Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng [15+ Mẫu Văn Bản Ngắn Gọn Nhất]

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng ❤️️ 15 Mẫu Văn Bản Ngắn Gọn ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Tóm Tắt Văn Bản Đặc Sắc Và Sinh Động Truyền Thuyết Tháng Gióng.

Cách Tóm Tắt Văn Bản Thánh Gióng Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Tham khảo cách tóm tắt văn bản Thánh Gióng bằng sơ đồ tư duy dưới đây sẽ giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức và ghi nhớ bài học một cách hiệu quả nhất.

Cách Tóm Tắt Văn Bản Thánh Gióng Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Cách Tóm Tắt Văn Bản Thánh Gióng Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Mẫu Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Từ sơ đồ tóm tắt truyện Thánh Gióng, các em học sinh có thể triển khai để thực hiện những dạng đề văn xoay quanh tác phẩm. Dưới đây là mẫu tóm tắt truyện Thánh Gióng bằng sơ đồ tư duy chi tiết:

Mẫu Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Bằng Sơ Đồ Tư Duy
Mẫu Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Tương truyền vào đời vua hùng thứ 6, có hai vợ chồng ăn ở hiền lành mà mãi không có con. Cho đến khi bà lão ra đồng ướm thử chân vào vết chân to , bà lão mang thai. Sau 12 tháng bà hạ sinh một cậu bé khôi ngô, tuấn tú. Nhưng lạ thay, lên ba mà cậu bé vẫn không biết nói, biết cười, biết đi.

Giặc Ân lâm le xâm lược nước ta, vua phải cho sứ giả đi tìm người tài cứu nước. Nghe thấy tiếng sứ giả, Gióng đã gọi lại và yêu cầu nhà vua làm theo yêu cầu để chống giặc.

Cũng từ hôm đó, Gióng lớn nhanh như thổi, cả làng phải góp sức nuôi lớn Gióng. Gióng lớn lên vượt trội cùng với những trang bị do nhà vua chuẩn bị, đã ra trận đánh tan giặc Ân. Gióng bay về trời, nhân dân lập đền để tưởng nhớ.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Thánh Gióng 🍀 10 Bài Cảm Nhận Hay

Tóm Tắt Văn Bản Thánh Gióng Hay Nhất – Mẫu 2

Đón đọc bài tóm tắt văn bản Thánh Gióng hay nhất được chọn lọc và chia sẻ trong nội dung dưới đây:

Đời Hùng Vương thứ sáu, làng nọ có hai vợ chồng ông lão chăm chỉ, phúc hậu nhưng không có con. Một hôm bà vợ ra đồng ướm vào vết chân to, về nhà liền thụ thai. Mười hai tháng sau bà sinh hạ được cậu con trai khôi ngô nhưng lên ba tuổi mà không biết đi, biết nói cười.

Giặc xâm lược, vua chiêu mộ người tài, cậu bé bỗng cất tiếng nói yêu cầu vua sắm roi sắt, áo giáp sắt, ngựa sắt để đánh giặc. Cậu ăn khỏe và bỗng lớn nhanh như thổi. Cả làng phải góp gạo nuôi.

Giặc đến, cậu vùng dậy, vươn vai biến thành tráng sĩ, giáp sắt, ngựa sắt, roi sắt xông ra đánh tan giặc, roi sắt gãy tráng sĩ nhổ bụi tre quật giặc. Sau đó một mình một ngựa, lên đỉnh núi cởi bỏ giáp sắt bay về trời. Nhân dân nhớ ơn lập đền thờ, mở hội làng Gióng.

Xem nhiều hơn 🌟 Tóm Tắt Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh 🌟 15 Mẫu Văn Bản Ngắn Gọn

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Ngắn Gọn Nhất – Mẫu 3

Gợi ý tóm tắt truyện Thánh Gióng ngắn gọn nhất sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng để chuẩn bị cho các bài kiểm tra liên quan.

