Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa + Ý Nghĩa [21+ Mẫu Kể Lại Câu Chuyện Hay]

Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa + Ý Nghĩa ❤️️ 21+ Mẫu Kể Lại Câu Chuyện ✅ Trọn Bộ Mẫu Văn Đặc Sắc Dành Cho Học Sinh Để Ôn Tập Thi Đạt Điểm Cao.

Ý Nghĩa Câu Chuyện Sự Tích Cây Vú Sữa

Câu chuyện sự tích cây vú sữa giúp chúng ta thấy được một bài học về lòng hiếu thảo trong gia đình. Đồng thời cũng nhắc nhở những đứa con khi ba mẹ còn sống hãy có hiếu, đối xử tốt với ba mẹ.

Tác Giả Sự Tích Cây Vú Sữa

Sự tích cây vú sữa là một trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam được người Việt truyền miệng trong dân gian để kể lại câu chuyện tưởng tượng xoay quanh nhân vật và sự kiện khác nhau. 

Vì là truyện cổ tích nên chúng thường mang yếu tố hoang đường, kì ảo nên những truyện cổ tích Việt Nam được xét vào thể loại hư cấu, khuyết danh và truyện sự tích cây vú sữa cũng không ngoại lệ.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Truyện Cóc Kiện Trời 🌹 ngoài Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa

Cách Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa

Tham khảo cách tóm tắt truyện cây vú sữa dựa vào dàn ý chi tiết sau đây nhé!

1. Mở bài: Giới thiệu

– Tên truyện: Cây vú sữa.

– Lí do muốn kể lại truyện: Cho em hiểu tình yêu bao la của mẹ và nhắc nhủ em đạo làm con.

2. Thân bài

– Trình bày:

+ Nhân vật: mẹ và cậu bé.

+ Hoàn cảnh xảy ra câu chuyện: mẹ mắng vầ cậu bé bỏ nhà đi.

– Kể chuyện theo trình tự thời gian:

+ Sự việc 1: Mẹ mắng nên cậu bé vùng vằng bỏ đi không về.

+ Sự việc 2: Quá đau buồn và kiệt sức vì nhớ con, mẹ cậu đã mất và hóa thành cây vú sữa.

+ Sự việc 3: Cậu bé bị đói và bị bắt nạt, nhớ mẹ nên đã tìm đường về nhà.

+ Sự việc 4: Về đến nhà không thấy mẹ đâu, chỉ có cây vú sữa.

+ Sự việc 5: Cậu bé ăn trái vú sữa ngọt ngào nhớ đến tình yêu thương của mẹ

+ Sự việc 6: Xóm làng ai cũng thích cây trái vú sữa nên xin hạt về trồng và đặt là cây vú sữa.

3. Kết bài: Cảm nghĩ về truyện vừa kể: cảm thấy biết ơn và kính trọng mẹ nhiều hơn.

Chia sẻ thêm mẫu 🌿 Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau 🌿 bên cạnh Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa

Tóm Tắt Sự Tích Cây Vú Sữa Ngắn Gọn – Mẫu 1

Tiếp theo đón đọc mẫu tóm tắt sự tích cây vú sữa ngắn gọn sau đây nhé!

Câu chuyện sự tích cây vú sữa xoay quanh một cậu bé còn nhỏ rất ham chơi và không nghe lời mẹ, bỏ nhà đi. Mẹ cậu vì nhớ mong mà kiệt sức mất đi và cũng là lúc cậu bị bạn bè ăn hiếp, nhớ mẹ và trở về nhà. Tuy nhiên về nhà thì mẹ không ở đó cậu ôm một cây xanh trước nhà khóc. Cây xanh rất khác lạ như muốn che chở như mẹ cậu vậy và rớt vào tay cậu một quả xanh bên trong ngọt thơm như sữa mẹ. Từ đấy người đời truyện tay nhau và gọi là cây vú sữa.

Tóm Tắt Văn Bản Cây Vú Sữa Siêu Ngắn – Mẫu 2

Đón đọc thêm bài tóm tắt văn bản cây vú sữa siêu ngắn dưới đây nhé!

Chuyện kể về cậu bé ham chơi bỏ nhà đi khiến cho mẹ buồn bã mất đi. Khi cậu trở về quanh sân nhà chỉ còn lại một cái cây với loại quả cho dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ. Sau đó được mọi người gọi là cây vú sữa.

