Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá [32+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá ❤️️ 32+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt ✅ Tham Khảo Trọn Bộ Tư Liệu Môn Ngữ Văn Giúp Bạn Ôn Tập Tác Phẩm Và Nắm Vững Kiến Thức.

Tóm Tắt Nội Dung Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

Tham khảo phần tóm tắt nội dung bài thơ Đoàn thuyền đánh cá dưới đây sẽ giúp bạn đọc và các em học sinh nắm được ý nghĩa, thông điệp của tác phẩm.

Giữa năm 1958, Huy Cận có một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế ấy, hồn thơ Huy Cận thực sự nảy nở dồi dào cảm hứng về thiên nhiên đất nước. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập “Trời mỗi ngày lại sáng”.

“Đoàn thuyền đánh cá” là khúc tráng ca ca ngợi cuộc sống lao động tập thể của người dân chài trong công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước, đồng thời bộc lộ niềm vui, niềm tự hào của nhà thớ trước khung cảnh thiên nhiên đất nước giàu đẹp. Bài thơ đã khắc họa nhiều hình ảnh tráng lệ, thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.

Bài thơ được bố cục theo hành trình một chuyến ra khơi của đoàn thuyền đánh cá. Hai khổ đầu là cảnh lên đường và tâm trạng náo nức của con người, bốn khổ tiếp theo là hoạt động của đoàn thuyền đánh cá và khổ cuối là cảnh đoàn thuyền trở về trong buổi bình minh của một ngày mới.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá 🍀 15 Bài Hay

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Huy Cận – Mẫu 1

Sơ đồ tư duy về tác giả Huy Cận sẽ giúp các em học sinh có được cho mình những thông tin khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ.

Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Huy Cận
Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Huy Cận

Gợi ý cho bạn 🌳 Cảm Nhận Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá 🌳 15 Bài Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá – Mẫu 2

Mẫu sơ đồ tư duy bài thơ Đoàn thuyền đánh cá dưới đây sẽ giúp các em học sinh định hướng những nội dung trọng tâm khi ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá
Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

Đừng bỏ qua 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính 🔥 12 Mẫu Ngắn Gọn Và Đầy Đủ

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Ngắn Gọn – Mẫu 3

Tham khảo mẫu vẽ sơ đồ tư duy Đoàn thuyền đánh cá ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng và dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Ngắn Gọn
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Ngắn Gọn

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Đoàn Thuyền Đánh Cá Ngắn Nhất – Mẫu 4

Dưới đây chia sẻ mẫu sơ đồ tư duy văn bản Đoàn thuyền đánh cá ngắn nhất để các em học sinh cùng tham khảo:

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Đoàn Thuyền Đánh Cá Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Đoàn Thuyền Đánh Cá Ngắn Nhất

Tiếp tục tham khảo 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Đồng Chí Chính Hữu 🌳 14 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Chi Tiết – Mẫu 5

Mẫu sơ đồ tư duy Đoàn thuyền đánh cá chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh nắm được đầy đủ nội dung tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Chi Tiết

Gợi ý cho bạn ☔ Sơ Đồ Tư Duy Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga ☔ 9 Mẫu Ngắn Gọn

Vẽ Sơ Đồ Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Đầy Đủ – Mẫu 6

Tham khảo mẫu vẽ sơ đồ bài Đoàn thuyền đánh cá đầy đủ dưới đây để củng cố lại những kiến thức và nội dung của bài thơ.

Vẽ Sơ Đồ Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Đầy Đủ
Vẽ Sơ Đồ Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Đầy Đủ

Xem nhiều hơn 🌻 Sơ Đồ Tư Duy Mã Giám Sinh Mua Kiều 🌻 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ Đồ Tư Duy Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Sinh Động – Mẫu 7

Chia sẻ dưới đây mẫu sơ đồ tư duy bài Đoàn thuyền đánh cá sinh động với cách trình bày khoa học, rõ ràng để tiếp thu và ghi nhớ kiến thức.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Sinh Động
Sơ Đồ Tư Duy Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Sinh Động

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Sơ Đồ Tư Duy Chị Em Thúy Kiều 🍀 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Chọn Lọc – Mẫu 8

Mẫu sơ đồ tư duy Đoàn thuyền đánh cá chọn lọc sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình tư liệu tham khảo phong phú và đa dạng.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Chọn Lọc
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Chọn Lọc

Có thể bạn sẽ thích 🔥 Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích 🔥 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Bản Đồ Tư Duy Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Đơn Giản – Mẫu 9

Với bản đồ tư duy bài Đoàn thuyền đánh cá đơn giản, các em học sinh có thể nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị cho những bài kiểm tra trên lớp.

