Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 [37+ Mẫu Ngắn Hay]

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 ❤️️ 37+ Mẫu ✅ Tuyển Chọn Những Truyện Cổ Tích Hay Nhất Cho Các Bạn Học Sinh Lớp 4 Tham Khảo.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cách Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Lớp 4

Tìm hiểu cách kể lại một câu chuyện cổ tích lớp 4 ngắn gọn và thú vị bằng 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Trước khi kể lại một câu chuyện cổ tích bất kì, bạn cần tìm đọc, ghi nhớ các nhân vật quan trọng và các chi tiết ấn tượng.
 • Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý. Cần đọc kĩ truyện đã chọn và tìm ý cho truyện như hoàn cảnh xảy ra câu chuyện, nhân vật, sự việc xảy ra, cảm nghĩ của em về truyện và từ đó có thể sắp xếp các ý đã tìm theo một dàn ý.
 • Bước 3: Khi kể lại, cần đảm bảo thể hiện được các đặc điểm của kiểu bài kể lại một truyện cổ tích.

Dàn Ý Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Lớp 4 Đầy Đủ

Mỗi một truyện cổ tích đều mang một ý nghĩa, một bài học quý báu được ông cha ta truyền lại. Trước khi kể lại một câu chuyện cổ tích lớp 4, bạn cần phải có một dàn ý đầy đủ và dễ hiểu:

👉 Mở bài: Giới thiệu câu chuyện cổ tích

 • Ví dụ: Câu chuyện “Cây tre trăm đốt”
 • Từ nhỏ, em đã được bà kể cho nghe rất nhiều những câu chuyện cổ tích. Nào là Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây khế, Sọ Dừa… Nhưng em thích nhất vẫn là truyện Cây tre trăm đốt.

👉 Thân bài: Kể lại truyện Cây tre trăm đốt theo sườn các sự kiện sau:

 • Anh nông dân chăm chỉ, hiền lành đến làm thuê cho nhà phú ông
 • Thấy anh làm việc giỏi, ông hứa nếu ở lại và làm cho nhà ông 3 năm không lấy tiền công thì sẽ gả con gái cho
 • Sau ba năm, anh nông dân đã giúp phú ông có thêm nhiều của cải
 • Đến hẹn, anh xin phú ông cưới con gái nhưng bị lão tìm cớ để lừa gạt
 • Phú ông đòi sính lễ là một cây tre có trăm đốt
 • Anh nông dân lên rừng tìm mãi nhưng không có cây tre nào đủ 100 đốt
 • Ở nhà, phú ông tổ chức đám cưới cho con gái mình với con trai của một phú hộ khác
 • Nhờ có bụt giúp đỡ, dạy cho 2 câu thần chú để gắn 100 đốt tre rời thành một cây tre, anh nông dân liền chạy về để cưới vợ
 • Nhìn thấy đám cưới đang tổ chức linh đình, anh phát hiện mình bị lừa nên rất tức giận
 • Anh dùng câu thần chú Khắc nhập, khắc nhập, dính lão phú ông vào thân tre trăm đốt, lão nhà giàu kia muốn cứu ông ta nên cũng dính vào
 • Mãi khi lão phú ông chịu thực hiện lời hứa ba năm trước, anh mới thả ra
 • Thế là, anh nông dân hiền lành cưới được vợ như mong ước và sống cuộc sống bình yên, hạnh phúc

👉 Kết bài: Suy nghĩ, đánh giá của em về ý nghĩa của câu chuyện

 • Qua câu chuyện Cây tre trăm đốt, em học được bài học vô cùng ý nghĩa. Đó là không được tham lam, lừa dối người khác. Phải biết làm việc chăm chỉ, trung thực. Như vậy mới được mọi người yêu quý, tin tưởng. Đây cũng chính là ý nghĩa của những câu chuyện cổ tích mà bà thường kể cho em nghe.

Tham khảo mẫu 🌿 Dàn Ý Kể Về Kỉ Niệm Với Thầy Cô 🌿 Ngắn gọn

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Ý Nghĩa – Sọ Dừa

Sọ Dừa là một câu chuyện cổ tích được trích trong sách Kể chuyện lớp 4 (1984) và được nhiều bạn học sinh yêu thích vì nó đề cao giá trị chân chính của con người.

Có đôi vợ chồng nghèo phải đi ở cho nhà phú ông và hiếm muộn con cái. Một lần bà vợ uống nước trong cái vỏ dừa, về nhà có mang, sinh ra một đứa bé kì dị, không chân không tay, tròn như quả dừa. Toan vứt đi thì đứa bé cầu xin nên bà vợ không nỡ mà giữ đứa bé lại, đặt tên Sọ Dừa.

Lớn lên, Sọ Dừa thay mẹ chăn bò. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu, chỉ có cô út đối đãi tử tế với Sọ Dừa. Một ngày, cô út phát hiện vẻ đẹp con người Sọ Dừa, đem lòng thương yêu.

Sọ Dừa nhờ mẹ hỏi cưới. Dù bị thách cưới cao, Sọ Dừa vẫn đáp ứng đầy đủ. Sọ Dừa trở về hình dáng một chàng trai tuấn tú đến đón cô út về làm vợ khiến hai cô lớn nhà phú ông vô cùng ghen tức.

Sọ Dừa thi đỗ Trạng nguyên được vua cử đi sứ. Trước khi đi, chàng đưa vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà đề phòng tai họa. Sọ Dừa đi vắng, hai người chị hãm hại cô út, đẩy cô xuống biển nhằm cướp chồng em. Nhờ những đồ vật chồng đưa, cô út thoát chết, được chồng cứu trên đường đi sứ. Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai cô chị xấu hổ bỏ nhà đi biệt xứ.

Ngoài ra, bạn có thể xem 🌿 Sơ Đồ Tư Duy Truyện Sọ Dừa 🌿 dễ hiểu và súc tích

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Đặc Sắc – Cây Khế

Cây Khế là câu chuyện cổ tích thể hiện rõ ràng câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” và được đưa vào phần bài tập trong SGK Tiếng Việt lớp 4 tập 1. Để giúp các bạn học sinh biết cách làm bài văn kể lại câu chuyện này, hãy cùng SCR.VN tham khảo bài mẫu dưới đây nhé!

Ngày xưa, có hai anh em nhà kia, sau khi cha mẹ qua đời, người anh chiếm tất cả gia tài, chỉ cho em mỗi một cây khế ở góc vườn. Người em đành nhẫn nhịn, hằng ngày chăm sóc, mong cây sớm ra quả.

Đến mùa, cây khế bói rất nhiều quả to, chín mọng. Một hôm, có con chim đại bàng lớn từ đâu bay tới, đậu trên cây, ăn hết quả này đến quả khác. Người em buồn rầu than thở: “Chim ăn hết khế, ta lấy gì mà sống đây?”. Nghe vậy, đại bàng liền đáp: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Sau đó, chim cất cánh bay đi.

Người em lấy vải may một cái túi nhỏ. Vài ngày sau, đại bàng đến chở người em bay ra một hòn đảo vắng. Trên đảo có rất nhiều vàng bạc. Người em đựng vàng vào túi rồi cưỡi lên lưng chim bay về. Từ đó, người em trở nên giàu có và thường giúp đỡ dân nghèo.

ít lâu sau, người anh sang chơi, thấy em giàu có thì hết sức ngạc nhiên, bèn gặng hỏi. Người em thành thực kể lại mọi chuyện. Người anh nài nỉ đòi đổi gia tài của mình lấy cây khế. Người em chiều anh nên cũng bằng lòng.

Người anh ngày ngày chực sẵn bên gốc cây. Đại bàng lại đến ăn khế. Người anh giả vờ phàn nàn. Chim cũng đáp lời: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Người anh may sẵn một cái túi mười hai gang. Khi chim đưa anh ta ra đảo, anh ta nhặt vàng nhét đầy vào túi, lại còn giắt thêm vào xung quanh người.

Đại bàng cố sức đập cánh bay lên. Bởi túi vàng to và nặng quá nên đến giữa biển, chim kiệt sức lảo đảo. Thế là người anh và cả túi vàng rơi tõm xuống biển sâu.

Ghi nhớ dễ hơn với 🌿 Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế 🌿 Chọn lọc

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Sáng Tạo – Trí Khôn Của Ta Đây

Mời các bạn học sinh lớp 4 tham khảo bài viết mẫu kể lại một câu chuyện cổ tích mà em thích “Trí khôn của ta đây” ngay sau đây:

Một con cọp nay có dịp đi từ rừng ra ngoài đồng, nó thấy cảnh tượng một người nông dân cùng một chú trâu đang cày dưới ruộng. Nó thấy trâu chăm chỉ cày từng bước, lâu lâu còn bị quất roi vào mông, điều này làm cọp hết sức kinh ngạc sao trâu lại có thể chịu khổ được như vậy.

Vì vậy, khi đến trưa, trâu được nghỉ ngơi, hổ mới đến gần và hỏi trâu rằng “Sao anh trông khỏe mạnh thế mà lại để cho con người đánh đập khổ sở như thê?”. Trâu chỉ khẽ trả lời vào tai hổ rằng “Loài người tuy nhỏ bé nhưng họ lại có trí khôn”.

