Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh [37+ Mẫu Văn Bản Ngắn Gọn]

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh ❤️️ 37+ Mẫu Văn Bản Ngắn Gọn ✅ Giới Thiệu Tuyển Tập Tóm Tắt Tác Phẩm Văn Học Hữu Ích Dành Cho Các Em Học Sinh.

Cách Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Hướng dẫn cách tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng sơ đồ tư duy dưới đây sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ những nội dung cơ bản của tác phẩm.

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Kể Tóm Tắt Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh Hay Nhất – Mẫu 2

Đón đọc gợi ý kể tóm tắt văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh hay nhất được chọn lọc và chia sẻ trong nội dung dưới đây:

Vua Hùng Vương thứ 18 có một nàng công chúa tên là Mị Nương, nàng đẹp như hoa như phấn, tính tình thì hiền dịu nết na. Khi Mị Nương đến tuổi lấy chồng, vua Hùng muốn kén một chàng rể thật tài giỏi, nhưng mãi chưa có một ai xứng đáng với con gái của mình.

Một hôm nọ, đến cầu hôn công chúa có hai vị thần, cả hai đều ngang tài, ngang sức với nhau,và đều xứng đáng để trở thành con rể của vua Hùng. Một người tên là Sơn Tinh là chúa của vùng rừng núi cao, thần có thể dời non lấp bể, dựng núi xây đồi. Còn người thứ hai tên là Thủy tinh là chúa vùng biển cả, thần có khả năng hô mưa gọi gió, dâng nước…

Vua Hùng không biết chọn ai, ngẫm nghĩ một hồi lâu, vua bèn ra điều kiện: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả con gái cho”.

Sáng hôm sau, mới tinh mơ, Sơn Tinh đã mang lễ vật đến và cưới được Mị Nương, thần đưa nàng về núi cao. Còn Thủy Tinh đến sau, nên không cưới được công chúa, tức giận bèn hô mưa, gọi gió, tạo ra giông bão, dâng nước lên cao để nhấn chìm Sơn Tinh, cướp lại Mị Nương. Lúc đó, cả một vùng Phong Châu như chìm trong biển nước.

Nhưng Sơn Tinh không hề sợ sệt, thần dung phép dời núi, bốc đồi, đắp thành lũy để ngăn chặn dòng lũ đang đang cao. Hai bên đánh nhau suốt ngày đêm. Vùng núi Tản Viên, Sông Đà lúc đó như trở thành một chiến trường khóc liệt, cấy cối đất đá đổ vỡ khắp nơi, xác các sinh vật biển chết thả đầy sông. Cuối cùng Thủy Tinh không đánh lại được đành chịu thua.

Nhưng oán hận thù sâu trong lòng Thủy Tinh vẫn không khôn nguôi, hang năm cứ đến tháng 7 tháng 8, Thủy Tinh lại đánh Sơn Tinh, vẫn làm mưa, làm gió, gây bão để rửa hận.

SCR.VN tặng bạn 💧 Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng 💧 15 Mẫu Văn Bản Ngắn Gọn

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Ngắn Gọn – Mẫu 3

Tham khảo bài tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn gọn dưới đây với cách hành văn súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Đời Hùng Vương thứ 18 có nàng công chúa là Mị Nương vốn nổi tiếng xinh đẹp và tài hoa. Bởi vậy mà vua Hùng muốn tìm cho nàng một chàng rể tương xứng và tài giỏi. Một hôm có 2 chàng trai đến cầu hôn. Một chàng là Sơn Tinh có năng khiếu dựng đồi xây núi, dời non lấp biển. Người kia tự xưng là Thủy Tinh có thể hô mây gọi gió, gây mưa và gọi sóng, có thể làm phép dâng nước…

Hùng Vương băn khoăn chưa biết chọn ai, bèn nói với 2 chàng: “Cả hai đều rất tài giỏi, thế nhưng ta chỉ có một người con gái, biết làm sao? Vậy ngày mai, hễ ai đem sính lễ đến trước thì ta cho cưới con gái…”.Sáng sớm hôm sau Sơn Tinh đến trước đem sính lễ đầy đủ gồm voi chín ngà, gà chín cựa và ngựa chín hồng mai. Trong đó mỗi thứ một đôi, cùng với trăm tệp bánh chưng, trăm ván cơm nếp. Thấy thế vua Hùng lấy làm hài lòng rồi cho Sơn Tinh làm lễ cưới và rước con gái về núi.

