Thuyết Minh Về Vĩnh Phúc: 29+ Bài Giới Thiệu Vĩnh Phúc Hay

Thuyết Minh Về Vĩnh Phúc ❤️️ 29+ Bài Giới Thiệu Vĩnh Phúc Hay ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Nhất Được Chọn Lọc Và Chia Sẻ Đến Độc Giả Của SCR.VN.

Bài Giới Thiệu Về Tỉnh Vĩnh Phúc  – Mẫu 1

Bài giới thiệu về tỉnh Vĩnh Phúc sau đây giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng và nắm vững bố cục cơ bản của bài viết thuyết minh về một địa danh cụ thể.

Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, là cầu nối giữa các tỉnh phía Tây Bắc với Hà Nội và đồng bằng châu thổ sông Hồng, do vậy tỉnh có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế khu vực và quốc gia.

Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 1950, trên cơ sở sáp nhập 2 tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên, năm 1968 sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú, từ ngày 01 tháng 01 năm 1997 tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, ngày 01 tháng 8 năm 2008, huyện Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc chuyển về thành phố Hà Nội.

Tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích tự nhiên 1.235,87 km2 (theo niên giám thống kê năm 2018), phía Bắc giáp tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, phía Tây giáp tỉnh Phú Thọ, phía Nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Đông giáp 2 huyện Sóc Sơn và Đông Anh – Hà Nội, có 41 dân tộc anh, em sinh sống trên địa bàn tỉnh trong đó chủ yếu là các dân tộc: Kinh, Sán Dìu, Nùng, Dao, Cao Lan, Mường. Tỉnh có 9 đơn vị hành chính: 2 thành phố (Vĩnh Yên, Phúc Yên) và 7 huyện (Tam Dương, Tam Đảo, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch, Sông Lô, Bình Xuyên); 137 xã, phường, thị trấn.

Là tỉnh có bề dày truyền thống yêu nước và cách mạng, truyền thống đó được phát huy cao độ trong sản xuất, chiến đấu. Từ khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều địa danh và con người ở Vĩnh Phúc đã in đậm những chiến công được cả nước biết đến, tiêu biểu như chiến thắng Khoan Bộ, Xuân Trạch, Núi Đinh, anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân với câu nói bất hủ “Hãy nhằm thẳng quân thù mà bắn”.

Vĩnh Phúc còn được các địa phương biết tới là nơi khởi nguồn của đổi mới tư duy quản lý nông nghiệp – nông thôn, với phương thức “khoán hộ” táo bạo vào cuối những năm 60, 70 của thế kỷ XX, đó là bước đi mang tính đột phá, tạo cơ sở thực tiễn cho đổi mới cơ chế quản lý kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân của Đảng ta sau này.

Đặc biệt, đến với Vĩnh Phúc, du khách sẽ không thể bỏ qua những điểm du lịch nổi tiếng như: Khu danh thắng Tam Đảo với phong cảnh đẹp, vừa thơ mộng, vừa hùng vĩ, không khí trong lành, mát mẻ, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho mọi du khách gần xa; khu di tích, danh thắng Tây Thiên – một quần thể di tích kiến trúc, vừa có cảnh quan sơn thủy hữu tình, điểm du lịch tâm linh mà ít có nơi nào sánh kịp.

Vùng đất Vĩnh Phúc với thiên nhiên tươi đẹp với khí hậu ôn hòa, không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng cùng với bề dày phát triển về lịch sử và văn hoá sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương.

Cùng với văn mẫu thuyết minh về Vĩnh Phúc, SCR.VN tặng bạn 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧

Thuyết Minh Về Tỉnh Vĩnh Phúc Ngắn Gọn – Mẫu 2

Tham khảo bài văn mẫu thuyết minh về tỉnh Vĩnh Phúc ngắn gọn với những ý văn súc tích và giàu hình ảnh, giàu ý nghĩa biểu đạt.

Vĩnh Phúc – cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội, thuộc vùng Châu thổ sông Hồng là một trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Tây Bắc giáp tỉnh Tuyên Quang, phía Đông Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên, phía Đông Nam giáp Thủ đô Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hà Tây, phía Tây giáp tỉnh Phú Thọ.

Vĩnh Phúc nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm 24,20C, diện tích tự nhiên khoảng 1.371 km2, dân số gần 1, 2 triệu người. Tỉnh có 152 xã, phường, thị trấn thuộc 9 đơn vị hành chính gồm: thành phố Vĩnh Yên (là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh), thị xã Phúc Yên và 7 huyện là Mê Linh, Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch.

Do đặc điểm vị trí địa lý nên nơi đây hình thành 3 vùng sinh thái rõ rệt: đồng bằng, trung du và miền núi, cùng với nguồn tài nguyên nước mặt, nước dưới đất tương đối rồi rào, do vậy hết sức thuận tiện cho phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và du lịch – dịch vụ. Một trong những ưu thế của Vĩnh Phúc so với các tỉnh xung quanh Hà Nội là có diện tích đất đồi khá lớn của vùng trung du, có đặc tính cơ lý tốt thuận tiện cho việc xây dựng và phát triển công nghiệp.

Là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi, có vị trí phát triển kinh tế thuận lợi, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế – xã hội. Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong những năm qua, tình hình kinh tế – xã hội của Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu nổi bật, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao.

Vĩnh Phúc có tiềm năng lớn về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn. Tại đây có một quần thể danh lam, thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng: rừng Quốc gia Tam Đảo, thác Bản Long, hồ Đại Lải, hồ Làng Hà… Nhiều lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc và rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử và giá trị tâm linh như danh thắng Tây Thiên, Tháp Bình Sơn, Đền thờ Hai Bà Trưng, Đền thờ Trần Nguyên Hãn, Di chỉ Đồng Đậu…

Người dân Vĩnh Phúc luôn mang trong mình niềm tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước và một nền văn hóa rực rỡ. Cho đến nay, đất Vĩnh Phúc vẫn mang đậm dấu ấn của văn hóa Hùng Vương và Kinh Bắc, Thăng Long, của nền văn hóa dân gian đặc sắc, của khoa bảng, với lối sống xã hội và chuẩn mực đạo đức luôn được giữ gìn và phát huy.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ☀️ 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Giới Thiệu Về Du Lịch Vĩnh Phúc – Mẫu 3

Với bài thuyết minh giới thiệu về du lịch Vĩnh Phúc dưới đây, các em học sinh sẽ tham khảo được cách diễn đạt và sử dụng từ ngữ giàu hình ảnh.

Vĩnh Phúc là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 55km về phía Bắc. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều danh thắng tuyệt đẹp. Nhắc đến Vĩnh Phúc, người ta thường nhớ đến một Tam Đảo lãng đãng sương mờ, một hồ Đại Lải với non nước xanh ngát, hữu tình cùng nhiều điểm đến nổi tiếng như Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, khu nghỉ dưỡng các điểm tham quan, làng nghề truyền thống…Không chỉ vậy, với bầu không khí trong lành, mát mẻ quanh năm, Vĩnh Phúc chính là một nơi nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng vào dịp cuối tuần.

Sở dĩ là Tam Đảo là vì nơi đây được hình thành từ 3 ngọn núi cao trên 1000m so với mực nước biển là Thiên Thị, Thạch Bàn và Phù Nghĩa. Nơi đây chính là điểm đến hấp dẫn nhất Vĩnh Phúc, là vùng đất tuyệt đẹp với khung cảnh thơ mộng, mây mù bao phủ quanh năm được ví như “Đà Lạt của miền Bắc” ”, là “Sapa thứ hai” của Việt Nam.

Không chỉ sở hữu vẻ hoang sơ hùng vĩ, huyền ảo giữa mây trời, Tam Đảo còn trải trên mình một thảm thực vật rộng lớn, phong phú là lá phổi xanh điều hòa khí hậu cho Thủ đô và các khu vực lân cận. Từ thời Pháp thuộc, Tam Đảo đã được quy hoạch để được xây dựng thành khu du lịch nghỉ dưỡng với nhiều resort, khách sạn sang trọng. Những ngôi biệt thự cổ nằm rải rác trên các sườn núi tạo nên một cảnh quan vô cùng đặc biệt.

Hòa quyện với vẻ đẹp huyền bí giữa mây trời Tam Đảo, nơi đây còn là điểm du lịch tâm linh gắn với địa danh Đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Cách đó không xa là đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, chùa Vàng tạo thành một cụm tâm linh Phật – Thánh đầy linh thiêng giữa chốn núi rừng đầy mộng mơ, quanh năm sương trắng.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên chính là một trong các điểm du lịch Vĩnh Phúc không thể bỏ qua cho những ai muốn tìm về sự yên tĩnh và thanh tịnh. Nơi đây thuộc khu vực xã Đại Đình, huyện Tam Đảo được biết đến như nơi khởi thủy của Phật giáo Việt Nam và cũng là một trong ba ngôi chùa lớn nhất Việt Nam. Thiền viện tọa lạc giữa sườn núi cao, được bao quanh bới bốn bề núi non mây trời cây cỏ. Từ trên cao nhìn xuống là chính toàn cảnh sương mù che khuất trong núi rừng, bên dưới là từng lớp ngôi nhà, kế bên là những cánh đồng bạt ngàn vô cùng đẹp và thơ mộng.

Du khách đến đây không chỉ để thưởng lãm cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hít thở thiên nhiên trong lành, chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo mà còn tìm về với sự thanh tịnh, tịch lạc vào tâm hồn. Đứng giữa chốn thần tiên thoát tục, sẽ khiến cho lòng bạn nhẹ nhõm và được thoát khỏi những điều lo toan ben chen của đời thường.

Trong các hồ nước của tỉnh Vĩnh Phúc, hồ Đại Lải được xem là hồ nước đẹp và nổi tiếng hơn cả. Đây là một hồ nước rộng, có diện tích lên tới 525 ha, nằm giữa khung cảnh đồi núi nên thơ tạo nên một không gian khoáng đạt, thơ mộng, sơn thủy hữu tình làm say đắm bất cứ ai đặt chân đến nơi đây.

