Dân Chủ Là Gì, Biểu Hiện (10+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Hay)

Dân Chủ Là Gì, Biểu Hiện ❤️️ 10+ Ví Dụ Về Dân Chủ Và Kỉ Luật ✅ Một Số Thông Tin Hay Và Hữu Ích Được Chọn Lọc Sau Đây.

Dân Chủ Là Gì

Dân chủ là hình thức tổ chức thiết chế chính trị của xã hội dựa trên việc thừa nhận nhân dân là nguồn gốc của quyền lực, thừa nhận nguyên tắc bình đẳng, tự do và quyền con người.

Xem thêm chùm 😂 Bắc Thang Lên Hỏi Ông Trời 😂 Cười Mỏi Miệng

Cap Thả Thính Chất
Bắc Thang Lên Hỏi Ông Trời

Nền Dân Chủ Là Gì

Nền dân chủ (hay chế độ dân chủ) xã hội chủ nghĩa là hệ thống thiết chẽ (chính trị, nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội) được xác lập và thực thi trong xã hội theo mục tiêu thực hiện quyền lực cai trị (quản lý, điều khiển, kiểm soát,… xã hội) thực sự thuộc về nhân dân lao động.

Ý Nghĩa Của Dân Chủ

Ý nghĩa của dân chủ đó là nền tảng của trật tự xã hội và là chuẩn mực có tính chất cưỡng chế nhằm điểu chỉnh hành vi của các cá nhân và các quan hệ trong xã hội.

Tìm hiểu thêm 💌 Công Bằng Là Gì 💌 chi tiết

Những Biểu Hiện Của Dân Chủ

Đón đọc thêm thông tin hữu ích về những biểu hiện của dân chủ được SCR.VN tổng hợp dưới đây:

 • Hiến pháp để giới hạn các quyền và kiểm soát hoạt động của chính phủ, có thể là hiến pháp thành văn, bất thành văn hoặc hỗn hợp cả hai loại.
 • Bầu các ứng cử viên một cách tự do và công bằng.
 • Quyền bầu cử và ứng cử của người dân.
 • Quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội…
 • Quyền tự do báo chí và quyền truy cập thông tin từ nhiều nguồn.
 • Quyền tự do giao thiệp.
 • Quyền công bằng trước pháp luật và xét xử tuân theo quy tắc của pháp luật.
 • Người dân được thông tin về quyền lợi và trách nhiệm dân sự.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào Viettel Miễn Phí [Tặng Card 50k 100k 200k 500k Free]

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Đặt Câu Với Từ Dân Chủ

Hãy cùng SCR.VN đặt câu với từ dân chủ hay và ấn tượng nhất sau đây:

Hiến pháp dân chủ tự do xác định đặc tính dân chủ của một quốc gia.

Việt Nam là một nước dân chủ cộng hòa

Dân chủ đại diện là một hình thức của chính phủ.

Ông là người bênh vực cho công bằng xã hội và dân chủ.

Hà Lan được mô tả là một nhà nước dân chủ hiệp thương

Càng dân chủ xã hội càng trở nên công bằng.

Hãy thử đặt chế độ dân chủ vào vấn đề.

Bởi vì nền dân chủ phụ thuộc vào quyền công dân được thông báo.

Gợi ý thêm thông tin về 💚 Độc Lập Dân Tộc 💚 chi tiết

Từ Đồng Nghĩa Với Dân Chủ

Từ đồng nghĩa với dân chủ đó chính là công bằng, bình đẳng tự do,..

Từ Trái Nghĩa Với Dân Chủ

Ngược lại, những từ từ trái nghĩa với dân chủ bạn có thể tham khảo đó chính là : phân quyền, chiếm hữu,…

Cho nhiều bạn cần 👉 Tặng Acc Game Miễn Phí VIP

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

10 Ví Dụ Về Dân Chủ Và Kỉ Luật Hay Nhất

Tổng hợp 10 ví dụ về dân chủ và kỉ luật hay nhất được rất nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.

