Tóm Tắt Sự Tích Dưa Hấu, Sơ Đồ Tư Duy [22+ Mẫu Ngắn Hay Nhất]

Tóm Tắt Sự Tích Dưa Hấu, Sơ Đồ Tư Duy ❤️️ 22+ Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ SCR.VN Giới Thiệu Tuyển Tập Bài Văn Đặc Sắc Giúp Bạn Ôn Tập Tốt.

Ý Nghĩa Của Câu Chuyện Sự Tích Quả Dưa Hấu

Câu chuyện sự tích quả dưa hấu ẩn chứa một thông điệp vô cùng ý nghĩa “chỉ có những người dám nghĩ dám làm mới mang lại kết quả xứng đáng”, khi dám khác biệt, đương đầu với khó khăn nếu bản thân kiên trì và nỗ lực, đổi lại sẽ thu về quả ngọt.

Cách Tóm Tắt Sự Tích Dưa Hấu

Để tóm tắt một câu chuyện Sự tích dưa hấu, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Đọc câu chuyện đó một cách kỹ lưỡng và chú ý các chi tiết quan trọng.
  • Xác định nhân vật chính và các sự kiện quan trọng trong câu chuyện.
  • Tập trung vào ý chính của câu chuyện và cố gắng trích xuất các thông tin quan trọng liên quan đến ý chính đó.
  • Tóm tắt câu chuyện bằng cách sử dụng các từ ngữ và câu văn ngắn gọn, tập trung vào các sự kiện chính và không quá dài dòng.
  • Đọc lại bản tóm tắt của mình và chắc chắn rằng nó truyền đạt được ý chính của câu chuyện.

Đọc thêm mẫu 🌷 Tóm Tắt Sự Tích Cây Lúa 🌷 ngắn gọn

Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Dưa Hấu – Mẫu 1

Chia sẻ đến bạn mẫu sơ đồ tư duy sự tích dưa hấu dưới đây để có thể dễ dàng triển khai bài viết.

Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Dưa Hấu
Sơ Đồ Tư Duy Sự Tích Dưa Hấu

Sự Tích Dưa Hấu Tóm Tắt Ngắn Gọn – Mẫu 2

Tham khảo mẫu văn sự tích dưa hấu tóm tắt ngắn gọn, súc tích dưới đây.

Vợ chồng Mai An Tiêm vì bị hiểu lầm với vua cha mà bị đuổi ra đảo hoang. Mặc dù hoàn cảnh thiếu thốn nhưng chàng luôn có ý chí, nghị lực vượt qua gian khổ. Hai vợ chồng An Tiêm dựng nhà bằng tre nứa, lấy cỏ phơi khô tết thành quần áo. Thấy chim ăn loại trái có hạt lạ chàng bèn gieo trồng và dâng cho vua. Thứ trái lạ đó là dưa hấu ngày nay.

Tóm Tắt Nội Dung Sự Tích Quả Dưa Hấu – Mẫu 3

Xem thêm bài văn gợi ý tóm tắt nội dung sự tích quả dưa hấu được nhiều bạn đọc quan tâm sau đây nhé!

Câu truyện Sự tích quả dưa hấu kể về chàng Mai An Tiêm là một chàng trai nhanh nhẹn, tháo vát, lại chăm chỉ nên được nhà vua rất mực yêu mến. Chàng cho rằng của mình làm ra mới quý, còn của biếu là của lo, của nợ. Nhà vua vì thế mà nổi giận, đầy cả gia đình chàng ra sống ngoài đảo hoang. Bằng trí thông minh, nhanh nhẹn của mình khi Mai An Tiêm thấy chim ăn một loại quả và bỏ hạt chàng đã lấy hạt để đã trồng.

Loại cây đó cho ra được một loại quả vỏ ngoài đều có màu xanh thẫm, bên trong ruột lại có màu đỏ tươi, mọng nước, khi ăn thì lại thấy quả có vị ngon, ngọt, thơm mát. Gia đình chàng sống đầy đủ hơn nhờ vào việc đổi quả lấy lương thực cho các tàu buôn. Vua nghe chuyện bèn đón họ về. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Chia sẻ mẫu 🍂 Tóm Tắt Truyện Cây Tre Trăm Đốt 🍂 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu Chi Tiết – Mẫu 4

Tham khảo bài văn mẫu tóm tắt truyện sự tích quả dưa hấu chi tiết dưới đây để có thêm nhiều tài liệu ôn tập.

Vua Hùng Vương thứ 18, có một chàng trai tên là Mai An Tiêm. Nhà vua rất yêu quý An Tiêm nên thường ban cho chàng nhiều của ngon vật lạ. Thấy Mai An Tiêm được vua yêu quý nên bọn gian thần gièm pha khiến nhà vua nổi giận, đẩy Mai An Tiêm ra đảo hoang.

Ở hoang đảo, vợ con chàng rất lo lắng nhưng do sự chăm chỉ nên cuộc sống của họ không bị đói kém. Một lần, chàng tình cờ phát hiện được một loại quả chim ăn bỏ lại hạt. An Tiêm đem hạt về trồng, hạt nảy mầm thành 1 loại cây có quả vỏ màu xanh, ruột màu đỏ. An Tiêm lấy dưa để đổi lấy thức ăn và nước uống.

Nhờ đó mà gia đình bé nhỏ của An Tiêm trở nên đầy đủ, cuộc sống đã sung túc đầy đủ hơn. An Tiêm quyết định đặt tên cho quả là quả dưa hấu. Tin đồn lọt vào tai vua, vua biết mình đã sai bèn cho gọi người đón An Tiêm về. Từ đó, nhờ có An Tiêm mà đất nước ta có thêm một loại quả mới đó là quả dưa hấu.

Sự Tích Quả Dưa Hấu Tóm Tắt Văn Ngắn – Mẫu 5

Sự tích quả dưa hấu tóm tắt văn ngắn sau đây sẽ giúp các em ôn tập thật tốt cho kì thi của mình.

Vì hiểu lầm mà hai vợ chồng Mai An Tiêm bị nhà vua đầy ra đảo hoang. Tại nơi này, vợ chồng An Tiêm dựng nhà bằng tre nứa, lấy cỏ phơi khô tết thành quần áo.

Một hôm, An Tiêm nhìn thấy đàn chim bay qua rồi thả xuống thứ hạt đen nhánh bèn nhặt thứ hạt kia rồi gieo xuống cát. Nhờ công chăm sóc đêm ngày của hai vợ chồng, loại hạt ấy đã nảy mầm rồi mọc ra một loại cây dây bò, quả có vị ngọt và mát. Vợ chồng Mai An Tiêm vui mừng đem hạt gieo trồng khắp đảo.

Mùa quả chín, nhớ đến vua cha, An Tiêm bèn đem khắc tên mình lên quả. Sau đó, hai vợ chồng thả xuống biển, nhờ sóng đưa những quả dưa ấy vào đất liền. Một người dân vớt được quả lạ dâng vua. Vua thấy tên Mai An Tiêm khắc trên quả dưa, hối hận và bèn sai người đón vợ chồng Mai An Tiêm trở về. Thứ quả lạ đó chính là quả dưa hấu ngày nay.

Đón đọc tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Truyện Tích Chu 🌹 hay nhất

Tóm Tắt Câu Chuyện Sự Tích Dưa Hấu Đầy Đủ Ý – Mẫu 6

Khám phá thêm bài văn mẫu tóm tắt câu chuyện sự tích dưa hấu đầy đủ ý được SCR.VN biên soạn dưới đây nhé!

Ngày xưa, có một người tên là Mai An Tiêm được Vua Hùng yêu mến nhận làm con nuôi. Một lần, vì hiểu lầm lời nói của An Tiêm nên nhà vua nổi giận, đuổi An Tiêm ra đảo hoang. Ở đảo hoang, hai vợ chồng An Tiêm dựng nhà bằng tre nứa, lấy cỏ phơi khô tết thành quần áo.

Một hôm, An Tiêm thấy một đàn chim bay qua thả xuống loại hạt đen nhánh. Chồng bèn nhặt và gieo xuống cát, thầm nghĩ: “Thứ quả này chim ăn được thì người cũng ăn được”.

Rồi hạt nảy mầm, mọc ra một loại cây dây bò lan rộng. Cây ra hoa rồi ra quả. Quả có vỏ màu xanh thẫm, ruột đỏ, hạt đen nhánh, có vị ngọt và mát. Vợ chồng An Tiêm đem hạt gieo trồng khắp đảo.

Mùa quả chín, nhớ vua cha, An Tiêm khắc tên mình vào quả, thả xuống biển, nhờ sóng đưa vào đốt liền. Một người dân vớt được quả lạ đem dâng. Vua hối hận cho đón vợ chồng An Tiêm trở về. Thứ quả lạ đó là dưa hấu ngày nay.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa 🌳 ngắn hay

Tóm Tắt Sự Tích Dưa Hấu Dài Nhất – Mẫu 7

Gợi ý đến bạn đọc bài văn mẫu tóm tắt sự tích dưa hấu dài nhất dưới đây nhé!

Hoàng tử Mai An Tiêm là con trai của vị vua Hùng thứ 18, người rất yêu thương con trai của mình. Hoàng tử có đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của một con người như thông minh, siêng năng và giàu lòng yêu thương. Tuy nhiên, anh ta khá chính trực và không thích việc nịnh bợ. Vì một sự hiểu nhầm, vua đã ra lệnh đày Hoàng tử Mai An Tiêm, người mà ông yêu thương, ra đảo hoang.

Cuộc sống trên đảo của Hoàng tử và vợ rất khó khăn nhưng vẫn đầy tình yêu thương và tinh thần lạc quan. Một ngày nọ, Hoàng tử đã trồng những hạt giống mà đàn chim để lại. Sau vài tháng chăm sóc, quả dưa hấu ngọt ngào và mọng nước đã được tạo ra như là sự đền đáp cho sự chăm chỉ và công sức của hai người. Hoàng tử đã đặt tên cho quả dưa hấu và đổi lấy gạo và muối cho cả gia đình.

Vua cha của Hoàng tử đã rất ngạc nhiên về tinh thần của con trai mình và đã ra lệnh cho anh trở về. Mai An Tiêm đã mang những hạt giống về đất liền và hướng dẫn cho mọi người cách trồng. Từ đó, quả dưa hấu đã trở thành một loại trái cây quan trọng không thể thiếu trong các ngày lễ Tết của người Việt Nam, với ý nghĩa của sự chăm chỉ và vượt qua khó khăn.

Giới thiệu thêm 🌈 Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau 🌈 hay nhất

Tóm Tắt Sự Tích Dưa Hấu Hay Nhất – Mẫu 8

Đừng bỏ lỡ gợi ý về bài văn mẫu tóm tắt sự tích dưa hấu hay nhất dưới đây nhé!

Vua Hùng Vương thứ 18 có một chàng trai tên là Mai An Tiêm. Nhà vua yêu quý An Tiêm nên thường tặng cho anh nhiều quà tặng lạ. Nhưng khi bọn gian thần nhìn thấy An Tiêm được vua yêu thương, chúng đã gây chuyện khiến nhà vua giận dữ và đẩy An Tiêm ra hoang đảo.

Ở đảo hoang, vợ và con của An Tiêm rất lo lắng, nhưng với sự chăm chỉ và nỗ lực, cuộc sống của họ không còn khốn khó nữa. Một ngày, An Tiêm tình cờ phát hiện ra một loại quả chim đã ăn và để lại hạt. An Tiêm đã thu thập hạt đó về trồng, và sau đó nó phát triển thành một loại cây có quả với vỏ màu xanh và ruột màu đỏ. An Tiêm dùng quả để đổi lấy thức ăn và nước uống.

Nhờ có quả cây đó, gia đình nhỏ bé của An Tiêm trở nên đầy đủ và cuộc sống của họ trở nên giàu có hơn. An Tiêm quyết định đặt tên cho quả cây đó là quả dưa hấu. Tin đồn về quả cây đã lan truyền đến tai vua, và vua nhận ra rằng mình đã sai khi đuổi An Tiêm ra khỏi đất nước. Vì vậy, vua đã cho gọi An Tiêm trở về và từ đó, nhờ công lao của An Tiêm, đất nước ta có thêm một loại quả mới là quả dưa hấu.