Kể về Thủy Tinh, chàng đến sau nên không cưới được nàng Mị Nương. Lúc này chàng tức giận nên lập tức gọi gió hô mây, làm bão mịt mù và dâng nước để đánh Sơn Tinh chỉ nhằm mục đích cướp dâu. Vì thế mà đất Phong Châu rộng lớn cũng chìm trong bể nước. Để chống lại cơn thịnh nộ từ Thủy Tinh, Sơn Tinh đã dời non lấp bể, hóa phép để nâng núi cao bấy nhiêu. Cứ vậy hai bên suốt ngày đêm chiến đấu. Bãi chiến trường của hai người ngổn ngang không dứt. Bởi vậy mà đánh mãi không được nên Thủy Tinh bèn rút về.

Cũng bởi thế mà Thủy Tinh ôm hận, năm nào cũng cứ đến tháng 7 hay tháng 8 lại đem quân đánh Sơn Tinh nhằm rửa hận vì thế đã gây nên cảnh bão lụt, mưa gió…

Chia sẻ 🌼 Tóm Tắt Truyện Cổ Tích Về Loài Người 🌼 10 Mẫu Hay

Tóm Tắt Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh Ngắn Nhất – Mẫu 4

Bài tóm tắt văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng và hoàn thành tốt những đề bài kiểm tra liên quan đến văn bản.

Biết tin Hùng Vương thứ 18 kén rể cho con gái của mình là Mị Nương, Sơn Tinh (thần núi), và Thủy Tinh (thần nước) cùng đến cầu hôn. Trước hai chàng trai tài giỏi nhà vua bèn ra điều kiện kén rể, ai mang lễ vật đến trước sẽ được rước công chúa Mị Nương về. Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến trước nên rước được Mị Nương về, Thủy Tinh đến sau không lấy được Mị Nương bèn đùng đùng nổi giận đuổi đánh Sơn Tinh. Sơn Tinh thắng, Thủy Tinh đành rút quân. Từ đấy hằng năm, Thủy Tinh vẫn làm mưa bão lũ lụt để trả thù Sơn Tinh.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Ngắn Nhất Chọn Lọc – Mẫu 5

Dưới đây là bài tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn nhất chọn lọc để các em học sinh tham khảo và ôn tập hiệu quả.

Vua Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái cực kỳ xinh đẹp tên là Mị Nương, nhà vua muốn kén cho nàng một chàng rể thật xứng đáng. Trong vùng có hai chàng trai đến cầu hôn Mị Nương, một người tên là Sơn Tinh – chúa vùng núi cao, một người là Thủy Tinh – chúa miền biển cả.

Cả hai đều tài giỏi ngang nhau nên nhà vua không biết lựa chọn ai bèn hạ lệnh rằng nếu hôm sau ai đem lễ vật đến trước sẽ được rước Mị Nương về. Lễ vật bao gồm: “một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”. Hôm sau, Sơn Tinh đem lễ vật đến trước trước, rước được Mị Nương về.

Thủy Tinh đến sau, nổi giận đùng đùng đem quân đuổi đánh để cướp Mị Nương. Thủy Tinh hô mưa gọi gió, dâng nước lên cao, Sơn Tinh không hề nao núng mà bốc từng quả núi chặn lũ. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng, sức của Thủy Tinh đã đuối nên đành chịu thua. Nhưng vì thù hận không thể quên, hằng năm Thủy Tinh vẫn dâng nước lũ đánh Sơn Tinh và lần nào cũng thua trận.

Giới thiệu tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Bài Bức Tranh Của Em Gái Tôi 🌹 15 Bài Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Siêu Ngắn – Mẫu 6

Gợi ý tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh siêu ngắn sẽ giúp các em học sinh có thêm tư liệu soạn bài và ôn tập hữu ích.

Khi biết tin vua Hùng kén rể cho công chúa Mị Nương trong đó Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng tới cầu hôn. Vua không biết chọn ai bèn ra điều kiện ai đem sính lễ theo ý vua đến trước sẽ được cưới Mị Nương. Sơn Tinh đến trước, và rước được Mị Nương về núi. Thủy Tinh đến sau, đùng đùng nổi giận, dâng nước đánh Sơn Tinh. Sơn Tinh thắng, Thủy Tinh rút quân nhưng hằng năm vẫn làm bão lũ đánh Sơn Tinh.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết mang nhiều yếu tố kì ảo, tưởng tượng của người xưa nhằm giải thích cho những hiện tượng thiên nhiên xưa, đồng thời thể hiện ước mơ chế ngự, chiến thắng thiên nhiên của ông cha thuở xưa.

Gợi ý cho bạn 💕 Tóm Tắt Cô Bé Bán Diêm 💕 15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng 10 Câu – Mẫu 7

Văn mẫu tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng 10 câu dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu tên là Mị Nương. Vua muốn kén cho con gái một người chồng xứng đáng.

Một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên – chúa miền non cao tên Sơn Tinh. Một người miềm biển Đông – chúa miền nước thẳm. Hai người đều có tài năng. Vì vậy vua ra điều kiện, ai mang sính lễ đến trước, vua sẽ gả con gái cho. Sơn Tinh đến trước và rước được Mị Nương về, Thủy Tinh đến sau đùng đùng nổi giận, giao tranh với Sơn Tinh.

Sơn Tinh thắng, Thủy Tinh đành rút quân. Nhưng Thủy Tinh vẫn ngoan cố, không bao giờ chịu thua. Năm nào cũng vậy, Thủy Tinh đều dùng nước đánh Sơn Tinh. Nhưng càng đánh càng thua. Đến khi đánh mỏi mệt, thần nước lại phải rút lui.

Tiếp theo đón đọc 🌟 Tóm Tắt Gió Lạnh Đầu Mùa 🌟 15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Tóm Tắt Sơn Tinh Thủy Tinh 10 Dòng Đạt Điểm Cao – Mẫu 8

Để viết tóm tắt Sơn Tinh Thủy Tinh 10 dòng đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo và vận dụng gợi ý làm bài dưới đây:

Hồi đó, vua Hùng Vương thứ mười tám có duy nhất một nàng công chúa xinh đẹp tuyệt trần tên là Mị Nương. Năm ấy, Mị Nương đã đến tuổi lấy chồng, nhà vua muốn kén cho con gái mình một chàng rể thật tài ba, xứng đáng với sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của công chúa.

Biết tin nhà vua muốn kén rể, thần núi Tản Viên là Sơn Tinh và thần nước Thủy Tinh đã đến thành Phong Châu để cầu hôn. Cả hai chàng trai đều có tài năng đặc biệt. Sơn Tinh có phép lạ: vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía Tây, nơi đó mọc lên từng dãy núi đồi. Thuỷ Tinh cũng không kém phần thần thông, chàng ta có thể hô mưa gọi gió.

Vua Hùng lấy làm băn khoăn vì cả hai chàng trai đều tài giỏi, bây giờ người không biết chọn ai. Sau một hồi suy nghĩ, nhà vua bèn mời các Lạc hầu vào để bàn bạc, vua đã có quyết định và nói với hai chàng: “Hai chàng trai đều hợp ý ta nhưng ngặt ta chỉ có một người con gái nên ngày mai, ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ gả con gái cho”.

Hai chàng tâu hỏi, đồ sính lễ gồm những lễ vật gì nhà vua bèn phán: “Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao mỗi thứ một đôi”. Hai chàng vâng lệnh nhà vua, về chuẩn bị lễ vật để có thể sớm đến rước nàng Mị Nương về làm vợ.

Tờ mờ sáng hôm sau, khi thành Phong Châu còn chìm đắm trong mờ sương. Sơn Tinh đã dẫn đoàn rước dâu nhà trai đến cổng thành cùng đầy đủ lễ vật yết kiến trước vua Hùng cùng quan lại triều đình. Vua Hùng giữ đúng lời hẹn ước, ai mang đầy đủ lễ vật và đến trước ngài sẽ gả con gái cho. Lấy được con gái vua, Sơn Tinh cảm tạ vua Hùng chàng cùng Mị Nương tiễn biệt vua cha rồi quay lại vùng núi Tản Viên.

Sơn Tinh rời đi chẳng bao lâu, thì Thủy Tinh đùng đùng tức giận chỉ vì đến sau mà không lấy được vợ. Chàng tức tốc đem quân đuổi theo để cướp Mị Nương trở lại. Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, làm sấm sét, bão giông rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn chặn đường Sơn Tinh. Chẳng mấy chốc, nước đã lênh láng ruộng đồng, ngập tràn nhà cửa, dâng lên lưng đồi, sườn núi. Thành Phong Châu mỗi lúc mỗi chìm dần trong nước.

Trước tình hình đó, Sơn Tinh lệnh cho người dân muông thú chạy lên núi cao ẩn trốn còn chàng cùng quân lính liên tục ném đá vào lũ thủy quái. Sơn Tinh hóa phép chàng bốc từng quả đồi, ngọn núi ngăn dòng chảy của những con nước cuồn cuộn. Nước sông dân lên bao nhiêu thì đồi núi cao lên bấy nhiêu.

Trận chiến diễn ra hết ngày này đến ngày khác. Cuối cùng, Thủy Tinh thấy mình đuối sức, đành ôm hận rút quân về. Người dân thành Phong Châu, lại xuống núi dựng nhà cửa, cấy cày ổn định cuộc sống.

Tuy đã rút quân về, nhưng mối thù của Sơn Tinh cũng chẳng nguôi ngoai, Thủy Tinh vẫn ôm hận trong lòng. Từ đó trở đi, cứ hằng năm Thuỷ Tinh lại làm mưa gió, bão lụt như nhớ lại mối thù cũ.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tóm Tắt Cô Tô 🔥 10 Bài Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Kể Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Lời Văn Của Em – Mẫu 9

Bài văn kể tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em dưới đây sẽ giúp các em học sinh trau dồi cho mình những ý văn sinh động và phong phú hơn.

Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Vua Hùng muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Đến cầu hôn có hai vị thần tài giỏi ngang nhau, đều xứng làm rể Vua Hùng.

Một người là Sơn Tinh – chúa vùng non cao. Một người là Thuỷ Tinh – chúa vùng nước thẳm. Để lựa chọn được chàng rể xứng đáng, Vua Hùng bèn đặt ra điều kiện: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thi ta sẽ gả con gái cho”.

Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến truớc, cưới được Mị Nương. Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nồi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thần hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm cho thành Phong Châu ngập chìm trong nuớc. Sơn Tinh không hề nao núng. Thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời tùng dãy núi, đắp thành dựng luỹ, ngăn chặn dòng lũ. Hai bên đánh nhau kịch liệt. Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua.

Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng mang thất bại trở về.

Mời bạn tham khảo 🌜 Tóm Tắt Cây Tre Việt Nam 🌜 15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Lời Của Em Học Sinh Giỏi – Mẫu 10

Tài liệu văn tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời của em học sinh giỏi sẽ mang đến những góc nhìn thú vị hơn về truyền thuyết dân gian này.

Trong những câu chuyện truyền thuyết, câu chuyện mà em thích nhất là “Sơn Tinh Thủy Tinh”. Đây là câu chuyện lí giải hiện tượng lũ lụt xảy ra hàng năm ở nước ta và là một câu chuyện hay, hấp dẫn. Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết dịu hiền. Tương truyền rằng, công chúa có làn da trắng như tuyết, mái tóc dài mượt thướt tha như nước suối chảy, đôi mắt sáng long lanh như những vì tinh tú trên bầu trời cao.

Vua cha yêu thương nàng hết mực, muốn kén cho con một người chồng xứng đáng. Khi công chúa đến tuổi gả chồng, nhà vua truyền lệnh đi khắp nơi mở hội kén chồng cho công chúa. Những anh hùng từ khắp nơi đổ về, toàn là người tài hoa tuấn tú mong được kết duyên cùng công chúa nhưng đã mấy tháng trời mà chẳng có lấy một người lọt vào mắt xanh của nhà vua.

Một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người cao to, vạm vỡ, giọng nói như sấm vang rừng xanh, đôi mắt như cái nhìn của chim ưng, tự xưng là Sơn Tinh, người cai quản vùng núi Tản Viên. Một người mình toát lên khí thế của vạn con sóng tràn, vai năm tấc rộng, thân mười tấc cao, tự xưng là Thủy Tinh, là người cai quản cả đại dương rộng lớn. Hai chàng xin phép trước mặt vua Hùng để thi tài cao thấp.

Sơn Tinh thì tài dời non chuyển núi, chàng vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Thủy Tinh cũng không chịu thua kém, chàng hô một tiếng, muốn mưa có mưa, muốn gió có gió, chàng vung tay một cái, dù đang có bão cũng phải mưa tạnh mây tan. Hai chàng ai ai cũng tài năng, ai ai cũng thân phận cao quý, cũng đều xứng đáng làm rể nhà vua, không biết phải xử trí thế nào, vua Hùng suy nghĩ một lúc rồi phán:

Hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái,biết gả cho người nào? Thôi thì mai ai mang sính lễ đến trước ta sẽ gả con gái cho. Hai chàng tâu hỏi đồ sính lễ sắm những gì thì vua Hùng bảo: “Một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi không thể thiếu thứ gì.”

Hôm sau, tới tờ mờ sáng, Sơn Tinh đem lễ vật tới trước nên được rước Mị Nương về, Thủy Tinh đến sau, không cưới được Mị Nương bèn đem quân đánh Sơn Tinh hòng đòi lại Mị Nương. Thần hô những tiếng vang trời làm mưa gió ùn ùn kéo đến mỗi lúc một lớn làm rung chuyển cả đất trời. Nước sông dâng lên cuồn cuộn chảy làm ngập ruộng đồng, nhà cửa, nhấn chìm mọi đất đai, dâng lên lưng chừng đồi.

Cả thành Phong Châu ngập trong biển nước. Từ dưới mặt nước, những con thủy quái, bạch tuộc, thuồng luồng, cá sấu,… bắt đầu hiện lên trực chờ, chúng va vào chân núi, phun nước trắng xóa như khiêu khích đối thủ. Sơn Tinh không hề nao núng, chàng bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, sơ tán nhân dân. Nước của Thủy Tinh dâng cao đến đâu, núi của Sơn Tinh lại dâng cao đến đấy.

Chàng đưa tay ngang miệng huýt một hồi sáo dài, từ trong rừng thẳm, nào là voi, hươu, hổ, báo, gấu,… nườm nượp kéo tới, chúng kéo những hòn đá nặng tảng một ném xuống đè chết lũ thủy quân bên dưới. Hai bên đánh nhau lâu mà sức Sơn Tinh vẫn vững, trong lúc sức Thủy Tinh đã kiệt. Thần Nước đành rút quân, phần thắng thuộc về Sơn Tinh và nhân dân lại được ấm no như trước. Từ đó, oán nặng, thù sâu, hằng năm, Thủy Tinh vẫn dâng nước đánh Sơn Tinh, nhưng năm nào cũng vậy, Thủy Tinh lại phải thất bại quay về.

Câu chuyện đã theo nhân dân ta cả nghìn đời nay, là sự chứng minh cho chiến thắng của nhân dân hàng năm, cho dù lũ lụt xảy ra nhưng vẫn phải rút, giống như Thủy Tinh có đem nước đánh Sơn Tinh bao nhiêu lần vẫn không thể đánh thắng.

Giới thiệu 💧 Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa 💧 15 Mẫu Hay + Sơ Đồ Tư Duy

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Dựa Theo Nhân Vật Mị Nương – Mẫu 11

Bài tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh dựa theo nhân vật Mị Nương sẽ là gợi ý thú vị giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài viết của mình.

Năm ấy, ta vừa mới lớn, được vua cha rất thương yêu chiều chuộng. Vua cha thường nói với mẫu hậu rằng: “Con gái đầu lòng của ta thật xinh đẹp, hiền lành. Phải kén được một chàng trai có tài cao, chí lớn, ta mới gả nó đi lấy chồng”. Rồi một hôm, vua cha cho người đi loan báo khắp nơi rằng nhà vua muốn kén rể quý. Nhiều chàng trai từ khắp nơi tìm đến, nhưng chưa có ai khiến vua cha vừa ý.

Bẵng đi một dạo, bỗng một hôm, không hẹn mà nên, có hai người đến cùng một lúc. Một người tự xưng là Sơn Tinh, làm chúa miền non cao. Một người tự xưng là Thủy Tinh, cai quản miền nước thẳm. Hỏi đến tài năng, hai người đều có tài lạ. Sơn Tinh có tài năng vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Còn Thủy Tinh cũng không kém. Chàng có tài gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về; trong chớp mắt có thể khiến trời nổi dông bão, gây ra lụt lội.

Cả hai người đều muốn cưới ta làm vợ. Vua cha lúc bấy giờ rất băn khoăn. Rồi người truyền với hai vị khách cầu hôn rằng cả hai chàng đều rất hợp ý vua cha. Có được những rể quý như hai chàng, thật là điều đại phúc, cũng là cho đất nước Văn Lang này. Nhưng ngặt nỗi vua cha lại chỉ có một đứa con gái, không biết làm sao. Nhận lời người này tất sẽ phụ lòng người kia. Thật là khó xử.

Để chọn được một trong hai người một cách thuận tình hợp lí, vua cha đã đặt ra điều kiện rằng sáng sớm ngày mai, ai đem sính lễ đến trước, vua cha sẽ cho người ấy đón ta về nhà. Sính lễ gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nẹp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Sáng hôm sau, khi chân trời vừa mới rạng, ta chưa kịp thức giấc, đã nghe lao xao tiếng người ngoài cổng thành xin vào đón dâu. Chính Sơn Tinh cùng với quân lính và người nhà đã đem đủ lễ vật đến trước. Vua cha mừng rỡ thâu nhận sính lễ rồi giục ta mau chóng cùng Sơn Tinh lên đường về núi Tản Viên. Ngước mắt nhìn hoàng cung lần cuối, ta vội vã lên đường. Thoáng chốc, bóng dáng tòa thành đã mất hút trong mây.

Thủy Tinh đến sau, biết chuyện Sơn Tinh đã đến trước và rước ta đi rồi, chàng vô cùng giận dữ, liền thét gọi quân lính hò reo đuổi theo. Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, làm thành dông bão, dâng nước sông lên cuồn cuộn. Đoàn quân thủy quái từ dưới sông tiến lên rầm rập trên rừng, khí thế vô cùng khủng khiếp.

Từ trên núi cao, Sơn Tinh biết chuyện, chàng bình tĩnh khuyên ta hãy an lòng. Nói rồi chàng vẫy tay dựng núi thành hàng ngăn nước sông. Chàng lại hóa phép dời từng ngọn núi, dựng lên làm những bức thành cao ngất để cản dòng nước lũ. Thủy Tinh dâng nước cao lên chừng nào, chàng lại cho núi cao lên chừng ấy. còn giao cho tướng hổ dẫn quân tiêu diệt đoàn thủy quái đang bò lổm ngổm khắp mặt đất. Cuộc chiến kinh hoàng không sao tả nổi.