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn và có tiếng là phúc đức nhưng mãi vẫn chưa có nổi một mụn con. Một hôm, bà lão đi ra đồng trông thấy một vết chân rất to liền đặt bàn chân mình lên ướm thử, không ngờ về nhà liền mang thai. Mười hai tháng sau, bà sinh ra được một cậu con trai. Cậu bé lên ba tuổi mà vẫn không biết nói biết cười.

Lúc bấy giờ, giặc Ân đến xâm lược nước ta, nhà vua muốn tìm người tài đánh giặc cứu nước. Sứ giả đi đến làng Gióng thì kì lạ thay, cậu bé bỗng cất tiếng nói: “Mẹ mời sứ giả vào đây”. Cậu bảo sứ giả về tâu với vua sắm cho một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt để đánh giặc. Từ sau hôm đó, cậu bé lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không no, áo mặc mấy cũng không vừa.

Giặc đến, vừa lúc sứ giả mang ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Tráng sĩ đánh giặc xong cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa bay về trời. Vua nhớ công ơn tôn là Phù Đổng Thiên Vương và cho lập đền thờ tại quê nhà.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Thánh Gióng Ngắn Nhất Chọn Lọc – Mẫu 4

Tham khảo bài tóm tắt Thánh Gióng ngắn nhất chọn lọc dưới đây với những ý văn súc tích và cách diễn đạt cô đọng về nội dung.

Đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng nông dân. Họ chăm chỉ, hiền lành mà vẫn chưa có con. Một hôm bà lão ra đồng, thấy một vết chân lạ liền ướm thử. Về nhà, bà lão mang thai. Mười hai tháng sau mới sinh ra một cậu bé, nhưng lên ba tuổi mà cậu vẫn chưa biết nói biết cười.

Bấy giờ, giặc Ân tràn vào bờ cõi nước ta. Thế giặc mạnh lắm! Vua Hùng bèn sai người đi khắp nước rao cầu hiền tài giết giặc. Nghe tiếng rao, cậu bé bỗng cất tiếng nói xin được đi đánh giặc. Từ đấy cậu bé lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng chẳng no. Giặc đánh đến nơi, cũng là lúc nhà vua cho người mang áo sắt, roi sắt, ngựa sắt tới. Gióng bỗng chốc vươn vai thành tráng sĩ.

Tráng sĩ đánh tan quân giặc, sau đó một mình một ngựa lên đỉnh núi Sóc Sơn rồi bay thẳng về trời. Vua Hùng cho lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn. Đến nay vẫn còn lưu lại nhiều dấu tích xưa.

Mời bạn tham khảo 🔥 Tóm Tắt Cô Tô 🔥 10 Bài Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Thánh Gióng Tượng Đài Vĩnh Cửu Của Lòng Yêu Nước – Mẫu 5

Văn mẫu tóm tắt Thánh Gióng tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Thánh Gióng là tác phẩm tập trung cho chủ đề đánh giặc cứu nước. Mẹ Gióng có thai Gióng không bình thường. Bà ướm chân mình vào vết chân khổng lồ rồi mang thai, mang thai mười hai tháng rồi mới sinh nở. Sự sinh nở thần kì này vẫn thường thấy trong truyện dân gian.

Ba năm, Gióng không nói không cười, chỉ nằm im lặng. Tiếng nói đầu tiên cất lên lại là tiếng nói đòi đi đánh giặc. Sức mạnh của Thánh Gióng được nuôi dưỡng từ những cái bình thường giản dị. Giặc đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Gióng đánh giặc bằng cả cỏ cây đất nước. Nhân dân yêu mến đã để Gióng bất tử hóa với non sông, đất nước.

Chiến công của Gióng đã để lại cho quê hương nhiều chứng tích. Tất cả như muốn minh chứng rằng câu chuyện có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

Đón đọc 🌜 Tóm Tắt Cây Tre Việt Nam 🌜 15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Cách Kể Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Bằng Lời Của Em – Mẫu 6

Tham khảo cách kể tóm tắt truyện Thánh Gióng bằng lời của em dưới đây với những ý văn sáng tạo và sinh động.

Vào đời vua Hùng thứ sáu, tại một vùng quê nọ có hai vợ chồng chân chất, ngày qua tháng nọ luôn chăm chỉ làm ăn, phúc đức mà họ mãi chẳng có được một đứa con. Thế là trong một hôm ra ngoài đồng, người vợ nhìn thấy vết chân to liền tò mò nên bà đã ướm thử chân lên đấy và sau đấy bà đã thụ thai, chẳng mấy chốc sinh ra được một cậu con trai khôi ngô, bụ bẫm đặt tên là Gióng, dù lên ba mà cậu bé không nói không cười.

Tại thời điểm này, nước Nam của ta luôn nguy hiểm trước sự rình rập, chiếm lấn của nước Tàu phía Bắc. Bọn giặt Ân vô cùng thâm độc, tàn ác không ngừng lũ lượt kéo sang cướp nước ta với tên tướng cầm đầu là Ân Vương. Trước tình thế nước nhà như thế, Vua Hùng đã lệnh cho sứ giả đến khắp nơi để mong tìm được người xuất trúng, tài ba về giúp nước nhà đang trên bờ vực lâm nguy.

Tuân lệnh, sứ giả đã đi đến khắp mọi nơi để tìm kiếm, khi ghé đến làng của cậu bé Gióng, tiếng loa vang lớn vừa dứt lời thì gióng lền thốt lên: “mẹ hãy đi gọi sứ giả vào nhà mình giúp con!”. Gặp được sứ giả gióng liền nói: “Hãy trở về báo với nhà vua rèn cho ta một con ngựa sắt, một thanh gươm sắt, thêm một bộ áo giáp sắt cùng một chiếc nón sắt. Khi đó ta sẽ giúp đánh đuổi đám giặc kia”. Và rồi sứ giả đã tức tốc hồi cung bẩm báo mọi sự việc đến cho nhà vua.

Nhà vua không khỏi vui mừng khi nghe tin báo từ sứ giả, lập tức cho thợ rèn tập hợp, đem góp lại tất cả theo như lời dặn của Gióng. Hàng trăm hàng ngàn binh lính được nhà vua ra lệnh để có thể đem đến ngôi làng Gióng sinh sống. Thế là gióng ngày một lớn nhanh như thổi, trở thành một chàng trai to cao, khỏe khoắn. Mọi người đem không biết bao nhiêu gạo, khoai, rượu cả trâu cùng vải lụa để may quần áo cho Gióng.

Và rồi gióng đã nhanh nhẹn mặc lên mình những gì đã yêu cầu từ nhà vua, tay cầm gươm múa vài vòng rồi chàng tạm biệt mẹ cùng mọi người dân trong làng và nhảy phắt lên con ngựa sắt, lửa đỏ rực đột nhiên phun ra từ mồm con ngựa sắt rồi tiến về phía trước. Gióng đi đến đâu thì giặc phải đầu hàng, chết ngã rạ. Chiến đấu mãnh liệt, chàng chém giặt như cỏ rác, khi roi sắt gãy thì gióng liền nhỏ bụi tre bên vệ đường đánh tan quân giặc nhanh chóng.

Giặc tan, Gióng trên lưng ngựa trèo về phía đỉnh núi bay thẳng lên trời.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tóm Tắt Lắc Ki Thực Sự May Mắn 🌹 10 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Bằng Các Sự Việc Chính – Mẫu 7

Gợi ý tóm tắt truyện Thánh Gióng bằng các sự việc chính sẽ giúp các em học sinh nắm vững những ý chính trong văn bản.

Ngày xưa, ở làng Gióng có hai vợ chồng nhà nọ, nhà nghèo, họ đã sống với nhau nhiều năm mà chưa có con, hai ông bà ngày đêm ao ước có một đứa con để bế bồng. Và niềm mong mỏi bấy lâu ấy cuối cùng cũng thành sự thật. Một hôm, bà mẹ ra đồng như mọi hôm, bà thấy một vết chân to giữa đồng bèn đặt chân mình lên ướm thử. Mười hai tháng sau bà hạ sinh được một cậu trai khôi ngô tuấn tú. Bà đặt tên là Gióng. Nhưng lạ thay, đứa bé đã lên ba mà không biết nói, không biết cười, không biết đi, đặt đâu nằm đấy.