Bản Đồ Tư Duy Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Đơn Giản
Bản Đồ Tư Duy Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Đơn Giản

SCR.VN chia sẻ 🌜 Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân 🌜 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Lớp 9 – Mẫu 10

Lập sơ đồ tư duy Đoàn thuyền đánh cá lớp 9 sẽ giúp các em học sinh tham khảo và vận dụng linh hoạt để hoàn thành tốt các đề nghị luận văn học xoay quanh tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Lớp 9
Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Lớp 9

Tham khảo thêm 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh 🌹 8 Mẫu Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Khổ 1 – Mẫu 11

Tham khảo dưới đây mẫu sơ đồ tư duy Đoàn thuyền đánh cá khổ 1 để nắm được nội dung chính và các chi tiết thơ quan trọng cần phân tích khi làm bài viết.

Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Khổ 1
Sơ Đồ Tư Duy Đoàn Thuyền Đánh Cá Khổ 1

Gửi đến bạn 🍃 Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí 🍃 11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá Hay Nhất

Đón đọc văn mẫu phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây sẽ giúp các em học sinh có những cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị nội dung và nghệ thuật mà tác phẩm truyền tải.

Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam, đồng thời cũng là một nhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ Mới. Thơ ông dồi dào cảm hứng về thiên nhiên, vũ trụ, và con người lao động. “Đoàn thuyền đánh cá” là một trong những bài thơ đặc sắc của Huy Cận, khi bằng bút pháp lãng mạn bay bổng, thi phẩm đã tái hiện sự hài hòa của vẻ đẹp thiên nhiên và con người lao động, qua đó bộc lộ niềm tự hào, niềm vui của tác giả trước cuộc sống mới.

“Đoàn thuyền đánh cá” ra đời vào năm 1958 in trong tập “Trời mỗi ngày lại sáng”, khi đó miền Bắc đang bắt tay vào xây dựng xã hội chủ nghĩa. Trong bối cảnh đó, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi này hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào cảm hứng về thiên nhiên đất nước và con người lao động, niềm vui trước cuộc sống mới.

Bài thơ có bảy khổ thơ, được triển khai theo hành trình một chuyến ra khơi. Đó là cảnh đoàn thuyền ra khơi, tiếp nối là cảnh đánh cá trên biển và cảnh đoàn thuyền trở về. Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi khi hoàng hôn xuống được tác giả miêu tả sinh động trong hai khổ thơ đầu:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then, đêm sập cửa
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi”

Mở đầu bài thơ là hình ảnh thiên nhiên, hình ảnh “mặt trời” vào cuối ngày, đang từ từ lặn vào dòng biển khơi, dưới sự liên tưởng phong phú của thi sĩ, mặt trời lại được nhân hóa như con người đang xuống biển, được so sánh như “hòn lửa” rực rỡ. Hình ảnh ấy đã gợi ra một không gian lung linh, tráng lệ tuyệt đẹp, mà rất ấm áp, gần gũi với con người. Cùng với “mặt trời”, “sóng” và “đêm” cũng được nhân hóa thực hiện những hành động “cài then”, “sập cửa” đánh dấu sự chuyển giao giữa ngày và đêm.

