Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí [31+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn]

Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí ❤️️ 31+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt ✅ Chia Sẻ Những Mẫu Sơ Đồ Ngắn Gọn Giúp Bạn Hệ Thống Kiến Thức Nhanh Nhất.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ấn Tượng – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ấn Tượng giúp các em chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ấn Tượng
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ấn Tượng

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí – Mẫu 2

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí là một trong những bước quan trọng khi bước vào tìm hiểu tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Gửi tặng bạn 💕Tóm Tắt Hoàng Lê Nhất Thống Chí ❤️️16 Bài Mẫu Văn Bản Hay

Sơ Đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đơn Giản – Mẫu 3

Sơ Đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đơn Giản, đây là một trong những chủ đề rất quen thuộc khi bước vào tóm tắt tác phẩm.

Sơ Đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đơn Giản
Sơ Đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đầy Đủ – Mẫu 4

SCR.VN gợi ý đến bạn đọc mẫu sơ đồ tư duy đầy đủ ý nhất dưới đây để chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Chọn Lọc – Mẫu 5

Sơ Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Chọn Lọc giúp các em có thể nắm bắt được các ý chính của tác phẩm.

Sơ Đồ Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Chọn Lọc
Sơ Đồ Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Chọn Lọc

Có thể bạn sẽ thích 💕Sơ Đồ Tư Duy Bình Ngô Đại Cáo Nguyễn Trãi ❤️️ 12 Mẫu Hay

Bản Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Gọn – Mẫu 6

Chia sẻ đến bạn đọc Bản Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Gọn sau đây, cùng theo dõi nhé!

Bản Đồ Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Gọn
Bản Đồ Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Hồi Thứ 14 – Mẫu 7

Dưới đây là sơ đồ phân tích hồi thứ 14 Hoàng Lê Thống Nhất Chí với đầy đủ các ý và ngắn gọn sau đây.

Hoàng Lê Nhất Thống Chí Sơ Đồ Phân Tích Chi Tiết
Hoàng Lê Nhất Thống Chí Sơ Đồ Phân Tích Chi Tiết

Sơ Đồ Tư Duy Về Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đặc Sắc – Mẫu 8

Cùng tham khảo mẫu sơ đồ tư duy chia sẻ chi tiết về người Anh Hùng Nguyễn Huệ trong tác phẩm nổi tiếng trên.

Sơ Đồ Tư Duy Về Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đặc Sắc
Sơ Đồ Tư Duy Về Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đặc Sắc

Tham khảo trọn bộ 🌹Sơ Đồ Tư Duy Phú Sông Bạch Đằng ❤️️ 8 Mẫu Ngắn Hay

Hoàng Lê Nhất Thống Chí Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết – Mẫu 9

Một trong những luận điểm cần chú ý trong tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí là hình tượng nhân vật Quang Trung. Dưới đây là sơ đồ tư duy phân tích chi tiết nhân vật trên.

Sơ Đồ Phân Tích Hình Tượng Vua Quang Trung
Sơ Đồ Phân Tích Hình Tượng Vua Quang Trung

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Nhất – Mẫu 10

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Nhất sẽ giúp các em có thể hệ thống lại tác phẩm đầy đủ ý nhất.

Mẫu Sơ Đồ Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Nhất
Mẫu Sơ Đồ Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đẹp – Mẫu 11

Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đẹp về hình tượng Quang Trung được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ rộng rãi đến bạn đọc dưới đây.

Sơ Đồ Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Hình Tượng Quang Trung
Sơ Đồ Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Hình Tượng Quang Trung

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Hoàng Lê Thống Nhất Chí Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Hoàng Lê Thống Nhất Chí Hay Nhất  sẽ giúp các em học sinh tìm hiểu kĩ hơn về những nội dung trọng tâm của tác phẩm. 

“Hoàng Lê nhất thống chí” của nhóm tác giả Ngô gia văn phái từ lâu đã được xem là cuốn sách lịch sử đặc biệt quan trọng, là cuốn tư liệu quý giá cho các nhà sử gia nước nhà. Tuy nhiên, vượt ra khuôn khổ giá trị của cuốn sách lịch sử thông thường, tác phẩm còn mang một giá trị văn chương hay, độc đáo, rất tiêu biểu cho thể loại tiểu thuyết lịch sử, viết theo lối chương hồi. Toàn bộ tác phẩm gồm có mười bảy hồi.

Đó là một chuỗi câu chuyện lịch sử dài, với biết bao nhiêu là những biến cố thăng trầm, đầy dữ dội, đau thương, đẫm máu và nước mắt của các triều đại phong kiến Việt Nam từ ba mươi năm cuối thế kỉ XVIII đến mấy năm đầu thế kỉ XIX; từ khi Trịnh Sâm lên ngôi chúa cho đến khi Gia Long chiếm Bắc Hà, lật đổ triều đại Tây Sơn, lập nên triều đại Gia Long – nhà Nguyễn. Trong tác phẩm, tiêu biểu có Hồi thứ mười bốn: “đánh Ngọc Hồi quân Thanh thua trận.

Bỏ Thăng Long, Chiêu Thống trốn ra ngoài”, là một trong những phần hay nhất của tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí”. Tác giả đã dựng lên bức chân dung về người anh hùng áo vải dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến công thần tốc đại phá quân Thanh và tái hiện sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh cùng số phận bi đát của vua tôi Lê Chiêu Thống một cách chân thực, sinh động.

Có thể nói, dưới ngòi bút của nhà văn, người đọc như đang sống lại những giờ phút đau thương của lịch sử dân tộc khi mà vào cuối năm Mậu Thân 1788, đầu năm Kỉ Dậu 1789, vua Lê Chiêu Thống đã rước 29 vạn quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị cầm đầu, kéo sang xâm lược nước ta. Ngày 22 tháng 11, Tôn Sĩ Nghị chiếm được thành Thăng Long, tướng Ngô Văn Sở phải tạm thời rút lui về Tam Điệp để phòng thủ.

Đứng trước vận mệnh lịch sử Việt Nam “ngàn cân treo sợi tóc”, Nguyễn Huệ hiện lên như một vị cứu tinh chói lọi của dân tộc ta. Nhận được tin báo Nguyễn Huệ giận lắm, “định thân chinh cầm quân đi ngay”. Chỉ trong vòng hơn một tháng trời, Nguyễn Huệ đã làm được rất nhiều việc: Ngày 25 lên ngôi hoàng đế, “tế cáo trời đất cùng các thần sông, thần núi”, rồi đốc thúc đại quân tiến ra Bắc.

Ngày 29 tới Nghệ An, nhà vua cho tuyển thêm quân sĩ và mở một cuộc duyệt binh lớn, thu nạp được hơn một vạn quân tinh nhuệ; sau đó đưa ra lời phủ dụ, vạch rõ âm mưu và sự tàn độc của quân xâm lược phong kiến phương Bắc, nêu cao truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc và đưa ra lời hiệu triệu kêu gọi các quân sĩ “đồng tâm hiệp lực, để dựng lên công lớn”.

Lời phủ dụ như sấm truyền bên tai, như một lời hịch mang âm hưởng vang vọng của sông núi, kích thích lòng yêu nước và truyền thống anh hùng của dân tộc. Chưa dừng lại ở đó, nhà vua còn hoạch định kế hoạch hành quân “lần này ta ra, thân hành cầm quân, phương lược tiến đánh đã có tính sẵn. Chẳng qua mười ngày có thể đánh đuổi được người Thanh” rồi chia quân sĩ ra làm năm đạo”. Hôm đó là ngày 30 tháng chạp, vua cho tổ chức mở tiệc khao quân , hẹn đến ngày mồng bảy năm mới thì vào thành Thăng Long mở tiệc ăn mừng…

Qua đó, ta thấy vua Quang Trung – Nguyễn Huệ hiện lên là một con người có hành động mạnh mẽ, xông xáo, có trí tuệ sáng suốt trong nhận định tình hình địch ta và là người biết nhìn xa trông rộng, chưa thắng nhưng nhà vua đã nghĩ tới quyết sách ngoại giao, kế hoạch hòa bình trong mười năm tới.

