Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Thánh Gióng [29+ Bài Cảm Nhận Hay]

Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Thánh Gióng ❤️️ 29+ Bài Cảm Nhận Hay ✅Tuyển Tập Các Bài Văn Mẫu Đặc Sắc Cảm Nhận Về Nhân Vật Thánh Gióng.

Dàn Ý Cảm Nghĩ Của Em Về Thánh Gióng

Mời bạn đọc tham khảo mẫu dàn ý nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thánh Gióng mà scr.vn gợi ý sau đây.

I. Mở Bài:

  • Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, có rất nhiều những câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết đặc sắc được ông cha ta lưu truyền từ đời này qua đời khác.
  • Thể hiện niềm mong ước, niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp, chân lý cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người tốt ắt được ông trời phù hộ.
  • Nhân vật chính tài giỏi, có sức mạnh phi thường, xuất thân kỳ lạ,… Thánh Gióng cũng là một trong số những truyền thuyết như vậy có đặc điểm như vậy.

II. Thân Bài

* Sự ra đời và trưởng thành của Thánh Gióng có nhiều điểm kỳ lạ:

  • Mẹ 60 tuổi, ướm chân vào vết chân lớn có thai rồi sinh ra Thánh Gióng
  • Ba tuổi không biết nói, thấy sứ giả thì nói được ngay, thậm chí kêu sứ giả vào xin đi giết giặc.
  • Vươn vai trở thành người lớn, ăn bao nhiêu cũng không đủ, bỗng chốc thành người khổng lồ.

* Hành trình giết giặc oai phong, mạnh mẽ và anh hùng:

  • Một người, một ngựa, một roi đối đầu với quân giặc, roi sắt gãy thì nhổ tre làm vũ khí.
  • Đánh thắng giặc thì cưỡi ngựa sắt bay về trời.

=> Không phải người phàm trần mà là thần linh trên trời hóa thân thành.

III. Kết Bài:

  • Khẳng định sức mạnh trong công cuộc chống giặc ngoại xâm
  • Niềm tin của nhân dân về cuộc sống tốt đẹp, niềm tin về chân lý cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người tốt ắt có thần tiên phù hộ, từ đó hướng con người đến chữ “thiện” tốt đẹp.

Đoạn Văn Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Thánh Gióng 5 Đến 7 Câu – Bài 1

Tham khảo gợi ý để viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thánh Gióng 5 đến 7 câu được chia sẻ dưới đây:

Có vô vàn truyền thuyết trong kho tàng dân gian Việt Nam nhưng để lại cho em ấn tượng đặc biệt nhất có lẽ là Thánh Gióng. Gióng tựa như một hình tượng tiêu biểu cho người anh hùng chống giặc ngoại xâm sống mãi trong lòng nhân dân ta. Gióng chiến đấu bằng cả tấm lòng yêu nước, với sức mạnh phi thường của mình. Gióng không chỉ đại diện cho tinh thần đoàn kết của toàn dân mà còn tượng trưng cho sức mạnh của thiên nhiên.

Gióng là một người rất dũng cảm, khỏe mạnh và có nhiều sức mạnh nhiệm màu. Không những vậy Gióng còn là một vị anh hùng không màng danh lợi một lòng vì nước vì dân. Đánh thắng giặc Gióng bay về trời, về với cõi bất biến nhưng sẽ sống mãi trong lòng nhân dân ta. Bản thân em là học sinh, em cần quyết tâm học giỏi, rèn luyện thể lực để xứng đáng với người anh hùng Thánh Gióng.

Xem thêm văn mẫu👉 Cảm Nhận Về Nhân Vật Tấm ❤️️ 15 Bài Cảm Nghỉ Hay Nhất

Đoạn Văn Nêu Cảm Nhận Về Nhân Vật Thánh Gióng Ngắn Hay – Bài 2

Đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Thánh Gióng ngắn hay mà scr.vn chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho các em học sinh rất nhiều trong việc diễn đạt các ý văn ấn tượng.

