Những Tấm Gương Vượt Khó Nổi Tiếng [26+ Dẫn Chứng Tiêu Biểu]

Những Tấm Gương Vượt Khó Nổi Tiếng ❤️️ 26+ Dẫn Chứng Tiêu Biểu ✅ Chia Sẻ Đến Bạn Những Câu Chuyện Hay Và Ý Nghĩa Dưới Đây Nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Vượt Khó Là Gì

Vượt Khó là vượt qua những giới hạn của bản thân trên nhiều góc độ, khách quan cũng như chủ quan. Vượt lên số phận là nghị lực vượt qua nghèo khổ, bệnh tật, những khó khăn, nghịch cảnh, thử thách, những đau buồn trong cuộc sống.

Giới thiệu bạn 👉 Tấm Gương Ý Chí Nghị Lực Của Bác Hồ

5 Biểu Hiện Của Khó Khăn Thử Thách

Biểu hiện của khó khăn thử thách là những tình huống mà chúng ta phải đối mặt với những trở ngại, khó khăn và rủi ro để đạt được mục tiêu của mình.

5 biểu hiện của khó khăn thử thách có thể là:

  1. Một công việc mới, một mối quan hệ khó khăn, hoặc bất cứ điều gì mà đòi hỏi chúng ta phải vượt qua rào cản để đạt được mục tiêu.
  2. Một tình huống bất ngờ, không mong muốn hoặc không kiểm soát được, như một tai nạn, một bệnh tật, một cuộc khủng hoảng hoặc một thảm họa.
  3. Một sự cạnh tranh, đối thủ hoặc kẻ thù, như một đối tác kinh doanh, một đồng nghiệp, một người yêu hoặc một kẻ thù
  4. Một sự thiếu hụt, bất lợi hoặc hạn chế, như thiếu tiền bạc, thiếu tài năng, thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu cơ hội.
  5. Một sự thay đổi, biến động hoặc phát triển, như một cuộc cách mạng, một cuộc cải cách, một cuộc đổi mới hoặc một cuộc tiến hóa.

Khó khăn thử thách có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống vì nó giúp chúng ta học cách đối mặt với những tình huống khó khăn và tìm ra cách giải quyết vấn đề. Nó cũng giúp chúng ta khám phá những khả năng tiềm ẩn mà chúng ta không biết mình có. Bằng cách đối mặt với những thử thách và vượt qua chúng, chúng ta cảm thấy tự tin hơn và có thể đối mặt với bất cứ tình huống nào trong cuộc sống

SCR.VN tặng bạn 👉 15+ Mẫu Dẫn Chứng Về Ý Chí Nghị Lực Hay Nhất

15+ Dẫn Chứng Về Những Tấm Gương Vượt Khó Nổi Tiếng

SCR.VN gợi ý cho bạn đọc 15+ dẫn chứng về những tấm gương vượt khó nổi tiếng sau đây.

Tấm Gương Vượt Khó Nổi Tiếng – Nick Vujicic

Chia sẻ đến bạn đọc tấm gương vượt khó nổi tiếng thế giới Nick Vujicic.

Nick Vujicic là một cái tên nổi tiếng trên toàn thế giới, là tấm gương về ý chí nghị lực của mọi thời đại. Nick Vujicic sinh ra với hội chứng tetra-amelia bẩm sinh hội chứng rối loạn hiếm gặp không có cả chân và tay.

Thế nhưng dù sinh ra với một thân hình không toàn vẹn, Nick vẫn đối diện với nghịch cảnh của bản thân bằng một tinh thần thép. Nick Vujicic đã chứng minh cho mọi người thấy được rằng“chúng ta không có quyền lựa chọn cách mình được sinh ra, nhưng có quyền lựa chọn cách mình sẽ sống”.

Nick Vujicic chào đời ngày 4/12/1982 tại Melbourne, Australia, khỏe mạnh nhưng không có tay và chân. Sự lạc quan của Nick đã giúp anh vượt qua số phận, cuộc đời anh tưởng chừng bỏ đi nhưng anh đã chứng minh”Tôi không cần tay và chân, chỉ cần Chúa cho tôi một mục đích sống”.

“Tất cả những gì xảy ra với bạn sẽ định nghĩa con người bạn, định nghĩa cuộc sống của bạn nếu bạn không hành động để định nghĩa chính mình.” – Nick Vujicic.

Nick Vujicic là nguồn truyền cảm hứng và động lực to lớn đến thế hệ trẻ trên toàn thế giới.