SCR.VN giới thiệu 🌺 Tóm Tắt Sự Tích Hồ Gươm 🌺 ngoài Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa

Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Vú Sữa Đầy Đủ Ý – Mẫu 3

Tham khảo thêm mẫu tóm tắt câu chuyện cây vú sữa đầy đủ ý được gợi ý dưới đây:

Ngày xưa có một cậu bé được mẹ nuông chiều nên rất ham chơi. Một ngày nọ vì bị mẹ mắng mà cậu la cà khắp nơi không chịu về nhà. Vì mong ngóng con, mẹ cậu gục xuống và hóa thành gốc cây bên cạnh. Khi trở về nhà không thấy mẹ đâu, cậu bật khóc nức nở.

Cậu gục xuống và ôm gốc cây đó thì bất ngờ cây vỗ về, rơi một loại quả vào tay cậu. Loại quả này tuy vỏ ngoài chát nhưng bên trong ngọt thơm như sữa mẹ. Từ đó người đời gọi loại cây này là cây vú sữa.

Tóm Tắt Sự Tích Cây Vú Sữa Ngắn Nhất – Mẫu 4

Chia sẻ đến bạn mẫu tóm tắt sự tích cây vú sữa ngắn nhất sau đây để cùng tham khảo.

Câu chuyện về cậu bé ham chơi, bị mẹ mắng và bỏ nhà đi. Trở về nhà không thất mẹ, cậu bé ôm cây xanh mà khóc. Từ trên cây, quả lạ xuất hiện rời vào lòng cậu. Cậu bé nhìn cây, ngỡ như được thấy mẹ. Quả tuy vỏ xanh nhưng bên trong thơm ngọt như dòng sữa mẹ. Từ đó mà dân gian gọi là cây vú sữa.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Bánh Chưng Bánh Giầy 🌜 bên cạnh Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa

Tóm Tắt Sự Tích Cây Vú Sữa Lớp 6 – Mẫu 5

Gợi ý đến bạn mẫu tóm tắt sự tích cây vú sữa lớp 6 để ôn tập thật tốt.

Câu chuyện kể về cậu bé ham chơi, không vâng lời mẹ bị mẹ mắng, cậu bỏ nhà đi. Lúc quay về thì mẹ đã mất. Thấy cậu đau khổ và đói khát, cây ra thứ quả ngọt thơm như sữa mẹ, gọi là cây vú sữa. Câu chuyện “Sự tích cây vú sữa” không chỉ giải thích nguồn gốc ra đời của cây vú sữa mà còn giúp các em cảm nhận được tình yêu của cha mẹ đối với các con.

Kể Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa Ngắn Hay – Mẫu 6

Tìm đọc thêm mẫu kể tóm tắt sự tích cây vú sữa ngắn hay được nhiều bạn đọc quan tâm dưới đây nhé!

Ngày xưa có hai mẹ con ở với nhau. Thương con trai côi cút người mẹ rất nuông chiều con. Càng được mẹ nuông chiều, cậu bé càng ham chơi và không biết thương mẹ. Những trò chơi của cậu bé thường rất tai quái. Sợ con gặp nguy hiểm, mẹ đã mắng con một vài câu. Thế mà, cậu bé tức giận vùng vằng bỏ đi. Cậu ta chẳng nghĩ đến mẹ ở nhà mỏi mắt chờ mong.

Không biết cậu đã đi bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét lại bị trẻ lớn hơn bắt nạt. Cậu mới nhớ đến mẹ và tìm đường về nhà. Cảnh vật vẫn như xưa nhưng không thấy mẹ đâu, cậu khản cả tiếng gọi mẹ rồi ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.

Kỳ lại thay, cây xanh run rẩy rất lạ, quả xuất hiện, lớn nhanh da văng minh xanh óng ánh rồi chín. Một quả rơi vào lòng cậu bé, cầu vừa chạm vào một dòng sữa trắng trào ra ngọt như dòng sữa mẹ. Cậu bé nhìn lên tán là và òa khóa, Cây xòa cành ôn lấy như tay mẹ âu yếm vỗ về,. Trái cây này thơm ngon ở vườn mà ai cũng thích, họ đem về gieo và trồng khắp nơi và gọi đó là cây vú sữa

Tiếp tục đón đọc mẫu 🌳 Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Hồ Ba Bể 🌳 chi tiết

Kể Tóm Tắt Sự Tích Cây Vú Sữa Sinh Động – Mẫu 7

Khám phá thêm bài kể tóm tắt sự tích cây vú sữa sinh động sau đây nhé!

Ngày xưa, có một cậu bé tính ham chơi. Mẹ đã nhắc nhở nhiều lần nhưng cậu bé vẫn không thay đổi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu ta vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi mà chẳng nghĩ đến mẹ đang ở nhà mỏi mắt chờ mong.

Qua nhiều ngày, vừa đói vừa rét, cậu bé mới nghĩ đến việc cần tìm đường về nhà. Về tới nhà, cảnh vật vẫn như xưa, chỉ có mẹ là không thấy đâu. Cậu khản tiếng gọi mẹ, rồi ôm lấy cây xanh trong vườn mà khóc. Cây xanh bỗng run rẩy. Từ các cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn rồi quả cũng nhanh chóng xuất hiện, da xanh óng rồi chín.

Một quả rơi vào lòng cậu. Khi cậu vừa chạm vào thì một dòng sữa trắng trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu nhìn lên tán lá. Lá một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Thấy nhớ và thương mẹ quá, cậu bé òa khóc. Cây lại xòa cành ôm cậu, như tay mẹ âu yếm vỗ về.

Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu bé, ai cũng thích. Họ đem hạt gieo trồng khắp nơi và gọi đó là cây vú sữa.

SCR.VN giới thiệu thêm 💕 Kể Lại Câu Chuyện Nàng Tiên Ốc 💕hay nhất

Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Cây Vú Sữa Đặc Sắc – Mẫu 8

Dưới đây là mẫu kể lại câu chuyện sự tích cây vú sữa đặc sắc, đừng bỏ lỡ nhé!

Ngày xưa, có một cậu bé ham chơi, nghịch ngợm. Trong một lần bị me mắng, cậu dỗi mẹ, bỏ nhà đi. Mẹ cậu buồn bã, ở nhà ngóng trông con mãi nhưng chẳng thấy cậu về.

Một hôm, vừa đói rét lại bị đám trẻ lớn hơn đánh, nhớ mẹ, cậu bé trở về nhà. Về nhà, cảnh vật vẫn như xưa. Cậu bé gọi khản cổ nhưng không thấy mẹ đâu, cậu bé ôm lấy một cây xanh mà khóc.

Cây xanh bỗng khác lạ run rẩy. Từ những cành lá và các đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh, rồi chín. Một quả rơi xuống lòng cậu bé. Cậu vừa đưa lên miệng đã chảy một dòng sữa, thơm ngọt như sữa mẹ.

Tán cây xanh mát. Lá cây một mặt đỏ hoe như màu mắt mẹ khóc chờ con. Bỗng cậu bé òa khóc, cây xòe cành ôm cậu như tay mẹ vỗ về âu yếm.

Cậu bé ôm lấy cây xanh và òa khóc, cậu luôn miệng nói lời xin lỗi mẹ, cầu mong mẹ tha thứ cho sự bướng bỉnh của mình. Cây xanh ôm chặt lấy cậu, từ thân cây toát ra hơi ấm và tiếp đập của trái tim người mẹ. Bỗng chốc, cây xanh biến thành người mẹ hiền, xoa đầu cậu và cảm động nói:

Từ nay, con nhớ phải vâng lời mẹ, không được ham chơi nữa, con nhớ không ?

Cậu bé vừa sung sướng, những giọt nước mắt cứ thế tuôn ra vì hạnh phúc. Cậu trả lời mẹ thật to :

Con xin lỗi mẹ. Con hứa từ nay sẽ không bao giờ khiến mẹ buồn nữa.

Chia sẻ đến bạn bài 💦 Kể Lại Truyện Thạch Sanh 💦 ấn tượng

Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Cây Vú Sữa Bằng Lời Văn Của Em – Mẫu 9

Giới thiệu thêm đến bạn mẫu kể lại câu chuyện sự tích cây vú sữa bằng lời văn của em một cách chi tiết nhất.

Truyện cổ tích chính là suối nguồn mát lành về lòng nhân hậu và những bài học làm người bao la. Hòa trong dòng chảy mát lành ấy, có tác phẩm Cây vú sữa là câu chuyện khiến em nhớ mãi về sự hi sinh của đấng sinh thành.

Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm. Ngày ngày mẹ ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về. Một thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu gục xuống và hóa thành một cái cây.

Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ. “Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bên mình, về với mẹ thôi.” Cậu liền tìm đường về nhà. Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu khản tiếng gọi mẹ:

Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá! – Cậu bé gục xuống, rồi ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.

Kỳ lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé. Cậu bé cắn một miếng thật to. Chát quá! Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cứng quá. Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cây rung rinh cành lá, thì thào:

Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ.

Cậu oà lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Cậu nhìn lên tán lá, lá một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Cậu ôm lấy thân cây mà khóc, thân cây xù xì, thô ráp như đôi bàn tay làm lụng của mẹ. Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai cũng thích. Họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là Cây Vú Sữa.

“Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng mẹ”. Câu chuyện về cây vú sữa đã gửi gắm đến chúng em bài học về đạo làm con và công ơn trời biển của đấng sinh thành. Cảm ơn vườn cổ tích, cảm ơn những câu chuyện nhân văn đã dạy dỗ chúng em nên người trong suốt hành trình lớn lên.

Giới Thiệu Bài 🍀 Kể Một Câu Chuyện Em Thích Bằng Lời Văn Của Em 🍀Hay Nhất

Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Cây Vú Sữa Bằng Lời Của Em Hay Nhất – Mẫu 10

Với mẫu kể lại câu chuyện sự tích cây vú sữa bằng lời của em hay nhất sau đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều tư liệu tham khảo hữu ích.

Thuở xưa, ở một nhà kia có hai mẹ con. Người mẹ rất yêu chiều đứa con của mình. Có một lần, vì quá nghịch ngợm cậu bé bị mẹ mắng, vốn quen được mẹ nuông chiều, nên cậu bé nghe mẹ mắng liền bỏ nhà ra đi.

Cậu la cà hết chỗ này đến chỗ khác mà không hề nghĩ đến mẹ mình ở nhà đang dõi mắt chờ con. Một hôm, cậu vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn bắt nạt, cậu mới tìm đường trở về nhà. Nhưng khi về đến nơi, cậu thấy cửa nhà vắng tanh. Cậu gọi mẹ đến khan cá cổ mà vẫn không thấy bóng dáng mẹ đâu.

Buồn và tuyệt vọng, cậu ôm lấy một gốc cây xanh trong vườn mà khóc thám thiết. Kì lạ thay, cây xanh bỗng rùng mình, run rẩy, rồi từ trên các cành lá, những đài hoa trô ra, đơm bông, kết trái. Một quá căng tròn chín mọng rơi vào lòng cậu. Môi cậu vừa mới chạm vào, một dòng sữa trắng trào ra thơm ngọt như dòng sữa mẹ. Cậu nhìn lên tán lá, thấy mặt dưới của lá đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Cậu òa khóc nức nở.

Ai cũng khen trái cây trong vườn cậu là một loại trái cây quý hiếm. Họ đem hạt gieo trồng khắp nơi và đặt tên cho cây là cây vú sữa.

Xem thêm 🌿 Kể Lại Chuyện Tấm Cám Với Kết Thúc Khác 🌿 ấn tượng

Kể Lại Truyện Cây Vú Sữa Bằng Lời Của Cậu Bé – Mẫu 11

Cuối cùng, SCR.VN sẽ gợi ý mẫu kể lại truyện sự tích cây vú sữa bằng lời của cậu bé một cách đơn giản sau đây.

Tôi là một cậu bé rất ham chơi và nghịch ngợm. Một lần ,do mẹ tôi mắng tôi ,nên tôi đã giận mẹ và bỏ nhà ra đi .. Tôi là cà khắp mọi nơi ,tìm đủ thứ để chơi .. Tôi đâu biết rằng mẹ của tôi ở nhà đã đau buồn và mong tôi trở về như thế nào .. Càng bỏ nhà ra đi ,tôi càng nhớ mẹ ,bị rét và bị lũ bạn đập ,tôi vội vã quay về ..

Lúc tôi về nhà thì không thấy mẹ ở đâu ,tôi la hét tìm mẹ ở mọi nơi nhưng không thấy. Tôi ngồi xuống cạnh cây vú sữa mà khóc. Đột nhiên cây vú sữa run rẩy ,nở rộ hoa và quả ,các cành cây chỉa xuống như muốn ôm ôi vào lòng. Tôi vội lấy ăn một qua vú sữa.

Vừa ngọt vừa mát như dòng sữa mẹ, lúc này tôi đã hiểu ra mọi chuyện nên rất ân hận và cây vú sữa dường như cũng hiểu được điều đó nên các cành chỉa xuống để ôm tôi vào lòng .

Tham khảo tuyển tập văn ☔ Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Biết ☔ chọn lọc

Viết một bình luận