Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô: 27+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô ❤️️ 27+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay ✅ Chia Sẻ Những Mẫu Sơ Đồ Chi Tiết Được SCR.VN Chọn Lọc Và Gợi Ý Dưới Đây.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Đơn Giản – Mẫu 1

Vẽ Sơ Đồ Chiếu Dời Đô Đơn Giản sau đây là tài liệu tham khảo hữu ích để các em chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Đơn Giản
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Đơn Giản

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Chiếu Dời Đô – Mẫu 2

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ bài chiếu dời đô ngắn được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ dưới đây.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Chiếu Dời Đô
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Chiếu Dời Đô

Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Đầy Đủ – Mẫu 3

Sơ Đồ Chiếu Dời Đô Đầy Đủ, một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Lí Công Uẩn.

Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Đầy Đủ
Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Đầy Đủ

Đón đọc tuyển tập 🌳Tóm Tắt Bài Chiếu Dời Đô ❤️️12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếu Dời Đô Ấn Tượng – Mẫu 4

Với mẫu sơ đồ dưới đây sẽ là phương pháp hiệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức, từ đó tiếp thu và ghi nhớ nội dung bài học tốt hơn.

Sơ Đồ Bài Chiếu Dời Đô Ấn Tượng
Sơ Đồ Bài Chiếu Dời Đô Ấn Tượng

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Chiếu Dời Đô – Mẫu 5

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ đơn giản dưới đây để có cho mình thêm nhiều kiến thức hay về tác phẩm.

Sơ Đồ Văn Bản Chiếu Dời Đô
Sơ Đồ Văn Bản Chiếu Dời Đô

Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Ngắn Gọn – Mẫu 6

Với mẫu sơ đồ ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập và chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Ngắn Gọn
Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Ngắn Gọn

Mời bạn tham khảo 🌠 Sơ Đồ Tư Duy Lão Hạc Nam Cao 🌠 12 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Sơ Đồ Tư Duy Chiếu Dời Đô Chi Tiết – Mẫu 7

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ chi tiết sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng để chuẩn bị cho kì thi.

Sơ Đồ Phân Tích Chiếu Dời Đô
Sơ Đồ Phân Tích Chiếu Dời Đô

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Chiếu Dời Đô Lý Công Uẩn – Mẫu 8

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Chiếu Dời Đô Lý Công Uẩn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Bài Chiếu Dời Đô Lý Công Uẩn
Sơ Đồ Bài Chiếu Dời Đô Lý Công Uẩn

Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết Chiếu Dời Đô – Mẫu 9

Với mẫu sơ đồ tư duy dưới đây sẽ giúp các em có thể nắm vững được các ý chính về tác giả cũng như nội dung của tác phẩm để ôn tập tốt nhất.

Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết Chiếu Dời Đô
Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết Chiếu Dời Đô

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếu Dời Đô Chọn Lọc – Mẫu 10

Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếu Dời Đô Chọn Lọc sẽ giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong quá trình học và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếu Dời Đô Chọn Lọc
Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếu Dời Đô Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếu Dời Đô Ngắn Hay – Mẫu 11

Sau đây là mẫu sơ đồ tư duy ngắn hay được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếu Dời Đô Ngắn Hay
Sơ Đồ Tư Duy Bài Chiếu Dời Đô Ngắn Hay

Giới thiệu đến bạn❤️️ Sơ Đồ Tư Duy Qua Đèo Ngang ❤️️ 8 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

Bài Mẫu Phân Tích Bài Chiếu Dời Đô Hay Nhất

Bài Mẫu Phân Tích Bài Chiếu Dời Đô Hay Nhất giúp các em học sinh học hỏi được cho mình những cách diễn đạt hay và sinh động.

Lí Công Uẩn là vị hoàng đế sáng lập nhà Lý trong lịch sử Việt Nam, cuộc đời ông đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, Trong những năm trị vì của mình, ông dành nhiều thời gian để đánh dẹp các nơi phản loạn,triều đình trung ương dần được củng cố, các thế lực phiến quân bị đánh dẹp.

Năm Canh Tuất (1010), Lí Thái Tổ viết bài chiếu bày tỏ ý định dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La (tức Hà Nội ngày nay).. Thành này được đổi tên thành Thăng Long, mở đầu cho sự phát triển lâu dài của nhà Lý tồn tại hơn 200 năm. Nội dung của Chiếu dời đô đã khẳng định được vai trò của kinh đô Thăng Long, là tác phẩm khai sáng văn học triều Lý, có đầy tính thuyết phục, phản ánh được phần nào khát khao làm chủ giang sơn. Có ý nghĩa to lớn với nền văn học của Việt Nam.

