hương trên núi về đến đây thì con bệnh nặng. Vốn có biệt tài về nghề thuốc, chàng ra sức cứu chữa, cuối cùng đã giúp cô gái hồi phục được sức khoẻ. Và sẵn thuyền, chàng đưa họ về tận nhà.

Nàng là gái chưa chồng, đã đến tuổi quay xà đạp cửa, lại có vẻ đẹp thuỳ mị, đã làm xao xuyến chàng trai ở tận nơi xa đến ngụ tại nhà nàng.

Sau một tuần chay tạ ơn trời phật, mẹ nàng cho biết là phật báo mộng cho hai người lấy nhau. Chàng vui vẻ nhận lời và bắt đầu cuộc sống mới ở nơi đất khách quê người. Từ đây chàng có chỗ ở nhất định. Nhà nàng làm ruộng, nuôi tằm. Những việc đó chàng làm được cả.

Mười năm trôi qua như một giấc mộng. Hai vợ chồng quấn quýt bên nhau tựa đôi chim câu. Trong vườn nhà vợ, chàng chồng thứ cây ăn trái gọi là cây “tu-rên” mà ở xứ sở chàng không có. 

Lần ấy gặp kỳ trái chín đầu mùa, vợ chàng hái xuống một trái, tách vỏ đưa cho chồng ăn. Trái “tu-rên” vốn có mùi vị đặc biệt. Thấy chồng nhăn mặt, người vợ nói:

– Anh cứ ăn sẽ biết nó đậm đà như lòng em đây.

Không ngờ, một năm kia, vợ chàng đi chùa dâng hương về bị cảm. Chàng cố công chạy chữa nhưng không sao cứu được. Cái chết chia rẽ vợ chồng chàng một cách đột ngột. 

Không thể nói hết cảnh tượng đau khổ của người chồng. Tình thương sâu sắc khiến chàng thấy như hồn vợ luôn ở bên mình và chàng hứa trọn đời sẽ không lấy ai nữa. Hai người vẫn thường gặp nhau trong mộng.

Sự truy nã và trả thù của Gia Long đã bớt, bà con ở quê nhắn tin bảo chàng về. Những người ở quê vợ cũng muốn chàng đi đâu đó ít lâu để giải khuây. Chàng đành từ giã quê hương thứ hai của mình. 

Trước ngày lên đường, vợ chàng báo mộng cho biết sẽ theo chàng đến sơn cùng thuỷ tận. Năm ấy cây “tu-rên” chỉ có một trái. Và trái “tu-rên” đó tự nhiên rụng xuống giữa lúc chàng ra thăm cây kỷ niệm của vợ. Chàng mừng rỡ quyết đưa nó cùng mình về quê nhà.

Chàng trở lại với nghề cũ. Những nỗi buồn nhớ vợ canh cánh không bao giờ nguôi. Chàng ươm hạt cây “tu-rên” rồi đem trồng trong vườn, ngoài ngõ. Từ đây ngoài việc dạy học, chàng còn có công việc lo chăm sóc cây quý.

Những cây “tu-rên” của chàng ngày một lớn khoẻ. Lại thêm mười năm đã trôi qua. Chàng trai ngày xưa bây giờ tóc đã đốm bạc. Những con người ấy trong lòng bỗng thấy như trẻ lại khi thấy những cây quý ấy bấy lâu mình chăm sóc nay đã bắt đầu đơm hoa kết trái. 

Ông sung sướng mời bà con lối xóm tới dự đám giỗ vợ và nhân đó thưởng thức một thứ trái lạ lần đầu tiên trong vùng này. Khi bưng những trái “tu-rên” đặt trên bàn, mọi người thấy mùi khó chịu. Nhưng chủ nhà biết ý nói trước:

Nó xấu xí, mùi vị chưa quen nhưng những mùi của nó lại đẹp đẽ thơm tho như mối tình đậm đà của đôi vợ chồng son trẻ…

Anh vừa nói vừa tách những trái “tu-rên” ra từng múi, rồi chia cho mọi người cùng nếm. Đoạn anh kể hết mối tình duyên xưa mà từ lúc về đến nay mà anh vẫn giấu kính trong lòng. 

