Kể Lại Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng [22+ Văn Mẫu Tóm Tắt Hay]

Kể Lại Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng ❤️️ 22+ Văn Mẫu Tóm Tắt ✅ Tuyển Tập Mẫu Văn Đặc Sắc Dành Cho Học Sinh Để Ôn Tập Thi Đạt Điểm Cao.

Cách Kể Lại Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng

Hãy tham khảo cách kể lại câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng đặc sắc dựa vào việc nắm bắt được bố cục, nội dung chính của câu chuyện.

– Bố cục câu chuyện Lời ước dưới trăng có thể chia thành 4 đoạn:

  • Đoạn 1: Từ đầu đến “đều ứng nghiệm.”: Nói về phong tục đáng quý ở quê nhân vật tôi
  • Đoạn 2: Tiếp theo đến “gia đình hạnh phúc.”: Nhân vật tôi gặp chị Ngàn tại đêm trăng rằm
  • Đoạn 3: Tiếp theo đến “cho bác hàng xóm?”: Lời ước của chị Ngàn
  • Đoạn 4: Phần còn lại: Giải thích lý do tại sao chị Ngàn lại ước như vậy

– Nội dung chính: ca ngợi sự tốt bụng của cô gái tên Ngàn, dù cho bản thân bị mù, mồ côi mẹ nhưng cô gái ấy vẫn luôn nghĩ đến người khác. Ngàn đã dành điều ước quý giá của mình trong đêm rằm tháng Giêng cho mẹ của Yến – cô hàng xóm cạnh nhà với mong muốn cô sẽ mau khoẻ mạnh.

Tham khảo 💚 Kể Lại Câu Chuyện Nỗi Dằn Vặt Của An-Đrây-Ca 💚 ngắn gọn

Dàn Ý Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng

Tham khảo dàn ý câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng trước khi bước vào việc triển khai các ý chính nhé!

1. Mở bài: Giới thiệu câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng

2. Thân bài

– Mở đầu: Giới thiệu nhân vật Nhàn

– Tiếp theo: diễn biến sự việc

+ Đêm rằm tháng Giêng, các cô gái tròn 15 tuổi đến bên hồ cầu phúc

+ Chị Ngàn là một cô gái mù cũng đến hồ

+ Lời ước của nhân vật Nhàn làm các em gái đi cùng rất ngạc nhiên

+ Lý do cho điều ước của nhân vật Nhàn

3. Kết bài

  • Nêu cảm nghĩ
  • Rút ra bài học

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Câu Chuyện Cây Cỏ Nước Nam 🌜 hay nhất

Tóm Tắt Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng Ngắn Gọn – Mẫu 1

Đón đọc mẫu tóm tắt câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng ngắn gọn sau đây.

Ở quê nhà ngoại tôi có 1 phong tục linh thiêng đó là vào đêm rằm tháng Giêng, tất cả các cô gái trong làng tròn 15 tuổi đều được đến Hồ Hàm Nguyệt để rửa mặt bằng nước hồ và nói lên điều nguyện ước của đời mình dưới ánh trăng. Hôm đó tôi tò mò nên đi theo chị, đến đây tôi gặp chị Ngàn cũng đi thực hiện phong tục.

Chị Ngàn bị mù từ nhỏ nhưng đẹp người đẹp nết. Cả đời người chỉ có một cơ hội nhưng chị đã dành điều ước của mình cho mẹ của chị Yến, mong mẹ chị Yến mau khoẻ bệnh bởi vì chị Ngàn là trẻ mồ côi, chị hiểu cảm giác thiếu mẹ sẽ bất hạnh thế nào, chị không muốn chị Yến cũng bất hạnh giống mình.

Tóm Tắt Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng Chi Tiết – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn đọc bài tóm tắt câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng chi tiết nhất.

Câu chuyện “Lời ước dưới trăng” kể về một làng quê nhỏ. Ở đó có một phong tục vào đêm rằm tháng Giêng, tất cả các cô gái trong làng tròn mười lăm tuổi đều được đến Hồ Hàm Nguyệt rửa mặt bằng nước hồ và nói lên điều nguyện ước của đời mình dưới ánh trăng. Người xưa truyền lại rằng hầu hết lời nguyện ước của các cô gái, sau này đều ứng nghiệm.

Vào đêm thiêng liêng ấy, tôi tò mò đi theo. Ra đến cổng, tôi gặp chị Ngàn. Chị Ngàn trạc tuổi như chị tôi. Chị bị mù từ nhỏ nhưng đẹp người và đẹp nết. Trông thấy chị đi ra đường, tôi hiểu chị cũng đi ra hồ như chúng bạn cùng trang lứa. Thương chị, tôi đến bên, dắt chị đi.

Ra tới hồ, chị Ngàn chắp hai tay trước ngực, nén xúc động nói khẽ lời cầu nguyện linh thiêng của đời mình: “Con ước gì… mẹ chị Yên.. bác hàng xóm bên nhà con được khỏi bệnh”

Nói xong, chị từ từ đứng dậy, gương mặt rạng rỡ hạnh phúc.

Tôi nhìn chị ngỡ ngàng: “Cả đời người chỉ được ước một lần, sao chị lại dành điều ước tốt lành cho bác hàng xóm?”

Chị Ngàn nói với tôi: “Em ạ, nhà chị Yên xóm mình nghèo nhất làng. Năm ngoái, chị Yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng Giêng, mẹ chị ấy đổ bệnh nặng, chị ấy phải chăm sóc mẹ suốt đêm. Khi trăng lặn, biết mình không còn cơ hội nói điều ước thiêng liêng, chị ấy đã khóc như mưa. Nay mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước thay cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị hiểu nỗi bất hạnh khi không còn mẹ”

Đọc thêm mẫu ✅ Tóm Tắt Câu Chuyện Tiếng Vĩ Cầm Ở Mỹ Lai ✅ chọn lọc

Kể Tóm Tắt Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng – Mẫu 3

Xem thêm mẫu kể tóm tắt câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng sau đây nhé!

Có 1 phong tục thật đáng quý ở quê ngoại tôi đó là tất cả con gái trong làng tròn mười lăm tuổi đều được đến hồ Hàm Nguyệt nằm ở chùa làng để rửa mặt bằng nước hồ và nói lên điều nguyện ước của đời mình dưới ánh trăng vào đêm rằm tháng Giêng. Nghe nói, lời nguyện ước của các cô gái sau này đều ứng nghiệm.

Năm nay, đúng vào cái đêm thiêng liêng ấy bà tôi gọi chị gái tôi về để thực hiện lời nguyện ước. Sau khi chị tôi đi rồi, tôi tò mò đi theo và gặp chị Ngàn ở ngõ. Chị Ngàn trạc tuổi chị tôi nhưng bị mù từ nhỏ. Chị Ngàn vốn đẹp người đẹp nết. Thấy chị lần mò đi một mình tội nghiệp, tôi dẫn chị đi.

Hai chị em tôi đến hồ, không khí ở đây vẫn tĩnh mịch và chứa đầy vẻ thiêng liêng. Tôi đưa chị Ngàn đến mép hồ, và chị quỳ xuống vốc làn nước đầm ánh trăng áp lên mặt chị chấp hai tay lên ngực lầm rầm vái:

Con ước gì…mẹ chị Yên…bác hàng xóm bên nhà con được khỏi bệnh

Nói xong, chị đứng dậy, gương mặt chị phấn khởi tươi vui và thật hạnh phúc. Còn tôi thì hết sức ngỡ ngàng trước lời cầu nguyện của chị ” Cả đời người được ước một lần, sao chị lại dành điều ước ấy cho bác hàng xóm”

Tôi đưa chị Ngàn về trong lặng lẽ và phân vân. Đến nhà, chị Ngàn xiết chặt tay tôi nói:

”Em ạ, nhà chị Yên xóm mình nghèo nhất làng. Năm ngoái chị Yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng Giêng, mẹ chị ấy đổ bệnh, chị ấy phải chăm sóc mẹ suốt đêm. Khi trăng lặn, biết mình không có cơ hội nói điều ước thiêng liêng, chị ấy đã khóc như mưa. Nay mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước thay cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị hiểu nỗi bất hạnh khi không còn mẹ.”

Gợi ý cho bạn 🌹  Kể Lại Câu Chuyện Sự Tích Hồ Ba Bể 🌹 chi tiết

Kể Lại Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng Đầy Đủ – Mẫu 4

Gợi ý đến bạn mẫu kể lại câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng đầy đủ dưới đây để bạn đọc cùng tham khảo.

Quê ngoại tôi có một phong tục đáng yêu: Vào đêm rằm tháng Giêng, các cô gái trong làng 15 tuổi đều được đến Hồ Hàm Nguyệt, một hồ nước đẹp và rộng nằm trong khuôn viên chùa làng để rửa mặt bằng nước hồ và nói lên điều nguyện ước của đời mình dưới ánh trăng. Người xưa truyền lại rằng hầu hết lời nguyện ước của các cô gái, sau này đều ứng nghiệm.

Năm nay, chị gái tôi đi học ở xa cũng tròn tuổi trăng rằm. Trước rằm tháng Giêng vài ngày, bà đã cho gọi chị về để hưởng tục lệ linh thiêng này. Đêm thiêng liêng ấy, chị tôi đi rồi, tôi tò mò theo chị để xem. Ra đến cổng, tôi gặp chị Ngàn.

Chị Ngàn bằng tuổi như chị tôi. Chị bị mù từ nhỏ nhưng đẹp người đẹp nết. Mái tóc chị dài và óng mượt hiếm thấy. Lúc nào mái tóc ấy cũng thoang thoảng mùi của hoa bưởi, hoa nhài, hoa lan được chị kín đáo gài sau chiếc kẹp tóc. Chị làm bánh, làm mứt ngon nhất làng. Trông thấy chị lần bước ra đường, tôi hiểu chị cũng đi ra hồ như chúng bạn cùng trang lứa. Thương chị, tôi đến bên, dắt chị đi.

Trên đường đi. tôi hỏi chị:

Chị Ngàn ơi, lát nữa chị định ước điều gì? Chị có thể cho em biết được không?

Chị Ngàn không trả lời tôi. Chị lặng lẽ nghĩ ngợi điều gì đó. Chắc chị cũng sẽ ước như bao cô gái khác: ước sao cho có một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Chị tuy không lành lặn như những người khác nhưng đẹp người và chăm chỉ, khéo léo như vậy, chị đáng được hưởng hạnh phúc lắm chứ!

Ánh trăng bát ngát, dịu dàng đậu xuống trần gian. Mặt đất và mọi vật như được nhuộm một màu vàng trong trẻo. Dưới ánh trăng đẹp, tôi nhìn thấy gương mặt chị Ngàn vừa chứa đựng niềm vui thánh thiện, vừa có vẻ gì bí ẩn.

Chị em tôi ra tới hồ, dù có khá nhiều cô gái cùng tới đây nhưng không khí nơi này vẫn tĩnh mịch và chứa đầy vẻ thiêng liêng. Tôi đưa chị Ngàn đến mép hồ. Chị quỳ xuống. Rồi từ từ đưa hai lòng bàn tay xuống mặt hồ “vốc” làn nước đẫm ánh trăng áp lên mặt. Ánh trăng lung linh hôn lên má, chảy lên tóc chị. Sau đó, chị chắp hai tay trước ngực, nén xúc động nói khẽ lời cầu nguyện linh thiêng của đời mình:

Con ước gì… mẹ chị Yên.. bác hàng xóm bên nhà con được khỏi bệnh.

Nói xong, chị từ từ đứng dậy, gương mặt rạng rỡ hạnh phúc.

Tôi nhìn chị ngỡ ngàng: “Cả đời người chỉ được ước một lần, sao chị lại dành điều ước tốt lành cho bác hàng xóm?”

Tôi đưa chị Ngàn về trong lặng lẽ và phân vân. Gần đến nhà, chị Ngàn siết chặt tay tôi và giải thích. Tôi đã hiểu ra nhiều điều từ đó.

Tham khảo thêm 💕 Kể Lại Câu Chuyện Nàng Tiên Ốc 💕hay nhất

Kể Lại Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng Ngắn Nhất – Mẫu 5

Tìm đọc thêm mẫu kể lại câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng ngắn nhất được SCR.VN sưu tầm dưới đây nhé!

Ở một làng nọ có phong tục rất đáng yêu. Vào đêm rằm tháng giêng các cô gái tròn 15 tuổi đều đến một cái hồ có dòng nước trong nằm bên trong chùa để rửa mặt và cầu những điều nguyện ước của mình. Người xưa truyền rằng hầu hết các lời ước đó đều có ứng nghiệm.

Đêm hôm ấy, chị Ngàn là cô gái mù cũng cùng đi với em gái ra hồ nguyện ước cùng các cô gái trong làng, tò mò theo chị đi ra hồ xem. Trên đường đi em gái hỏi ngàn: “Chị định ước điều gì, có thể cho em biết được không? Nhưng chị Ngàn không trả lời.

Ra tới hồ, dưới ánh trăng thấy mặt chị Ngàn sáng lên chứa một điều gì đó thánh thiện. Thế rồi khi nghe lời ước nguyện của chị Ngàn. Ước cho mẹ con chị yên người hàng xóm bên cạnh nhà được khỏi bệnh. Nghe được điều ước ấy, người em gái ngỡ ngàng: “Cả đời người chỉ ước được một lần, tại sao lại ước điều tốt lành cho người khác?”

Em gái lại dắt tay ngàn về, trong lòng suy nghĩ phân vân. Ngàn siết chặt tay cô bé và nói: “ nhà chị Yên nghèo nhất làng. Năm ngoái chị Yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng giêng, mẹ chị ấy đổ bệnh nặng. Chị ấy phải chăm sóc mẹ suốt đêm. Khi trăng lặn, chị mới chợt nhớ nhưng đã muộn rồi. Chị ấy buồn lắm.Nay, mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước thay cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị hiểu nỗi bất hạnh khi không còn mẹ”.

Đến đây thì đứa em gái mới hiểu ra và thầm nhủ: “Chị Ngàn ơi, khi nào em mười lăm tuổi em sẽ làm như chị làm bây giờ”. Và lời nguyện ước đã đến với cô bé khi cô ấy tròn 15 tuổi.

Cũng dưới ánh trăng rằm cạnh hồ nước, cô bé đến cạnh hồ vốc nước rửa mặt và lặng lẽ nguyện cầu: “Con ước cho mắt chị Ngàn sáng lại:Lời nguyện ước của cô bé thành hiện thực. chị Ngàn được phẫu thuật mắt miễn phí của hội chữ thập đỏ. Đôi mắt cô ấy sáng lại, cô ấy có gia đình và sống hạnh phúc.

Tham khảo tuyển tập văn ☔ Kể Lại Một Câu Chuyện Cổ Tích Mà Em Biết ☔ chọn lọc

Kể Lại Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng Bằng Lời Của Chị Ngàn – Mẫu 6

Khám phá thêm mẫu kể lại câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng bằng lời của chị Ngần ấn tượng sau đây.

Tôi là Ngàn, một cô gái mù từ nhỏ và năm nay 15 tuổi. Ở nơi chúng tôi ở có một phong tục rất ý nghĩa đó là vào đêm rằm, các cô gái trong 15 tuổi sẽ đến một cái hồ có dòng nước đẹp nằm trong khuôn viên chùa làng để rửa mặt và cầu những điều nguyện ước của mình và tôi cũng đi đến đó vì người xưa truyền rằng hầu hết các lời ước đó đều có ứng nghiệm.

Khi ra đến hồ, các em gái đi cùng với chị của mình rất thắc mắc rằng điều ước của tôi là gì, nhưng tôi không ước cho bản thân mình mà tôi ước rằng: ”Ước cho mẹ con chị yên người hàng xóm bên cạnh nhà được khỏi bệnh.” Nghe được điều ước của tôi có rất nhiều em gái đi theo ngạc nhiên, nhưng tôi chỉ nói với các em ấy:

” Nhà chị Yên nghèo nhất làng. Năm ngoái chị Yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng giêng, mẹ chị ấy đỗ bệnh nặng. Chị ấy phải chăm sóc mẹ suốt đêm. Khi trăng lặn, chị mới chợt nhớ nhưng đã muộn rồi. Chị ấy buồn lắm.Nay, mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước thay cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị hiểu nỗi bất hạnh khi không còn mẹ “

Nghe xong mấy đứa nhỏ dần hiểu ra và có cho mình một suy nghĩ riêng.

Xem nhiều hơn 🌟 Kể Về Hai Bà Trưng 🌟 sinh động

Kể Lại Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng Theo Trình Tự Thời Gian – Mẫu 7

Tiếp tục bài viết là mẫu kể lại câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng theo trình tự thời giản:

Trong cuộc sống, mỗi con người đều có nhiều ước mơ. Những mơ ước tốt đẹp sẽ giúp cho con người hình dung ra tương lai, hướng về phía trước. Câu chuyện Lời ước dưới trăng sẽ đưa ta đến vô vàn niềm vui và hạnh phúc của những ước mơ cao quý.

Chuyện kể về một cô gái ở ngôi làng nọ với một điều ước thiêng liêng, nhưng đây không phải là ước mơ cho riêng mình mà là ước mơ cho người khác được hạnh phúc. Cô gái sống ở một nơi có tập tục đặc biệt: Rằm tháng Giêng hằng năm, tất cả các cô gái tròn mười lăm tuổi đều đến hồ Hàm Nguyệt ở trong khuôn viên ngôi chùa tại làng để nguyện ước.

Rằm tháng Giêng năm ấy, chị gái của một bạn nhỏ vừa tròn tuổi mười lăm được bà gọi về để hưởng tục lệ linh thiêng đó. Khi người chị đi ra khỏi cổng nhà, bạn nhỏ tò mò theo chị để xem. Đến đầu ngõ, bạn nhỏ gặp chị Ngàn. Chị Ngàn bị mù từ bé nhưng đẹp người, đẹp nết. Dáng người mảnh mai, tóc đen mượt, thả dài. Chị nổi tiếng khéo tay, bánh mứt chị làm ngót nhất làng. Chị đang vào tuổi trăng rằm.

Thấy chị dò bước dưới trăng, bạn nhỏ đoán biết được chị đến hồ Hàm Nguyệt để nguyện ước. Bạn nhỏ đến gần và dắt tay chị đi. Vừa đi hai chị em vừa trò chuyện thân mật.

Bạn nhỏ tò mò hỏi:

Chị Ngàn ơi! Lát nữa chị ước điều gì? Có thể cho em biết được không?

Chị Ngàn trầm ngâm, bạn nhỏ nghĩ chị sẽ ước có một gia đình hạnh phúc như những người phụ nữ khác trong làng.

Hai chị em vẫn sánh bước đi dưới trăng. Bầu trời trong xanh, vầng trăng lơ lửng. Anh trăng rải trên cành cây, kẽ lá, phản chiếu trên khuôn mặt thánh thiện của Ngàn.

Hai chị em đến bờ hồ, không khí nơi đây thật trang nghiêm. Tuy có nhiều cô gái khác cũng đến đây nhưng không khí vẫn rất tĩnh mịch, thiêng liêng. Có lẽ từng người đang thầm khấn lời ước cho riêng mình. Vì trong đời mình chỉ có một lần được ước “điều ước linh thiêng” nên mọi người đều ước nguyện những điều mà mình mong muốn nhất.

Bạn nhỏ dẫn chị Ngàn đến sát bờ hồ, chị quỳ xuống đưa tay vốc lên làn nước óng ánh dưới trăng rồi áp vào mặt. Ánh trăng huyền diệu đang lung linh trên đôi má và lấp lánh trên mái tóc của chị. Áp tay lên ngực, chị khẽ ước một điều ước linh thiêng của đời chị:

Con ước gì mẹ chị Yên – Bác hàng xóm cạnh nhà con được khỏi bệnh.

Khẩn xong, gương mặt chị bỗng trở nên rạng rỡ vô cùng. Chị khoan thai đứng lên, mắt ngước lên như nhìn ánh trăng vàng dịu, nhìn bầu trời cao vời vợi, ánh mắt chị sáng lên một niềm vui khó tả. Bạn nhỏ vô cùng ngạc nhiên trước lời khấn của chị. Bạn thắc mắc hỏi:

Cả đời người chỉ có một cơ hội duy nhất mà sao chị dành điều ước ấy cho người khác?

Trên đường về, hai chị em nắm chặt tay nhau. Chị kể:

Em ơi! Chị Yên ở xóm ta có hoàn cảnh khốn khó. Rằm tháng Giêng năm ngoái, mẹ của chị ấy bị bệnh nặng. Chị Yên đã phải túc trực chăm sóc mẹ cả ngày lẫn đêm. Lúc trăng lặn, chị đã khóc nức nở khi biết rằng mình không còn cơ hội để ước khi tuổi mười lăm đi qua. Mẹ chị Yên vẫn còn bệnh đến năm nay, chị đã thay chị Yên ước cho mẹ chị ấy sớm khỏi bệnh. Chị mồ côi mẹ nên hiểu được nỗi đau của con người phải mất đi người mẹ yêu quý!

Bạn nhỏ lặng người, siết chặt bàn tay chị Ngàn, bạn tự nhủ:

Chị Ngàn ơi! Khi nào em mười lăm tuổi em sẽ ước cho đôi mắt chị được sáng lại.

Những lời ước trong câu chuyện thật ý nghĩa. Đây không phải là mơ ước cho mình mà là ước mơ cho người khác được hạnh phúc, khỏe mạnh. Những lời ước ấy như một lời nhắn nhủ mọi người hãy sống vì mọi người, mở rộng vòng tay nhân ái để san sẻ cùng nỗi bất hạnh của người khác. Chia ngọt sẻ bùi cùng mọi người để hướng tới một ngày mai tươi sáng.

Chia sẻ thêm 🌿 Kể Lại Chuyện Tấm Cám Với Kết Thúc Khác 🌿 ấn tượng

Kể Lại Vắn Tắt Câu Chuyện Lời Ước Dưới Trăng Sinh Động – Mẫu 8

Đón đọc thêm bài mẫu kể lại vắn tắt câu chuyện Lời Ước Dưới Trăng một cách sinh động dưới đây:

Vào đêm rằm tháng Giêng, các cô gái ở quê ngoại tôi tròn 15 tuổi sẽ đến hồ Hàm Nguyệt để rửa mặt bằng nước hồ, đồng thời nói lên điều ước của mình. Tương truyền, những lời ước đó sẽ trở thành hiện thực. Tôi gặp chị Ngàn – một cô gái vừa đẹp người vừa đẹp nết nhưng bị mù, đang lần mò ra hồ. Thấy chị tội nghiệp, tôi bèn dẫn chị đi.

Khi đến hồ, chị Ngàn quỳ xuống, lấy dòng nước đẫm ánh trăng áp lên mặt, rồi chắp hai tay lên ngực trái và khấn cầu xin cho mẹ của chị Yên hàng xóm được khỏi bệnh.

Khi tôi đưa chị Ngàn về nhà, chị đã giải thích cho tôi hiểu về hành động của chị. Bởi vì năm ngoái, chị Yên do chăm mẹ ốm mà lỡ mất lần cầu nguyện bên bờ sông. Năm nay, mẹ chị Yên vẫn ốm, nên chị Ngàn dành lời cầu nguyện đó cho bác ấy, để chị Yên không phải chịu nỗi đau mất mẹ như mình.

Giới Thiệu Bài 🍀 Kể Một Câu Chuyện Em Thích Bằng Lời Văn Của Em 🍀Hay Nhất

Lời Ước Dưới Trăng Văn Mẫu Hay Nhất – Mẫu 9

SCR.VN gợi ý thêm đến bạn bài văn mẫu Lời Ước Dưới Trăng hay nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Quê tôi có một chiếc hồ rất linh thiêng có tên là hồ Vọng Nguyệt. Hàng năm, cứ vào đêm rằm tháng Giêng, các cô gái tròn mười lăm tuổi đều đến bên hồ cầu nguyện. Nghe nói, các điều ước này đều sẽ thành hiện thực nên các thiếu nữ trong làng ai cũng mong chờ đến dịp này.

Tuy chưa đủ tuổi nhưng đến rằm tháng Giêng năm nay tôi cũng đến góp mặt để thỏa trí tò mò. Trong bao nhiêu dáng điệu thoăn thoắt tiến đến hồ, tôi bắt gặp dáng đi dò dẫm của chị Ngàn. Chị là một co gái mù nhưng đẹp người, đẹp nết. Ai ai trong xóm cúng yêu mến. Thấy chị đi lại khó khăn, tôi bèn chạy lại giúp chị đến bên hồ.

Khi đến mép hồ, tôi và chị ngàn cúi xuống đầy cung kính. Xong, chị lấy tay vốc một bụm nước vốc lên mặt rồi chắp tay lên ngực chị lầm bầm khấn.

– Con ước gì…Cu Mít bên hàng xóm chữa lành đôi mắt.

Nói xong, chị đứng dậy, gương mặt phấn khởi và đầy hạnh phúc, cứ như thể chị đã thực hiện được mong muốn cả đời mình vậy. Trong khi đó, tôi lại hết sức ngạc nhiên và ngỡ ngàng. Tôi cứ nghĩ chị sẽ dành lời cầu nguyện duy nhất để mong mình được sáng đôi mắt, ngờ đâu chị lại dành nó cho một cậu bé hàng xóm.

Tôi đưa chị Ngàn về trong lựng lẽ và phân vân. Đang định hỏi thì chị cất tiếng giải bày:

– Em ạ! Cu Mít chỉ mới có năm tuổi thôi mà đã không thấy gì. Nó còn nhỏ quá. Thật tội nghiệp. Chị cũng là người mù, chị hiểu cảm giác không thấy gì đau khổ như thế nào. Mà cu Mít lại không có chị gái hay em gái nên không thể trông chờ vào ước nguyện được. Chị mồ côi từ nhỏ, lại coi Mít như em nên chị ước cho Mít vậy. Nó thấy ánh sáng cũng như chị thấy. Không có gì khác cả.

Nghe chị Ngàn tâm sự, tôi chợt hiểu ra. Chị quả là một cô gái có tấm lòng nhân hậu. Tôi tự nhủ: Chị Ngàn ơi, khi nào em mười lăm tuổi, em sẽ ước cho chị sáng mắt.

SCR.VN gợi ý 💧 Kể Lại Câu Chuyện Vua Tàu Thủy  💧 ấn tượng

Bài Văn Mẫu Lời Ước Dưới Trăng Đặc Sắc – Mẫu 10

Dưới đây là bài văn mẫu Lời Ước Dưới Trăng đặc sắc nhất, hãy cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Khách nước ngoài đến thăm Việt Nam đều rất yêu quý đất nước nhỏ bé này. Vì không chỉ có những trang lịch sử oai hùng mà còn có những tục lệ rất hay và thú vị. Tôi biết có một câu chuyện cảm động liên quan đến tục lệ đó. Sau đây tôi xin kể cho các bạn nghe. Câu chuyện mang tên: Lời ước dưới trăng.

Quê tôi có một tục lệ rất đáng yêu đó là vào rằm tháng giêng âm lịch, các cô gái 15 tuổi sẽ đến hồ Hàm Nguyệt vốc nước ở đó rửa mặt rồi nói lên điều ước của mình. Người xưa truyền lại rằng những điều ước trong đêm rằm sẽ thành hiện thực. Năm đó, chị gái tôi cũng vừa tròn 15 tuổi, hiện đang học ở Hà Nội. Trước rằm tháng giêng vài ngày, bà tôi đã cho gọi chị về để hưởng tục lệ linh thiêng này.

Đúng vào hôm rằm, chị tôi cùng các cô thôn nữ đến hồ Hàm Nguyệt, tò mò tôi đi theo thì gặp chị Ngàn, một cô gái mù nhưng đẹp người đẹp nết. Chị lần từng bước một, tay quơ hai bên tìm đường. Biết chị đến hồ, tôi đến bên dãn chị đi.

Ánh trăng dịu mát tỏa xuống trần gian. Làm cho mặt nước nhuốm vàng lung linh huyền ảo. Chị Ngàn quỳ xuống bên mặt nước, hai lòng bàn tay nhẹ nhàng vốc nước lên rửa mặt rồi chắp hai tay trước mặt thổn thức nói trong xúc động:

Con …con ước gì….mẹ chị Yên sẽ khỏi bệnh.

Nói xong chị đứng dậy, gương mặt nhẹ nhõm, mãn nguyện. Tôi ngỡ ngàng hỏi chị : Cả đời chị chỉ được ước một lần, sao chị lại dành điều ước ấy cho người khác?

Chị Ngàn nắm chặt lấy tay tôi, nói: Nhà chị Yên thuộc diện nghèo nhất làng.Năm ngoái, chị ấy cũng vừa tròn 15 tuổi. Nhưng đên rằm, vì phải thức trông mẹ ốm nên chị ấy không được đến hồ Hàm Nguyệt, khi ánh trăng lặn xuống thì cũng là lúc chị âý biết cơ hội nói lên điều ước của mình đã mất. Chị ấy đã khóc rất nhiều. Chị rất thương chị Yên và bác gái, mong rằng chị Yên sẽ có cuộc sống an lành.

Nghe những điều chị Ngàn nói, tôi xúc động không nói nên lời. Một người có trái tim nhân hậu như chị Ngàn lại phải chịu số phận đáng thương thế này sao? Tôi ước gì sẽ có một người nào đó chữa khỏi mù cho chị Ngàn để giống như bao cô gái khác, chị cũng có một cuộc sống hạnh phúc.

Trên đường đi, tôi hỏi chị:

Chị Ngàn ơi! lát nữa chị định ước điều gì?

Chị Ngàn không trả lời tôi. Chị trầm ngâm suy nghĩ điều gì đó. Tôi đoán chắc chị cũng sẽ như bao cô gái khác, mong muốn có một gia đình hạnh phúc vì chị đáng được như vậy.

Chia sẻ đến bạn bài 💦 Kể Lại Truyện Thạch Sanh 💦 ấn tượng

Viết một bình luận