Năm 17 tuổi, Nick Vujicic thành lập tổ chức phi lợi nhuận Life Without Limbs, thực hiện sứ mạng mang đến ý chí nghị lực cho những hoàn cảnh kém may mắn. Nick có thể chơi golf, bơi lội sống và hoạt động như một người bình thường. Anh vô cùng yêu đời anh đã đến khắp nơi trên thế giới. Nick Vujicic đang sống hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp và 2 người con.

Hiện nay Nick Vujicic đã trở thành một trong những diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng nhất. Nick Vujicic viết sách, hát, đi khắp mọi nơi để chia sẻ câu chuyện về cuộc đời mình. Nick Vujicic mong muốn truyền cảm hứng tới những người trẻ và ai có hoàn cảnh như anh đứng lên đi tìm lẽ sống của cuộc đời mình.

Tham khảo 🌷 Những Tấm Gương Vượt Lên Số Phận 🌷 nổi tiếng

Tấm Gương Vượt Lên Số Phận – Cô Gái “Xương Thủy Tinh” Nguyễn Phương Anh

Tiếp theo là câu chuyện về vượt lên số phận của Cô Gái “Xương Thủy Tinh” Nguyễn Phương Anh chi tiết nhất.

Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s got talent 2011), cô gái xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh đã bất ngờ lọt vào vòng chung kết và được đông đảo mọi người biết tới. Dù không đoạt giải nhưng hình ảnh cô gái có thân hình nhỏ bé với nghị lực phi thường đã khiến nhiều khán giả thán phục. Ngoài ra, cô cũng từng đạt giải nhì trong một cuộc thi hát tiếng anh.

Hiện nay, Phương Anh đang theo học tại trường THPT Việt Đức, dù mang trong mình căn bệnh quái ác, nhưng không vì thế mà cô sống khép mình hay tủi thân trái lại rất hòa đồng tham gia vào rất nhiều các hoạt động cùng bạn bè. Câu chuyện về nghị lực của cô gái xương thủy tinh như một tấm gương để các bạn trẻ thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống.

Dẫn Chứng Về Tấm Gương Vượt Khó Tiêu Biểu – Helen Keller – người khiếm thị đầu tiên trên thế giới nhận bằng đại học

Một dẫn chứng tiêu biểu về tấm gương vượt khó đó là Helen Keller – người khiếm thị đầu tiên trên thế giới nhận bằng đại học.

Helen Keller sinh ngày 27/6/1880 tại Tuscumbia, sau một trận sốt bại não, cô bé đã mất đi gần như tất cả các khả năng giao tiếp. Helen Keller không nghe thấy âm thanh và không nhìn thấy ánh sáng. Helen Keller đã đạt được thành công nhờ vào tính cách mạnh mẽ Bằng tất cả những nỗ lực phi thường của mình để có thể chiến thắng ánh sáng qua công việc. Helen Keller đã viết nên 12 cuốn sách về sự vươn lên của con người.

Gợi ý 🌈 Những Tấm Gương Vượt Khó Trong Học Tập Ở Việt Nam 🌈 nổi tiếng

Dẫn chứng về tinh thần vượt khó việt nam – Lê Quát

Giới thiệu đến bạn một trong những tấm gương vượt khó nổi tiếng đó chính là Lê Quát.

Lê Quát là một trong những tấm gương vượt khó trong học tập nổi tiếng. Ông sinh năm 1319 và mất năm1386. Tên tự là Bá Quát, hiệu Phong Mai, người huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa (ông cùng quê với Lê Văn Hưu).

Trong sách Tấm gương hiếu học xưa và nay kể rằng gia đình ông vốn rất nghèo khổ. Vì không có ruộng vườn, trâu bò. Hai mẹ conông phải làm nghề quét rác ở chợ kiếm sống qua ngày. Tuy gia cảnh nhà ông bần hàn nhưng người mẹ vẫn quyết tâm cho con ăn học. Lê Quát học rất giỏi đọc gì thuộc đấy. Cảm phục trước đức ham học của cậu bé bà con hàng xóm cũng sẵn lòng giúp đỡ hai mẹ con.

Lê Quát vượt qua hoàn cảnh khó khăn để trở thành người học trò xuất sắc của thầy Chu Văn An. Ông học hành chăm chỉ cố gắng đã thi cử đỗ đạt và góp ích cho đời. Dưới thời vua Trần Minh Tông, ông thi đỗ chức Thái học sinh (tiến sĩ) ra làm quan. Ông dần thăng tới chức Thượng thư Hữu bật nhập nội hành khiển – quan đứng thứ hai trong triều.

Nhân dân thường gọi ông là “Trạng Quét” cậu bé chuyên làm nghề quét rác để khen ý chí học hành của cậu bé nghèo.

Dẫn Chứng Về Tấm Gương Vượt Khó Mà Em Biết – Stephen Hawking – “Ông Hoàng Vật Lý”

Giới thiệu đến bạn một dẫn chứng cụ thể về tấm gương vượt khó đó chính là Stephen Hawking – “ông hoàng vật lý”.

Stephen Hawking tác giả cuốn sách nổi tiếng “Lược sử thời gian”, nhà bác học huyền thoại. Stephen Hawking bị mắc chứng của bệnh xơ cứng teo cơ là căn bệnh khiến các tế bào thần kinh tê liệt. Stephen đã bắt đầu nhận thấy các triệu chứng khi còn là sinh viên. Một khi mắc bệnh chứng xơ cứng teo cơ dần mất khả năng vận động, cơ thể ông gần như bị tê liệt hoàn toàn mất khả năng nói. Họ không thể nhai và gặp khó khăn khi hít thở.

Stephen vẫn kết hôn hai lần và có 3 đứa con, Stephen Hawking trở thành một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất của mọi thời đại.

Tiếp tục đón đọc 🌳 Những Tấm Gương Thành Công Ở Việt Nam 🌳 tiêu biểu

Những Tấm Gương Vượt Khó Nổi Tiếng Việt Nam

Gợi ý thêm những tấm gương vượt khó nổi tiếng Việt Nam sau đây:

👉 Trần Quốc Hoàn – Thầy Giáo Dạy Học Ngồi Xe Lăn

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thành cổ Quảng Trị, thầy giáo Trần Quốc Hoàn bị liệt nửa người, đôi chân không thể đi lại được. Vượt qua trăm khó khăn, thương bố mẹ đã chịu nhiều vất vả, anh đã quyết tâm học tập. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định ở nhà mở lớp học để dạy cho những đứa trẻ em nghèo nơi mình sống.

Một lớp học đặc biệt, không bảng, không phấn mà chỉ là hai dãy bàn ghế gỗ và chiếc xe lăn và được mở ra hoàn toàn miễn phí. Cứ thế trong suốt nhiều năm qua, không biết có bao nhiêu thế hệ học trò đã từ đây mà bước tới giảng đường đại học.

Không chỉ là một người thầy giỏi, anh còn được biết đến là một vận động viên thể thao với nhiều thành tích đáng nể 12 huy chương vàng, 19 huy chương bạc và 8 huy chương đồng tại các giải thể dục thể thao người khuyết tật.

👉 Bùi Ngọc Thịnh – Kỷ Lục Gia Châu Á 12 Tuổi Chơi 7 Nhạc Cụ

Tấm gương nghị lực của cậu bé mù Bùi Ngọc Thịnh quê Khánh Hòa, được mọi người biết đến là khả năng chơi được nhiều nhạc cụ và đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận. Ngay từ lúc 6 tuổi, Thịnh đã bắt đầu làm quen với dàn trống, tiếp đến khám phá guitar cổ, rồi thử sức với đàn organ, đàn sến, đàn cò, mới đây nhất là đàn tranh, đàn kim và chinh phục đàn piano.

Là người con duy nhất trong gia đình có bố mẹ đều bị mù, nhưng với tình yêu thương của cha mẹ, sự cố gắng không ngừng học hỏi, đến nay Thịnh đã chơi được hơn một trăm bài hát bằng nhiều loại đàn khác nhau.

Những Tấm Gương Vượt Khó Trên Thế Giới

Khám phá thêm những tấm gương vượt khó trên thế giới sau đây nhé!

👉 Ray Charles Một Nhạc Sĩ Người Mỹ Huyền Thoại

Ray Charles là một nhạc sĩ người Mỹ nổi tiếng nhận được 12 giải Grammy. Một số những bài nhạc của Ray Charles như “Busted”, “Hit the Road Jack”, “I Can’t Stop Loving You”. Từ khi còn là một đứa trẻ, ông bị giới hạn khả năng nhìn trước khi 7 tuổi ông đã hoàn toàn bị mù.

Ray Charles đã trải qua một thời gian khủng hoảng và ông tưởng mình sẽ phát điên. Khi ông vượt qua được thảm kịch đó thì ông đã thật sự thành công. Ông Ray Charles từng nói: “Dường như tôi được sinh ra với nhạc đã chảy trong huyết quản của mình. Nhạc như là một phần cơ thể của tôi, như thức ăn, nước uống và tôi cần nó để sống”.

👉 Miguel de Cervantes Saavedra – Tiểu Thuyết Gia Nổi Tiếng

Miguel de Cervantes Saavedra là nhà soạn kịch Tây Ban Nha nổi tiếng, là tiểu thuyết gia, nhà thơ. Miguel de Cervantes được biết đến nhờ vào cuốn tiểu thuyết hai tập “Don Quixote – nhà hiệp sĩ quý tộc tài ba xứ Mancha”. Đây là tác phẩm quan trọng nhất của đời ông là tác phẩm vĩ đại nhất còn được bình chọn là bộ tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại trong một cuộc khảo sát do Viện Nobel Na Uy tiến hành.

Miguel de Cervantes Saavedra thời thanh niên đi lính ông bị mất cánh tay trái. Sau khi được thả ông mới bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình.

Xem thêm  💕  Những Câu Chuyện Ngắn Về Ước Mơ 💕 hay nhất

Những Tấm Gương Vượt Khó Trong Cuộc Sống

Tìm đọc thêm những tấm gương vượt khó trong cuộc sống được SCR.VN tổng hợp dưới đây.

👉 Trần Trà My – Nhà Văn Của Nghị Lực

Trà My sinh ra và lớn lên tại Đông Hà, Quảng Trị, ngay từ bé Trà My đã từng phải trải qua một ca đại phẫu thuật không thành công để lại biến chứng khiến đôi chân bị bại liệt, chỉ có thể nằm một chỗ và ú ớ nói không thành lời. Không chịu buông xuôi, sau thời gian dài tập luyện vất vả, sự cố gắng, động viên của người thân, cùng niềm đam mê với tình yêu văn chương, giờ đây chị đã trở thành một nhà văn.

Là cây bút quen thuộc với khá nhiều độc giả qua những tập truyện ngắn như Yêu… trên từng ngón tay, Giấc mơ đôi chân thiên thần… tất cả đều tràn đầy tình yêu vào cuộc sống và niềm tin mãnh liệt ở tương lai. Ngoài việc sáng tác, Trà My cũng rất hay tham gia tình nguyện, để hỗ trợ những bạn khuyết tật có đam mê và khát vọng sống hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

👉 Người Mẫu Chantelle Whitney Brown Young

Nếu chỉ nói về Chantelle có lẽ sẽ không nhiều người biết đến cô người mẫu này, vì cô được mọi người trên toàn thế giới biết đến với nghệ danh Winnie Harlow. Tuy vậy, dù không biết tên khác của cô, nhưng người ta chắc chắn không bao giờ quên đi làn da “độc nhất vô nhị” của cô nàng này được.

Winnie sinh ra với căn bệnh bạch biến, khiến da cô bị mất sắc tố, trở nên loang lỗ những khoảng trắng trên nền da nâu khỏe mạnh. Những tưởng là da khác biệt này sẽ khiến Winnie khép mình và chọn sống một cuộc đời bình thường, nhưng không, cô đã biến nó thành dấu ấn mà chỉ riêng cô có được.

Cô người mẫu 9X nổi tiếng toàn thế giới này từng là một chủ đề bàn tán trên khắp các mạng xã hội. Cô là người góp phần phá bỏ những khuôn mẫu trong ngành, cô trân trọng và thể hiện sự khác biệt của bản thân một cách tự tin. Thông qua đó, cô truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các bạn trẻ, là tấm gương cho ý chí nghị lực để vượt qua mặc cảm và chạm đến ước mơ.

Tìm hiểu thêm 🌷 Cố Gắng Là Gì 🌷 ngắn gọn

Những Tấm Gương Vượt Khó Mà Em Biết

Tham khảo ngay những tấm gương vượt khó mà em biết được biên soạn sau đây nhé!

👉 Phan Thị Rát – Cô Sinh Viên Khuyết Tật Chăm Học

Khiến nhiều bạn trẻ phải nể phục, cô sinh viên của vùng đất nắng gió Ninh Thuận, Phan Thị Rát là một tấm gương hiếu học. Gia đình cô có 6 người nhưng có tới 4 người bị khuyết tật từ nhỏ. Đó là bố, chị, em gái và bản thân cô. Nguyên nhân là do một chứng bệnh di truyền đến tuổi nào đó sẽ bị co rút các chân tay và dần dần tứ chi bị liệt hẳn, không thể cử động được.

Tình yêu thương của cha mẹ, ý chí tự vươn lên, cô đã bước qua được nghịch cảnh bằng thành tích học tập đáng khen ngợi, liên tục đạt học sinh giỏi và trở thành sinh viên bước vào giảng đường đại học.

Dù phải di chuyển bằng xe lăn nhưng cô sinh viên khuyết tật này lại rất say mê với các hoạt động xã hội, thích được đi khắp mọi nơi để nâng cao hiểu biết. Với nghị lực vượt khó và tinh thần hoạt động xã hội, cô chính là một trong những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu.

👉 Nguyễn Minh Trí – Chàng Sinh Viên Không Tay Kiên Cường

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó lại đông con, không được may mắn như bạn bè khi không có hai cánh tay do dị tật bẩm sinh nhưng Trí vẫn lạc quan, quyết tâm học để đổi đời. Thương cha mẹ, Trí đã tự mình vươn lên, rèn luyện đôi chân để sinh tồn và điều khiến mọi người bất ngờ là Trí có thể viết được chữ.

Người đã truyền nghị lực cho Trí chính là thầy Nguyễn Ngọc Ký. Với ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, bằng tất cả sự nỗ lực và cố gắng, Trí đã thi đỗ vào Trường Đại học An Giang theo đúng chuyên ngành.

Gửi đến bạn thông tin 🍃Nỗ Lực Là Gì 🍃 chi tiết

Những Tấm Gương Vượt Khó Thành Công

Chia sẻ đến bạn những tấm gương vượt khó thành công sau đây:

 👉 Lê Minh Châu

Lê Minh Châu được người ta biết đến như một “người họa sĩ vẽ tương lai bằng miệng”, anh sinh năm 1991 tại Hòa Bình. Bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, Châu đã phải chịu những khuyết tật ở chân và một phần tay ngay từ khi còn nhỏ. Những bất hạnh của cuộc đời không thể nào ngăn anh theo đuổi ước mơ trở thành họa sĩ. Những ý chí nghị lực của bản thân luôn thôi thúc Châu không bao giờ được từ bỏ.

Năm 17 tuổi, cậu rời Hòa Bình nhằm mục đích hiện thực hóa ước mơ của bản thân. Người họa sĩ nhỏ lúc đó đã mở phòng tranh riêng, nuôi sống bản thân mình chính bằng những tác phẩm – những bức tranh được vẽ bằng miệng. Thế nhưng đáng trân trọng ở chỗ, chưa bao giờ Châu muốn người ta mua tranh của anh bằng sự thương cảm dành cho một người khuyết tật, mà anh muốn bản thân anh được xã hội nhìn nhận như một nghệ sĩ thực thụ.

Tình yêu hội họa đã đưa Châu đi xa hơn tất cả những gì anh có thể tưởng tượng. Cuộc đời anh được tái hiện trong bộ phim “Chau beyond the Lines” – bộ phim được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ trao giải top 5 đề cử cho phim tài liệu xuất sắc nhất tại Oscar 2016.

Anh còn vinh dự trở thành người Việt Nam nhiễm chất độc màu da cam đầu tiên tham gia kỳ họp thứ 9 về “Công ước về quyền của người khuyết tật” tại Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York (Mỹ).

👉 Trần Thị Diệu Liên

Trần Thị Diệu Liên sinh ra trong gia đình nghèo khó, ở trong căn nhà xập xệ rộng chưa tới 20 m2 vốn là chuồng heo, kho chứa củi. Nguồn sống của gia đình là thu nhập bấp bênh từ nghề thiết kế biển quảng cáo của bố, nghề lao công vất vả sớm hôm của mẹ.

Liên từng học lớp chuyên Anh trường chuyên Lê Hồng Phong, là học sinh giỏi suốt 12 năm, có kinh nghiệm dạy thêm tiếng Anh ở các mái ấm tình thương từ ngày cấp ba và các trung tâm ngoại ngữ.

Sau khi đỗ ngành khoa học của một trường đại học ở TP HCM, Liên bảo lưu một hoc kỳ để theo đuổi học bổng du học. Tháng 4, Liên nhận được gói hỗ trợ tài chính suốt 4 năm học trị giá 7 tỷ đồng của Đại học Harvard. Hiện Liên học tập tại ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới này.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Câu Nói Hay Về Sự Cố Gắng 💕 bất hủ

Dẫn chứng về tinh thần vượt khó trong cuộc sống

Tiếp tục bài viết là dẫn chứng về tinh thần vượt khó trong cuộc sống hiện nay, mời bạn cùng tham khảo nhé!

👉 Linh Chi “Nick Vujicic” Việt Nam

Xuất hiện trong sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu, cô bé Nguyễn Linh Chi, quê ở Yên Bái được nhiều người chú ý và gọi bằng cái tên đặc biệt “Nick Vujicic” Việt Nam. Ngay từ khi lọt lòng, bị ảnh hưởng của chất độc da cam, cô bé Linh Chi sinh ra không có chân tay.

Vượt lên trên nỗi đau và số phận nghiệt ngã, cùng tình yêu thương của cha mẹ, mọi người trong gia đình, Linh Chi đã cố gắng để có thể tự lập trong cuộc sống. Sau những ngày tháng khổ luyện tập đi trên hai ống inox, bây giờ Linh Chi cũng đã cầm được đồ vật hay rót nước uống.

Đặc biệt hơn, Chi cũng đã thành thạo trong việc đọc và tập viết bằng cách kẹp vào cằm. Trở thành tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống và tinh thần hiếu học, vừa qua Linh Chi đã xứng đáng được nhận học bổng.

👉 Nguyễn Thảo Vân

Là em gái của hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, ngay từ nhỏ Vân đã phải ngồi xe lăn do bị liệt cả tay và chân. Bằng tinh thần mạnh mẽ, Vân đã khiến nhiều người phải nể phục qua thành tích học tập và một số danh hiệu như giải nhất cờ vua, học sinh giỏi môn anh văn.

Tiếp bước anh trai, năm 2006, Thảo Vân cùng sự hỗ trợ của các bạn đã quyết định mở Trung tâm Nghị lực sống ở Hà Nội để giới thiệu cũng như hướng nghiệp và đào tạo miễn phí cho người khuyết tật.

SCR.VN chia sẻ trọn bộ 💧 STT Cố Gắng Trong Cuộc Sống 💧 hay nhất

Những Tấm Gương Vượt Khó Trong Học Tập

Xem thêm những tấm gương vượt khó trong học tập được chọn lựa kĩ càng dưới đây nhé!

👉 Nguyễn Ngọc Ký

Những tấm gương về vượt khó học tập chưa bao giờ là thiếu trên cả nước.Và câu chuyện về người thầy Nguyễn Ngọc Ký chính là một điểm sáng hy vọng trong những điều tối tăm ấy. Mọi thứ chỉ thật sự tràn đầy hi vọng khi những năm đầu đời Nguyễn Ngọc Ký là một đứa trẻ khỏe mạnh.

Thế nhưng khi lên 4 một cơn bạo bệnh bất ngờ,đã cướp đi cả hai bàn tay của ông,kết quả là ông bị liệt cả hai tay mãi mãi không cầm được bút nữa,và tất nhiên coi như việt học hành sẽ chấm dứt từ đây.Sau ngày hôm đó Nguyễn Ngọc Ký hết sức đau buồn.

Thế nhưng nhận ra để thay đổi cuộc sống tồi tệ này không còn cách nào khác là phải học tập. Và sau ngày hôm đó,quyết không đầu hàng số phận Nguyễn Ngọc Ký đã luyện viết bằng bàn chân của chính mình.Lúc đầu thầy tâm sự,viết bằng chân là một chuyện rất khó khăn,vất vả nhiều khi tức tưởi vì không cầm vững được cây viết đã muốn buông xuôi tất cả.

Dần dần bình tâm lại đã viết được chữ O, Chữ A và sau đó còn vẽ được thước,xoay được compa, làm được lồng chim và những thứ đồ chơi để chơi.Sau đó quay trở lại học hành và học rất giỏi,từng được Bác Hồ 2 lần tặng huy hiệu cao quý,cùng đạt được nhiều giải thưởng toán học.

👉 Nguyễn Sơn Lâm – Chinh Phục Phan Xi Păng Bằng Nạng Gỗ

Là một trong những nạn nhân bất hạnh vô tình nhận lấy sự ảnh hưởng của chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam.Nguyễn Sơn Lâm sinh ra đã không được bình thường, vì dị tật ở hệ xương.Chân tay mềm yếu,với bộ khung ‘’xương thủy tinh’’ anh không thể cao lớn, hoạt động sinh hoạt bình thường như bạn bè cùng trang lứa. Từ đó sinh ra mặc cảm,tự ti và muốn buông bỏ số phận.

Từ đó việc đến trường của Lâm cũng không còn nữa. Trong những tháng ngày sống với những nỗi buồn mặc cảm ở nhà. Thương con không được như bạn bè, mẹ của anh đã sưu tầm sách báo, những câu chuyện nói về tấm gương vượt khó vươn lên để kể cho anh nghe.

Hiểu được tấm lòng và sự động viên của Mẹ. Hết lớp 12 Lâm đã thi đỗ 2 trường Đại Học. Hiện nay, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Đào tạo Tỏa sáng đồng thời là một diễn giả chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, là một người niềm đam mê ngoại ngữ, anh có thể nói thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp.

Đặc biệt, với cơ thể chưa đầy 27kg và cao khoảng 90cm, vào tháng 10/2011, anh là người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Phan xi păng – nóc nhà Đông Dương bằng nạng gỗ.

SCR.VN gợi ý thông tin 📛 Kiên Trì Là Gì 📛 chi tiết

Những Tấm Gương Vượt Khó Vươn Lên Trong Học Tập

Hãy cùng SCR.VN tham khảo thêm những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập dưới đây.

👉 Nguyễn Văn Duy Vượt Qua Bi Kịch Cuộc Sống

Duy sinh ra vốn khỏe mạnh và khôi ngô. Khi chưa tròn 8 tháng tuổi, Duy bị sốt cao, lên cơn co giật rồi biến chứng sang teo cơ, dần dần bị liệt nửa người bên trái. Gia đình đưa em đi khắp nơi, hễ nghe nơi nào có thuốc tốt là mẹ em lại lặn lội tìm đến, nhưng tất cả những nỗ lực của gia đình đều trở nên vô vọng. Nửa người bên trái của em đã bị liệt hoàn toàn, chân và tay phải cũng yếu đi.

Buổi đầu đến lớp, Duy gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại, những ánh mắt tò mò, cười cợt của bạn bè khiến em bị tổn thương. Việc đi học và sinh hoạt của em cũng không dễ dàng. Tay em không cầm được ô hay tự lái chiếc xe lăn đi học nên phải nhờ đến bố mẹ.

Nhưng không vì thế mà Duy nản chí, em luôn tự nhủ với bản thân “mình không đứng được thì phải học được, chỉ có học mới khẳng định được bản thân, thay đổi số phận và không muốn là gánh nặng của gia đình, xã hội”.

Vượt qua sự nghiệt ngã của số phận với nửa người bị liệt, Duy trở thành một sinh viên khoa Công nghệ thông tin và truyền thông của trường ĐH Hồng Đức.

Năm 2009, em được nhận bằng khen của Hội Bảo trợ người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa trong chương trình “Biểu dương những tấm gương có hoàn cảnh khó khăn trong học tập – lao động – sản xuất giỏi”. Duy còn được nhận quà của UBND tỉnh Thanh Hóa trong chương trình “Những tấm lòng nhân ái’ dành cho người khuyết tật vượt lên số phận”.

👉 Nguyễn Thị Kim Anh Nghị Lực Vượt Khó Trong Học Hành

Nguyễn Thị Kim Anh quê ở xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, bởi em đã mồ côi mẹ từ khi mới 10 tuổi, bố em lại bị câm, điếc bẩm sinh, không có khả năng lao động. Là chị cả của 2 em nhỏ, Kim Anh luôn phải tự làm tất cả mọi việc trong gia đình và chăm sóc các em.

Đi học về là em lại dành hết thời gian cho việc chăm sóc các em và lo nhà cửa, đồng ruộng. Còn phần thời gian ít ỏi vào buổi tối hoặc khuya em giành cho việc học để chuẩn bị bài ngày hôm sau.

Những nỗ lực của Kim Anh đã được đền đáp xứng đáng khi em đạt 27 điểm trong kì thi đại học năm nay và trở thành thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội. “Em muốn trở thành một nhà kinh tế để sau này khi ra trường sẽ tự mình tìm việc dễ hơn và đấy cũng là con đường thoát nghèo của gia đình”- Kim Anh tâm sự.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Lý Tưởng Sống 💕 chi tiết

Những Tấm Gương Vượt Khó Trong Học Tập Trong Lịch Sử

Giới thiệu thêm đến bạn những tấm gương vượt khó trong học tập trong lịch sử được nhiều bạn đọc quan tâm đến.

👉 Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi

Mạc Đỉnh Chi là vị trạng nguyên nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Việt Nam về câu chuyện vượt khó vươn lên trong học tập. Tương truyền rằng,thuở nhỏ Mạc Đĩnh Chi vốn lanh lợi,thông minh. Những lại là con nhà ngheo người đen đủi, xấu xí. Hàng ngày mọi đứa bé khác đi học,thì ông lại phải vào rừng kiếm cũi.Vốn bản tính ham học,nhưng nhà lại nghèo không có tiền.

Thế nên hàng ngày Mạc Đĩnh Chi luôn ghé đến lớp học của Thầy Đồ gần nhà trong làng,đứng ngoài cửa ngấp nghé với bó củi sau lưng để học ‘’ké’’.Nhiều ngày Thầy Đồ thấy tội nên đã cho vào lớp ngồi cùng các bạn.Mạc Đỉnh Chi rất vui mừng, thế nhưng ban ngày cậu phải kiếm sống, phải học tranh thủ vào buổi tối.

Nhà nghèo không có đèn dầu để học cầu liền nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng làm đèn. Không có vở để viết cậu dùng lá để thay giấy và tập viết. Ấy thế mà bằng nghị lực phi thường khoa thi Giáp Thìn (1304), thi hội, Mạc Đĩnh Chi đỗ Hội nguyên, thi Đình, ông đỗ Trạng nguyên. Không chỉ làm trạng nguyên Đại Việt, ông còn được phong làm “Lưỡng quốc Trạng nguyên” (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

👉 Lương Thế Vinh

Lương Thế Vinh là một hiền tài nổi tiếng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với tư chất thông minh cùng sự hiếu học, ông đã tìm tòi và học hỏi được rất nhiều điều hay. Bên cạnh đó, bản thân Lương Thế Vinh cũng là đứa trẻ năng động nên cậu đã sáng tạo ra nhiều trò chơi để vui chơi cho đám trẻ trong làng. Chẳng hạn như trò chơi thả diều, câu cá, bẫy chim hay lấy quả bưởi làm bóng để đá. Cậu cùng các bạn vừa vui chơi nhưng lại vừa học hỏi.

Khi mới 20 tuổi, ông đã am hiểu những kiến thức uyên bác và nổi tiếng khắp vùng. Vào năm 1463, Lương Thế Vinh đỗ trạng nguyên khoa thi Quý Mùi và được vua tin tưởng giao trọng trách soạn thảo văn từ bang giao và đón tiếp sứ thần nước ngoài.

Vốn bản tính ham học hỏi lại được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, ông có hiểu biết sâu rộng, trở thành một nhà bác học khá toàn diện. Ông dạy cho người đương thời từ phép cửu chương (tính nhân) tiến lên phép bình phương, hệ thống đo lượng đương thời (tiền, vải, thóc, gạo …), cách đo bóng (đo bóng cây tính chiều cao của cây), toán đạc điền (đo đạc diện tích ruộng đất)…

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Lẽ Sống Là Gì 🍃 hay nhất

Những Tấm Gương Vượt Khó Trong Học Tập Ở Việt Nam

Tham khảo thêm những tấm gương vượt khó trong học tập ở Việt Nam sau đây nhé!

👉 Hiệp Sĩ Công Nghệ Số Nguyễn Công Hùng

Vốn có niềm đam mê mảnh liệt vơi công nghệ thông tin. Thế nhưng số phận lại trêu đùa khi từ nhỏ anh đã mắc chứng bệnh liệt toàn thân. Những tưởng cánh cửa ước mơ đã dần khép lại đối với anh. Thế nhưng niềm đam mê về học tập ở thế giới công nghệ thông tin là vô bờ.

Anh đã lấy điểm yếu của bản thân làm động lực cho cuộc sống. Tiếp tục học hỏi,rèn luyện và mở trung tâm công nghệ thông tin cho người khuyết tật.Để giúp đỡ hàng triệu số phận giống như mình,có cơ hội được học tập.

👉 Đoàn Phạm Khiêm – Người Soạn Từ Điển Cho Trẻ Câm Điếc

Là một trong số ít những người khuyết tật theo đuổi việc học.Đoàn Phạm Khiêm đã đỗ đại học chính quy (thủ khoa ngành hội họa, Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM năm 2009). Ít ai biết rằng trong quá khứ đau thương của anh.Khi chỉ mới 1 tuổi. Cơn sốt co giật ập đến,đã làm mất đi vĩnh viễn khả năng nói và viết của anh.

Cuộc sống tương lai tưởng chừng sụp đỗ khi anh lơn dần. Thế nhưng bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ. Anh bắt đầu làm quen với ngôn ngữ, chữ cái bằng kí hiệu. Sau nhiều năm anh vinh dự là 1 trong 5 người xuất sắc nhất trong dự án biên soạn bộ Từ điển ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam để dạy cho người câm điếc trong cả nước.

Đồng thời anh trực tiếp là giảng viên để giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình.Vì những chuyện ấy anh đã từng đã phải một mình trải qua,và hiểu nó khó khăn đến thế nào,..

SCR.VN tặng bạn 1001 💧 Stt Nỗ Lực 💧 ý nghĩa

Viết một bình luận