Đây là những liên tưởng rất thú vị và đặc sắc. Thiên nhiên, vũ trụ như một ngôi nhà khổng lồ, với màn đêm là những cánh cửa đang đóng sập xuống, những con sóng đang chuyển động là chiếc then cài cửa. Lúc ấy, cũng là lúc đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Ta có thể dễ dàng thấy một không khí tập thể đầy khí thế và ra khơi là hoạt động thường xuyên diễn ra khi nhà thơ sử dụng hình ảnh “đoàn thuyền” kết hợp từ “lại”. Một không gian đông vui tấp nập đã được gợi ra qua những tiếng hát của người ngư dân làng chài trên biển khơi rộng lớn.

“Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,
Cá thu biển Đông như đoàn thoi
Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng,
Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”

Nhà thơ đã sử dụng phép liệt kê và nghệ thuật so sánh tinh tế ngợi ca sự giàu có của biển cả quê hương đêm ngày, từng đoàn cá đã dệt nên bức tranh tươi đẹp của biển khơi với muôn luồng sáng ngoài biển. Lời thơ đã thể hiện mong muốn công việc đánh cá thu được thành quả tốt đẹp. Tiếng ca trên biển mang theo khao khát chinh phục biển rộng của những người ngư dân nơi đây.

Tiếp theo cảnh ra khơi, bốn khổ thơ sau, tác giả miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển bao la, hùng vĩ. Mỗi khổ thơ là một nét vẽ về biển, trời, trăng, sao được thể hiện qua những liên tưởng, sáng tạo mà cũng rất đời sống, hiện thực:

“Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng
Ra đậu dặm xa dò bụng biển
Dàn đan thế trận lưới vây giăng”

Bằng bút pháp lãng mạn, thi sĩ đã vẽ ra trước mặt người đọc một hình ảnh thật kỳ vĩ, khi trên biển cả mênh mông, vốn là chiếc thuyền sẽ càng trở nên nhỏ bé, thì ở đây chiếc thuyền như hóa lớn hòa nhập với không gian rộng lớn của thiên nhiên. Gió là người cầm lái, trăng là cánh buồm như đưa đoàn thuyền chạm tới mây trời. Trên nền ấy, những người ngư dân cũng như trở thành những người anh hùng của biển khơi.

Họ ra đậu tận dặm xa dò trong lòng biển luồng cá để khai thác, và rồi dàn đan thế trận thả lưới vây giăng. Các động từ mạnh được nhà thơ sử dụng đã gợi tả vẻ đẹp lao động, khỏe khoắn, của người ngư dân. Công việc lao động nhọc nhằn của người đánh cá đã trở thành bài ca đầy hứng khởi giữa thiên nhiên. Và người lao động vừa hăng say làm việc vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển cả với bao loài cá:

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé,
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng
Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,
Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long”

Nghệ thuật liệt kê “cá chim, cá nhụ, cá đé, cá song” đã phát huy triệt để tác dụng để ngợi ca sự giàu có, thật nhiều tài nguyên của biển khơi đất nước. Biển cả không chỉ giàu mà còn rất đẹp, với ngọn “đuốc đen hồng” cá song đang lao đi trong biển cả dưới ánh trăng lấp lánh. Tác giả đã rất tinh tế khi phát hiện ra chấm tròn đen, hồng trên thân cá song tựa như những ngọn đuốc rực rỡ.

Tô thêm vẻ đẹp nơi biển cả, chính là ánh trăng vàng chóe, ánh trăng như dát vàng trên mặt nước để cá quẫy đuôi như quẫy ánh trăng tan ra. Trí tưởng tượng của Huy Cận là vô hạn với tiếp một hình ảnh nhân hóa, “đêm thở”, “sao lùa”. Sao trên trời in hình xuống dòng nước, những con sóng đánh lên, mà tưởng như sao đang lùa dưới đáy đại dương như một sinh vật đang di chuyển, tiếng rì rào của sóng biển chính là tiếng thở của đêm.