Hai bên cứ thế đánh nhau liên tục mấy tháng ròng rã. Quân Thủy Tinh càng đánh càng hăng. Sức của Thủy Tinh lúc đầu thì hung dữ, càng ngày xem ra càng suy yếu. Cuối cùng hắn đành chịu thua, phải rút quân về.

Tuy vậy, Thủy Tinh ôm hận trong lòng quyết không từ bỏ. Liên tiếp từ đó đến nay, năm nào hắn cũng cho quân lên đánh Sơn Tinh, gây cho đất Phong Châu ta cảnh lũ lụt mấy tháng liền, thật là đau khổ không sao kể siết. Sơn Tinh cùng nhân dân thành Phong Châu kiên cường chống lại quyết giữ lấy cuộc sống yên bình. Dù cố hết sức nhưng Thủy Tinh lúc nào cũng nhận lấy thất bại.

Gửi đến bạn 🍃 Tóm Tắt Dế Mèn Phiêu Lưu Ký 🍃 16 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay

Tóm Tắt Sơn Tinh Thủy Tinh Theo Nhân Vật Sơn Tinh – Mẫu 12

Tham khảo văn mẫu tóm tắt Sơn Tinh Thủy Tinh theo nhân vật Sơn Tinh dưới đây cùng những ý văn hay và sáng tạo.

Cách đây đã lâu, vào thời vua Hùng Vương thứ XVII, vua có một người con gái tên là Mị Nương nổi tiếng là xinh đẹp nết na. Khi nàng đến tuổi lấy chồng Hùng Vương đã truyền tin kén rể. Tin loan truyền đi khắp nơi một cách nhanh chóng.

Tất cả các chàng trai tới đều đến để xin cầu hôn với Mị Nương. Nhưng vua chẳng vừa ý ai cả. Ta liền chọn một ngày đẹp trời xin cầu hôn. Hôm đó, ta tưởng như chỉ có mình ta nhưng lại có một người nữa đã đến trước ta, người này tên là Thuỷ Tinh. Tài của hắn là: gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Nhưng tài của ta cũng không kém. Ta vẫy tay về phía đông thì mọc lên cồn cát, vẫy tay về phía tây thì mọc lên những dãy núi đồi. Vua Hùng băn khoăn không biết chọn ai bèn mời các Lạc hầu vào bàn bạc và phán:

Cả hai người đều ngang sức, ngang tài và đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một đứa con gái mà thôi. Cho nên ngày mai, hễ ai đem sính lễ đến trước thì ta gả con gái cho. Sính lễ gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Sáng hôm sau, khi trời vừa tờ mờ sáng ta đã đến trước và đem đầy đủ lễ vật. Sau đó ta được rước Mị Nương về núi. Thuỷ Tinh đến sau không lấy được vợ hắn tức giận sai quân đuổi theo đánh ta hòng cướp lấy Mị Nương. Trận đấu giữa ta và hắn rất quyết liệt. Hắn hô mưa, gọi gió, lẩm thành giông bão rung chuyển đất trời, nước dâng cao mãi tràn ngập cả nhà cửa, ruộng nương. Nước lên đến lưng đồi, sườn núi, thành Phong Châu lúc bấy giờ nổi lềnh trên một biển nước.

Sau đó ta mới dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi để ngăn chặn dòng nước. Thuỷ Tinh dâng nước cao bao nhiêu thì ta lại biến phép cho đồi núi cao bấy nhiêu. Cuộc đọ sức giữa ta và hắn kéo dài mấy tháng liền. Sau đó Thuỷ Tinh thua cuộc đành rút quân về.

Từ đó trở đi cứ hằng năm hắn lại làm mưa gió, bão lụt để đánh ta. Lần nào cũng thua cuộc nhưng có lẽ mối thù xưa mà hắn không thể nào quên được nên hàng năm hắn vẫn thường làm giông bão, dâng nước làm các dòng sông lũ lớn để báo thù ta. Tuy nhiên, nhờ có sự ủng hộ và góp sức của dân chúng mà năm nào ta cũng giành được chiến thắng lẫy lừng.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Nếu Cậu Muốn Có Một Người Bạn 🌹 12 Mẫu Hay

Tóm Tắt Văn Bản Sơn Tinh Thủy Tinh Lớp 6 – Mẫu 13

Bài tóm tắt văn bản Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6 sẽ giúp các em học sinh nắm được những nội dung cơ bản của tác phẩm, từ đó củng cố lại những kiến thức cần thiết.

Câu chuyện xảy ra từ rất lâu rồi, từ thời Hùng Vương thứ mười Tám. Đời ấy vua Hùng không có con trai. Người chỉ sinh được một người con gái tên gọi Mỵ Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Vua cha rất yêu thương con, mong kén cho con một tấm chồng ưng ý.

Một ngày kia có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên, tên gọi Sơn Tinh. Chàng có tài: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên những dãy núi đồi. Chàng trai còn lại tên gọi là Thủy Tinh đến từ miền biển. Chàng cũng có tài năng không kém: gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Hai chàng đều tài giỏi, đều xứng làm rể của vua Hùng, làm chồng của Mỵ Nương. Vua Hùng rất băn khoăn, vua cho mời các Lạc hầu vào bàn bạc, xong rồi nói:

– Hai chàng trai đều hợp ý ta nhưng ngặt ta chỉ có một người con gái nên ngày mai, ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ gả con gái cho.

Rồi Hùng Vương phán tiếp, sính lễ phải có đủ: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao mỗi thứ một đôi”.

Hôm sau, Sơn Tinh đem đầy đủ lễ vật đến trước rồi rước Mỵ Nương về núi. Thủy Tinh đến sau không lấy được vợ bèn hô mưa gọi gió làm thành dông bão đánh Sơn Tinh. Nước tràn ngập ruộng đồng, nhà cửa, ngập cả thành Phong Châu.

Sơn Tinh không nao núng, thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi ngăn dòng nước lũ. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời. Cuối cùng Thủy Tinh sức yếu bèn chịu thua. Nhưng oán thù sâu nặng, hàng năm Thủy Tinh lại dâng nước lũ đánh Sơn Tinh. Nhưng thương thay cho Thần nước, năm nào cũng bị thần núi đánh cho thất bại, phải ngậm ngùi nhục nhã rút quân về.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Tóm Tắt Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên 🍀 15 Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Lớp 6 Chi Tiết – Mẫu 14

Đón đọc bài tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6 chi tiết dưới đây sẽ hỗ trợ các em học sinh trong quá trình học và ôn tập tác phẩm.

Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa tình nết dịu hiền. Vua cha hết mực yêu thương nên muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng.

Một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người là Sơn Tinh ở vùng núi Tản Viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người còn lại Thủy Tinh. Tài năng cũng không hề thua kém: gọi gió gió đến, hô mưa mưa về. Người ta gọi chàng là Thủy Tinh.

Sơn Tinh và Thủy Tinh đều xuất chúng nên vua Hùng không biết lựa chọn ai. Vua ra lệnh nếu ai mang sính lễ đến trước sẽ lấy được Mị Nương làm vợ. Sính lễ phải có một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Sáng sớm hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến trước rước Mị Nương về núi. Thủy Tinh đến sau không lấy được Mị Nương nên nổi giận dâng nước đánh Sơn Tinh để cướp Mị Nương về. Thủy Tinh hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. Nước ngập khắp các đồng ruộng nhà cửa, nước dâng lên lưng đồi sườn núi, thành Phong Châu nổi lềnh bềnh trên một biển nước. Thấy vậy, Sơn Tinh bốc từng quả đồi dời từng dãy núi, ngăn chặn dòng nước lũ.

Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng Sơn Tinh vẫn vững vàng mà sức Thủy Tinh đã cạn kiệt, thần nước đành rút quân. Hằng năm, Thủy Tinh đều dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng đều thất bại.

Gợi ý 🌹 Tóm Tắt Lắc Ki Thực Sự May Mắn 🌹 10 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh Bằng Tiếng Anh – Mẫu 15

Bài tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng tiếng Anh sẽ giúp các em học sinh trau dồi vốn từ vựng thêm phong phú và luyện tập viết các cấu trúc câu đúng ngữ pháp.

Tiếng Anh:

Hùng Vương, the 18th King of the Hồng Bàng Dynasty, had a very beautiful daughter named Mỵ Nương. When she grew up and became a woman, the King began his search to arrange her marriage. He wanted to find a special son-in-law, someone who was intelligent, handsome, and talented for his beloved daughter.

To find such an individual, the King held an official contest. Anyone who could prove his worthiness, would be given the hand of his daughter. Princes, scholars, famous writers, gifted artists, wealthy businessmen, and men with various talents from everywhere came to try their best. Among them were two extraordinary men: Sơn Tinh, the Mountain God, and Thủy Tinh, Lord of the Waters.

King Hùng Vương requested both to showcase their powers. Sơn Tinh waved his hand in the air and trees instantly grew from the ground to make a forest. He just said a magic word and mountains rose from the earth. Thủy Tinh also had similar powers. When he waved his hand, the winds began to blow. When he spoke a magic word, the sea level elevated.

However, as both Sơn Tinh and Thủy Tinh met all the criteria required to become Mỵ Nương’s husband, it was difficult to choose between them. Eventually, the King decided to present one final challenge. The first man to arrive with specially selected wedding gifts the next day would be granted permission to marry the princess.

These unique wedding gifts included a nine-tusk elephant, a nine-spur cockerel, and a nine-mane horse. Early the next morning, as the sun came up, Sơn Tinh arrived first, married Mỵ Nương and took her back to the Tản Viên Mountain, where he lived.

Thủy Tinh came a few minutes afterward. Upon realizing that he was too late, he became extremely furious. He and his servants chased after Sơn Tinh to take Mỵ Nuong back. Unwilling to accept defeat, he summoned torrential rain, gusty winds, thunder and lightning, and also brought the sea level higher, to defeat Sơn Tinh.

However, as the sea level rose, Sơn Tinh used his magic to raise the height of the mountains as a counter-measure. Everyone suffered the rage of Thủy Tinh as the floods he caused destroyed land, crops, and houses. To protect the people, their properties, and belongings, Son Tinh created dikes to shield from the rising sea.

This battle between the two Lords lasted for countless days but eventually, Thủy Tinh became weary and lowered the sea level. He never, however, forgave Sơn Tinh nor let go of his desire for revenge to get Mỵ Nương back. Thus, every year, people have to suffer floods as a consequence of Thủy Tinh’s eternal vindictiveness.

Tiếng Việt:

Hùng Vương, vị vua thứ 18 của triều đại Hồng Bàng, có một người con gái rất xinh đẹp tên là Mỵ Nương. Khi cô lớn lên và đến tuổi gả chồng, nhà vua bắt đầu tìm kiếm người phò mã xứng đáng.

Để tìm ra một một người xuất chúng, nhà vua đã tổ chức một cuộc thi kén rể. Bất cứ ai có thể chứng minh sự xứng đáng của mình, sẽ được nhà vua giao cho con gái của mình. Những người đàn ông với nhiều tài năng khác nhau từ khắp mọi nơi đến để thử sức mình. Trong số đó có hai con người phi thường: Sơn Tinh, Thần Núi và Thủy Tinh, Chúa tể vùng biển.

Vua Hùng Vương yêu cầu cả hai thể hiện quyền lực của mình. Sơn Tinh vung tay lên trời, cây cối từ dưới đất mọc lên lập tức thành rừng. Anh ta hoá phép thì núi đồi mọc lên sừng sững. Thủy Tinh cũng có sức mạnh tương tự. Khi anh vẫy tay, gió bắt đầu thổi. Khi anh ta hoá phép, mực nước biển liền dâng cao.

Tuy nhiên, cả Sơn Tinh và Thủy Tinh đều có đủ các tiêu chuẩn để trở thành chồng của Mỵ Nương nên thật khó để lựa chọn giữa họ. Cuối cùng, nhà vua quyết định đưa ra một thử thách cuối cùng. Người đàn ông đầu tiên đến rước dâu với những món lễ vật được lựa chọn đặc biệt vào ngày hôm sau sẽ được phép cưới công chúa.

Những món quà cưới độc đáo này bao gồm một con voi chín ngà, một con gà trống chín cựa và một con ngựa chín bờm. Sáng sớm hôm sau, khi mặt trời mọc, Sơn Tinh đến trước, cưới Mỵ Nương và rước nàng về núi Tản Viên, nơi chàng ở.

Ít phút sau Thủy Tinh đến. Khi nhận ra rằng mình đã quá muộn, anh ấy trở nên vô cùng tức giận. Chàng cùng bầy tôi đuổi theo Sơn Tinh để cướp lại Mỵ Nương. Không muốn chấp nhận thất bại, Thuỷ Tinh đã triệu hồi mưa to, gió giật, sấm sét, đồng thời khiến mực nước biển dâng lên cao để đánh bại Sơn Tinh.

Tuy nhiên, khi mực nước biển dâng cao, Sơn Tinh đã sử dụng phép thuật của mình để nâng độ cao của các ngọn núi như một biện pháp đối phó. Mọi người đều phải hứng chịu cơn thịnh nộ của Thủy Tinh vì lũ lụt mà chàng gây ra đã tàn phá đất đai, hoa màu, nhà cửa. Để bảo vệ nhân dân, tài sản của mình, Sơn Tinh đã tạo ra những con đê để che chắn trước nước biển dâng.

Trận chiến này giữa hai người kéo dài không biết bao nhiêu ngày, nhưng cuối cùng, Thủy Tinh đã trở nên mệt mỏi rút lui. Tuy nhiên, chàng không bao giờ tha thứ cho Sơn Tinh cũng như không từ bỏ khát vọng trả thù để lấy lại Mỵ Nương. Vì vậy, hàng năm, con người phải gánh chịu lũ lụt như một hậu quả của sự báo thù muôn đời của Thủy Tinh.

Tham khảo văn mẫu 🌹 Tóm Tắt Con Chào Mào 🌹 8 Bài Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay

Viết một bình luận