Khi giặc Ân xâm phạm bờ cõi, vua Hùng phái sứ giả để cầu sự giúp đỡ của hiền tài cứu nước. Đứa bé nghe tiếng loa của sứ giả, bỗng bật dậy và cất tiếng nói đầu tiên: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. Sứ giả vào, đứa bé bảo: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phải đánh tan lũ giặc này”. Sứ giả vừa mừng rỡ, vừa kinh ngạc, chạy vội về bẩm báo với nhà vua. Nhà vua sai người ngày đêm làm gấp những thứ mà chú bé yêu cầu.

Từ ngày ấy, chú bé lớn nhanh như thổi cơm ăn mấy cũng không no. Dân làng phải góp gạo thổi cơm chung sức một lòng giúp Gióng đánh tan giặc. Đến ngày giặc kéo đến, sứ giả đem tới những thứ Gióng yêu cầu. Bỗng Gióng vươn vai một cái biến thành một tráng sĩ đi đánh giặc. Gióng đánh đến đâu giặc tan đến đó, bỗng roi sắt gãy, Gióng nhổ cụm tre bên đường để giết giặc.

Thế giặc hỗn loạn, tan vỡ. Đám quân địch dẫm đạp lên nhau mà tháo chạy. Gióng thúc ngựa đuổi theo đến chân núi Sóc Sơn. Gióng quay mặt về phía ngôi làng, cúi đầu lạy mẹ ba cái rồi bay về trời. Để tưởng nhớ người tráng sĩ có công đánh tan giặc Ân xâm lược. Nhà vua phong là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay tại quê nhà.

Giới thiệu tuyển tập 🌟 Tóm Tắt Gió Lạnh Đầu Mùa 🌟 15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Đạt Điểm Cao – Mẫu 8

Để viết tóm tắt truyện Thánh Gióng đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo gợi ý làm bài như sau:

Tục truyền đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có một đôi vợ chồng già chăm chỉ, tốt bụng nhưng không có con. Một hôm, người vợ ra đồng thấy vết chân khổng lồ bén ướm chân thử, không ngờ ít lâu sau thụ thai. Mười hai tháng sau, bà sinh ra một cậu bé mặt mũi khôi ngô nhưng đến ba tuổi vẫn không biết nói cười, đặt đâu nằm đó.

Lúc bấy giờ giặc Ân đang lộng hành, vua sai xứ giả đi khắp nơi tìm người tài giúp nước. Nghe tiếng rao, đứa bé bỗng bật dậy, cất tiếng nói cho mời sứ giả vào, con căn dặn sứ giả về tâu vua rèn cho một con ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt. Kì lạ thay, sau hôm gặp sứ giả, đứa bé lớn nhanh như thổi, ăn mấy cũng không no. Hai vợ chồng ông lão làm bao nhiêu cũng không đủ nuôi bèn nhờ hàng xóm cùng góp công nuôi dưỡng.

Thế giặc ngày càng mạnh, vừa lúc sứ giả đem đồ đến, cậu bé vùng dậy biến thành một tráng sĩ cao lớn, oai phong, lẫm liệt. Tráng sĩ mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt, nhảy lên mình ngựa ra trận. Thánh Gióng đánh đâu thắng đó, roi sắt gãy người bèn nhổ bụi tre bên đường làm vũ khí đánh tan quân giặc.

Khi giặc rút lui, Gióng một mình một ngựa lên đỉnh núi Sóc rồi bay về trời. Từ đó nhân dân lập đền, mở hội hằng năm để tưởng nhớ công lao của thánh Gióng. Đến nay dấu tích của trận đánh xưa vẫn còn, đó là các ao hồ và những rặng tre đằng ngà vàng óng.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Cô Bé Bán Diêm 💕 15 Bài Tóm Tắt Truyện Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Học Sinh Giỏi – Mẫu 9

Tài liệu tóm tắt truyện Thánh Gióng học sinh giỏi sẽ tóm lược những ý chính trong câu chuyện, giúp các em học sinh tiếp thu bài và ôn tập hiệu quả.

