Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem [27+ Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất]

Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem ❤️️ 27+ Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Tư Liệu Tham Khảo Hữu Ích Giúp Bạn Học Tốt. 

Cách Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem

Chia sẻ đến bạn đọc thông tin về cách tóm tắt truyện cô bé lọ lem cụ thể sau đây:

  • Tìm ra ý chính của câu chuyện và xác định được nhân vật chính, nhân vật phụ
  • Tập trung vào những sự kiện quan trọng nhất và những nhân vật chính, chú trọng vào cốt truyện.
  • Viết lại câu chuyện theo cấu trúc tóm tắt -> Sắp xếp các ý theo trình tự, diễn biến xảy ra trong câu chuyện.

Gợi ý 🌷 Tóm Tắt Truyện Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn 🌷 ngắn gọn

Dàn Ý Tóm Tắt Câu Chuyện Cô Bé Lọ Lem

Đừng bỏ lỡ mẫu dàn ý tóm tắt câu chuyện cô bé lọ lem được SCR.VN biên soạn dưới đây nhé!

I) Mở bài: Giới thiệu chung về câu chuyện Cô Bé Lọ Lem

II) Thân bài:

– Giới thiệu sơ lược nội dung, hoàn cảnh câu chuyện, nhân vật chính

– Tóm tắt theo diễn biến câu chuyện (từ sự kiện đầu tiên đến sự kiện cuối cùng)

– Kết quả câu chuyện như thế nào?

III) Kết bài: Suy nghĩ, cảm xúc khi tóm tắt lại truyện.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Truyện Chú Lính Chì Dũng Cảm 🌹 ngắn gọn

9+ Mẫu Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem Ấn Tượng Nhất

Tổng hợp 9+ mẫu tóm tắt truyện cô bé lọ lem ấn tượng nhất được nhiều bạn đọc quan tâm đến sau đây.

Tóm Tắt Cốt Truyện Cô Bé Lọ Lem Đầy Đủ Ý

Ngày xửa ngày xưa, ở vương quốc nọ có một cô gái xinh đẹp. Cha cô mất sớm, cô phải ở cùng bà mẹ kế độc ác cùng hai người chị cùng cha khác mẹ. Ngày ngày họ bắt cô phải làm lụng vất vả, làm những công việc bẩn thỉu như một người hầu trong nhà, trong khi các chị của cô được ăn diện xinh đẹp nhàn nhã. Do thường xuyên làm việc nặng nhọc, bịu bẩn bám đầy người, nên cô có tên gọi Lọ Lem.

Một hôm Hoàng tử mở vũ hội cho phép các thiếu nữ của vương quốc tham gia, bà mẹ kế biết chuyện nên nhất quyết không cho Lọ Lem đi, bắt cô làm nhiều việc nhà. Lọ lem rất buồn và bật khóc. Thật may có bà tiên tốt bụng đã biến cô thành một thiếu nữ xinh đẹp mặc quần áo sang trọng, đi đôi dày thủy tinh.

Sự xuất hiện của cô đã làm ngỡ ngàng mọi người, và gây ấn tượng mạnh với chàng Hoàng Tử. Chàng không để mắt tới bất cứ ai ngoài Lọ Lem, hai người bên nhau quên cả thời gian, cho tới lúc chuông điểm 12h vang lên, Lọ Lem vội bỏ về mà đánh rơi mất một chiếc giày.

Phải xa Lọ Lem, Hoàng tử rất buồn và sai người hầu đi khắp đất nước tìm xem cô gái nào xỏ vừa chiếc giày đó sẽ lấy làm vợ. Câu chuyện kết thúc rất đẹp khi người ta đã tìm ra Lọ Lem, và hai người lấy nhau, sống cuộc sống hạnh phúc mãi về, sau.

Tóm Tắt Câu Chuyện Cô Bé Lọ Lem Ngắn Nhất

Truyện ” Cô bé lọ lem ” kể rằng ở một ngôi nhà nọ, có một cô gái có ngoại hình xinh đẹp, chăm chỉ, rất thích ca hát và rất hiếu thảo. Mẹ cô mất sớm nên bố cô lấy vợ hai. Người vợ này tính tình độc ác và có hai cô con gái vừa xấu tính vừa keo kiệt.

Và sau đó không lâu thì cha Lọ Lem cũng mất. Và người mẹ kế đã bắt Lọ Lem làm việc chăm chỉ, không ngơi tay. Vào đêm vũ hội, Lọ Lem được sự giúp đỡ của bà tiên và tham dự vũ hội. Yêu cầu của nàng tiên là trước 12 giờ đêm phải trở về nhà.

Chàng hoàng tử yêu nàng say đắm nàng Lọ Lem. Cô ấy rời đi và đánh rơi một chiếc giày thủy tinh. Hoàng tử ra lệnh tìm chủ nhân của chiếc giày. Và cuối cùng anh đã tìm thấy cô. Kể từ đó, họ sống hạnh phúc bên nhau.

