Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích [22+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn]

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích ❤️️ 22+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt ✅ Chia Sẻ Tài Liệu Tham Khảo Hữu Ích Qua Mẫu Sơ Đồ Dưới Đây Để Các Em Tham Khảo.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích – Mẫu 1

Dưới đây là mẫu sơ đồ chi tiết sẽ giúp các em dễ dàng hơn trong việc hệ thống lại các ý chính của tác phẩm một cách logic và đầy đủ ý nhất.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Chi Tiết – Mẫu 2

Với mẫu sơ đồ chi tiết sau đây giúp các em có thể nắm vững được đầy đủ nội dung và nghệ thuật của tác phẩm đầy đủ.

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Chi Tiết

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đầy Đủ – Mẫu 3

Dưới đây là mẫu sơ đồ đầy đủ nhất được SCR.VN chọn lọc để ôn tập cho kì thi thật tốt.

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đầy Đủ

Tham khảo bài mẫu 🌼 Tóm Tắt Kiều Ở Lầu Ngưng Bích ❤️️ 15 Mẫu Kể Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Ngắn Gọn – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh ghi nhớ và tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Ngắn Gọn

Sơ Đồ Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đơn Giản – Mẫu 5

Gợi ý đến bạn đọc mẫu sơ đồ đơn giản dưới đây để các em có thể nắm bắt được các ý chính của bài.

Sơ Đồ Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đơn Giản
Sơ Đồ Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đơn Giản

Sơ Đồ Ý Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đặc Sắc – Mẫu 6

Sơ Đồ Ý Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đặc Sắc, cùng theo dõi mẫu sơ đồ được gợi ý sau đây.

Sơ Đồ Ý Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đặc Sắc
Sơ Đồ Ý Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đặc Sắc

Giới thiệu cùng bạn 🍀Cảm Nhận Của Em Về Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích ❤️️13 Mẫu

Sơ Đồ Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Chọn Lọc – Mẫu 7

Với mẫu sơ đồ được SCR.VN gợi ý chọn lọc sau đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập và chuẩn bị tốt cho kì thi.

Sơ Đồ Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Chọn Lọc
Sơ Đồ Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Chọn Lọc

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đẹp – Mẫu 8

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ tư duy ấn tượng được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đẹp
Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Đẹp

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Ngắn Nhất – Mẫu 9

Dưới đây là mẫu sơ đồ phân tích đoạn trích ngắn nhất được nhiều bạn đọc yêu thích sau đây.

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Ngắn Nhất

Mời bạn xem nhiều hơn 🌼Cảm Nhận Của Em Về 8 Câu Thơ Cuối Trong Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích ❤️️ Ngắn

Sơ Đồ Tư Duy Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Ấn Tượng – Mẫu 10

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ phân tích Kiều ở lầu ngưng bích ấn tượng được nhiều bạn đọc tìm kiếm sau đây.

Sơ Đồ Phân Tích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích
Sơ Đồ Phân Tích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích

Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Sơ Đồ Tư Duy Đầy Đủ Nhất – Mẫu 11

Với mẫu sơ đồ phân tích 8 câu cuối bài Kiều ở lầu ngưng bích dưới đây sẽ giúp các em nắm vững được những ý chính trong tác phẩm và giá trị nội dung của tác phẩm.

Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Sơ Đồ Tư Duy
Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Sơ Đồ Tư Duy

Gửi đến bạn 🍃Cảm Nhận Của Em Về 8 Câu Thơ Giữa Trong Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích ❤️️ Hay

Bài Mẫu Phân Tích Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Đoạn Trích Kiều Ở Lầu Ngưng Bích Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc dưới đây.

Nguyễn Du – Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người có “con mắt nhìn thấu cả sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đời”. “Truyện Kiều” là tác phẩm thành công nhất của ông; đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” được trích từ “Truyện Kiều” diễn tả tinh tế, sâu sắc tâm trạng của Thúy Kiều trước cảnh vật.

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” thuộc vào phần hai “Gia biến và lưu lạc”. Trích đoạn là khúc tâm tình đầy xúc động của cô gái trẻ lần đầu bước ra khỏi chốn “êm đềm trướng rủ màn che”. Với nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, đoạn thơ như bản đàn nhiều cung bậc tâm trạng của nàng. Đó là nỗi cô đơn, buồn tủi, là tấm lòng thủy chung, hiếu thảo nàng dành cho người yêu và cha mẹ.

Dù đang miêu tả bức tranh tâm cảnh, là cảm xúc chủ đạo nhưng lí trí của nhà thơ vẫn sáng suốt khi xây dựng một kết cấu khá khoa học và chặt chẽ. Phần đầu là quang cảnh ở lầu Ngưng Bích; phần hai, trong nỗi nhớ nhung, cô đơn, sầu tủi, nàng nhớ về Kim Trọng và cha mẹ; và phần cuối là tâm trạng đau khổ khi nghĩ đến tương lai nhiều tai ương, sóng gió sẽ ập đến trong cuộc đời nàng.

Quang cảnh trong những vần thơ đầu đem đến cảm giác hoang vu, vắng lặng đến buồn thảm. Đứng trên lầu cao, nhìn ra phía xa là những dãy núi, nhìn lên cao là vầng trăng cô đơn giữa trời. Bốn bề xung quanh cũng chỉ là cồn cát bay mịt mù. Tất cả như tô đậm thêm nỗi quạnh vắng, cô quạnh đang xâm lấn trong tâm hồn nàng.

Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân
Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung
Bốn bề bát ngát xa trông
Cát vàng cồn nọ, bụi hồng dặm kia

Cảnh buồn khiến lòng người thêm lẻ loi, hiu quạnh hay lòng người vốn nặng trĩu ưu tư nên nỗi sầu muộn như lan tỏa, thấm đẫm vào cảnh vật:

Bẽ bàng mây sớm đèn khuya,
Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng.

Một từ láy “bẽ bàng” nhưng đã diễn tả được thật chân xác nỗi lòng nàng Thúy Kiều. Đó hẳn là tâm trạng vừa buồn tủi, vừa ngượng ngùng, vừa ê chề, vừa cay đắng, xót xa. Và chính tâm trạng ấy bắt gặp cảnh vật ngoài kia đã làm cõi lòng như càng thêm quặn thắt. Thiên nhiên không còn là những sự vật vô tri, vô giác nữa mà như sống động, có hồn bởi nó là tấm gương phản chiếu tâm trạng cô đơn, sầu tủi của nàng Kiều.

Từ trong nỗi cô đơn, phiền muộn, nàng hướng về quê hương, gia đình, những người thân quý. Nỗi nhớ đầu tiên, nàng dành cho Kim Trọng. Có lẽ bởi trước đó nàng bán mình chuộc cha để làm tròn chữ hiếu với cha mẹ, chỉ có chữ duyên với Kim Trọng, nàng phải trao lại cho em, nên hẳn trong lòng còn nhiều băn khoăn, day dứt khi để duyên ai phải lỡ làng.

Tưởng người dưới nguyệt chén đồng.
Tin sương luống những rày trông mai chờ.
Bên trời góc bể bơ vơ,
Tấm son gột rửa bao giờ cho phai.

Nhịp thơ như nhịp trái tim yêu đang thổn thức, rỉ máu. Nỗi nhớ ấy thật thiết tha, nồng cháy. Nỗi nhớ trào lên khiến hình ảnh đêm thề nguyền, đính ước hiện ra chân thật, sống động ngay trước mắt nàng. Đó là hiệu quả diễn đạt vượt trội của từ “tưởng” mà Nguyễn Du đã khéo léo sử dụng trong những vần thơ đầu tiên diễn tả nỗi nhớ của nàng Kiều. Mới hôm nào, lứa đôi cùng thề nguyền, hẹn ước dưới trăng, vầng trăng còn đó mà giờ đây đã đôi người đôi ngả.

Nàng tưởng tượng chàng Kim vẫn ngày ngóng đêm trông tin nàng trong đau khổ, tuyệt vọng. Nghĩ đến chàng, rồi lại nghĩ đến thân phận của mình, bơ vơ, lưu lạc nơi chân trời góc bể, đất khách quê người, biết bao giờ tấm lòng son sắt, chung thủy của nàng dành cho chàng Kim phai nhạt đi thì lúc ấy, có lẽ nàng mới bớt đau khổ, dằn vặt.

Xót người tựa cửa hôm mai
Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ
Sân lai cách mấy nắng mưa
Có khi gốc tử đã vừa người ôm

Sau nỗi nhớ người yêu đến quặn thắt, nàng càng xót xa khi nghĩ về cha mẹ. Không xót xa sao nổi khi nghĩ đến cảnh cha già, mẹ héo tựa cửa nhìn xa, ngóng trông tin con mòn mỏi. Rồi khi trời oi nóng, biết ai quạt mát cho cha mẹ yên giấc, khi trời giá lạnh, biết ai ấp ủ chăn ấm cho cha mẹ nằm. Các thành ngữ và điển cố “tựa cửa hôm mai”, “quạt nồng ấp lạnh”, “sân lai”, “gốc tử” để thể hiện nỗi xót xa, lo lắng, bồn chồn của người con có hiếu dù đang trong hoàn cảnh éo le, vẫn đau đáu nghĩ về cha mẹ trong niềm nhớ thương khôn nguôi.

Nỗi nhớ đầy vơi nàng dành cho những người thân yêu nhất, rồi nàng lại quay về với cảnh ngộ của chính mình. Mỗi cảnh vật đang hiện hữu trước mắt đều như khơi lên trong lòng nàng một nỗi buồn thê lương. Nỗi buồn ấy càng lúc càng nhấn chìm nàng xuống đáy sâu của vực thẳm đau khổ.

Bằng lối điệp ngữ liên hoàn “Buồn trông”, khổ thơ cuối như bức tranh cảnh buồn không hoang vắng, cô liêu như ban đầu mà nó như tiềm ẩn dự cảm đầy sợ hãi về một tương lai mịt mù, sóng gió, tai họa. Hướng tầm mắt ra xa muôn dặm, tới cửa biển lúc hoàng hôn, có cánh buồm của ai đó nhưng chỉ “thấp thoáng” mờ mịt, xa xôi. Cánh buồm ẩn hiện trong bóng chiều giữa mịt mù khói sóng chiều hôm như là hình ảnh con người cô đơn giữa biển đời, lữ thứ, nhiều sóng gió, ba đào.

Cùng với nỗi nồi ấy, nàng hướng nhìn tới ngọn nước mới “sa”, mới đổ xuống, một cánh hoa rụng, mỏng manh, yếu đuối bị sóng gió đưa đẩy dập dồn, không biết sẽ trôi dạt về phương nào. Hình ảnh cánh hoa rụng, trôi dạt theo con con nước dữ hay là hình ảnh người con gái bị quăng vào cuộc đời khi còn quá trẻ, quá yếu đuối. Rồi nội cỏ cũng nhuốm màu xanh “rầu rầu” ảm đạm, u buồn, héo hắt trải dài ra mênh mông, rợn ngợp đến hòa sắc xanh ấy vào sắc của mây trời.

Màu không gian hay màu tâm trạng đang hắt hiu, tàn lụi, hết khát khao, hi vọng sống. Những cơn gió thủy triều trào lên mặt biển, tiếng sóng vỗ từ xa bỗng vang dội lên ầm ầm như ập đến “kêu quanh ghế ngồi”.

Tiếng sóng gió ngoài biển xa mà đổ dội vào chân nàng thì có lẽ nỗi sợ hãi, lo lắng về thân phận, cuộc đời mình không còn là nỗi lo lắng mơ hồ, nỗi buồn quạnh vắng mênh mang nữa mà nó đã biến thành nỗi kinh hoàng khiến tâm hồn nàng hoảng loạn. Tiếng sóng gầm lên “ầm ầm” như muốn nhấn chìm con thuyền lẻ loi, nuốt chửng cánh hoa mỏng manh, bé nhỏ, muốn cuốn phăng đi nội cỏ, và dập vùi nàng xuống tận đáy sâu đau khổ, tuyệt vọng.

Mỗi vần thơ là một giọt tâm hồn nhà thơ nhỏ xuống để cảm thương cho số phận người con gái tài hoa, bạc mệnh Thúy Kiều. Cùng với đó, là tài năng nghệ thuật: tả cảnh ngụ tình kết hợp với nghệ thuật điệp ngữ liên hoàn đầu mỗi câu lục và nghệ thuật ước lệ tượng trưng cùng với việc sử dụng nhiều từ láy tượng hình, tượng thanh (thấp thoáng, xa xa, man mác, rầu rầu, ầm ầm) Nguyễn Du đã khắc họa rõ cảm giác u uất, nặng nề, bế tắc, buồn lo về thân phận của Thúy Kiều khi ở lầu Ngưng Bích.

Có lẽ người đọc sẽ còn khắc ghi mãi ấn tượng về bức tranh ngoại cảnh đồng điệu cùng bức tranh tâm cảnh. Tất cả được vẽ nên bởi một tài năng trác việt, một tấm lòng nhân văn cao đẹp của Nguyễn Du. Vì thế, đoạn trích đã góp phần làm nên sức sống bất tử của kiệt tác “Truyện Kiều”

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận