Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ: 22+ Bài Văn Mẫu Ngắn Hay Nhất

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ ❤️️ 22+ Bài Văn Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ Tuyển Chọn Những Bài Văn Mẫu Ấn Tượng Nhất Giúp Các Em Học Sinh Tham Khảo.

Cách Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ

Dưới đây là một số bước cơ bản để kể lại kể lại câu chuyện rùa và thỏ đơn giản nhất:

 • Trước khi bắt đầu kể chuyện, hãy suy nghĩ về mục đích khi bạn viết bài văn này. Bạn đang muốn đem lại cho người nghe một câu chuyện để giải trí hay muốn truyền tải một thông điệp cụ thể?
 • Tóm tắt nội dung câu chuyện theo ý lớn của từng đoạn
 • Lập dàn ý vắn tắt của câu chuyện (các nhân vật chính, các tình tiết chính trong phần mở đầu, diễn biến và kết thúc câu chuyện).

Xem 👉 Tóm Tắt Truyện Rùa Và Thỏ

Dàn Ý Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ

Mẫu dàn ý kể lại câu chuyện rùa và thỏ sẽ được SCR.VN chia sẻ ngay dưới đây!

Mở bài:

 • Giới thiệu câu chuyện
 • Đưa ra những chứng kiến của câu chuyện

Thân bài:

 • Một buổi sáng trời mát mẻ, bên bờ hồ trong xanh, Rùa đang hì hục tập chạy.
 • Thì thỏ bước đến nhìn thấy  thì phá lên cười, nhạo báng:”Cậu nên thôi cái việc vô ích ấy đi….”
 • Rồi sau 1 lúc cười nhạo thì rùa cũng muốn cho Thỏ thấy sức lực của mình .
 • Sau 1 lúc Thỏ và Rùa đứng vào vạch xuất phát và dồn sức vào bắt đầu cuộc thi
 • Biết Rùa chạy chậm nên Thỏ đã nhơ gặm cỏ, đuổi theo vui đùa cùng lũ bướm ven đường, mãi chơii, Thỏ quên mất cả cuộc thi.
 • Bất ngờ Thỏ bật dậy nhớ tới cuộc thi. Ngước đầu lên thì Rùa đã gần tới đích.
 • Thỏ đã có 1 bài học vô cùng bổ ích khi đã không biết tôn trọng người khác.

Kết bài: Bài học em rút ra được điều gì và hãy lấy ví dụ về bản thân em.

Xem thêm 💌 Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Dưa Hấu 💌 11+ Mẫu Ngắn Gọn

14+ Mẫu Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Hay Nhất

Gợi ý 14 bài văn mẫu kể lại câu chuyện rùa và thỏ ngay dưới đây sẽ cho bạn biết thêm nhiều cách kể chuyện khác nhau để ứng dụng khi làm văn.

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Ngắn Gọn

Bài văn mẫu gợi ý cách kể lại câu chuyện rùa và thỏ ngắn gọn nhất mà bạn nên tham khảo.

Trong một khu rừng nọ có một chú Thỏ và một chú Rùa sống ở trong rừng cùng với những loài muông thú khác. Rùa vốn tính chậm chạp nên thường xuyên cố gắng rèn luyện để cải thiện bản thân. Trái ngược với Rùa là chú Thỏ. Thỏ ta vốn nhanh nhẹn nên thường xuyên chê bai người khác là chậm chạp. Và Thỏ luôn tự mãn với tài năng của mình.

Một ngày nọ, giữa Rùa và Thỏ xảy ra tranh luận rằng ai chạy nhanh hơn ai và họ đã đồng ý tham gia một cuộc thi chạy xem ai đến đích nhanh hơn thì sẽ là người chiến thắng. Với bản tính tự mãn, Thỏ đã đồng ý ngay và chắc mẩm trong bụng rằng chắc chắn mình sẽ là người chiến thắng nên trong cuộc đua Thỏ đã không nghiêm túc, nó nhởn nhơ đuổi bướm hái hoa. Trong khi đó Rùa vẫn cặm cụi chăm chỉ dần tiến về phía đích. Khi Rùa vừa vượt qua vạch đích Thỏ ta mới sực tỉnh lại sau một giấc ngủ quên thì ôi thôi đã muộn mất rồi và Rùa chính là người chiến thắng trong cuộc thi.