Nghe vậy, cọp rất tò mò về cái thứ gọi là “trí khôn” ấy, không hiểu nó như thế nào mà lại có uy lực như vậy? Trâu cũng không biết giải thích như thế nào mới bảo hổ muốn biết rõ thì hãy đi hỏi con người. Cọp nghe vậy cũng tán thành mà tìm đến anh nông dân mà hỏi “Trí khôn của anh đâu, lấy ra cho ta xem một tí”.

Anh nông dân suy nghĩ hồi lâu mới nói với hổ rằng “Trí khôn của ta đang để ở nhà đấy. Nếu ngươi cần thì ta có thể cho ngươi một ít”. Cọp nghe đến đó thì vui mừng và giục anh nông dân quay về nhà lấy. Nhưng anh nông dân như sực nhớ ra điều gì và hỏi cọp “Nếu ta đi về nhà, ngươi lại tranh thủ ăn mất trâu của ta thì sao?”.

Cọp nghe thấy vậy thì cảm thấy băn khoăn, chưa biết trả lời thế nào thì anh nông dân lại nói “Thế này đi, để ta buộc ngươi vào gốc cây này cho đến khi ta quay lại, như vậy ta mới yên tâm.” Cọp đồng ý và anh nông dân nhanh chóng lấy dây trói chặt cọp quanh gốc cây, sau đó anh chất đống rơm và châm lửa.

Anh còn lớn tiếng quát “Trí khôn của ta đây, trí khôn của ta đây.” Trâu thấy cọp bị anh nông dân đốt, thích chí mà lăn quay ra cười, không may hàm răng trên bị va vào tảng đá khiến răng vỡ nát. Lửa cháy làm đứt dây thừng, cọp mới vùng chạy vào rừng và không dám ngoảnh đầu lại.

Kể từ đó về sau, trên người của cọp luôn có vết vằn do lửa để lại còn trâu thì không bao giờ có răng ở hàm trên.

Tham khảo thêm văn mẫu kể lại câu chuyện 🌿 Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ, Ý Nghĩa Câu Chuyện 🌿 truyện cổ tích mà em thích lớp 4

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Thú Vị – Những Hạt Thóc Giống

Những hạt thóc giống ca ngợi sự trung thực và lòng dũng cảm của cậu bé trong việc tìm người kế vị vua. Đọc ngay bài văn mẫu kể lại câu chuyện cổ tích lớp 4 thú vị này ngay nhé!

Ngày xưa có một ông vua tuổi đã cao mà không có con. Vua muốn tìm một người tài đức để truyền ngôi. Bữa nọ, vua ra lệnh mở kho thóc phát cho mỗi thần dân một đấu thóc giống và giao hẹn:

-“Ai nộp được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi báu; ai không có thóc nộp sẽ bị trừng phạt!”.

Vụ mùa năm ấy bội thu. Các thần dân trong Vương quốc nô nức chở thóc về Kinh thành. Chỉ có một chú bé tên là Chôm đến với hai bàn tay không. Quỳ xuống trước mặt vua, Chôm kính cẩn tâu:

– Muôn tâu Đức Vua! Con xin chịu tội vì thóc giống Bộ hạ ban cho, con đã gieo nhưng không mọc mầm!

Mọi người đều sững sờ. Nhưng nhà vua thì mỉm cười đỡ chú bé đứng đậy và nói: “Thóc phát ra đã bị luộc cả rồi, làm sao mà gieo thành mạ được. Những gánh thóc, xe thóc kia đâu phải thu được từ thóc giống của ta!…”

Nhìn một lượt khắp các bá quan văn võ và ngàn vạn thần dân có mặt, nhà vua phán truyền:

– Trung thực là đức tính quý báu nhất của con người. Chôm vừa trung thực vừa dũng cảm, rất xứng đáng được ta truyền ngôi báu.

Chôm được làm vua và nổi tiếng là vị vua hiền minh của Vương quốc.

Mời bạn đọc thêm 🌿 Kể Chuyện Về Lòng Trung Thực Những Hạt Thóc Giống 🌿 Những câu truyện hay

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Ý Nghĩa – Sự Tích Hoa Cúc Trắng

Giới thiệu đến bạn văn mẫu kể lại một câu chuyện cổ tích mà em thích lớp 4 ý nghĩa – “Sự tích hoa cúc trắng”. Đây là câu chuyện cảm động ca ngợi tấm lòng hiếu thảo của người con dành cho mẹ của mình, mời bạn đón đọc.

Ngày xưa có một cô bé sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát nhưng đó là một bé gái vô cùng hiếu thảo. Thật không may mẹ của cô bé lại bị bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo nên ko có tiền mua thuốc chữa, và cô bé vô cùng buồn bã.

Một lần đang ngồi khóc bên đường bỗng có một ông lão đi qua thấy lạ bèn đừng lại hỏi khi biết sự tình ông già nói với cô bé :

– Cháu hãy vào rừng và đến bên gốc cây cổ thụ to nhất trong rừng hái lây một bông hoa duy nhất trên đó. Bông hoa ấy có bao nhiêu cánh thì tức là mẹ cháu sống được bằng đấy ngày.

Cô bé liền vào rừng và rất lâu sau mới tìm thấy bông hoa trắng đó. Phải khó khăn lắm cô mới trèo lên được để lấy bông hoa, nhưng khi đếm chỉ có một cánh hai cánh ba cánh bốn cánh. Chỉ có bốn cánh hoa là sao chứ? Chẳng nhẽ mẹ cô chỉ sống được bàng đấy ngày thôi sao?

Không đành lòng cô liền dùng tay xé nhẹ dần từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà nhiều cánh dần lên nhiều đến mức không còn đếm được nữa.

Từ đó người đời gọi bông hoa ấy là bông hoa cúc trắng để nói về lòng hiếu thảo của cô bé đó dành cho mẹ mình.

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Súc Tích – Con Rồng Cháu Tiên

Bài văn kể lại câu chuyện cổ tích Con rồng cháu tiên mà em thích lớp 4 dưới đây sẽ cho bạn biết thêm cách viết bài ngắn gọn nhưng súc tích và đủ ý.

Ngày xưa ở Lạc Việt có một vị thần nòi rồng gọi là Lạc Long Quân, sống ở dưới nước, thỉnh thoảng lên cạn trừ bọn yêu quái và dạy dân trồng trọt. Ở vùng núi cao bấy giờ có nàng Âu Cơ tuyệt trần nghe tiếng miền đất Lạc thần đã tìm đến thăm. Âu Cơ, Lạc Long Quân gặp nhau và trở thành vợ chồng.

Âu Cơ có mang, sinh ra cái bọc trăm trứng nở ra 100 người con khôi ngô khỏe mạnh. Vì không quen sống ở cạn nên Lạc Long Quân đem 50 con xuống biển – Âu Cơ đem 50 con lên núi, dặn nhau không bao giờ quên lời hẹn. Người con trưởng theo Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, mười mấy đời truyền nối không thay đổi.

Bởi sự tích này mà người Việt Nam khi nhắc đến nguồn gốc của mình thường xưng là con Rồng cháu Tiên.

Bên cạnh kể lại một câu chuyện cổ tích lớp 4 mà em thích, mời bạn xem thêm 🌿 Tóm Tắt Truyện Con Rồng Cháu Tiên 🌿 ngắn gọn nhất

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Ấn Tượng – Sự Tích Trầu Cau

Sự tích trầu cau là một câu chuyện cổ tích được nhiều bạn học sinh lớp 4 yêu thích cũng như phụ huynh tìm đọc. Làm thế nào để kể lại câu chuyện này một cách ấn tượng nhất? Tham khảo ngay sau đây nhé!

Ngày xưa ở một làng nọ có hai anh em ruột, rất thương yêu nhau, người anh tên là Tân, người em tên là Lang. Hai anh em giống nhau như hai giọt nước. Bố mẹ mất sớm, hai anh em được một thầy đồ thương yêu, giúp đỡ. Thầy đồ có một người con gái xinh đẹp, nết na, ngoan hiền, thấy anh em Tân và Lang hiền lành, chịu thương, chịu khó thầy đồ gả con gái cho người anh.

Từ khi người anh lấy vợ, tình cảm giữa hai anh em không được thắm thiết như xưa. Người em rất buồn, nhưng người anh vô tình không để ý đến. Một hôm, hai anh em đi làm đến tối mịt mới về, người em bước vào nhà trước, chị dâu tưởng là chồng mình, vội ôm chầm lấy. Đúng lúc ấy, người anh về tới cửa nhìn thấy. Từ đó, tình cảm của người anh ngày càng lạnh nhạt hơn.

Một buổi chiều, khi cả nhà đều đi vắng, người em ngồi một mình cảm thấy cô quạnh, buồn tủi vì vậy bỏ nhà ra đi. Chàng đi mãi, tới một con sông rộng không thể lội qua được, đành ngồi bên bờ khóc. Chàng khóc mãi rồi gục xuống biến thành một tảng đá. 

Không thấy em về, người anh hối hận đi tìm. Chàng đi đến đúng bên bờ sông rộng người em đã đến rồi ngồi tựa vào tảng đá than khóc. Khi chết chàng hóa thành cây cau. 

Ở nhà, người vợ không thấy chồng về, vội vã đi tìm. Người vợ cũng theo con đường mòn đi vào rừng thẳm. Nàng đi mãi, cuối cùng cũng tới con sông nọ. Khi không còn đi được nữa, nàng ngồi tựa vào gốc cây khóc thảm thiết rồi gục xuống biến thành cây trầu quấn chặt lấy thân cây cau…

Bài văn mẫu ngắn 🌿 Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau 🌿 Hay nhất

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Ngắn Gọn – Sự Tích Dưa Hấu

SCR.VN xin giới thiệu bài văn Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em thích lớp 4 – Sự tích dưa hấu đến các bạn học sinh để làm tài liệu tham khảo.

Vua Hùng Vương thứ 18, có một chàng trai tên là Mai An Tiêm. Nhà vua rất yêu quý An Tiêm nên thường ban cho chàng nhiều của ngon vật lạ. Thấy Mai An Tiêm được vua yêu quý nên bọn gian thần gièm pha khiến nhà vua nổi giận, đẩy Mai An Tiêm ra đảo hoang.

Ở hoang đảo, vợ con chàng rất lo lắng nhưng do sự chăm chỉ nên cuộc sống của họ không bị đói kém. Một lần, chàng tình cờ phát hiện được một loại quả chim ăn bỏ lại hạt. Chàng thầm nghĩ “Chim ăn được thì người cũng ăn được”. An Tiêm đem hạt về trồng, hạt nảy mầm thành 1 loại cây có quả vỏ màu xanh, ruột màu đỏ.

An Tiêm lấy dưa để đổi lấy thức ăn và nước uống. Nhờ đó mà gia đình bé nhỏ của An Tiêm trở nên đầy đủ, cuộc sống đã sung túc đầy đủ hơn. An Tiêm quyết định đặt tên cho quả là quả dưa hấu. Tin đồn lọt vào tai vua, vua biết mình đã sai bèn cho gọi người đón An Tiêm về.

Từ đó, nhờ có An Tiêm mà đất nước ta có thêm một loại quả mới đó là quả dưa hấu

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Theo Lời Một Nhân Vật Trong Câu Chuyện Đó

Dưới đây là bài văn mẫu kể lại câu chuyện cổ tích Thánh Gióng theo lời của một nhân vật trong câu chuyện đó. Hy vọng các bạn học sinh lớp 4 sẽ yêu thích và biết cách hóa thân thành nhân vật để kể câu chuyện của mình.

Ta là Phù Đổng Thiên Vương, hay còn được người dân yêu thương gọi là Thánh Gióng. Năm đó, ta được giáng sinh vào một gia đình sống hiền lành, tốt bụng. Mẹ của ta đi ra vườn, ướm thử chân mình vào một cái vết chân to mà mang thai. Sau mười hai tháng thì sinh ra ta.

Suốt ba năm đầu đời, ta chỉ nằm một chỗ, không biết nói, biết cười, cũng chẳng biết đi biết chạy. Một hôm nọ, nghe tin sứ giả đại diện triều đình đi tìm người tài giúp nước chống giặc Ân, thì một nguồn sức mạnh bộc phát trong toàn thân ta. Ta đã cất câu nói đầu tiên của đời mình là nhờ mẹ mời sứ giả vào để xin đi đánh giặc.

Sau hôm đó, ta bắt đầu lớn nhanh như thổi. Cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa mặc đã sứt chỉ. May mắn, ta được dân làng tin tưởng, yêu thương nên góp gạo thổi cơm nuôi lớn.

Ít lâu sau, sứ giả mang gậy sắt, giáp sắt, ngựa sắt đến cho ta theo yêu cầu. Ta liền vươn vai một cái biến thành tráng sĩ cao lớn. Mặc giáp sắt, cầm gậy sắt ta cưỡi lên chú ngựa sắt rồi lao ra chiến trường.

Một mình ta dũng mãnh xông thẳng vào quân địch, đánh cho chúng hoảng sợ, bỏ chạy tan tác. Giữa chừng gậy gãy, ta nhổ khóm tre ngà để làm vũ khí đánh giặc. Mãi đến khi đất nước sạch bóng quân thù, ta mới dừng lại, cởi giáp sắt để trên đỉnh núi rồi bay về trời.

Gợi ý 🌿 Sơ Đồ Tư Duy Thánh Gióng 🌿 dễ nhớ nhất

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Theo Lời Một Nhân Vật Trong Câu Chuyện Đó Ngắn Gọn

Tìm hiểu cách kể lại một câu chuyện cổ tích mà em thích lớp 4 theo lời một nhân vật trong câu chuyện đó thông qua bài văn mẫu Tấm Cám sau đây:

Tôi là cô Tấm dịu hiền mà mọi người vẫn thường nhắc đến. Cuộc đời tôi trước khi được sống hạnh phúc như hiện tại, cũng đã phải trải qua nhiều sóng gió.

Mẹ tôi mất sớm, ít lâu sau cha cũng qua đời. Để lại tôi sống cùng với dì ghẻ và con gái bà ta là Cám. Suốt ngày tôi phải làm việc vất vả từ sớm đến tối mịt. Đã vậy, hai mẹ con bà ta còn nhiều lần ức hiếp, tranh cướp hạnh phúc của tôi.