Chiếu dời đô hay Thiên đô chiếu là một đoạn văn được nhà sử học Ngô Sĩ Liên ghi lại sớm nhất ở thế kỷ XV trong sách Đại Việt sử ký toàn thư. Việc xuất hiện bài chiếu có ý nghĩa rất nhiều đối với lịch sử Hoa Lư và Thăng Long. Nó làm nên tính chất trọng đại của hành trình 1000 năm lịch sử. Đó là một áng văn của thời khắc lịch sử từ Hoa Lư đến Thăng Long – một bước ngoặt hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Xuất hiện và phát triển trong chế độ phong kiến, chiếu là một loại hình văn bản hành chính có vai trò rất lớn. Ở mọi triều đại, trong mọi thời kì, chiếu luôn được coi là một trong những loại hình văn bản hành chính quan phương nhất, bởi nó trực tiếp thể hiện những mệnh lệnh, những ý kiến, những suy nghĩ của nhà vua và được ban bố rộng rãi cho quần thần và dân chúng. Nhưng nó cũng mang trong mình ngôn ngữ hành chính vừa mang ngôn ngữ như đối thoại với nhân dân.

Quan sát bài chiếu, bài chiếu được hiểu có thể chia làm 3 đoạn rõ:Đoạn 1(2 câu đầu): Nêu bật được ý nghĩa của Việc chọn lựa kinh đô địa thế thích hợp đóng vai trò quan trọng giúp cho sự phồn vinh của các triều đại trong quá khứ. Đoạn 2(câu tiếp theo); Phản ánh sự sai lầm trong cách vị trí lập kinh đô của nhà Đinh, thực tế là kinh đô cũ không còn thích hợp với sự mở mang phát triển của đất nước cho nên cần thiết phải dời đô. Đoạn 3(4 câu ): nêu bật được vai trò kinh đô Thăng Long xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá mang tầm vóc quốc gia.

Xứng đáng việc chọn kinh đô củng cố cho sự phát triển thịnh vượng của muôn đời.Mỗi văn bản, tác giả để tăng độ thuyết phục,chính xác, áp dụng phương pháp lập luận sắc bén chính là cách mà Lý Công Uẩn sử dụng để thể hiện ý tứ sâu xắc, tầm nhìn thời đại của mình trong việc muốn dời kinh đô của mình, còn nêu một số dẫn chứng trong lịch sử cổ kim để củng cố lí lẽ ấy nội dung ấy được nêu rõ ràng ở đoạn Việc dời đô là việc không hề dễ dàng, trước tâm trạng rối bời của nhiều người với quyết định của ông.

Ông đã nhấn mạnh được đó là việc làm thường xuyên của các triều đại cổ Trung quốc tạo nên được những sự thành công to lớn trong cách trị vị của họ, cho nhân dân, đất nước họ. “nhà Thương đến đời Bàn Canh”, ”nhà Chu đến đời Thành Vương”được tác giả gọi với sự tôn kính “vua thời Tam Đại” lần lượt họ đều phải dời đô rất nhiều lần, tác giả đặt câu hỏi mở cho nhân dân của mình về cách suy nghĩ trong việc dời đô đấy có phải là sự ngông nghênh tự tiện, không suy nghĩ trước những quyết định của mình.

Đó mở ra nhiều điều chúng ta nên suy ngầm, họ là những bậc anh minh, luôn mong mỏi đất nước phồn thịnh, ổn định nên việc chọn vùng đất đặt kinh đô để tiện cho việc trị vì dân tộc, hỏi thăm ý dân. Được lòng dân, thuận ý trời mới đưa ra quyết định khó khăn, và nó lại mang đến được nhiều sự thay đổi tích cực cho đất nước, vậy không việc gì họ không làm việc ấy.

Việc dời đô, có thể thấy nó không có gì là bất thường, mang tính tất yếu thể hiện những ý tứ sâu sắc, tầm nhìn thời đại mong mỏi của cả vua và dân, đất trời, mong cho đất nước thay đổi phồn thịnh như đất nước của các vị vua kia.

Sự suy nghĩ, óc phán đoán, phán xét tài ba của mình, ông đã đề cập những nhận xét có tính phê phán đến thời nhà Đinh rất sai lầm, khiến nhà vua rất buồn, đất nước, nhân dân cũng héo hon, triều đại phát triển không được hưng thịnh, thời thế nhanh suy.