Anh kể mãi, kể mãi. Khi kể xong, ở khoé mắt của con người chung tình ấy long lanh ở hai giọt lệ nhỏ đúng vào múi “tu-rên” đang cầm trên tay. Tự nhiên hai giọt nước mắt ấy sôi lên sùng sục trên múi “tu-rên” như vôi gặp nước và thấm vào múi như giọt nước thấm vào đất.

Sau đám giỗ ba ngày, người đàn ông ấy bỗng dưng không bệnh mà chết. Từ đấy mỗi lần dân làng ăn thứ trái đó đều nhớ đến người gây giống, nhớ đến người đàn ông chung tình. 

Họ gọi “tu-rên” bằng hai tiếng “sầu riêng” để ghi nhớ mối tình chung thuỷ của hai người.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Bánh Chưng Bánh Giầy 🌜 chi tiết

Kể Lại Sự Tích Trái Sầu Riêng Đầy Đủ – Mẫu 5

Cuối cùng là gợi ý về mẫu kể tóm tắt sự tích trái sầu riêng hay nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Ngày xưa, vào hồi Tây Sơn khởi nghĩa, có một chàng trẻ tuổi người vùng Đồng Nai. Chàng là người có tài cả văn lẫn võ, đã vung gươm hưởng ứng sự bất bình của thiên hạ. Chàng từng cầm quân mấy lần đánh cho tan tác thầy trò Nguyễn Ánh. Nhà Tây Sơn mất, Gia Long vừa thắng thế trên đất nước Việt thì cũng bắt đầu giết hại những người từng theo nhà Tây Sơn.

Nhân dân trong xóm quý mến chàng, khuyên chàng trốn đi thật xa. Họ giúp tiền gạo và mọi thứ cần dùng, trong đó có cả một chiếc thuyền nhỏ để tiện đi lại. Không muốn rơi vào tay quân địch, chàng ra đi. Ngược dòng sông Cửu Long , chàng tiến sâu vào nước Chân Lạp.

Một hôm, chàng dừng thuyền, lên bộ để mua sắm thức ăn. Chàng bước vào một quán bên đường. Trong quán có một bà mẹ ngồi ủ rũ bên cạnh một cô gái nằm mê man bất tỉnh. 

Đó là hai mẹ con đi dâng hương trên núi Tà Lơn, về đến đây thì người con bị ốm nặng. Vốn có biệt tài về nghề thuốc, chàng đã cứu chữa cho cô gái khỏi bệnh. Sẵn có thuyền, chàng chở họ về tận nhà.

Cô gái đem lòng quyến luyến chàng. Sau một tuần chay tạ ơn Trời, Phật, mẹ nàng cho biết là Phật đã báo mộng cho hai người lấy nhau. Chàng vui vẻ nhận lời và từ đó hai vợ chồng làm ruộng, nuôi tằm, xây dựng gia đình đầm ấm.

Mười năm thoáng qua như một giấc mộng. Hai vợ chồng quấn quýt nhau như đôi chim câu. Trong vườn nhà vợ có một cây ăn quả gọi là cây “tu rên” mà ở xứ sở chàng không có. Mùa trái chín đến, vợ bổ một trái đưa cho chồng ăn. Trái “tu rên” vốn có một mùi khó chịu. Thấy chồng nhăn mặt, vợ bảo: Chàng cứ thử ăn vào, sẽ thấy nó đậm đà như lòng thiếp vậy.

Không ngờ một ngày kia, vợ đi dâng hương Đế Thiên, Đế Thích về thì ngộ cảm. Chồng cố công chạy chữa nhưng không sao cứu kịp. Cái chết chia rẽ cặp vợ chồng một cách đột ngột. Không thể nói hết cảnh tượng đau khổ của người chồng. 

Tuy cách trở âm dương, nhưng hai người vẫn gặp nhau trong mộng. Chồng hứa trọn đời sẽ không lấy một ai nữa. Còn hồn vợ thì hứa không lúc nào xa chồng.

Tham khảo tuyển tập văn ☔ Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Biết ☔ chọn lọc

Viết một bình luận