Lần đầu tiên, Cám đã lừa tôi để cướp lấy giỏ tôm tép để dành chiếc yếm đào. Khi tôi nuôi người bạn là chú cá bống thì cũng bị mẹ con dì ghẻ bắt ăn thịt. Khi tôi chuẩn bị đi chơi hội, thì mụ dì ghẻ đã trộn hai loại đậu vào nhau bắt tôi nhặt xong mới được đi, hòng ép tôi ở nhà.

May mắn tôi được ông Bụt giúp đỡ, nên đã được đi hội, lại có váy áo đẹp. Lúc đi, tôi vô tình đánh rơi chiếc hài xuống nước. Chính chiếc hài ấy đã giúp tôi nên duyên với nhà vua.

Nhưng mẹ con nhà Cám vẫn chưa dừng lại. Khi tôi trở về nhà để làm giỗ bố, mụ ta nhân lúc tôi trèo lên cây hái cau thì chặt gốc, hại tôi ngã chết. Rồi mụ ta dẫn Cám vào cung, muốn thay thế tôi.

Tôi lần lượt hóa thân thành chim vàng anh, cây thị và khung cửi. Lần nào tôi cũng được vua yêu quý, nên mẹ con Cám ganh ghét, tìm cách hãm hại. Cuối cùng, tôi trở về hình dáng con người trong quả thị thơm. Được bà bán hàng nước cưu mang, nhận làm con gái. Cũng nhờ vậy, mà tôi và nhà vua nhận ra nhau qua miếng trầu tôi têm ở quán nước.

Hai vợ chồng mừng mừng tủi tủi cùng trở về cung, sống quãng ngày hạnh phúc. Còn mẹ con mụ dì ghẻ thì bị đuổi đi xa, mãi cũng không được quay về nữa. Đó cũng là kết thúc xứng đáng cho những gì mẹ con bà ta làm ra.

Học nhanh câu chuyện bằng 🌿 Dàn Ý Tấm Cám 🌿 được yêu thích nhất

Bài Văn Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Hay Nhất – Chuyện Cổ Tích Về Loài Người

Tiếp theo là bài văn kể lại một câu chuyện cổ tích mà em thích lớp 4 – Chuyện cổ tích về loài người. Hy vọng bạn đọc biết thêm nhiều câu chuyện thú vị mà người xưa truyền lại.

Ngày xửa ngày xưa, mặt đất trần trụi, chưa hề có dáng cây, ngọn cỏ nên hiu quạnh lắm. Trời bèn sinh ra trẻ con để cho khung cảnh vui lên.

Thế là hàng vạn trẻ con ra đời, bé nào cũng xinh xắn, đáng yêu. Mắt trẻ con sáng như sao nhưng lúc đầu chưa nhìn thấy gì bởi bóng tối vây quanh. Mặt trời liền nhô cao, toả ánh sáng rực rỡ để trẻ con nhìn rõ mọi thứ trong vũ trụ.

Nhưng trẻ con cần có tình yêu và lời ru mới lớn lên được. Trời đã dùng phép màu để sinh ra cho mỗi bé một người mẹ hiền từ để bế bồng, chăm sóc. Muốn cho trẻ thông minh, Trời lại sinh ra cho mỗi bé một người bố hiểu biết. Bố dạy bé rằng biển thì rộng, núi thì cao, con đường đi xa tắp, trái đất thì tròn.

Bố nói về nhiều điều hay, điều lạ, bé cứ tròn xoe mắt để nghe. Thích lắm nhưng khó nhớ, mau quên. Thấy vậy, Trời sinh ra cái chữ để ghi lại những điều bố nói. Tiếp sau đó, lớp học, trường học và thầy giáo cũng được sinh ra. Ngày ngày, trẻ em được tung tăng đi học, vui ơi là vui!

Cái bảng đen to bằng chiếc chiếu được treo ngay ngắn trên bức tường chính giữa lớp học. Thầy giáo cầm viên phấn trắng tinh, nắn nót viết từng chữ: Chuyện cổ tích về loài người.

Văn Ngắn Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Độc Đáo – Thạch Sanh

Thạch sanh là một trong những câu chuyện cổ tích lớp 4 được yêu thích nhất bởi cốt truyện đặc sắc và bài học được rút ra từ câu chuyện. Tham khảo bài văn ngắn kể lại truyện cổ tích này ngay dưới đây:

Ngày xưa, ở quận Cao Bình, có hai vợ chồng đã lớn tuổi nhưng chưa có con. Ngọc Hoàng thấy họ tốt bụng liền sai Thái tử đầu thai xuống làm con. Cậu bé sinh ra đã mồ côi cha, về sau người mẹ cũng qua đời. Cậu sống một mình ở gốc đa, dân làng thường gọi là Thạch Sanh.