 Trong truyền thuyết cùng tên, Thánh Gióng là đại diện tiêu biểu của người anh hùng chống giặc ngoại xâm trong lòng nhân dân ta. Chàng được sinh ra từ một người mẹ nông dân nghèo, điều này chứng tỏ Gióng sinh ra từ nhân dân, do nhân dân nuôi dưỡng. Gióng đã chiến đấu bằng tất cả tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ (tre) và hiện đại (roi sắt).

Từ truyền thống đánh giặc cứu nước, nhân dân ta đã thần thánh hóa những vị anh hùng trở thành những nhân vật huyền thoại, tượng trưng cho lòng yêu nước, sức mạnh quật khởi. Bên cạnh giá trị biểu tượng, tác phẩm cũng có một số sự thật lịch sử. Thời kỳ lịch sử được phản ánh trong tác phẩm là thời đại Hùng Vương. Trên cơ sở một nền kinh tế nông nghiệp mà người dân Văn Lang đã tạo nên cả một nền văn minh rực rỡ, đồng thời cũng luôn luôn phải chống giặc ngoại xâm phương Bắc để bảo vệ đất nước.

Bên cạnh việc cấy trồng lúa nước, nhân dân thời bấy giờ đã có ý thức chế tạo vũ khí chống giặc từ chất liệu kim loại (bằng sắt). Truyền thuyết cũng phản ánh: trong công cuộc chống ngoại xâm, từ xa xưa, chúng ta đã có truyền thống huy động sức mạnh của cả cộng đồng, dùng tất cả các phương tiện để đánh giặc.

Đoạn Văn Suy Nghĩ Của Em Về Thánh Gióng Đơn Giản – Bài 3

Khám phá đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thánh Gióng đơn giản mà chúng tôi đã chọn lọc được để chia sẻ sau đây.

Thánh Gióng là một anh hùng dân tộc vĩ đại tiêu biểu trong những câu chuyện truyền thuyết của dân tộc ta. Chàng sinh ra với sứ mệnh to lớn: đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ hòa bình cho đất nước. Sự ra đời và lớn lên của Gióng mang đậm sự kì lạ, huyền bí. Mãi đến khi đất nước lâm nguy, cần người hùng xuất hiện, chàng mới lột đi vỏ bọc của một đứa trẻ, để gánh lấy nhiệm vụ cứu nước.

Đặc biệt, ở nhân vật Thánh Gióng, đã toát lên được sự đoàn kết, yêu thương đùm bọc của nhân dân ta. Cơm Gióng ăn, áo gióng mặc là do người dân cùng chung tay góp sức. Tất cả cùng đồng lòng đồng sức muốn đánh đuổi kẻ thù xâm lược. Nhân vật Thánh Gióng đã trở thành một bức tượng đài vĩ đại trong lòng em và dân tộc.

Tham khảo thêm➡️ Cảm Nhận Về Nhân Vật Cám ❤️️ 10 Bài Cảm Nghỉ Hay Nhất

Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Thánh Gióng Ngắn Gọn – Bài 4

Với đề bài Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thánh Gióng, các em học sinh có thể tham khảo bài mẫu đạt điểm cao như sau:

Thánh Gióng là hình ảnh tiêu biểu về người anh hùng có công chống giặc ngoại xâm. Hình ảnh Thánh Gióng được nhân dân xây dựng với sự ra đời kì lạ.

Bà mẹ Thánh Gióng trong một lần đi ra đồng trông thấy một vết chân rất to liền đặt bàn chân mình lên ướm thử, không ngờ về nhà liền mang thai. Mười hai tháng sau, bà sinh ra được một cậu con trai. Cậu bé lên ba tuổi mà vẫn không biết nói biết cười. Nhưng đến khi đất nước rơi vào cảnh bị xâm lược, nhà vua muốn tìm người tài cứu nước. Khi nghe tiếng của sứ giả, cậu bé bỗng cất tiếng nói: “Mẹ mời sứ giả vào đây cho con”.

Tiếng nói đầu tiên được cất lên cũng chính là tiếng nói yêu nước. Không chỉ vậy, nhân vật này còn được xây dựng với ngoại hình, sức mạnh phi thường. Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không no, áo mặc mấy cũng không vừa. Giặc đến gần bờ cõi, chàng Gióng vươn vai trở thành tráng sĩ, mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt.

Và sự ra đi của Thánh Gióng cũng thật đặc biệt: “Thánh Gióng một mình một ngựa, lên đỉnh núi, cởi áo giáp sắt bỏ lại, rồi cả người lẫn ngựa bay lên trời”. Đó là mong muốn bất tử hóa người anh hùng của nhân dân ta. Đồng thời thể hiện niềm tôn kính dành cho một con người có công với đất nước. Hình ảnh Thánh Gióng hiện lên thật đáng ngưỡng mộ, tự hào.

Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Thánh Gióng Ngắn Nhất – Bài 5

“Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thánh Gióng ngắn nhất” – với yêu cầu này thì các em có thể tham khảo bài văn ngắn gọn nhưng đầy đủ ý chính dưới đây.

Truyện Thánh Gióng là một truyện truyền thuyết tiêu biểu về hình tượng của người anh hùng chống giặc ngoại xâm. Thánh Gióng là nhân vật chính. Đó là hình ảnh đẹp về người anh hùng trong buổi đầu dựng nước.

Hình tượng nhân vật Thánh Gióng được xây dựng bằng những chi tiết tưởng tượng thần kì hấp dẫn, từ sự ra đời cho đến sự lớn lên. Cậu bé Gióng ra đời từ khi mẹ ướm thử vết chân khổng lồ mà mang thai, ba năm cậu vẫn chưa biết nói cười .Tiếng nói đầu tiên của cậu là tiếng nói xin đi đánh giặc.

Lòng yêu nước ý thức đánh giặc ấy đã thôi thúc cậu lớn nhanh. Cậu được nuôi dưỡng không chỉ bằng tấm lòng mẹ cha nghèo khó mà bằng tấm lòng của làng xóm nhân dân sức mạnh đoàn kết ấy đã đưa cầu vượt lên thành tráng sĩ cao lớn dùng mãnh. Xông thẳng vào quân thù, với sức mạnh phi thường. Cậu chiến thắng kẻ thù không chỉ bằng vũ khí sức mạnh thần kỳ mà bằng cả cây cỏ mộc mạc của quê hương.

Thực hiện xong sứ mệnh của mình chàng Gióng không về nhà mà bỏ lại áo giáp bay về trời .Đó là hình ảnh cao đẹp và bất khuất, là sự gửi gắm ước mơ niềm tin của nhân dân về người anh hùng chống giặc ngoại xâm, thể hiện sức mạnh đánh giặc của nhân dân ta đó là sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân đồng thời hình tượng của nhân vật cũng thể hiện quan điểm của nhân dân về người anh hùng bày tỏ lòng biết ơn. Ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng.

Hình tượng Thánh Gióng là một hình tượng đẹp mang ý nghĩa sâu sắc và vẫn tồn tại trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam ngày nay.

Tham khảo✅ Tả Nhân Vật Trong Truyện Cổ Tích Tấm Cám ❤️️15 Bài Văn Hay

Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Thánh Gióng Hay Đặc Sắc – Bài 6

Chia sẻ cách viết bài văn Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thánh Gióng hay đặc sắc, nó sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách hành văn súc tích mà diễn đạt mạch lạc.

Chủ đề đánh giặc cứu nước, giành thắng lợi là chủ đề lớn, xuyên suốt trong dòng văn học Việt Nam nói chung và văn học dân gian Việt Nam nói riêng. Trong đó, truyền thuyết Thánh Gióng là truyện dân gian thể hiện chủ đề này thật tiêu biểu và độc đáo. Truyện kể về ý thức và sức mạnh đánh giặc có từ rất sớm của dân tộc ta.

Hình tượng Thánh Gióng hiện lên với nhiều chi tiết nghệ thuật hay và để lại trong em những ấn tượng sâu sắc. Không những thế, truyện Thánh Gióng còn chứa đựng những chi tiết thật hoang đường, kỳ ảo. Ban đầu là mẹ của Thánh Gióng đi ra đồng, ướm thử chân mình vào một dấu chân rất to lớn, rồi sau đó về nhà bà mang thai, mười hai tháng sau sinh ra một cậu bé. Có ai lại mang thai tới mười hai tháng bao giờ? Điều này cũng chính là dấu hiệu báo cho ta có thể biết trước sự lạ lùng về chú bé.

Quả đúng như vậy, chú bé được sinh ra khôi ngô, tuấn tú nhưng lạ thay, lên ba tuổi mà vẫn không biết đi, đứng, nói, cười; đặt đâu thì nằm đó. Thật khác hẳn với những em bé bình thường. Chú bé này thật khác lạ khiến mọi người ai cũng cảm động và lo lắng cho chú. Nhưng khi có giặc Ân kéo đến xâm phạm bờ cõi Văn Lang, chú bé liền cất tiếng nói. Và tiếng nói đầu tiên của chú bé lên ba là tiếng nói đòi đánh giặc.

Chú bé đã bật ra tiếng nói kịp thời, tiếng nói cất lên khi nghe thấy tiếng rao của sứ giả đi tìm người hiền tài cứu nước. Tiếng rao của sứ giả ờ đây chính là lời hiệu triệu của Vua Hùng, là tiếng gọi của non sông đất nước khi Tổ Quốc lâm nguy. Chi tiết này làm em thật cảm động.

Chú là người yêu quê hương đất nước tha thiết. Lòng yêu quê hương đất nước tha thiết đã giúp chú bé mới ba tuổi không nói, không cười lớn nhanh như thổi, vươn vai một cái bỗng trở thành một tráng sĩ oai phong lẫm liệt với ý chí quật cường có thể dời non, lấp biển. Thánh Gióng là một biểu tượng của muôn người gộp sức, cùng nhau chống giặc ngoại xâm.

Chú bé Gióng đã có mặt kịp thời khi đất nước lâm nguy đã dẹp tan quân giặc. Ngựa phun ra lửa, roi sắt thần kì quật tan quân thù. Khi roi gãy thì nhổ tre đánh giặc. Thật sung sướng và tự hào biết bao khi Tổ Quốc ta có được một vị anh hùng như Thánh Gióng. Ta càng tự hào hơn khi Thánh Gióng đánh giặc xong không hề đợi vua ban thưởng mà một mình một ngựa từ từ bay lên trời. Đây là một chi tiết hoang đường, kì ảo nhưng lại có ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Sự ra đi kì lạ của Thánh Gióng rất phù hợp với ý nguyện nhân dân, nên nó có một sức sống trường tồn trong lòng nhân dân như một nét đẹp rực rỡ, trong sáng nhất của người anh hùng chống giặc. “Cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời” – thật là kì ảo, nhưng thật nhẹ nhàng, ung dung. Người con yêu nước ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh giặc cứu nước của mình, và đã ra đi một cách vô tư, thanh thản, không hề màng tới công danh địa vị cho riêng mình.

Áo giáp sắt nhân dân làm cho để đánh giặc, khi đánh tan giặc rồi, trả lại cho dân để bay về trời. Điều đó cho em thấy ở hình tượng Thánh Gióng- trong con người của chàng chỉ có yêu nước và cứu nước – tất cả đều cao đẹp, trong sáng như gương, không một chút gợn nào. Phải chăng đó cũng chính là gương mặt của nhân dân ta được kết tinh trong người Thánh Gióng, ý chí lớn lao và gương mẫu.

Công lao to lớn ấy đã được nhà vua phong làm Phù Đổng Thiên Vương, nhân dân muôn đời ghi nhớ. Thánh Gióng đánh giặc đâu phải là đơn phương độc mã. Thử hỏi rằng nếu không có cơm gạo của dân làng, của nhà vua thì Thánh Gióng làm được những gì? Công lao của Thánh Gióng cũng có một phần của nhân dân lao động góp sức tạo lên. Thánh Gióng chính là sự tượng trưng cho sự lớn mạnh của đất nước ta, dân tộc ta.

Khép trang sách lại mà hình tượng Thánh Gióng vẫn đọng mãi trong tâm trí em – một hình tượng nghệ thuật dân gian tuyệt đẹp, tràn đầy tư tưởng yêu nước, căm thù giặc và ý chí quyết thắng. Quả là không có hình tượng nào sánh kịp.

Cảm Nhận Về Nhân Vật Thánh Gióng Hay Nhất – Bài 7

Chia sẻ bài văn mẫu “Cảm nhận về nhân vật Thánh Gióng hay nhất” dưới đây, các em hãy đón đọc để có thể học hỏi được những ý văn hay dành cho mình.

Nước ta đã trải qua thời kì đô hộ, xâm lăng của rất nhiều quân thù, do vậy mà hình tượng người anh hùng tài cao hi sinh thân mình cứu nước luôn là mơ ước của nhân dân. Hình tượng nhân vật Thánh Gióng là một điển hình, nó sẽ sống mãi và luôn đẹp trong lòng mọi người khi nhắc về.

Người ta từng nói: “Thơ văn là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp”. Đúng vậy, xuyên suốt chiều dài văn học Việt Nam thì chủ đề yêu nước luôn được xem là sợi chỉ đỏ xuyên suốt với rất nhiều các thi ca lấy nó làm chủ đề thổi hồn cho tác phẩm của mình. Trong đó truyền thuyết Thánh Gióng mang đậm hơi thở của thời đại năm xưa dù là một câu chuyện dân gian lưu truyền từ bao đời. Truyện nổi bật, ẩn chứa trong hình ảnh nhân vật Thánh Gióng là rất nhiều tầng, lớp ý nghĩa để khai thác về một thời anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Thánh Gióng được kể trong truyện là một cậu bé khôi ngô, tuấn tú được sinh ra từ gia đình người nông dân chân chất, hiền lành. Vợ chồng này từ lâu đã ao ước có được đứa con nhưng mãi không có, trong một lần ra đồng xuất hiện vết chân khổng lồ nên người vợ đã ướm thử và trở về vài ngày thì vợ chồng phát hiện mình có thai.

Gióng mặc dù đã lên ba nhưng vẫn không biết nói cũng không cười. Lúc này, dân ta bị chém giết không thương tiếc, đốt nhà khiến nhà vua đứng ngồi không yên dù đã nhiều lần đem quân ra chiến đấu với bọ giặc Tây Âu mà đều thất bại trở về vì giặc quá đông, quá mạnh. Lạ thay khi Gióng nghe tiếng loa của sứ giả tìm người tài giúp nước thì chàng đã vực dậy, thốt lên câu: “Ta sẽ phá tan lũ giặc này” và đòi mẹ kêu sứ giả vào để gặp.

Ngay khi đọc đến đây em cảm thấy vô cùng xúc động mà xen lẫn cảm giác hiếu kì, lạ lùng khi một đứa trẻ lên ba mà có thể đánh giặc. Có thể thấy được chính vì lòng yêu nước, tình yêu nước quá lớn khiến cho con người sẵn sàng hy mọi thứ kể cả tính mạng của mình mong muốn đem lại thái bình, đất nước, nhân dân được an yên và cậu bé Gióng này là một tấm gương điển hình.

Thánh Gióng  từ một cậu bé nhỏ khi vươn vai đã lớn bừng lên, thức ăn nấu bao nhiêu ăn cũng không đủ. Khí thế toát ra từ chàng hừng hừng, hào hùng trông như một tráng sĩ lẫm liệt, cường tráng có thể dời non lấp biển, dự là kẻ thù phải gục ngã trước chàng. Có thể xem đây là một biểu tượng của nét đẹp đồng lòng, đồng ý của toàn thể người dân gộp lại nhằm chống lại lũ giặc, dành lại hòa bình cho nước nhà.

Khi sứ giả đem đến vũ khí và các vật dụng bằng sắt theo yêu cầu của chàng thì cũng là lúc chàng thể hiện sức mạnh của mình. Gióng tạm biệt mẹ và mọi người dân trong làng, trong chiếc áo giáp sắt, tay cầm gươm sắt phi lên lưng ngựa. Một khí thế hào hừng tỏa ra khi từ miệng con ngựa phun ra một dòng lửa đỏ rực và tiến thẳng một mạch về phía trước.

Đọc tới đây lòng em cũng dội lên niềm tự hào, vững tin vào sức mạnh kì diệu của Thánh Gióng, em nghĩ đây có thể xem là môt biểu tượng của thần linh phù trợ cho nhân dân trước nguy khó. Chỉ cần ở hiền, sống tốt thì rồi cũng sẽ được đền đáp xứng đáng đó là điều ẩn chứa sâu xa.

Thánh Gióng đi đến đâu thì giặc phải đầu hàng đến đó, chết như rạ dưới chân chàng. Vũ khí gãy chàng không do dự mà bẻ ngay bụi tre bên đường nhanh chóng tiến về phía giặc.  Hình ảnh cây tre từ đó trở thành một biểu tượng đẹp, hào hùng của dân tộc Việt trước mọi bão bùng, giông tố thì nó luôn tràn đầy trức sống mà không chịu gục ngã. Từ đó làm em liên tưởng đến con người Việt Nam cũng vậy, luôn đoàn kết, khi đất nước lâm nguy sẵn sàng xông pha, hy sinh thân mình để bảo vệ.

Đến đây biểu tượng của Thánh Gióng với vụ khí roi sắt không chỉ cho thấy sức mạnh mà là sự sáng tạo của con người lúc bấy giờ hòa vào sức mạnh của thiên nhiên là cây tre hùng vĩ. Khi giặc tan, hòa bình lặp lại trên nước nhà thì là lúc Thánh Gióng trở về trời mà không mong nhận được sự ban thưởng từ nhà vua, để lại trong người dân một niềm tự hào, kính trọng vô cùng. Bản thân em cũng vô cùng thán phục, in đậm hình ảnh của một tráng sĩ, vị anh hùng đẹp của nước Việt Nam mà đến nay người ta gọi là Phù đồng Thiên Vương.

Khép lại câu chuyện nhưng còn lại mãi dư âm của sự hào hùng, dũng cảm, sức mạnh vĩ đại, thần kì của Thánh Gióng cùng nét đẹp đoàn kết của con người hòa cùng thiên nhiên bất diệt. Trong em hình tượng vị anh hùng Thánh Gióng sẽ mãi in đậm và tỏa sáng.

Xem thêm➡️ Cảm Nhận Về Nhân Vật Mị Châu ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Cảm Nghĩ Về Nhân Vật Thánh Gióng Ngắn Nhất – Bài 8

Luyện tập xây dựng bài văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thánh Gióng ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập cho bài kiểm tra trên lớp.

Thánh Gióng chính là biểu tượng cho vẻ đẹp của người anh hùng dân tộc với trách nhiệm cứu nước cứu dân. Nhân vật này được xây dựng với sự ra đời kì lạ.

Bà mẹ Gióng ra đồng trông thấy một vết chân rất to liền đặt bàn chân mình lên ướm thử, không ngờ về nhà liền mang thai. Mười hai tháng sau, bà sinh ra được một cậu con trai. Cậu bé lên ba tuổi nhưng vẫn không biết nói biết cười. Chỉ đến khi giặc Ân sang xâm lược, nhà vua muốn tìm người tài cứu nước liền sai sứ giả đi khắp nơi.

Sứ giả đi đến làng Gióng thì kì lạ thay, cậu bé bỗng cất tiếng nói: “Mẹ mời sứ giả vào đây”. Cậu bảo sứ giả về tâu với vua sắm cho một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt để đánh giặc. Gióng là người anh hùng đại diện cho sức mạnh của nhân dân nên cũng có sức mạnh phi thường. Sau khi sứ giả ra về, Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không no, áo mặc mấy cũng không vừa.

Giặc đến, vừa lúc sứ giả mang ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Tráng sĩ đánh giặc xong cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa bay lên trời. Vua nhớ công ơn tôn là Phù Đổng Thiên Vương và cho lập đền thờ tại quê nhà.

Sự ra đi của Gióng thể hiện mong muốn được bất tử hóa người anh hùng. Đó chính là lòng tôn kính mà nhân dân ta dành cho một con người có công với đất nước. Thánh Gióng hiện lên với vẻ đẹp của một người anh hùng đáng ngưỡng mộ, tự hào.

Nêu Cảm Nhận Của Em Về Nhân Vật Thánh Gióng Ngắn – Bài 9

Với yêu cầu “Nêu cảm nhận của em về nhân vật Thánh Gióng ngắn” thì nếu các em chưa biết trình bày như thế nào thì có thể tham khảo bài văn gợi ý sau đây.

Truyện truyền thuyết cổ tích nằm trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam nước ta. Nó để lại nhiều bài học quý báu cho con người, thể hiện những tâm tư tình cảm của người xưa .

Truyện “Thánh Gióng” thể hiện ước mơ đánh tan giặc ngoại xâm của người xưa. Ước mơ về sức mạnh phi thường giúp người dân có thể lớn nhanh như thổi tạo ra sức mạnh to lớn, không ai sánh kịp.

Trong đó nhân vật Thánh Gióng đã để lại trong lòng người đọc nhiều chi tiết hay, thể hiện nghệ thuật thần thoại hóa của người xưa. Câu chuyện xoay quanh nhân vật một em bé sinh ra đã không biết nói. Nhưng đến năm ba tuổi khi nước ta có giặc ngoại xâm chiếm đánh, quan triều đình ra lời kêu gọi tướng tài gia nhập quân đội giết giặc ngoại xâm thì cậu bé Thánh Gióng lại mở miệng nói được.

Câu nói đầu tiên của một chú bé không phải lời gọi mẹ gọi ba mà lời nói dành cho quê hương đất nước rằng “Con sẽ đi đánh giặc ngoại xâm” Rồi sau câu nói đó chú bé Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, trở thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú, vững mạnh, chắc chắn. Chú bé mặc bộ quần áo giáp sắt vào người, rồi nhổ một bụi tre làm vũ khí lao ra mặt trận.

Sức mạnh phi thường của Thánh Gióng đã phá tan quân thù làm cho chúng phải bỏ chạy toán loạn. Sau chiến thắng cả người và ngựa Thánh Gióng bay thẳng về trời. Thể hiện sự kỳ diệu của người thần thông quảng đại, thể hiện dòng dõi tiên rồng.

Nhân vật Thánh Gióng thể hiện ước mơ của người dân chúng ta thời xưa, ước mơ có được sức mạnh phi thường của trời đất để đánh tan kẻ thù xâm lược. Ước mơ về sự tự do thái bình thịnh trị, không có chiến tranh, không có cảnh đầu rơi máu chảy mọi người dân đều được sống tự do, hòa bình, no đủ.

Hình ảnh nhân vật Thánh Gióng đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc về cậu bé dù nhỏ tuổi nhưng yêu nước, có ý chí sức mạnh phi thường.

Gợi ý 🌷Cảm Nhận Về Nhân Vật An Dương Vương ❤️️ hay nhất

Viết Cảm Nghĩ Về Nhân Vật Thánh Gióng Chi Tiết – Bài 10

Cùng học cách viết văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thánh Gióng chi tiết thông qua bài văn được chia sẻ sau đây.

Trải qua ngàn năm lịch sử dựng và giữ nước, dân tộc ta ngày nay được sống trong không khí thanh bình, hạnh phúc. Trong ngày hội lớn của quê hương, em cùng bố mẹ đến thăm di tích lịch sử đền Gióng để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc năm xưa. Kí ức về truyện truyền thuyết Thánh Gióng lại vang lên trong em với những cảm phục, tự hào về nhân vật anh hùng này.

Gióng được sinh ra trong một hoàn cảnh khác thường. Mẹ Gióng mong mãi một mụn con, rồi khi nhìn thấy vết chân to khác thường ngoài đồng, bà đã ướm thử và về nhà mang thai. Cậu bé làng Gióng được sinh ra sau mười hai tháng trong niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến của cha mẹ.