Chia sẻ đến bạn 🌼 Tóm Tắt Truyện Hoàng Tử Hạnh Phúc 🌼 ngắn hay

Tóm Tắt Câu Chuyện Cô Bé Lọ Lem Hay Nhất

Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé nọ sống hạnh phúc bên cha mẹ yêu quý. Nhưng đến một ngày kia mẹ mất, cha Lọ Lem tái giá với một người phụ nữ độc ác, bà ta có hai đứa con gái đáng ghét. Khi cha qua đời, bà mẹ kế coi nàng như kẻ tôi tớ trong nhà.

Hằng ngày, cô phải làm lụng vất vả từ sáng sớm đến khuya khiến quần áo và mặt mũi cô lúc nào cũng bụi bặm, lem luốc nên mọi người gọi cô là Lọ Lem. Lọ Lem đành chấp nhận số phận, làm việc chăm chỉ và rất nghe lời dì ghẻ.

Cuộc sống cứ thế trôi qua cho đến một ngày kia, nhà vua quyết định đã đến lúc con trai ông phải tìm một người vợ để sinh cho ông những đứa cháu đáng yêu. Vì thế ông mở một buổi dạ hội và mời toàn thể các thiếu nữ chưa chồng tới dự để hoàng tử có thể chọn được cô gái ưng ý nhất.

Lọ Lem nghe tin và hỏi mụ dì ghẻ. Mụ dì ghẻ ra điều kiện rằng cô phải làm xong mọi việc và có một bộ váy phù hợp để đi dự tiệc. Trong khi cô làm việc, chuột và chim đã bí mật sửa lại cho Lọ Lem chiếc váy cũ của mẹ cô. Những con vật lấy dây chuyền và mảnh vải mà hay cô chị vứt đi. Khi xe ngựa đã đến để đón mọi người đi đến bữa tiệc.

Lọ Lem chạy xuống và khoe mọi người về chiếc váy đó. Mụ dì ghẻ bảo rằng nó thật là đẹp với thái độ khó chịu. Còn hai cô chị thì hét lên rằng đó là chiếc vòng cổ của con, đó là váy của con, con nhỏ ăn cắp. Vừa nói vừa xé tan chiếc váy của Lọ Lem.

Để tìm lại người con gái trong mơ, hoàng tử muốn tất cả các cô gái trẻ được phép ướm thử giày, nếu vừa thì sẽ trở thành vợ chàng. Mặc dù bị dì ghẻ và hai em ngăn cản, cuối cùng Lọ Lem cũng xuất hiện với chiếc giày thủy tinh thứ hai. Câu chuyện kết thúc có hậu như bao cổ tích khác, hoàng tử và Lọ Lem cưới nhau, và họ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

SCR.VN giới thiệu thêm 💕 Tóm Tắt Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê 💕 ngắn

Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem Dài Nhất

Nàng Lọ Lem trong truyện thật xinh đẹp, dịu hiền và rất nết na. Cô nàng đã có quãng thời gian dài khổ cực để tìm tới một hạnh phúc trọn vẹn.

Cuộc đời của Lọ Lem có quãng đường dài thật gian khổ mới tìm được hạnh phúc đích thực. Để dẫn tới kết quả tốt đẹp đó là cả một câu chuyện dài.

Thuở nhỏ, Lọ Lem sống rất vui vẻ cùng cha mẹ trong ngôi nhà rộng rãi, thoải mái. Bỗng nhiên, mẹ nàng lâm bệnh nặng rồi qua đời. Cha nàng lấy thêm vợ kế. Mụ mẹ kế đã có hai đứa con riêng trạc tuổi Lọ Lem. Hai đứa con của mụ đứa thì gầy, đứa thì béo. Sau đó, cha của Lọ Lem bị tai nạn nên cũng qua đời. Sau khi ông mất, mụ mẹ kế bắt cô bé phải phục vụ và phục tùng hai mẹ con mụ.

Những bộ đổ lộng lẫy, những đôi giày tuyệt đẹp và căn phòng trang hoàng lộng lẫy đã quá xa vời với Lọ Lem. Mụ mẹ kế chỉ cho Lọ Lem mặc những bộ đồ bỏ đi, vá chằng vá đụp và đôi giày thô kệch. Mụ bắt cô phải làm lụng luôn chân luôn tay. Còn hai cô con riêng của mụ chỉ biết ăn chơi, lêu lổng, sống cuộc sống sung sướng mà lẽ ra Lọ Lem được hưởng.

Lọ Lem xinh xắn chỉ được ở trên gác xép bụi bậm, bẩn thỉu, chứa đầy đồ cũ nát và cô có bạn là những chú chuột. Rồi một hôm, hoàng từ mở tiệc tiếp khách có mời cả mấy mẹ con mụ dì ghẻ và cả Lọ Lem nữa. Nhưng mụ chỉ sắm sửa, trang điểm cho mình và hai đứa con xấu xí.

Mụ còn bắt Lọ Lem nhặt hạt đỗ tới bong cả tay mà không được đi dự tiệc. May có bà tiên giúp đỡ, cô đã có bộ đồ lộng lẫy, cổ xe tuyệt đẹp tới dự tiệc. Lọ Lem nhảy với hoàng tử tới sau mười hai giờ – giờ bà tiên dặn phải về nếu không phép màu sẽ bị biến mất.

Cô vội vã đánh rơi chiếc giày làm hoàng tử đi tìm khắp nơi. Cuối cùng, hoàng tử đã tìm được chủ nhân của chiếc giày. Hoàng tử đã tìm thấy vị hôn thê của đời mình – Lọ Lem và cưới nàng về làm vợ. Cuộc sống của hai người rất hạnh phúc.

Lọ Lem là cô gái nết na, hiền dịu và rất xinh đẹp. Với tâm hồn trong sáng và phẩm chất tốt đẹp, cô đã tìm được đến với hạnh phúc đích thực. Qua câu chuyện, em hiểu rằng người chăm ngoan, hiền dịu, nết na sẽ được đền đáp xứng đáng.

Đọc thêm mẫu 🌿 Tóm Tắt Non Bu Và Heng Bu 🌿 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem Chi Tiết

Ngày xửa ngày xưa có một cô bé xinh đẹp tên là Cinderella, sau khi mồ côi cha, cô ở với bà mẹ kế và hai cô chị con riêng của bà ấy. Họ bắt cô phải làm những việc nặng nhọc bẩn thỉu, cô thường xuyên bị bụi bám đầy người, do đó có tên Cô bé Lọ Lem.

Một hôm Hoàng tử mở vũ hội, mời tất cả các thiếu nữ tham dự, nhưng mẹ kế không cho Cinderella đi dự mà bắt làm nhiều việc ở nhà, khiến cô bé rất buồn. May sao một cô tiên xuất hiện biến cô bé thành một thiếu nữ xinh đẹp quý phái mặc quần áo sang trọng, đi giày thủy tinh, lại biến chuột thành người đánh xe, biến quả bí ngô thành cỗ xe ngựa để Cinderella ngồi xe ngựa đi dự vũ hội.

Trước khi đi, cô tiên dặn Cinderella phải về nhà trước 12 giờ đêm, nếu không thì mọi phép tiên sẽ tự biến mất. Trong vũ hội, Cinderella trở thành người duy nhất được Hoàng tử chọn làm bạn nhảy. Sắp đến giờ hẹn, Cinderella vì cuống lên vội về mà đánh rơi mất một chiếc giày thủy tinh.

Phải xa Cinderella, Hoàng tử rất buồn, vội cử một viên quan đi khắp nước tìm xem cô gái nào xỏ vừa chân chiếc giày để rơi ở vũ hội. Cuối cùng người ta tìm thấy Cinderella. Hoàng tử xin cưới Cinderella làm vợ, cô bé đồng ý. Hai người sống hạnh phúc bên nhau.

Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem Ngắn Gọn

Cô bé Lọ Lem chăm chỉ và tốt bụng sống với cha, mẹ kế và những người dì ghẻ, người mẹ kế độc ác làm việc cho cô gái và không quan tâm đến cô. Khi khách tập trung tại cung điện để dự dạ hội, bà mẹ kế giao cho Lọ Lem rất nhiều việc. Nhưng đúng lúc đó, bà tiên đỡ đầu xuất hiện và giúp cô gái đi đến hoàng cung, nhưng cảnh báo rằng cô phải trở về trước 12 giờ.

Hoàng tử, tất nhiên, đã được cô gái dễ thương mang đi, và cô ấy quên mất thời gian. Vào lúc 12 giờ, chiếc váy thanh lịch của cô trở nên kém cỏi, chiếc xe ngựa, người đánh xe và những tên tay sai biến mất. Vì vậy, tôi phải gấp rút chạy khỏi kỳ nghỉ, để lại một chiếc dép thủy tinh trên cầu thang. Với chiếc giày này, hoàng tử tìm thấy cô gái và lấy cô ấy làm vợ.

Gợi ý mẫu 💚 Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ 💚 ngắn gọn

Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem Bằng Tiếng Anh

There once was a lovely young woman named Cinderella. She moved in with her stepmother, her two stepsisters, and her stepmother after losing her father. She was made to perform unpleasant tasks against her will, and as a result, she frequently became covered in dust, giving rise to the name Cinderella.

One day, the prince held a ball and invited all the girls to attend, but Cinderella was denied entry and was forced to do many chores at home, which made her very sad. Fortunately, a fairy appeared and transformed Cinderella into a stunning noblewoman wearing pricey clothing and glass shoes. She also transformed a mouse into a charioteer and a pumpkin into a carriage.

The fairy advised Cinderella to return home before midnight because if she doesn’t, the magic will all vanish on its own. Cinderella was the only person the prince chose to dance with during the prom. Cinderella was rushing back to her appointment when she tripped and broke a glass shoe.

The Prince was devastated to have to part with Cinderella, so he quickly dispatched a representative to travel the nation looking for a girl who could make a shoe fall at the ball. Cinderella was eventually discovered. Cinderella agreed to marry the prince when he proposed. They live together happily.

Tạm dịch

Ngày xưa có một thiếu nữ xinh đẹp tên là Lọ Lem. Cô chuyển đến sống với mẹ kế, hai chị kế và mẹ kế sau khi mất cha. Cô ấy bị buộc phải thực hiện những nhiệm vụ khó chịu trái với ý muốn của mình, và kết quả là cô ấy thường xuyên bị phủ đầy bụi, dẫn đến cái tên Cô bé lọ lem.

Một ngày nọ, hoàng tử tổ chức vũ hội và mời tất cả các cô gái đến tham dự, nhưng Lọ Lem bị từ chối vào và bị buộc phải làm nhiều việc nhà khiến cô rất buồn. May mắn thay, một bà tiên đã xuất hiện và biến Lọ Lem thành một nữ quý tộc lộng lẫy trong bộ quần áo đắt tiền và đôi giày thủy tinh. Cô ấy cũng biến một con chuột thành một người đánh xe ngựa và một quả bí ngô thành một chiếc xe ngựa.

Bà tiên khuyên Lọ Lem nên trở về nhà trước nửa đêm vì nếu không, phép thuật sẽ tự biến mất. Cô bé lọ lem là người duy nhất được hoàng tử chọn khiêu vũ trong buổi vũ hội. Cô bé Lọ Lem đang vội vã quay lại cuộc hẹn thì bị vấp và làm gãy một chiếc giày thủy tinh.

Hoàng tử rất đau lòng khi phải chia tay Lọ Lem nên đã nhanh chóng cử người đại diện đi khắp đất nước để tìm kiếm cô gái có thể làm rơi giày tại buổi dạ hội. Lọ Lem cuối cùng đã được phát hiện. Cô bé Lọ Lem đồng ý lấy hoàng tử khi anh cầu hôn. Họ sống với nhau hạnh phúc.

Đón đọc tuyển tập 🌹 Tóm Tắt Truyện Tích Chu 🌹 hay nhất

Tóm Tắt Truyện Cô Bé Lọ Lem Bằng Tiếng Anh Ngắn

The story ” Cinderella ” tells that in a certain house, there was a girl with a beautiful and hardworking appearance, she loved to sing and was very filial. Her mother died early, so her father married a second wife. This wife has a cruel personality and she has two daughters who are both ugly and stingy.

Her father died on a business trip not long after that. And the stepmother made Cinderella work hard, without rest. On the night of the ball, Cinderella gets the help of the fairy and attends the ball. The fairy’s request is that she must return home by 12 o’clock at night.

The prince fell in love with her and fell in love with Cinderella. She left the ball and dropped a glass shoe. The Prince ordered to find the owner of the shoe. And he finally found her. Since then, they lived happily together .

Tạm dịch

Truyện ”Lọ Lem” kể rằng ở một ngôi nhà nọ, có một cô gái dung mạo xinh đẹp, chăm chỉ, yêu ca hát và rất hiếu thảo. Mẹ cô mất sớm nên cha cô lấy vợ hai. Người vợ này tính tình độc ác, lại có hai cô con gái vừa xấu vừa keo kiệt.

Cha cô qua đời không lâu sau đó. Còn mụ dì ghẻ thì bắt Lọ Lem làm việc cật lực, không ngơi tay. Vào đêm vũ hội, Lọ Lem được sự giúp đỡ của bà tiên và tham dự vũ hội. Yêu cầu của bà tiên là cô phải trở về nhà trước 12 giờ đêm.

Hoàng tử đem lòng yêu nàng và đem lòng yêu Lọ Lem. Cô để trái bóng và đánh rơi một chiếc giày thủy tinh. Hoàng tử ra lệnh tìm chủ nhân của chiếc giày. Và cuối cùng anh cũng tìm thấy cô. Kể từ đó, họ sống hạnh phúc bên nhau.

Xem nhiều hơn 🌼 Tóm Tắt Sọ Dừa 🌼 chi tiết nhất

Kể Lại Câu Chuyện Cô Bé Lọ Lem Đặc Sắc

Ngày xửa ngày xưa ở vùng nọ có một người đàn ông rất giàu có, nhưng vợ của ông ta lại đang bị ốm rất nặng. Khi bà cảm thấy mình sắp gần đất xa trời, bà gọi người con gái duy nhất của mình lại bên giường và dặn dò con gái rằng:

– Con gái yêu dấu của mẹ, khi mẹ đi rồi thì con phải cố gắng chăm chỉ và nết na nhé, còn mẹ thì vẫn sẽ mãi mãi ở bên cạnh con và phù hộ con.

Vừa nói xong lời trăn trối thì bà liền nhắm mắt mà qua đời. Sau khi mẹ mất thì ngày nào cô bé cũng tới ngay bên cạnh mộ của mẹ mình mà khóc thương. Cô bé vâng lời mẹ nên ngày ngày đều rất chăm chỉ và nết na khiến cho tất cả mọi người đều cảm thấy yêu mến cô bé.

Rồi khi mùa đông đã tới, khi tuyết đã phủ đầy một lớp dày ngay trên mộ của người mẹ, nhìn hệt như là một tấm khăn màu trắng xinh đẹp vậy. Rồi khi những ánh nắng mặt trời của mùa xuân tới và cuốn mất chiếc khăn trắng tình ấy đi thì người cha quyết định cưới vợ hai.

Không chỉ cưới vợ hai về nhà, người dì ghẻ này còn đem theo cả hai cô con gái riêng của mình. Cả hai người con gái riêng này mặt mày tuy sáng sủa, kháu khỉnh nhưng bụng dạ lại rất xấu xa và đen tối. Cũng từ ngày đó trở đi thì cô bé kia phải sống một cuộc đời vô cùng khốn khổ.

Mụ dì ghẻ hùa cùng với hai đứa con gái riêng của mình bảo nhau:

– Không thể để con ngan ngu ngốc kia ngồi lì trong nhà mãi thế được! Muốn ăn bánh phải kiếm lấy mà ăn. Ra ngay, con làm bếp!

Chúng lột sạch quần áo đẹp của cô, mặc vào cho cô bé một chiếc áo choàng cũ kỹ màu xám và đưa cho cô một đôi guốc mộc.

– Hãy nhìn cô công chúa đài các thay hình đổi dạng kìa!

Cả ba mẹ con reo lên nhạo báng và dẫn cô xuống bếp. Cô phải làm lụng vất vả từ sáng đến tối, tờ mờ sáng đã phải dậy, nào là đi lấy nước, nhóm bếp, thổi cơm, giặt giũ.

Thế chưa đủ, hai đứa con dì ghẻ còn nghĩ mọi cách để hành hạ cô, hành hạ chán chúng chế giễu rồi đổ đậu Hà Lan lẫn với đậu biển xuống trò bắt cô ngồi nhặt riêng ra.

Đến tối, sau một ngày làm lụng vất vả đã mệt lử, cô cũng không được nằm giường, mà phải nằm ngủ ngay trên đống tro cạnh bếp. Và vì lúc nào cô cũng ở bên tro bụi nên nom lem luốc, hai đứa con dì ghẻ gọi cô là “Lọ Lem.”

Có lần đi chợ phiên, người cha hỏi hai con dì ghẻ muốn mua quà gì.

Đứa thứ nhất nói:

– Quần áo đẹp.

Đứa thứ hai nói:

– Ngọc và đá quý.

Cha lại hỏi:

– Còn con, Lọ Lem, con muốn cái gì nào?

– Thưa cha, trên đường về, cành cây nào va vào mũ cha thì cha bẻ cho con.

Lúc đi trên đường, ông cưỡi ngựa ngang qua bụi cây, một cành dẻ vô tình vướng vào người khiến chiếc mũ ông đang đội rơi luôn xuống đường. Nhớ đến Lọ Lem, ông liền bẻ luôn cành dẻ ấy mang về nhà.

Khi về đến nhà, người cha đem quà đã mua chia cho hai đứa con gái của dì ghẻ đồ chúng đã xin, ông cũng đưa cành dẻ kia cho Lọ Lem.

Lọ Lem liền cám ơn cha mình, sau đó mang theo cành dẻ kia đến bên mộ của mẹ mình rồi trồng ngay bên cạnh mộ, sau đó cô ngồi đó khóc lóc vô cùng thảm thiết, hai hàng nước mắt cứ chảy xuống không ngừng, tưới ướt cả cành cây dẻ mới trồng. Đột nhiên cành dẻ nảy dễ rồi đâm chồi, sau đó một thời gian ngắn thì từ cành cây nhỏ đã trở thành cây dẻ cao lớn, tán lá xòe to.

Hằng ngày Lọ Lem đều chăm chỉ ra mộ của mẹ viếng ba lần, xong cô lại ngồi đó mà khóc lóc khấn mẹ, mỗi lần cô như vậy thì đều có một con chim màu trắng bay tới rồi đậu ở trên cành cây dẻ. Hễ thấy Lọ Lem nói ra điều mong ước muốn thứ gì thì chim lập tức đem thả thứ ấy cho cô.

Một hôm nhà vua mở hội ba ngày liền, và cho mời tất cả các hoa khôi trong nước tới dự để hoàng tử kén vợ. Hai đứa con dì ghẻ nghe nói là mình cũng được mời tới dự thì mừng mừng rỡ rỡ, gọi Lọ Lem đến bảo:

– Mau chải đầu, đánh giày cho chúng ta, buộc dây giày cho chặt để chúng tao đi dự hội ở cung vua.

Lọ Lem làm xong những việc đó rồi ngồi khóc, vì cô cũng muốn đi nhảy. Cô xin dì ghẻ cho đi. Dì ghẻ nói:

– Đồ Lọ Lem, người toàn bụi với bẩn mà cũng đòi đi dự hội! Giày, quần áo không có mà cũng đòi đi nhảy.

Lọ Lem khẩn khoản xin thì dì ghẻ nói:

– Tao mới đổ một đấu đậu biển lẫn với tro, nếu mày nhặt trong hai tiếng đồng hồ mà xong thì cho mày đi.

Cô bé đi qua cửa sau, ra vườn gọi:

– Hỡi chim câu hiền lành, hỡi chim gáy, hỡi tất cả các chim trên trời, hãy bay lại đây nhặt giúp em:

Đậu ngon thì bỏ vào niêu,

Đậu xấu thì bỏ vào diều chim ơi.

Lập tức có đôi chim bồ câu trắng bay qua cửa sổ bếp sà xuống, tiếp theo là chim gáy, rồi tất cả chim trên trời đều sà xuống quanh đống tro. Chim câu gù gù rồi bắt đầu mổ lia lịa píc, píc, píc, nhặt những hạt tốt bỏ vào nồi.

Chưa đầy một tiếng đồng hồ chim đã nhặt xong. Làm xong chim lại cất cánh bay đi. Cô gái mang đậu cho dì ghẻ, bụng mừng thầm tin rằng thế nào mình cũng được phép đi dự dạ hội. Nhưng dì ghẻ bảo:

– Không được đi đâu cả. Lọ Lem! Mày làm gì có quần áo nhảy mà đi nhảy, người ta sẽ nhạo báng mày cho coi.

Khi thấy cô gái khóc, dì ghẻ bảo:

– Nếu mày nhặt hai đấu đậu biển khỏi tro trong một tiếng đồng hồ thì cho phép mày đi cùng.

Khi đó dì ghẻ nghĩ:- Chắc chắn chẳng bao giờ nó nhặt xong.

Sau khi dì ghẻ đổ đậu lẫn trong đống tro, cô gái đi qua cửa sau ra vườn và lại gọi:

– Hỡi chim câu hiền lành, hỡi chim gáy, hỡi tất cả các chim trên trời, hãy bay lại đây nhặt giúp em:

Đậu ngon thì bỏ vào niêu,

Đậu xấu thì bỏ vào diều chim đi.

Lập tức có chim bồ câu trắng bay qua cửa sổ bếp sà xuống, tiếp theo là chim gáy, rồi tất cả chim trên trời đều sà xuống quanh đống tro. Chim câu gù gù rồi bắt đầu mổ lia lịa píc, píc, píc; rồi những chim khác cũng thay nhau mổ píc, píc, píc nhặt những hạt tốt bỏ vào nồi.

Chưa đầy nửa tiếng đồng hồ chim đã nhặt xong và cất cánh bay đi. Rồi cô gái mang đậu cho dì ghẻ xem, bụng mừng thầm tin rằng lần này thế nào mình cũng được phép đi dự dạ hội. Nhưng dì ghẻ bảo:

– Tốn công vô ích con ạ! Mày không đi cùng được đâu, vì mày làm gì có quần áo nhảy mà đi nhảy. Chả nhẽ bắt chúng tao bẽ mặt vì mày hay sao?

Nói rồi mụ quay lưng, cùng hai đứa con kiêu ngạo vội vã ra đi.Khi không còn một ai ở nhà, Lọ Lem ra mộ mẹ, đứng dưới gốc cây dẻ gọi:

Cây ơi, cây hãy rung đi,

Thả xuống áo bạc áo vàng cho em.

Chim thả xuống cho cô một bộ quần áo thêu vàng, thêu bạc và một đôi hài lụa thêu chỉ bạc. Cô vội mặc quần áo vào đi dự hội. Dì ghẻ và hai con gái không nhận được ra cô, cứ tưởng đó là nàng công chúa ở một nước xa lạ nào tới, vì cô mặc áo vàng trông đẹp quá.

Mấy mẹ con không ngờ đó lại là Lọ Lem, đinh ninh là cô đang ở nhà và giờ này đang lúi húi nhặt đậu khỏi tro. Hoàng tử đi lại phía cô, cầm tay cô nhảy. Hoàng tử không muốn nhảy với ai nữa nên không chịu rời tay cô ra. Nếu có ai đến mời cô nhảy thì chàng nói:

– Đây là vũ nữ của tôi!

Đến tối cô muốn về nhà thì hoàng tử nói:

– Để tôi đi cùng, tôi muốn đưa cô về.

Chàng rất muốn biết cô thiếu nữ xinh đẹp này là con cái nhà ai. Gần đến nhà, cô gỡ tay hoàng tử ra và nhảy lên chuồng chim bồ câu. Hoàng tử chờ đợi mãi, khi người cha đến chàng kể với ông về việc cô gái lạ mặt đã nhảy vào chuồng bồ câu. Ông cụ nghĩ:

– Phải chăng đó là Lọ Lem?

Rồi cụ lấy rìu và câu liêm chẻ đôi chuồng bồ câu ra. Nhưng chẳng có ai ở trong đó cả. Khi họ về tới thì thấy Lọ Lem mặc quần áo nhem nhuốc đang nằm trên đống tro, bên ống khói lò sưởi có một ngọn đèn dầu cháy tù mù. Thì ra Lọ Lem đã nhảy nhanh như cắt từ chuồng bồ câu xuống, chạy lại phía cây dẻ cởi quần áo đẹp đẽ ra để trên mộ. Chim sà xuống tha những thứ đó đi. Rồi cô lại mặc chiếc áo choàng màu xám vào, nằm trên đống tro trong bếp như cũ.

Hôm sau, hội lại mở. Khi cha mẹ và hai em đi rồi. Lọ Lem lại đến gốc cây dẻ gọi:

Cây ơi, cây hãy rung đi,

Thả xuống áo bạc, áo vàng cho em.

Chim lại thả xuống cho em một bộ quần áo lộng lẫy hơn hôm trước. Cô mặc bộ quần áo ấy đi. Khi cô xuất hiện trong buổi dạ hội, cô đẹp rực rỡ làm mọi người ngẩn người ra ngắm. Hoàng tử đã đợi cô từ lâu liền cầm tay cô và chỉ nhảy với một mình cô thôi. Các người khác đến mời cô nhảy thì hoàng tử nói:

– Đây là vũ nữ của tôi!

Đến tối, cô xin về, hoàng tử đi theo xem nhà cô ở đâu. Đến nơi, cô vội lên hoàng tử chạy ra vườn sau nhà. Ở đó có một cây lê quả sai chi chít nom thật ngon lành. Cô trèo nhanh như sóc lẫn giữa các cành. Hoàng tử không biết cô trốn ở đâu, chàng đợi khi người cha đến thì nói:

– Cô gái lạ mặt đã chạy trốn. Ta đoán, có lẽ cô ấy nhảy lên cây lê rồi.

Người cha nghĩ:

– Phải chăng đó là Lọ Lem?

Ông cho mang rìu đến, đẵn cây xuống, nhưng chẳng thấy có ai trên cây. Khi cả nhà vào bếp thì thấy Lọ Lem nằm trên đống tro như mọi ngày. Thì ra cô đã nhảy từ phía bên kia cây xuống, đem trả quần áo đẹp cho chim trên cây dẻ và mặc chiếc áo choàng màu xám vào.

Đến ngày thứ ba, cha mẹ và các em vừa đi khỏi, Lọ Lem lại ra mộ mẹ và nói với cây:

– Cây ơi, cây hãy rung đi,

Thả xuống áo bạc, áo vàng cho em.

Chim liền thả xuống một bộ quần áo đẹp chưa từng có và một đôi hài toàn bằng vàng. Với bộ quần áo ấy cô đến dạ hội, mọi người hết sức ngạc nhiên há hốc mồm ra nhìn. Hoàng tử chỉ nhảy với cô, có ai mời cô nhảy thì chàng nói:

– Đây là vũ nữ của tôi!

Khi trời tối, Lọ Lem muốn về. Hoàng tử định đưa về nhưng cô lẩn nhanh như chạch làm hoàng tử không theo kịp. Hoàng tử nghĩ ra một kế, chàng cho đổ nhựa thông lên thẳng, vì thế khi cô nhảy lên thang, chiếc giày bên trái bị dính lại.

Hoàng tử cầm lên ngắm thì thấy chiếc hài nhỏ nhắn, xinh đẹp toàn bằng vàng. Hôm sau hoàng tử mang hài đến tìm người cha và bảo:

– Ta chỉ lấy người đó làm vợ, người chân đi vừa chiếc hài này.