Khi lớn lên, Thạch Sanh được thiên thần dạy cho đủ loại võ nghệ. Thấy Thạch Sanh có sức khỏe, Lí Thông đến gợi chuyện để kết nghĩa anh em. Thạch Sanh đồng ý, rồi dọn về ở cùng mẹ con Lí Thông. Sau này, Thạch Sanh đã lần lượt tiêu diệt chằn tinh, đại bàng và cứu được công chúa nhưng đều bị Lí Thông cướp công.

Khi trở về, chàng còn bị hồn chằn tinh và đại bàng hãm hại, bị bắt giam vào ngục tối. Trong ngục, Thạch Sanh đánh đàn để bày tỏ nỗi oan khuất. Lại nói đến công chúa, sau khi được cứu về liền không nói không cười, nhưng khi nghe thấy tiếng đàn bỗng lại cười nói vui vẻ.

Nhà vua thấy lạ bèn cho gọi Thạch Sanh vào gặp. Chàng liền đem hết nỗi oan kể cho vua nghe. Lí Thông thì bị trừng trị thích đáng, còn Thạch Sanh được vua gả công chúa cho.

Thấy lễ cưới tưng bừng, hoàng tử các nước chư hầu đem quân sang đánh. Thạch Sanh đem đàn ra gảy khiến quân sĩ mười tám nước bủn rủn chân tay xin hàng. Sau đó, chàng cho sai nấu cơm thiết đãi, quân sĩ ăn mãi không hết niêu cơm bé xíu liền cảm ơn rồi kéo nhau về nước. Về sau, vua không có con trai nên đã nhường ngôi cho Thạch Sanh.

Kể lại câu chuyện cổ tích nhanh hơn với 🌿 Sơ Đồ Tư Duy Thạch Sanh 🌿 tuyển chọn

Đóng Vai Nhân Vật Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Hay Nhất – Vua Chích Chòe

Cùng hóa thân vào nhân vật công chúa để kể lại truyện cổ tích Vua chích chòe – một trong những câu chuyện cổ tích lớp 4 mà em thích:

Ta là hoàng hậu của Vua Chích Chòe nổi tiếng gần xa. Hôm nay, ta sẽ kể về cuộc đời của mình cho mọi người cùng nghe.

Lúc còn là công chúa, ta rất kiêu ngạo và hống hách. Ỷ vào việc được vua cha yêu thương, ta luôn buông lời khó nghe với người khác. Trong vũ hội kén rể cũng thế. Trước mặt bao nhiêu người, ta thản nhiên chê bai những khuyết điểm của các hoàng tử, nhà vua đến cầu hôn mình, khiến họ vô cùng xấu hổ.

Vua cha đã rất tức giận, và tuyên bố gả ta cho tên ăn mày đầu tiên đến hoàng cung. Và thế là ta đã trở thành vợ của một tên hát rong.

Rời khỏi hoàng cung, ta bắt đầu một cuộc sống vất vả. Ta phải sống trong ngôi nhà chật hẹp, phải tự mình làm biết bao công việc vất vả. Những người mà trước giờ ta vẫn xem thường, bây giờ ta cũng phải làm các công việc như họ. Thậm chị, ta đã làm phụ bếp cho một bữa tiệc hoàng gia.

Nhìn mọi người nhảy múa ngoài đó, ta nhớ về mình của năm xưa mà bật khóc nức nở. Lúc này, chồng của ta bỗng xuất hiện và kéo ta ra giữa sân khấu. Thì ra anh ta chính là Vua Chích Chòe cải trang thành tên hát rong. Mục đích của hành động ấy là khiến ta nhận ra sai lầm của mình và sửa đổi.

Từ hôm đó, ta khôi phục thân phận là một nàng công chúa. Đồng thời thay đổi bản thân, trở nên hiền dịu hơn, không còn kiêu căng, ngạo mạn như trước nữa.

Đóng Vai Nhân Vật Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Sáng Tạo – Cây Tre Trăm Đốt

Viết bài văn đóng vai nhân vật trong câu chuyện Cây tre trăm đốt và kể lại câu chuyện cổ tích lớp 4 này một cách đầy thú vị cùng chúng mình nhé!

Ở nhà Phú Ông có một người con rể vừa chăm chỉ lại tài giỏi. Đó chính là tôi.

Trước đây, tôi là một anh nông dân làm thuê cho nhà Phú Ông. Thấy tôi chăm chỉ lại tháo vát, ông rất ưng ý. Bèn gọi tôi ra và hứa rằng nếu tôi chịu làm việc ba năm không lấy tiền công cho ông, thì ông sẽ gả con gái cho. Nghe ông nói, tôi đồng ý ngay.

