Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 [26+ Mẫu Hay Nhất]

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 ❤️ 26+ Mẫu Hay Nhất ✅ Văn Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Đặc Sắc Đã Được Tổng Hợp.

Dàn Ý Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Chi Tiết

Hướng dẫn cho bạn cách viết bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” với mẫu dàn ý chi tiết sau đây!

I. Mở bài

 • Giới thiệu về tác giả, tác phẩm

II. Thân bài

a. Hai câu đề:

 • Thái độ của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi.

Mấy phen lần bước dặm thanh vân,
Đeo lợi làm chi luống nhọc thân.

 • Dặm thanh vân: Hoạn lộ, con đường công danh, làm quan.
  → Mấy lần bước vào con đường công danh nhưng Nguyễn Trãi đều không muốn vì cho rằng nó được lợi nhưng nhọc thân.

b. Hai câu thực:

 • Tấm lòng trung quân của Nguyễn Trãi.

Nhớ chúa lòng còn đan một tấc,
Âu thì tóc đã bạc mười phân.

 • Đan một tấc còn có nghĩa là tấm lòng son.
 • Âu: có lẽ, xem ra.
  → Tấm lòng trung thành của Nguyễn Trãi với chua, thương nhớ đến bạc cả đầu.

c. Hai câu luận:

 • Cảnh đẹp thiên nhiên và tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi.

Trì thanh cá lội in vừng nguyệt,
Cây tĩnh chim về rợp bóng xuân.

 • Sử dụng phép đối: Trì thanh >< Cây tĩnh ; cá lội >< chim về; in vừng nguyệt >< rợp bóng xuân.

→ Nhấn mạnh khung cảnh thiên nhiên sinh động, trong trẻo, đầy sức sống. Giúp người đọc hình dung phong thái ung dung cùng cuộc sống tự do tự tại với thiên nhiên của tác giả.

d. Hai câu kết:

 • Quan niệm sống lạc quan, mặc sự thế của bậc ẩn sĩ.

Dầu phải dầu chăng mặc thế,
Đắp tai biếng mảng sự vân vân.

 • Biếng mảng: Lười nghe.
 • Vân vân: Việc này việc khác.

→ Thể hiện quan niệm sống của Nguyễn Trãi: sống vô ưu, không cần bận tâm đến chuyện thị phi.

III. Kết bài

 • Khái quát lại nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Gửi đến bạn đọc mẫu 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 31 🌸 hay nhất!

8+ Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Hay Nhất

SCR.VN đã tuyển tập những mẫu bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” của Nguyễn Trãi hay nhất để các bạn tham khảo!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Của Nguyễn Trãi Đặc Sắc

Tham khảo bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” đặc sắc mà SCR.VN chia sẻ bên dưới nhé!

Nguyễn Trãi là một nhà văn, nhà nho và danh sĩ lỗi lạc của Việt Nam. Ông được xem là một trong những nhân vật lớn và tài hoa nhất trong lịch sử văn hóa nước ta. Nhắc đến Nguyễn Trãi không thể không nhắc đến những tác phẩm nổi tiếng như Bình Ngô đại cáo, Quốc âm thi tập Quân trung từ mệnh tập Dư địa chí…Trong đó “Bảo kính cảnh giới bài 38” là một tác phẩm trong tập Quốc âm thi tập đã thể hiện quan điểm của tác giả về danh lợi và tình yêu với thiên nhiên.

Mấy phen lần bước dặm thanh vân,
Đeo lợi làm chi luống nhọc thân.
Nhớ chúa lòng còn đan một tấc,
Âu thì tóc đã bạc mười phân.
Trì thanh cá lội in vừng nguyệt,
Cây tĩnh chim về rợp bóng xuân.
Dầu phải dầu chăng mặc thế,
Đắp tai biếng mảng sự vân vân.

Bài thơ với 8 dòng thơ và 4 cặp câu thơ theo cấu trúc đề – thực – luận – kết được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn đã làm nên những nét riêng rất độc đáo, đậm chất thơ Nguyễn Trãi:

Mấy phen lần bước dặm thanh vân,
Đeo lợi làm chi luống nhọc thân.

Hai câu đề đã thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi sau những năm tháng bôn ba chốn quan trường. “Dặm thanh vân” là từ dùng để chỉ con đường làm quan, công danh bổng lộc. Từ “mấy phen” đã cho thấy đã mấy lần Nguyễn Trãi bước vào con đường này. Tuy nó mang lại nhiều lợi ích nhưng lại khiến ta nhọc thân. Lợi ích nhưng lại bị gắn với từ đeo tạo cảm giác nặng nhọc, ép buộc đã cho thấy sự không tự nguyện trên con đường công danh này.

Nhớ chúa lòng còn đan một tấc,
Âu thì tóc đã bạc mười phân.

Hai câu thực đã thể hiện được tấm lòng trung quân của Nguyễn Trãi. Đan một tấc hay còn có nghĩa là tấm lòng son. Lòng trung thành của ông không chỉ thể hiện qua nỗi nhớ mà còn thể hiện qua cả vẻ bề ngoài. Nỗi nhớ quá sâu sắc khiến tóc cũng như bạc đi mười phân.

Trì thanh cá lội in vừng nguyệt,
Cây tĩnh chim về rợp bóng xuân.

Cảnh đẹp thiên nhiên và tình yêu với thiên nhiên đã được Nguyễn Trãi thể hiện rõ nét qua hai câu luận. Khi đã quá chán chường với những thị phi nơi nhân thế, nơi hoàng cung, khi về quê ở ẩn ông mới thấy cuộc sống tươi đẹp biết bao. Được hòa mình với thiên nhiên, ngắm hoa thưởng nguyệt, ngắm cá lội, chim hót, cấy cối, không khí trong lành mới khiến cuộc sống đáng sống biết bao.

Trong hai câu thơ này, tác giả đã sử dụng tuyệt đối phép đối: Trì thanh đối với cây tĩnh, cá lội đối với chim về, in vừng nguyệt đối với rợp bóng xuân. Việc sử dụng phép đối đã giúp cho người đọc ấn tượng hơn với những nét sinh động, trong trẻo và đầy sức sống của cảnh quan thiên nhiên nơi ông ở. Đồng thời nó còn giúp người đọc hình dung được phong cách sông đẹp, sống ung dung cùng cuộc sống tự do tự tại của Nguyễn Trãi khi về với thiên nhiên. Qua đó, thể hiện tình yêu với thiên nhiên, với cuộc sống của Nguyễn Trãi.

Dầu phải dầu chăng mặc thế,
Đắp tai biếng mảng sự vân vân.

Một bài thơ mà tưởng chừng như với 4 cặp câu thơ đã nói hết lên con người của Nguyễn Trãi. Nếu như hai câu đề bày tỏ thái độ của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi thì hai câu thực đã nêu lên được tấm lòng trung quân, trung thành của Nguyễn Trãi với Chúa, với Tổ quốc nhưng cũng muốn tránh xa thị phi, trở về hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp như ở hai câu luận. Thì ở hai câu kết này, Nguyễn Trãi đã thể hiện quan niệm sống lạc quan, mặc sự thế của bậc ẩn sĩ.

Từ “dầu” được lặp lại hai lần trong cùng một câu đã nhấn mạnh quan niệm mặc kệ nhân thế, mặc kệ chuyện đời. Có thể thấy đây là một quan niệm sống rất tích cực và lạc quan, không màng sự đời để luôn được thanh thản, an yên, vui vẻ.

Chỉ với tám câu thơ ngắn gọn, Bảo kính cảnh giới bài 38 đã cho chúng ta thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của Nguyễn Trãi cùng những chiêm nghiệm về cuộc đời và quan niệm sống mặc đẹp của nhà thơ. Với ngôn từ mộc mạc cùng cách sử dụng những đặc sắc trong nghệ thuật bằng nhiều biện pháp tu từ, Bảo kính cảnh giới bài 38 xứng đáng trở thành một trong những tác phẩm nổi bật nhất của Quốc âm thi tập.

Đọc thêm bài 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46  🌸 ý nghĩa!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Ấn Tượng

Dưới đây là bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” của Nguyễn Trãi đã được chọn lọc, xem ngay nhé!

Nguyễn Trãi là một trong những nhà thơ, nhà văn hóa lỗi lạc và nổi tiếng nhất của nước ta. Ông được xem là biểu tượng cho sự cách tân nghệ thuật thời trung đại. Các bài thơ trong tác phẩm Bảo kính cảnh giới là minh chứng cho điều đó, đặc biệt là bài thơ số 38.

Bài thơ số 38 được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn. Ngay từ đầu, Nguyễn Trãi đã thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản trước con đường danh lợi. Tuy nhiên, ông không quên tấm lòng trung quân, luôn muốn suy nghĩ và hành động vì sự nghiệp của vua, của nhân dân, của đất nước. Các bài thơ của ông mang trong mình tinh thần yêu nước, tình cảm ca ngợi nhân sinh và sự chống lại sự bất công. Từ đó, Nguyễn Trãi đã góp phần làm nên tài năng văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Hai câu luận trong thơ của Nguyễn Trãi tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tác phẩm này thể hiện tình yêu của ông dành cho thiên nhiên, với khung cảnh trong trẻo, tươi mới và đầy sức sống. Trong bức tranh đó, chúng ta cảm nhận được phong thái ung dung của Nguyễn Trãi, khi ông sống thanh nhàn, tự tại và đầy vui thú khi tiếp xúc với thiên nhiên.

Tác phẩm của ông thể hiện một sự tương tác hài hòa giữa con người và tự nhiên, những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và những giá trị văn hóa của dân tộc. Tác phẩm của Nguyễn Trãi là một nguồn cảm hứng vô tận cho các thế hệ về sau, khơi gợi niềm đam mê và yêu thiên nhiên, tạo nên những tác phẩm văn học, nghệ thuật đẹp và sâu sắc.

Quan niệm sống của Nguyễn Trãi được thể hiện trong hai câu kết thúc đó là quan niệm “mặc thế” – sống vô ưu, không quan tâm đến chuyện thị phi, tầm phào. Tác phẩm của ông thể hiện một quan niệm sống tích cực, lạc quan và không bận tâm đến những chuyện thị phi, dù chúng là tốt hay xấu bên ngoài.

Điều này giúp tâm hồn của chúng ta luôn được thanh thản, an yên, cuộc sống luôn vui vẻ, không bị ảnh hưởng bởi những điều tiếng dị nghị, buồn sầu và chỉ thực sự thiệt mình. Đây là một quan niệm sống đáng trân trọng, động viên chúng ta cần sống tích cực và vui vẻ, không bận tâm quá nhiều đến những chuyện tầm phào và thị phi trong cuộc sống.

Tác phẩm của Nguyễn Trãi là một tài sản văn hóa vô giá của dân tộc, giúp chúng ta thấu hiểu về ý nghĩa cuộc sống và giá trị của tâm hồn an yên, thanh thản.

Bài thơ của Nguyễn Trãi là một tác phẩm văn học nổi tiếng của văn hóa Việt Nam, thể hiện những triết lý sâu sắc của nhà văn về cuộc sống và quan niệm sống “mặc thế vô ưu”.

Tác phẩm “Bảo kính cảnh giới bài 38” không chỉ thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi mà còn là sự tỏa sáng của tinh thần trung quân ái quốc. Nguyễn Trãi luôn yêu thiên nhiên và cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, điều đó thể hiện ở cách viết đơn giản, tinh tế của ông.

