Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế [26+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Gọn]

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế ❤️️ 26+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Gọn ✅ Tuyển Tập Tư Liệu Tham Khảo Hữu Ích Giúp Bạn Học Tốt.

Tóm Tắt Nội Dung Chính Của Truyện Cây Khế

Chia sẻ đến bạn đọc bài tóm tắt nội dung chính của truyện cây khế sau đây để có thể nắm được các chi tiết của truyện.

Ở một làng nọ có hai anh em, người anh thì vô cùng tham lam, người em thì hiền lành chịu khó. Sau khi ba mẹ qua đời người anh lấy vợ ra ở riêng và cố gắng vơ vét hết tài sản chỉ để lại cho người em một cây khế ở góc vườn.

Người em bị người anh chèn ép như vậy nhưng không hề nói một lời phàn nàn nào, anh đã dựng túp liều gần cây khế, hàng ngày anh chăm bón cây khế và đi làm thuê để kiếm tiền nuôi thân. Cây khế càng ngày càng lớn dần, năm ấy bỗng sai trĩu quả, người em mừng vô cùng.

Mấy hôm sau, bỗng dưng có một con chim lạ bay tới cây khế và ăn khế của người em, người em thấy vậy buồn lòng than thở với chim.

Chim lạ mới nói lại rằng: “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng”. Hôm sau như lời hứa chim đến đón người em tới một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em xuống lấy vàng và chỉ lấy vừa đầy túi ba gang rồi lên lưng chim trở về. Người em về nhà dùng số vàng bạc lấy được mang đi đổi lấy lúa thóc để giúp đỡ cho người dân ở trong làng.

Thấy người em bỗng có nhiều vàng bạc nên người anh đã âm mưu sang đòi đổi nhà lấy cây khế, lại lần nữa người em đồng ý đổi với người anh mà không một lời phàn nàn. Cây khế lại sai quả, chim lạ lại đến ăn người anh cũng cố ý than thở với chim. Mấy hôm sau chim đến đón người anh đi đến hòn đảo vàng bạc, vốn bản tính tham lam nên người anh đã lấy rất là nhiều bỏ vào túi sáu gang mang theo.

Trên đường về vì vàng bạc quá nhiều, chim bảo người anh vứt bớt nhưng người anh không chịu, chim đã quá mỏi cánh nên đã nghiêng cánh hất người anh tham lam cùng vàng bạc xuống biển. Thế là người anh tham lam ấy không còn trở về được nữa.

Mời bạn xem thêm 🌈 Tóm Tắt Truyện Cây Khế 🌈 chi tiết

Ý Nghĩa Truyện Cây Khế

Đón đọc ngay những thông tin hữu ích chia sẻ về ý nghĩa truyện cây khế chi tiết sau đây.

Qua câu truyện trên nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng đừng vì lòng tham mà đánh mất đi bản thân của mình hay vì lòng tham mà bị rơi xuống vực thẳm như người anh, tham lam khiến con người ta trở nên thấp hèn, xấu xa hơn. Bên cạnh đó hãy nhớ làm việc thiện, sống hiền lành đức độ chắc chắn sẽ gặp được nhiều điều may mắn và tốt đẹp trong cuộc sống.

Truyện ăn khế trả vàng là một câu truyện rất hay, một câu truyện về bài học đền ơn đáp nghĩa, niềm tin ở hiền sẽ gặp lành và may mắn đối với tất cả mọi người. Câu truyện ăn khế trả vàng còn mang tính giáo dục cho trẻ nhỏ để hình thành những đức tính tốt cho cuộc sống sau này. Truyện còn muốn nhắc nhở rằng là anh em ruột thịt với nhau thì phải biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau đừng vì đồng tiền mà làm việc tàn nhẫn với nhau.

Tham khảo thêm 🌼 Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế 🌼 ngắn gọn

Cách Lập Sơ Đồ Tư Duy Cây Khế

Chia sẻ đến bạn đọc cách lập sơ đồ cây khế đơn giản thông qua các bước sau đây.

  • Bước 1: Đầu tiên, chọn các hình cho sơ đồ tư duy đó có thể là sơ đồ hình cây. đám mây, .. miễn sao phù hợp với nội dung bài bạn muốn thiết kế.
  • Bước 2: Tiếp theo là xác định nội dung chính của truyện:
    • Truyện kể về hai anh em nọ khi cha mẹ mất để lại gia tài thì người em chỉ được 1 cây khế và căn chồi nhỏ. Cho đến khi chim ăn khế và trả ơn bằng vàng thì người anh lại sinh lòng tham lam. Tuy nhiên, khi người anh cũng được chim chở đi trả công bằng vàng thì vì chính sự tham lam này đã làm người anh rơi xuống biển.
  • Bước 3: Cuối cùng, bước trang trí sơ đồ tư duy và nhập thông tin theo từng nhánh cụ thể là theo bố cục chi tiết của bài.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Đơn Giản – Mẫu 1

Vẽ sơ đồ tư duy truyện cây khế đơn giản – đây là một trong những chủ đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Truyện Cây Khế Đơn Giản

Tóm Tắt Truyện Cây Khế Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 2

Tóm tắt truyện cây khế bằng sơ đồ tư duy được gợi ý đến các bạn đọc quan tâm dưới đây.

Tóm Tắt Truyện Cây Khế Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Tóm Tắt Truyện Cây Khế Bằng Sơ Đồ

Sơ Đồ Tư Duy Kể Truyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em – Mẫu 3

Chia sẻ đến bạn mẫu sơ đồ tư duy kể truyện cây khế bằng lời văn của em đầy đủ ý dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Kể Truyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em
SĐTD Kể Truyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em

Đón đọc 🌷 Kể Lại Chuyện Cây Khế Bằng Lời Văn Của Em 🌷 ngắn gọn

Sơ Đồ Tư Duy Kể Truyện Cây Khế Dễ Hiểu – Mẫu 4

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy kể truyện cây khế dễ hiểu nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Kể Truyện Cây Khế Dễ Hiểu
Sơ Đồ Kể Truyện Cây Khế Dễ Hiểu

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Ngắn Gọn – Mẫu 5

Gợi ý cho bạn mẫu sơ đồ tư duy câu truyện ngắn gọn, súc tích dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Ngắn Gọn
Sơ Đồ Truyện Cây Khế Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Ấn Tượng – Mẫu 6

Tham khảo thêm mẫu sơ đồ tư duy truyện cây khế ấn tượng nhất dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Ấn Tượng
Sơ Đồ Truyện Cây Khế Ấn Tượng

Đón đọc 🍂 Đóng Vai Người Anh Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế 🍂 chi tiết

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Đầy Đủ – Mẫu 7

Tham khảo thêm mẫu sơ đồ tư duy truyện cây khế đầy đủ để có thể nắm bắt được các ý chính của bài.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Đầy Đủ
Sơ Đồ Truyện Cây Khế Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Sáng Tạo – Mẫu 8

Giới thiệu đến bạn mẫu sơ đồ tư duy truyện cây khế sáng tạo, ấn tượng nhất sau đây.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Sáng Tạo
Sơ Đồ Truyện Cây Khế Sáng Tạo

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Chọn Lọc – Mẫu 9

Xem thêm gợi ý về mẫu sơ đồ tư duy truyện cây khế chọn lọc từ SCR.VN dưới đây.

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Chọn Lọc
Sơ Đồ Truyện Cây Khế Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Chi Tiết – Mẫu 10

Xem thêm mẫu sơ đồ tư duy truyện cây khế chi tiết để có nhiều tư liệu ôn tập hiệu quả nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Truyện Cây Khế Chi Tiết
Sơ Đồ Truyện Cây Khế Chi Tiết

Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Hay Nhất

Mời bạn đọc xem thêm bài văn mẫu kể lại câu chuyện cây khế hay nhất được SCR.VN biên soạn dưới đây.

Ngày xưa có hai anh em nhà nọ cha mẹ mất sớm để lại cho một ngôi nhà ngói và một số ruộng vườn. Mấy năm sau, hai anh em đều lấy vợ, không thể ở chung với nhau được nữa. Người anh bèn chia gia tài. Vốn tham lam, người anh giành hết ruộng vườn nhà cửa, chỉ chia cho người em một mái nhà gianh và một cây khế.

Vợ chồng người em hiền lành và cần cù, cày thuê cuốc mướn kiếm sống. Cây khế được vun gốc, bón phân, tưới nước, bắt sâu, ngày một tươi tốt, cành lá sum suê tỏa bóng mát một góc sân.

Mùa hè năm ấy, cây khế ra hoa rồi kết quả. Ngày qua tháng lại, trái khế trĩu cành. Những quả khế to năm cánh bóng mượt, vàng óng dần lên. Vợ chồng người em khấp khởi mừng thầm: tiền bán khế sẽ mua được ít nhiều lúa gạo.

Nhưng một buổi sáng tinh mơ, có con chim lạ ở đâu bay đến cây khế. Chim ăn hết quả chín này đến quả chín khác. Vợ chồng người em lo lắm, không biết làm thế nào. Cả hai vợ chồng cùng thốt lên lời than:

– Cơ nghiệp vợ chồng tôi chỉ có ngần ấy! Chim ăn hết thì biết trông cậy vào đâu khi ngày ba, tháng tám!

Kì lạ thay, con chim lạ cất tiếng nói:

– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Biết là con chim thần, người vợ may cho chồng một cái túi ba gang. Họ thấp thỏm đợi chờ.

Mấy ngày sau, chim lại bay đến, xòe rộng đôi cánh, rồi đổ xuống sân. Chim cất tiếng gọi rối rít. Người em mang theo cái túi ba gang, nhẹ nhàng leo lên mình chim, ôm lấy cổ chim, chim vỗ cánh bay lên cao.

Chim chở người em bay qua những cánh đồng xanh bát ngát, vượt qua những ngọn đồi, dãy núi điệp trùng, bay dọc theo những dòng sông như dải thắt lưng xanh xa dài tít tắp. Lúc bay thấp, lúc bay cao lẩn vào những cồn mây trắng như bông.

Rồi chim sải cánh vút qua biển rộng, nước xanh biếc một màu mênh mông. Chim bay mải miết. Người em say sưa và xúc động trước cảnh đất trời mây nước bao la. Đến non trưa, chim lượn ba vòng rồi đậu xuống một hòn đảo lấp lánh giữa biển.

Một cảnh tượng vô cùng kì lạ hiện ra. Cả một kho báu rực rỡ lấp lánh sắc màu. Bạch ngọc, hồng ngọc, ngọc tị trân chân, ngọc lam,… đủ hình dáng to nhỏ. Còn vàng khối thì có không biết bao nhiêu mà kể. Như lạc vào cõi thần tiên, người em chỉ biết say sưa ngắm nhìn gần xa. Và khi nghe chim giục, người em chọn mỗi thứ một ít vàng ngọc bỏ vào cái túi ba gang.

Lại trèo lên mình chim, người em một tay giữ lấy túi vàng, một tay ôm lấy cổ chim. Chim vút bay qua biển rộng sông dài, băng qua những dãy núi đồi, vượt qua những cánh đồng lúa xanh rì…

Trước mắt anh, làng cũ thân thuộc đã hiện ra. Chim lượn ba vòng xung quanh cây khế, nhẹ đáp xuống sân. Khi người vợ trẻ chạy ra đón chồng, xách hộ cái túi ba gang đựng đầy châu báu đưa vào nhà, thì chim cũng vút bay lên chín tầng mây xanh.

Vợ chồng người em trở nên giàu có từ đó.

Người anh biết chuyện, đòi đổi nhà cửa ruộng vườn của mình lấy cây khế và mái lều gianh. Mùa khế năm sau, chim lại bay đến ăn quả. Vợ chồng người anh đã chực sẵn bao tháng ngày, vội vàng chạy ra kêu to lên.

Chim thần cất tiếng:

– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Vợ chồng người anh bàn bạc mãi. Cuối cùng may một cái túi rõ to, rõ dài, một cái túi chín gang. Rồi chim thần đúng hẹn bay đến chở người anh bay thẳng một mạch đến đảo vàng. Người anh lóa mắt lên trước núi vàng, núi ngọc. Anh ta nhặt và nhét đầy cái túi to.

Anh ta còn nhặt nhiều thỏi vàng dắt vào xung quanh cạp quần. Chim giục mãi, anh ta mới chịu trèo lên lưng chim. Chim đập cánh ba, bốn lần mới bay lên được. Khi ra đến giữa biển, gió mạnh thổi lên, chim mỏi quá nghiêng cánh. Cả cái túi vàng nặng trĩu rơi xuống kéo theo kẻ tham lam xuống đáy biển.

Gợi ý cho bạn 🌹 Đóng Vai Người Em Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế 🌹 ngắn

Viết một bình luận