Tham khảo thêm 💌 Kể Lại Câu Chuyện Cây Tre Trăm Đốt 💌 15+ Văn Mẫu Hay

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Đầy Đủ Nhất

Xem ngay bài văn mẫu kể lại câu chuyện rùa và thỏ đầy đủ và hay nhất ngay sau đây cùng SCR.VN nhé!

Ngày xửa ngày xưa, có chú thỏ và rùa đã tranh cãi với nhau xem ai nhanh hơn. Sau một hồi cãi nhau thì chúng đã quyết định chạy đua để giải quyết những tranh luận trên, nếu ai về đích trước thì người đó sẽ là người chiến thắng và được công nhận là người chạy nhanh nhất. Chúng đã bàn bạc và đồng ý với lộ trình sẽ chạy qua. Cuối cùng cuộc thi chạy giữa thỏ và rùa cũng bắt đầu.

Bắt đầu cuộc đua thỏ xuất phát thật nhanh chạy thục mạng như tên bắn về phía đích, sau khi chạy một khoảng khá xa thỏ nghĩ rằng mình đã bỏ xa rùa, thỏ nghĩ thầm trong đầu:” Còn lâu rùa mới đuổi kịp ta, cậu ta rất chậm chạp, thôi thì mình cứ tranh thủ nghỉ ngơi cái đã.” Thỏ cứ thế mà tung tăng dạo quanh hái hoa bắt bướm trong tâm thế rất vui vẻ không hề lo lắng gì, thỏ ta thản nhiên nhìn trời, nhìn đất ngắm mây, thỉnh thoảng nhấm nháp vài ngọn cỏ non, khoan khái nhịp chân. Đến khi mệt rồi thì thỏ vào ngồi bệch xuống một gốc cây gần đó để nghỉ mệt.

Trong khi đó rùa vẫn chăm chỉ cố gắng bước từng bước nặng nhọc hì hục dần dần tiếng về đích phía trước. Thỏ nằm khoan thai ở gốc cây rồi ngủ quên. Rùa vượt qua chỗ thỏ đang nằm ngủ và gần chạm tới vạch kết thúc. Động vật trong rừng hò hét cổ vũ rất lớn cho rùa, thỏ giật mình tỉnh dậy. Thỏ ta còn vươn người và ngáp một cách lười biếng rồi mới bắt đầu dùng hết sức chạy thật nhanh trở lại nhưng đã quá muộn.

Tìm hiểu thêm 💌 Kể Lại Câu Chuyện Cây Khế Lớp 4, 5 💌 15+ Mẫu Ngắn Gọn Hay

Kể Lại Câu Chuyện Thỏ Và Rùa Đặc Sắc

Mời bạn đón đọc bài văn mẫu kể lại câu chuyện rùa và thỏ được đánh giá hay nhất mà SCR.VN sưu tầm được ngay dưới đây!

Vào một buổi sáng mùa thu tiết trời mát mẻ, Rùa ra bãi cỏ tập chạy. Một chú Thỏ đi qua trông thấy mỉa mai châm chọc nói: “Đồ chậm như sên. Mày mà cũng đòi tập chạy à?”. Thấy Thỏ nói vậy, Rùa thủng thẳng đáp: “Anh đừng giễu tôi. Anh với tôi thử chạy thi xem ai hơn ai?”.

Thỏ vểnh tai lên tự đắc nói: “Được, được! Mày dám chạy thi với ta sao? Ta chấp mày một nửa đường đó”. Rùa không nói gì, biết mình chậm chạp nên cố sức chạy thật nhanh. Còn Thỏ nhìn theo mỉm cười, nó nghĩ: “Ta chưa cần chạy vội, đợi Rùa gần tới đích ta phóng cũng vừa”. Thế rồi nó lại nhởn nhơ nhìn trời, nhìn mây. Thỉnh thoảng lại nhấm nháp vài ngọn cỏ non, có vẻ khoan khoái lắm. Bỗng nghĩ đến cuộc thi, nó thấy Rùa đã sắp tới đích, cậu ta cắm cổ chạy thục mạng nhưng không kịp nữa rồi vì Rùa đã tới đích trước nó.

Qua câu chuyện trên, em nghĩ rằng muốn làm được việc gì dù khó khăn đến đâu nếu ta quyết tâm, chịu khó thì sẽ thắng lợi. Còn kiêu ngạo, chủ quan thì sẽ bị thất bại.

