Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân [26+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay]

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân ❤️️ 26+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay ✅ Chia Sẻ Các Mẫu Sơ Đồ Sau Đây Để Có Thêm Nhiều Tư Liệu Ôn Tập Hiệu Quả. 

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân Đơn Giản – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân Đơn Giản để các em có thể chuẩn bị tốt cho việc phân tích và ôn tập tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân Đơn Giản

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu vẽ sơ đồ bài cảnh ngày xuân chi tiết và đặc sắc nhất dưới đây.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân Ngắn Gọn – Mẫu 3

Dưới đây là mẫu sơ đồ bài cảnh ngày xuân ngắn gọn để các em có thêm cho mình nhiều thông tin hay về tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân Ngắn Gọn

SCR.VN gợi ý 💧 Bài Thơ Cảnh Ngày Xuân ❤️️ Phân Tích, Cảm Nhận

Bản Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân Chi Tiết – Mẫu 4

Bản Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân Chi Tiết được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ sau đây.

Bản Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân Chi Tiết
Bản Đồ Tư Duy Bài Cảnh Ngày Xuân Chi Tiết

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Cảnh Ngày Xuân Đầy Đủ – Mẫu 5

Dưới đây là mẫu sơ đồ cảm nhận đoạn trích bài cảnh ngày xuân đầy đủ nhất dưới đây để ôn tập thật tốt.

Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Cảnh Ngày Xuân Đầy Đủ
Sơ Đồ Cảm Nhận Bài Cảnh Ngày Xuân Đầy Đủ

Sơ Đồ Tư Duy Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân – Mẫu 6

Với mẫu sơ đồ tư duy dưới đây sẽ giúp các em có thể nắm vững được các ý chính của tác phẩm để ôn tập tốt nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân
Sơ Đồ Tư Duy Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân

Mời bạn xem nhiều hơn ❤️️Tóm Tắt Cảnh Ngày Xuân ❤️️12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Siêu Hay

Sơ Đồ Tác Phẩm Cảnh Ngày Xuân Chọn Lọc – Mẫu 7

Sơ Đồ Tác Phẩm Cảnh Ngày Xuân Chọn Lọc là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nhanh nhất.

 Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bức Tranh Thiên Nhiên Bài Cảnh Ngày Xuân
Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bức Tranh Thiên Nhiên Bài Cảnh Ngày Xuân

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân Lớp 9 – Mẫu 8

Sơ Đồ Tư Duy Cảnh Ngày Xuân Lớp 9 sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh khi ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Phân Tích Nghệ Thuật Bài Cảnh Ngày Xuân
Sơ Đồ Phân Tích Nghệ Thuật Bài Cảnh Ngày Xuân

Gửi đến bạn 🍃 Phân Tích Cảnh Ngày Xuân Hay Nhất ❤️ Dàn Ý Trọn Bộ

Bài Mẫu Phân Tích Cảnh Ngày Xuân Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Cảnh Ngày Xuân Hay Nhất dưới đây sẽ mang đến cho bạn những ý văn hay và phong phú để ôn tập tốt.

Không chỉ là một nhà văn tài ba trong nghệ thuật tả người, Nguyễn Du còn tỏ ra là người vô cùng xuất sắc trong nghệ thuật miêu tả thiên nhiên. Bức tranh nào dưới ngòi bút của ông cũng trở nên có thần, có hồn gửi gắm bao cảm xúc của nhân vật. Cảnh ngày xuân là bức tranh thiên nhiên như vậy, bức tranh ấy không chỉ đẹp, hài hòa về màu sắc mà còn thể hiện những cung bậc tình cảm khác nhau của chị em Thúy Kiều.

Câu thơ mở đầu là khung cảnh mùa xuân tuyệt mĩ:

Ngày xuân con én đưa thoi
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi.

Những cánh én chao nghiêng, bay lượn trên bầu trời tựa như những cái thoi đưa, Nguyễn Du đã lựa chọn hình ảnh thật tiêu biểu, thật đặc sắc. Lúc này, mùa xuân đã ở cuối tháng ba, vào thời điểm viên mãn, tròn đầy, đẹp đẽ nhất. Đó là không gian tràn ngập ánh sáng, rực rỡ, huy hoàng.

Nhưng ẩn đằng sau niềm vui sướng còn cho thấy sự nuối tiếc của chị em Thúy Kiều vì cảnh xuân, ngày xuân, sắc xuân đã trôi qua quá nhanh. Hai câu thơ không chỉ đơn thuần thông báo thời gian mùa xuân đã “ngoài sáu mươi”mà còn cho thấy một mùa xuân ấm áp, ngọt ngào. Trước vẻ đẹp đó không khỏi làm lòng người xao xuyến, vui tươi và cũng có chút nuối tiếc, ngậm ngùi về sự chảy trôi của thời gian.

Hai câu thơ tiếp theo, bằng vài nét bút chấm phá, Nguyễn Du đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tuyệt tác:

Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Bức tranh tràn ngập màu xanh tươi non, mỡ màng của cỏ, màu xanh ấy ngập đầy khắp không gian, kéo dài đến tận chân trời, cho thấy sức sống mạnh mẽ, căng tràn của mùa xuân. Như để làm nổi bật bức tranh mùa xuân Nguyễn Du “điểm”một vài bông hoa lê vào bức tranh ấy. Hoa lê trắng tinh khôi, dù tác giả không miêu tả mùi hương, nhưng có lẽ người đọc cũng có thể tưởng tượng được hương thơm thanh nhã, dịu dàng, tinh khiết như chính màu sắc của loài hoa đó.

