Sơ Đồ Tư Duy Thạch Sanh: 27+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Thạch Sanh ❤️️ 27+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay Nhất ✅ Tham Khảo Trọn Bộ Tư Liệu Ôn Tập Tác Phẩm Ngữ Văn Lớp 6 Dành Cho Học Sinh Tại SCR.VN.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thạch Sanh

Nắm được cách vẽ sơ đồ tư duy bài Thạch Sanh sẽ giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức trọng tâm của tác phẩm, tham khảo trong nội dung dưới đây:

“Thạch Sanh” là truyện cổ tích về người dũng sĩ diệt chằn tinh, diệt đại bàng cứu người bị hại, vạch mặt kẻ vong ân bội nghĩa và chống quân xâm lược. Truyện thể hiện ước mơ, niềm tin về đạo đức, công lí xã hội và lí tưởng nhân đạo, yêu hòa bình của nhân dân ta.

Ở quận Cao Bình có hai vợ chồng tuổi đã già mà chưa có con. Thấy họ tốt bụng Ngọc Hoàng bèn sai Thái tử xuống đầu thai làm con. Cậu vừa chào đời thì mẹ mất, cậu sống lủi thủi trong túp lều cũ nát. Người ta gọi cậu là Thạch Sanh. Cậu được dạy đủ các môn võ nghệ và mọi phép thần thông. Thạch Sanh bị Lý Thông lợi dụng rủ về sống chung.

Nhưng Lý Thông độc ác lừa Thạch Sanh nộp mạng thay mình cho Chằn tinh. Lý Thông cướp công giết Chằn tinh được vua khen ngợi phong làm quận công. Lần nọ, đại bàng đến quắp công chúa đi. Thạch Sanh bèn dùng cung tên bắn đuổi theo, cứu công chúa. Lý Thông lại lần nữa hãm hại Thạch Sanh. Chàng đã dùng tiếng đàn để giải oan, được vua gả công chúa cho. Nhờ niêu cơm ăn mãi không hết và tiếng đàn thần kì, Thạch Sanh đã chiến thắng mười tám nước chư hầu.

Có thể lập sơ đồ tóm tắt truyện “Thạch Sanh” theo bố cục văn bản gồm 5 phần như sau:

  • Phần 1. Từ đầu đến “mọi phép thần thông”: Giới thiệu sự ra đời của Thạch Sanh.
  • Phần 2. Tiếp theo đến “phong cho làm Quận công”: Thạch Sanh chiến thắng chằn tinh nhưng bị Lí Thông cướp công.
  • Phần 3. Tiếp theo đến “hóa kiếp thành bọ hung”: Thạch Sanh đánh nhau với đại bàng cứu công chúa, sau đó bị hồn đại bàng và chằn tinh hãm hại.
  • Phần 4. Tiếp theo đến “hóa kiếp thành bọ hung”: Thạch Sanh đánh đàn minh oan, Lí Thông bị trừng phạt.
  • Phần 5. Còn lại: Thạch Sanh cưới công chúa, đánh bại các nước chư hầu

Gợi ý cho bạn ☔ Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Lý Thông ☔ 15 Mẫu Ngắn Hay

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Truyện Thạch Sanh – Mẫu 1

Với phương pháp vẽ sơ đồ tư duy truyện Thạch Sanh, các em học sinh có thể hệ thống hoá nội dung kiến thức văn bản và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Truyện Thạch Sanh
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Truyện Thạch Sanh

Mời bạn đón đọc 🌜 Kể Lại Truyện Thạch Sanh Bằng Lời Văn Của Em 🌜 15 Bài Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thạch Sanh Ngắn Gọn – Mẫu 2

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy bài Thạch Sanh ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập tác phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thạch Sanh Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Bài Thạch Sanh Ngắn Gọn

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Thạch Sanh Đầy Đủ – Mẫu 3

Mẫu vẽ sơ đồ tư duy Thạch Sanh đầy đủ dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh trong quá trình ôn tập tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Thạch Sanh Đầy Đủ
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Thạch Sanh Đầy Đủ

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Về Thạch Sanh Chi Tiết – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ tư duy về Thạch Sanh chi tiết, các em học sinh sẽ củng cố lại cho mình những nội dung và kiến thức xoay quanh tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Về Thạch Sanh Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Về Thạch Sanh Chi Tiết

Chia sẻ cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Bánh Chưng Bánh Dày 🍀 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thạch Sanh Đơn Giản – Mẫu 5