Dù là hồ nhân tạo nhưng lượng nước của hồ Đại Lải luôn được đảm bảo. Lượng nước vào mùa mưa và mùa khô rất khác nhau. Mùa mưa nước ở các con sông dồn về làm cho mực nước hồ lên đến 21 m. Trong khi đó mùa khô nước lại giảm khá mạnh. Mực nước trong hồ được các gò đồi hình bát úp giữ tương đối chắc chắn khiến cho nước của hồ dù vào mùa khô cũng không bao giờ cạn.

Hồ Đại Lải là một trong số ít địa danh có khí hậu ôn hòa vào tất cả các mùa trong năm. Du khách có thể tới thăm hồ vào mùa đông hay mùa hè đều được. Dù là mùa nào, khí hậu nơi đây vẫn luôn ôn hòa, mát mẻ, trong lành. Có một điều hết sức kỳ thú và đặc biệt mà du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi lần đầu đặt chân đến nơi đây, đó là ngay giữa hồ lại mọc lên một đảo chim rộng tới 4,8 ha với cây cối um tùm. Đảo này là nơi trú ngụ của hàng trăm loài chim với đủ màu sắc, chủng loại. Mùa đông, các loài chim từ khắp nơi hội tụ về đây tạo thành một bức tranh thiên nhiên phong phú và sống động.

Đầm Vạc là một đầm tự nhiên xanh mênh mông đã được hình thành từ ngàn năm trước, vốn là 1 phần của dòng sông Cánh. Đầm Vạc có diện tích lên tới gần 500ha và có đến 23 nhánh chính tỏa ra, từ trên cao nhìn xuống như một chú bạch tuộc khổng lồ. Đầm có diện tích lớn, lại nhiều cây cối, nước trong xanh nhiều tôm cá nên là nơi trú ngụ của vô số loài thủy cầm như cò, le le, bồ nông, mòng, két… và nhất là vạc, nên có thể đó là nguyên cớ người dân gọi luôn tên đầm là Đầm Vạc.

Khu du lịch Đầm Vạc vừa có sự kết hợp hài hòa giữa các công trình kiến trúc hiện đại và quang cảnh thiên nhiên thơ mộng, lại có dịch vụ tốt, chi phí thấp, gần thủ đô nên rất thích hợp cho những chuyến đi nghỉ ngắn ngày thể nghỉ ngơi, thư giãn, về với thiên nhiên, tạm rời xa chốn đô thị ồn ào đông đúc.

Cũng giống như hồ Đại Lải, hồ Xạ Hương là một hồ nước nhân tạo được tạo ra từ năm 1984 với diện tích 80 hecta, là nơi cung cấp nước sạch cho toàn khu vực. Tuy là hồ nước nhân tạo nhưng cảnh sắc của hồ thực sự khiến cho mọi người đều choáng ngợp. Cảnh sắc thiên nhiên thay đổi qua các mùa càng góp phần tô điểm vẻ đẹp trữ tình, nên thơ và lãng mạn của hồ. Ngắm nhìn hồ Xạ Hương từ trên cao, bạn hẳn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp trữ tình, mộng mơ của hồ nước trong xanh này. Khi ấy, hồ Xạ Hương tựa như một tấm gương thần kỳ khổng lồ soi bóng cảnh vật lung linh đang hiện hữu xung quanh – đẹp đến mê hồn.

Đến đây, du khách sẽ không khỏi ngẩn ngơ và sững sờ trước vẻ đẹp nao lòng của Hồ Xạ Hương, của núi rừng xung quanh. Không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, nên thơ mà đến đây bạn còn có thể lênh đênh giữa dòng nước miên man trên những chiếc thuyền khám phá những ngóc ngách, cho bản thân một cơ hội để được trải nghiệm cảm giác thú vị từ những điều giản đơn, bình dị và mộc mạc nhất trong cuộc sống.

Vườn cò Hải Lựu là một khu du lịch sinh thái phát triển trên nền rừng còn sót lại, là vùng đất lành với rất nhiều chim, cò về làm tổ sinh sống từ những năm 1958 và trở thành điểm du lịch nổi tiếng rất lý thú để du khách tham quan khám phá. Vườn cò tập trung nhiều loài chim, cò quý hiếm sở hữu diện tích rộng lên tới 15 ha, trong đó có đến 7ha là nơi sinh sống của chim, cò. Mỗi khi chiều về, từng đàn cò trắng cả ngàn con bay rợp kín cả vùng trời, í ới gọi nhau tìm về tổ tạo lên một âm thanh vô cùng sinh động.

Khu du lịch sinh thái vườn cò Hải Lựu còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị về khoa học trong hệ sinh thái rừng. Đến với danh thắng cảnh này du khách không chỉ được hít thở một bầu không khí trong lành, mà còn được tận mắt quan sát tập tính sinh hoạt của những loài cò quý hiếm, mang đến cho bạn có cảm giác như được hòa mình cùng thiên nhiên và quên đi cái mệt mỏi trong công việc hàng ngày.

Làng gốm Hương Canh không được nổi tiếng bằng gốm sứ Bát Tràng nhưng gốm sứ Hương Canh mang theo sự độc đáo. Những sản phẩm đều vô cùng đặc sắc. Người xưa đã có câu “Sứ Móng Cái, vại Hương Canh” để nói về sự nổi tiếng của nghệ thuật gốm ở làng nghề truyền thống này.

Hấp dẫn nhất khi tới với làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc là nghệ thuật gốm sứ. Khách du lịch hầu như tới với Hương Canh bởi nghệ thuật làm gốm đã có từ rất lâu đời. Gốm sứ với những nét độc đáo và cách làm được lưu truyền từ xa xưa. Gốm sứ Hương Canh có thể ngăn được ánh sáng, chống được sự thẩm thấu. Đặc biệt là giữ bền được hương vị của món ăn ở bên trong. Bình trà Hương Canh giữ được nhiệt độ rất lâu và không bị mất hơi. Bạn có biết lý do vì sao lại như vậy không? Bởi lẽ gốm sứ nơi đây được làm từ đất sét xanh với phần thịt khá nhiều và dày. Sản phẩm gốm khá cứng và mang màu sắc đặc trưng, độc đáo.

Đến với làng gốm Hương Canh du khách sẽ được ngắm và tìm hiểu rất nhiều những loại đồ gốm như : chậu, lọ, vại, chĩnh, tiểu, sành. Gốm sứ không được phát triển theo hướng đồ sứ mà là sành hóa. Với kiểu dáng ngày càng đẹp, đa dạng cùng khả năng chống thấm nước. Gốm sứ nơi đây ngày càng được ưa chuộng. Đặc biệt phù hợp với những nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Tam Đảo với nhiều tiềm năng, thế mạnh đột phá, hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch – lịch sử, văn hóa, tâm linh, mạo hiểm, sinh thái, nghỉ dưỡng… là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Vĩnh Phúc – Mẫu 4

Bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vĩnh Phúc sẽ giúp các em học sinh có được những góc nhìn cụ thể về Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên, từ đó xây dựng được những ý văn phong phú.

Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên được xây dựng trên nền móng cũ của Thiên ân Thiền Tự, một đại danh lam thời Lý Trần, ở độ cao từ 250m đến 300m so với mặt biển, thuộc vùng núi Tam Đảo – Tây Thiên.

Ngày 4/4/2004, tức ngày 15/2 nhuận, năm Giáp Thân, lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên diễn ra tại thôn Đền Thõng, xã Đại Đình huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Qua 15 tháng xây dựng, một đại danh lam mới được khánh thành và trở thành một điểm đến của du khách, phật tử từ mọi miền của đất nước. Toà chính điện cao 17m, với diện tích 673,2m2 (20,4 x 33m). Bên trong chỉ có 4 cây cột đỡ mái, nên rộng thoáng như một hội trường, có không gian cao rộng, sáng sủa, trang nghiêm.

Trong chính điện, trên bệ thờ chỉ có 3 bức tượng, nói lên đường lối tu hành của Thiền viện: Phật tại tâm, cứu cánh của sự tu hành là khai mở tuệ giác, phát triển tâm tư, đi đến giác ngộ giải thoát. Hai bên chính điện, ở phía trước có lầu chuông, lầu trống. Phía sau là nhà trưng bày, nhà tổ, nhà khách tăng, trai đường. Xa về phía tả là nhà khách Ni, nhà vệ sinh công cộng bố trí cạnh bãi đỗ xe.

Ô tô đi thẳng từ thành phố Vĩnh Yên đến chân núi Tam Đảo. Rồi từ chân núi đi theo đường bê tông men sườn núi dẫn tới sân đỗ của Thiền viện. Đến đây, khách hành hương theo từng bậc tam cấp đá, tới cổng Tam Quan đồ sộ. Đạo hữu Nguyễn Quốc Toản đã thực hiện các đại tự ở Tam Quan và đỉnh hương đặt trước chính điện bằng đá Thanh Hóa. Qua Tam Quan, du khách còn phải bước lên vài chục bậc đá nữa, tới một sân hẹp, rồi mới lên chính điện.

Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên là một công trình kiến trúc hoành tráng, nguy nga, mang dấu ấn về kiến trúc, thẩm mỹ học Phật giáo. Tránh được sự sao chép một cách máy móc theo những ngôi chùa cổ Việt Nam ở thế kỷ 16 – 17 mà mang tính truyền thống hài hoà với hiện đại, giữ được nét đặc thù của ngôi chùa phật giáo, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tâm linh của phật tử ngày nay, bảo vệ được cảnh quan và môi trường sinh thái phong phú và hấp dẫn của khu vực vườn Quốc gia Tam Đảo.

Tiếp theo văn mẫu thuyết minh về Vĩnh Phúc, đừng bỏ qua 🔥 Thuyết Minh Về Yên Bái 🔥

Bài Giới Thiệu Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Vĩnh Phúc Học Sinh Giỏi – Mẫu 5

Bài giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Vĩnh Phúc học sinh giỏi bằng phương pháp thuyết minh sinh động, giàu hình ảnh sẽ đưa bạn đọc khám phá khu danh thắng Tây Thiên với những trải nghiệm đa dạng và hấp dẫn.

Khu danh thắng Tây Thiên là một quần thể kiến trúc cổ xưa với chùa, đền, miếu, bia đá… mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa, nằm giữa khung cảnh núi cao rừng thẳm, suối thác hữu tình. Tây Thiên còn là trung tâm thờ Mẫu và Phật giáo lâu đời ở Việt Nam, thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 65 km về phía Tây Bắc, Khu danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là một quần thể văn hóa du lịch tổng hợp, đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1991.

Khu danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148ha, nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo. Khu danh thắng Tây Thiên được tọa lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam đảo, tại trung sơn điểm giữa các huyệt mạch quốc gia gồm Đền Hùng của nhà nước Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước, Hoa Lư của cố đô nước Đại Việt, núi Tản- Sông Đà, các trụ xứ phật giáo thâm uy như Chùa Hương, Yên Tử; tất cả tạo nên một thế phong thủy vững chãi dựa vào mạch núi thiêng tỏa ra đồng bằng rộng mở và tràn xuống phương Nam, hướng về biển lớn.

Tương truyền từ xa xưa, Ngài Khương Tăng Hội – một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Đời vua Hùng thứ 6 tên là Hùng Chiêu Vương lên chùa Thiên Ân (trên đỉnh núi Tam Đảo) để cầu tự khi trở về đã gặp bà Lăng Thị Tiêu – (Bà được sinh ra từ khí thiêng của núi rừng Tam Đảo, chuyên trừ bạo cứu dân, phổ độ dân chúng) đã rước bà về làm vợ.

Bước vào khu di tích du khách bắt gặp cây đa chín cội ngả bóng mát xuống Hữu Huyền Cung (nhân dân vẫn quen gọi là đền Thõng). Phía sau là dòng suối Giải Oan (còn gọi là Bát Nhã Tuyền). Ngược lên phía trên là Thác Bạc – dòng nước thơm của núi rừng Tây Thiên, với độ cao hơn 40m nước đổ xuống trắng xoá như giát bạc, chảy ra hợp lưu với suối vàng ở Hồ Sen rồi chảy ra khe Giải Oan.

Ngược lên Đầm Sen, Ao Dứa, núi Rùng Rình, nơi đây còn lưu giữ một hệ động thực vật rất có giá trị. Từ đây ngược lên khoảng 3 cây số nữa sẽ tới chùa Đồng Cổ, đúc toàn bằng đồng tốt. Trong chùa thờ hai tượng Phật, cho tới nay niên đại và lai lịch về hai pho tượng này vẫn là một bí ẩn mà các nhà khảo cổ học vẫn chưa tìm ra lời giải.

Từ xa, du khách đã nhìn thấy Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử là một trong những thiền viện lớn nhất của Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xây dựng ngay bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự. Đây là nơi đào tạo về Phật giáo một cách có hệ thống, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam phát triển cả về bề rộng cũng như chiều sâu và đẩy mạnh giao lưu với các dòng phật giáo của các nước khác và là một trong những nơi phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam.

Nằm phía bên tay trái cổng Tam Quan dẫn vào Khu trung tâm lễ hội là Đại Bảo tháp Tây Thiên – một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa đang dần hoàn thiện để chào đón Phật tử và du khách về thăm quan. Đại Bảo tháp Tây Thiên được thiết kế ba tầng, cao 37m. Trong đạo Phật, bảo tháp có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì là nơi chứa đựng tâm giác ngộ của chư Phật, thể hiện ngũ đại thanh tịnh (đất, nước, gió, lửa, không khí).

Điểm dừng chân tiếp theo của khách hành hương tại Tây Thiên là đền Thỏng, hay còn gọi là đền Trình. Đền Thỏng được coi là “cửa ngõ” dẫn lên khu di tích đền Thượng trên đỉnh núi. Ngôi đền hiện tại được xây dựng vào năm 1998 theo kết cấu chữ đinh trên nền ngôi đền cũ, hướng ra không gian rộng lớn với cây đa chín cội sừng sững trước cửa đền như một chứng nhân lịch sử linh thiêng.

Tại đền còn lưu giữ một bia đá 4 mặt từ năm Bảo Thái thứ 5 (1723) ghi nhận nơi đây là “Tam Đảo linh sơn”, một quả chuông đúc vào năm Thiệu Trị thứ 2 (1842), một bản thần tích vào năm Bảo Đại thứ 12 (1937), một khánh đồng và một số hoành phi, câu đối. Tất cả là các chứng tích lịch sử – văn hoá rất giá trị, khẳng định sự quan tâm của nhiều triều đại đối với danh thắng Tây Thiên cũng như vị thế “địa linh bậc nhất” cả nước của quần thể di tích này..

Qua đền Thỏng là tới đền Cậu. Đền Cậu khởi nguồn là khe Trường Sinh, tương truyền là nơi “Cậu” ngự lại chiêu mộ và nuôi quân để đi theo phò Quốc Mẫu. Đền vừa được tu sửa lại vào năm 1993. Người ta lên đền Cậu để cầu tài, cầu phúc, lộc, thọ và những nguyện ước tốt đẹp về mặt tình duyên và con cái. Đó chắc chắn sẽ là khởi đầu tốt nhất cho mỗi người khi đến với Tây Thiên.

Từ đền Cậu đi thêm khoảng 2 km nữa sẽ đến đền Cô. Đền Cô cũng có niên đại lâu đời và hiện đang thờ Cô Bé, tương truyền là một vị con nhà Trời đã cùng Quốc Mẫu giúp dân giúp nước. Cảnh sắc nơi đây thanh nhã, khoáng đãng và yên bình với thảm thực vật phong phú cùng khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ. Dòng suối Giải Oan cùng giếng nước cổ sát chân đền tăng thêm vẻ tịch mịch và thanh tĩnh cho không gian nơi đây. Rất nhiều khách hành hương từng đến đền Cô đã thừa nhận rằng “suối và giếng này rất thiêng”. Nếu ai lấy nước từ đó dâng lên cùng lễ vật rồi uống sẽ thấy trong lòng thư thái, thanh thản và tịnh tâm đến lạ lùng.

Men theo một lối rẽ quanh co trong rừng, qua các khe suối nhỏ, các gốc cây bám rễ sâu vào lòng đất từ đền Cô sẽ tới Tịnh thất Tây Thiên. Cảnh vật nơi đây tinh khôi, nguyên sơ và u tịch. Tịnh thất Tây Thiên ban đầu chỉ là một thảo am nhỏ của ba sư cô trẻ ẩn tu, sau đó phát triển rộng rãi theo pháp môn Mật tông Tây Tạng của dòng truyền thừa Drukpa nhưng chỉ nhận sư nữ.

Dòng truyền thừa này đã có lịch sử trên 800 năm, qua 12 đời Pháp vương với vô số hành giả, trải rộng từ Á sang Âu. Đã có 12 vị ni sư Tây Thiên được cử đi cầu pháp, thọ học các nghi quỹ và pháp tu Mật tông ở một ni viện tại Nepal. Mọi sinh hoạt và tu tập của chư ni đều do ba vị chức sự quản lý và điều hành dưới sự lãnh đạo của một sư bà, trong đó, một vị chịu trách nhiệm về nghi lễ và đời sống ni chúng, một vị chịu trách nhiệm về giáo dục và một vị chịu trách nhiệm về ngoại giao.

Rừng Tây Thiên có những cây thông đã sống đến ngàn năm tuổi. Hệ động vật Tây Thiên cũng khá phong phú, có 4 lớp, 26 bộ, 86 họ và 281 loài, trong đó có những loài động vật quý hiếm như rùa vàng, gà lôi trắng, voọc đen má trắng, voọc mũi hếch, cá cóc Tam Đảo… Sự đa dạng sinh học cùng với hệ thống các đình chùa có giá trị văn hóa và khảo cổ khiến Tây Thiên có sức hấp dẫn lớn với khách du lịch và các nhà nghiên cứu. Đến với Tây Thiên, du khách còn được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thơ mộng của núi rừng Tam Đảo, được tận hưởng bầu không khí trong lành, được thưởng thức một bản nhạc được phối bởi tiếng nước róc rách, tiếng chim hót líu lo…

Lê Quý Đôn trong “Kiến văn tiểu lục” đã nói về Tây Thiên: “…bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm không thấy đáy; sườn núi có chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh sắc thanh nhã, rộng rãi, trên đỉnh núi cao lại có chùa Đồng Cổ, vừa lên vừa xuống phải mất hai ngày, từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa”.

Tây Thiên từ lâu đã trở thành một khu di tích, danh lam thắng cảnh có giá trị nhiều mặt, nơi đây vừa được coi như một quần thể di tích kiến trúc, vừa có cảnh quan sơn thủy hữu tình, địa thế “long chầu, hổ phục”… đã biến Tây Thiên thành điểm du lịch tâm linh ít nơi nào sánh kịp. Tây thiên đã và đang được trùng tu tôn tạo hệ thống đền, chùa, thảo am… từng bước khẳng định vị trí của một trung tâm tín ngưỡng giao thoa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu mà không làm mất đi vẻ đẹp cổ xưa vốn có.

Đón đọc ☔ Thuyết Minh Về Tuyên Quang ☔ 15 Bài Giới Thiệu Tuyên Quang

Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Vĩnh Phúc Hay Nhất – Mẫu 6

Văn mẫu thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Vĩnh Phúc hay nhất sẽ giúp bạn đọc khám phá những điểm thú vị riêng có ở địa danh này.

Đại Lải là một hồ nước nhân tạo lớn. Xưa kia, vùng hồ là một thung lũng cằn cỗi nằm giữa một bên là dải núi Thằn Lằn, một bên là các đồi trọc trải dần ra từ phía chân dãy Tam Đảo.

Mùa mưa lũ, nước ở các con suối chảy dồn về như thác, đồng thời lại rút đi rất nhanh, cuốn trôi theo phù sa màu mỡ, làm cho đồng ruộng bị xói mòn, đất đai bạc màu vì khô cằn. Vì vậy, Bộ Thuỷ lợi đã cho khảo sát, thiết kế xây dựng hồ chứa nước Đại Lải với nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ tưới tiêu cho đại bộ phận ruộng đồng của huyện Kim Anh, Sóc Sơn và một phần diện tích đất nông nghiệp huyện Bình Xuyên.

Công trình được khởi công vào năm 1959, đến năm 1963 cơ bản hoàn thành bằng sức lao động chân tay của bộ đội, nhân dân, cán bộ công nhân viên chức, các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc với 2.266.100 ngày công, đào đắp được 121.900m3 đất đã tạo nên lòng hồ rộng lớn có diện tích mặt nước 525ha, chứa 26,4 triệu m3 nước. Công trình hồ Đại Lải mang lại lợi ích phát triển kinh tế, xã hội, nông lâm nghiệp, phục vụ tưới tiêu cho khoảng 2.900ha – 3.500ha đất canh tác.

Hồ nằm giữa một màu xanh ngút ngàn. Phía Bắc hồ là dãy Tam Đảo xanh thẳm, hùng vĩ. Ba phía vòng quanh hồ, gò đồi lúp xúp và núi Thằn Lằn nối với nhau bằng những con đập kiên cố tạo nên những bờ thành giữ nước vững chắc. Vào mùa mưa, nước từ các con sông, suối phía Nam của dãy núi Tam Đảo như: sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão… đều dồn chảy vào lòng hồ, khiến mực nước hồ có thể lên cao tới cốt 21m.

Mặt nước hồ lặng sóng xanh ngắt in bóng trời mây và núi biếc. Bơi thuyền trên hồ sẽ phát hiện được rất nhiều cảnh quan kỳ thú do các thung lũng tự nhiên, các triền đồi bát úp cùng các hẻm núi còn hoang sơ nhô ra, tạo nên các eo, các bán đảo hết sức đa dạng. Lại có những quần đảo nhỏ nằm trong lòng hồ như đảo chim, đảo Ngọc. Chiều chiều, những cánh cò trắng bay về trong hoàng hôn soi bóng mặt hồ, những tiếng chim chiu chít cùng tiếng rừng thông reo vi vút sẽ là những lời mời gọi hấp dẫn du khách… Xung quanh hồ là màu xanh điệp trùng của hơn 9.000 héc ta cây rừng phòng hộ.

Sắc biếc của hồ sâu, màu xanh rợp mát của rừng, vẻ đẹp thẳm xa của núi cùng với những cơn gió mát rượi tạo cho du khách cảm giác được đắm chìm trong thiên nhiên yên bình, tận hưởng sự thanh thản và dễ chịu hiếm có. Một điều kỳ thú nữa là vì có núi Tam Đảo che chắn nên ngọn gió bấc “cắt da cắt thịt” của mùa đông không đến được vùng hồ, ở đây nhiệt độ trung bình của mùa hè là 28,90C và mùa đông là 16,80C, rất thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng cuối tuần, cho dù đang mùa nắng nóng hay tiết trời đông giá.

Hồ Đại Lải là danh thắng có tiềm năng lớn để phát triển du lịch – dịch vụ. Trong những năm qua, với chính sách đổi mới, mở cửa nền kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Các khu du lịch – dịch vụ dần được hình thành và phát triển, ngày một nhiều hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa, vui chơi giải trí của nhân dân, trong đó có khu vực hồ Đại Lải.

Với diện tích tự nhiên là 1.500ha, trung tâm là hồ Đại Lải được vinh danh bởi hơn 60 giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế. Khu nghỉ dưỡng này được đầu tư có hệ thống, quy mô cả về chiều rộng và chiều sâu, đã, đang và ngày càng đẹp hơn, nổi tiếng với sắc xanh tự nhiên nguyên bản, hệ sinh thái nghỉ dưỡng đa dạng, trong đó kiến trúc xanh độc bản là sợi chỉ hoàn hảo kết nối con người với thiên nhiên, ngày càng thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước tới thăm quan, nghỉ dưỡng.

Không chỉ giới hạn trong vùng lòng hồ và Flamingo Đại Lải Resort, từ đây cũng có thể tổ chức những chuyến lữ hành hấp dẫn tới các điểm danh thắng khác. Từ bãi tắm dưới hồ, du khách có thể đi bộ thể dục lên đỉnh núi Thằn Lằn phóng tầm mắt nhìn về Thủ đô Hà Nội và tham quan đồn Thằn Lằn, nơi ghi dấu một trong những trận đánh quyết liệt mà chiến thắng hào hùng của lực lượng vũ trang chiến khu Ngọc Thanh những năm chống Pháp.

Những ai thích leo núi có thể ngược lên phía Bắc, luồn rừng qua đèo Nhe (một thời là con đường liên lạc trọng yếu giữa chiến khu Ngọc Thanh và căn cứ địa Việt Bắc) sang đất Thái Nguyên thăm hồ Suối Lạnh; tới đèo Khế thăm khe núi Đá Đen – địa điểm đặt kho bạc nhà nước thời kháng chiến; hay rẽ sang núi Mỏ Quạ mạo hiểm thử sức leo lên những vách đá dựng đứng…

Từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy thấp thoáng giữa bạt ngàn rừng xanh là các mặt nước hồ Xạ Hương, hồ Làng Hà, hồ Gia Khau thanh bình lặng sóng. Du khách cũng có thể tới thăm những dấu tích thành lũy của Quận Hẻo Nguyễn Danh Phương hay những địa điểm ghi đầy dấu ấn lịch sử khác của chiến khu Ngọc Thanh như: cơ sở bào chế thuốc tân dược và nơi làm việc của trạm quân y chiến khu, thung lũng Đá Bia, Đồng Dè, đại bản doanh Móc Son…

Khu du lịch Đại Lải dần trở thành điểm vui chơi, nghỉ dưỡng cuối tuần cho không chỉ người dân khu vực xung quanh và Hà Nội, trở thành một trong những khu nghỉ cao cấp trọng điểm của toàn miền Bắc. Khu du lịch Đại Lải kết hợp với các khu công nghiệp như Quang Minh, Nội Bài, Thăng Long, và Khu đô thị Mê Linh, Quang Minh cách đó không xa, tạo thành một chuỗi đô thị – công nghiệp – du lịch rất phát triển ở phía Bắc Thủ đô.

Danh thắng Đại Lải nằm trong địa phận xã Ngọc Thanh và xã Cao Minh, thuộc thị xã Phúc Yên, cách nội thành Hà Nội 40 km, cách sân bay Nội Bài 10 km với hệ thống đường giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Với vị trí thuận lợi được thiên nhiên ưu đãi, được sự quan tâm của các cấp chính quyền trong tương lai không xa Đại Lải sẽ cùng với các khu du lịch Tam Đảo Tây Thiên và các khu du lịch sinh thái trong vùng tạo nên một quần thể du lịch bốn mùa và những ngày nghỉ cuối tuần của du khách thập phương trong và ngoài nước.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Ở Vĩnh Phúc Đặc Sắc – Mẫu 7

Bài văn mẫu thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Vĩnh Phúc đặc sắc sẽ là gợi ý thú vị cho các em học sinh về vườn cò Hải Lựu, một trong những điểm đến không thể bỏ qua.

“Vườn cò Hải Lựu” được bao bọc bởi dòng sông Lô thơ mộng, hiền hòa, nằm trên địa bản thôn thôn Dừa Lẽ, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Phúc cách trung tâm Hà Nội 110km, đây là điểm du lịch sinh thái lý tưởng dành cho người yêu thiên nhiên, muốn khám phá về loài cò.

Vườn cò có diện tích 15ha, nơi đàn chim làm tổ là 7ha, là một khu đồi còn sót lại của cánh rừng Hải Lựu, được gia đình bà Vũ Thị Khiêm bảo vệ và quản lý, người dân địa phương cho biết từ năm 1958 đàn cò về đây làm tổ nhiều vô kể. Đến vườn cò Hải Lựu, những mùa chim làm tổ sinh sản, du khách sẽ bắt gặp nhiều loài chim quý đang được bảo tồn tại đây. Mỗi khi chiều về, từng đàn cò trắng hàng nghìn con bay rợp kín cả một vùng trời, gọi nhau tìm về tổ.

Nơi đây là nguồn tài nguyên quan trọng của tỉnh Vĩnh Phúc, tập trung các động thực quý hiếm, rất nhiều loài cò đến đây làm tổ: cò trắng, cò lửa, cò ruồi, cò bợ, cò xanh…và nhiều loài chim như sáo sậu, chào mào, diều hâu… và đặc biệt có loài bồ câu nâu (được đưa vào trong sách đỏ năm 2007), thực vật trong vườn cò phong phú, có rất nhiều cây cổ thụ, cây ăn quả… chính những điều kiện tự nhiên thuận lợi của vùng đất lành này mà các loài chim , cò về đây làm tổ.

Hành trình trên những đường làng quanh co, dưới những vườn cây trái rợp bóng sẽ đưa bạn các bạn ghé thăm khu du lịch sinh thái “Vườn cò Hải Lựu”. Tiết trời oi nóng những ngày hè bỗng chốc mát dịu bởi khung cảnh làng quê yên bình, bãi có non xanh mướt xa tận chân trời, dòng nước mênh mông lăn tăn ngọn sóng, những rặng tre bạt ngàn. Mọi ồn ào, bụi bặm nơi phố phường nhanh chóng bị lãng quên, không những thế bạn còn được tận mắt quan sát tập tính của những loài cò, ngắm nhìn những đàn bò thong thả gặm cỏ bên bãi cỏ non, về đây chỉ có bạn thiên nhiên và đất trời.

Ở đây, du khách có thể nhìn ngắm khung cảnh thanh bình, nơi con người cùng sự vật hiền hòa, sống chung với nhau không phải nơi nào cũng có được. Ngoài ra, khi đến với vườn cò Hải Lựu chúng ta có thể gặp những người nông dân nơi đây, với tình yêu dành cho thiên nhiên, dành cho chim. Không chỉ có nguồn tài nguyên động, thực vật quan trọng và hấp dẫn, khu du lịch vườn cò Hải Lựu còn có ý nghĩa và giá trị về mặt khoa học trong hệ sinh thái rừng thấp được bao bọc bởi các con sông với chức năng luân chuyển năng lượng và chất dinh dưỡng của môi trường và có ý nghĩa to lớn về sự gìn giữ và phát triển rừng.

Khi hoàng hôn buông xuống trên những ngọn cây là lúc hàng vạn cách cò trắng từ phía chân trời đưa nhau chao liệng về tổ, tìm nhau trên những ngọn tre, xao động cả góc trời. Ngắm nhìn cảnh vật trong khoảng thời gian này sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó quên, để có góc nhìn tuyệt đẹp bạn nên thuê đò ra giữa sông. Sau những giờ tham quan thấm mệt bạn có thể thả mình đong đưa trên những chiếc võng mắc sẵn trên vườn, thưởng thức bát lá vối mát lạnh, nếu như bạn cảm thấy bao tử cồn cào có thể thưởng thức những món ăn dân dã của người dân nơi đây.

Ngoài cái thú ngắm chim, Vườn cò Hải Lựu còn là nơi để bạn thư giãn nghỉ ngơi, ngoài ra nếu đến đây vào mùa xuân bạn sẽ vô cùng thích thú khi tham gia vào lễ hội “Chọi trâu Hải Lựu”.

Gợi ý cho bạn 🌻 Thuyết Minh Về Trà Vinh 🌻 15 Bài Giới Thiệu Trà Vinh Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Vĩnh Phúc Chọn Lọc – Mẫu 8

Bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh Vĩnh Phúc chọn lọc dưới đây sẽ gợi ý cho bạn về hồ Đại Lải, một trong những địa điểm mang đến cảm giác thư giãn, gần gũi với thiên nhiên.

Vĩnh Phúc là một tỉnh nằm ngay gần thủ đô Hà Nội, chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 60km. Du lịch Vĩnh Phúc mặc dù không phát triển như nhiều tỉnh thành khác nhưng nơi đây cũng có rất nhiều những điểm đến du lịch lý tưởng để du khách có thể khám phá. Một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất tại Vĩnh Phúc đó chính là Đại Lải. Nếu như không có điều kiện để đến những điểm du lịch xa xôi vậy thì lựa chọn một địa điểm du lịch ngay gần Hà Nội như Đại Lải là một sự lựa chọn hết sức tuyệt vời.

Đại Lải là một hồ nước có chu vi khoảng 10km với không khí trong lành. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để đến khu du lịch Đại Lải là từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Đây là khoảng thời gian của mùa hè, với thời tiết khí hậu khá oi bức, nóng nực. Vào những ngày hè nóng nực như vậy mà được thả mình dưới làn nước trong xanh mát lạnh tại Đại Lải, được tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng đãng nơi đây thì quả là một điều tuyệt vời.

Điều đâu tiên mà du khách có thể cảm nhận được khi đặt chân đến khu du lịch Đại Lải đó chính là nơi đây có một bầu không khí khá mát mẻ, dễ chịu và trong lành. Trải nghiệm mà bất cứ ai khi đến du lịch Đại Lải cũng không thể bỏ qua đó chính là tắm hồ Đại Lải. Được ngâm mình trong làn nước hồ mát lạnh bạn sẽ cảm thấy như mọi khó chịu, nóng nực của những ngày hè oi ả như đều tan biến hết.

Ngoài ra khi đến du lịch Đại Lải du khách cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn khác như đạp vịt quanh hồ, tham quan các đảo nhỏ trong hồ Đại Lải, tham quan các nhà sáng tác Đại Lải,… Đại Lải có nhiều món ăn ngon trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là món thịt trâu. Đây là món ăn mà bất cứ du khách nào khi đến Đại Lại cũng đều muốn thưởng thức. Ngoài ra còn nhiều món ăn hấp dẫn khác như cơm lam, gà đồi, cá nướng, gà rang muối,…

Đại Lải là một điểm du lịch, nghỉ dưỡng nằm ở tỉnh Vĩnh Phúc, ngay gần thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng của du khách vào các kỳ nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ cuối tuần.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Huế 🌺 15 Bài Đặc Sắc

Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ở Vĩnh Phúc – Mẫu 9

Tham khảo bài văn thuyết minh về di tích lịch sử ở Vĩnh Phúc và cùng tìm hiểu về chùa Hà Tiên, một trong những địa điểm tâm linh lâu đời và linh thiêng.

Chùa Hà Tiên (chùa Hà),ở xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chùa Hà Tiên được xây dựng từ năm Quý Mùi (1703), niên hiệu Chính Hòa thứ 24, đời vua Lê Hy Tông Duy Hiệp. Ngôi chùa trải qua nhiều thăng trầm lịch sử với những câu chuyện cổ xưa được lưu truyền đến mãi về sau.

Truyền thuyết kể rằng, bởi chùa nằm ở thế “sơn chỉ, thủy giao”, hai bên đều có gò đất lớn án ngữ tựa hình thanh long, bạch hổ. Chẳng thế mà thuở đất nước có giặc ngoại xâm, bà Lăng Thị Tiêu trên đường hội quân với vua Hùng Vương thứ 7 đánh giặc thấy thế đất lạ nên đã dừng chân tại đây để chiêu binh đánh giặc. Sau này bà được tôn phong là Quốc Mẫu Tây Thiên, để tưởng niệm bà, người dân lập bài vị thờ Quốc Mẫu tại chùa, gọi là Đức Thánh Đại Vương. Chùa Hà Tiên trở thành nơi đặc biệt khi vừa là điểm kính ngưỡng Phật pháp đồng thời là nơi thờ tự Quốc Mẫu.

Do sự biến động đổi thay, cho đến khoảng giữa thế kỷ XX, chùa Hà bị hủy hoại hoàn toàn, đến khoảng những năm 60,70 của thế kỷ XX, nhân dân địa phương tận dụng những cơ sở công trình công cộng, bài trí tượng Phật, các đồ pháp khí còn lại làm nơi lễ Phật, cố gắng gìn giữ nơi chùa cảnh xưa để phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân trong vùng, vì thế chùa Hà tuy bị hủy hoại nhưng pháp luân vẫn luôn chuyển trong tâm thức của nhân dân, của Phật tử gần xa, luôn kính ngưỡng về suối nguồn đạo đức, tâm linh.

Không gian chùa hiện nay đã được trùng tu xây dựng lại với quy mô lớn, Qua Tam quan từ phía Đông Nam tới tả hữu môn, vòng quanh hành lang tới Tam Bảo, kiến trúc không gian mô phỏng tòa Bảo tháp 3 tầng. Từ sân lên đến chùa, phải bước qua 9 bậc thềm, gọi là “Cửu trùng”. Mái chùa uốn cong 4 góc, trên nóc có “Lưỡng Long Triều Nguyệt”. Phía sau là nhà thờ tổ, đối xứng hai bên có nhà tiếp khách và phòng trưng bày.

Phật đường và nhà Mẫu cao lồng lộng, uy nghi, thể hiện sự vĩnh cửu, thanh tịnh và thiêng liêng. Mặt tiền sảnh là bộ cánh cửa bằng gỗ tứ thiết, chạm trổ công phu, phía trên đặt chấn song con tiện, bên dưới tạc phù điêu tứ quý cách điệu. Ván bưng áp mái, chạy suốt mặt tiền đại điện, có 5 khuôn chữ lớn, nét khắc tinh xảo và mẫu mực. Ba mặt tiền sảnh, tả vu và hữu vu chùa đều có hành lang và dựng cột đá lập phương liền khối, chạm trổ hoa văn uyển chuyển.

Đặc biệt, chùa Hà Tiên còn có một tên khác là “chùa cầu mưa”. Ngày xưa trong vùng thường xuyên hạn hán khiến đất đai cằn cỗi, cây cối tàn lụi. Người dân sống dựa vào nông nghiệp lâm vào cảnh đói khát, phải bỏ làng đi tha hương cầu thực. Tận mắt chứng kiến những khổ nạn đó, vị trụ trì chùa khi ấy là Tịnh Huân đã cho lập đàn tự hóa để cầu mưa. Theo đó, sư Tịnh Huân đã nguyện tự thiêu để cầu mưa cho dân vào ngày 30/5 âm lịch.

Sau khi phát nguyện trước Tam Bảo và đất trời, ngài đã tọa trong tư thế kiết già. Ngọn lửa thiêu đốt báu thân nhưng hai bàn tay ngài thì vẫn còn nguyên hình dáng. Ngài tự thiêu để cúng già chi thiên, cầu đảo cho dân. Ngài thiêu hôm 30/5 thì 1/6 mưa lớn, mưa kéo dài liên tiếp 3 ngày. Người dân địa phương cho hay, đến ngày giỗ của vị sư tổ, trời thường đổ mưa. Dân trong vùng tránh nạn hạn hán, mùa màng tươi tốt, đời sống no ấm quanh năm. Ghi nhận công ơn của bậc chân tu, người dân đã dựng ngôi tháp bảo ba tầng để lưu trữ tro cốt của ngài.

Hiện trong vườn mộ tháp của chùa có tất thảy tới 8 ngôi. Phần lớn những bảo tháp này hiện vẫn còn vẹn nguyên với 3 tầng chính. Tháp cao khoảng 3m, có 4 mặt, được dựng bằng gạch nung đỏ kết dính bằng một loại nguyên liệu tổng hợp từ nhựa cây kết hợp với đất sét nhão. Dù 8 ngôi đều lưu giữ báu thân của các vị cao tăng, tuy nhiên, ở khu vực tồn tại tháp của ngài Tịnh Huân lại đặc biệt hơn do phần lớn khu vực được bao phủ bởi một cây sanh. Cây sanh này có rất nhiều rễ, bao trùm gần trọn 3 mặt phụ của bảo tháp. Trải qua nhiều thế kỷ cùng bao nắng dãi mưa dầm, cây sanh vẫn hiên ngang sừng sững như vậy.