Thành công của Nguyễn Du ấy là khiến cho bức tranh trở nên sống động, như đang cựa quậy tràn đầy nhựa sống khi sử dụng động từ “điểm”, khiến bức tranh không tĩnh như trong thơ cổ Trung Quốc “Phương thảo liên thiên bích/ Lê chi sổ điểm hoa”mà sinh động, tràn đầy sức sống. Bức tranh đẹp đẽ là sự hòa quyện tinh tế của hai sắc xanh và trắng, khiến cho không gian vừa mang nét tươi tốt, tròn đầy lại vừa mang sự trong trẻo, tinh khiết.

Trong khung cảnh mùa xuân đẹp đẽ là hình ảnh đoàn người nối nhau đi chảy hội: “Thanh minh trong tiết tháng ba/ Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”. Tác giả sử dụng tiểu đối cùng với nghệ thuật tách từ “lễ”và “hội”làm hai vế giúp tác giả diễn tả hai hoạt động diễn ra trong hội xuân: lễ tảo mộ và hội đạp thanh. Câu thơ cho thấy nét văn hóa đẹp đẽ của dân tộc ta tưởng nhớ về công ơn của những người đã mất.

Đó là truyền thống tốt đẹp của dân ta “Uống nước nhớ nguồn”, lối sống ân tình, trân trọng và biết ơn ông cha, tổ tiên: “Ngổn ngang gò đống kéo lên/ Thoi vào vó rắc, tro tiền giấy bay”. Không chỉ vậy câu thơ còn khái lược về nét văn hóa khác của dân tộc ta đó là du xuân đầu năm. Đây là dịp để những nam thanh nữ tú gặp gỡ nhau, cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của mùa xuân. Không khí lễ hội diễn ra vô cùng náo nức, tươi vui.

Tác giả sử dụng liên tiếp các từ hai âm tiết: gần xa, yến anh, chị em,… cùng với các từ láy : nô nức, dập dìu,.. đã cho thấy tâm trạng náo nức, vui vẻ của lòng người trong lễ hội mùa xuân. Để tăng thêm không khí nhộn nhịp đó, Nguyễn Du còn sử dụng hình ảnh ẩn dụ “nô nức yến anh”, một mặt gợi hình ảnh đoàn người nhộn nhịp đi du xuân, mặt khác gợi lên những tiếng xôn xao, những cuộc trò chuyện, gặp gỡ, làm quen của những đôi uyên ương trong lần đầu gặp gỡ.

Không chỉ rộn ràng mà không gian còn vô cùng đông đúc: “Ngựa xe như nước, áo quần như nêm”. Qua tám câu thơ tiếp, thi nhân không chỉ khắc họa thành công nét đẹp văn hóa của dân tộc ta mà đằng sau đó còn là không gian tạo nên cuộc gặp gỡ định mệnh giữa nàng Kiều tuyệt sắc giai nhân và chàng Kim nho nhã, phong lưu.

Trời dần về chiều, lễ và hội cũng đã dần vơi dần, bớt dần, chị em Thúy Kiều thơ thẩn ra về, không gian có gì đó hiu quạnh, gợi nên nỗi buồn man mác trong lòng người đi hội, đặc biệt là trong lòng cô Kiều đa sầu đa cảm:

Bước dần theo ngọn tiểu khê
Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh
Nao nao dòng nước uốn quanh
Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang

Những hình ảnh “tiểu khꔓnho nhỏ”thể hiện một không gian bé nhỏ, đi vào chiều sâu, dường như mọi sự vật đều nhỏ dần, nhạt dần, phảng phất nỗi buồn, nỗi tiếc nuối vào khoảnh khắc ngày tàn. Trong đoạn thơ tác giả sử dụng ba từ láy “thanh thanh”“nao nao”“nho nhỏ”vừa giàu giá trị tạo hình vừa giàu giá trị biểu cảm. Đặc biệt từ “nao nao”không chỉ gợi tả về dòng nước đang chảy mà còn thể hiện tâm trạng xao xuyến, bồi hồi, đầy tâm tình của nhân vật.

Tất cả những từ láy này khiến cho khung cảnh nhuốm đầy màu sắc tâm trạng. Đó là cảm giác bâng khuâng, xao xuyến, nuối tiếc và một nỗi buồn nhẹ nhàng. Với nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, Nguyễn Du không chỉ miêu tả bức tranh mùa xuân mà còn thể hiện được tâm hồn nhạy cảm, trong sáng của những người thiếu nữ.

Để tạo nên sự thành công cho bức tranh mùa xuân, Nguyễn Du đã vận dụng tài tình bút pháp tả cảnh ngụ tình: không chỉ cho thấy một mùa xuân đẹp đẽ, khung cảnh du xuân nhộn nhịp mà cho cho thấy những rung cảm tinh tế, sâu sắc của nhân vật. Ngôn ngữ thơ phong phú, đa dạng: sử dụng các từ láy, từ ghép giàu giá trị tạo hình và biểu cảm. Nhịp thơ biến đổi linh hoạt biểu hiện được cảm xúc của nhân vật.

Trích đoạn Cảnh ngày xuân đã cho ta thấy ngòi bút thiên tài của Nguyễn Du. Bằng những nét chấm phá có hồn đã dựng lên trước mắt người đọc bức tranh thiên nhiên và lễ hội mùa xuân rực rỡ, vui tươi. Và qua đó cũng cho thấy tầm hồn nhạy cảm, tinh tế của những con người trẻ tuổi mà ở đây là Thúy Kiều.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận