Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam + Sơ Đồ [26+ Mẫu Ngắn Gọn]

Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam + Sơ Đồ ❤️️ 26+ Mẫu ✅ SCR.VN Gợi Ý Đến Bạn Đọc Tuyển Tập Tài Liệu Hay Nhất Dưới Đây.

Cách Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam

Rất nhiều bạn đọc quan tâm đến cách tóm tắt câu chuyện Cây cỏ nước Nam, SCR.VN gợi ý cho bạn cách tóm tắt hiệu quả đó chính là dựa vào phần bố cục chính của tác phẩm.

  • Phần 1: Từ đầu đến “…đông hơn mình hàng trăm lần…” -> Tìm hiểu về loại thuốc Nam và nguồn gốc
  • Phần 2: còn lại. -> Ca ngợi tài và đức to lớn của danh y Tuệ Tĩnh. Ông đã có công trong việc tìm ra những vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu từ cây cỏ nước Nam.

Mời bạn tham khảo 🌹 Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh 🌹 chi tiết

Sơ Đồ Tư Duy Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam Dễ Hiểu – Mẫu 1

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy câu chuyện Cây cỏ nước Nam dễ hiểu được gợi ý dưới đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam Dễ Hiểu
Sơ Đồ Tư Duy Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam Dễ Hiểu

Sơ Đồ Tư Duy Cây Cỏ Nước Nam Đầy Đủ – Mẫu 2

Tiếp theo là mẫu sơ đồ tư duy Cây cỏ nước Nam đầy đủ được rất nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.

Sơ Đồ Tư Duy Cây Cỏ Nước Nam Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Cây Cỏ Nước Nam Đầy Đủ

Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam Siêu Ngắn – Mẫu 3

Bên cạnh các mẫu sơ đồ tư duy, hãy cùng đón đọc bài tóm tắt Cây cỏ nước Nam siêu ngắn sau đây.

Tuệ Tĩnh giảng giải cho các học trò về cây cỏ nước Nam. Quân dân nhà Trần tập luyện chuẩn bị chống quân Nguyên. Nhà Nguyên cấm bán thuốc men cho nước ta. Quân dân nhà Trần chuẩn bị thuốc men cho cuộc chiến đấu. Cây cỏ nước Nam góp phần làm cho binh sĩ thêm khỏe mạnh. Tuệ Tĩnh và học trò phát triển cây thuốc Nam.

Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam Đặc Sắc – Mẫu 4

Chia sẻ thêm đến bạn bài tóm tắt câu chuyện Cây cỏ nước Nam đặc sắc sau đây:

Tuệ Tĩnh có học vấn cao nhưng không ra làm quan. Một hôm, cùng với các học trò, ông đã đi núi Nam Tào, Bắc Đẩu. Dọc đường đi lên núi có những bụi sâm nam lá xòe như bàn tay, rồi có cả các loại như đinh lăng, cam thảo nam mọc rất nhiều.

Dừng lại ở sườn núi, Tuệ Tĩnh nói với các học trò về điều nung nấu mấy chục năm nay : “Phải, ta muốn nói về ngọn cây và sợi cỏ mà hàng ngày các con vẫn giẫm lên…”

Rồi ông từ tốn kể cho họ nghe về việc dã qua trong lịch sử nước nhà. Việc tập luyện dân binh được tăng cường. Lương thực và thuốc men cũng được phòng bị chu đáo. Nhưng ngặt nỗi, bấy lâu nhà Nguyên cấm chở vật dụng, thuốc men xuống bán cho người Nam.

Vậy khi có người giáp trận bị thương thì lấy gì để chữa trị ? Không chậm trễ, các thái y được cử tỏa đi mọi miền quê học cách chữa bệnh bằng cây cỏ bình thường. Vườn thuốc được lập ở khắp nơi. Núi Nam Tào, Bắc Đẩu chính là hai ngọn dược sơn của các vua Trần xưa. Các đạo binh của ta thêm hùng mạnh nhờ có cây cỏ nước Nam chữa bệnh.

Kể xong, Tuệ Tĩnh nói chậm rãi cho học trò nghe về ý định nối gót người xưa : dùng thuốc Nam chữa cho người Nam. Tất cả các học trò của ông đều một lòng theo thầy học. Từ đó đến nay đã có hàng trăm vị thuốc được lấy từ cây cỏ nước Nam dùng để chữa bệnh cứu người rất hữu hiệu.

Tiếp tục đón đọc 🌳Tóm Tắt Bài Học Đường Đời Đầu Tiên 🌳 ngắn hay

Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam Hay Nhất – Mẫu 5

Khám phá thêm bài mẫu tóm tắt câu chuyện Cây cỏ nước Nam hay nhất được chọn lựa sau đây nhé!