Tác phẩm đó còn có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn, góp phần thắp sáng lên tâm hồn con người, giúp ta hiểu rõ hơn về tình yêu đất nước, trung quân ái quốc, cùng với quan niệm sống “mặc thế vô ưu” giúp chúng ta sống tích cực và lạc quan hơn.

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Chọn Lọc

Gợi ý cho bạn bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” đã được chúng tôi chọn lọc kĩ càng, xem thêm bên dưới:

Nguyễn Trãi – nổi tiếng là một nhà thơ, nhà văn hóa nổi tiếng của nước ta. Nguyễn Trãi là một điển hình cho sự cách tân nghệ thuật thời trung đại. Với những bài thơ trong Bảo kính cảnh giới càng thể hiện được điều đó, đặc biệt là bài số 38. 

Bài thơ  số 38 ” bảo kính cảnh giới ”  được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn. Mở đầu là hai câu đề với thái độ của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi. Thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản của Nguyễn Trãi sau những năm tháng bôn ba chốn quan trường. Những không vi thế mà ông lại quên đi tấm lòng trung quân của Nguyễn Trãi. Ông luôn muốn nghĩ đến vua, đến nhân dân, đến đất nước. 

Hai câu luận là một bức tranh thiên nhiên mở ra. Cảnh đẹp thiên nhiên và tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi. Khung cảnh thiên nhiên: Sinh động, trong trẻo, đầy sức sống. Chúng ta ình dung phong thái ung dung cùng cuộc sống thanh nhàn, tự do tự tại, đầy vui thú của Nguyễn Trãi khi về với thiên nhiên.

Quan niệm sống của Nguyễn Trãi thể hiện trong hai câu kết là quan niệm « mặc thế » – sống vô ưu, không cần bận tâm đến chuyện thị phi, chuyện tầm phào. Quan niệm sống của Nguyễn Trãi là quan niệm sống tích cực, lạc quan; sống không bận tâm đến những chuyện thị phi dù tốt hay xấu bên ngoài sẽ giúp tâm hồn chúng ta luôn được thanh thản, an yên, cuộc sống luôn vui vẻ, không vì những điều tiếng dị nghị mà u uất, buồn sầu, chỉ thiệt mình.

Bài thơ thể hiện những chiêm nghiệm của Nguyễn Trãi về cuộc đời, cùng quan niệm sống mặc thế vô ưu, qua đó thể hiện vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi: Giản dị, thanh cao, yêu thiên nhiên, trung quân ái quốc..

Chọn lọc những văn bản 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 🌸 thú vị!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Ngắn Gọn

Chia sẻ cho các bạn bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” ngắn gọn nhất, tham khảo ngay bạn nhé!

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 38” được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn, mang trong mình thông điệp về tâm hồn thanh tịnh của Nguyễn Trãi và tình yêu của ông đối với thiên nhiên.

Bố cục của bài thơ gồm hai câu đề, hai câu thực, hai câu luận và hai câu kết. Hai câu đề thể hiện sự mệt mỏi và chán nản của Nguyễn Trãi sau những năm tháng bôn ba chốn quan trường. Tiếp theo đó là hai câu thực, ở đây ta có thể cảm nhận được tấm lòng trung quân và ái quốc của ông. Hai câu luận sử dụng biện pháp đối để tạo ra ấn tượng về vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên và thể hiện tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi. Cuối cùng, hai câu kết thể hiện quan niệm sống lạc quan, mặc sự thế của bậc ẩn sĩ.

Quan niệm sống của Nguyễn Trãi được thể hiện rõ trong hai câu kết của bài thơ. Ông tin rằng sống vô ưu, không cần bận tâm đến chuyện thị phi sẽ giúp tâm hồn chúng ta luôn được thanh thản, an yên và cuộc sống luôn vui vẻ. Ông cho rằng chỉ khi ta không bận tâm đến những điều tiếng dị nghị mà mới có thể đạt được vẻ đẹp tâm hồn.