Vậy nhưng, lên ba tuổi mà Gióng chẳng nói cười, chỉ nằm một chỗ. Vậy nhưng khi đất nước lâm nguy, sứ giả đi khắp đất nước những mong tìm người tài giỏi cứu nước giúp dân, Gióng đã mở lời. Để rồi Gióng lớn nhanh như thổi và ra trận xông pha, giúp đất nước dẹp tan bóng giặc xâm lăng.

Hình ảnh Thánh Gióng phải chăng chính là ước mơ của nhân dân về những người anh hùng tài giỏi có thể đánh giặc lập công. Chi tiết kì ảo về cậu bé biết nói sau ba năm im lặng đã làm tăng thêm sức hấp dẫn của câu chuyện. Tiếng nói đầu tiên cất lên trong đời lại chính là tiếng nói đòi đánh giặc cứu nước. Phải chăng ba năm im lặng của Gióng là ba năm dồn nén để chuẩn bị cho sức mạnh của lòng yêu nước bùng lên mạnh mẽ.

“Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Tiếng nói đòi đánh giặc cứu nước của Thánh Gióng là tiếng lòng của toàn dân tộc. Thể hiện tinh thần yêu nước, yêu hòa bình, căm thù giặc sâu sắc của cha ông ta trong buổi bình minh của lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Từ khi gặp sứ giả, Gióng ăn nhiều, lớn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không đủ no, áo vừa may đã chật. Gióng lớn nhanh như thổi không chỉ nhờ công lao của cha mẹ mà còn nhờ sự đóng góp rất lớn của bà con xóm làng đã góp gạo thổi cơm nuôi cậu bé.

Và để đủ vũ khí giúp Gióng chiến đấu với kẻ thủ còn nhờ sự vất vả của nhân dân ta, ngày đêm rèn luyện binh khí, ngựa sắt, áo giáp sắt . Qua đó, cho thấy tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng của nhân dân ta khi đất nước lâm nguy. Tinh thần ấy đã tạo nên sức mạnh to lớn để nhân dân ta đủ sức mạnh chống giặc ngoại xâm.

Không chỉ vậy, Gióng còn là hình ảnh của người anh hùng thông minh, mưu trí. Hình ảnh “Gióng vươn vai một cái bỗng biến thành tráng sĩ” là hình ảnh đẹp, cho thấy phong thái lẫm liệt của người anh hùng ra trận. Khi chiếc roi sắt bị gãy, Gióng nhanh trí nhổ khóm tre ven đường để quét sạch giặc Ân, chúng giẫm đạp lên nhau để trốn thoát.

Lũ giặc hung bạo, tham lam đã nhận kết cục thảm hại trước sức mạnh và lòng dũng cảm của chàng trai làng Gióng. Điều đó cũng thể hiện sự mưu trí, tận dụng mọi lực lượng, mọi vũ khí trong chiến đấu và bảo vệ non sông, bờ cõi.

Hình ảnh cuối cùng về người anh hùng làng Gióng là hình ảnh đẹp, mãi khắc ghi trong tâm trí em. Gióng giết giặc Ân rồi một mình phi ngựa lên đỉnh núi Sóc, cởi bỏ chiếc áo giáp sắt và từ từ bay lên trời. Người anh hùng ấy đã hoàn thành trọng trách mà đất nước, nhân dân giao phó.

Người trở về trời mà không màng đến lợi danh, hi sinh vì hạnh phúc và ấm nó của nhân dân. Bởi vậy mà ngày nay, đến tháng tư hàng năm, nhân dân ta mở hội để nhớ ơn công lao của Thánh Gióng. Truyền thống uống nước nhớ nguồn đó là đạo lí cao đẹp của dân tộc và nhắc nhở con cháu mai sau mãi khắc ghi công ơn của thế hệ cha ông đi trước.

Hình tượng nhân vật Thánh Gióng với màu sắc thần kì là biểu tượng rực rỡ của ý thức và sức mạnh bảo vệ đất nước của cha ông ta. Qua đó, cũng thể hiện quan niệm và ước mơ của nhân dân ta ngay từ đầu buổi đầu lịch sử về người anh hùng cứu nước, chống giặc ngoại xâm.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Viết một bình luận