Suốt ba năm trời tôi làm việc chăm chỉ từ sớm đến tối mịt, giúp nhà Phú Ông có thêm bao nhiêu là ruộng và trâu bò. Đến ngày hẹn, ông ấy bảo tôi vào rừng tìm một cây tre trăm đốt làm sính lễ. Nghe xong, tôi cũng thật thà vác rìu đi tìm tre trăm đốt. Nhưng dù đi biết bao nhiêu rừng tre, xem biết bao nhiêu cây cũng chẳng có cây nào cao đến thế.

Đúng lúc tôi buồn bã tột độ, thì ông Bụt xuất hiện, chỉ cho tôi câu thần chú để gắn 100 đốt tre lẻ lại thành một cây tre dài. Tôi vui sướng lắm, vội cảm ơn Bụt rồi chạy ào về nhà.

Đến nơi, tôi bất ngờ khi thấy Phú Ông đang tổ chức lễ cưới cho con gái với con trai của một Phú Ông làng khác. Cơn tức giận bùng nổ trong đầu tôi. Thế là, tôi liền dùng câu thần chú vừa học được, gắn Phú Ông vào thân cây tre, trở thành đốt thứ 101. Tên Phú Ông làng kia hoảng sợ, định vào ứng cứu thì cũng bị mắc kẹt cùng.

Cuối cùng, Phú Ông đành phải chấp nhận hủy đám cưới này và thực hiện lời hứa với tôi ba năm trước. Sau khi trở thành con rể Phú Ông, tôi lại càng ra sức làm việc chăm chỉ hơn trước. Của cải nhà Phú Ông cũng ngày càng nhiều, nên ông ấy đã quý tôi như con cái trong nhà.

Tổng hợp các mẫu 🌿 Mở Bài Cây Tre Trăm Đốt 🌿 được tìm kiếm nhiều nhất

Đóng Vai Nhân Vật Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Thích Lớp 4 Đặc Biệt – Sơn Tinh Thủy Tinh

Câu chuyện cổ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh không còn quá xa lạ với các bạn học sinh lớp 4 đúng không nào? Hôm nay hãy cùng đóng vai nhân vật Sơn Tinh để kể lại câu chuyện đó nhé!

Ta là Sơn Tinh, một người đến từ vùng núi Tản Viên xa xôi. Ta từ nhỏ đã vô cùng mạnh mẽ, lại có tài phép dời non lấp bể nên được mọi người tôn sùng. Đến tuổi cập kê, ta đem lòng thương mến nàng Mị Nương xinh đẹp, hiền dịu. Vậy nên khi cha nàng tổ chức kén rể, ta đã đến ngay.

Bao nhiêu đối thủ ngày hôm ấy, ta đều vượt qua một cách dễ dàng. Duy chỉ có một người duy nhất là khiến ta phải e dè chính là Thủy Tinh. Hắn đến từ biển sâu, có tài năng hô mưa gọi gió. Cả hai chúng ta đều ngang sức ngang tài khiến Vua Hùng vô cùng khó chọn.

Cuối cùng, sau một hồi bàn bạc với mọi người, ngài ấy quyết định đưa ra thử thách cuối cùng là yêu cầu giao nộp sính lễ. Danh sách gồm “một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Ai mang đến trước sẽ thắng cuộc.

Ngay sau khi thử thách đưa ra, ta đã tức tốc đi tìm. Sáng sớm hôm sau, ta mang tất cả sính lễ đến, và cưới được Mị Nương. Giây phút đó thật vô cùng hạnh phúc. Sau hôn lễ, vợ chồng ta tạm biệt vua cha và trở về núi Tản Viên.

Ngờ đâu, vừa mới đi được một đoạn đường, chúng ta đã gặp mưa to gió lớn. Nước từ đâu không biết ồ ạt dâng lên, nhấn chìm cả thành Phong Châu. Nhìn lại thì chính là Thủy Tinh đang đem quân đánh ta. Vì thua cuộc, nên hắn đem lòng căm hận, trở mặt thành thù dâng nước tấn công cả những người dân lành.

Thấy vợ sợ hãi, ta an ủi nàng rồi nhảy ra ngăn cản Thủy Tinh. Hắn dâng nước đến đâu, ta dâng núi cao đến đấy. Rồi ta dựng cả tường thành, đắp đê chống lại dòng nước xiết. Hai bên cứ giằng co như thế hằng tháng trời, cuối cùng chiến thắng đã thuộc về ta.

Từ đó về sau, năm nào, Thủy Tinh cũng dâng nước đòi trả thù ta cả. Nhưng dĩ nhiên, hắn chẳng thể chiến thắng dù chỉ một lần. Còn ta thì vẫn chung sống hạnh phúc cùng Mị Nương và được muôn dân yêu mến, kính trọng.

Giới thiệu văn mẫu 🌿 Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh 🌿 có chọn lọc

Viết một bình luận