Cúng Tam Tai Ngày Nào, Giờ Nào [Cách Cúng Hoá Giải]

Cúng Tam Tai Ngày Nào, Giờ Nào? Cách Cúng Hoá Giải Đúng Nhất. Một Số Thông Tin Hay Và Hữu Ích Được Chia Sẻ Đến Những Bạn Đọc Quan Tâm. 

Hạn Tam Tai Là Hạn Gì

Hạn Tam Tai Là Hạn Gì? Hạn tam tai là một quan niệm trong văn hóa dân gian ở một số nền văn hóa phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam. Theo quan niệm này, người ta tin rằng mỗi người có ba đợt “đại sát” (tam tai) trong cuộc đời, mỗi đợt kéo dài khoảng ba năm

. Đây được xem là những năm có thể gặp nhiều khó khăn, trở ngại, rủi ro và thách thức. Trong thời gian này, người ta thường cần phải cẩn trọng, tránh những hành động lớn, quan trọng như kết hôn, chuyển nhà, khai trương do có thể gây ra xui xẻo, tai họa.

Tuy nhiên, quan niệm về hạn tam tai chỉ là một phần trong văn hóa tâm linh, không có cơ sở khoa học cụ thể để chứng minh tính chính xác hay ảnh hưởng thực tế của nó đối với cuộc sống con người. Nhiều người vẫn tin và tuân theo nguyên tắc này vì tôn trọng truyền thống và để bảo vệ bản thân khỏi rủi ro tiềm ẩn trong khoảng thời gian này.

Xem Thêm 🌿 Tam Hợp Hóa Tam Tai Là Gì🌿 Cách Hóa Giải

Cách Tính Hạn Tam Tai

Cách Tính Hạn Tam Tai theo tuổi 12 con giáp chi tiết sau đây.

Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp, vậy 3 năm hạn đầu tiên đó bắt đầu từ tuổi bao nhiêu? Cách xác định hạn tam tai theo năm sinh như thế nào? Không phải ai cũng biết cách tính xác định hạn tam tai cho tuổi mình.

Có những người còn cho rằng 3 năm liên tiếp khi có sao hạn Thái bạch, Thủy diệu, Kế Đô (với nữ) là năm tam tai. Hay có người tính hạn Tam tai bắt đầu vào tuổi 30 (tức 31 tuổi âm). Liệu có đúng không? Chúng ta cùng tìm hiểu cách tính tam tai sau:

Hạn tam tai sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam hợp. Nghĩa là những người sinh năm con giáp tam hợp sẽ có chung một hạn tam tai. Đây là điều mà người xưa hay nói tam hợp hóa tam tai. Cụ thể:

 • Nhóm thứ nhất gồm 3 tuổi tam hợp: Thân, Tý, Thìn gặp hạn Tam tai tại 3 năm liên tiếp: Dần, Mão, Thìn
 • Nhóm 3 con giáp tam hợp: Dần, Ngọ, Tuất chịu hạn Tam tai tại các năm liên tiếp: Thân, Dậu, Tuất
 • Nhóm 3 con giáp tam hợp: Hợi, Mão, Mùi gặp hạn Tam tai tại các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm thứ 4 gồm tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam tai tại ba năm liên tiếp: Hợi, Tý, Sửu.

Như vậy 4 tuổi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi sẽ gặp hạn tam tai năm thứ 3 vào đúng năm tuổi của mình. Vào năm này, những ai gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế đô (nữ) sẽ có cùng lúc 3 hạn: Tam tai, năm tuổi, sao hạn.

Vậy nên, sẽ có một nhóm tuổi có hạn Tam tai rơi vào giai đoạn sao hạn Thái bạch – Thủy Diệu – Kế đô (nữ giới). Trong đó Sao hạn Thái bạch và Kế đô đều là những xấu đối với nữ giới. Gây không ít khó khăn phiền phức, bệnh tật ốm đâu cho họ. Cho nên phải thật cẩn thận và sớm tìm cách hóa giải khi gặp năm tam tai có đồng hạn như trên.

Tìm Hiểu 🌿Phong Thuỷ Tuổi Tỵ 🌿 Bộ Ứng Dụng Hàng Ngày Các Tuổi Tị

Cách Hóa Giải Tam Tai

Cách Hóa Giải Tam Tai mà nhiều người vẫn hay thực hiện là cúng giải hạn.

Các vận hạn thường xảy ra với hạn Tam tai: Trong ba năm tam tai, người bị hạn thường hay gặp những chuyện không may mắn, không suôn sẻ. Dưới đây là một số việc xấu có thể xảy ra mà bạn cần biết để có cách kiêng kỵ, phòng chống để giảm thiểu hậu quả:

 • Tính tình bất ổn, dễ nổi nóng dẫn đến xung đột, tranh chấp với người xung quanh;
 • Sức khỏe không ổn, thường xuyên ốm, đau, bệnh, tật;
 • Gặp các vấn đề ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh tiếng bản thân;
 • Trong gia đình, dòng tộc có chuyện buồn, tang thương;
 • Dễ bị kiện cáo, các vấn đề liên quan đến pháp luật
 • Gặp tai nạn, sự cố không may khi tham gia giao thông
 • Tai nạn nghề nghiệp
 • Thất bại trong kinh doanh, sự nghiệp
 • Thất thoát về tiền bạc

Đọc Thêm 🌿Phong Thuỷ Tuổi Thìn 🌿 Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Thìn

Cúng Tam Tai Là Gì

Cúng Tam Tai Là Gì? Cúng Tam Tai là một phong tục tâm linh trong văn hóa dân gian ở một số nền văn hóa châu Á, trong đó người ta cúng, thờ cúng để xua đuổi, tránh xa đi những điều xấu, rủi ro trong hạn tam tai (thời gian được tin là có nhiều rủi ro, khó khăn) của một người.

Thường thì cúng Tam Tai thường được thực hiện vào đầu năm mới, trước khi bước sang năm mới để loại bỏ, xua đuổi đi linh tinh, xấu xí, mang lại bình an, may mắn cho gia đình và cá nhân trong gia đình.

Phong tục cúng Tam Tai thường bao gồm việc dùng các loại hoa quả, đồng tiền, hương, nhang và các vật phẩm linh thiêng khác để cúng, thờ cúng tại nhà hoặc các nơi linh thiêng, đền chùa. Người thực hiện cúng thường cầu nguyện, xua đuổi linh xấu, cầu mong bảo vệ, may mắn, và hạnh phúc cho gia đình trong thời gian Tam Tai sắp tới.

Cúng Tam Tai không chỉ là nét văn hóa tín ngưỡng mà còn thể hiện lòng tin và sự lo lắng của con người với những biến đổi trong cuộc sống, đồng thời mong muốn bảo vệ và mang lại điều tốt lành cho mình và người thân trong thời gian khó khăn, rủi ro.

Cúng Tam Tai Ngày Nào

Cúng Tam Tai Ngày Nào? Câu hỏi đang được rất nhiều độc giả quan tâm.

Cúng Tam Tai Ngày Mấy? Thường sẽ cúng vào ngày 14 Âm lịch hàng tháng, khi cúng vái lạy theo hướng Đông Bắc là tốt nhất.

Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa, hạn tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi và cứ 12 năm lại diễn ra một lần. 3 năm tam tai thường được coi là 3 năm xấu đối với mỗi người, năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối là năm để hồi phục.

Hạn tam tai là một hạn không thể tránh trong đời người, nhưng độ nặng nhẹ còn tùy vào tử vi của mỗi người. Thông thường, nếu biết kiêng kỵ và có giải pháp hóa giải thì chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu nhất của hạn tam tai. Vì vậy, hiện nay, việc cúng tam tai luôn được rất nhiều người quan tâm.

Tham Khảo🌿Phong Thuỷ Tuổi Dần🌿Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Dần

Cúng Tam Tai Lúc Mấy Giờ

Cúng Tam Tai Lúc Mấy Giờ? Đáp án sẽ có ngay sau đây.

Gia chủ nên cúng lúc chiều tối (18h – 19h).

Cúng Tam Tai Ở Đâu

Cúng Tam Tai Ở Đâu? Câu hỏi mà rất nhiều người vẫn thường thắc mắc.

Gia chủ nên cúng tại trước sân hay ngã ba đường. Hướng dẫn cách cúng tam tai tại nhà.

Trước khi tiến hành cúng tam tai tại nhà, nhất thiết, người gặp hạn cần xem sách tử vi để chọn ngày và hướng cúng tam tai sao cho phù hợp. Mỗi can chi gặp năm tam tai sẽ bị sao hạn chiếu mạng khác nhau, mọi người cần lưu ý điều này. Chọn ngày và hướng cúng tam tai tại nhà.

Để tiến hành cúng tam tai, chúng ta xem xét tam tai đang rơi vào năm nào, ứng với Thần nào, ngày nào hàng tháng, hướng nào để lập bàn cúng dâng hương cho trọn vẹn. Chẳng hạn, năm Tý là thần Địa Vong, năm Sửu là thần Địa Hình, năm Dần là thần Thiên Linh, năm Mão là thần Thiên Hình, năm Thìn là thần Thiên Kiếp… cúng lạy về các hướng khác nhau.

Chia Sẻ🌿Phong Thuỷ Tuổi Hợi🌿Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Hợi

Cách Cúng Tam Tai Ở Chùa

Cúng Tam Tai Ở Chùa có khác gì so với khi cúng tại nhà. Cúng Tam Tai có thể có những khác biệt nhất định tùy theo truyền thống, văn hóa và địa phương của từng nơi, vì vậy nếu bạn muốn thực hiện cúng Tam Tai ở chùa, bạn có thể tìm hiểu thêm về phong tục cụ thể tại địa điểm mà bạn muốn tham gia.

Bạn đang thắc mắc về Cách Cúng Tam Tai Ở Chùa. Dưới đây là một số bước cơ bản để thực hiện cúng Tam Tai ở chùa:

 • Chuẩn bị vật phẩm cúng: Người thực hiện cúng thường chuẩn bị các vật phẩm linh thiêng như hoa quả, đồng tiền, hương, nhang, nến và các vật phẩm khác có thể được sử dụng để cúng.
 • Điều chỉnh thời gian: Thời gian cúng thường diễn ra vào những ngày lễ lớn của Phật giáo hoặc vào các dịp đặc biệt như đầu năm mới để xua đuổi linh xấu, mang lại may mắn cho gia đình và cá nhân.
 • Đến chùa và thực hiện nghi lễ: Người cúng đến chùa, đền thờ và tiến hành lễ cúng dưới sự hướng dẫn của các vị sư, nhà sư, hoặc người chịu trách nhiệm tại chùa.
 • Thực hiện nghi lễ: Các bước cúng thường bao gồm đặt vật phẩm cúng trên bàn thờ, thắp hương, đốt nhang, và cầu nguyện, cầu mong bảo vệ, may mắn, và hạnh phúc cho gia đình và bản thân trong thời gian Tam Tai sắp tới.
 • Kết thúc lễ cúng: Sau khi hoàn thành các bước cúng, người thực hiện thường cúi đầu, cầu nguyện và cảm tạ, sau đó có thể đóng gói và mang vật phẩm cúng về nhà hoặc để lại tại chùa.

Cúng Tam Tai Cần Những Gì

Cúng Tam Tai Cần Những Gì? Dưới đây là những lễ vật cúng tam tai được gợi ý:

 • Bài vị cúng tam tai theo mẫu năm Tân Sửu (bài vị này thường được in trên giấy màu đỏ hoặc bạn cũng có thể nhờ các thầy viết). Bài vị cúng tam tai được dán trên 1 chiếc que, mặt có chữ để đối diện với người cúng và thường đặt ở giữa mâm lễ.
 • 1 ít tóc rối, 1 ít móng tay, móng chân của người cần cúng giải hạn tam tai gói vào một gói cùng với vài đồng tiền lẻ.
 • 1 bộ tam sên gồm thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc.
 • 3 nén nhang.
 • 3 ly rượu.
 • 3 cây đèn cầy hoặc nến.
 • 3 điếu thuốc.
 • 3 miếng trầu cau.
 • 3 xấp tiền vàng mã.
 • 1 đĩa trái cây tươi.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 cốc gạo (để có thể cắm bài vị cúng tam tai).
 • 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

Tìm Hiểu 🌿Phong Thuỷ Tuổi Tuất🌿 Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Tuất

Đồ Cúng Tam Tai

Cách sắp xếp Đồ Cúng Tam Tai đơn giản dưới đây.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc bàn (có khăn trải bàn càng tốt) để sắp lễ vật cúng tam tai lên trên. Lưu ý là bàn không cần quá cao bạn nhé.

Bình hoa tươi cúng tam tai để bên phải, đĩa trái cây tươi để bên trái, phía trước là chiếc lư hương, tiếp đến là 3 cây đèn cầy, 3 ly rượu. Bài vị thì cắm vào cốc gạo sao cho mặt có chữ quay về hướng người cúng. Kế đến là mâm lễ có bộ tam sên ở giữa, xung quanh là trầu cau, thuốc lá, vàng mã…

Xem Thêm 🌿Phong Thuỷ Tuổi Dậu 🌿 Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Dậu

Cách Viết Bài Vị Cúng Tam Tai

Bài Vị Cúng Tam Tai cần được chuẩn bị trước để lễ cúng đầy đủ nhất.

Cách Viết Bài Vị Cúng Tam Tai được gợi ý qua hình sau.

Cúng Tam Tai
Bài Vị Cúng Tam Tai

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Tý

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Tý, mọi người hay gọi là lễ giải hạn, tuy nhiên, các bạn cần hiểu là không thể nào cứ cúng là sẽ giải hết hạn đâu, chỉ xin giảm hạn được nếu phúc đức của bản thân các bạn còn nhiều. Vì vậy, nền tảng chính mà các bạn cần có ở đây chính là phúc đức chứ không phải lễ to, thành tâm chứ không phải cầu khấn lời hay ý đẹp.

 • Sống tốt, sống thiện, sống cho đi
 • Sống bao dung, sống hiền hoà, sống bình phạm.
 • Sống mà biết giúp người
 • Sống mà biết thương kẻ khó khăn

Thì khi đó nhân quả hồi báo, hạn dữ tự khắc tiêu tan.

Ngày, hướng cúng và địa điểm cúng.

 • Mỗi năm Tam Tai thường ứng với một vị thần, ứng với một ngày và một hướng nhất định trong tháng.
 • Trong năm Tý, các tuổi Sửu, Dậu và Tị ứng hạn Tam Tai rơi vào vị Thần Địa Vong. Cúng vào ngày 22 âm lịch hàng tháng, hướng cúng (vái lạy) là Bắc.
 • Nghi lễ cúng giải hạn thường được làm ở ngã ba ngã tư đường nhưng do hiện nay cúng như vậy rất bất cập và khó coi nên chúng ta thường cúng ở nhà thường là ở sân nhà, tâm thành là được.

Lễ vật cúng giảm hạn tam tai

Sử dụng bài vị in trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen, hoặc có thể nhờ thầy viết (hình ảnh trên). Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ.

 • Đặt trên bàn lễ 1 gói gồm: ít tóc rối hoặc chút tóc, chút móng tay, móng chân của người mắc hạn Tam tai, gói lại với ít bạc lẻ.
 • Chuẩn bị 1 bộ tam sên bao gồm có: miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc.
 • Cúng lúc chiều tối (18h – 19h), cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn).
 • 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

Xem Thêm 🌿Tam Tai Tuổi Tý🌿 Cách Giải Hạn Tuổi Tý Tai Qua Nạn Khỏi

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Sửu

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Sửu chi tiết dưới đây.

Trong năm Sửu có 3 tuổi rơi vào hạn Tam Tai, bao gồm: Tỵ, Dậu và Sửu.

Theo cách tính hạn Tam tai thông thường, đây là năm thứ ba mà 3 tuổi này gặp hạn Tam tai (Năm đầu Tam tai là Hợi, giữa là Tý và cuối là Sửu). Cụ thể:

– Năm Hợi gặp Địa Bại Tinh Quân tắc bại hoại sự nghiệp hoặc bại hoại tài sản hoặc bại hoại gia phong.

– Năm Tý gặp Địa Vong Tinh Quân tắc tai hại vi thổ địa nhi tổn thất hoặc thổ động nhi bệnh tật.

– Năm Sửu gặp Địa Hình Tinh Quân tắc vi thổ địa nhi cập hình phạt hoặc tổn thất điền địa hoặc vị thổ địa đông nhi hữu tai.

Trong năm cuối Tam Tai, không nên kết thúc việc quan trọng vào đúng năm này.

Tam Tai có mức độ gây họa thế nào?

Quan điểm chung cho rằng: Không phải lúc nào cũng tai họa nhưng thường đến năm Tam Tai hay gặp nhiều vất vả khó khăn xảy ra. Gặp hạn Tam Tai thường gặp nhiều trở ngại, rủi ro, hoặc khó khăn trong công việc. Việc tạo mới hay mua bán, làm nhà, tu sửa trong những năm hạn này phải hết sức cẩn thận. Với việc kết hôn có quan điểm cho rằng ảnh hưởng, có quan điểm không.

Gặp hạn Tam Tai sẽ gặp nhiều cản trở, khó khăn, vất vả ở mọi phương diện. Nhất là trường hợp, cả tuổi vợ và chồng đều nằm trong Tam Hợp tuổi nói trên, hạn gặp phải càng nặng, càng khiến gia đình mệt mỏi. Mức độ cộng hưởng sẽ làm ảnh hưởng nặng đến gia đình.

Nếu vợ chồng không cùng Tam Hợp thì hạn rải rác sẽ đỡ áp lực hơn. Điều đó lý giải cho câu nói “Tam hợp hóa Tam Tai” trong dân gian. Tuy nhiên không phải lúc nào gặp Tam Tai cũng là tai họa, mức độ nặng nhẹ khác biệt. Nhưng đa phần khi đến năm có hạn này thì gia chủ thường gặp nhiều vất vả, khó khăn hơn trong công việc, mua bán, làm nhà, tu sửa, kết hôn…

Tìm Hiểu 🌿 Tam Tai Tuổi Sửu🌿 Những Thông Tin Hữu Ích

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Dần

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Dần:

Tam tai được biết tới như một hạn trắc trở, có ảnh hưởng xấu đến đời sống của nhiều đương số. Vì thế, vào dịp đầu năm các gia đình sẽ tiến hành chuẩn bị nghi lễ cúng hóa giải vận hạn năm tam tai cho các đương số nếu gặp phải hạn tam tai để làm hạn có thể nhẹ bớt và đem lại sự bình an cho người gặp hạn.

Tương tự như các tuổi khác, tam tai tuổi Dần cũng chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ.

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Mão

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Mão hoàn chỉnh cần chuẩn bị lễ vật, bài vị, và văn khấn để cúng.

Người tuổi Dần thuộc nhóm tam hợp thứ 1, tức là gặp tam tai trong các năm Thân – Dậu – Tuất. Cụ thể những người tuổi Canh Dần 1962, Nhâm Dần 1974, Giáp Dần 1986, Bính Dần 1998 và Mậu Dần 2010 như sau:

 • Năm Canh Thân 1980, Tân Dậu 1981, Nhâm Tuất 1982
 • Năm Nhâm Thân 1992, Quý Dậu 1993, Giáp Tuất 1994
 • Năm Giáp Thân 2004, Ất Dậu 2005, Bính Tuất 2006
 • Năm Bính Thân 2016, Đinh Dậu 2017, Mậu Tuất 2018

Tham Khảo 🌿 Tam Tai Tuổi Mão 🌿Cách Giải Hạn Tuổi Mão Tai Qua Nạn Khỏi

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Thìn

Cách sắp xếp bàn lễ cúng giải hạn tam tai tuổi Thìn.

 • Bình hoa tươi để bên phải, đĩa quả tươi bên trái, phía trước là lư hương, kế tiếp là 3 cây đèn, rồi đến 3 ly rượu (ly trà), trong nữa là bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ quay về phía người cúng).
 • Người cúng sắp đặt bàn sao cho mặt mình nhìn về hướng Bắc, tức bài vị ở phía Bắc, người cúng ở phía Nam.
 • Kế tiếp là một mâm sắp bộ tam sên ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh.

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Tỵ

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Tỵ chuẩn nhất bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng và bài khấn. Tham khảo bài khấn sau:

Kính thỉnh HỮU THIÊN CHÍ TÔN KIM KHUYẾT NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ !
Ngũ Phương Ngũ Lão Tinh Quân. Thất Tinh Hóa Giải Tinh Quân
Kính thỉnh : Mông Long Đại Tướng Địa Vong Tam Tai Thủy Ách Thần Quan
Hôm nay là ngày 22 tháng giêng năm …
Con (hoặc thay mặt cho ) tên họ là …………………… tuổi …………. Hiện ngụ tại ……………………thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật các thứ cúng dâng giải hạn Tam Tai, sắp bày nơi đây, kính thỉnh Mông Long Đại Tướng Địa Vong Tam Tai Thủy Ách Thần Quan. Phù hộ cho con tai nạn toàn tiêu, nguyên niên Phúc Thọ, Xuân đa kiết khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống Tam Tai, Đông nghinh bá phước!
Thượng hưởng!

Vái 3 lần, rót trà 3 lần, rót rượu 3 lần, 3 lần lạy/mỗi lần 3 lạy, rồi đốt giấy tiền vàng bạc & đồ thế. Cúng vị thần nầy cho đến khi tàn nhang và đèn, xong rồi người cúng không được nói chuyện với bất cứ ai, đem gói tóc móng tay ra ngã ba đường mà bỏ, nhớ đừng ngoái lại xem, 3 đồng tiền bạc cắc nhớ để vào gói tóc, bỏ luôn Tóc và móng tay (phải của người bị tam tai mới được)

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Ngọ

Một số thông tin cần biết trước khi bạn Cúng Tam Tai Tuổi Ngọ sau đây.

Người tuổi Ngọ gồm Canh Ngọ 1990, Nhâm Ngọ 2002, Giáp Ngọ 2014, Bính Ngọ 1966, Mậu Ngọ 1978. Những năm hạn Tam Tai của tuổi Ngọ là vào năm nào?

Theo như cách tính hạn Tam Tai ở trên, người tuổi Ngọ gặp hạn Tam Tai 3 năm liên tiếp tại các năm: Thân, Dậu, Tuất.

Xem Thêm 🌿Tam Tai Tuổi Ngọ🌿 Cách Hóa Giải

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Mùi

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Mùi, hãy cùng theo dõi sau đây nhé!

Việc chuẩn bị đồ cúng để giải hạn tam tai rất quan trọng, bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Thời gian cúng là vào chiều tối khoảng từ 17h đến 19h, bạn có thể cúng trước sân nhà tuy nhiên tốt nhất là bạn nên đem đồ cúng đến ngã ba đường nơi mà bạn ít đi qua đó trong 3 năm tam tai.

– Chuẩn bị mâm lễ hóa giải Tam Tai

– Địa điểm: Trước sân hoặc ngã ba đường

– Mâm lễ gồm có

 • 1 bài vị có tế vị thần tương ứng của năm. Lưu ý nó được viết trên giấy đỏ, mực đen
 • Cắt 1 ít tóc, 1 ít móng tay, 1 ít móng chân và một miếng vạt áo cũ của người bị hạn Tam Tai. Sau đó, bạn gói lại với ít bạc lẻ thành một túi nhỏ, dâng lên bàn lễ cúng tế.
 • Chuẩn bị 1 bộ tam sanh (tam sên): miếng thịt heo (đại diện cho Thổ), tôm hoặc cua sống (đại diện cho Thủy), trứng gà hoặc vịt (đại diện cho loài có lông vũ Thiên)
 • Chuẩn bị 3 nén hương, 3 điếu thuốc, 3 ly rượu nhỏ cùng với 3 bộ đèn cầy, 3 miếng trầu, 3 lễ tiền vàng đi kèm 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối nhỏ và 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ)
 • Vị trí đặt: Hoa quả để bên trái, bình hoa tươi bên phải, lư hương phía trước. Kế tiếp là 3 cây đèn và 3 ly rượu. Phía trong là bài vị, lưu ý mặt chữ quay về hướng người cúng.

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Thân

Ngoài cúng Sao giải Hạn hàng năm, những tuổi gặp năm Tam Tai cũng nên cúng giải hạn như sau:

Cúng Thần Tam Tai: Cổ nhân thường căn cứ Tam Tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó có một ông Thần, và vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định tiến hành lễ dâng hương để giải trừ Tam Tai.

Xem bảng Tam Tai của 3 tuổi: Dần, Ngọ, Tuất sau đây:

+ Năm Thân, ông Nhân Hoàng, cúng ngày mồng 8, lạy về hướng Tây nam.
+ Năm Dậu, ông Thiên Họa, cúng ngày mồng 7, lạy về hướng Tây.
+ Năm Tuất, ông Địa Tai, cúng ngày mồng 6, lạy về hướng Tây bắc.

– Lễ cúng tại ngã ba, ngã tư đường, nhưng thời nay việc cúng tại ngã ba, ngã tư đường là việc khó coi, vì vậy đa số người ta cúng tại sân, chủ yếu là do tâm thành.

– Cúng vào ngày mồng 6 âm lịch hàng tháng.

Gợi Ý🌿 Tam Tai Tuổi Thân🌿 Cách Hóa Giải

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Dậu

Tham khảo Cách Cúng Tam Tai Tuổi Dậu đơn giản sau đây.

– Chuẩn bị tấm bài vị theo mẫu của năm DẬU
– Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ của Bài vị đối diện với người đứng cúng, đặt ở giửa bàn phía trong cùng bàn lễ.
– Gở ít tóc rối hoặc cắt chút tóc, cắt chút móng tay, móng chân của người mắc Tam Tai, gói lại với ít bạc lẻ, để trên 1 dĩa riêng trên bàn lễ.

– 1 bộ tam sanh (tam sênh) gồm có: miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc. Cúng lối chiều tối (18—19 giờ) cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn).

– 3 cây nhang ,3 ly rượu nhỏ ,3 đèn cầy nhỏ ,3 điếu thuốc ,3 miếng trầu cau ,3 xấp giấy tiền vàng bạc ,1 dĩa trái cây.

– 1 bình bông , 1 dĩa gạo muối, hai bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

Cúng Tam Tai Tuổi Quý Dậu

Trước khi Cúng Tam Tai Tuổi Quý Dậu cần biết được năm bị hạn tam tai trong cuộc đời tuổi Quý Dậu 1993

 • Năm Ất Hợi ,Bính Tý, Đinh Sửu, Đinh Hợi, Mậu Tý, Kỷ Hợi

Nếu gặp hạn tam tai thì vào những năm này gia chủ thường gặp những trắc trở, rủi ro, khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống. Vì vậy vào những năm bản thân gặp hạn tam tai thì không nên làm những công việc đại sự, trọng đại. Gia chủ nên cần chuẩn bị một mâm lễ cúng để giảm bớt hạn của mình.

Đọc Thêm 🌿 Tam Tai Tuổi Dậu🌿 Cách Hóa Giải

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Tuất

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Tuất, những lễ vật cần chuẩn bị đầy đủ và chi tiết sau đây.

 • Chuẩn bị: Vật cúng gồm có, 3 ly rựợu nhỏ, 3 ngọn đèn cày, 3 điếu thuốc hút, 3 bộ tam sênh, 3 đồng tiền bạc cắc, hai bộ đồ thế (nam hoặc nữ) và một bài vị có tên vị thần “Địa Hình” viết bằng giấy đỏ,chữ mực đen. Ngày cúng tắm rửa sạch sẽ, rôì cắt một ít tóc, một ít móng tay móng chân, cắt một miếng vạt áo cũ của người đó (người bị hạn tam tai), gói chung lại thành một túi nhỏ. Gói tóc và móng tay lấy dĩa đựng để trên bàn.
 • Thời gian:18-20 giờ ngày 14 tháng giêng (âm lịch).
 • Địa điểm: Ngã ba đường (lớn càng tốt)
 • Hướng cúng: Đông Bắc

Cách Cúng Tam Tai Tuổi Hợi

Dân gian quan niệm, cúng giải hạn cũng quan trọng không kém cúng dâng sao giải hạn hàng năm, chớ nên xem thường.

Khi tiến hành nghi thức cúng Thần Tam tai, người xưa thường căn cứ Tam tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó có một ông Thần, và vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định tiến hành lễ dâng hương để giải trừ hạn Tam Tai.

3 tuổi Tị, Dậu, Sửu tương ứng với các Thần Tam tai, ngày và hướng cúng lễ giải hạn như sau:

 • Năm Hợi, ông Thiên Bại, cúng ngày 21, lạy về hướng Tây Bắc.
 • Năm Tý, ông thần Địa Vong, cúng ngày 22, lạy về hướng Bắc.
 • Năm Sửu, ông Địa Hình, cúng ngày 14, lạy về hướng Đông Bắc.

Theo đó, trong năm Hợi, nên tiến hành cúng giải hạn Tam tai vào ngày 21 hàng tháng. Khi cúng, vái lạy về hướng Tây Bắc.

Thông thường nghi lễ cúng tại ngã ba, ngã tư đường, nhưng thời nay việc cúng tại ngã ba, ngã tư đường là việc khó coi, vì vậy đa số người ta cúng tại sân, chủ yếu là do tâm thành.

Chia Sẻ 🌿 Tam Tai Tuổi Hợi Cách Hóa Giải

Sớ Cúng Tam Tai

Sớ Cúng Tam Tai đầy đủ và chi tiết nhất.

Hôm nay là ngày mồng 14 tháng …. , năm …. Con tên là …………………………. tuổi: ……………..

Hiện cư ngụ tại……………………………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THỔ HÌNH TAM TAI THỔ ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.
Phục duy cẩn cáo!”

Lưu ý: Cách cúng giải hạn Tam tai không có trong giáo lý nhà Phật mà là tín ngưỡng lưu truyền trong dân gian từ xưa tới nay. Tùy thuận theo cái tập tục có sẵn ở từng địa phương và theo từng hoàn cảnh có thể có những cách cúng hạn Tam tai khác nhau, không cần quá tốn kém và quan trọng hóa việc làm những lễ này, điều quan trọng là thành tâm cầu khấn.

Tìm Hiểu 🌿Phong Thuỷ Tuổi Thân 🌿 Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Thân

Văn Khấn Cúng Tam Tai

Dưới đây là bài Văn Khấn Cúng Tam Tai được nhiều gia chủ sử dụng

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô hữu thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng thượng đế!

Kính thỉnh: Mông Long Đại Tướng… (A) tam tai… (B) Ách Thần Quang”

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Họ tên con là…

Hiện nay đang cư ngụ tại…

Hôm nay con sắm sửa biện hương lễ vật, hương hoa dâng lên giải hạn tam tai. Kính thỉnh Mông Long Đại Tướng… (A) tam Tai… (B) Ách Thần Quang giá đáo đàn tràng, chứng minh thọ hưởng. Cầu xin cho con được tai qua nạn khỏi, nguyên niên Phước Thọ. Xuân đa kiết khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống tam tai, Đông nghinh bá phước!

Thượng hưởng!

Lưu ý: (A) là tên các vị Thần ứng theo từng năm như sau:

 • Năm Tý: Thần Địa Vong, ngày 22, lạy về hướng Bắc.
 • Năm Sửu: Thần Địa Hình, ngày 14, lạy về hướng Đông Bắc.
 • Năm Dần: Thần Thiên Linh, ngày 15, lạy về hướng Đông Bắc.
 • Năm Mão: Thần Thiên Hình, ngày 14, lạy về hướng Đông.
 • Năm Thìn: Thần Thiên Kiếp, ngày 13, lạy về hướng Đông Nam.
 • Năm Tị: Thần Hắc Sát, ngày 11, lạy về hướng Đông Nam.
 • Năm Ngọ: Thần Âm Mưu, ngày 20, lạy về hướng Nam.
 • Năm Mùi: Thần Bạch Sát, ngày mùng 8, lạy về hướng Tây Nam.
 • Năm Thân: Thần Nhơn Hoàng, ngày mùng 8, lạy về hướng Tây Nam.
 • Năm Dậu: Thần Thiên Họa, ngày mùng 7, lạy về hướng Tây.
 • Năm Tuất: Thần Địa Tai, ngày mùng 6, lạy về hướng Tây Bắc.
 • Năm Hợi: Thần Địa Bại, ngày 21, lạy về hướng Tây Bắc.

(B) là chỉ Ngũ Hành của năm đó ứng với:

 • Kim: Thân – Dậu.
 • Mộc: Dần – Mão.
 • Thủy: Hợi – Tý.
 • Hỏa: Tỵ – Ngọ.
 • Thổ: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Chia Sẻ🌿Phong Thuỷ Tuổi Mùi 🌿 Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Mùi

Viết một bình luận