Tham khảo 🌏 Tóm Tắt Truyện Tấm Cám 🌏 chọn lọc

Kể Tóm Tắt Câu Chuyện Sự Tích Dưa Hấu Hấp Dẫn – Mẫu 9

Kể tóm tắt câu chuyện sự tích dưa hấu hấp dẫn – hãy cùng đón đọc ngay bài văn mẫu được chia sẻ dưới đây.

Thuở xưa vào đời vua Hùng thứ 18 có một chàng trai khôi ngô tháo vát nhanh nhẹn nên được nhà vua nhận làm con nuôi đặt tên là Mai Yển (hiệu An Tiêm) và thường được vua ban cho nhiều của ngon vật lạ.

Trong một buổi thiết yến An Tiêm đã thẳng thắn nói: ”Của được biếu là của phải lo, của được cho là của phải nợ.” Chàng cho rằng những thứ chàng có được đều do bàn tay chàng làm ra chứ không phụ thuộc vào ai cả.

Lời này truyền đến tai vua khiến vua cha rất tức giận, cho rằng An Tiêm là kẻ kiêu bạc vô ơn và ra lệnh đày vợ chồng Mai An Tiêm ra đảo hoang để xem, trông vào hai bàn tay của chàng thì chàng có sống nổi không.

Cả gia đình của Mai An Tiêm bị đày ra hòn đảo ngoài biển Nga Sơn (Thanh Hoá). Tuy bị đày ra hoang đảo nhưng An Tiêm vẫn rất mạnh mẽ an ủi vợ con của mình: “Trời đã sinh ra ta, sống chết là ở Trời và ở ta, việc gì phải lo”

Đây là hòn đảo hoang vu và không có người nên cả gia đình An Tiêm phải tự dùng sức lao động của mình để kiếm miếng ăn. Hằng ngày chàng đi khắp hòn đảo để kiếm rau rừng, quả dại về ăn và trồng trọt xung quanh nơi ở của mình. Vợ chàng, nàng Ba ra biển mò ngao bắt ốc, đứa con lớn cùng chàng thường đặt bẫy săn bắn chim thú trên đảo, nhờ vào đức tính siêng năng cần cù mà cả gia đình tuy khốn khó nhưng vẫn có miếng ăn sống qua ngày.

Một hôm đang đi xung quanh tìm rau rừng chàng liền bắt gặp một con chim đang ăn một loại quả lạ có màu đỏ, thấy chàng lại gần chim bị hoảng sợ liền bay đi. Chàng nghĩ: ”Chim ăn được thì chắc người cũng sẽ ăn được”. Sau đó chàng nếm thử thì thấy mùi vị thơm và ngon ngọt, tươi mát.

An Tiềm liền cầm hạt về nhà bảo vợ và hai vợ chồng cùng nhau gieo hạt khắp nơi. Giống cây này rất dễ trồng chỉ ít lâu sau đã nảy mầm, mọc dây lá lan rộng xung quanh.

Chẳng bao lâu sau vườn dưa ngày càng sai trái, vỏ ngoài mỏng dần và thịt dưa ngày càng đỏ và ngọt hơn. An Tiêm thường khắc chữ lên dưa và thả trôi trên biển với hy vọng có thuyền buôn nào vớt được sẽ đổi được thức ăn và gạo cho gia đình.

Vào lúc này, trong đất liền vua Hùng được một thị thần dâng cho quả lạ, khi ăn rất ngọt mát nên bèn hỏi xuất xứ. Khi biết được loại quả này là của An Tiêm trồng ngoài đảo thì lúc này vua biết mình đã sai nên cho người đón vợ chồng An Tiêm trở lại đất liền.

Khi trở lại vợ chồng An Tiêm mang theo rất nhiều hạt giống về phân phát cho bà con và truyền dạy cách gieo trồng, chăm bón. Từ đó trên khắp nước ta đều có dưa hấu và trở thành một loại quả quen thuộc đối với người dân. Ngày nay người ta vẫn thường bảo nhau rằng chỉ có huyện Nga Sơn là trồng dưa hấu ngon hơn cả là vì sau nghìn năm bồi cát, hòn đảo Mai An Tiêm năm ấy đã liền vào với đất.

