Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ, Ý Nghĩa Câu Chuyện [24+ Mẫu Hay]

Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ, Ý Nghĩa Câu Chuyện ❤️️ 24+ Mẫu Hay ✅ Tổng Hợp Những Nội Dung Quan Trọng Khi Làm Văn Cho Các Bạn Học Sinh.

Cách Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ

Dưới đây là cách để tóm tắt lại truyện rùa và thỏ chỉ với 4 bước đơn giản nhất, mời các bạn cùng xem:

 • Bước 1: Đọc hiểu và xác định nội dung chính của câu chuyện rùa và thỏ.
 • Bước 2: Xác định các nhân vật chính và các sự kiện gắn liền với nhân vật chính 
 • Bước 3: Sắp xếp các dữ liệu đã thu thập được theo trình tự trong tác phẩm
 • Bước 4: Dùng lời văn, cách thức mong muốn để truyền tải nội dung câu chuyện.

THAM KHẢO 👉 Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ

Dàn Ý Truyện Rùa Và Thỏ

Gợi ý mẫu dàn ý truyện rùa và thỏ ngắn gọn và đơn giản nhất cho các bạn học sinh tham khảo!

👉 Mở bài: Giới thiệu câu chuyện mình định kể “Rùa và Thỏ”. Em được chứng kiến, được nghe hay được đọc ở đâu? Trong hoàn cảnh nào?

👉 Thân bài: Kể lại câu chuyện theo đúng diễn biến của nó.

 • Trời mùa thu mát mẻ, trên bờ sông, một con Rùa đang cố gắng tập chạy.
 • Thỏ nhìn thấy vậy, cất giọng mỉa mai Rùa.
 • Rùa nghe thấy liền thách Thỏ cùng thi đấu xem ai chạy nhanh hơn.
 • Thỏ nhận lời nhưng vì thói kiêu căng ngạo mạn, Thỏ vừa coi thường Rùa lại sẵn tính ham chơi dọc đường nên đỡ thua Rùa một cách chua cay.
 • Rùa chiến thắng nhờ sự kiên trì và quyết tâm.

👉 Kết bài: Câu chuyện đã cho em bài học gì về sự kiêu căng, ngạo mạn?

Tham khảo ngay 🏵 Kể Lại Chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh 🏵 Văn mẫu ngắn gọn

Ý Nghĩa Câu Chuyện Rùa Và Thỏ

Dưới đây là ý nghĩa của câu chuyện rùa và thỏ ngắn gọn và xúc tích nhất. Câu chuyện tưởng chừng đơn giản và quen thuộc nhưng lại khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ ca ngợi những con người có ý chí, kiên trì, bền bỉ, cần cù và chịu khó. Và tất nhiên lên án những người lười biếng, khoe khoang, tự cao, kiêu ngạo, xem bản thân là giỏi nhất và xem thường người khác.

Truyện còn nhắc nhở chúng ta rằng nhiều người có tài năng thiên bẩm nhưng lại bị hủy hoại vởi chính sự lười nhác, kiêu ngạo, khoe khoang, mặt khác, điềm tĩnh, nhiệt huyết và bền chí có thể chiến thắng lười biếng. Các thành ngữ “chậm mà chắc” hay “tính kiên trì chiến thắng” là để động viên, khích lệ tinh thần những người làm việc chăm chỉ, cần cù, chịu khó.

Đón đọc thêm 🏵 Kể Lại Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Văn Của Em 🏵 Văn mẫu hay

Bài Học Từ Câu Chuyện Rùa Và Thỏ

Thỏ và rùa là một trong những câu chuyện dạy cho người đọc những bài học mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc:

 • Bài học về sự chủ quan có thể dẫn tới thất bại: Câu chuyện để lại cho chúng ta lời khuyên, nhanh nhưng chủ quan thì chắc chắn sẽ thua cuộc. Cần phải có sự tỉnh táo và không ngừng vươn lên, cũng như cần có một tâm hồn khiêm nhường luôn biết phấn đấu, không nên tự cao tự đại cũng như khoe khoang.
 • Bài học về đức tính kiên trì, “chậm mà chắc”: Cuộc sống này không bao giờ là công bằng, luôn luôn có những người được tự nhiên ưu ái, và vì vậy sẽ có một bộ phận khác thuộc bên yếu thế. Song “Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”. Mọi vĩ nhân đều bắt đầu từ những bước đi chậm chạp như Rùa, song họ biết tin vào bản thân, biết nỗ lực không biết bỏ cuộc nên cuối cùng chắc chắn họ sẽ dành được thành quả xứng đáng.
 • Bài học về sự dũng cảm dám đương đầu với thử thách: Đừng bao giờ sợ hãi chướng ngại vật quá lớn, bởi vật cản lớn nhất trên con đường dẫn đến thành công chính là bản thân mỗi người. Vượt qua được mặc cảm và tự ti của bản thân, bạn đã là người chiến thắng. Hãy nhớ rằng cần phải có sự dũng cảm để chiến đấu với những kẻ mạnh hơn mình, họ có thể có tài năng thiên bẩm, song mỗi người đều được thượng đế cho cơ hội để trau dồi bản thân, chỉ cần có ý chí nghị lực, cũng như khát khao được khẳng định bản thân, thì mọi khó khăn cũng sẽ bị ta xô đổ. Cũng như Rùa đã làm được điều không tưởng là chiến thắng thắng Thỏ.

Giới thiệu thêm 🏵 Kể Lại Câu Chuyện Tấm Cám 🏵 Hay nhất

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Thỏ Và Rùa

Sử dụng sơ đồ tư duy để triển khai bài viết về truyện thỏ và rùa được rõ ràng và nhanh chóng.

Sơ đồ tư duy tóm tắt truyện Thỏ và Rùa
Sơ đồ tư duy tóm tắt truyện Thỏ và Rùa

8+ Mẫu Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ Ấn Tượng Nhất

Tham khảo ngay 8 bài văn mẫu tóm tắt truyện rùa và thỏ theo nhiều phong cách khác nhau mà SCR.VN sưu tầm và biên soạn dưới đây nhé!

Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ Ngắn Gọn

Làm sao để tóm tắt truyện rùa và thỏ ngắn gọn nhất nhưng vẫn đầy đủ nội dung và ý nghĩa mà câu chuyện muốn truyền tải? Xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngày xửa ngày xưa, có chú thỏ và rùa đã tranh cãi với nhau xem ai nhanh hơn. Sau một hồi cãi nhau thì chúng đã quyết định chạy đua để giải quyết những tranh luận trên, nếu ai về đích trước thì người đó sẽ là người chiến thắng và được công nhận là người chạy nhanh nhất. Chúng đã bàn bạc và đồng ý với lộ trình sẽ chạy qua. Cuối cùng cuộc thi chạy giữa thỏ và rùa cũng bắt đầu.

Bắt đầu cuộc đua thỏ xuất phát thật nhanh chạy thục mạng như tên bắn về phía đích, sau khi chạy một khoảng khá xa thỏ nghĩ rằng mình đã bỏ xa rùa, thỏ nghĩ thầm trong đầu: “Còn lâu rùa mới đuổi kịp ta, cậu ta rất chậm chạp, thôi thì mình cứ tranh thủ nghỉ ngơi cái đã.” Thỏ cứ thế mà tung tăng dạo quanh hái hoa bắt bướm trong tâm thế rất vui vẻ không hề lo lắng gì, thỏ ta thản nhiên nhìn trời, nhìn đất ngắm mây, thỉnh thoảng nhấm nháp vài ngọn cỏ non, khoan khái nhịp chân. Đến khi mệt rồi thì thỏ vào ngồi bệch xuống một gốc cây gần đó để nghỉ mệt.

Trong khi đó rùa vẫn chăm chỉ cố gắng bước từng bước nặng nhọc hì hục dần dần tiếng về đích phía trước. Thỏ nằm khoan thai ở gốc cây rồi ngủ quên. Rùa vượt qua chỗ thỏ đang nằm ngủ và gần chạm tới vạch kết thúc. Động vật trong rừng hò hét cổ vũ rất lớn cho rùa, thỏ giật mình tỉnh dậy. Thỏ ta còn vươn người và ngáp một cách lười biếng rồi mới bắt đầu dùng hết sức chạy thật nhanh trở lại nhưng đã quá muộn.

Giới thiệu thêm 🏵 Tóm Tắt Sự Tích Dưa Hấu 🏵 Đặc sắc

Tóm Tắt Truyện Thỏ Và Rùa Hay Nhất

Đọc thêm bài văn mẫu tóm tắt lại truyện thỏ và rùa được nhiều bạn trẻ đón đọc và tìm kiếm nhiều nhất ngay nào!

Trong khu rừng nọ, vào một hôm thời tiết đẹp, đại hội thể thao lớn hàng năm cũng đã được tổ chức, tất cả các loài vật trong rừng đều hào hứng tham gia. Trong rừng tổ chức rất nhiều cuộc thi thú vị như thi nhảy cao, thi trèo cây và cả thi bơi lội nữa…

Thỏ con là một nhân vật đáng chú ý đến nhất trong khu rừng bởi có tài chạy rất nhanh nên chú đã vui vẻ ghi tên mình tham gia cuộc thi chạy. Rồi đúng lúc đó cũng có một chú Rùa chậm chạp, từ đâu bò tới cuộc thi để đăng kí cuộc thi .Thấy Rùa chậm chạp vậy cũng dám đăng ký Thỏ cười nói: “Này Rùa, cậu mà cũng đến đăng ký dự thi chạy ư? Cậu đi còn chậm chạp như thế lại không biết nhảy cao, không biết trèo cây thì thi thố cái gì. Thôi! Cậu đừng tự làm khó mình nữa!” Rùa ta đáp lại: “Ai nói tớ không thể tham gia thi cơ chứ? Nếu vậy thì chúng ta cùng nhau thi tài xem sao.” Thỏ cười nhạo: “Thi cái gì? Thi chạy nhanh nhé!” Rùa tự tin đáp: “Được thôi!”. Vậy là trận quyết chiến không cân sức giữa Thỏ và Rùa đã xảy ra, cả hai giao kèo với nhau nếu như ai chạy đến gốc gây dưới chân núi trước thì sẽ giành chiến thắng.

“Chuẩn bị! Chạy!” hiệu lệnh của cuộc đua vừa dứt, Thỏ con liền sải những bước chân dài của mình chạy nhanh như bay, chỉ trong nháy mắt đã chạy được một quãng đường rất xa. Thấy mình đã chạy được xa nên Thỏ ta rất đắc ý quay lại nhìn thì chẳng thấy bóng dáng Rùa đâu, bèn nghĩ bụng: “Rùa mà dám chạy thi với Thỏ, đúng là chuyện nực cười nhất thế giới! Thế là Thỏ tự cao xem thường Rùa và rồi nó nghĩ  : “ Rùa chắc còn lâu mới đuổi kịp, thôi mình cứ tạm dừng lại ngủ một giấc lấy sức rồi dậy chạy tiếp cũng không muộn.” Và rồi Thỏ dựa vào gốc cây, ngủ một giấc thật khoan khoái.

Còn Rùa ta vẫn đang cố gắng, chăm chỉ, thật bình tĩnh và rất khiêm tốn, vẫn miệt mài trên đường đua, từng bước, từng bước một. Rùa tự biết rằng mình bò rất chậm nên nào có dám dừng lại để nghỉ một phút. Không biết bao nhiêu thời gian đã trôi qua, chỉ biết càng ngày Rùa càng đến gần gốc cây dưới chân núi hơn, cuối cùng chỉ còn vài bước nữa là về đến đích…

Lúc này, trong cơn gió nhẹ nhẹ mát mẻ Thỏ con mới tỉnh giấc, nó ngoái nhìn về phía sau không thấy Rùa đâu, nhìn lên trước: “Trời ơi, không xong rồi!” Rùa đã chạy tới gốc cây làm vạch đích ấy trước Thỏ rồi. Thỏ ta cho dù có ba chân bốn cẳng đuổi theo thì cũng không kịp nữa rồi, phần thắng đã thuộc về Rùa.

Xem thêm văn mẫu 🏵 Kể Lại Truyện Em Bé Thông Minh 🏵 Sáng tạo

Tóm Tắt Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Thú Vị

Bài văn mẫu kể tóm tắt câu chuyện rùa và thỏ mà chúng tôi gợi ý sau đây sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về cách kể một câu chuyện hay và hấp dẫn.

Ngày xửa ngày xưa, có một con Rùa và một con Thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Chúng đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua.

Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng rất nhanh, khi thấy rằng mình đã khá xa Rùa, Thỏ nghĩ nên nghỉ cho đỡ mệt dưới một bóng cây xum xê lá bên vệ đường và nghỉ thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua.

Vì quá tự tin vào khả năng của mình, Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi trên đường đua. Rùa từ từ vượt qua Thỏ và sớm kết thúc đường đua.

Khi Thỏ thức dậy thì rùa đã đến đích và trở thành người chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã bị thua.

Đón đọc thêm 🏵 Tóm Tắt Truyện Tích Chu 🏵 Văn mẫu hay

Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ Ngắn Nhất

Bài văn mẫu kể tóm tắt câu chuyện rùa và thỏ một cách ngắn gọn nhất nhưng vẫn thể hiện được nội dung và ý nghĩa đằng sau đó.

Câu chuyện kể về một con thỏ chế nhạo một con rùa chậm chạp. Mệt mỏi với thái độ kiêu ngạo của Thỏ, Rùa thách đấu Thỏ một cuộc đua. Thỏ nhanh chóng bỏ xa Rùa lại phía sau. Yên trí rằng mình sẽ thắng, Thỏ dừng lại nghỉ ngơi giữa cuộc đua để chợp mắt một lát.

Tuy nhiên khi tỉnh giấc, Thỏ nhận ra đối thủ, kẻ vẫn kiên trì bò một cách chậm chạp, đã gần về đến đích trước mình, thỏ vội vàng chạy về đích nhưng không kịp nửa, rùa đã thắng thỏ bằng sự kiên trì của mình.

Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ Đặc Sắc

Gợi ý cho các bạn học sinh bài văn mẫu tóm tắt truyện rùa và thỏ đặc sắc và ngắn gọn để các bạn tham khảo thêm trong khi làm bài tập ngữ văn.

Trong một khu rừng nọ có một chú Thỏ và một chú Rùa sống ở trong rừng cùng với những loài muông thú khác. Rùa vốn tính chậm chạp nên thường xuyên cố gắng rèn luyện để cải thiện bản thân. Trái ngược với Rùa là chú Thỏ. Thỏ ta vốn nhanh nhẹn nên thường xuyên chê bai người khác là chậm chạp. Và Thỏ luôn tự mãn với tài năng của mình.

Một ngày nọ, giữa Rùa và Thỏ xảy ra tranh luận rằng ai chạy nhanh hơn ai và họ đã đồng ý tham gia một cuộc thi chạy xem ai đến đích nhanh hơn thì sẽ là người chiến thắng. Với bản tính tự mãn, Thỏ đã đồng ý ngay và chắc mẩm trong bụng rằng chắc chắn mình sẽ là người chiến thắng nên trong cuộc đua Thỏ đã không nghiêm túc, nó nhởn nhơ đuổi bướm hái hoa.

Trong khi đó Rùa vẫn cặm cụi chăm chỉ dần tiến về phía đích. Khi Rùa vừa vượt qua vạch đích Thỏ ta mới sực tỉnh lại sau một giấc ngủ quên thì ôi thôi đã muộn mất rồi và Rùa chính là người chiến thắng trong cuộc thi.

Xem ngay 🏵 Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh 🏵 Mẫu những bài viết hay

Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ Sáng Tạo

Làm sao để tóm tắt lại truyện rùa và thỏ một cách sáng tạo để người đọc không bị nhàm chán? Hãy cùng tham khảo bài viết mẫu ngay dưới đây nhé!

Một ngày nọ, một chú thỏ và một chú rùa cùng nhau quyết định đua chạy để xem ai sẽ về đích trước. Trong khi đó, một chú sư tử xung quanh đã nghe được và quyết định sẽ làm trọng tài của cuộc đua này.

Khi tiếng còi bắt đầu, chú thỏ lập tức chạy nhanh như gió, trong khi chú rùa chậm rãi di chuyển. Chú thỏ tự tin rằng mình sẽ về đích trước, nên anh ta đã quyết định nghỉ ngơi một chút giữa chừng. Trong khi đó, chú rùa tiếp tục chạy chậm nhưng kiên trì.

Khi chú thỏ quay lại đường đua, anh ta bất ngờ thấy chú rùa đang bò qua đích. Chú thỏ cố gắng chạy nhanh hơn để đuổi kịp, nhưng không thành công. Sư tử làm trọng tài của cuộc đua đã nói với chú thỏ rằng, tốc độ nhanh của anh ta chưa đủ để về đích trước chú rùa. Chú rùa chậm nhưng kiên trì đã giúp anh ta chiến thắng cuộc đua.

Câu chuyện này giảng dạy rằng, tốc độ không phải là tất cả. Thành công có thể đạt được bằng cách kiên trì và chăm chỉ, không phải chỉ bằng sức mạnh hay tài năng. Nó cũng cho thấy rằng, không nên coi thường người khác chỉ vì họ chậm hơn mình.

Gợi ý cho bạn 🏵 Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam 🏵 Có chọn lọc

Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ Bằng Tiếng Anh

Học cách tóm tắt truyện rùa và thỏ bằng tiếng anh để trau dồi thêm kiến thức khi kể chuyện và ghi nhớ từ vựng tiếng anh.

Tiếng Anh:

On a cool, sunny autumn morning, the Turtle went to the grass and ran. A passing Rabbit saw a sarcastic expression saying, You are slow as a snail. Do you also want to practice running?

Seeing the Rabbit saying that, the Turtle pierced directly: “You do not mock me. He and I try to run the competition to see who better than anyone?

The rabbit pricked up his ears proudly and said, “Okay, okay! You dare to run the competition with me? I accept you half the way there. “

The tortoise doesn’t say anything, knows he’s slow, so tries to run really fast. And the Rabbit looked and smiled, he thought: “We do not need to run yet, wait for the tortoise to reach our destination.”

Then he looked again at the sky and the clouds. Sometimes sipping a few young grass, seems very refreshing. Suddenly thinking about the competition, he saw that the Turtle was about to finish, he ran his neck but couldn’t keep up anymore because the Turtle had reached its destination before it.

Through the story above, I think that I want to do something no matter how hard, if we are determined, hard work will win. And arrogant, subjective, it will fail.

Bản dịch tiếng Việt:

Vào một buổi sáng mùa thu nắng dịu mát, Rùa chạy nhảy trên bãi cỏ. Một chú Thỏ đi qua châm chọc nói: “Cậu chậm như sên mà cũng đòi tập chạy?”

Thấy Thỏ nói vậy, Rùa trả lời: “Cậu đừng có giễu tôi. Tôi với cậu thi chạy xem ai hơn ai nào?

Thỏ vểnh tai lên kiêu hãnh nói: “Được, được! Bạn có dám tham gia cuộc thi với tôi không? Tôi chấp nhận bạn một nửa con đường đó. “

Rùa không nói gì, biết mình chạy chậm nên cố gắng chạy thật nhanh. Còn Thỏ nhìn và cười, nó nghĩ: “Ta chưa cần chạy, đợi Rùa chạy gần đến đích đuổi theo là được”.

Thỏ lại nhìn trời mây, thỉnh thoảng lại nhấm nháp vài cọng cỏ non, có vẻ sảng khoái lắm, chợt nghĩ đến cuộc thi, nó thấy Rùa sắp về đích, nó cố gắng chạy theo nhưng không kịp nữa. Rùa đã về đích trước nó.

Qua câu chuyện trên em nghĩ rằng muốn làm việc gì dù khó khăn đến đâu nếu quyết tâm thì việc khó cũng sẽ thắng, còn kiêu ngạo, chủ quan thì sẽ thất bại.

Mời bạn đọc thêm 🏵 Tóm Tắt Sự Tích Trầu Cau 🏵 Đầy đủ và đa dạng nhất

Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ Bằng Tiếng Anh Ngắn Nhất

Học thêm từ vựng tiếng anh thông qua việc tóm tắt truyện rùa và thỏ bằng tiếng anh ngắn nhất ngay sau đây cùng chúng tôi nhé!

Tiếng Anh:

In a certain forest, there was a slow tortoise and a quick rabbit because the tortoise couldn’t stand the pride of the hare, so the tortoise challenged the hare to a race with him.

Then , the hare quickly left the tortoise behind. Confident that he would win, Rabbit stopped to rest in the middle of the race to take a short nap 

Next , after waking up, the rabbit suddenly realized that he had overslept and quickly ran to the finish line, but it was too late, the turtle had already reached the finish line.

In the end, the hare lost, the hare was ashamed of his contempt for the tortoise and gave up his arrogance.

Bản dịch tiếng Việt:

Ở một khu rừng nọ có 1 chú rùa chậm chạp và 1 chú thỏ nhanh nhẹn vì không chịu được sự kiêu ngạo của thỏ nên rùa đã thách thỏ chạy đua với mình.

Sau đó thỏ nhanh chóng bỏ xa Rùa lại phía sau. Chắc chắn rằng mình sẽ thắng, Thỏ dừng lại nghỉ ngơi giữa cuộc đua để chợp mắt một lát.

Tiếp theo sau khi tỉnh dậy thỏ chợt nhận ra mình đã ngủ quên và nhanh chóng chạy về đích nhưng mọi chuyện đã quá muộn rùa đã về đích từ lâu.

Cuối cùng thỏ đã thua , thỏ rất xấu hổ vì đã khinh thường rùa và đã bỏ được cái tính kiêu ngạo của mình.

Tham khảo một số bài văn 🏵 Tóm Tắt Sự Tích Trái Sầu Riêng 🏵 Ấn tượng nhất

Viết một bình luận