Hai cô con gái dì ghẻ mừng lắm, vì hai cô đều có đôi bàn chân đẹp. Cô cả mang giày vào buồng thử trước mặt mẹ. Nhưng cô không đút ngón chân cái vào được vì hài nhỏ quá.

Bà mẹ liền đưa cho cô một con dao và bảo:

– Cứ chặt phăng ngón cái đi. Khi con đã là hoàng hậu rồi thì cần gì phải đi bộ nữa.

Cô ta liền chặt đứt ngón chân cái, cố nhét chân vào hài rồi cắn răng chịu đau đến ra mắt hoàng tử. Hoàng tử nhận cô làm cô dâu và bế cô lên ngựa cùng về. Dọc đường, hai người phải đi qua mộ, có đôi chim câu đậu trên cây dẻ hót lên:

Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc.

Máu thấm trên hài,
Do chân dài quá,
Chính cô dâu thật,
Vẫn ở trong nhà.

Hoàng tử liếc nhìn xuống chân cô thấy máu vẫn còn đang chảy ra, chàng liền quay ngựa lại, đưa cô dâu giả về nhà trả lại cho cha mẹ cô và nói:

– Đây không phải là cô dâu thật.

Rồi chàng đưa hài cho cô em thử. Cô em vào buồng thử hài thì may sao các ngón đều lọt cả, nhưng phải cái gót lại to quá. Bà mẹ đưa cô một con dao và bảo:

– Cứ chặt phăng đi một miếng gót chân. Khi con đã là hoàng hậu thì chẳng bao giờ phải đi chân đất nữa.

Cô ta chặt một miếng gót chân, cô đút chân vào hài, cắn răng chịu đau, ra gặp hoàng tử.

Hoàng tử nhận cô làm cô dâu và bế cô lên ngựa cùng về. Dọc đường, hai người phải đi qua mộ, có đôi chim câu đậu trên cây dẻ hót lên:

Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc.

Máu thấm trên hài,
Do chân dài quá,
Chính cô dâu thật,
Vẫn ở trong nhà.

Hoàng tử nhìn xuống chân cô thấy máu vẫn còn đang chảy ra, chàng liền quay ngựa lại, đưa cô dâu giả về nhà trả lại cho cha mẹ cô và nói:

– Đây cũng không phải là cô dâu thật. Gia đình còn có con gái nào khác không?

Người cha đáp:

– Thưa hoàng tử không ạ. Người vợ cả của tôi khi qua đời có để lại một đứa con gái người xanh xao, nhem nhuốc. Thứ nó thì chả làm cô dâu được.

Hoàng tử bảo ông cứ gọi cô gái ấy ra. Dì ghẻ nói chen vào:

– Thưa hoàng tử, không thể thế được. Nó dơ bẩn lắm không thể cho nó ra mắt hoàng tử được.

Hoàng tử khăng khăng nhất định đòi gọi Lọ Lem lên kỳ được. Cô rửa mặt mũi tay chân, đến cúi chào hoàng tử. Hoàng tử đưa cho cô chiếc hài vàng. Cô ngồi lên ghế đẩu, rút bàn chân ra khỏi chiếc guốc nặng chình chịch, cho chân vào chiếc hài thì vừa như in. Khi cô đứng dậy, hoàng tử nhìn thấy mặt nhận ngay ra cô gái xinh đẹp đã nhảy với mình bèn reo lên:

– Cô dâu thật đây rồi!

Dì ghẻ và hai cô con gái mặt tái đi vì hoảng sợ và tức giận. Hoàng tử bế Lọ Lem lên ngựa đi. Khi hai người cưỡi ngựa qua cây dẻ, đôi chim câu hót:

Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc

Hài không có máu,
Chân vừa như in,
Đúng cô dâu thật,
Hoàng tử dẫn về.

Hót xong, đôi chim câu bay tới đậu trên hai vai Lọ Lem, con đậu bên trái, con đậu bên phải. Khi đám cưới của hoàng tử được tổ chức thì hai cô chị cũng đến phỉnh nịnh để mông hưởng phú quý. Lúc đoàn đón dâu đến thì cô chị cả đi bên phải, cô em đi bên trái. Chim câu mổ mỗi cô mất một mắt.

Sau đó khi họ trở về thì cô chị đi bên trái, cô em đi bên phải, chim câu lại mổ mỗi cô mất một mắt nữa. Cả hai chị em suốt đời mù lòa, vì bị trừng phạt do tội ác và giả dối.

Tham khảo mẫu văn ✅ Kể Lại Câu Chuyện Ở Vương Quốc Tương Lai ✅ đặc sắc

Viết một bình luận