Danh y Tuệ Tĩnh đi cùng học trò lên núi Nam Tào, Bắc Đẩu. Tại đó, ông nói với học trò về điều ông đã nung nấu từ mấy chục năm nay. Đó là giá trị to lớn của cây cỏ nước Nam – loài cỏ mà mọi người hàng ngày đều giẫm lên nó. Tuệ Tĩnh bắt đầu kể lại việc vua quan nhà Trần đã lo việc phòng giữ bờ cõi vô cùng cẩn trọng. Ông kể lại việc vua Trần đã cho luyện tập võ nghệ và chuẩn bị vũ khí cùng đánh giặc Nguyên xâm lược.

Từ lâu, nhà Nguyên đã ngăn cấm việc chở thuốc men, vật dụng xuống bán cho người Nam. Do đó, khi giáp trận mà bị thương, họ sẽ không biết cách nào để cứu chữa. Các thái y đã tìm cách khắc phục khó khăn bị cấm chở thuốc men. Họ đã tỏa đi để học cách chữa bệnh trong dân gian bằng cây cỏ bình thường.

Cây cỏ nước Nam dùng để chữa bệnh, cứu được rất nhiều người. Nó góp phần làm tăng sức khỏe cho đạo binh trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược. Các học trò cùng thầy Tuệ Tĩnh trân trọng từng ngọn cây, sợi cỏ của non sông. Kể từ đó, họ một lòng theo thầy dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người Nam.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Câu Chuyện Tiếng Vĩ Cầm Ở Mỹ Lai 🌹 chọn lọc

Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam Chi Tiết – Mẫu 6

Dưới đây là bài tóm tắt câu chuyện Cây cỏ nước Nam chi tiết giúp các em có thêm tư liệu ôn tập tốt.

Nguyễn Bá Tĩnh, hay còn được gọi là Tuệ Tĩnh. Ông là một danh y đời Trần, có học vấn cao nhưng lại không làm quan. Rồi một ngày nọ, ông dẫn các học trò đi ngược vùng Phả Lại để lên núi Nam Tào, Bắc Đẩu. Đây là hai ngọn núi cao uy nghi, trên đường đi thì phải đối mặt với địa hình hiểm trở. Tuy nhiên trên đường lên núi lại có rất nhiều bụi sâm nam lá xòe như những bàn tay. Nó có cả những bụi cây đinh lăng và cả những bụi cam thảo.

Bỗng họ dừng chân lại bên sườn núi, Tuệ Tĩnh trầm ngâm nói với học trò về điều ông đã ấp ủ bao lâu nay.

Vài học trò xì xào như đã đoán ra được điều ông muốn nói:

– Chắc chắn là điều gì cao siêu lắm nên thầy mới phải nung nấu lâu đến thế đúng không ạ?

Nguyễn Bá Tĩnh lắc đầu:

– Điều ta sắp nói với các con không có cao xa gì mà ở ngay dưới chân các con

Nghe xong tất cả học trò đều im lặng, bỗng có người kính cẩn hỏi:

– Thưa thầy, điều thầy định nói có phải là cây cỏ ở dưới chân không ạ?

– Phải, điều ta muốn nói đó là câu chuyện về ngọn cây và sợi cỏ mà hằng ngày các con vẫn giẫm lên…

Rồi ông bắt đầu kể lại hành trình lịch sử gian nan và nhiều điều rất tự hào của dân tộc. Tuệ Tĩnh có nói những sợi cỏ đó chính là một đội quân hùng mạnh. Chúng góp vào với các đạo hùng binh của các bậc thánh nhân. Mà có thể kể đến như Hưng Đạo Vương đánh tan giặc Nguyên xâm lược.

Khi giặc Nguyên nhòm ngó nước ta và có ý xâm lược nước ta. Vua quan nhà Trần đã tập trung lo việc phòng giữ bờ cõi rất cẩn trọng. Không chỉ tập trung việc luyện tập dân binh, còn cử người đôn đốc rèn vũ khí, chuẩn bị voi ngựa, lương thực, thuốc men…Nhà Nguyên lại cấm chở thuốc men, vật dụng xuống bán cho người Nam. Do đó, khi giáp trận tất có người bị thương và đau ốm, không biết lấy gì cứu chữa bây giờ.

Nhanh chóng, các thái y đã quyết định tỏa đi khắp mọi miền quê học cách chữa bệnh của dân gian bằng cây cỏ bình thường. Từ đó, nhiều vườn thuốc được lập ở khắp nơi. Và đây, núi Nam Tào và Bắc Đẩu chính là hai ngọn dược sơn của các vua Trần xưa. Cây cỏ nước Nam này đã góp phần làm cho những đạo binh thêm hùng hậu, khỏe mạnh, kiên cường trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù gian khổ.

Ông còn chậm rãi nói thêm, ông rất trân quý từng ngọn cây, từng sợi cỏ của non sông. Ông định nối tiếp người xưa để từ nay về sau dân ta có thuốc Nam chữa cho người Nam. Từ đó, các học trò cùng Tuệ Tĩnh đều theo thầy học, kể từ đó trở đi có hàng trăm loại thuốc nam dùng để chữa bệnh vô cùng hữu hiệu.

Giới thiệu tuyển tập 🌼 Tóm Tắt Rừng Xà Nu 🌼 chi tiết

Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam Ngắn Nhất – Mẫu 7

SCR.VN gợi ý đến bạn đọc mẫu tóm tắt Cây cỏ nước Nam ngắn nhất để chuẩn bị tốt cho kì ôn tập.

Tuệ Tĩnh cùng học trò lên núi Nam Tào, Bắc Đẩu. Ông nói với học trò về điều ông đang suy nghĩ đã mấy chục năm qua, đó là giá trị to lớn của cây cỏ nước Nam. Tuệ Tĩnh kể lại việc vua Trần đã cho luyện tập võ nghệ, chuẩn bị vũ khí cùng đánh giặc Nguyên xâm lược.

Nhà Nguyên cấm chở thuốc men, vật dụng xuống bán cho người Nam. Các thái y tỏa đi học cách chữa bệnh trong dân gian bằng cây cỏ bình thường. Cây cỏ nước Nam góp phần làm tăng sức khỏe cho các đạo binh trong cuộc chiến đấu chống giặc xâm lược. Các học trò của Tuệ Tĩnh một lòng theo thầy dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người Nam.

Tóm Tắt Cây Cỏ Nước Nam Đầy Đủ – Mẫu 8

Với mẫu tóm tắt Cây cỏ nước Nam đầy đủ sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức và nắm bắt nội dung hiệu quả.

Nguyễn Bá Tĩnh, tức Tuệ Tĩnh, là một danh y đời Trần. Một lần, ông dẫn các học trò đi ngược vùng Phả Lại để lên núi Nam Tào, Bắc Đẩu, hai ngọn núi cao uy nghi, đối mặt với vùng sông nước hiểm trở. Dọc hai bên đường lên núi là những bụi sâm nam lá xòe như những bàn tay, những bụi cây đinh lăng lá xanh mướt, những bụi cam thảo leo vướng vít cả mặt đường.

Dừng chân bên sườn núi, ông trầm ngâm nói với học trò:

Ta đưa các con đến đây để nói cho các con biết rõ điều mà ta suy nghĩ nung nấu từ mấy chục năm nay.

Vài học trò xì xào:

Chắc hẳn là điều gì cao siêu lắm nên thầy mới phải nung nấu lâu đến thế. Nguyễn Bá Tĩnh lắc đầu:

Điều ta sắp nói với các con không cao như núi Thái Sơn, cũng chẳng xa như biển Bắc Hải mà ở gần trong tầm tay, ở ngay dưới chân các con đó.

Tất cả học trò đều im lặng, duy có người trưởng tràng kính cẩn hỏi:

Thưa thầy, điều thầy định nói với chúng con có phải là cây cỏ ở dưới chân…

Phải, ta muốn nói về ngọn cây và sợi cỏ mà hằng ngày các con vẫn giẫm lên… Chúng chính là một đội quân hùng mạnh góp vào với các đạo hùng binh của các bậc thánh nhân như Hưng Đạo Vương đánh tan giặc Nguyên xâm lược.

Rồi ông từ tốn kể:

Ngày ấy, giặc Nguyên nhòm ngó nước ta. Vua quan nhà Trần lo việc phòng giữ bờ cõi rất cẩn trọng. Bên cạnh việc luyện tập dân binh, triều đình còn cắt cử người đôn đốc rèn vũ khí, chuẩn bị voi ngựa, lương thực, thuốc men… Song, từ lâu nhà Nguyên đã cấm chở thuốc men, vật dụng xuống bán cho người Nam. Khi giáp trận tất có người bị thương và đau ốm, biết lấy gì cứu chữa?

Không chậm trễ, các thái y đã tỏa đi khắp mọi miền quê học cách chữa bệnh của dân gian bằng cây cỏ bình thường. Từ đó, vườn thuốc được lập ở khắp nơi. Núi Nam Tào và Bắc Đẩu chính là hai ngọn dược sơn của các vua Trần xưa. Cây cỏ nước Nam đã góp phần làm cho những đạo binh thêm hùng hậu, bền bỉ, khỏe mạnh, can trường trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù mạnh hơn mình hàng chục lần, đông hơn mình hàng trăm lần.
Kể đến đây, Tuệ Tĩnh chậm rãi nói thêm:

Ta càng nghĩ càng thêm quý từng ngọn cây, từng sợi cỏ của non sông, gấm vóc tổ tiên để lại. Ta định nối gót người xưa để từ nay về sau dân ta có thuốc Nam chữa cho người Nam. Ta nói để các con biết ý nguyện của ta.

Theo con đường của danh y Tuệ Tĩnh, cho đến bây giờ, hàng trăm vị thuốc đã được lấy từ cây cỏ nước Nam, hàng nghìn phương thuốc đã được tổng hợp từ phương thuốc dân gian để trị bệnh cứu người.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Đất Rừng Phương Nam 🌜 ngắn gọn

Viết một bình luận