Giới thiệu tuyển tập 🌼 Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam 🌼 ngắn

Tóm Tắt Truyện Sự Tích Dưa Hấu Bằng Tiếng Anh – Mẫu 10

Tiếp theo là mẫu văn tóm tắt truyện sự tích dưa hấu bằng tiếng anh ấn tượng nhất.

The Tale of the Watermelon tells the story of Prince Mai An Tiem, who was loved by the 18th Hung King for his kindness. However, due to a misunderstanding, the king ordered Mai An Tiem and his family to be exiled to a deserted island.

On the island, Mai An Tiem discovered a fruit left by birds and planted it in exchange for food for his family. That fruit was later called watermelon and became an indispensable dish in the national New Year holidays, symbolizing hard work and overcoming fate. When the king heard about Mai An Tiem’s ​​achievement, he welcomed him and his family back and that was the origin of the watermelon variety we eat today.

Tạm dịch

Câu chuyện Sự tích quả dưa hấu kể về Hoàng tử Mai An Tiêm, người được vua Hùng thứ 18 yêu mến vì tính tốt đẹp của mình. Tuy nhiên, do hiểu lầm, vua ra lệnh đày Mai An Tiêm và gia đình ra đảo hoang.

Trên đảo, Mai An Tiêm phát hiện một loại quả mà chim để lại và trồng nó để đổi lấy lương thực cho gia đình. Loại quả đó sau này được gọi là dưa hấu và trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ Tết của dân tộc, tượng trưng cho sự chăm chỉ và vượt lên trên số phận. Khi vua nghe về thành tích của Mai An Tiêm, ông đón chàng và gia đình trở về và đó là nguồn gốc của giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

Đón đọc thêm 🌷 Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng 🌷 ngắn

Tóm Tắt Sự Tích Dưa Hấu Bằng Tiếng Anh Nâng Cao – Mẫu 11

Giới thiệu thêm đến bạn mẫu tóm tắt sự tích dưa hấu bằng tiếng anh nâng cao sau đây để rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

The story of the watermelon tells about a young man named Mai An Tiem, who is very agile, resourceful and hardworking, so he is loved by the king. Mai An Tiem believes that her product is new and precious, and the donation of the product is a matter of worry and debt.

For this reason, the king got angry and exiled Mai An Tiem’s ​​family to a deserted island. Thanks to her intelligence and ingenuity, Mai An Tiem discovered a fruit with dark green skin and bright red flesh, succulent and black seeds, delicious, sweet and fragrant.

Mai An Tiem’s ​​family had a fuller life by exchanging fruits for food from merchant ships. Hearing this story, the king welcomed Mai An Tiem and his family back. And that was the origin of the watermelon we still eat today.

Tạm dịch

Câu chuyện về quả dưa hấu kể về chàng trai Mai An Tiêm, người rất nhanh nhẹn, tháo vát và chăm chỉ nên được sự yêu mến của nhà vua. Mai An Tiêm tin rằng sản phẩm của mình là mới quý, còn việc biếu tặng sản phẩm thì là của lo và nợ.

Vì lý do này, nhà vua đã nổi giận và đày cả gia đình Mai An Tiêm ra đảo hoang. Nhờ trí thông minh và khéo léo của mình, Mai An Tiêm đã phát hiện ra một loại quả có vỏ xanh thẫm và ruột đỏ tươi, mọng nước và có hạt màu đen, có vị ngon, ngọt và thơm mát.

Gia đình Mai An Tiêm đã có cuộc sống đầy đủ hơn nhờ đổi quả lấy lương thực từ các tàu buôn. Nghe được câu chuyện này, nhà vua đã đón Mai An Tiêm và gia đình trở về. Và đó chính là nguồn gốc của giống dưa hấu mà chúng ta vẫn ăn ngày nay.

Mời bạn tham khảo 🌹 Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh 🌹 ngắn gọn

Viết một bình luận