Trong chùa còn có giếng cổ được nhiều người biết đến thường gọi giếng Ngọc nổi tiếng có dòng nước ngọt lành. Trải qua bao năm tháng, hiện giếng đã được sửa sang với thành xây kiên cố. Xưa, vào mùa hạn thì giếng đào cạn, đục không thể dùng được, người dân trong làng lại phải ra giếng cổ múc nước về ăn. Giếng ở chùa Hà Tiên có tiếng “trong xanh, mạch thủy nhiệm màu” nên các cụ xưa vẫn lưu truyền câu ví von:

“Dù ai có xấu như ma
Uống nước chùa Hà lại đẹp như tiên”.

Hàng năm, hễ vào những ngày lễ lớn, khách thập phương ghé chùa lễ Phật xong đều xin nước ở giếng Ngọc, đem về thắp hương và uống.

Sự đan xen hài hoà của cảnh quan, không gian tĩnh mịch kiểu dáng kiến trúc riêng biệt cùng một bề dày lịch sử tạo nên tầm vóc của một di tích lịch sử văn hóa lớn. Chùa Hà Tiên là điểm dừng chân không thể bỏ qua của du khách trong chuyến hành trình: Vĩnh Yên, Tây Thiên, Tam Đảo.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Thuyết Minh Về Một Di Tích Lịch Sử Ở Vĩnh Phúc Đạt Điểm Cao – Mẫu 10

Để viết bài thuyết minh về một di tích lịch sử ở Vĩnh Phúc đạt điểm cao, các em học sinh cần nắm vững phương pháp làm bài và trau chuốt cho mình những ý văn hay. Tham khảo văn mẫu thuyết minh về tháp Bình Sơn dưới đây:

“Hỡi ai qua bến đò Then
Dừng chân mà ngắm tháp tiên bên đường”.

Đó là tháp Bình Sơn tên chữ là tháp chùa Vĩnh Khánh, tục gọi là chùa Then ở xã Tam Sơn, huyện Sông Lô tỉnh Vĩnh Phúc. Tháp Bình Sơn thuộc thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) là ngôi tháp đất nung hiếm hoi, hiện còn lại đến hôm nay.

Tháp Bình Sơn còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Tháp Then, tháp chùa Then, tháp chùa Vĩnh Khánh. Tháp hiện nay còn lại 11 tầng, không kể bệ tháp. Phần chóp tháp đã bị mất. Tháp Bình Sơn có bình đồ hình vuông, nhỏ dần về phía ngọn, với mỗi chiều tầng dưới cùng là 4,45m.

Tháp được xây dựng bằng 13.200 viên gạch nung, với loại vuông và chữ nhật. Chân bệ tháp xây bằng “gạch khẩu” hình chữ nhật, có nhiều cỡ. Mặt ngoài của tháp được ốp bằng loại gạch hình hộp. Trên gạch trang trí hoa văn phong phú đa dạng tùy theo kiến trúc của mỗi tầng. Ở giữa lòng tháp không xây kín mà là một khoảng trống nhỏ.

Gạch dùng để xây dựng tháp Bình Sơn được nung với độ lửa cao. Ðể cho các viên gạch có thể đứng với nhau theo một chiều cao dựng đứng mà không cần vôi vữa, những người xây dựng tháp đã sáng tạo những phương pháp lắp ghép khá độc đáo. Viên gạch được chế tác có mấu và có gờ chỉ để giữ lấy nhau, đó là phương pháp xây gạch khẩu ở chân bệ.

Chân tháp có nhiều vành đai cánh sen chồng lên nhau làm cho khách tham quan có cảm tưởng như tòa tháp được mọc lên từ một bông sen lớn. Từ bệ tháp đến hết tầng hai có chiều cao khoảng 6m. Ðây là nơi được các nghệ nhân trang trí hoa văn tinh xảo, kỹ lưỡng nhất. Bao gồm cánh sen, hoa cúc, rồng chạm nổi có sừng và cuộn tròn mình.

Hoa văn tinh xảo trên gạch chứng tỏ bàn tay của các nghệ nhân vô cùng điêu luyện. Họa tiết hoa văn trên tháp Bình Sơn vô cùng phong phú, nhưng cũng tùy theo vị trí mỗi tầng mà thiết kế, với nguyên tắc chung là càng lên cao càng đơn giản. Từ tầng thứ 3 trở lên, trang trí thưa dần với những họa tiết hoa chanh, hoa cúc thành băng, vừa đủ để tạo nên vẻ đẹp, sự đường bệ và như là một ranh giới của phân tầng, bên cạnh các cửa tò vò ở bốn mặt tháp, cũng là thông tin về số tầng một cách hiệu quả hơn.

Ðể những viên gạch có thể gắn với nhau và giữ được trong thời gian lâu như vậy, các nghệ nhân đã nghĩ ra cách chế tác gạch có chân, có gờ, sau khi xếp vào vị trí cố định sẽ liên kết thành một khối. Có thể nói, tháp Bình Sơn có những giá trị vô cùng độc đáo về mỹ thuật, về kiến trúc nghệ thuật.

Bên cạnh văn mẫu thuyết minh về Vĩnh Phúc, gửi đến bạn 🍃 Thuyết Minh Về Tây Ninh 🍃

Thuyết Minh Về Tây Thiên Vĩnh Phúc – Mẫu 11

Bài văn mẫu thuyết minh về Tây Thiên Vĩnh Phúc sẽ giúp các em học sinh nắm vững phương pháp làm văn thuyết minh và đạt điểm cao với bài viết của mình.

“Ai lên ngắm cảnh Tây Thiên
Mải mê thưởng ngoạn chớ quên đường về”

Có lẽ câu ca ấy đã vẽ lên trong chúng ta vẻ đẹp đến say đắm lòng người của khu thắng cảnh Tây Thiên. Cùng nhau trở về và khám phá khu thắng cảnh tuyệt diệu này chắc hẳn sẽ mang đến cho mỗi người những cảm nhận thật thú vị và độc đáo.

Ngược về miền Tây Bắc của Tổ quốc, cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 80 ki-lô-mét, khu danh thắng Tây Thiên nằm giữa núi rừng hùng vĩ của xã Đại Bình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Khu danh thắng Tây Thiên nằm trên ngọn núi Thạch Bàn của dãy Tam Đảo, với diện tích khoảng 148 ha với những nét hoang sơ nhưng không kém phần độc đáo.

Theo những truyền thuyết còn ghi lại đến ngày nay, khu danh thắng Tây Thiên kể lại rằng xưa kia, ngài Khương Tăng Hội – một trong số các nhà tu hành Ấn Độ trong một chuyến viễn du sang phía Đông, khi đi qua nơi đây và thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã nên đã chọn để dựng lều làm chốn nghỉ chân, đồng thời cũng để truyền bá đạo Phật.

Và có lẽ vì thế nên nơi đây có tên gọi là “Tây Thiên” với ý nghĩa là nơi các nhà sư Tây Thiên (Ấn Độ) tu hành”, như một cách để ghi nhớ giáo đoàn đầu tiên tới từ Ấn Độ vào nước ta để truyền đạo. Trong suốt quãng thời gian về sau, có nhiều phái đoàn Phật giáo đã tới nơi đây để hoằng dương Phật giáo. Đặc biệt, dưới thời nhà Trần, nơi đây chính là một trung tâm Phật giáo uy thâm ở nước ta.

Trải qua thời gian hình thành, xây dựng và phát triển, có thể nhận thấy khu danh thắng Tây Thiên giữa vùng núi non trùng điệp với nhiều công trình kiến trúc độc đáo cùng cảnh quan hấp dẫn. Từ phía xa của khu danh thắng đã có thể nhìn thấy được Thiền viện trúc lâm Tây Thiên – một trong số những thiền viện lớn nhất ở nước ta. Nằm bên tay trái chính là cổng Tam Quan được xây dựng theo kết cấu ba tầng với chiều cao hơn 37 mét.

Về với Tây Thiên, điểm dừng chân tiếp theo đó chính là đền Trình hay còn gọi là đền Thõng, nơi đây chính là cửa ngõ mở đầu cho hàng loạt các di tích trong khu danh thắng Tây Thiên trên con đường dẫn đến đền Thượng. Đền Trình được xây dựng theo kết cấu của chữ “đinh”, hướng ra cây đa chín cội ngàn đời trước cửa đình. Qua đến Trình đó chính là đền Cậu và qua đền Cậu chính là đền Cô. Cảnh sắc nơi đền Cô thật tuyệt vời, thoáng đãng với những thảm thực vật phong phú và đa dạng và có lẽ vì thế ở nơi đây quanh năm khí hậu ôn hòa, mát mẻ.

Một điểm đặc biệt nữa ở đền Cô đó chính là dòng suối Giải Oan và giếng nước cổ nằm sát ngay cạnh chân đền. Từ đền Cô, khi men theo một lối rẽ quanh co uốn lượn trong rừng với những con suối róc rách chảy hay những rễ cây nằm bám sâu trong lòng đất đó chính là Tịnh thất Tây Thiên. Nơi đây vẫn còn lưu giữ nét cảnh vật đơn sơ, tinh khôi mà u tịch. Và từ đền Cô khi đi theo những lối bậc thang thì sẽ dẫn tới đền Thượng trên đỉnh núi cao cùng cảnh quan thiên nhiên kì vĩ, mây mù bốn nẻo và chim chóc ca hót.

Có thể thấy, khu danh thắng Tây Tiên gồm nhiều công trình kiến trúc độc đáo nhưng có lẽ không dừng lại ở đó, nơi đây còn là nơi có cảnh quan hấp dẫn, sơn thủy hữu tình với thảm thực vật phong phú và đa dạng. Điểm đáng chú ý đầu tiên đó chính là bóng hình cây đa chín cội. Cùng với đó là thác Bạc từ độ cao 40 mét đổ nước trắng xóa, từ xa trông như được dát bạc xuống suối vàng ở Hồ Sen và chảy ra khe ở suối Giải Oan.

Thêm vào đó, rừng Tây Thiên có những cây thông đã sống đến hàng trăm tuổi cùng hàng ngàn loại động vật phong phú và quý hiếm như cá cóc Tam Đảo, rùa vàng, gà lôi trắng,… Nói về Tây Thiên, trong cuốn “Kiến văn tiểu lục” Lê Quý Đôn đã từng viết “…bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm không thấy đáy; sườn núi có chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh sắc thanh nhã, rộng rãi, trên đỉnh núi cao lại có chùa Đồng Cổ, vừa lên vừa xuống phải mất hai ngày, từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa” quả không sai.

Khu danh thắng Tây Thiên là nơi còn lưu lại những dấu ấn Phật giáo từ ngàn đời trên đất nước ta. Thêm vào đó, đây còn là miền đất thiêng, với sự giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu. Với những nét độc đáo trong kiến trúc và sự phong phú, đa dạng của cảnh vật, khu danh thắng Tây Thiên là một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng khắp cả nước, thu hút hàng nghìn du khách khắp mọi miền Tổ quốc và du khách quốc tế về thưởng ngoạn. Năm 1991, khu danh thắng Tây Thiên đã được Bộ văn hóa Thông tin công nhận là khu di tích lịch sử văn hóa.

Như vậy, có thể thấy, khu danh thắng Tây Thiên là một trong số những địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn với quần thể di tích độc đáo, khung cảnh thiên nhiên hữu tình cùng những thảm thực vật, động vật phong phú và đa dạng. Trải qua thời gian, với những tiềm năng vốn có, nơi đây đang từng bước chuyển mình và mang trên mình diện mạo mới.

Giới thiệu tuyển tập 🌹 Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử Ở Tiền Giang 🌹 15 Bài Hay

Thuyết Minh Về Tam Đảo Vĩnh Phúc – Mẫu 12

Khi viết bài văn thuyết minh về Tam Đảo Vĩnh Phúc, các em học sinh cần tìm hiểu những thông tin từ tổng quan đến chi tiết về địa danh này, tham khảo bài văn mẫu dưới đây:

Trong các khu du lich nghỉ mát nổi tiếng của Vĩnh Phúc như: Thiền viện trúc lâm Tây Thiên, khu du lịch hồ Đại Lải, khu vui chơi Ao Vua, khu nghỉ mát Đầm Vạc,… Nhưng ấn tượng với em nhất vẫn là dãy núi Tam Đảo uy nghi và hùng vĩ.

Dãy núi Tam Đảo nằm ở trong huyện Tam Đảo. Ở đây có phong cảnh núi non hùng vĩ, bao quát cả một vùng đồng bằng Bắc Bộ rộng lớn. Khí hậu mát mẻ quanh năm, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, nhiêt độ tại các tỉnh đồng bằng thường oi bức thì ở Tam Đảo lại là nơi nghỉ mát lý tưởng với sự luân chuyển 4 mùa rõ rệt trong một ngày. Buổi sáng ở Tam Đảo se se gió xuân, buổi trưa nóng ấm mùa hạ, buổi chiều lãng đãng heo may mùa thu, buổi tối và ban đêm lại lạnh giá của mùa đông. Chính vì vậy, Tam Đảo đã trở thành một điểm thu hút tất cả các du khách trong và ngoài nước đến với Vĩnh Phúc.

Khu du lịch Tam Đảo nhỏ bé, xinh xắn với những con dường lên xuống quoằn ngoèo, quanh co, những dòng suối như vệt nước cắt ngang chảy suốt bốn mùa. Nguồn gốc cái tên Tam Đảo có được là do 3 ngọn núi cao: Thạc Bàn, Thiên Nhị và Phù Nghĩa nhô lên trên mấy trười tạo nên.

Không chỉ phong cảnh đẹp và hấp dẫn mà Tam Đảo còn có rất nhiều những địa điểm vui chơi, giải trí và tham quan rất thu hút các khách du lịch. Nhác đến Tam Đảo thì ta phải nhắc đến đầu tiên là: Tháp truyền hình. Tháp truyền hình nằm trên đỉnh núi Thiên Nhị. Đường đi lên Tháp tuy hơi vất vả một chút nhưng rất lãng mạn, nên thơ. Dọc hai bên đường lên là những hàng cây phong lan, cúc quỳ và nhiều loài hoa dại không tên khác. Ở đây cũng có rất nhiều các loài bướm khác nhau, đủ màu sắc bay rập rờn trên hoa lá. Sau khi leo bộ theo những bậc thang lên trên đỉnh Thiên Nhị và đứng dưới chân ngọn tháp truyền hình, ta sẽ cảm thấy rất thoải mái và sảng khoái.

Nổi tiếng của Tam Đảo còn có Thác Bạc ở dưới thung lũng sâu. Lý do vì sao mọi người lại gọi là Thác Bạc là vì: Tháp Bạc giấu mình trong núi, bí ẩn đổ xuống dòng nước trắng bạc, lóng lánh ánh mặt trời phản chiếu sắc cầu vồng. Một dòng suối nhỏ từ trên cao ào ào tuôn nước, thả vào trong gió tiếng suối, tiếng rừng, tiếng lá dội vào vách đá nghe thâm u như tiếng ngàn xưa. Nước ở Thác Bạc rất trong và mát lại thường. Con đường lên xuống thác không quá dài nhưng cheo leo với những bậc đá dựng đứng. Các du khách mặc dù mệt nhoài nhưng vẫn tươi cười đắc ý vì vừa chinh phục được đoạn đường này.

Tam Đảo không chỉ có Tháp truyền hình và Thác Bạc mà còn có rất nhiều các khu vui chơi, giải trí và tham quan khác như: Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, đình Rùng Rình, Nhà thờ cổ Tam Đảo, sân Golf, … Tuy mỗi khu vui chơi, giải trí và tham quan này lại có một sắc thái và vẻ đẹp riêng nhưng đều toát lên được vẻ thiêng liêng và hùng vĩ.

Mỗi nơi nổi tiếng, mỗi khu du lịch hoặc danh lam thắng cảnh đều có những đặc sản riêng của mình. Tam Đảo cũng vậy, đặc sản của Tam Đảo đó chính là món rau Susu. Đến với Tam Đảo, chúng ta có thế nhìn thấy loại rau này có mặt ở khắp nơi. Susu mọc thành giàn chênh vênh trên sườn núi, mơn mởn trước cửa nhà, hai bên đường dẫn vào thị trấn cũng bạt ngàn màu xanh của rau susu. Và đặc biệt nhất đó chính là chất lượng của rau: Rau susu của Tam Đảo đã được cấp thương hiệu là rau sạch, an toàn vì thế chúng ta sẽ không phải lo bị ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức món ăn này.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Tam Đảo một khung cảnh tuyệt vời: vừ thơ mộng, u tịch, vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mấy gió, sương khối vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ, những ngôi nhà ven sườn núi. Thế nên Tam Đảo là nơi lý tưởng cho chúng ta nghỉ dưỡng cuối tuần sau một tuần làm việc vất vả. Cái cảm nhận đầu tiên khi ta vừa bước chân xuống Tam Đảo là nơi đây dường như có một cái điều hòa thiên nhiên khổng lồ, đang lặng lẽ phun khí lạnh cho toàn khu vực. Không khí trong lành, mát lạnh đến mê hồn.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Bài Văn Giới Thiệu Về Tam Đảo Vĩnh Phúc Sinh Động – Mẫu 13

Tham khảo bài văn giới thiệu về Tam Đảo Vĩnh Phúc sinh động và cùng tìm hiểu về địa danh du lịch nổi tiếng gắn liền với vùng đất này bằng những ý văn thuyết minh giàu hình ảnh.

Tam Đảo là một dãy núi đá ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam nằm trên địa bàn ba tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Gọi là Tam Đảo, vì ở đây có ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây, đó là Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa. Ngọn cao nhất có độ cao tuyệt đối là 1.591 m.

Dãy núi Tam Đảo hình thành cách đây 230 triệu năm vào giữa kỷ Trias do hoạt động của núi lửa phun trào dung nham làm nhiều đợt chồng lên nhau. Các loại đá chính ở Tam Đảo là Riolit pocfia, penzit và các tuf của chúng. Dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam, dài chừng 80 km, rộng từ 10 đến 15 km. Do tương đối dốc đứng, nên trên Tam Đảo có nhiều suối và thác nước.

Thác Bạc có độ cao 50m, nước sối xuống tung bọt trắng ngay cả vào mùa khô. Cũng vì dốc đứng, nên hệ thực vật ở đây khá đa dạng và thay đổi theo độ cao. Nhiều loại rau quả ôn đới được trồng ở Tam Đảo và cung cấp cho các vùng xung quanh, nhất là cho Hà Nội. Càng lên cao, các loài cây thuộc họ lá kim càng nhiều. Loài cá cóc, là động vật đặc hữu của Tam Đảo. Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 36.883 ha nằm trọn trong dãy núi này. Ở Tam Đảo có nhiều tài nguyên khoáng sản, đáng kể nhất là thiếc.

Theo sách An Nam chí, núi Tam Đảo thuộc, phủ Tuyên Quang, ở địa phận huyện Tam Dương có ba ngọn núi sừng sững nổi lên cao chót vót tận trời cùng với núi Tản Viên, hai ngọn đứng sững đối nhau, là danh sơn của nước Việt. Đến thế kỷ 18, Lê Quý Đôn chép rằng, núi Tam Đảo ở địa phận 2 xã Lan Đình và Sơn Đình, huyện Tam Dương. Mạch núi này do khí thế cao cả của các núi ở xã Ký Phú, Huân Chu và Cát Nê thuộc huyện Phú Lương và Đại Từ trấn Thái Nguyên kéo đến.

