Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu [3 Mẫu Hay]

Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu ❤️️ 15 Mẫu ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Văn Đặc Sắc Được SCR.VN Chọn Lọc Và Chia Sẻ Sau Đây.

Dàn Ý Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu

Tham khảo mẫu Dàn Ý Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu chi tiết được gợi ý sau đây nhé!

I. Mở bài: Giới thiệu tổng quát về bài thơ

II.Thân bài:

– Khái quát về bài thơ.

– Đánh giá về nội dung, tư tưởng của bài thơ. (Nét đặc sắc về nội dung của bài thơ là gì? Thành công/hạn chế?)

– Đánh giá về nghệ thuật. (Thành công/hạn chế?)

– Đánh giá về phong cách tác giả.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại toàn bộ gia trị về nội dung, nghệ thuật của bài thơ.

– Liên hệ bản thân và cuộc sống (nếu có).

Giới thiệu 🌹Cảm Nhận Về Bài Thơ Lời Ru Của Mẹ ❤️️ 7 Bài Văn Hay Nhất

Viết Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu – Bài 1

Chia sẻ đến bạn bài văn mẫu về chủ đề ” Viết Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu ” hấp dẫn dưới đây.

Trong cuộc sống, thành đạt nói chung phụ thuộc vào sự lựa chọn. Bà nội trợ khéo chọn mớ rau, con cá thì sẽ có bữa cơm ngon. Người đi học xác định đúng mục đích, lựa chọn ngành nghề phù hợp năng lực bản thân, có phương pháp học tập tốt chắc chắn thu được kết quả tốt…Về phương diện tình cảm, chẳng hạn như tình yêu đôi lứa, việc lựa chọn vô cùng quan trọng, nó quyết định cuộc đời người ta hạnh phúc, đau khổ hay cam chịu và luyến tiếc.

Ngày xưa, xã hội phong kiến hà khắc, nhất là trong quan hệ khác giới. Hàng loạt qui tắc ứng xử trói buộc: “nam nữ thụ thụ bất thân”, “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, “tại gia tòng phụ, vuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”…Cưới hỏi phải có mai mối. Bà mai ông mối giỏi thì khiếm khuyết của trai gái đều được che lấp, thành đôi thành lứa được cả. Cô gái sứt môi thì cầm bông hoa ngửi, chàng trai thọt thì cưỡi ngựa dạo qua, vậy mới có tích “Cưỡi ngựa xem hoa”. Rồi đêm động phòng hoa chúc mới té ngửa ra, nửa kia của mình không như mình tưởng.

Cũng lắm khi người con trai, con gái vượt qua những qui tắc, lễ nghi để đến với nhau: “Đêm trăng thanh anh mới hỏi nàng/ Tre non đủ lá đan sàng nên chăng…”, “Bây giờ mận mới hỏi đào…”. Nhưng phần lớn, đó là những cuộc “gặp gỡ ngẫu nhiên” mà thôi. Thời gian tìm hiểu bạn tình, nhất là phía nữ thường ngắn ngủi, vội vàng bởi một lẽ phải tránh miệng lưỡi thiên hạ. Do thiếu lượng thông tin cần thiết nên sau khi kết hôn, họ sống cuộc sống cam chịu đầy tiếc nuối:

Em tưởng nước giếng sâu
Em nối sợi gầu dài
Ai ngờ nước giếng cạn
Em tiếc hoài sợi dây.

Khi đọc bài thơ này, trước mắt tôi như hiện ra cảnh một chàng trai đi làm ăn xa trở về, gặp lại người con gái mà trước khi ra đi anh đã: “Ra đi anh có dặn rằng/ Nơi hơn thì lấy, nơi bằng đợi anh”. Muốn đợi cũng chẳng được, bởi em với anh có duyên nhưng không có phận. Cha mẹ đặt đâu em ngồi đó:

Ba đồng một mớ trầu cay
Sao anh không hỏi những ngày còn không
Bây giờ em đã có chồng
Như chim vào lồng, như cá cắn câu
Cá cắn câu biết đâu mà gỡ
Chim vào lồng biết thuở nào ra.

Trả lời câu hỏi của “người xưa” rất chân thật mà tế nhị, nói về tình duyên mà không có một từ nào thuộc cung bậc xúc cảm yêu thương: mong, nhớ, đợi, chờ, trông, ngóng…Em tiếc nuối một sợi dây gầu, sợi dây cột chặt số phận. Cô thú thật:

Em tưởng nước giếng sâu
Em nối sợi gầu dài

“Tưởng” là nghĩ và tin chắc (điều thật ra không phải). Chồng em – “nước giếng sâu” là một ẩn dụ (có thể là học vấn, tài hoa, danh tiếng, giàu có…) không như em nghĩ. Vâng, đúng là em chủ động lựa chọn đấy chứ có phải cha mẹ đâu. Em chọn nên em chịu, nào dám trách ai…Nhưng tôi cứ nghĩ cô gái nhận hết những điều không tốt về mình. Nói cha mẹ ép gả chắc gì anh đã tin.

Hơn nữa, việc đã rồi, nói như vậy để hình ảnh em trong anh ‘tầm thường” đi, đừng luyến tiếc gì nữa. có như vậy anh mới mau chóng có tình duyên mới…Vì “tưởng”, em hân hoan nối sợi gầu dài bao nhiêu, khi thả xuống giếng, em lại thất vọng bấy nhiêu:

Ai ngờ nước giếng cạn
Em tiếc hoài sợi dây.

“Ngờ” là cảm thấy khó tin và nghĩ là có thể không phải như thế mà là cái gì khác, nhưng không có cơ sở để khẳng định. “Ai ngờ” là sự khẳng định “việc đáng ngờ” là đúng.

Em tiếc hoài sợi dây là chấp nhận và cam chịu. Chấp nhận và cam chịu, vì như anh biết đấy, các mối ràng buộc gia đình, họ tộc, lệ làng, đạo đức, phẩm hạnh…của xã hội, em không thể làm khác được. Thật lòng, em tiếc mãi sợi dây gầu của em vì “Yêu sai duyên và mến chẳng nhằm người” (Xuân Diệu).

Nếu như: Ai ngờ nước giếng cạn/ Em tháo rời sợi dây thì đó là sự tự giải phóng rồi. Điều này sẽ có, nó xảy ra trong một xã hội tiến bộ hơn. Nhìn từ góc độ thời đại, đôi khi Em tháo rời sợi dây chấp nhận được, giải phóng cho nhau ít nhiều chứa đựng tư tưởng nhân văn!

Bài thơ là một nỗi niềm, một lời thổ lộ chân thật. Nó là tiếng thở dài nhẹ em đang cố nén lại. Suy cho cùng, đó là sự trách mình, là sự tiếc nuối về một sự lựa chọn.

Gửi đến bạn 🍃 Cảm Nhận Về Bài Thơ Rễ Nguyễn Minh Khiêm ❤️️ 5 Bài Hay

Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu – Bài 2

Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với lối văn logic và đặc sắc.

Có ý kiến cho rằng bài thơ Em tưởng nước giếng sâu là lời của cô gái nói với người mình yêu. Khi yêu nhau, chưa có ràng buộc về gia đình, luật pháp, biết “nước giếng cạn” thì hà cớ gì em phải nối sợi dây dài? Chúng ta từng bắt gặp trong bài lời nhắn gửi “ai đó” khi người nói ngờ rằng ‘ai đó” tính chuyện “bắt cá hai tay”:

Em nối sợi gầu dài
Ai ngờ nước giếng cạn
Em tiếc hoài sợi dây.

Bài thơ Em tưởng nước giếng sâu chỉ với bốn câu, hai mươi chữ mà thấm đượm một nỗi niềm. Thời gian trôi qua biết bao nhiêu năm tháng, người đọc trăn trở, thương cảm, xót xa thì người trực tiếp nghe tiếng thở dài cố nén ấy chắc có lẽ cháy ruột cháy gan.

Về mặt nghệ thuật, bài ca dao sử dụng thủ pháp nghệ thuật ẩn dụ với “nước giếng sâu”, “sợi gầu dài”. Cái thú vị chúng ta biết được “nước giếng sâu” chỉ người chồng của em, bởi tục ngữ có câu: “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu.” Và từ câu tục ngữ ấy, em khéo léo vận dụng để nói về hoàn cảnh của mình! Thông minh, sâu sắc như vậy mà cuộc đời chứa chất cay đắng, tôi nghĩ em trong bài thơ là một Hồ Xuân Hương trong dân gian.

Về mặt ý nghĩa, bài thơ để lại cho hậu thế biết cái giá phải trả trong tình yêu đôi lứa khi quyết định lựa chọn mà không đầy đủ lượng thông tin cần thiết. Thế nhưng, trong thời đại ngày nay, thời đại tự do hôn nhân, điều kiện thông tin quá dễ dàng mà đây đó người ta vẫn lầm tưởng. “Tình yêu là mù quáng” chăng? Chiêm nghiệm vấn đề này, tôi nghĩ đôi khi tình yêu đôi lứa bắt đầu bằng lí trí có thể hạn chế thăng hoa, phiêu du nhưng bền vững.

Tham Khảo Bài 🌹Cảm Nhận Về Bài Thơ Tức Cảnh Pác Bó ❤️️ 15 Bài Văn Hay

Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu Ngắn Gọn – Bài 3

Bài văn Cảm Nhận Về Bài Thơ Em Tưởng Nước Giếng Sâu Ngắn Gọn giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm kĩ năng viết cho mình.

Trog kho tàng văn học dân gian Vịêt Nam có rất nhiều câu ca dao thể hiện thái độ, tư tưởng, tình cảm ,quan niệm của nhân dân ta thời xưa ,đặc biệt là những lời tâm sự của ng phụ nữ với cách sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ rất độc đáo,tiêu biểu trong đó là câu:

“Em tưởng nc giếng sâu
Em nối sợi dây dài
Ai ngờ nc giếng cạn
Em tiếc hòai sợi dây”

Câu ca dao thể hịên những tâm sự rất đỗi thầm kín của người con gái, cô không nói thẳng ra mà chỉ nói bóng gió,chính điều đó đã tạo nên vẻ đẹp tâm hồn cũng như giá trị của câu ca dao và người con gái.Cô gái lấy hình ảnh giếng nước để ám chỉ cái tâm,cái tình,cái tấm lòng,chiều sâu đẹp đẽ của cái bên trong con người của anh chàng mà cô yêu.

Giếng nước cũng như lòng người ,giếng sâu giếng cạn thì lòng người cũng sâu cũng cạn.”Sợi gàu ”mà cô nói là tình cảm ,niềm mong ước, hi vọng, tình cảm của người con gái với chàng trai,cô gái đã đặt rất nhiều niềm tin vào chàng trai mới dám”nối sợi dây dài”.Đó là cái đẹp, đẹp trong lối suy nghĩ, đẹp ở cái tâm, cái chân thành, đẹp cho 1 tình yêu toàn vẹn và sâu thẳm tận cùng tới “đáy giếng”, qua đó ta càng thêm trân trọng cái “tình” trong sáng của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Sông, biển dù có sâu đến mấy cũng còn đo được chứ lòng người nào ai biết được nông sâu? Cô gái đã thất vọng và bất ngờ trước cái điều cô nhận ra: “Ai ngờ nước giếng cạn”. “Ai ngờ” được chuyện đó chứ, có ai biết được tâm tình của “người ta” là thế nào đâu,chỉ là “em tưởng”thế thôi,rồi bây giờ khi em biết điều mà trước đây em từng nghĩ hoàn toàn không có, cái tâm tình của người ta “cạn”lắm chứ không “sâu” như em vẫn nghĩ.

Một sự tiếc nuối khôn cùng đến với em: “Em tiếc hoài sợi dây”. Tấm lòng của em giờ chỉ tan theo mây theo gió, em chỉ còn biết tiếc cho những điều đã qua, em tiếc cho cái tâm của mình, cho tình cảm, tuổi xuân, bao nhiêu mong ước giờ chỉ còn là cái “tiếc hoài”của riêng em thôi. Từ “hoài” với thanh bằng đã làm cho nhịp điệu câu ca dao cứ kéo dài ra, làm dài thêm tâm trạng,1 sự hối tiếc cứ tiếp tục và nối tiếp nhau, một nỗi buồn không dứt dù đang được giãi bày.

Bằng cách sử dụng hoàn loạt các hình ảnh ẩn dụ : “giếng sâu”, “giếng cạn”, “sợi dây”… đã làm nổi bật nét đẹp trong tâm hồn người con gái nhất là trong cách thể hiện tình cảm của mình,rất sâu lắng, nhẹ nhàng mà thắm đượm tính triết lí về lòng người ,cái đẹp ngay cả trong sự buồn bã và tiếc nuối. Nói tóm lại bằng biện pháp ẩn dụ tu từ được sử dụng xuyên suốt cả bài ca dao đã làm nổi bật cái đẹp, sự tiếc nuối ,thất vọng của người con gái trong chuyện tình cảm,đó cũng là tâm trạng của hầu hết những người có cùng cảnh ngộ với cô.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Cảm Nhận Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng 🌼 15 Bài Biểu Cảm Hay

Viết một bình luận