Tác giả đã mượn lời người cung nhân cũ để làm nổi bật tính cách anh hùng phi thường của Nguyễn Huệ khi trận Ngọc Hồi chưa diễn ra: “Không biết rằng, Nguyễn Huệ là một tay anh hùng lão luyện, dũng mãnh và có tài cầm quân. Xem hắn ra Bắc vào Nam, ẩn hiện như quỷ thần, không ai có thể lường biết. Hắn bắt Hữu Chỉnh như bắt trẻ con, giết Văn Nhậm như giết con lợn không một người nào dám nhìn thẳng vào mặt hắn.

Thấy hắn trở tay, đưa mắt là ai nấy đã phách lạc hồn xiêu, sợ hơn sấm sét”. Lời nhận xét đó không phải là không có căn cứ. Điều này được thể hiện rất rõ, rất chân thực, cụ thể trong cuộc điều binh khiển tướng trực tiếp của nhà vua. Trong chiến trận, vua Quang Trung hiện lên oai phong, lẫm liệt, có tài thao lược hơn người. Có thể nói dưới bàn tay chỉ huy của nhà vua, quân đi đến đâu, giặc bị tiêu diệt tới đó.

Vì thế, súng giặc bắn ra đều vô tác dụng. Nhân có gió bắc, quân Thanh dùng súng ống phun khói lửa ra, khói tỏa mù trời, hòng làm quân ta rối loạn, không ngờ bỗng trời trở gió nam ngược lại, thành ra quân Thanh tự hại mình. Trước tình thế nghìn năm có một ấy, nhà vua liền gấp rút sai đội khiêng ván vừa che, xông thẳng lên phía trước, gươm giáo chạm nhau thì vứt ván xuống đất cứ nấy dao ngắn thủ sẵn trong tay áo mà chém.

Kết quả, quân Thanh “thây nằm đầy đống, máu chảy thành suối, quân Thanh đại bại”. Thừa thắng xông lên, vua Quang trung lẫm liệt, oai phong cưỡi voi tiến vào giải phóng thành Thăng Long vào trưa ngày mùng 5 tết Kỷ Dậu – trước kế hoạch hai ngày. Giặc bỏ chạy, vua cho phục binh tại đê Yên Duyên và Đại Áng, vây quân Thanh ở Quỳnh Đô, giặc chạy xuống đầm Mực, cuối cùng bị quân Tây Sơn ” lùa voi cho giày đạp, chết đến hàng vạn người”.

Nhà văn đã tả thật chi tiết, sinh động sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh và số phận nhục nhã, bi đát của bọn vua quan phản nước hại dân bằng một giọng điệu vừa ngậm ngùi xót xa, lại vừa mạnh mẽ, tự hào. Vua Quang Trung tiến binh đến Thăng Long, rồi kéo quân vào thành. Tôn Sĩ Nghị và vua Lê ở Thăng Long chỉ chăm chú vào ngày tết, yến tiệc vui mừng, không lo chi đến việc bất trắc.

Ngược lại, quan quân ta mạnh mẽ như hổ báo, thế như chẻ tre, như “tướng ở trên trời xuống, quân chui dưới đất lên”. Vì bị đánh úp bất ngờ, không có chuẩn bị, Tôn Sĩ Nghị sợ mất mật, ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc áo giáp, cứ nhằm hướng bắc mà chạy; Sầm Nghi Đống thì thắt cổ tự vẫn; quân sĩ nhà Thanh đều “hoảng hồn, tan tác bỏ chạy, tranh nhau qua cầu sang sông, xô đẩy nhau rơi xuống mà chết rất nhiều. Lát sau cầu lại bị đứt, quân lính đều rơi xuống nước, đến nỗi nước sông Nhị Hà vì thế mà tắc nghẽn không chảy được nữa”.

Còn số phận thảm hại của bọn vua tôi phản nước hại dân Lê Chiêu Thống cũng phải chịu cảnh nhục nhã của kẻ vong quốc. Lê Chiêu Thống cũng vội vã cùng kẻ thân tín “đưa thái hậu ra ngoài”, bỏ chạy, cướp cả thuyền dân để qua sống, may được người thổ hào giúp cho ăn và chỉ đường cho chạy trốn. Đuổi kịp Tôn Sĩ Nghị, vua tôi ” cùng nhìn nhau than thở, oán giận chảy nước mắt”, sau này phải cạo đầu tết tóc như người Mãn Thanh…

Đến đây, chúng ta mới thấy hết được tác giả Ngô gia văn phái là những con người tôn trọng lịch sử, tôn trọng sự thật khách quan. Mặc dù, họ vốn dĩ là cựu thần nhà Lê, ăn bổng lộc triều Lê, không có thiện cảm với quân Tây Sơn, thậm chí xem Tây Sơn như là kẻ thù, nhưng họ vẫn viết về Quang Trung và những chiến công của đoàn quân áo vải một cách thật hả hê, mạnh mẽ, tự hào.

Điều đó có được là do ý thức dân tộc của những trí thức có lương tri, lương tâm. Họ đã thấy được những cái hạn chế, sự thối nát, hèn mạt của nhà Lê và dã tâm xâm lược độc ác, hống hách của quân Thanh nên họ không thể đứng đó mà ngoảnh mặt làm ngơ được. Qua đó, chúng ta cảm thấy thật tâm phục, khẩu phục trước ý thức, trách nhiệm và tình yêu đất nước dân tộc của nhóm tác giả Ngô gia văn phái.

Đoạn trích “Hồi thứ mười bốn” trong “Hoàng Lê nhất thống chí” là một đoạn trích hay, độc đáo, có nhiều thành công về mặt nghệ thuật: kể tả đan xen rất sinh động, cụ thể, gây được ấn tượng mạnh; giọng điệu biến đổi linh hoạt, phù hợp với từng đoạn văn, từng hoàn cảnh lịch sử. Cảnh tháo chạy của quân tướng nhà Thanh được miêu tả dưới cái nhìn hả hê, mãn nguyện của người thắng trận trước sự thất bại thảm hại của kẻ thù cướp nước: âm hưởng nhanh, dồn dập, gợi sự tán loạn, tan tác.

Cảnh bỏ chạy của vua tôi Lê Chiêu Thống được miêu tả dài hơn, âm hưởng chậm, toát lên vẻ chua xót, ngậm ngùi… Đặc biệt sự thành công nổi bật trong đoạn trích là nghệ thuật khắc họa hình tượng nhân vật với đầy đủ diện mạo tới bản chất: Tôn Sĩ Nghị (tướng nhà Thanh) thì kiêu căng, ngạo mạn, khi bị quân Tây Sơn đánh đến thì “sợ mất mật” hèn hạ dẫn quân bỏ chạy;

Vua Lê Chiêu Thống hiện lên là con người ích kỉ, vì lợi ích dòng họ mà trở thành kẻ phản động, đớn hèn, nhục nhã cướp cả thuyền dân mà bỏ trốn; Còn vua Quang Trung – nhân vật chính trong truyện lại hội tụ biết bao phẩm chất của một người anh hùng “văn võ song toàn”, đầu đội trời chân đạp đất… Tất cả đã hòa với nhau làm một, tạo nên sự thành công tuyệt vời của một tác phẩm tiểu thuyết lịch sử, viết theo lối chương hồi.

Khép lại đoạn trích “Hồi thứ mười bốn” người đọc thấy được những âm mưu tàn ác của quân xâm lược phương Bắc đối với dân tộc ta. Đồng thời, qua đoạn trích ta càng cảm thấy tự hào hơn về truyền thống yêu nước, anh hùng của dân tộc Việt Nam, thấm thía và biết ơn sâu sắc những con người anh hùng, trong đó có nhà vua, nhà quân sự tài ba Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Mời bạn tham khảo 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Tỏ Lòng Phạm Ngũ Lão 🌹 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Viết một bình luận