Thứ Tự 12 Con Giáp: Tiết Lộ Ý Nghĩa Mười Hai Con Giáp

Chia Sẻ Thứ Tự 12 Con Giáp, Tiết Lộ Ý Nghĩa Của Chúng. Theo Dõi Ngay Để Biết Rõ Vai Trò Của 12 Con Giáp Trong Văn Hoá Và Phong Tục Việt Nam.

Tại Sao Có Thứ Tự Của 12 Con Giáp

Mỗi người khi sinh ra đều được thượng đế ban cho một vận mệnh nhất định, vận mệnh ấy gắn liền với 12 con giáp. Mỗi con giáp đều mang một ý nghĩa riêng nhưng cũng phần nào nói lên được tính cách của chủ nhân. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, Tại Sao Có Thứ Tự Của 12 Con Giáp? Thứ tự của 12 con giáp được hình thành như thế nào?

12 con giáp là tập hợp mười hai con vật được đánh số thứ tự, để xác định thời gian (ngày, giờ, tháng, năm). Đây là hệ thống chu kỳ được dùng tại các nền văn hóa Á Đông. Trong đó có: Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản… Nguồn gốc ra đời của 12 con giáp được lưu truyền trong dân gian chủ yếu là theo truyền thuyết của Trung Hoa. Đó là một cuộc đua của 12 con giáp.

Xưa kia, Ngọc Hoàng thượng đế – người đứng đầu cõi trời – muốn tìm ra một cách để phân định thời gian, cho nên đã tổ chức cuộc đua của 12 con giáp. Theo đó, 12 con vượt qua được dòng sông sẽ có một vị trí trong lịch hoàng đạo, và xếp ở vị trí cao hơn. Con chuột nhanh nhẹn, thức dậy và xuất phát rất sớm vào lúc Mặt Trời mọc, sau đó nó tình cờ gặp ngựa, hổ và trâu đang đi trên đường.

Vì con chuột rất nhỏ và không bơi giỏi, nó đã nhờ các con khác to lớn hơn giúp đỡ. Trong lúc hổ và ngựa từ chối thì chú trâu tốt bụng đã đồng ý chở chuột qua sông. Nhưng khi sắp sang đến bờ bên kia, chuột nhảy khỏi lưng trâu và về thứ nhất. Trâu về thứ 2 còn hổ về thứ 3. Thỏ vì quá nhỏ bé để có thể chống lại dòng nước xiết, cho nên nó đã nhảy trên những tảng đá và khúc cây nổi trên sông và về thứ 4.

Rồng có thể bay qua sông nhưng vì dừng lại để giúp các con vật khác nên về vị trí thứ 5. Khi gần tới đích, rắn bò trườn qua làm ngựa giật mình dừng lại khiến rắn bò nhanh về vị trí thứ 6, còn ngựa về vị trí thứ 7.

Dê, khỉ, gà đang ở trên một chiếc bè và cùng nhau đẩy để thoát khỏi đám rong rêu. Tới khi chúng đến được bờ bên kia thì cả ba lại quyết định nhường vị trí thứ 8 cho dê, con vật hiền nhất trong nhóm, sau đó mới tới khỉ và gà. Do mải chơi đùa dưới nước nên chó chỉ về thứ 11, và lợn vì ham ăn, đã dừng lại để ăn và ngủ một giấc nên về đích vị trí cuối cùng.

Tại Việt Nam, thỏ ở vị trí thứ 4 được thay bằng loài mèo. Qua cuộc đua của 12 con giáp do Ngọc Hoàng tổ chức, chắc chắn gia chủ đã hiểu thứ tự và tại sao có 12 con giáp.

Xem thêm❤️️ Hình Ảnh 12 Con Giáp Đẹp 3D ❤️️ Ảnh Dễ Thương, Đẹp Tuyệt

Thứ Tự 12 Con Giáp Của Việt Nam

Thứ Tự 12 Con Giáp Của Việt Nam là khái niệm tử vi hết sức cơ bản, quen thuộc và có tính ứng dụng cao.

Theo thời gian, thứ tự 12 con giáp ngày càng quen thuộc với cuộc sống chúng ta. Với những ý nghĩa và đặc điểm khác nhau được gán cho từng con giáp. Dẫn đến sự khác nhau giữa mỗi con vật. Đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định về hôn nhân và sự nghiệp và trong xem bói.

So với 12 con giáp của Trung Quốc thì khi về đến Việt Nam có một trong 12 con giáp đã bị thay đổi. Người Việt Nam thay đổi biểu tượng con mèo thay cho thỏ (mão). Lý do vì thỏ là động vật gặm nhấm. Mà trong 12 con giáp đã có chuột là loài gặm nhấm rồi. Buộc các loại vật trong 12 con giáp không được giống nhau.

Sự khác biệt này thể hiện cho sự đối đầu nhau giữa 12 con giáp. Thể hiện sự cân bằng giữa âm và dương, sự dung hòa các mặt đối lập trong vũ trụ. Vì vậy con mèo theo quan niệm người Việt Nam trong 12 con giáp trở nên phong phú hơn. Chu kỳ mỗi con giáp lặp lại 12 năm một lần, giúp bạn dễ dàng xác định đó là năm tuổi của mình. Chỉ cần kiểm tra xem tuổi của bạn có phải là bội số của 12 hay không thì đó là năm tuổi của bạn.

Đọc thêm ❤️️ Tên 12 Con Giáp Theo Thứ Tự ❤️️Đặc Trưng Từng Con Giáp

Tên Thứ Tự 12 Con Giáp Của Trung Quốc

Không phải ai cũng biết 12 con giáp của Trung Quốc được sắp xếp ra sao. Nó có khác gì với Việt Nam hay không? Hãy cùng tìm hiểu Tên Thứ Tự 12 Con Giáp Của Trung Quốc dưới đây.

12 con giáp trong tiếng Trung Quốc gọi là 十二生肖 bao gồm có 12 con vật được xếp theo một thứ tự nhất định. Khi sắp xếp thứ tự của 12 con giáp người ta dựa vào cách viết và đặc tính hoạt động của từng con vật. Vì thế nó có thứ tự như sau:

 • Tý (子) là con chuột (老 鼠). Từ 23 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng hôm sau chính là thời gian chuột hoạt động mạnh nhất.
 • Sửu (丑) là con trâu (牛). Từ rạng sáng 1 giờ cho đến 3 giờ là giờ Trâu thường ăn cỏ đêm. Và cũng là lúc nông dân dậy treo đèn cho trâu ăn và chuẩn bị đi cày.
 • Dần (寅) là con hổ (老 虎). Khi bình minh từ 3 giờ cho đến 5 giờ sáng chính là lúc hổ đi kiếm mồi và hung hãn, nguy hiểm nhất.
 • Mão (卯) là con thỏ (兔子). Lúc mặt trời mọc từ 5 giờ cho đến 7 giờ là lúc thỏ ra khỏi hang để ăn cỏ còn đọng lại hơi sương.
 • Thìn (辰) là con rồng (龍 \ 龙). Lúc 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng là thời gian ăn điểm tâm. Khi đó thường hay có sương mù và mặt trời mọc lên dần. Chính là lúc rồng cưỡi mây đạp gió.
 • Tỵ (巳) là con rắn (蛇). Sương mù tản mất từ 9 giờ đến 11 giờ. Mặt trời chiếu chói chang và là thời điểm rắn không hại người.
 • Ngọ (午) là con ngựa (馬). Thời cổ ngựa hoang không bị thuần phục chạy khắp nơi vào buổi trưa từ 11 giờ đến 13 giờ chiều. Bờm ngựa tung bay được ví như là mặt trời cháy rực lúc ban trưa.
 • Mùi (未) là con dê (羊). Khoảng thời gian thích hợp đi chăn dê là lúc 13 giờ cho đến 15 giờ. Còn có nơi gọi là “Dê ra sườn núi”
 • Thân (申) là con khỉ (猴子). Từ 15 giờ đến 17 giờ là lúc mặt trời trải rộng và dần ngả về phía Tây. Nên lúc này khỉ vui mừng hú hót theo đàn.
 • Dậu (酉) là con gà (雞 \ 鸡). Là lúc gà lên chuồng đi ngủ từ 17 giờ đến 19 giờ.
 • Tuất (戌) là con chó (狗). Chính là lúc 19 giờ đến 21 giờ, thời gian con người nghỉ ngơi sau một ngày. Chó ngồi trước cửa giữ nhà và cùng con người đi tuần tra trước khi đi ngủ.
 • Hợi (亥) là con lợn (猪). Lúc 21 giờ đến 23 giờ là lúc mọi người dừng hoạt động đi ngủ. Và là lúc nghe được tiếng lợn ủn máng. Cũng có nơi nói rằng đây là thời điểm lợn ngủ say nhất.

Chia sẻ cụ thể ❤️️ 12 Con Giáp Là Gì ❤️️Giải Mã Bí Ẩn Tử Vi Mười Hai Con Giáp

Bảng Thứ Tự 12 Con Giáp Theo Năm

Trong Âm lịch, đơn vị giờ, ngày, tháng, năm được tính bằng Thập Nhị Chi trong Can Chi, hay Thiên Can Địa Chi. Mỗi địa chi tương ứng lần lượt với 12 loại động vật quen thuộc: Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn. Vậy Bảng Thứ Tự 12 Con Giáp Theo Năm như thế nào?

Cách tính thời gian theo can chi âm lịch:

 • Người xưa quan niệm Thiên là căn bản gốc, Địa là ngọn ngành. Lập ra Thiên can người xưa lấy số Dương của Hà Đồ (số lẻ) là 1, 3, 5, 7, 9, lấy số 5 ở giữa gấp đôi lên để bao hàm cả âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý) và cả dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm), tất cả 10 can theo thứ tự Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
 • Địa chi lấy số âm (số chẵn) là 2, 4, 6, 8, 10. Lấy số 6 ở giữa nhân gấp đôi để tạo thành 12 chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi bao gồm cả dương chi (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) và âm chi (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi).

12 con giáp có thứ tự lần lượt là: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo/thỏ), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn).

Năm sinh kết thúc bằng số nào thì có Can số đó.

SốCanViệtÂm – DươngHành
4giápDươngMộc
5ấtÂmMộc
6bínhDươngHỏa
7đinhÂmHỏa
8mậuDươngThổ
9kỷÂmThổ
0canhDươngKim
1tânÂmKim
2nhâmDươngThủy
3quýÂmThủy

Thập can và Thập nhi chi phối hợp với nhau để sinh ra Lục thập hoa giáp (chu kỳ 60 năm gọi là Nguyên). Hết một vòng 60 năm từ Giáp Tý đến Quý Hợi.

Ngày nay, song song với việc sử dụng lịch dương nhằm trùng khớp nhịp độ sản xuất với thị trường thế giới, Việt Nam vẫn đang sử dụng 12 con giáp để phục vụ cho nhiều mục đích quan trọng như tính tuổi, xem ngày tháng tốt để làm những việc lớn như cưới hỏi, làm nhà, khai trương…

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Phong Thuỷ Tuổi Tý 🌼 Trọn Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Tý

Sắp Xếp Thứ Tự 12 Con Giáp Theo Tháng

Mỗi tháng âm lịch đều gắn liền với một con giáp nhất định. Thông qua con giáp này xác định những việc nên và không nên làm trong cuộc sống. Nhằm đem lại may mắn và thành công cho bản thân, tránh né tai ương xui xẻo, kẻo rước họa vào thân. Dưới đây là Sắp Xếp Thứ Tự 12 Con Giáp Theo Tháng để bạn đọc cùng tham khảo.

Tính tháng theo 12 con giáp theo thứ tự như sau:

 • Tý (tháng mười ᴍộᴛ)
 • Sửu (tháng mười hai)
 • Dần (tháng ᴍộᴛ)
 • Mão (tháng hai)
 • Thìn (tháng ba)
 • Tỵ (tháng tư)
 • Ngọ (tháng năm)
 • Mùi (tháng sáu)
 • Thân (tháng bảy)
 • Dậu (tháng tám)
 • Tuất (tháng chín)
 • Hợi (tháng mười)

Lịch can chỉ ở 3 đời Hạ, Thương, Chu (bên Trung Quốc) không giống nhau. Hiện nay dùng lịch pháp đời Hạ, tức lấy tháng Dần làm khởi đầu của năm. Tháng giêng âm lịch luôn luôn là tháng Dần, tháng hai là Mão, cứ tuân theo thứ tự đó đến tháng 11 là Tý, tháng chạp là Sửu (12 tháng ứng với 12 chi).

 • Tháng giêng của năm có hàng can Giáp, Kỷ (ví dụ năm giáp tý, kỷ tỵ) là tháng Bính Dần
 • Tháng giêng của năm có hàng can Ất, Canh là tháng Mậu Dần
 • Tháng giêng của năm có hàng can Bính, Tân là tháng Canh Dần
 • Tháng giêng của năm có hàng can Đinh, Nhâm là tháng Nhâm Dần
 • Tháng giêng của năm có hàng can Mậu, Quý là tháng Giáp Dần
 • Trường hợp năm có tháng nhuận thì cứ theo tháng chính (không đổi).

Tặng bạn 💔 Phong Thuỷ Tuổi Tỵ 💔 Bộ Ứng Dụng Hàng Ngày Các Tuổi Tị

Hình Ảnh 12 Con Giáp Theo Thứ Tự

Bạn đang tìm kiếm Hình Ảnh 12 Con Giáp Theo Thứ Tự? Không để bạn phải mất nhiều thời gian, chúng tôi chia sẻ Ảnh Thứ Tự 12 Con Giáp ngay dưới đây để bạn có thể tham khảo và tải về.

Ảnh Thứ Tự 12 Con Giáp
Ảnh Thứ Tự 12 Con Giáp
Hình Ảnh 12 Con Giáp Theo Thứ Tự
Hình Ảnh 12 Con Giáp Theo Thứ Tự

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🦋 Phong Thuỷ Tuổi Ngọ 🦋 Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Ngọ

Số Thứ Tự 12 Con Giáp Theo Chiều Kim Đồng Hồ

Bạn tò mò về Số Thứ Tự 12 Con Giáp Theo Chiều Kim Đồng Hồ? ? Vậy hãy cùng theo dõi những thông tin giải thích dưới đây để biết cách sắp xếp và giải nghĩa 12 con giáp một cách tường tận và dễ hiểu nhất nhé!

 • Giờ Tý (23h – 1h)
 • Giờ Sửu (1h – 3h)
 • Giờ Dần (3h – 5h)
 • Giờ Mão (5h – 7h)
 • Giờ Thìn (7h – 9h)
 • Giờ Tỵ (9h – 11h)
 • Giờ Ngọ (11h – 13h)
 • Giờ Mùi (13h – 15h)
 • Giờ Thân (15h – 17h)
 • Giờ Dậu (17h – 19h)
 • Giờ Tuất (19h – 21h)
 • Giờ Hợi (21h – 23h)

Chia sẻ thêm 🏵 Phong Thuỷ Tuổi Mão 🏵 Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Mão

Ý Nghĩa Mười Hai Con Giáp

12 con giáp có thể được coi như là một di sản văn hóa phi vật thể đã được ông cha ta lưu truyền qua nhiều đời. Và chúng ta cần thiết phải bảo tồn nét văn hóa độc đáo này trước khi nó bị “lãng quên” trong quá trình hội nhập ngày càng mạnh mẽ như hiện nay. Ý Nghĩa Mười Hai Con Giáp như sau:

 • Tuổi Tý: Người tuổi này là người sống tình cảm, rất duyên dáng và dễ thu hút được người khác phái. Tính cách của họ khá sôi động và hướng ngoại nhưng hay gặp những sự cố ngoài ý muốn. Và họ là người thẳng thắn, có khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới và đi tiên phong trong các trào lưu.
 • Tuổi Sửu: Họ cũng giống như loài Trâu vậy luôn siêng năng và chịu khó. Người tuổi này rất điềm tĩnh, đáng tin cậy và có ý chí trong mọi việc. Tuy nhiên họ lại sống quá lý trí và hơi bảo thủ. Những người này còn là những nhà lãnh đạo tốt, có nguyên tắc và kiên định với lập trường của mình.
 • Tuổi Dần: Người tuổi này khá mạnh mẽ, dũng cảm nhưng lại rất nóng tính và thiếu lập trường. Họ yêu thích sự mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro để đạt được mục đích của mình. Tuy nhiên, nhược điểm của họ là quá bốc đồng và nóng vội nên khiến người khác cảm thấy khó chịu.
 • Tuổi Mão: Những người thuộc tuổi này khá khôn khéo trong giao tiếp và có tài ăn nói. Họ có nhiều tài năng và đạt được rất nhiều thành công trong cuộc sống. Cuộc sống của người tuổi Mão luôn lạc quan, vui vẻ dù cho gặp khó khăn.
 • Tuổi Thìn: Đây là những người có tính tình trung thực, trọng ân nghĩa, dễ hòa đồng, vui tính. Vì vậy họ có rất nhiều mối quan hệ khá tốt. Tuy nhiên, họ lại khá bướng bỉnh và nóng tính khi gặp các vấn đề rắc rối.
 • Tuổi Tỵ: Người tuổi này khá điềm tĩnh, kín đáo và có chút bí ẩn. Họ cũng là người khá sắc sảo, có nhiều năng khiếu bẩm sinh. Đặc biệt nội tâm họ thiện lương, hay giúp đỡ người thân, bạn bè và những người yếu thế. Tuy nhiên, họ lại khá đa nghi, có xu hướng cầu toàn, thiếu kiên nhẫn và khó gần.
 • Tuổi Ngọ: Người tuổi này là người ưa dịch chuyển, hăng hái trong mọi việc. Tính tình họ rất thẳng thắn, luôn bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Họ còn là người mạnh mẽ, thông minh và luôn tràn đầy năng lượng. Là người độc lập, vui vẻ nhưng cũng rất bướng bỉnh, ít khi nghe lời khuyên của người khác.
 • Tuổi Mùi: Những người tuổi này khá hiền lành, nhút nhát, khiêm tốn và điềm tĩnh. Họ sống khá nội tâm, không giỏi ăn nói và hay mơ mộng. Con giáp này cũng có tham vọng nhưng ít khi thể hiện ra bên ngoài. Họ thường rất dễ bị lợi dụng do bản tính thích giúp đỡ người khác. Trong công việc họ lại là người có nguyên tắc, làm theo trình tự chắc chắn.
 • Tuổi Thân: Người tuổi này khá nhanh nhẹn, hài hước và khá mau miệng. Họ cũng là người nói là làm, nhiều sáng kiến và nắm bắt nhanh chóng mọi việc. Tuy nhiên, tính cách của họ lại khá thất thường, lúc thế này lúc thế khác.
 • Tuổi Dậu: Đây là con giáp tháo vát, sống thực tế, tư duy có chiều sâu và tự tin. Ngoài ra, trong công việc họ là người chăm chỉ, có trách nhiệm và rất quyết đoán. Họ còn là người chân thành và công bằng khi đối xử với mọi người. Tuy nhiên, họ lại là người bảo thủ, thích được là trung tâm của sự chú ý.
 • Tuổi Tuất: Người cầm tinh con giáp này là những người rất thông minh, nhanh nhẹn và trung thành. Trong công việc, họ luôn có tinh thần cầu tiến, công bằng và trách nhiệm cao. Họ còn là người luôn giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn.
 • Tuổi Hợi: Những người tuổi này rất hào hiệp, tốt bụng, thích cuộc sống bình yên. Họ là người không thích đôi co với người khác, có lòng thương người, trung thực và đáng tin cậy. Đối với các mối quan hệ, họ tỏ ra là người thân thiện, nền nã nên được mọi người yêu quý.

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Phong Thuỷ Tuổi Dần 🌟 Bộ Bí Mật Tài Lộc Người Tuổi Dần

Viết một bình luận