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy bài Thạch Sanh đơn giản dưới đây với những nội dung tóm lược ngắn gọn và cơ bản nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thạch Sanh Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Bài Thạch Sanh Đơn Giản

Đọc nhiều hơn với 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Bạn Đến Chơi Nhà 🔥 9 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Thạch Sanh Lớp 6 – Mẫu 6

Dưới đây chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy văn bản Thạch Sanh lớp 6 để các em học sinh có thêm cho mình tư liệu tham khảo phong phú và hữu ích.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Thạch Sanh Lớp 6
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Thạch Sanh Lớp 6

SCR.VN tặng bạn 💧 Sơ Đồ Tư Duy Tiếng Gà Trưa Xuân Quỳnh 💧 11 Mẫu Hay

Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Thạch Sanh – Mẫu 7

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy nhân vật Thạch Sanh dưới đây để nắm được những nội dung chính và vận dụng khi viết bài phân tích nhân vật.

Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Thạch Sanh
Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật TS
Sơ Đồ Phân Tích Nhân Vật Thạch Sanh
Sơ Đồ Phân Tích Nhân Vật Thạch Sanh

Mời bạn tham khảo 🌠 Sơ Đồ Tư Duy Bài Mùa Xuân Của Tôi 🌠 6 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Bài Văn Phân Tích Truyện Thạch Sanh Hay Nhất

Đón đọc bài văn phân tích truyện Thạch Sanh hay nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh trau dồi những ý văn đặc sắc và có những góc nhìn sâu sắc hơn về giá trị nội dung, ý nghĩa của văn bản.

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam vô cùng phong phú, đặc sắc. Với trí tưởng tượng phong phú, tài hoa các tác giả dân gian đã dựng lên bức chân dung các nhân vật chính diện thật tuyệt mĩ, hoàn hảo, không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn đẹp cả phẩm chất bên trong. Thạch Sanh là một truyện cổ tích như vậy.

Thạch Sanh là truyện cổ tích thần kì, nhân vật thuộc kiểu người dũng sĩ, đây là mô típ phổ biến trong truyện cổ tích Việt Nam và thế giới. Câu chuyện với những tình tiết bất ngờ, hợp lí đã tạo nên sức hấp dẫn với người đọc.

Trước hết tác phẩm là bài ca ca ngợi người anh hùng lí tưởng Thạch Sanh trong cuộc đấu tranh lại cái ác. Thạch Sanh vốn là con Ngọc Hoàng, nhưng được sai xuống đầu thai làm con của một gia đình nghèo khó, hiền lành, tốt bụng. Sự ra đời của Thạch Sanh cũng ẩn chứa rất nhiều điều kì lạ. Người mẹ sau nhiều năm mang thai mới sinh ra Thạch Sanh. Khi cậu vừa khôn lớn thì mẹ qua đời. Thạch Sanh sống một mình trong túp lều cũ cạnh gốc đa, hàng ngày kiếm củi bán để sống.

Sự ra đời của Thạch Sanh là sự kết hợp hài hòa giữa những cái bình thường và phi thường. Điều bình thường ở Thạch Sanh đó là được sinh ra trong một gia đình nghèo, sau khi cha mẹ chết cậu làm nghề kiếm củi để nuôi sống bản thân. Nhưng điểm nhấn của nhân vật chính là yếu tố phi thường: mẹ mang thai vài năm mới sinh, được các thiên thần dạy đủ các môn võ nghệ và phép thần thông.

Sự ra đời và lớn lên kì lạ như vậy như một tín hiệu báo những chiến công oanh liệt của Thạch Sanh sau này. Mang trong mình sự hài hòa giữa nét bình thường và khác thường còn cho ta thấy rằng những con người bình thường cũng có thể mang trong mình những khả năng, phẩm chất khác thường.

Cũng như các nhân vật truyện cổ tích khác, Thạch Sanh phải trải qua rất nhiều thử thách khác nhau để khẳng định bản thân và đến được bến bờ hạnh phúc, đồng thời cho thấy quá trình đấu tranh thiện, ác gian nan của chàng. Là một người mồ côi, luôn khao khát được yêu thương, bởi vậy khi Lý Thông ngỏ lời kết nghĩa anh em, Thạch Sanh đã lập tức đồng ý. Ta thấy rằng Lý Thông không hề có lòng tốt khi kết nghĩa với Thạch Sanh mà chỉ muốn lợi dụng chàng.

Thử thách đầu tiên mà Thạch Sanh phải trải qua là thử thách lòng tin. Lý Thông nói dối để Thạch Sanh đi canh miếu thờ, mà thực chất là đẩy Thạch Sanh đến chỗ chết, Lý Thông là kẻ hết sức mưu mô, xảo quyệt, ích kỉ vì mạng sống của mình mà đẩy người anh em vào chỗ chết. Vốn là người hiền lành nên chàng tin lời anh ngay, trong đêm canh miếu, Thạch Sanh không những không bị giết mà còn đánh bại chằn tinh. Qua những việc làm đó cho thấy Thạch Sanh là một người thật thà, chất phác.

Lý Thông tiếp tục tỏ ra là tên gian xảo, một lần nữa lừa Thạch Sanh, khiến chàng bỏ về túp lều cũ, còn hắn thì đàng hoàng nhận lấy công trạng và lĩnh thưởng. Công chúa bị đại bàng bắt đi, Thạch Sanh nghĩa hiệp mang cung tên vàng ra bắn bị thương con chim ác, chàng đã đi theo dấu máu và tìm đến tận cửa hang.

Nghe theo lời nhờ cậy của Lý Thông, chàng xuống hang sâu cứu công chúa, nhưng lại bị Lý Thông lấp cửa hang. Ở dưới đó, chàng không hề sợ hãi, tìm đường ra, trên đường tìm lối thoát chàng còn cứu thêm con vua Thủy Tề. Chàng quả là người có tấm lòng nhân hậu và lương thiện. Nói về phần công chúa, sau khi được cứu về nàng hóa câm, đó cũng chính là bằng chứng tố cáo tội ác của Lý Thông.

Tội ác của Lý Thông ngày một gia tăng, được các tác giả dân gian khéo léo xếp theo chiều tăng tiến, ban đầu hắn lợi dụng Thạch Sanh thế mạng cho mình, rồi tiếp đến cướp công một cách trắng trợn, không dừng lại ở đó hắn còn nhẫn tâm giết chết Thạch Sanh. Những tội ác của Lý Thông mỗi ngày một tăng lên cho thấy tính cách xấu xa, xảo quyệt, lòng tham vô đáy, ham mê quyền lực, tiền bạc đến mờ mắt của hắn. Vậy liệu Lý Thông có bị trừng phạt đích đáng hay không?

Quá trình đấu tranh giữa cái thiện và cái ác ngày càng gay go, quyết liệt, Thạch Sanh không chỉ chịu sự hãm hại của Lý Thông, mà còn bị hồn của đại bàng và chằn tinh báo thù, chàng bị giam vào ngục. Cái ác ngày càng tăng dần về cấp độ thì ta cũng thấy cái thiện cũng ngày một trưởng thành, lớn mạnh hơn. Nhờ có tiếng đàn Thạch Sanh được giải oan, còn mẹ con Lý Thông phải chịu tội. Tiếng đàn chính là tiếng nói của công lý, nhờ có tiếng đàn mà mọi oan khuất của Thạch Sanh đã được hóa giải.

Có một điều đặc biệt đó là Thạch Sanh không phải là người trừng phạt tội ác mẹ con Lý Thông mà chính đất trời đã trừng trị chúng. Qua chi tiết đó càng thể hiện rõ tấm lòng bao dung, độ lượng của Thạch Sanh với kẻ đã hãm hại mình. Câu chuyện kết thúc có hậu, Thạch Sanh lấy công chúa, công lí, công bằng đã được thực thi.

Truyện Thạch Sanh không chỉ phản ánh quá trình đấu tranh thiện ác mà còn thể hiện lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta. Lấy công chúa, Thạch Sanh trải qua thử thách cuối cùng: thu phục các nước chư hầu. Với niêu cơm thần và tiếng đàn thần các nước chư hầu phải ngả mũ xin hàng.

Chi tiết niêu cơm thần và tiếng đàn thần là hai chi tiết có nhiều giá trị, ý nghĩa. Niêu cơm thần thể hiện mơ ước, khát vọng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tấm lòng nhân đạo của dân tộc. Tiếng đàn thần tượng trưng cho khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Trải qua rất nhiều khó khăn thử thách, Thạch Sanh đã đến được bến bờ hạnh phúc, chung sống cùng công chúa và cai trị đất nước. Đây là phần thưởng xứng đáng cho đức hạnh cũng như tài năng của Thạch Sanh.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Sơ Đồ Tư Duy Một Thứ Quà Của Lúa Non Cốm 🌼 8 Mẫu Hay

Viết một bình luận