Xem thêm mẫu 💌 Kể Lại Câu Chuyện Tấm Cám Ngắn Gọn 💌 16+ Bài Văn Sáng Tạo

Kể Lại Câu Chuyện Thỏ Và Rùa Sáng Tạo

Văn mẫu kể lại câu chuyện thỏ và rùa một cách sáng tạo, mời bạn đón đọc ngay sau đây nhé!

Trong số các câu chuyện nói về các con vật thì em thích nhất câu chuyện: “Rùa và Thỏ”. Câu chuyện như sau:

Rùa là con vật chậm chạp nhưng rất chăm chỉ, sáng nào cũng tập chạy. Một hôm, đang chạy giữa đường thì gặp Thỏ. Vốn kiêu ngạo, Thỏ buông lời chế nhạo:

– Chậm rề rề như Rùa thì làm sao được.

Rùa thấy mình bị xúc phạm liền thách:

– Thì anh cứ thử chạy thi với tôi xem sao?

Thỏ nhận lời ngay và còn giễu cợt:

– Được, ta cho mày chạy trước nửa đường.

Rùa biết mình chậm chạp, cố sức chạy không nghỉ. Thỏ cậy mình chạy nhanh, cứ nhìn trời, nhìn mây, đôi lúc lại gặm vài ngọn cỏ, hái hoa bắt bướm. Trong bụng thầm nghĩ:

– Mình chỉ cần chạy một loáng là đến nơi.

Chính vì nghĩ như vậy, Thỏ tha hồ rong chơi hết chỗ này đến chỗ khác. Mãi cho đến lúc sực nhớ đến cuộc thi thì ngẩng đầu lên đã thấy Rùa gần tới đích. Thỏ ba chân bốn cẳng chạy bán sống bán chết. Nhưng không kịp nữa rồi. Rùa đã về đích trước. Thỏ thẹn thùng vì chạy thua Rùa nên chạy một mạch vào rừng trốn biệt.

Xem thêm mẫu 💌 Tóm Tắt Truyện Cây Vú Sữa + Ý Nghĩa 💌 11 Mẫu Kể Lại Câu Chuyện

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Hay Nhất

Dưới đây là bài văn mẫu kể lại câu chuyện rùa và thỏ hay nhất mà SCR.VN gợi ý cho bạn! Cùng tham khảo nhé!

Truyện ngụ ngôn đầu tiên mà em được đọc là truyện Thỏ và rùa. Đến nay dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng em vẫn nhớ được nội dung của câu chuyện.

Chuyện kể về một chú rùa chăm chỉ và có ý chí. Vốn họ nhà rùa lâu nay vẫn mang tiếng chậm chạp. Nhưng chú rùa này lại không chấp nhận dừng lại ở đó. Ngày nào chú cũng chăm chỉ tập luyện chạy bộ để rèn luyện sức khỏe. Mặc khó khăn, vất vả và lời dèm pha của mọi người, chú vẫn kiên trì với mục tiêu của mình mỗi ngày.

Một hôm nọ, có chú thỏ khác vốn nổi tiếng chạy nhanh đi ngang qua chỗ tập chạy của rùa. Chú ta bật cười khoái chí, chê bai rùa đang làm việc công cốc. Tức lắm, rùa liền đòi chạy thi với thỏ. Thỏ đồng ý ngay.

Cuộc chạy đua của cả hai diễn ra trong sự chứng kiến của cả khu rừng. Hầu hết con vật đều chê cười trước hành động của thỏ. Vì ai cũng biết rùa thì chậm chạp còn thỏ thì nhanh nhẹn. Sau tiếng nổ súng của bác gấu, hai con vật liền lao về phía trước. Chớp mắt, thỏ đã chạy tít xa còn rùa vẫn mới nhúc nhích một đoạn ngắn. Thấy vậy, thỏ liền dừng lại dạo chơi, hái hoa bắt bướm, rồi ngủ quên ở gốc cây. Trong lúc đó, rùa vẫn cố gắng kiên trì tiến lên từng bước một. Đến lúc thỏ tỉnh giấc, thì rùa đã đến sát vạch đích rồi. Lúc này dù thỏ có vắt chân lên cổ để chạy thì cũng vô ích. Cuối cùng, rùa chiến thắng cuộc đua trong sự chúc mừng hân hoan của tất cả mọi người.

Xem thêm mẫu 💌 Kể Lại Câu Chuyện Chú Đất Nung 💌 6+ Bài Văn Mẫu Tóm Tắt Hay

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Theo Vai Thỏ

Tham khảo ngay bài văn đặc sắc kể lại câu chuyện rùa và thỏ theo vai của thỏ mà các bạn học sinh nên biết.

Một buổi sáng mùa thu trời đẹp lắm! Tôi ra bờ suối để ngắm sương tan và điểm tâm món lá non. Tôi đang say mê ngây ngất, bỗng nhìn xuống bãi cát. thấy Rùa đang tập chạy.

Ôi! Rùa vất vả với cái lưng to kềnh và nặng như đá ấy, tôi mỉm cười mỉa mai. Đã thế tôi lại lên tiếng lớn.

– Rùa đấy ư? Đồ chậm như sên. Ngươi mà cũng tập chạy à?

– Rùa có vẻ giận tôi lắm nhưng thản nhiên đáp rằng:

– Anh đừng giễu tôi! Anh với tôi thử chạy thi xem ai hơn?

Tôi vểnh đôi tai lên rồi trả lời:

– Được! Được chứ! Ngươi dám chạy thi với ta sao? Ta chấp ngươi một nửa đường đó.

Rùa không nói gì thêm. Biết mình chậm chạp nên cố sức để chạy. Thấy Rùa ì ạch chạy, tôi lại nghĩ rằng:

Mặc kệ, cứ để nó chạy gần tới đích, ta phóng cũng vừa. Với ý nghĩa điên rồ ấy, tôi nhìn Rùa với cặp mắt xem thường, kiêu hãnh. Thế rồi, tôi ngao du đây đó, ngắm nghía trời mây, thưởng thức lá non, hái hoa, đuổi theo đàn bướm. Tệ hại hơn nữa, tôi lại nằm dưới gốc cây thả hồn theo mây gió. Tôi nghĩ đến cảnh mình tới đích trước Rùa, được đàn bướm vàng xinh xắn đến tặng hoa và thán phục. Rùa sẽ xấu hổ vô cùng. Nghĩ đến đó tôi lại cười đắc chí. Chợt tôi nghĩ đến cuộc thi, ngẩng đầu lên thì thấy Rùa đã gần tới đích. Tôi chạy bở hơi tai nhưng đâu còn kịp nữa. Rùa đã tới đích trước. Tôi thật hổ thẹn. Còn lũ bướm bên bờ sông thì nhìn tôi với vẻ xem thường, khinh bỉ…

Chuyện xảy ra rồi tôi mới tỉnh ngộ. Vì tính tự kiêu, tự đắc và hợm hĩnh của mình nên tôi đã chuốc lấy bài học đầu đời thật cay đắng. Tính kiên trì, khiêm tổn như Rùa ắt làm nên việc lớn. Và có lẽ tôi sẽ học tập những nét đẹp từ bạn Rùa ấy.

Xem thêm mẫu 💌 Kể Lại Câu Chuyện Bàn Chân Kì Diệu 💌 Văn Mẫu Tóm Tắt Hay

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Bằng Lời Của Thỏ

Tham khảo bài văn mẫu sáng tạo ngay dưới đây khi bạn thử hóa thân thành nhân vật thỏ để kể lại câu chuyện rùa và thỏ!

Một buổi sáng mùa thu mát mẻ, từ phía đằng đông, tuôn ra muôn ngàn ánh hồng rực rỡ, tôi chạy ra bờ sông hít thở không khí ban mai. Bỗng nhìn xuống bãi cát, thấy Rùa đang cố sức tập chạy.

Tôi mỉm cười mỉa mai và lên tiếng:

– Rùa đấy ư? Đồ chậm như sên. Mày mà cũng tập chạy à?

– Rùa đỏ bừng cả mặt nhưng cũng giữ được vẻ thản nhiên và đáp rằng:

– Anh đừng giễu tôi! Anh với tôi thử chạy thi xem ai hơn. Tôi vểnh tai lên tự đắc:

– Được, được ! Mày dám chạy thi với ta sao? Ta chấp mày một nửa đường đó!

Rùa không nói gì cả. Biết mình chậm chạp nên nó cố sức chạy thật nhanh. Thấy rùa đang ì ạch chạy, tôi thầm nghĩ: mặc kệ, cứ để nó chạy gần tới đích, ta phóng cũng vừa. Với ý nghĩ điên rồ ấy, tôi nhìn Rùa mỉm cười đắc chí. Thế rồi, tôi thảnh thơi ngắm nghía trời mây, thưởng thức cỏ non, hái hoa, đuổi bướm. Sau đó tôi nằm dưới góc cây đánh một giấc ngon lành. Tôi mơ thấy mình đã tới đích trước Rùa,- được nhiều người tặng hoa và thán phục. Lúc đó, tôi thấy mình thật oai phong và hãnh diện. Chợt tôi tỉnh giấc, nghĩ đến cuộc thi, ngẩng đầu lên thì thấy Rùa chạy gần tới đích. Tôi cắm cổ chạy nhưng không kịp nữa rồi. Rùa đã tới đích trước. Lúc này, tôi cảm thấy hổ thẹn vô cùng.

Qua câu chuyện trên, tôi thật hối hận với cái tính tự kiêu, tự đắc và hợm hĩnh của mình. Tôi nghĩ, nếu mình không ỷ lại, xem thường người khác thì đâu đến nỗi có kết cục như thế. Các bạn ơi ! Đừng có chủ quan, ỷ lại và kiêu căng như tôi đấy nhé.

Xem thêm mẫu 💌 Kể Lại Câu Chuyện Ông Trạng Thả Diều 💌 Văn Mẫu Hay

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Theo Lời Của Rùa

Đọc ngay bài văn mẫu kể lại câu chuyện rùa và thỏ theo lời của rùa một cách đầy sáng tạo và thú vị dưới đây cùng SCR.VN nhé!

Tôi là một chú rùa chậm chạp. Nhưng vào một ngày nọ, tôi đã thắng trong cuộc thi chạy cùng với người chạy nhanh nhất trong khu rừng chình là thỏ. Câu chuyện diễn ra như sau:

Vào một ngày nọ, chú thỏ kiêu ngạo nói với mọi người rằng :”Tôi là người chạy nhanh nhất trong khu vườn này. Có ai muốn chạy thi với tôi để chứng minh lời nói của tôi rất đúng không.”

Đúng lúc đó tôi đi ngang qua, nghe được những lời hống hách của thỏ tôi bực mình và nói tôi muốn thi với chú. Thỏ cười ngạo tôi và nói: ” Ấy ấy tôi không muốn thi với bác đâu. Sợ bác thua, bác buồn, mọi người lại nói tôi thế này thế nọ”. Có gì đâu chứ. Chúng ta cứ thi thử xem ai thắng ai bại. Tôi biết tôi sẽ thua nhưng tôi không chịu được sự kiêu ngạo của thỏ. Rồi cuộc thi bắt đầu. tôi chỉ có chạy được mấy bước mà thỏ đã chạy được nửa quãng đường. Thỏ chạy một lúc, rồi chú thấy một cái cây to.

Chú nghĩ: “Mình cứ ngồi nghỉ ở đây một lúc rồi chạy tiếp. Có khi đến lúc đó rùa mới chạy chưa được nửa quãng đường”. Vì mệt quá, thỏ vừa nằm xuống gốc cây đã ngủ thiếp đi luôn. Cho đến khi tôi dã chạy gần đến đích thì thỏ mới thức dậy. Thỏ giật mình khi thấy tôi đã về gần đến đích. Chú đứng dậy và cố gắng chạy thật nhanh để đuổi kịp tôi. Nhưng không, cuối cùng tôi đã về đến đích. Tôi đã thắng cuộc rồi, tôi rất vui vẻ. Mọi người tung hô tôi và đồng thanh nói: Rùa vô địch! Rùa vô địch!

Nhờ sự kiên trì của mình mà tôi đã thắng thỏ. Còn thỏ thì đã nhận được một bài học nhớ đời. Thỏ đã hiểu rằng cái gì cũng phải cần sự kiên trì mới thành công. Nếu chủ quan bạn sẽ không thể thành công được.

Bạn có thể đọc thêm 💌 Kể Lại Câu Chuyện Ở Vương Quốc Tương Lai 💌 Văn Mẫu Tóm Tắt

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Mở Bài Gián Tiếp

Dưới đây là bài văn mẫu kể lại câu chuyện rùa và thỏ bằng cách mở bài gián tiếp, mời các bạn học sinh tham khảo để trau dồi thêm kiến thức nhé!

Trong muôn loài, rùa vốn nổi tiếng là chậm chạp, còn thỏ thì chạy nhanh như bay. Thế mà có một con rùa dám chạy thi với thỏ và thắng cả thỏ. Vì sao có chuyện ngược đời như vậy? Sau đây, em xin kể đầu đuôi câu chuyện ấy:

Một hôm, đang chạy giữa đường thì gặp Thỏ. Vốn kiêu ngạo, Thỏ buông lời chế nhạo:

– Chậm rề rề như Rùa thì làm sao được.

Rùa thấy mình bị xúc phạm liền thách:

– Thì anh cứ thử chạy thi với tôi xem sao?

Thỏ nhận lời ngay và còn giễu cợt:

– Được, ta cho mày chạy trước nửa đường.

Rùa biết mình chậm chạp, cố sức chạy không nghỉ. Thỏ cậy mình chạy nhanh, cứ nhìn trời, nhìn mây, đôi lúc lại gặm vài ngọn cỏ, hái hoa bắt bướm. Trong bụng thầm nghĩ:

– Mình chỉ cần chạy một loáng là đến nơi.

Chính vì nghĩ như vậy, Thỏ tha hồ rong chơi hết chỗ này đến chỗ khác. Mãi cho đến lúc sực nhớ đến cuộc thi thì ngẩng đầu lên đã thấy Rùa gần tới đích. Thỏ ba chân bốn cẳng chạy bán sống bán chết. Nhưng không kịp nữa rồi. Rùa đã về đích trước. Thỏ thẹn thùng vì chạy thua Rùa nên chạy một mạch vào rừng trốn biệt.

Câu chuyện dạy em phải có tính kiên trì, chịu khó trong mọi công việc dù là việc nhỏ nhất.

Bạn có thể đọc thêm 💌 Kể Lại Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng 💌 10+ Văn Mẫu Tóm Tắt

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Lớp 4

Tuyển tập bài văn mẫu kể lại câu chuyện rùa và thỏ lớp 4 được sưu tầm và biên soạn để có thêm kiến thức về cách viết văn hay!

Một ngày nọ, một chú thỏ và một chú rùa cùng nhau quyết định đua chạy để xem ai sẽ về đích trước. Trong khi đó, một chú sư tử xung quanh đã nghe được và quyết định sẽ làm trọng tài của cuộc đua này.

Khi tiếng còi bắt đầu, chú thỏ lập tức chạy nhanh như gió, trong khi chú rùa chậm rãi di chuyển. Chú thỏ tự tin rằng mình sẽ về đích trước, nên anh ta đã quyết định nghỉ ngơi một chút giữa chừng. Trong khi đó, chú rùa tiếp tục chạy chậm nhưng kiên trì.

Khi chú thỏ quay lại đường đua, anh ta bất ngờ thấy chú rùa đang bò qua đích. Chú thỏ cố gắng chạy nhanh hơn để đuổi kịp, nhưng không thành công. Sư tử làm trọng tài của cuộc đua đã nói với chú thỏ rằng, tốc độ nhanh của anh ta chưa đủ để về đích trước chú rùa. Chú rùa chậm nhưng kiên trì đã giúp anh ta chiến thắng cuộc đua.

Câu chuyện này giảng dạy rằng, tốc độ không phải là tất cả. Thành công có thể đạt được bằng cách kiên trì và chăm chỉ, không phải chỉ bằng sức mạnh hay tài năng. Nó cũng cho thấy rằng, không nên coi thường người khác chỉ vì họ chậm hơn mình.

Tham khảo 💌 Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam 💌 Hay Nhất

Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Biết Lớp 5 Rùa Và Thỏ

Giới thiệu đến bạn bài văn mẫu kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết lớp 5 rùa và thỏ – cùng đón đọc ngay nhé!

Có một con thỏ và một con rùa sống trong cùng một khu rừng. Một ngày, chúng quyết định tổ chức một cuộc đua.

Thỏ là loài động vật nhanh nhẹn, trong khi rùa lại là loài động vật chậm chạp. Thỏ cho rằng mình sẽ dễ dàng thắng cuộc đua, vì vậy nó quyết định nghỉ ngơi một lúc trước khi bắt đầu chạy.

Trong khi đó, rùa lại không nghỉ ngơi và tiếp tục di chuyển với tốc độ chậm. Sau khi thỏ quyết định bắt đầu chạy, nó đi rất nhanh và nhanh chóng bỏ lại rùa sau lưng. Tuy nhiên, thỏ bất ngờ gặp phải một chướng ngại vật và bị thương. Thỏ phải ngừng lại để điều trị vết thương của mình. Trong khi đó, rùa tiếp tục chậm rãi di chuyển trên con đường và khiến nó dần tiến gần đến đích. Cuối cùng, rùa vượt qua đường đua và chiến thắng cuộc đua. Từ câu chuyện này, chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học.

Đầu tiên, tốc độ không phải là yếu tố quan trọng nhất để đạt được mục tiêu của mình. Thứ quan trọng hơn là bền bỉ và kiên trì, như rùa đã chứng minh trong cuộc đua. Thứ hai, việc chọn lựa đúng thời điểm để nghỉ ngơi và tập trung sức lực để đạt được mục tiêu là rất quan trọng. Nếu thỏ không dừng lại để nghỉ ngơi, có lẽ nó đã thắng cuộc đua.

Cuối cùng, câu chuyện còn dạy chúng ta rằng, đôi khi chúng ta cần phải chấp nhận sự thật rằng có những người hoặc vật thể chậm chạp hơn chúng ta, nhưng nếu ta vẫn kiên trì và bền bỉ, ta sẽ vượt qua được mọi thử thách và đạt được thành công.

Đọc thêm 💌 Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Hồ Ba Bể + Tóm Tắt 💌 Ngắn Gọn

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Ngắn Gọn Lớp 5

Tham khảo thêm bài văn kể lại câu chuyện rùa và thỏ ngắn gọn lớp 5 ngay sau đây cùng SCR.VN nhé!

Trong học kỳ vừa qua, em đã đọc rất nhiều mẩu chuyện về tính khiêm tốn. Trong đó, có câu chuyện “Rùa và Thỏ” làm em nhớ mãi. Vào một buổi sáng mùa thu mát mẻ, có một chú Thỏ đang dạo chơi trên bờ sông. Thỏ ta chợt trông thấy một anh bạn Rùa đang cố sức tập chạy. Thỏ trông thấy thế liền ôm bụng cười. Một lát sau, Thỏ mới dừng lại và mỉa mai Rùa:

– Đồ chậm như sên, mày mà cũng đòi tập chạy à?

Rùa đáp:

– Anh đừng giễu tôi, anh với tôi thử chạy thi xem nào.

Thỏ nói:

– Được, được vậy thì ta chấp ngươi một nửa quãng đường đó.

Mờ sáng ngày hôm sau, các loài thú trong rừng đổ xô ra bến sông để xem cuộc thi có một không hai này. Cuộc thi bắt đầu diễn ra. Rùa biết mình chạy chậm nên cố sức chạy thật nhanh. Còn Thỏ thì nhởn nhơ hết bắt bướm, lại hái hoa. Bỗng nó trông thấy một bóng cây cổ thụ, liền ngả lưng và đánh một giấc ngủ ngon lành. Chợt tiếng hò hét của các loài thú vang lên. Thỏ liền tỉnh giấc và thấy Rùa gần đến đích. Nó liền ba chân bốn cẳng chạy, nhưng không kịp. Rùa đã về đích trước Thỏ. Vừa xấu hổ, vừa bị thua cuộc, nó liền cụp đôi tai lại và chạy thẳng vào rừng.

Các bạn thấy đấy, khiêm tốn thì thành công sẽ đến với mình. Còn kiêu căng thì làm việc gì cũng chỉ thất bại mà thôi.

Có thể bạn quan tâm 💌 Tóm Tắt Sọ Dừa 💌 Mẩu Chuyện Ngắn Hay

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Bằng Tiếng Anh

Nếu bạn đang tìm kiếm bài văn kể lại câu chuyện rùa và thỏ bằng tiếng anh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tiếng Anh:

Once upon a time, a hare went to a pool to quench his thirst. As a matter of chance, he saw a slow-moving tortoise over there and mocked at him. The tortoise felt pinched and challenged the hare for a race.

The hare accepted the challenge with a smile. The next morning, they both met at the starting point and the race began. As expected, the hare went far ahead of the tortoise.

After covering more than half of the distance, he started feeling bored. As the tortoise was quite far behind, the hare thought of taking some rest. So he stopped and began eating blades of green grass. Having his had fill, he felt asleep. Nearby, he saw a shady bush and laid down under it.

As for the tortoise, he constantly moved along at his slow pace and overtook the sleeping hare. He reached the destination point and won the race.

When the hare awoke, it was fairly late. He feared that the tortoise might have passed by him. So he ran at a break-neck speed but reaching the destination point, was highly disappointed to find his rival already there as a winner.

This story, therefore, teaches us that, one who moves steadily though slow, is never a looser. That’s why we say, “Slow and steady, wins the race.”

Bản dịch tiếng Việt:

Ngày xửa ngày xưa, trong khi một Chú Thỏ đến hồ nước để làm dịu cơn khát. Tình cờ thay, chú Thỏ đã nhìn thấy Một Chú Rùa di chuyển chậm trên đó và chế giễu Rùa. Rùa cảm thấy … và thách thức Thỏ một cuộc đua.

Thỏ chấp nhận thử thách và còn cười nữa chứ. Sáng hôm sau, họ cùng nhau đến điểm xuất phát và cuộc đua bắt đầu. Đúng như dự đoán, Thỏ tiến về phía trước của Chú Chú Rùa.

Sau khi hơn nủa chặn đường, Thỏ bắt đầu cảm thấy chán nản. Dường như Rùa đã ở xa phía sau, Thỏ nghĩ đến việc nghỉ ngơi một chút. Sau khi ăn no, Thỏ cảm thấy buồn ngủ. Gần đó, Thỏ nhìn thấy một bụi cây mát mẻ và nằm xuống dưới đó.

về phía Rùa, Rùa cứ đi theo tốc độ chậm rãi của mình mà đi và vượt qua Chú Thỏ đang ngủ. Chú Rùa đã đến đích và chiến thắng cuộc đua.

Khi Thỏ thức dậy đã khá muộn. Thỏ lo sở rằng Rùa có thể đã vượt qua mặt Chú ta. Vì thế, chú ta chạy nhanh với tốc độ chóng mặt và tiến tới đích nhưng Thỏ đã rất thất vọng khi thấy Rùa đã có mặt ở đó như một người chiến thắng.

Do đó, câu chuyện này muốn dạy chúng ta rằng, di chuyển chậm nhưng đều đặn thì chắc chắn sẽ thắng cuộc.

Có thể bạn thích 💌 Kể Một Câu Chuyện Về Lòng Trung Thực 💌 Mẩu Chuyện Về Tính Trung Thực

Kể Lại Câu Chuyện Rùa Và Thỏ Tóm Tắt Bằng Tiếng Anh

Cuối cùng là bài văn mẫu kể lại câu chuyện rùa và thỏ tóm tắt bằng tiếng anh được nhiều bạn đọc tìm kiếm sau đây.

Tiếng Anh:

First , in a certain forest, there was a slow tortoise and a quick rabbit because the tortoise couldn’t stand the pride of the hare, so the tortoise challenged the hare to a race with him.

Then , the hare quickly left the tortoise behind. Confident that he would win, Rabbit stopped to rest in the middle of the race to take a short nap 

Next , after waking up, the rabbit suddenly realized that he had overslept and quickly ran to the finish line, but it was too late, the turtle had already reached the finish line.

In the end, the hare lost, the hare was ashamed of his contempt for the tortoise and gave up his arrogance.

Bản dịch tiếng Việt:

Đầu tiên ở một khu rừng nọ có 1 chú rùa chậm chạp và 1 chú thỏ nhanh nhẹn vì không chịu được sự kiêu ngạo của thỏ nên rùa đã thách thỏ chạy đua với mình.

Sau đó thỏ nhanh chóng bỏ xa Rùa lại phía sau. Chắc chắn rằng mình sẽ thắng, Thỏ dừng lại nghỉ ngơi giữa cuộc đua để chợp mắt một lát.

Tiếp theo sau khi tỉnh dậy thỏ chợt nhận ra mình đã ngủ quên và nhanh chóng chạy về đích nhưng mọi chuyện đã quá muộn rùa đã về đích từ lâu.

Cuối cùng thỏ đã thua , thỏ rất xấu hổ vì đã khinh thường rùa và đã bỏ được cái tính kiêu ngạo của mình.

Tham khảo 💌 Kể Lại Câu Chuyện Nàng Tiên Ốc 💌 Bài Văn Mẫu Hay

Viết một bình luận