Nỗ Lực Là Gì, Biểu Hiện [10+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Về Sự Nỗ Lực Cụ Thể]

Nỗ Lực Là Gì, Biểu Hiện ❤️️ 10+ Ví Dụ, Dẫn Chứng Về Sự Nỗ Lực ✅ Cùng SCR.VN Đón Đọc Ngay Những Thông Tin Được Tổng Hợp Dưới Đây.

Nỗ Lực Là Gì

Bàn về “nỗ lực” là một trong những chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người hiện nay. Vậy khái niệm nỗ lực là gì? Hãy cùng SCR.VN tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nỗ lực được hiểu theo cách đơn giản chính là sự cố gắng, tuy nhiên cấp độ của nó mạnh hơn. Nỗ lực chính xác được hiểu là bạn cần cố gắng hết sức để thực hiện một việc gì đó đã được đề ra, và chắc chắn những việc này rất khó khăn và cần nhiều tâm huyết cũng như công sức bỏ ra của bạn.

SCR.VN tặng bạn 1001 💧 Stt Nỗ Lực 💧 ý nghĩa

Ý Nghĩa Của Sự Nỗ Lực Trong Cuộc Sống

Sự tự nỗ lực của bản thân mỗi người có vai trò vô cùng quan trọng vì nó giúp con người tự ý thức, chủ động trong mọi mục tiêu.

Người luôn biết nỗ lực, con người có đủ bản lĩnh đối mặt với thử thách, có sức mạnh vượt qua khó khăn để thành công. Người biết tự nỗ lực luôn lạc quan trong công việc, không sợ khó khăn, thử thách, kiên trì, năng động và sáng tạo.

Ngoài ra, chính tinh thần nỗ lực của họ trở thành động lực để người khác vươn lên làm việc nhiều hơn, tốt hơn, thành công hơn. Nếu không nỗ lực, con người luôn trở nên yếu đuối trước hoàn cảnh, không thể hướng tới những mục tiêu lớn lao vượt quá điều kiện bản thân.

Những Biểu Hiện Của Sự Nỗ Lực

Xem thêm những biểu hiện của sự nỗ lực được SCR.VN tổng hợp ngay dưới đây:

  • Hiểu rõ ràng về mong muốn và những suy nghĩ của bản thân
  • Kiên định, chắc chắn trong suy nghĩ của bản thân
  • Luôn luôn có những suy nghĩ tích cực
  • Không ghen tị với thành công của người khác

Giới thiệu cùng bạn trọn bộ 🍀 Câu Nói Hay Về Sự Cố Gắng 🍀bất hủ

10+ Dẫn Chứng Về Sự Nỗ Lực Trong Cuộc Sống

Cuối cùng là danh sách 10+ dẫn chứng về sự nỗ lực trong cuộc sống được chọn lọc chi tiết sau đây:

Tấm Gương Về Sự Nỗ Lực – Mẫu 1

  • Ví dụ 1: Ở Việt Nam, ai cũng biết đến Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, một người đại diện cho sự nỗ lực và nghị lực sống. Một cậu học trò liệt 2 tay đã trở thành thầy giáo viết bằng chân đầy kỳ diệu. Thầy đã cho mọi người thấy không gì là không thể nếu luôn nỗ lực hết mình.
  • Ví dụ 2: Ở Tây Ban Nha, chúng ta chắc sẽ biết đến Picasso, một họa sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng. Ông là một trong top 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times của Anh công bố. Phía sau thành công đó, đâu ai biết rằng ông từng là một họa sĩ vô danh và nghèo khổ. Nhưng ông đã không nhận sự nghèo khổ đó mà đã nỗ lực thoát ra khỏi cái nghèo. Và ông đã thành công bởi chính nỗ lực đó.
  • Ví dụ 3: Một ví dụ khác cho sự nỗ lực này có thể kể đến Nick Vujicic. Mặc dù sinh ra với thân thể khiếm khuyết 2 tay nhưng anh vẫn luôn khát vọng vươn lên. Anh đã không ngừng cố gắng và nỗ lực mỗi ngày. Anh đã nỗ lực để thực hiện ước mơ và chứng minh cho mọi người thấy khi nỗ lực hết mình thì khiếm khuyết, bất hạnh không còn là vấn đề. Chỉ cần bạn nỗ lực hết mình thì cả thế giới này sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của mình.

Câu Chuyện Về Sự Nỗ Lực – Mẫu 2

Lý Dương một trong những diễn giả nổi tiếng về tài hùng biện Tiếng Anh, nhưng mấy ai biết trước khi có được thành công như bây giờ, ông từng là người sống vô cùng khép kín, nói lắp và không biết gì về Tiếng Anh. Chỉ sau khi cảm thấy quá thất vọng về bạn thân, nên ông đã chọn cách thay đổi.

Với nhiều phương thức vô cùng sáng tạo ông tự nghĩ ra để học tiếng Anh hiệu quả cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Trải qua hơn 2 năm ròng rã ông đã mở được Talkshow để chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh của ông. Và 3 năm sau đó thì ông cũng trở thành nhà hùng biện nổi tiếng Trung Quốc

Ví Dụ Về Sự Nỗ Lực Chọn Lọc – Mẫu 3

Trong cuộc sống và công việc ngày nay có rất nhiều những tấm gương sáng về sự nỗ lực. Đằng sau những kết quả thành công rực rỡ của họ là cả một quá trình đánh đổi bằng sức lực, thời gian, tiền bạc, thậm chí là cả sức khỏe. Bởi vì không phải ai sinh ra cũng đã đến được vạch đích. Những người thành công hiện tại đằng sau họ sẽ luôn là cả một câu chuyện dài. Ví dụ tiêu biểu như là Lady Gaga.

Tên tuổi của nữ ca sĩ này này dần dần nổi lên nhờ vào những cống hiến của cô dành cho nghệ thuật công chúng, vượt lên cái tôi của chính bản thân.

Thế nhưng khác với vẻ hào nhoáng rực rỡ đó, Stefani Germanotta (tên thật của cô) lại có một cuộc sống hoàn toàn khác so với trước đó. Cô chỉ là một cô bé rụt rè, hướng nội nhưng lại dám bỏ học ngang để theo đuổi sự nghiệp ca hát đã ấp ủ bao lâu.

Trên con đường chông gai đã chọn, cô đã vấp phải không ít những sự cự tuyệt, điều tiếng và định kiến của những người ơ xung quanh. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cái tên Lady Gaga đã trở thành tượng đài trong lĩnh vực nghệ thuật mà còn có những đóng góp cho công cuộc chống phân biệt chủng tộc.

SCR.VN gợi ý thông tin 📛 Kiên Trì Là Gì 📛 chi tiết

Ví Dụ Về Nỗ Lực Phấn Đấu – Mẫu 4

Duy sinh ra vốn khỏe mạnh và khôi ngô. Khi chưa tròn 8 tháng tuổi, Duy bị sốt cao, lên cơn co giật rồi biến chứng sang teo cơ, dần dần bị liệt nửa người bên trái. Gia đình đưa em đi khắp nơi, hễ nghe nơi nào có thuốc tốt là mẹ em lại lặn lội tìm đến, nhưng tất cả những nỗ lực của gia đình đều trở nên vô vọng. Nửa người bên trái của em đã bị liệt hoàn toàn, chân và tay phải cũng yếu đi.

Buổi đầu đến lớp, Duy gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại, những ánh mắt tò mò, cười cợt của bạn bè khiến em bị tổn thương. Việc đi học và sinh hoạt của em cũng không dễ dàng. Tay em không cầm được ô hay tự lái chiếc xe lăn đi học nên phải nhờ đến bố mẹ. Nhưng không vì thế mà Duy nản chí, em luôn tự nhủ với bản thân “mình không đứng được thì phải học được, chỉ có học mới khẳng định được bản thân, thay đổi số phận và không muốn là gánh nặng của gia đình, xã hội”.

Vượt qua sự nghiệt ngã của số phận với nửa người bị liệt, Duy trở thành một sinh viên khoa Công nghệ thông tin và truyền thông của trường ĐH Hồng Đức. Năm 2009, em được nhận bằng khen của Hội Bảo trợ người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa trong chương trình “Biểu dương những tấm gương có hoàn cảnh khó khăn trong học tập – lao động – sản xuất giỏi”.

Duy còn được nhận quà của UBND tỉnh Thanh Hóa trong chương trình “Những tấm lòng nhân ái’ dành cho người khuyết tật vượt lên số phận”.

Ví Dụ Về Nỗ Lực Học Tập – Mẫu 5

Nguyễn Thị Kim Anh quê ở xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, bởi em đã mồ côi mẹ từ khi mới 10 tuổi, bố em lại bị câm, điếc bẩm sinh, không có khả năng lao động. Là chị cả của 2 em nhỏ, Kim Anh luôn phải tự làm tất cả mọi việc trong gia đình và chăm sóc các em.

Đi học về là em lại dành hết thời gian cho việc chăm sóc các em và lo nhà cửa, đồng ruộng. Còn phần thời gian ít ỏi vào buổi tối hoặc khuya em giành cho việc học để chuẩn bị bài ngày hôm sau.

Những nỗ lực của Kim Anh đã được đền đáp xứng đáng khi em đạt 27 điểm trong kì thi đại học năm nay và trở thành thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội. “Em muốn trở thành một nhà kinh tế để sau này khi ra trường sẽ tự mình tìm việc dễ hơn và đấy cũng là con đường thoát nghèo của gia đình”- Kim Anh tâm sự.

Ví Dụ Về Nỗ Lực Mỗi Ngày – Mẫu 6

Vốn có niềm đam mê mảnh liệt vơi công nghệ thông tin.Thế nhưng số phận lại trêu đùa khi từ nhỏ anh đã mắc chứng bệnh liệt toàn thân.Những tưởng cánh cửa ước mơ đã dần khép lại đối với anh.Thế nhưng niềm đam mê về học tập ở thế giới công nghệ thông tin là vô bờ.

Anh đã lấy điểm yếu của bản thân làm động lực cho cuộc sống.Tiếp tục học hỏi,rèn luyện và mở trung tâm công nghệ thông tin cho người khuyết tật.Để giúp đỡ hàng triệu số phận giống như mình,có cơ hội được học tập.

Dẫn Chứng Về Sự Nỗ Lực Cụ Thể – Mẫu 7

Mạc Đỉnh Chi là vị trạng nguyên nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Việt Nam về câu chuyện vượt khó vươn lên trong học tập.Tương truyền rằng,thuở nhỏ Mạc Đĩnh Chi vốn lanh lợi,thông minh. Những lại là con nhà ngheo người đen đủi, xấu xí. Hàng ngày mọi đứa bé khác đi học,thì ông lại phải vào rừng kiếm cũi.Vốn bản tính ham học,nhưng nhà lại nghèo không có tiền.

Thế nên hàng ngày Mạc Đĩnh Chi luôn ghé đến lớp học của Thầy Đồ gần nhà trong làng,đứng ngoài cửa ngấp nghé với bó củi sau lưng để học ‘’ké’’. Nhiều ngày Thầy Đồ thấy tội nên đã cho vào lớp ngồi cùng các bạn. Mạc Đỉnh Chi rất vui mừng, thê nhưng ban ngày cậu phải kiếm sống, phải học tranh thủ vào buổi tối. Nhà nghèo không có đèn dầu để học cầu liền nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng làm đèn. Không có vở để viết cậu dùng lá để thay giấy và tập viết.

Ấy thế mà bằng nghị lực phi thường khoa thi Giáp Thìn (1304), thi hội, Mạc Đĩnh Chi đỗ Hội nguyên, thi Đình, ông đỗ Trạng nguyên. Không chỉ làm trạng nguyên Đại Việt, ông còn được phong làm “Lưỡng quốc Trạng nguyên” (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Lý Tưởng Sống 💕 chi tiết

Dẫn Chứng Về Sự Nỗ Lực Hết Mình – Mẫu 8

Là một trong số ít những người khuyết tật theo đuổi việc học. Đoàn Phạm Khiêm đã đỗ đại học chính quy (thủ khoa ngành hội họa, Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM năm 2009). Ít ai biết rằng trong quá khứ đau thương của anh.Khi chỉ mới 1 tuổi. Cơn sốt co giật ập đến,đã làm mất đi vĩnh viễn khả năng nói và viết của anh. Cuộc sống tương lai tưởng chừng sụp đỗ khi anh lơn dần. Thế nhưng bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Anh bắt đầu làm quen với ngôn ngữ,chữ cái bằng kí hiệu. Sau nhiều năm anh vinh dự là 1 trong 5 người xuất sắc nhất trong dự án biên soạn bộ Từ điển ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam để dạy cho người câm điếc trong cả nước.Đồng thời anh trực tiếp là giảng viên để giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình.Vì những chuyện ấy anh đã từng đã phải một mình trải qua,và hiểu nó khó khăn đến thế nào,..

Dẫn Chứng Về Sự Nỗ Lực Vươn Lên Trong Cuộc Sống – Mẫu 9

Oprah Winfrey còn được biết đến với biệt danh là bà hoàng truyền thông tại Mỹ. Tuy nhiên trước khi đứng lên được vị trí này bà đã phải nỗ lực và kiên trì vượt qua rất nhiều khó khăn. Hơn nữa bà đã từng bị từ chối do không phù hợp khi lên sóng truyền hình,… Nhưng khi trải qua mọi khó khăn bà đã vươn tới một đỉnh cao mới và bà được làm chủ chương trình The Oprah Winfrey Show.

Dẫn Chứng Về Sự Nỗ Lực Không Ngừng Nghỉ – Mẫu 10

Churchill từng có một tuổi thơ nổi loạn khi không chịu học hành tử tế ở trường, thi trượt năm lớp 6. Không những thế, ông còn bị mắc chứng rối loạn ngôn ngữ và nói lắp. Ông đã rất cố gắng tham gia lĩnh vực chính trị và quân sự nhưng liên tiếp thất bại trong mọi cuộc bầu cử, thậm chí ông còn bị cô lập.

Sau rất nhiều cố gắng và nỗ lực đến thời kỳ thế chiến thứ II, Churchill trở thành Thủ tướng Anh ở tuổi 62. Sự kiên định trong phong cách lãnh đạo của ông đã giúp nước Anh chống lại chủ nghĩa phát xít và đưa ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử Anh .

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Lẽ Sống Là Gì 🍃 hay nhất

Viết một bình luận