Câu Chuyện Về Dân Chủ – Mẫu 1

Có rất nhiều câu chuyện cảm động của Bác Hồ về dân chủ. Chúng ta biết rằng, năm cuối đời, sức khỏe giảm sút, nhưng Bác kiên trì luyện tập thân thể để tiếp tục làm việc. Sáng nào Bác cũng dậy sớm tập thể dục.

Cán bộ T.Ư Đảng đi làm rất sớm bằng xe đạp, thấy Bác liền xuống xe chào Bác, có những đồng chí nữ còn xúc động ngã xe, Bác lại tiến gần đỡ lên và nói: Các cháu lúc nào cũng gặp Bác ở đây, cứ đi làm bình thường, chỉ cần gật đầu với Bác, mỉm cười với Bác, gọi Bác là được rồi, việc gì phải xuống xe, Bác có phải là vua đâu mà các cô, các chú hạ mã mãi thế! Đây cũng thể hiện sự dân chủ của Bác.

Năm 1957 và sau đó 1961, là 2 lần Bác về thăm quê Nam Đàn, Nghệ An. Quê Bác thời bấy giờ rất nghèo. Bác về thăm quê giữa trời nắng của miền Trung như đổ lửa, vậy mà khi nói chuyện với cán bộ, nhân dân Bác không cần phải che nắng, đứng giữa trời hòa đồng, động viên nhân dân lao động, sản xuất.

Thấy vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lấy ô che cho Bác, Bác nói ngay: “Liệu chú có đủ 1 vạn cái ô ở đây không?” Rất thấm thía vậy đấy! “Bác muốn hòa vào dân, chịu đựng những vất vả, khó khăn cùng dân nên chú cất ô đi. Dân chịu được thì Bác cũng chịu được; để Bác nói chuyện với nhân dân còn kết thúc sớm cho dân đỡ nắng”. Đây chính là ý thức, tình cảm dân chủ của Bác với nhân dân.

Bác thường dặn chúng ta, đừng nể Bác mà không phê bình, Bác có điều gì sai các chú phải nói Bác mới sửa được. Ví dụ, thấy Bác có một vết nhọ trên trán mà các chú nể không nói thì sao Bác biết để sửa. Vết nhọ đó không đáng sợ, vết nhọ trong tư tưởng, trong đầu mới đáng sợ! Cho nên thương yêu nhau thì phải nghiêm khắc, giúp đỡ, phê bình để cùng nhau tiến bộ. Vì ai cũng có khuyết điểm.

Ở đời có 2 loại người không có khuyết điểm và không còn khuyết điểm nữa: Một là đang nằm trong bụng mẹ; hai là đã nằm gọn trong áo quan. Chứ còn sống, còn làm việc thì có khuyết điểm là chuyện bình thường, nhất là làm lãnh đạo thì càng dễ mắc khuyết điểm vì áp lực, tránh nhiệm cao. Quan trọng là có biết sửa hay không. Bác là tấm gương về điều này.

Ví Dụ Về Dân Chủ Trực Tiếp – Mẫu 2

 • Ví dụ 1: Công dân đủ 18 tuổi trở lên đều được đi bầu cử.
 • Ví dụ 2: Trưng cầu ý kiến của dân trước khi ban hành, sửa đổi một bộ luật mới.
 • Ví dụ 3: Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở
 • Ví dụ 4: Đối thoại trực tiếp giữa nhân dân với cơ quan nhà nước

Ví Dụ Về Dân Chủ Trong Trường Học – Mẫu 3

 • Ví dụ 1: Để xây dựng kế hoạch chào mừng 20/11 sắp tới, lớp 11A đã tổ chức sinh hoạt lớp để các thành viên đóng góp ý kiến. Kết quả, lớp 11A là lớp đứng top đầu những lớp hoàn thành tốt phong trào chào mừng 20/11.
  • Kỉ luật có tác dụng đảm bảo cho mỗi người có ý thức tôn trọng tập thể. Đồng thời đảm bảo cho dân chủ được thực hiện có hiệu quả trong tập thể.
 • Ví dụ 2: Mỗi tổ đến lịch phân công đều phải làm vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Hoặc là chấp hành những quy định của trường lớp….

Đón đọc thêm 🌲 Kiên Quyết Là Gì 🌲 hay nhất

Ví Dụ Về Dân Chủ Và Kỉ Luật Trong Nhà Trường – Mẫu 4

Khi đi học, em luôn cố gắng học tập hết sức, vươn lên bằng chính khả năng của mình. Trong quá trình học tập, em chấp hành đầy đủ các quy định nhà trường đề ra: đi học đúng giờ, mặc đúng đồng phục nhà trường vào thứ 2, 4,6 mỗi tuần. Về nhà, em luôn hoàn thành bài tập được giao về nhà, và chuẩn bị bài cho ngày học ngày mai.

Ví Dụ Về Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa – Mẫu 5

Dân chủ xã hội chủ nghĩa là nền dân chủ cao hơn về chất so với nền dân chủ tư sản, là nền dân chủ mà ở đó, mọi quyền lực thuộc về nhân dân, dân là chủ và dân làm chủ; dân chủ và pháp luật nằm trong sự thống nhất biện chứng; được thực hiện bằng nhà nước pháp quyền XHCN, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Bản chất của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa:

👉 Bản chất chính trị: Là một chế độ xã hội mà ở đó, dân chủ với nghĩa là toàn bộ quyền lực thuộc về nhân dân. Điều đó trở thành mục tiêu của sự phát triển xã hội và được thực hiện trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

🔻 Ví dụ:

 • Công dân từ đủ 18 tuổi được phép tham gia bầu cử
 • Trước khi ban hành bộ luật mới hay sửa đổi bộ luật phải trưng cầu ý dân

👉 Bản chất kinh tế: Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa dựa trên chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu đáp ứng sự phát triển cao của lực lượng sản xuất hiện đại nhằm thỏa mãn ngày càng cao nhu cầu vật chất và tinh thần của nhân dân.

🔻 Ví dụ: Nhà nước ban hành những chính sách đốc thúc công nghiệp phát triển từ trung ương đến địa phương, tạo ra ngành nghề cho nhân dân nhằm giảm bớt tình trạng thất nghiệp. Qua đó tạo động lực cho nhân dân cũng như tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.

👉 Bản chất tư tưởng – văn hóa: Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa lấy hệ tư tưởng Mác – Lênin – hệ tư tưởng của giai cấp công nhân làm nền tảng; đồng thời là sự kế thừa, phát huy những tinh hoa văn hoá truyền thống các dân tộc; tiếp thu những giá trị tiến bộ, văn minh mà nhân loại đã đạt được.

Trong nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhân dân được làm chủ những giá trị văn hoá tinh thần; được nâng cao trình độ văn hoá, có điều kiện để phát triển cá nhân.

🔻 Ví dụ: Nhà nước ban hành bộ luật giáo dục. Theo đó, mọi công dân không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, đặc điểm cá nhân, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh gia đình, tuổi tác đều được bình đẳng về cơ hội học tập. Đồng thời Nhà nước cũng ra nhiều chính sách cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con của thương binh hay người khuyết tật.

👉 Bản chất xã hội: Sự kết hợp hài hòa về lợi ích giữa cá nhân, tập thể và lợi ích của toàn xã hội.

🔻 Ví dụ: Để đảm bảo lợi ích giữa cá nhân, tập thể và lợi ích toàn xã hội Đảng và Nhà Nước ta sau khi đổi mới không chỉ ban hành những chính sách xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ y tế, nâng cao giáo dục,… còn nâng cao củng cố phòng chống tham nhũng nhằm ngăn cản việc vì lợi ích cá nhân ảnh hưởng đến lợi ích của tập thể xã hội.

Cụ thể Đảng và Nhà nước đã nghiêm khắc trừng trị những kẻ tham nhũng như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phan Văn Vĩnh, Hà Văn Thắm,….

Ví Dụ Về Dân Chủ Ở Việt Nam – Mẫu 6

👉 Dân chủ trong lĩnh vực chính trị

 • Quyền ứng cử, bầu cử vào các cơ quan quyền lực nhà nước
 • Quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội
 • Quyền kiến nghị, biểu quyết với cơ quan nhà nước
 • Quyền được thông tin, tự do ngôn luận, tự do báo chí.

👉 Dân chủ trong lĩnh vực văn hóa

 • Quyền tham gia vào đời sống văn hóa
 • Quyền hưởng lợi ích từ sáng tạo văn hóa
 • Quyền sáng tác, phê bình văn học, nghệ thuật.

👉 Dân chủ trong lĩnh vực xã hội

 • Quyền lao động, bình đẳng nam nữ
 • Quyền được hưởng an toàn, bảo hiểm XH
 • Quyền được bảo vệ về vật chất bà tinh thần khi không còn khả năng lao động.
 • Quyền bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ cống hiến trong xã hội.

Tham khảo thêm 💗 Tính Độc Lập Là Gì 💗 ngắn gọn

Ví Dụ Về Dân Chủ Đại Diện – Mẫu 7

Dân chủ đại diện hay dân chủ gián tiếp là một hình thức chính phủ, trong đó người dân bầu ra những người đại diện có thể bảo vệ, quản lý, thiết lập và thực hiện tất cả các lợi ích của dân chúng.

 • Ví dụ 1: Đại biểu quốc hội là người đại diện cho nhân dân, được sự ủy thác của nhân dân, thay mặt nhân dân tham gia xây dựng các đạo luật để quản lí xã hội.
 • Ví dụ 2: Trong trường học, lớp trưởng xin ý kiến giáo viên về việc dạy thêm cho lớp môn toán để các bạn nắm vững kiến thức trước kỳ thi cuối kỳ.

Ví Dụ Về Dân Chủ Trong Lĩnh Vực Kinh Tế – Mẫu 8

 • Ví dụ 1: Xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần
 • Ví dụ 2: Quyền tự do kinh doanh buôn bán
 • Ví dụ 3: Quyền sử dụng những tư liệu sản xuất chung của xã hội.

Tán crush vui chùm 😂 THƠ CHẾ EM ĂN CƠM CHƯA ❤️️ siêu bựa

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa
Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Ví Dụ Về Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa Gắn Liền Với Pháp Luật Kỉ Luật Kỉ Cương – Mẫu 9

Dân chủ xã hội chủ nghĩa không thể thực hiện được nếu những hành vi gây tác hại đến quyền dân chủ của nhân dân không được xử lí kịp thời, đúng đắn.

Vì vậy, để có dân chủ và dân chủ được thực hiện thì các quyền dân chủ của nhân dân phải được thể chế hóa thành Hiến pháp, pháp luật và được thực hiện bằng những thiết chế tương ứng của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

 • Chấp hành tốt nội quy kỷ luật của xã hội
 • Thực hiện tốt nếp sống văn hoá nơi công cộng
 • Đấu tranh, phê phán những thói hư tật xấu, những tiêu cực, thói tự do vô kỷ luật, vi phạm quyền dân chủ của người khác.

Tiết lộ 👉 Cách Nhắn Tin Tán Gái Siêu Dính [10+ Bí Quyết Auto Đổ]

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Dẫn Chứng Về Dân Chủ Cụ Thể – Mẫu 10

 • Ví dụ 1: Cuối tuần, bà Tám đều tham gia câu lạc bộ hát chèo ở thị xã.
 • Ví dụ 2: Sau hơn một năm nghiên cứu, tìm toi, anh An đã chế tạo thành công máy cắt cỏ tiện lợi.
 • Ví dụ 3: Nhân dân được tư do sinh sống, kinh doanh, học tập trong phạm vi cho phép của pháp luật.
 • Ví dụ 4: Các cán bộ tự phê bình trước nhân dân khi mắc khiết điểm.
 • Ví dụ 5: Công khai minh bạch các khoản chi thu trong quý, năm….

Chia sẻ thông tin ✅ Quyết Chí Là Gì ✅ hay nhất

Viết một bình luận