Nếu chúng ta có thể sống vô ưu, không bận tâm đến những chuyện thị phi bên ngoài, chúng ta sẽ được giải thoát khỏi những căng thẳng, lo lắng và áp lực cuộc sống. Tâm hồn chúng ta sẽ luôn trong trạng thái thanh thản, an yên và cuộc sống sẽ tràn đầy niềm vui.

Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi thể hiện qua việc ông cho rằng thiên nhiên là một phần của cuộc sống và ta cần gắn kết với nó để tìm thấy niềm vui và sự bình yên. Cuộc sống là một hành trình để tìm kiếm vẻ đẹp, và chúng ta cần có tấm lòng trung quân để điều hướng cho con đường của mình.

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Hay Nhất

Bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Bảo kính cảnh giới bài 38” hay nhất ở bên dưới, mời bạn xem ngay:

Nguyễn Trãi là một danh sĩ, nhà nho và nhà văn vĩ đại của Việt Nam. Ông được coi là một trong những nhân vật tài hoa và lớn lao nhất trong lịch sử văn hóa của đất nước ta. Tác phẩm của Nguyễn Trãi rất đa dạng và phong phú, trong đó có những tác phẩm nổi tiếng như “Bình Ngô đại cáo”, “Quốc âm thi tập”, “Quân trung từ mệnh tập”, “Dư địa chí”… Trong số này, “Bảo kính cảnh giới bài 38” là một tác phẩm xuất sắc trong tập Quốc âm thi tập, thể hiện quan điểm của tác giả về danh lợi và tình yêu với thiên nhiên.

Với chỉ 8 câu thơ và 4 cặp câu theo cấu trúc đề-thực-luận-kết, theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn, “Bảo kính cảnh giới bài 38” đã mang đến những nét riêng rất độc đáo và đậm chất thơ Nguyễn Trãi. Hai câu đề thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi sau những năm tháng bôn ba chốn quan trường.

“Dặm thanh vân” là từ dùng để chỉ con đường làm quan, công danh bổng lộc. Từ “mấy phen” đã cho thấy đã mấy lần Nguyễn Trãi bước vào con đường này. Tuy nó mang lại nhiều lợi ích nhưng lại khiến ta nhọc thân. Lợi ích nhưng lại bị gắn với từ đeo tạo cảm giác nặng nhọc, ép buộc đã cho thấy sự không tự nguyện trên con đường công danh này.

Hai câu thực đã nêu lên được tấm lòng trung quân của Nguyễn Trãi. Đan một tấc hay còn có nghĩa là tấm lòng son. Lòng trung thành của ông không chỉ thể hiện qua nỗi nhớ mà còn thể hiện qua cả vẻ bề ngoài. Nỗi nhớ quá sâu sắc khiến tóc cũng như bạc đi mười phân.

Cảnh đẹp thiên nhiên và tình yêu với thiên nhiên đã được Nguyễn Trãi thể hiện rõ nét qua hai câu luận. Từ bỏ những ganh đua, đố kị, sát phạt nơi triều đình, ông trở về với thiên nhiên, sống một cuộc đời ẩn dật. Ở nơi vùng quê hẻo lánh, ông được hòa mình với thiên nhiên, ngắm trăng, ngắm hoa, tận hưởng không khí trong lành mới thấy cuộc sống đẹp biết bao.

Hai câu kết này, Nguyễn Trãi đã thể hiện quan niệm sống lạc quan, mặc sự thế của bậc ẩn sĩ. Từ “dầu” được lặp lại hai lần trong cùng một câu đã nhấn mạnh quan niệm mặc kệ nhân thế, mặc kệ chuyện đời. Có thể thấy đây là một quan niệm đặc trưng của những người có hiểu biết, tầm nhìn sâu sắc và tinh thần phiêu lưu.

Nguyễn Trãi cho rằng, cuộc đời chỉ là một giấc mơ, không quan trọng là ta là ai, sống ra sao, mà quan trọng là ta đã làm gì để đạt được sự thanh thản và hạnh phúc trong giấc mơ này.

Với “Bảo kính cảnh giới bài 38”, Nguyễn Trãi đã truyền tải được thông điệp về ý nghĩa cuộc sống, giá trị của tình yêu thiên nhiên và lòng trung thành với đất nước qua những câu thơ tinh tế và ý nghĩa. Tác phẩm này không chỉ là một khúc ca tình yêu đất nước, không chỉ là một tấm lòng son của một người đàn ông với nỗi nhớ quê hương, mà còn là một thông điệp về sự sống và giá trị cuộc sống.

15+ bài văn 🌸 Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 43 🌸 đặc sắc!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Đơn Giản

Các bạn học sinh đang tìm kiếm mẫu bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” đơn giản thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 38” được sáng tác bởi nhà thơ Nguyễn Trãi, một trong những nhà thơ lớn của Việt Nam. Bài thơ này được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông.

Câu đầu tiên của bài thơ là “Mấy phen lần bước dặm thanh vân”. Câu thơ này nói về những bước đi trên con đường công danh và danh lợi. Tuy nhiên, câu thơ cũng thể hiện sự chán nản và mệt mỏi của tác giả với cuộc sống hiện tại.

“Cầm tôi đeo lợi làm chi luống nhọc thân” thể hiện cho sự lo lắng và áp lực của tác giả khi phải đeo đuổi danh lợi và sự nghiệp cao quý. “Còn đan một tấc lòng trung quân” cho thấy tấm lòng trung thành của tác giả với đất nước và mối quan tâm đến hoàn cảnh của nhân dân. “Cá lội in vừng nguyệt, chim về rợp bóng xuân” là câu thứ tư của bài thơ, thể hiện tình yêu thiên nhiên và sự đồng cảm với những sinh vật sống xung quanh.

“Dầu phải dầu chăng mặc thế/ Đắp tai biếng mảng sự vân vân” là 2 câu cuối cùng của bài thơ. Câu thơ này cho thấy tác giả không quan tâm đến danh lợi và công danh, mà quan tâm hơn đến sự thanh thản và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tổng thể bài thơ thể hiện được tâm trạng của tác giả về cuộc sống hiện tại. Tác giả thể hiện sự chán nản và áp lực khi phải theo đuổi danh lợi và sự nghiệp cao quý, nhưng đồng thời cũng thể hiện lòng trung thành với đất nước và tình yêu thiên nhiên. Bài thơ mang lại thông điệp rằng sự thành công trong cuộc sống không chỉ đến từ danh lợi và công danh, mà còn đến từ sự thanh thản và hạnh phúc bên những tình cảm và người thân yêu.

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Ngắn Hay

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” thì hãy dành thời gian tham khảo văn mẫu dưới đây:

Nguyễn Trãi là một trong những nhân vật lớn của đất nước Việt Nam, được biết đến với tài hoa và trí tuệ. Tác phẩm “Quốc âm thi tập” của ông được xem là một kiệt tác văn học của Việt Nam. Bài thơ “Bảo kính cảnh giới số 38” nằm trong tập “Quốc âm thi tập” của Nguyễn Trãi cũng là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông.

Bài thơ này được viết với hai câu đề, mô tả thái độ của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi. Con đường này được gọi là “dặm thanh vân”, có nghĩa là con đường công danh, làm quan. Nguyễn Trãi không muốn bước vào con đường này vì cho rằng nó được lợi nhưng lại nhọc thân.

Hai câu thực của bài thơ mô tả tấm lòng trung thành của Nguyễn Trãi với chúa, thương nhớ đến bạc cả đầu. “Đan một tấc” trong câu thơ có nghĩa là tấm lòng son, cho thấy tình yêu và trung thành của Nguyễn Trãi với đất nước.