Nếu như ông nhận định, việc dời đô không thể coi thường ý trời, tự quyết định theo ý người, không noi theo gương các triều đại cổ kim mà sửa đổi, thì mãi mãi đất nước không thể phát triển trên vùng đất hẹp, địa thế vạn vật không nhân hòa, anh linh đã được chứng minh bằng những căn cứ trong lịch sử mãi mãi hai nhà Đinh vẫn chỉ ở trong vòng củng cố mà không có sự phản kháng, lực lượng tàn dần.

Nên khi nhà Lý lên ngôi, thấy được điều quý giá đó, thực tế kinh đô cũ không còn thích hợp với sự mở mang phát triển của đất nước cho nên cần thiết phải dời đô.

Còn việc chọn kinh đô là quyết định càng khó khăn hơn nữa cho vị vua anh minh, nhưng thật may mắn vị vua ấy đã hiểu được, có suy nghĩ về địa lý sâu rộng, nên quyết định sau đây của ông đã coi như là một sự thay đổi ngoạn mục cho bộ mặt hưng thịnh của nước nhà, niềm tự hào của cả dân tộc.

Đoạn 3 gợi nhắc đến chúng ta điều đó, vẫn lối chứng minh sắc sảo, việc chọn kinh thành Đại La của ông đã thực sự thu phục được lòng người nghe theo, làm theo, dựa vào thuyết phong thủy cổ xưa mà suy đoán được thế đất tốt cho việc phát triển và chứng minh lợi thế và vẻ đẹp muôn mặt của thành Đại La về địa lí, văn hóa, đầu mối giao lưu, điều kiện sống của dân cư và sự phong phú, tốt tươi của cảnh vật.

Ông đã nhận ra nơi đây là đất tốt, đất lành, đây sẽ là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời,bằng chứng theo lịch sử là thời gian sau đó, Thăng Long vẫn là kinh đô của các triều Trần, nhà Hậu Lê, nhà Mạc, Lê Trung Hưng và đang là Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nó nằm ở vị trí trung tâm của đất nước.,thế rồng cuộn hổ ngồi rõ ràng núi có sông có, địa thế cao, bốn hướng nam, bắc, đông, tây.

Đây cũng là đầu mối giao lưu chính trị, văn hóa và kinh tế của cả nước nơi đây đủ điều kiện tối ưu để trở thành kinh đô mới của Đại Việt. Và sự phân tích đúng đắn ấy cũng là tâm sự sử gia Ngô Thì Sĩ trong Đại Việt sử ký tiền biên sau này nghiên cứu về kinh thành thăng long đã viết như sau: “Núi là vạt áo che, sông là dải đai thắt, sau lưng là sông nước, trước mặt là biển, địa thế hùng mạnh mà hiếm, rộng mà dài, có thể là nơi vua ở hùng tráng, ngôi báu vững bền toàn bộ hình thể Đại Việt không nơi nào hơn được nơi này”.

Câu hỏi tu từ tiếp sau đó thể hiện thái độ tôn trọng của người đứng đầu đất nước đối với triều đình phong kiến đương thời “ Trẫm muốn dựa vào sự thuận lợi của đất ấy để định chỗ ở. Các khanh nghĩ thế nào?” trước khi ra bất kì quyết định nào ông cũng chú tâm đến ý kiến của công chúng để thống nhất và ra quyết đinh, thấy được ở đây sự đoàn kết đồng lòng quân dân, và một lần nữa củng cố chắc chắn quyết định này của mình.

“Chiếu dời đô” là một bài văn nghị luận giàu sức thuyết phục bởi có sự kết hợp giữa lý và tình. lời văn tạo nên sự đồng cảm sâu sắc giữa mệnh lệnh của vua với thần dân. Dời đô từ vùng núi Hoa Lư ra vùng đồng bằng đất rộng để chứng tỏ triều đình nhà Lý đủ sức chấm dứt nạn phong kiến cát cứ, thế và lực của dân tộc Đại Việt đủ sức sánh ngang hàng phương Bắc.

Qua đó, có thể thấy được khát vọng mãnh liệt của tổ tiên về một nước Đại Việt độc lập, thống nhất, hùng cường và tư thế hiên ngang của một quốc gia tự chủ đang trên đà phát triển lớn mạnh. Để rồi khi nhắc đến tác phẩm này sau hàng ngàn thế hệ, vẫn là sự quyết định đúng đắn của bậc anh nhân đầy thấm thía.

Gợi ý cho bạn 🌳 Sơ Đồ Tư Duy Muốn Làm Thằng Cuội Tản Đà 🌳 7 Mẫu Tóm Tắt

Viết một bình luận