Đến đây đột khởi 3 ngọn cao vót đến tận mây xanh, phía sau núi vách đá đứng sừng sững; đỉnh núi đất đá lẫn lộn, cây cối rậm rạp xanh tươi, nhiều cây hồi hương và cây quế, chân núi ở đằng trước, về bên tả có khe Giải Oan, tức thượng lưu sông Sơn Tang, huyện An Lạc, từ khe Giải Oan này chảy xuống Sơn Tang, qua Hương Canh, chảy ra Nam Viên rồi vào sông Nguyệt Đức, ở giữa ngọn núi gọi là núi Kim Thiên, cao chót vót, ghềnh thác không biết bao nhiêu mà kể.

Bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm, không thấy đáy, sườn núi có chùa Tây Thiên cổ tự, tre xanh thông tốt, trên núi cao có chùa Đồng Cổ, lên xuống phải mất 2 ngày. Từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi, đến hồ sen, nước xanh biếc,trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa, hai bên ngoài hồ, suối từ sườn núi chảy ra, bên trái gọi là suối Bạc, bên phải là suối Vàng.

Chùa bên phải gọi là chùa Địa ngục (Địa ngục tự), suối từ trong khe cửa chảy ra, sắc nước trông như vàng, suối Vàng, suối Bạc hợp lưu ở trước hồ Sen, quanh co chảy xuống rồi hợp lưu với khe Giải Oan. Từ bên hồ đi qua hai dặm, lại theo từng đợt mà lên, khoảng nửa dặm đường lại bằng phẳng, thành đá đứng sững, ở giữa có 3 nền bằng đất rất dài, lại có 8 tòa đá vuông đừng sững trông như dáng bát bộ kim cương. Từ đây lên mấy dặm nữa, lại thấy chùa Đồng.

Do địa hình phức tạp, nhất là sự khác biệt về địa hình giữa vùng núi cao với đồng bằng thấp ven sông nên khí hậu, thời tiết của huyện Tam Đảo được chia thành 2 tiểu vùng rõ rệt (các tiểu vùng về khí hậu, không trùng với địa giới hành chính cấp xã).

Tiểu vùng miền núi, gồm toàn bộ vùng núi Tam Đảo thuộc trị trấn Tam Đảo và các xã Minh Quang, Hồ Sơn, Tam Quan, Đại Đình, Đạo Trù… có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình 18C-19C, độ ẩm cao, quanh năm có sương mù tạo cảnh quan đẹp. Khí hậu tiểu vùng miền núi mang sắc thái của khí hậu ôn đới, tạo lợi thế trong phát triển nông nghiệp với các sản vật ôn đới và hình thành các khu nghỉ mát, phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng vào mùa hè.

Tiểu vùng khí hậu vùng thấp, bao gồm phần đồng bằng của các xã Minh Quang, Hồ Sơn, Tam Quan, Đại Đình, Đạo Trù và toàn bộ diện tích của các xã còn lại. Tiểu vùng khí hậu của vùng mang các đặc điểm khí hậu gió mùa nội chí tuyến vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Nhiệt độ của tiểu vùng trung bình ở mức 22C-23C, độ ẩm tương đối trung bình khoảng 85-86%, lượng mưa trung bình 2.570 mm/năm và thường tập trung vào tháng 6 đến tháng 9 trong năm.

Tam Đảo nằm trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc nên chịu ảnh hưởng của chế độ nhiệt đới gió mùa ẩm. Mưa bão có sự tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống. Chế độ gió theo mùa, mùa hè chủ đạo là gió Đông Nam, mùa đông chủ đạo là gió mùa Đông Bắc.

Trên dãy Tam Đảo có những di tích văn hóa-lịch sử nổi tiếng như chùa Tây Thiên và đền Tây Thiên (còn gọi Đền Mẫu) thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Theo thần thoại, Quốc Mẫu Tây Thiên là do linh khí của núi rừng Tam Đảo hun đúc mà nên. Đầu thế kỷ 20, người Pháp đã lên Tam Đảo và xây dựng một thị trấn ở đây làm nơi nghỉ mát cho các quan chức của chính quyền đô hộ. Tổng cộng có 163 ngôi biệt thự kiến trúc châu Âu đã được xây dựng. Ngày nay, một số đã đổ nát. Tam Đảo là một khu du lịch nổi tiếng ở miền Bắc.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Thuyết Minh Về Quảng Trị🌼 15 Bài Giới Thiệu Quảng Trị

Giới Thiệu Về Vĩnh Phúc Bằng Tiếng Anh – Mẫu 14

Bài mẫu thuyết minh giới thiệu về Vĩnh Phúc bằng tiếng Anh dưới đây sẽ giúp các em học sinh có trau dồi vốn từ vựng của mình và luyện tập cách viết đúng của các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

Tiếng Anh:

Vinh Phuc is a province in the Red River Delta, Vietnam, located in the middle of the geometric center on the Northern map, this place is located in the Red River Delta area with both midland and mountainous topography.

Vinh Phuc has many interesting landscapes and landscapes such as Tay Thien scenic area with Truc Lam Tay Thien Zen Monastery (one of the 3 largest monasteries in Vietnam along with Yen Tu and Da Lat), Tam Dao resort, Binh Son tower, Gia Loan temple – Bien Son pagoda, … are places to develop various types of tourism such as sightseeing, vacation, etc. In addition, there are over 500 historical and cultural relics with 170 listed relics ranking, of which 67 monuments are ranked at the national level. Vinh Phuc also has many lagoons and lakes in beautiful locations that can be developed into an attractive resort destination.

Not only has a rich material culture, but Vinh Phuc also has a diverse and attractive intangible culture with high tourism value, which are customs, traditions, a system of festivals, games and activities. folk games, art culture, poetry, cuisine…

Tiếng Việt:

Vĩnh Phúc là một tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, Việt Nam, nằm ở chính giữa trung tâm hình học trên bản đồ miền Bắc, nơi đây nằm trong khu vực châu thổ sông Hồng có cả dạng địa hình trung du và miền núi.

Vĩnh Phúc có nhiều cảnh quan và danh thắng kỳ thú như khu danh thắng Tây Thiên với Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên (là một trong 3 thiền viện lớn nhất Việt Nam cùng với Yên Tử và Đà Lạt), khu nghỉ mát Tam Đảo, tháp Bình Sơn, đền Gia Loan – chùa Biện Sơn,… là nơi để phát triển các loại hình du lịch như tham quan, nghỉ mát,… Ngoài ra còn có trên 500 di tích lịch sử, văn hoá với 170 di tích được xếp hạng, trong đó 67 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Vĩnh Phúc còn có nhiều đầm hồ ở những địa thế đẹp có thể phát triển thành điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn.

Không chỉ có nền văn hoá vật thể phong phú, Vĩnh Phúc còn có nền văn hoá phi vật thể cũng đa dạng, hấp dẫn có giá trị du lịch cao, đó là các phong tục tập quán, hệ thống các lễ hội, các trò chơi dân gian, văn hoá nghệ thuật, thi ca, ẩm thực…

Không chỉ có văn mẫu thuyết minh về Vĩnh Phúc, chia sẻ 🍀 Thuyết Minh Về Sóc Trăng 🍀

Giới Thiệu Về Vĩnh Phúc Bằng Tiếng Nhật – Mẫu 15

Bài mẫu thuyết minh giới thiệu về Vĩnh Phúc bằng tiếng Nhật dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh trong quá trình học ngoại ngữ.

Tiếng Nhật:

ヴィンフックは紅河デルタの頂上、ベトナム北部のほぼ中央、ミッドランド地域に位置しているため、州南部の平野、州北部のミッドランド、そして州北部のミッドランドの3つの生態学的地域があります。地区の山々。3つの島。ヴィンフックは、北はタイグエン県(タムダオ山脈の境界)、トゥエンクアン県は西はロ川の自然境界のあるプート県、南と東は首都ハと国境を接しています。自然の境界とはレッドリバーです

ヴィンフックは、歴史的遺物や文化遺産が豊富な土地であり、ユニークで魔法のようなキャラクターを生み出しています。州には現在967の文化的および歴史的遺物があり、そのうち288が国レベルでランク付けされており、その中で最も有名なのはタイティエン遺物クラスター(タイティエン風光明媚なエリア、クオックマウナンティティウ寺院、ティエンティエン)です。 Thien Truc Lam Institute)、Binh Sonタワー、Tran Nguyen Han寺院、Tho Tang共同住宅、Huong Canh共同住宅クラスター、Ha Tien塔、DongDauサイト…

ヴィンフックは、訪問者に多くの豊かで興味深い体験をもたらす有望な目的地です。

Tiếng Việt:

Vĩnh Phúc nằm ở vùng đỉnh của châu thổ sông Hồng, khoảng giữa của miền Bắc Việt Nam, khu vực trung du vì vậy có ba vùng sinh thái: đồng bằng ở phía nam tỉnh, trung du ở phía bắc tỉnh và vùng núi ở huyện Tam Đảo. Vĩnh Phúc có toạ độ phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên (với ranh giới là dãy núi Tam Đảo) và tỉnh Tuyên Quang, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ với ranh giới tự nhiên là sông Lô, phía nam và phía đông giáp thủ đô Hà Nội với ranh giới tự nhiên là sông Hồng

Vĩnh Phúc là một vùng đất phong phú những di tích lịch sử và di sản văn hóa, tạo nên một nét riêng độc đáo, đầy ma lực. Toàn tỉnh hiện có 967 di tích lịch sử văn hoá, trong đó 288 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, trong đó nổi bật là cụm di tích Tây Thiên (khu danh thắng Tây Thiên, đền thờ Quốc Mẫu Năng Thị Tiêu, Thiền viện trúc lâm Tây Thiên), tháp Bình Sơn, đền thờ Trần Nguyên Hãn, đình Thổ Tang, cụm đình Hương Canh, chùa Hà Tiên, di chỉ Đồng Dậu…

Vĩnh Phúc là một điểm đến đầy hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm phong phú và thú vị cho du khách.

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Viết một bình luận