Bài thơ còn mô tả khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và sự yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi. Phép đối được sử dụng để thể hiện hình ảnh sinh động, trong trẻo và đầy sức sống của cảnh thiên nhiên. Điều này giúp người đọc hình dung phong thái ung dung và cuộc sống tự do tự tại với thiên nhiên của tác giả.

Cuối cùng, bài thơ kết thúc bằng hai câu thể hiện quan niệm sống lạc quan và mặc sự thế của bậc ẩn sĩ. Nguyễn Trãi cho rằng cuộc sống không cần bận tâm đến chuyện thị phi, nói đi nói lại cũng chỉ là việc này việc khác. Bài thơ “Mấy phen lần bước dặm thanh vân” không chỉ thể hiện tấm lòng trung thành của Nguyễn Trãi với đất nước, mà còn truyền tải thông điệp tích cực về quan niệm sống trong cuộc sống.

Những bài văn 🌸 Phân Tích Ngôn Chí Bài 10 🌸 chọn lọc!

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Hấp Dẫn

Sau đây là một trong những bài văn mẫu phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 38” được đánh giá hấp dẫn nhất, mời bạn cùng xem:

Nguyễn Trãi là một danh sĩ, nhà văn và nhà nho lỗi lạc của Việt Nam. Ông được coi là một trong những tài hoa và nhân vật lớn nhất trong lịch sử văn hóa đất nước. Những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Trãi như “Bình Ngô đại cáo”, “Quốc âm thi tập” … đều thể hiện khả năng viết văn tuyệt vời của ông. Nổi bật trong số đó là “Bảo kính cảnh giới bài 38” – một tác phẩm trong tập “Quốc âm thi tập”, thể hiện quan điểm của tác giả về danh lợi và tình yêu với thiên nhiên.

Với chỉ tám câu thơ sắc bén, “Bảo kính cảnh giới bài 38” đã cho thấy tính cách của Nguyễn Trãi. Hai câu đề thể hiện sự mệt mỏi và chán nản của ông trước con đường danh lợi. “Dặm thanh vân” là một từ dùng để chỉ con đường làm quan, công danh và bổng lộc. Tuy nó mang lại nhiều lợi ích nhưng lại khiến ta cảm thấy nặng nhọc. Hai câu thực cho thấy tấm lòng trung thành của Nguyễn Trãi với Chúa và Tổ quốc. Nỗi nhớ quá sâu sắc khiến tóc ông bạc đi.

Cảnh đẹp thiên nhiên và tình yêu với thiên nhiên đã được Nguyễn Trãi thể hiện rõ nét qua hai câu luận. Khi đã chán chường với những thị phi chốn quan trường, khi về quê ở ẩn ông mới thấy cuộc sống tươi đẹp biết bao. Việc sử dụng phép đối giúp người đọc hình dung được phong cách sông đẹp, sống ung dung cùng cuộc sống tự do tự tại của Nguyễn Trãi khi về với thiên nhiên.

Hai câu kết thể hiện quan niệm sống lạc quan và mặc sự thế của bậc ẩn sĩ. Nguyễn Trãi mặc kệ sự đời để luôn được thanh thản, an yên và vui vẻ.

Bảo kính cảnh giới bài 38 là một tác phẩm nổi bật của Quốc âm thi tập, với ngôn từ mộc mạc và sử dụng nhiều biện pháp tu từ tài tình, thể hiện vẻ đẹp trong tâm hồn của Nguyễn Trãi cùng những chiêm nghiệm về cuộc đời và quan niệm sống mặc đẹp của nhà thơ.

Bài thơ này đã đi vào lịch sử văn học Việt Nam như một biểu tượng cho tài năng và tinh thần của Nguyễn Trãi, đồng thời cũng là một tài liệu quý giá để hiểu rõ hơn về tư tưởng và triết lý sống của nhà văn danh tiếng này.

Giới thiệu mẫu 🌸 Phân Tích Ngôn Chí Bài 20 🌸 của Nguyễn Trãi!

Viết một bình luận