Thời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có cặp vợ chồng ông lão tuy chăm chỉ làm ăn và nổi tiếng là phúc đức nhưng không có con. Một hôm, bà vợ đang làm đồng thấy một vết chân to liền ướm chân vào. về nhà bà mang thai và sau mười hai tháng thì sinh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú. Điều kì lạ là mãi lên ba tuổi, cậu bé vẫn chưa biết đi, chảng biết nói, biết cười.

Khi giặc Ân xâm phạm bờ cõi, vua Hùng cho người đi tìm nhân tài cứu nước. Cậu bé cất tiếng đầu tiên và cũng là lời xin được đi đánh giặc. Cậu bé yêu cầu sứ giả về tâu vua sắm cho cậu ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt. Từ đó cậu lớn nhanh như thổi. Sau khi ăn hết bảy nong cơm, ba nong cà do bà con hàng xóm gom góp, cậu bé vươn vai thành một tráng sĩ, mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt xông ra trận diệt giặc. Trong lúc đánh giặc, roi sắt bị gãy, tráng sĩ nhổ những bụi tre ven đường làm vũ khí đánh giặc.

Dẹp xong giặc Ân, tráng sĩ một mình một ngựa lên đỉnh núi rồi bay lên trời. Để tưởng nhớ công ơn tráng sĩ, nhân dân lập đền thờ, hàng năm tổ chức hội làng để tưởng nhớ. Những dấu tích của trận đánh năm xưa vẫn còn lưu lại trên mặt đất, trên những bụi tre nơi cậu bé diệt giặc.

Gợi ý cho bạn 💧 Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa 💧 15 Mẫu Hay + Sơ Đồ Tư Duy

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Chi Tiết – Mẫu 10

Bài mẫu tóm tắt truyện Thánh Gióng chi tiết dưới đây sẽ mang đến cho các em học sinh những ý văn phong phú hơn.

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão ăn ở phúc đức nhưng mãi không có con. Một hôm bà vợ ra đồng thấy một vết chân rất to liền đặt lên ướm thử. Không ngờ, về nhà bà thụ thai. Mười hai tháng sau bà sinh ra một cậu bé khôi ngô nhưng lên ba tuổi vẫn không biết nói, biết cười, không biết đi, đặt đâu nằm đấy.

Bấy giờ có giặc Ân xâm chiếm bờ cõi, vua sai sứ giả đi tìm người tài giỏi cứu nước. Nghe thấy tiếng rao, Thánh Gióng cất tiếng nói xin đi đánh giặc. Sau hôm đó, nhờ sự giúp đỡ của dân làng Gióng lớn nhanh như thổi vươn vai thành tráng sĩ phá tan quân giặc. Giặc tan, Gióng bay về trời. Vua nhớ công ơn phong Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ở quê nhà.

Chính vì lẽ đó mà ông cha ta có câu hát ví von rằng:

Trời thương Bách Việt sơn hà,
Trong nơi thảo mãng nảy ra kỳ tài

(Người anh hùng làng Gióng – Cao Huy Đỉnh)

Gửi đến bạn 🍃 Tóm Tắt Dế Mèn Phiêu Lưu Ký 🍃 16 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Đơn Giản – Mẫu 11

Tham khảo bài tóm tắt truyện Thánh Gióng đơn giản dưới đây với những ý văn ngắn gọn và cốt truyện súc tích, rõ ràng.

Xưa kia có hai vợ chồng nọ nghèo khó mà không có một mụn con. Truyện là bà vợ ra đồng, ướm thử chân vào vết lạ liền mang thai Tháng Gióng. Bấy giờ, giặc n đã lăm le bờ cõi, Chàng lớn lên ba năm không nói không cười nhưng xứ giả đi qua liền nhờ mẹ gọi vào. Chàng đòi may ngựa sắt, áo giáp sắt, roi sắt cho chàng đi đánh giặc. Chàng lớn nhanh như thổi, cả làng nuôi Gióng lớn để đánh giặc. Giặc đến, chàng quất roi sắt, phi ngựa sắt vào đánh giặc. Giặc tan vỡ, chàng một mình một ngựa đến chân núi Sóc bỏ lại ngựa bay lên trời.

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Tóm Tắt Nếu Cậu Muốn Có Một Người Bạn 🌹 12 Mẫu Hay

Ngữ Văn 6 Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng – Mẫu 12

Bài mẫu ngữ văn 6 tóm tắt truyện Thánh Gióng sẽ giúp các em học sinh luyện tập và nắm vững phương pháp tóm tắt nội dung văn bản một cách ngắn gọn và sinh động.

Vào đời vua Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão tuy chăm chỉ làm ăn, lại có tiếng là phúc đức nhưng mãi không có con. Một hôm bà vợ ra đồng ướm chân vào một vết chân to, về thụ thai và mười hai tháng sau sinh ra một cậu con trai khôi ngô. Điều kì lạ là tuy đã lên ba tuổi, cậu bé chẳng biết đi mà cũng chẳng biết nói cười.

Giặc Ân xuất hiện ngoài bờ cõi, cậu bé bỗng cất tiếng nói xin được đi đánh giặc. Cậu lớn bổng lên. Cơm ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa may xong đã chật, bà con phải góp cơm gạo nuôi cậu. Giặc đến, cậu bé vươn vai thành một tráng sĩ, mặc giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt xông ra diệt giặc. Roi sắt gẫy, Gióng bèn nhổ cả những bụi tre bên đường đánh tan quân giặc.

Giặc tan, Gióng một mình một ngựa trèo lên đỉnh núi rồi bay thẳng lên trời. Nhân dân lập đền thờ, hàng năm mở hội làng để tưởng nhớ. Các ao hồ, những bụi tre đằng ngà vàng óng đều là những dấu tích về trận đánh của Gióng năm xưa.

Đón đọc tuyển tập 🍀 Tóm Tắt Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên 🍀 15 Mẫu Hay

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Lớp 6 Ngắn Hay – Mẫu 13

Gợi ý tóm tắt truyện Thánh Gióng lớp 6 ngắn hay sẽ là một trong những tư liệu văn mẫu cần thiết giúp các em học sinh soạn bài và ôn tập nhanh chóng.

Thời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng nọ dù ăn ở hiền lành nhưng vẫn chưa có con. Một hôm, bà lão ra đồng nhìn thấy một vết chân thì ướm thử. Về nhà, bà có mang và sinh ra một câu bé. Lên ba tuổi mà cậu vẫn chưa biết nói.

Lúc bấy giờ, giặc Ân đến xâm lược, vua cho đi khắp nước tìm người tài. Đến làng Gióng thì kì lạ thay, cậu bé bỗng cất tiếng nói bảo mẹ mời sứ giả vào nhà. Cậu yêu cầu sứ giả về tâu vua sắm cho cậu một con ngựa sắt, một bộ áo giáp sắt, một cái roi sắt với lời hứa sẽ đánh tan quân giặc.

Giặc vừa đến chân núi cũng là lúc sứ giả mang ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt đến. Cậu bỗng vươn vai trở thành tráng sĩ và đánh bại giặc Ân. Vua Hùng nhớ công ơn liền phong là Phù Đổng Thiên Vương.

Giới thiệu 🌹 Tóm Tắt Bài Bức Tranh Của Em Gái Tôi 🌹 15 Bài Mẫu Ngắn Hay

Tóm Tắt Truyện Thánh Gióng Lớp 6 Chân Trời Sáng Tạo – Mẫu 14

Dưới đây là mẫu tóm tắt truyện Thánh Gióng lớp 6 chân trời sáng tạo để các em học sinh tham khảo và học tập tốt.

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng ăn ở phúc đức, mãi không có con. Một hôm ra đồng, bà vợ ướm vào vết chân to, về thụ thai, mười hai tháng sau sinh ra cậu bé khôi ngô tuấn tú lên ba tuổi không biết đi không biết nói cười.

Mãi tới khi xứ giả loan tin tìm người đánh giặc lúc này Gióng mới cất tiếng nói xin vua roi sắt, áo giáp sắt, ngựa sắt để đi đánh giặc. Gióng được bà con láng giềng góp gạo nên lớn nhanh như thổi, vươn vai trở thành tráng sĩ rồi cưỡi ngựa xông vào giết giặc. Roi sắt gãy, Gióng nhổ bụi tre ven đường đánh giặc. Giặc tan, Gióng cưỡi ngựa bay lên trời.

Chia sẻ 🌼 Tóm Tắt Truyện Cổ Tích Về Loài Người 🌼 10 Mẫu Hay

Tóm Tắt Thánh Gióng Bằng Tiếng Anh – Mẫu 15

Tham khảo bài tóm tắt Thánh Gióng bằng tiếng Anh dưới đây giúp các em học sinh luyện tập cách viết đúng ngữ pháp và trau dồi vốn từ vựng.

Tiếng Anh:

In the sixth Hung King’s reign, Giong village had a husband and wife, a hardworking, gentle old man who lived honestly but had no children. A strange thing happened that one day, when the wife went to the field to see the big footprint, she put her foot in and went home to conceive. When she conceived for 12 months, she gave birth to a handsome and handsome son until he was three years old, but he could not walk, could not speak or laugh.

At that time, when there was an invader, the king recruited talented people and sent messengers to spread the news. Suddenly the boy asked the king to buy iron rods, iron armor, and iron horses to fight the enemy. Moreover, he ate well and grew up as fast as blowing. The whole village had to contribute rice to feed him to fight the enemy.

When the enemy came, the boy Giong stretched out his shoulders and rose to become a warrior, armored, iron horse, iron whip rushed out to defeat the enemy. When the iron whip was broken, the hero was able to pull up the bamboo clusters to fight the enemy. When he finished fighting the enemy, the hero went to the top of the mountain with his horse alone and took off his armor and flew up to the sky. At this time, people remember to build a temple and call the hero Phu Dong Thien Vuong.

Tiếng Việt:

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, làng Gióng có hai vợ chồng ông lão chăm chỉ, hiền lành sống lương thiện nhưng không có con. Chuyện lạ xảy ra đó là một hôm bà vợ ra đồng nhìn thấy vết chân to thì ướm chân vào, về nhà thụ thai. Bà thụ thai 12 tháng thì mới đẻ được một cậu con trai khôi ngô, tuấn tú cho đến ba tuổi mà chẳng biết đi, không biết nói cười.

Lúc bấy giờ khi có giặc xâm lược, nhà vua chiêu mộ người tài và cho sứ giả đi loan tin. Bỗng nhiên cậu bé cất tiếng nói yêu cầu vua sắm roi sắt, áo giáp sắt, ngựa sắt để đánh giặc. Hơn nữa cậu ăn khỏe, lớn nhanh như thổi. Cả làng phải góp gạo nuôi cho cậu ăn để đi đánh giặc.

Khi giặc đến, chú bé Gióng vươn vai và vùng dậy thành một tráng sĩ, giáp sắt, ngựa sắt, roi sắt xông ra đánh tan giặc. Khi mà roi sắt gãy tráng sĩ đã tiện nhổ những cụm tre quật giặc. Khi đánh đuổi giặc xong thì tráng sĩ mình một ngựa đi lên đỉnh núi và đã cởi bỏ giáp sắt cùng ngựa bay lên trời. Lúc này đây nhân dân nhớ ơn lập đền thờ và gọi tráng sĩ là Phù Đổng Thiên Vương.

Mời bạn tham khảo 🌹 Tóm Tắt Con Chào Mào 🌹 8 Bài Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay

Viết một bình luận