Sau khi thả lưới và đợi chờ, người ngư dân bắt đầu gõ thuyền, dồn cá vào lưới trong tiếng hát ngân vang:

“Ta hát bài ca gọi cá vào
Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao”

Đó là tiếng hát khỏe khoắn, vang xa đầy sự lạc quan, niềm vui phấn khởi đã tạo động lực cho người dân chài gọi cá đến mắc lưới. Thiên nhiên dường như cũng thức dậy góp phần sức lực trợ giúp con người. Trong đêm trăng sáng, vầng trăng in mình trên mặt nước, sóng xô bóng trăng vào mạn thuyền khiến nhà thơ tưởng tượng mặt trăng đang giữ nhịp cho tiếng gõ thuyền đều đặn. Hòa với khúc ca lao động, người dân chài cũng cất khúc ca biết ơn, tri ân với biển cả:

“Biển cho ta cá như lòng mẹ
Nuôi lớn đời ta tự buổi nào”

Biển được nhân hóa như lòng mẹ ân nghĩa, thủy chung bao la. Biển cho con người cá, đem đến cuộc sống ấm no bao đời nay, lời hát đã thể hiện tình cảm biết ơn chân thành, sâu sắc của người ngư dân với biển cả quê hương.. Khi sao mờ dần, màn đêm dần dần nhường chỗ cho ánh sáng của một ngày mới thì cũng là lúc người ngư dân bắt đầu kéo lưới, thu hoạch thành quả:

“Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,
Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.”

Chi tiết đặc tả “ta kéo xoăn tay” đã khắc họa trực tiếp vẻ đẹp khỏe khoắn của con người lao động miền biển. Con người như đang khẩn trương chạy đua với thời gian, những động tác kéo lưới rất căng, rất khỏe, kéo thật mạnh, thật đều tay để thu hoạch được những thành quả tốt nhất. Thành quả ấy chính là “chùm cá nặng”, một hình ảnh tượng trưng cho mùa cá bội thu, một thành quả vô cùng xứng đáng với công sức của những người ngư dân.

Cùng lúc ấy, từ phía chân trời bắt đầu bừng sáng, những con cá quẫy dưới ánh sáng rạng đông và lóe lên màu hồng gợi khung cảnh thật rực rỡ, huy hoàng. Phải chăng biển bạc, biển vàng đang ban tặng cho tinh thần lao động miệt mài, hăng say, không biết mệt mỏi của người dân làng chài?

Bài thơ kết thúc bằng cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về bến, sau một ngày lao động. trên biển tràn ngập âm thanh tiếng hát của những người ngư dân:

“Câu hát căng buồm với gió khơi
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”.

Câu hát vang lên như một điệp khúc suốt từ đầu tới cuối bài thơ, suốt hành trình của người ngư dân. Âm hưởng lời thơ trở nên mạnh mẽ hơn, khỏe khoắn hơn, vút cao bay bổng trong niềm hứng khởi khi tác giả thay chữ “cùng” thành chữ “với”. Tác giả sử dụng bút pháp nhân hóa kết hợp phóng đại khi đặt “đoàn thuyền” sánh ngang, tham gia vào “cuộc đua” với mặt trời.

Trong cuộc đua ấy, hình ảnh con người được nâng cao, tầm vóc lớn lao sánh ngang vũ trụ. Đây cũng chính là nét thay đổi trong phong cách sáng tác Huy Cận từ trước Cách mạng tháng Tám đến thời kỳ miền Bắc đã giành hòa bình, đang xây dựng xã hội chủ nghĩa. Khi con người về bến, mặt trời cũng bắt đầu một ngày mới. Những tia nắng hồng ban mai khiến mắt cá lấp lánh như những mặt trời nhỏ trải dài bờ biển đến muôn dặm. Bằng lao động, người dân làng chài đã viết nên bài ca chiến thắng, bài ca cuộc đời mới tươi đẹp.

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một tác phẩm đặc sắc thể hiện rõ phong cách của Huy Cận. Bằng bút pháp hiện thực kết hợp lãng mạn, bay bổng, liên tưởng phong phú, sáng tạo, nhà thơ đã ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên hài hòa với vẻ đẹp con người lao động, tạo nên khúc tráng ca hùng tráng, mĩ lệ. Qua đó, Huy Cận đã thể hiện tấm lòng ca ngợi, niềm tự hào về con người mới, cuộc sống mới trong thời kì miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Giới thiệu tuyển tập 💧 Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Vũ Nương 💧 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận