Kỷ Luật Là Gì ? 11+ Tấm Gương, Câu Chuyện, Dẫn Chứng Nghị Luận Tiêu Biểu

Kỷ Luật Là Gì ❤️️ 11+ Tấm Gương, Câu Chuyện, Dẫn Chứng Nghị Luận ✅ Đọc Thêm Những Câu Chuyện Về Kỷ Luật Đặc Sắc Nhất Trong Bài Viết Này.

Kỷ Luật Là Gì

Cùng SCR.VN tìm hiểu về tính kỷ luật là gì nhé!

Trong thực tiễn chúng ta hẳn từng nghe về kỷ luật Đảng viên, kỷ luật quân đội, kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, kỷ luật lao động, kỷ luật học sinh, sinh viên hay kỷ luật bản thân… tùy vào phạm vi điều chỉnh, đối tượng điều chỉnh của kỷ luật mà tên gọi của nó cũng khác nhau.

Song hiểu một cách chung nhất thì “kỷ luật” là những quy tắc được xây dựng trên cơ sở quy định pháp luật, đạo đức xã hội, do cơ quan, tổ chức đặt ra tạo khuôn khổ ứng xử chung trong một tập thể để duy trì sự ổn định, trật tự nhằm đạt hiệu quả tốt nhất trong quản lý, công tác, lao động, rèn luyện.

Kỷ luật cũng có thể do cá nhân tự đặt ra cho chính bản thân mình nhằm mục đích tạo những nguyên tắc rèn luyện, sinh hoạt, học tập của bản thân hướng tới mục tiêu đặt ra.

Tặng bạn 👉 1001 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội (đầy đủ nhất)

Kỷ Luật Bản Thân Là Gì

Bạn đã biết kỷ luật bản thân là gì chưa? Đọc ngay nhé!

Kỷ luật bản thân là sức mạnh quản lý suy nghĩ, cảm xúc hoặc hành vi của một cá nhân khi đối mặt với cám dỗ, khó khăn để đạt được một mục tiêu cụ thể. Kỷ luật bản thân sẽ giúp một người làm những gì mà bộ não của họ cho rằng đó là lựa chọn tốt, ngay cả khi cơ thể muốn chống đối. Điều này cũng có nghĩa là gạt bỏ sự thoải mái hoặc bốc đồng trước mắt để hướng tới thành công lâu dài.

Một hành động tự phát trong một thời điểm nhất định không được coi là kỷ luật bản thân. Đó là một quá trình dài rèn luyện, nỗ lực để đi ngược lại với sự thoải mái, những sở thích, thói quen hằng ngày. Kỷ luật bản thân mang lại nhiều giá trị to lớn cho cuộc sống và sự nghiệp của mỗi người.

Biểu Hiện Của Tính Kỷ Luật

Biểu hiện của tính kỷ luật có thể khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh và cá nhân. Tuy nhiên, dưới đây là một số biểu hiện phổ biến của tính kỷ luật:

 • Kỷ luật luôn phải được biểu hiện dưới dạng quy tắc ứng xử, tại các cơ quan đơn vị sẽ phải được thể hiện bằng văn bản và trình bày nội dung chi tiết. Ví dụ: kỷ luật lao động được ban hành trong nội quy lao động của doanh nghiệp, trong đó xác định rõ các vấn đề về thời gian làm việc, công nghệ, quy trình điều hành quản lý, các hành vi vi phạm kỷ luật và hình thức xử phạt tương ứng.
 • Đối với cá nhân, kỷ luật có thể không cần phải được thể hiện bằng văn bản mà nó ở trong ý thức, tư duy, nguyên tắc sống, làm việc. Ví dụ: luôn làm việc có kế hoạch, tuân thủ theo đúng kế hoạch; luôn đúng giờ bằng cách sớm hơn; quản lý tốt thời gian của bản thân; Giữ thái độ tích cực, lạc quan.
 • Làm chủ bản thân: Người có tính kỷ luật có khả năng kiểm soát hành vi, nhận thức và không chịu sự chi phối từ bên ngoài. Họ biết cách tự đặt ra mục tiêu và kế hoạch cho bản thân và cố gắng thực hiện chúng một cách nghiêm túc và kiên trì.
 • Tuân thủ quy tắc: Người có tính kỷ luật luôn tuân theo những quy tắc được đặt ra bởi cơ quan, tổ chức mà họ thuộc về, dù là những quy tắc pháp lý hay không pháp lý. Họ cũng tuân theo những chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của đất nước.
 • Thể hiện trách nhiệm: Người có tính kỷ luật luôn thể hiện trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ và vai trò của mình. Họ không chỉ làm việc vì lợi ích cá nhân mà còn vì lợi ích chung của tập thể, tổ chức và xã hội. Họ cũng biết cách nhận xét và góp ý cho người khác một cách lịch sự và xây dựng, cũng như chấp nhận phản hồi từ người khác một cách khiêm tốn và sẵn sàng thay đổi khi cần.
 • Có lối sống lành mạnh: Người có tính kỷ luật có một lối sống lành mạnh, điều độ và khoa học để duy trì sức khỏe và tinh thần tốt. Họ biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc và nghỉ ngơi, ăn uống và vận động hợp lý, tránh những thói quen xấu hay những hành vi gây hại cho bản thân và người khác.

Tìm hiểu về 🌸 Chất Là Gì, Lượng Là Gì, Quy Luật 🌸 và ví dụ!

Làm Sao Để Sống Có Kỷ Luật

Để sống một cuộc sống có kỷ luật, hãy thử áp dụng các nguyên tắc và phương pháp sau đây:

a. Xác định mục tiêu

 • Ít ai có thể có nhiều động lực và luôn dồi dào năng lượng làm việc mà không biết mình đang làm vì điều gì. Để bắt đầu rèn luyện kỷ luật bản thân thì cần xác định mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Khi đặt ra mục tiêu cụ thể, mỗi người cần đánh giá khả năng của mình và xác định những nhiệm vụ cần thực hiện để hoàn thành nó.
 • Cần lưu ý hai điều khi đặt mục tiêu: Mục tiêu đó phải đủ lớn, nhưng cũng phải thực hiện được trong khả năng. Mục tiêu đủ lớn thúc đẩy động lực to lớn để hành động, nó phải vượt quá những thứ mà bản thân đang có. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo mục tiêu đó có thể đạt được trong khả năng của mình, một mục tiêu quá xa vời, phi thực tế sẽ khiến chúng ta nản lòng và dễ bỏ cuộc.

b. Xây dựng kế hoạch

 • Xây dựng kế hoạch để rèn luyện kỷ luật bản thân là một cách hiệu quả, chỉ khi có tầm nhìn rõ ràng về những thứ mà bản thân hy vọng đạt được, thì mức độ tự giác mới cao hơn.
 • Một kế hoạch rõ ràng phác thảo từng bước với thời gian cụ thể, ưu tiên những đầu việc quan trọng, giảm thiểu sự phân tán. Lập kế hoạch đồng thời cũng cho phép mỗi người quản lý thời gian hiệu quả hơn, tránh bị trễ tiến độ.

c. Hành động ngay

 • Một trong những kẻ thù của kỷ luật bản thân là trì hoãn. Nếu vẫn tiếp tục trì hoãn, cá nhân đó sẽ thất bại, nguồn năng lượng tích cực sẽ dần biến mất. Vì vậy, nếu đang cố gắng cải thiện một điều gì đó, hãy hành động ngay lập tức.
 • Việc thường xuyên hành động ngay khi đặt ra một mục tiêu hoặc lập một kế hoạch sẽ giúp mỗi người rèn luyện tính kiên trì và quyết tâm. Đồng thời thực tế hóa các kế hoạch và mục tiêu của mình. Điều này khiến mỗi người cảm thấy hài lòng khi hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ và có thêm động lực để đạt được những thành tựu lớn hơn.

d. Đưa ra cam kết

 • Đưa ra những cam kết có thể thúc đẩy động lực hành động. Ví dụ như với mục tiêu giảm cân, cần đưa ra cam kết một tuần giảm được bao nhiêu kg. Chỉ có như vậy mới rèn luyện được kỷ luật bản thân, thôi thúc hành động ngay lập tức để hoàn thành mục tiêu.

e. Tạo thói quen

 • Chúng ta không được sinh ra với một kỷ luật tự giác cao, đó là một hành vi cần rèn luyện và kiên trì mỗi ngày. Cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác mà một người muốn thành thạo, kỷ luật đòi hỏi sự luyện tập và lặp đi lặp lại hằng ngày, có nghĩa là phải biến nó thành thói quen.
 • Tuy nhiên, với những sự cám dỗ lớn hơn, đòi hỏi những quyết tâm, tự chủ lớn hơn, hãy cố gắng xây dựng tính kỷ luật tự giác thông qua việc lặp đi lặp lại một nhiệm vụ liên quan đến mục tiêu. Với sự luyện tập, bất kỳ ai cũng có thể vượt qua ranh giới vùng an toàn của mình mỗi ngày.

f. Tập trung

 • Năng lực của con người có giới hạn, chính vì vậy chúng ta chỉ có thể làm tốt một số việc nhất định. Không nên đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, điều này thậm chí có thể đánh mất tính kỷ luật của bản thân.
 • Bằng cách đặt mục tiêu và tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể, mỗi cá nhân có thể tập trung hơn và giảm thiểu sự phân tán tâm trí. Giúp hoàn thành công việc nhanh hơn và đạt được các kết quả tốt hơn trong công việc và cuộc sống.

g. Thái độ tích cực, lạc quan

 • Kỷ luật bản thân không phải là việc ép buộc bản thân phải làm nhiều việc hơn, đó là khả năng tự kiểm soát và giám sát bản thân. Do đó, rèn luyện kỷ luật bản thân bằng một thái độ tích cực, lạc quan sẽ giúp tăng cường sự kiên trì và tự chủ trong cuộc sống, đồng thời giữ cho bản thân nhiều năng lượng hơn.

Đọc thêm 🌸 Dân Chủ Là Gì, Biểu Hiện 🌸 và dẫn chứng!

Những Tấm Gương Về Tính Kỷ Luật

Dưới đây là một số tấm gương về tính kỷ luật:

 • Nguyễn Huy Thiệp: Nguyễn Huy Thiệp là một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam, được biết đến với tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Ông đã thể hiện tính kỷ luật và động lực cao trong việc viết và phát triển sự nghiệp văn học của mình. Thiệp đã có quyết tâm và kiên nhẫn để vượt qua khó khăn, tạo ra những tác phẩm nổi tiếng.
 • Elon Musk: Là một doanh nhân thành công và sáng lập viên của Tesla Motors, SpaceX và SolarCity, Elon Musk đã trở thành một tấm gương về tính kỷ luật. Ông đã dành hàng ngày làm việc và làm việc không mệt mỏi để thúc đẩy công nghệ và khoa học tiến bộ.
 • Kobe Bryant: Kobe Bryant là một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng và được coi là một trong những người chơi vĩ đại nhất trong lịch sử NBA. Anh ta đã thể hiện tính kỷ luật cao trong việc rèn luyện và phát triển kỹ năng của mình. Ông đã làm việc vô cùng chăm chỉ để trở thành một trong những ngôi sao hàng đầu trong lĩnh vực của mình.
 • Angela Merkel: Với vai trò là Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến 2021, Angela Merkel được biết đến với tính kỷ luật và khả năng quản lý xuất sắc. Bà đã thể hiện sự kiên nhẫn và quyết tâm trong việc đưa ra quyết định và đối phó với các thách thức chính trị, kinh tế và xã hội.
 • Warren Buffett: Là một nhà đầu tư thành công và nhà từ thiện, Warren Buffett đã trở thành một tấm gương về tính kỷ luật trong việc quản lý tài sản và đạt được thành công tài chính. Ông đã tuân thủ một số nguyên tắc đầu tư suốt cả cuộc đời và không ngừng học hỏi và cải tiến.

Những Câu Chuyện Về Tính Kỷ Luật Của Bác

Hồ Chí Minh – Tấm gương mẫu mực về tính kỷ luật:

a. Câu chuyện thứ nhất

Hàng ngày, Bác thường căn dặn các chiến sĩ cảnh vệ phải luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, triệt để tôn trọng nội quy chung. Bác bảo: “Khi bàn bạc công việc gì, đã quyết thì phải triệt để thi hành. Nếu đặt ra cho mình những việc phải làm thì cương quyết thực hiện cho bằng được”

Bác Hồ là một tấm gương sáng về tinh thần kỉ luật. Một hôm Bác đến thăm một ngôi chùa lịch sử. Đúng dịp lễ nên khách nước ngoài và nhân dân đến chùa rất đông. Bác vừa vào chùa, vị sư cả liền ra đón Bác và khẩn khoản xin Bác đừng cởi dép. Bác không đồng ý. Đến thềm chùa, Bác dừng lại để dép ở ngoài rồi mới bước vào, và giữ đúng mọi nghi thức như người dân đến lễ.

Trên đường từ chùa về nhà, xe đang bon bon, bỗng đèn đỏ ở một ngã tư bật lên. Đường phố đúng lúc đông người. Xe chở Bác cũng như các xe khác đều dừng lại cả. Mọi người trong xe lo lắng nhìn nhau. Nếu nhân dân trông thấy Bác, họ sẽ ùa ra ngã tư này thì dễ gây tắc nghẽn. Nghĩ vậy, cả xe bèn cử một chiến sĩ cảnh vệ chạy đến bục yêu cầu công an giao thông mở đường cho xe Bác. Nhưng Bác đã hiểu ý. Bác ngăn lại rồi bảo:

Các chú không được làm như thế. Phải gương mẫu tôn trọng luật lệ giao thông, không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên cho mình.

b. Câu chuyện thứ hai

Ngay từ khi còn hoạt động ở châu Âu, Người đã viết trên tạp chí rằng, “người phương Đông chuộng những gì cụ thể, một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Vì vậy, suốt cuộc đời Bác luôn lấy mình làm gương thực hiện những điều mình yêu cầu toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện. Bởi Người hiểu rõ rằng, “thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Lãnh đạo nói đi đôi với làm, chắc chắn ở dưới không thể có sự tùy tiện, vô tổ chức.

Một việc nhỏ người lãnh đạo hay mắc phải là nể nang, gia đình chủ nghĩa, nhưng câu chuyện Bác tiếp chị gái để lại nhiều suy nghĩ. Tháng 11.1946, khi Bác Hồ ở Pháp về, bà Nguyễn Thị Thanh từ Nghệ An ra thăm, đi cùng với hai người cháu là Nguyễn Sinh Thọ và Hồ Quang Chính. Ba người đến Phủ Chủ tịch, trình giấy tờ, Bác cho thư ký ra đón, đưa vào phòng khách.

Chờ đến nửa tiếng, bà Thanh đi lại tỏ ra rất sốt ruột. Lúc đó Bác mới ra, câu đầu tiên là xin lỗi chị, bảo biết chị đến nhưng đang tiếp đoàn cán bộ miền Nam, không dứt ra được. Mặc dù từ ngày ra đi tìm đường cứu nước đến lúc đó hai chị em mới gặp nhau và Bác biết rõ chị gái rất kỹ tính, nhưng tình riêng vẫn phải tôn trọng việc chung.

Chuyện để chị gái chờ nửa tiếng không lớn, nhưng nó thể hiện Bác lúc nào cũng đặt việc công lên trên hết. Đây cũng chính là điều Người dặn Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam: Dĩ công vi thượng. Hay Bác dặn đồng chí Lê Giản, Tổng Giám đốc Nha công an Trung ương: Làm công việc an ninh, liên quan đến con người thì chú phải nhớ câu: Thiết diện vô tư. Tức là luôn đặt kỷ cương phép nước lên trên, không lấy tình riêng để giải quyết công việc.

Bạn đã biết 🌸 Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì 🌸 và tầm quan trọng của nó!

11+ Mẫu Dẫn Chứng Về Tính Kỷ Luật Tiêu Biểu

Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu để minh chứng cho tính kỷ luật:

Ví Dụ Về Tính Kỷ Luật

Mary là một sinh viên đại học có tính kỷ luật cao. Mỗi ngày, cô ấy lên kế hoạch và tuân thủ lịch trình học tập rõ ràng. Mary đặt mục tiêu và thời gian cho từng bài học, nghiên cứu và công việc nhóm. Cô ấy không chỉ làm việc chăm chỉ trong thời gian học, mà còn dành thời gian cho các hoạt động giải trí và sức khỏe.

Mary tuân thủ quy tắc không để bị phân tâm khi học tập. Cô ấy tắt thông báo trên điện thoại di động và máy tính xách tay trong khoảng thời gian học tập để tránh sự xao lạc. Mary cũng duy trì môi trường học tập yên tĩnh và tập trung bằng cách tìm hiểu nơi phù hợp như thư viện hoặc phòng riêng.

Bên cạnh đó, Mary có kiên nhẫn và sự nhất quán trong việc theo đuổi mục tiêu dài hạn. Cô ấy không chỉ quan tâm đến việc hoàn thành bài tập hàng ngày mà còn xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc. Mary đánh giá và điều chỉnh tiến trình học tập của mình, từ đó tìm ra những cách để phát triển và nâng cao kỹ năng.

Tính kỷ luật của Mary giúp cô ấy duy trì sự tổ chức, tăng hiệu suất học tập và đạt được thành công trong việc hoàn thành chương trình đại học của mình. Với tính kỷ luật, Mary phát triển được khả năng quản lý thời gian, tập trung và kiên nhẫn – những phẩm chất quan trọng để đạt được mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp.

Dẫn Chứng Tính Kỷ Luật Của Thomas Edison

Người có tính kỉ luật lúc nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được người người kính trọng, tin tưởng và giúp đỡ. Bởi thế họ thường là những người gặt hái được nhiều thành công. Điển hình như Cha đẻ của hàng nghìn phát minh vĩ đại trên thế giới Thomas Edison đã kiên trì, tự kỷ luật bản thân mình bao nhiêu năm để phát minh ra máy móc và trở thành nhà phát minh vĩ đại của nhân loại với 1.907 phát minh được cấp bằng sáng chế.

Đối với ông: “Thiên tài là 1 Trong cuộc sống, còn có rất nhiều người không biết tự kỉ luật bản thân, không tuân thủ kỉ luật của tập thể. Họ sống ích kỉ, lười biếng, thường né tránh khó khăn, tắc trách trong công việc, tranh giành lợi ích, lúc nào cũng muốn được phần hơn. Họ thường bị tập thể khinh chê và thất bại trong cuộc sống. Những người như thế thật đáng chê trách. 

Dẫn Chứng Về Tính Kỷ Luật

Trong thế kỷ 20, những nhà khoa học người Nga, điển hình là Konstantin Tsiolkovsky cố gắng tìm cách thức để con người có thể khám phá không gian bằng tên lửa. Tuy nhiên những năm 1920, Lee De Forest nói rằng: “Tôi cam đoan rằng những chuyến bay như vậy của con người không bao giờ thành hiện thực dù cho khoa học có tiến bộ đến đâu.” Tờ The New York Times khi đó cũng kết luận tương tự: “Tên lửa sẽ không thể rời khỏi khí quyển Trái Đất”. Thế nhưng năm 1961, nhà du hành Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ và đến năm 1969, tài Apollo 11 đã đáp xuống Mặt trăng thành công.

Những dẫn chứng về 🌸 Vị Tha Là Gì, Ý Nghĩa 🌸 dành cho bạn!

Dẫn Chứng Về Tính Kỷ Luật Trong Cuộc Sống

Hãy tưởng tượng bạn là một người đã đặt mục tiêu của mình là rèn luyện thể chất bằng việc tập thể dục hàng ngày. Bạn quyết định đăng ký vào một câu lạc bộ thể hình và lên kế hoạch tập luyện vào mỗi buổi sáng vào lúc 6 giờ.

Tính kỷ luật của bạn được thể hiện bằng việc tuân thủ lịch trình tập luyện hàng ngày một cách đều đặn. Dù có những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi hay không muốn thức dậy sớm, bạn vẫn giữ sự kiên nhẫn và tự động thức dậy đúng giờ để chuẩn bị cho buổi tập. Bạn biết rằng việc duy trì một lịch trình tập luyện đều đặn là điều quan trọng để đạt được mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, tính kỷ luật cũng được thể hiện qua việc tuân thủ các quy tắc và quy định của câu lạc bộ. Bạn luôn đến đúng giờ cho các buổi tập và tuân thủ hướng dẫn từ huấn luyện viên. Bạn sắp xếp công việc khác của mình sao cho không ảnh hưởng đến thời gian tập luyện và cam kết hoàn thành các bài tập được giao.

Bằng cách duy trì tính kỷ luật trong việc tập thể dục hàng ngày, bạn phát triển được kiên nhẫn, sự tự giác và sức mạnh ý chí. Đồng thời, việc tuân thủ lịch trình và quy tắc cũng tạo ra một môi trường tập luyện có trật tự và tôn trọng đối với các thành viên khác trong câu lạc bộ.

Dẫn Chứng Về Sức Mạnh Của Tính Kỷ Luật

Bạn là một nhà lãnh đạo và quản lý một dự án quan trọng trong công ty. Dự án này có một mục tiêu quan trọng và hạn chót cứng để hoàn thành. Để đảm bảo dự án được triển khai thành công, bạn thiết lập một lịch trình chi tiết, gắn kết với các bước cụ thể và thời gian hoàn thành.

Tính kỷ luật của bạn được thể hiện bằng việc tuân thủ chặt chẽ lịch trình mà bạn đã đặt ra. Bạn không chỉ là người đưa ra kế hoạch mà còn là người dẫn dắt và tạo động lực cho nhóm làm việc. Bạn luôn đến đúng giờ cho các cuộc họp, sự kiện và giao tiếp thông tin rõ ràng với toàn bộ nhóm. Bạn không để bất kỳ công việc nào trễ hạn và đảm bảo rằng mọi thành viên trong nhóm cũng tuân thủ theo lịch trình.

Bằng cách duy trì tính kỷ luật trong công việc, bạn tạo ra một môi trường làm việc có trật tự và hiệu quả. Nhân viên cảm thấy được hỗ trợ và biết rõ về kế hoạch và mục tiêu của dự án. Việc tuân thủ lịch trình giúp đảm bảo rằng công việc được hoàn thành đúng hạn và đạt được chất lượng cao.

Sức mạnh của tính kỷ luật nằm ở việc nó giúp xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm từ nhóm làm việc. Khi nhân viên thấy rằng bạn tuân thủ lịch trình và cam kết đạt được mục tiêu, họ cũng sẽ cảm thông và tuân thủ theo. Tính kỷ luật giúp tạo ra sự điều hòa và phối hợp trong công việc, gia tăng khả năng hoàn thành dự án thành công.

Nghị Luận Về Tính Kỷ Luật

Để đạt được điều bản thân mong muốn hay tiến tới thành công, chúng ta đều phải đi một chặng đường dài. Trên con đường ấy, có nhiều đã đi lệch hướng và không bao giờ đến đích. Đó không hẳn là vì họ chưa cố gắng mà là do bản thân chưa có tính kỉ luật, bởi Jim Rohn từng nói: “Kỉ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành tựu”.

Kỉ luật là sự tuân theo các nguyên tắc, luật lệ, quy định chung được đặt ra nhằm tạo ra sự thống nhất hành động để đạt chất lượng, hiệu quả trong công việc và trong cuộc sống. Khi bạn là một người kỉ luật thì mọi vấn đề diễn ra đều được nắm bắt và kiểm soát dễ dàng. Nhưng là một người kỉ luật không có nghĩa là bạn làm theo những điều người khác đặt ra mà bạn phải tự đặt điều lệ riêng cho bản thân, làm được điều đó thì bạn sẽ trở nên khác biệt và tách mình ra khỏi cộng đồng để tiến xa hơn.

Trong cuộc đời cũng vậy, đôi khi chính những yếu tố ta cho rằng kiềm hãm mình, lại là yếu tố giúp chúng ta bay cao, đó chính là bản chất cốt lõi của kỷ luật.

Khi có tính kỉ luật cao thì mọi rắc rối sẽ được giải quyết dễ dàng hơn và ta sẽ trở nên năng động hơn trong mọi việc. Nhờ vậy, ta cũng sẽ có thêm ý chí và nghị lực để vượt qua khó khăn. Tính kỉ luật cũng sẽ giúp ta đi đúng hướng đến thành công, nó sẽ giúp ta xác định rõ mục tiêu cần thực hiện và tránh cho ta không kiệt sức trên đường đi. Nhiều người vẫn thường đưa ra những lời bao biện cho sự bỏ cuộc và đi tìm con đường ngắn hơn để đi. Nhưng bạn hãy nhớ rằng không bao giờ có đường tắt đến thành công mà chỉ có một hướng đúng và chính tính kỉ luật sẽ đưa bạn đến.

Khi có tính kỉ luật thì bạn sẽ vượt trội hơn mọi người khác, bạn sẽ là tâm điểm để được mọi người tin tưởng và cùng làm việc. Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu mỗi buổi sáng bạn đều muốn ngủ thêm một ít nữa thì bạn sẽ trễ giờ đến cơ quan. Có thể mọi người xung quanh sẽ không trách mắng nhưng họ sẽ không tin tưởng bạn, hay công việc sẽ không mất đi nhưng bạn sẽ không bao giờ được thăng tiến cao hơn. Kỉ luật chỉ đơn giản là những việc nhỏ như thế nhưng nếu bạn không tự thay đổi để làm đúng thì cơ hội thành công sẽ không bao giờ đến.

Người Việt Nam ta nổi tiếng thông minh hơn cả Pháp hay Nhật nhưng vì lý do gì mà đã nhiều năm trôi qua, chúng ta chẳng thể bắt kịp nền kinh tế của Nhật? Đó là vì mỗi người dân Nhật Bản đều tự ý thức được tầm quan trọng của kỉ luật và họ luôn tự giác thực hiện theo. Đó là thứ mọi đứa bé Nhật được dạy từ khi vừa vào mẫu giáo. Còn người Việt Nam ta đến cả bố mẹ còn không có tính kỉ luật làm sao dạy được trẻ con. Vì thế kỉ luật là điều mà cả xã hội đều phải có và mỗi đứa trẻ,mầm non tương lai của đất nước cần phải được dạy và khuyến khích phát triển điều ấy từ phía gia đình và nhà trường.

Chính nhờ biết kỉ luật, con người dần khắc phục được những hạn chế của bản thân, loại bỏ thói xấu, hình thành phẩm chất tố đẹp, nâng cao năng lực, làm tăng khả năng thành công trong công việc và đời sống. Người có tính kỉ luật thường tạo được cảm hứng làm việc cho người khác, trở thành gương mẫu để người khác học hỏi và làm theo.

Tuy nhiên, kỉ luật không phải tự ràng buộc bản thân vào những điều vô lý hoặc không phù hợp, vì nếu cố gắng làm thế thì ta chỉ đang lãng phí thời gian. Ta cần phải xem xét và nhận định đúng về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của một điều luật lên công việc. Chuck Yeager đã từng nói:

Luật lệ được tạo ra cho những người không sẵn lòng xây dựng luật lệ cho bản thân mình”.

Vì vậy ta hãy chủ động thay thế chúng bằng những điều luật của riêng mình. Nếu nhà trường quy định bảy giờ sáng sẽ bắt đầu vào học không có nghĩa là đúng giờ đó ta mới đến trường, mà thay vì vậy hãy đến sớm hơn để phòng tránh mọi vấn đề có thể xảy ra. Đừng vội thấy việc tuân theo đúng một luật lệ là khó khăn rồi bỏ cuộc hoặc cho rằng điều luật ấy không cần thiết.

Chúng ta không ai là hoàn hảo và chẳng có ai có được cuộc sống như mong muốn nhưng nếu chịu khó rèn luyện tính kỉ luật thì những điều đó sẽ không là vấn đề. Kỉ luật đôi khi có thể mang cho ta những kết quả tốt ngoài mong đợi nhưng nó đòi hỏi ta phải tập chấp nhận và thực hiện tốt hằng ngày. Nhưng nếu bạn đã rèn luyện thành công thì những điều ta cần tuân theo sẽ trở thành một thói quen tốt. Tất cả mọi người đều có chung điểm xuất phát nhưng do luôn tuân theo kỉ luật và xác định đúng mục tiêu nên mới có những người thành công như Bill Gates hay Steve Job.

Cần nghiêm khắc với bản thân và cởi mở với người khác. Đừng áp dụng sự kỉ luật của mình đối với người khác, điều đó là khiên cưỡng, không phù hợp, dễ dẫn đến kết quả tồi tệ. Xây dựng kế hoạch làm việc rõ ràng, khoa học và kiên trì với kế hoạch ấy. Sống khiêm tốn, giản dị, chí công vô tư, không tham lam, ích kỉ, hay ganh đua với người khác. Nghiêm khắc tuân thủ quy định của nhóm, tập thể, hướng đến công việc và lợi ích chung, không lơ là, tắc trách, buông bỏ trách nhiệm.

Đôi khi kỉ luật cũng có lợi cho cả cá nhân lẫn cộng đồng, đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu khi đã đến hạn nộp báo cáo mà người chung nhóm với bạn vẫn chưa làm xong. Chỉ vì một người không coi trọng kỉ luật mà làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Hay khi tham gia giao thông, nhiều người mất kiên nhẫn nên bỏ qua những điều luật để gây ra tai nạn không mong muốn. Chúng ta có thể lựa chọn giữa chịu đựng kỉ luật hoặc nhận lấy sự thất vọng, vì vậy ta hãy tự tôn trọng bản thân và xã hội bằng cách trở thành một con người kỉ luật.

Ít người sinh ra đã can đảm; rất nhiều trở thành như vậy qua rèn luyện và kỷ luật. Lừa lọc và dối trá không cho chúng ta điều gì tốt đẹp cả, nó chỉ làm xấu danh dự, nhân phẩm của một con người. Kỉ luật là tự do. Những người không có kỷ luật là nô lệ cho cảm xúc, dục vọng, và đam mê. Vì vậy, ta đừng vì những khó khăn trước mắt mà ngừng cố gắng để đạt được. Rèn luyện tính kỉ luật tuy rất khó khăn nhưng đằng sau nó có thể tạo nên nguồn sức mạnh đưa ta đến thành công.

Tham khảo 🌸 Sống Đẹp Là Gì, Biểu Hiện, Ý Nghĩa 🌸 hay nhất!

Nghị Luận Về Tính Kỷ Luật Của Học Sinh

Để duy trì một tập thể, một xã hội ổn định thì cần có những nguyên tắc, những kỉ luật để con người không vi phạm đạo đức cũng như vi phạm pháp luật. Trong môi trường học đường cũng thế, tính kỉ luật của học sinh luôn được đề cao nhất là trong bối cảnh hiện nay. Kỉ luật học đường được hiểu đó chính là những quy tắc, quy định, những điều lệ được đặt cho cho cả giáo viên và học sinh để có thể như để cùng nhau xây dựng một môi trường có kỉ luật và khuôn phép.

Tính kỉ luật của học sinh là việc chấp hành, tuân thủ theo khuôn phép, nội quy của trường học. Một thực trạng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là trong trường học, vẫn còn có nhiều bạn học sinh chưa chấp hành đúng nội quy của nhà trường như: đi học đúng giờ, làm bài tập đầy đủ trước khi đến lớp, quần áo, đầu tóc chỉn chu,…Lại có những bạn học sinh vi phạm nội quy: nói tục, chửi bậy, đánh nhau, bỏ học, trốn tiếp, chống đối giáo viên,….

Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến là do ý thức của các bạn học sinh chưa tốt, cái tôi cao, muốn thể hiện bản thân mình. Nguyên nhân khách quan là do nhà trường chưa quản lí chặt chẽ học sinh của mình, gia đình chưa giáo dục, định hướng tốt cho con em của mình. Việc chấp hành không tốt nội quy của trường lớp sẽ khiến cho các em học sinh ngày càng suy thoái đạo đức, dễ bị cái xấu thôi thúc, định hướng làm người của các em cũng trở nên tiêu cực hơn.

Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và môi trường học đường, học sinh không chấp hành nội quy trường lớp sẽ khiến cho trường học trở nên hỗn độn hơn và ảnh hưởng đến quá trình phát triển, làm người của các em. Để rèn luyện cho bản thân tính kỉ luật, trước hết, bản thân mỗi người học sinh hãy có ý thức hơn nữa trong việc chấp hành nội quy, quy định của nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường cần giám sát chặt chẽ hơn nữa trong việc chấp hành nội quy trường lớp của các em học sinh, kịp thời đưa ra phương án để chấn chỉnh cũng như xử lí trường hợp vi phạm. Mỗi người chung tay một hành động nhỏ để góp phần làm cho môi trường học đường nói riêng và xã hội nói chung thêm văn minh, tốt đẹp hơn từng ngày.

Nghị Luận Về Hậu Quả Của Tính Vô Kỷ Luật

Trong cuộc sống, đức tính kỷ luật là đức tính quan trọng không thể thiếu để có thể thành công. Thật vậy, đức tính kỷ luật tự giác là đức tính tốt và buộc phải có ở mỗi người để đạt được thành công. Trên thực tế, những người thành công trên khắp thế giới đều có những bí quyết xây dựng kỷ luật, ép mình vào khuôn khổ từ rất sớm vì chính tự bản thân họ mong muốn sự thành công đến với mình.

Đầu tiên, ta có thể nhận thấy một bộ phận không hề nhỏ người VN có ý thức kỷ luật tốt trong công việc cũng như trong cuộc sống. Họ ý thức được mong muốn được thành công và theo đuổi ước mơ trong tương lai nên buộc phải tự giác. Với sự mong muốn tự nguyện chứ không hề do ép buộc này, họ đã xây dựng cho mình một kế hoạch học tập và làm việc hiệu quả và cân đối.

Đặc biệt là sự chú trọng giờ nào việc nấy và hạn chế sự xao nhãng và trì hoãn trong công việc. Quan trọng nhất, họ ý thức được lười biếng chính là kẻ thù của thành công. Để thành công trong tương lai, việc mỗi người cần làm là nỗ lực và chăm chỉ ngay từ lúc còn học trên ghế nhà trường.

Trái lại, một bộ phận người VN chưa có ý thức kỷ luật tự giác. Những biểu hiện của thái độ sống này đó là sự trì trệ, thụ động, luôn đợi nhắc nhở, thúc giục, tác hại của việc này có thể ở phạm vi cá nhân hoặc tập thể. Ở mức độ ảnh hưởng cá nhân, những người này thường luôn trong tình trạng sấp ngửa, vội vàng, làm việc không đến nơi đến chốn và luôn ỷ lại, trông chờ. Ở mức độ tập thể, đặc biệt là với những công việc có tính dây chuyền cao, chỉ cần 1 chút thiếu kỷ luật là toàn bộ dây chuyền bị ảnh hưởng và sai lệch.

Tóm lại, tính kỷ luật của người Việt Nam đang được lan tỏa khá tốt nhưng chủ yếu vẫn là do ý thức con người mà hình thành nên đức tính ấy.

Tham khảo đoạn văn viết về 🌸 Ước Mơ Của Em Lớp 6 🌸 thú vị!

Bài Văn Nghị Luận Về Tính Kỉ Luật

Trên con đường đưa đến sự thành công, học tập là một vấn đề hết sức quan trọng và là yếu tố cần thiết nhất để mang đến sự thành đạt cho mỗi con người. Chính vì thế, môi trường học đường đang và rất được mọi người chú trọng đến, đặc biệt là kỉ luật học đường.

Kỉ luật là những quy định cho một tập thể trong một phạm vi nào đó nhằm mục đích cho sự phát triển toàn diện của tập thể đó. Vì vậy kỉ luật học đường là những nội quy trong môi trường học đường mà giáo viên và học sinh đều phải tuân thủ nhằm đạt được mục đích tốt, mang lại hiệu quả tối đa trong việc dạy và học. Chẳng hạn như học sinh phải đi học đúng giờ, giáo viên cũng phải nhận lớp đúng lúc để không làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu và truyền đạt kiến thức,v.v…

Ngày nay, vấn đề kỉ luật học đường cần phải được nâng cao và quản lí chặt chẽ hơn nữa vì trường học là nơi giáo dục, bồi dưỡng các em trở thành những người giúp ích cho tương lai của đất nước thì những vấn đề về kỉ luật trong học đường càng trở nên quan trọng trong quá trình bồi dưỡng nhân cách sau này của các em. Chẳng hạn như phải tập cho các em thói quen lễ phép với người lớn hơn mình, quan tâm giúp đỡ mọi người và những người khó khăn là phẩm chất mà học sinh cần có được.

Một người học sinh biết tuân thủ đúng kỉ luật, nội quy chung bao giờ cũng là người được người khác kính trọng, yêu quý, tự làm chủ được bản thân, nhận được sự tin tưởng của mọi người, là người công dân tốt cho xã hội. Lấy điển hình là một học sinh luôn đi học đúng giờ, lễ phép với giáo viên và mọi người, luôn làm bài tập được giao và biết tự trau dồi kiến thức cho mình, chắc chắn sẽ trở thành một người con ngoan trò giỏi, được giáo viên yêu mến và luôn nhận được sự kính trọng của mọi người xung quanh.

Song song đó vẫn còn khá nhiều học sinh vẫn không nhận thức được tầm quan trọng của kỉ luật học đường, vẫn còn thường xuyên vi phạm và xem thường sự nhắc nhở của mọi người. Chính vì thể cần phải có những hình thức xử phạt thật nghiêm đối với những học sinh là thành phần cá biệt. Đối với các trường hợp đi học trễ, thường xuyên không làm bài, không nghe giảng trên lớp hoặc lo ra, cúp học, cần phải thông báo cho gia đình và xử phạt thật nghiêm khắc để kịp uốn nắn các em khi còn có thể, đảm bảo cho việc học tập và giáo dục các em trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt cho đất nước.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta phải thực hiện tốt những nội quy, kỉ luật mà tập thể đề ra. Bên cạnh đó cần có những phần thưởng khuyến khích và động viên các em để các em có thể cố gắp phấn đấu học tập và chấp hành tốt nội quy của nhà trường. Riêng em, em sẽ cố gắng chấp hành tốt nội quy để thầy cô vui lòng, bạn bè quý mến và đem lại niềm vui cho ba mẹ.

Kỉ luật là nhân tố quan trọng góp phần quyết định nên chất lượng đào tạo học sinh cho trường học. Chính vì thế chúng ta cần phải chấp hành thật tốt nội quy để có thể tạo nên một trường học tốt, chất lượng cao và kỉ luật đúng đắn.

Viết Đoạn Văn Về Tính Kỷ Luật

Sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội giúp cho cuộc sống của con người trở nên văn minh, tốt đẹp hơn, thế nhưng cũng làm nảy sinh rất nhiều những cái xấu, cái tiêu cực. Kỷ luật được đặt ra để giúp con người sống đúng với chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Vậy nên tôn trọng kỉ luật là điều cần thiết trong cuộc sống.

Kỷ luật có nghĩa là quy tắc xử sự chung được đặt ra bởi một tổ chức, cơ quan, suy rộng ra đó là hệ thống pháp luật ở mỗi quốc gia. Còn tôn trọng là sự đánh giá đúng mực, tuân theo, là cách thể hiện nét văn hoá ở mỗi người. Tôn trọng kỷ luật tức là tuân theo các khuôn phép, những chuẩn mực đạo đức được đặt ra theo nền tảng đạo đức từ xưa đến nay. Việc tôn trọng kỉ luật sẽ làm cho con người sống có khuôn phép, điều chỉnh những hành vi của mình để sống đúng mực hơn trong xã hội.

Những người sống có kỷ luật sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu quý của mọi người. Một đất nước mà người dân tuân theo pháp luật, kỷ luật sẽ sớm trở thành một đất nước ưu tú, một cường quốc mà điển hình là Nhật Bản. Ngược lại, nếu con người không tôn trọng và tuân theo các quy tắc kỷ luật thì sẽ sớm trở thành những con người của tệ nạn, giết người.

Ở nước ta, đa số con người sống trong xã hội với sự tôn trọng kỷ luật gần như tuyệt đối. Thế nhưng vẫn có những kẻ như Lê Văn Luyện, Nguyễn Văn Tiến, … phá vỡ những kỷ luật đó để dẫn tới hành vi giết người khó tha thứ. Vậy nên, là một học sinh, một công dân, hãy luôn tôn trọng kỷ luật để trở thành một công dân tốt trong xã hội.

Viết Đoạn Văn 200 Chữ Về Tính Kỷ Luật Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, con người luôn phải không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân mình. Một trong những đức tính tốt đẹp chúng ta được rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chính là tôn trọng kỉ luật. Tôn trọng kỉ luật là làm theo, tuân thủ theo những điều kiện, điều luật mà một tổ chức đặt ra. Tôn trọng kỉ luật thể hiện, phản ánh ý thức của con người với tập thể có mìn ở trong đó.

Kỉ luật hiểu theo nghĩa hẹp là điều luật của một tổ chức nhưng hiểu ra xa thì đó là hệ thống quy định pháp luật của một quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỗi người có một cuộc sống, một suy nghĩ, một hành động khác nhau, kỉ luật sinh ra để điều chỉnh những khác biệt của con người về một thể trật tự, thống nhất, có nguyên tác giúp cho tổ chức đó phát triển theo hướng tích cực hơn.

Nếu trong một xã hội không có kỉ luật, con người tự do làm những thứ mình muốn thì sẽ có nhiều hậu quả, nhiều điều tiêu cực xảy ra vô cùng phức tạp và khó lường. Bên cạnh đó, việc con người tôn trọng kỉ luật cũng được tính là tôn trọng tập thể, tôn trọng người khác.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa có ý thức tôn trọng những quy định, điều luật chung của tổ chức. Lại có những người thực hiện hời hợt, thực hiện cho có,… những người này sẽ bị chỉ trích và nhận hình phạt về hành vi của mình.

Mỗi chúng ta được sống một lần duy nhất, hãy sống, chấp hành kỉ luật và trở thành một người công dân tốt, cống hiến nhiều điều tốt đẹp cho xã hội.

Cuối cùng là đoạn văn nói về 🌸 Ước Mơ Tuổi Học Trò 🌸 hay nhất!

Viết một bình luận