Cách Cúng Rằm Tháng 7: Bài Cúng Cô Hồn, Chúng Sinh Đúng Nhất

Gợi Ý Cách Cúng Rằm Tháng 7 Dựa Vào Bài Cúng Cô Hồn, Chúng Sinh. Rằm Tháng Bảy Là Ngày Xá Tội Vong Nhân Cũng Là Lễ Vu Lan Nên Cần Chuẩn Bị Chỉn Chu.

Tại Sao Phải Cúng Rằm Tháng 7

Trong truyền thống văn hoá tâm linh của người Việt Nam, Rằm tháng Bảy là một dịp lễ lớn trong năm mà gia đình nào cũng cần chuẩn bị những nghi thức thờ cúng đầy đủ và chỉn chu. Tuy nhiên ý nghĩa thực sự của ngày lễ này và Tại Sao Phải Cúng Rằm Tháng 7 bạn đã nắm rõ chưa?

Rằm tháng Bảy là một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường biện một lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh). Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân.

Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt lưu ý là: Lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời, một đằng là để bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng. Một đằng là báo hiếu, một đằng là làm phúc. Do hai lễ đó trùng trong ngày rằm tháng 7 nên nhiều người lầm tưởng rằng hai lễ đó là một.

Cùng với Cách Cúng Rằm Tháng 7, gửi tặng bạn 💕 Văn Khấn Rằm Tháng 7 💕 Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7, Lễ Vật

Cúng Rằm Tháng 7 Vào Thời Gian Nào

Một trong những băn khoăn lớn nhất của gia chủ khi chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Bảy chính là Cúng Rằm Tháng 7 Vào Thời Gian Nào là phù hợp và tốt nhất? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Ngày Rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng Rằm thông thường cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày đó. Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch mà có thể vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7.

Theo dân gian, người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 2-14/7 âm lịch. Không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cúng có thời gian và khi cúng phải thành tâm là được.

Việc cúng như vậy là do quan niệm từ ngày 2-14/7 âm lịch, Diêm vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về với dương giới, thọ hưởng những đồ vật mà người dân cúng tế.

Do đó, mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ để cúng và mời linh hồn người thân đã khuất về để dùng cơm. Đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực, bố thí cho các linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Cúng Cơm Vong Linh 🍀 Nghi Thức, Cách Cúng

Mâm Cúng Rằm Tháng 7

Rằm tháng 7 là một trong hai ngày Rằm lớn trong năm của người Việt với ý nghĩa xá tội vong nhân và báo hiếu công ơn sinh thành. Xem ngay cách chuẩn bị Mâm Cúng Rằm Tháng 7 sao cho đầy đủ sau đây.

Rằm tháng 7 hàng năm, các gia đình thường thắp hương để tưởng nhớ đến những người thân thiết và những vong hồn chưa được siêu thoát. Theo giáo lý nhà Phật, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu Lan báo hiếu. Việc cúng rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà, bao gồm các lễ: cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng cô hồn.

Cúng bàn Phật:

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, thường thờ ở mỗi nhà. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.

Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và thường nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

Cúng trong nhà:

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

Cúng ngoài trời:

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa.

Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Bài Cúng Tất Niên Cuối Năm 🌟 Cách Cúng, Văn Khấn, Sắm Lễ

Lễ Vật Cúng Rằm Tháng 7

Lễ Vật Cúng Rằm Tháng 7 được rất nhiều gia chủ quan tâm vì mong muốn có thể dâng lên thần Phật, tổ tiên, hương linh một mâm lễ trọn vẹn và đầy đủ nhất. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua là chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ cúng Đức phật, gia tiên và các cô hồn lang thang. Các lễ vật trên mâm lễ tùy thuộc vào hoàn cảnh từng gia đình mà bạn có thể sắm sửa hợp lý, không nhất thiết phải chuẩn bị một mâm lễ to nhiều lễ vật chỉ cần bạn thực tâm cầu khấn là đủ.

Các gia đình cúng rằm tháng 7 với nghi thức thực hiện từ trong nhà ra ngoài trời theo thứ tự: cúng Gia Thần, cúng Gia Tiên và cuối cùng là cúng chúng sinh. Tùy theo điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình mà chuẩn bị lễ vật hương hoa, nhang đèn, đồ mã và mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chay hoặc mặn.

Trong khi mâm cỗ chay thanh tịnh thường được chuẩn bị để dâng lên bàn thờ Phật thì nhiều gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ mặn với nhiều món thịnh soạn để cúng thần linh và tổ tiên với quan niệm “trần sao âm vậy”.

Trong lễ cúng rằm tháng 7 còn có mâm cúng chúng sinh (cô hồn) ngoài trời. Người dân sẽ chuẩn bị những vật phẩm rẻ tiền, thường được coi như đồ của người nghèo để cúng cô hồn như: cháo hoa (loại cháo gạo loãng), muối và gạo, tiền mặt, nước lọc, khoai, sắn, ngô luộc, bánh kẹo, bỏng, oản, hoa quả, nến, nhang, có thể thêm đồ mã…

SCR.VN tặng bạn 💧 Văn Khấn Ông Công Ông Táo 💧 Bài Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Hướng Dẫn Cách Cúng Rằm Tháng 7 Đúng Nhất

Sau đây là nội dung Hướng Dẫn Cách Cúng Rằm Tháng 7 Đúng Nhất với mâm lễ Phật ở những gia đình có ban thờ Phật. Bạn đọc nên tham khảo để có thể thực hiện đúng nghi thức trong thờ cúng và không phạm vào những điều kỵ.

Nghi thức cúng Phật ngày Rằm tháng Bảy:

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất.

Hoa tươi lễ Phật là: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.

Mâm cỗ cúng chuẩn bị như sau: Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Cách khấn vái: Khi cúng, tốt nhất là đọc một khóa kinh – kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu Lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

Mời bạn đọc nhiều hơn với 🔥 Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà 🔥 Bài Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Trong Nhà

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Trong Nhà trên bàn thờ gia tiên như thế nào? Đây là điều băn khoăn thường gặp của những gia chủ lần đầu chuẩn bị mâm cúng. Tuy điều này tương đối đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được.

Nghi thức thần linh và gia tiên ngày Rằm tháng Bảy:

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.

Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm: Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Văn Khấn Mùng 1 Tết Tại Nhà 🌹 Bài Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời

Nghi thức cúng cô hồn ngoài sân ngày Rằm tháng Bảy:

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng bao gồm:

 • Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).
 • Hoa quả (5 loại 5 màu).
 • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
 • Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.
 • 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn nên cúng chay. Theo quan niệm dân gian cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn. Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như sau:

Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

Bên cạnh Cách Cúng Rằm Tháng 7, có thể bạn sẽ thích 🌼 Bài Cúng Các Bác Ngoài Sân 🌼 Cách Khấn Cúng

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Gia

Theo quan niệm dân gian, ngày Rằm tháng 7 các gia đình cần chuẩn bị lễ cúng bao gồm: Lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên, lễ cúng cô hồn.

Theo các chuyên gia văn hóa và phong thủy thì gia đình Việt nên tổ chức lễ cúng gia tiên, lễ cầu siêu Vu Lan vào ban ngày. Từ khoảng 11- 12 giờ là hợp lý nhất. Bởi theo quan niệm vào giờ đó vong linh người nhà sẽ được Thổ thần cho phép vào để thụ lộc mà không có sự quấy phá của các cô hồn dã quỷ được thả về trong ngày Rằm tháng 7.

Đối với lễ cúng cô hồn, chúng sinh thì nên cúng vào chiều tối, diễn ra vào giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ) là tốt nhất. Tuy nhiên dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn đều phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 15/7.

Bên cạnh Cách Cúng Rằm Tháng 7, mời bạn đón đọc 🌜 Bài Cúng Xe Hàng Tháng 🌜 Cách Cúng Xe Mùng 2 Và 16, Văn Khấn

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thuê

Đối với những người ở nhà đi thuê thì cũng nên kiêng một số điều trong tháng Bảy âm lịch. Ít nhiều là để đem lại sự an tâm, cho qua đi tháng 7 âm này thì làm gì thì làm, để không gặp những điều xui xẻo, kém may mắn. Dưới đây là một số thông tin về Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Thuê để bạn đọc cùng tham khảo.

Trước những băn khoăn của nhiều bạn đọc về việc ở nhà thuê cúng cô hồn có nên hay không. Thì nhiều chuyên gia phong thủy cho biết, việc cúng cô hồn là tùy theo tâm và điều kiện hoàn cảnh từng nhà, tại nhà riêng, nhà thuê, hay cơ quan văn phòng nếu có tâm thành thì làm chứ không bắt buộc phải cúng.

Mâm cúng cô hồn thì theo phong tục dân gian Việt Nam thường chuẩn bị khá nhiều lễ vặt, chủ yếu là hoa quả, bánh kẹo, bỏng ngô, gạo muối, chè, thuốc, hương, nến, tiền vàng mã, nhà có điều kiện thì cúng thêm đồ mặn gà vịt hay thịt luộc. Có thể mua thêm ốc hay cá sống để khi cúng xong thì mang đi phóng sinh.

Mâm cúng lễ nên đặt ngoài sân, không để bậu cửa. Những đồ đã cúng cô hồn thì không nên mang vào nhà mà nên để luôn ngoài cửa để ban phát cho những người khó khăn cơ nhỡ, xem như là thụ lộc cho phần dương, còn riêng phần âm đã hưởng phần hương, phần hoa rồi.

Bên cạch đó, cũng có quan điểm cho rằng đối với những gia chủ ở nhà thuê, nếu muốn cúng cô hồn thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa để các sư thầy làm một khóa lễ hay mời các thầy có sự hiểu biết nghi lễ cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa 🌠 Bài Cúng, Cách Cúng, Mâm Lễ Vật

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Cửa Hàng

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Cửa Hàng có những sự khác biệt so với lễ cúng tại gia. Cùng tìm hiểu những nghi thức và lễ vật cúng tại cửa hàng sao cho đúng chuẩn dưới đây bạn nhé!

Tại cửa hàng thường có ban thờ thần tài, với quan niệm răng rằm tháng 7 là dịp để kết nối nhất với bậc bề trên nên chúng ta cũng nên lễ tại cửa hàng để. Thứ nhất là để tri ân các Ngài đã ban lộc và thứ hai là xin thêm lộc rơi lộc vãi, công việc hanh thông.

Gia chủ chuẩn bị đồ lễ Rằm tháng Bảy cơ bản tại cửa hàng như sau:

Đồ mã:

Tập tiền vàng ( nên có )
Tập tiên thần tài ( nên có )
Cây tiền vàng – không bắt buộc
Bộ tiền thiên tào địa phật – không bắt buộc
Ngựa vàng – để công việc phi nước đại – mã đáo thành công – không bắt buộc

Mâm lễ:

Bao gồm 5 thứ:

Nến ( để thắp sáng cho các bề trên ngự và đưa đường chỉ lối )
Hương ( để kết nối với thế giới tâm linh )
Hoa ( 10/20 bông cúc vàng )
Quả ( mâm 3 hoặc 5 loại quả nhưng nên có quả dưa )
Thực: gồm đồ ăn và đồ uống, chè thuốc trầu cau. Đồ uống gồm có : 3 chai nước suối , 3 lon nước ngọt màu đỏ , 3 lon bia màu xanh , 1 chai rượu. Đồ cúng có thể lựa chọn bao gồm:

 • bộ tam sên ( nên dùng) để sinh tài sinh lộc bao gồm : trứng luộc , thịt luộc , 1 con cua hoặc 1 con tôm luộc
 • bộ đắc lộc : thịt heo quay , bánh bao chay tròn nhỏ
 • bộ cơ bản : xôi gấc ( may mắn ) , giò ( dồi dào ) , thịt ba chỉ luộc ( sinh sôi )

Còn thêm những nội dung hay có trong bài viết ☘ Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh ☘ Cách Bày Cúng

Cách Cúng Rằm Tháng 7 Ở Chùa

Ngày rằm tháng 7, người người lên chùa dâng hương tỏ lòng kính Phật. Thế nhưng Cách Cúng Rằm Tháng 7 Ở Chùa như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách sắm lễ đi chùa để cầu bình an, may mắn sau đây.

Tại Chùa, cứ đến rằm tháng Bảy thì mọi người sắm sửa lễ vật đến cầu siêu cho ông bà, cha mẹ hay những người đã khuất, thậm chí cho cả cô hồn. Khi sắm lễ đi chùa, bạn nên chuẩn bị thêm các đồ hàng mã chế tác theo hình vật dụng thường ngày: mũ, áo, xe cộ… nhưng chớ có sắm sửa các hình nhân thế mạng.

Ngoài ra còn có lễ vật cúng chúng sinh: cháo lá đa, ngôi, bánh đa, khoai… Tất cả dâng đặt ở bàn thờ Đức Thánh chứ không đặt ở bàn thờ khác hay ban chính điện.

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…

Khi sắm lễ đi chùa bạn cần chú ý, việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực Chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi Chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi chùa.

Trước ngày dâng hương Lễ Phật ở Chùa cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện… Điều này nhằm thể hiện sự kính cẩn của bạn trước khi đi lên chùa.

Bên cạnh Cách Cúng Rằm Tháng 7, đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 ☀️

Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7

Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 cúng thần linh, gia thần trong nhà chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong buổi lễ cúng này. Mời bản đọc tham khảo bài văn khấn ngày ngay dưới đây:

Bài văn khấn Rằm tháng Bảy cúng thần linh trong nhà:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát
Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…………………….

Tín chủ con là………………………………………………
Ngụ tại………………………………………………………..

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát; Ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần; Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương; Ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa; Ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám. Nay gặp tiết Vu lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo Phật trời phù hộ, Thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đến báo. Do vậy, kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình, người người mạnh khỏe, già trẻ bình an hướng về chính đạo. Lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Cứu giải thoát oan khiên thưa trước, lại cúng chiếu đế để tìm điều tốt đẹp cho đời sau.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Ngoài Cách Cúng Rằm Tháng 7, mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Bài Cúng Hàng Ngày ☘ Cách Cúng, Văn Khấn, Lễ Vật Cúng

Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà

Rằm tháng 7 hàng năm là thời điểm diễn ra các hoạt động tâm linh và thờ cúng, 1 trong số đó là cúng gia tiên trong nhà. Đây là hình thức cúng phổ biến và đã được lưu truyền từ xa xưa nhằm thể hiện truyền thông hiếu thảo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà theo đúng phong tục cổ truyền.

Bài văn khấn Rằm tháng Bảy cúng gia tiên trong nhà:

Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ……. và chư vị hương linh

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm ……..

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp đức nhân, để đến nay chúng con được hưởng âm đức. Nghĩ đến đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền, chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa, kim ngân bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời:

Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo
Cao Tằng Tổ Tỷ
Bá thúc đệ huynh
Cô di tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc.

Chúng con cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng, chứng giám lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài, vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Chúng con tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, kính mời các vị phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, kính mời các vị hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật
Nam mô A Di Đà Phật

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Mâm Cúng Động Thổ ☔ Xây Nhà, Công Trình

Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7 Ngắn Gọn

Cúng cô hồn, cúng chúng sinh là sự chia sẻ đau khổ cho các cô hồn chúng sanh thiện phước, không siêu thoát. Dân gian tin rằng cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch là một hình thức “cứu giúp” các hồn lang thang, đói khổ. Dưới đây là Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7 Ngắn Gọn. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bài văn khấn Rằm tháng Bảy cúng cô hồn ngoài sân:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Không chỉ có Cách Cúng Rằm Tháng 7, đọc nhiều hơn 🌻 Mâm Cơm Chay Cúng Giỗ 🌻 Thực Đơn, Trình Bày Đẹp

Bài Cúng Chúng Sinh

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh khá phổ biến tại Việt Nam. Bài Cúng Chúng Sinh được gia chủ khấn niệm trong lễ cúng Rằm tháng Bảy rất quan trọng giúp thể hiện lòng thành và sự nghiên cẩn của gia chủ đối với những vong hồn linh thiêng.

Bài văn khấn cúng chúng sinh ngoài trời Rằm tháng Bảy:

Con lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần
Con lạy Bồ Tát Quan Âm con lạy Táo phủ Thần quân chính thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân
Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà
Âm cung mở cửa không nhà bơ vơ
Đại Thánh Khảo giáo
A nan Đà Tôn giả
Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương
Gốc cây xó chợ đầu đường
Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang
Quanh năm đói rét cơ hàn
Không manh áo mỏng , che làn heo may
Cô hồn nam bắc đông tây
Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Dù rằng: Chết uổng ,chết oan
Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu
Chết tai nạn – chết ốm đau
Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình
Chết bom đạn , chết đao binh
Chết vì chó dại , chết đuối , chết vì sinh sản giống nòi
Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời
Lai lầm nhận hưởng mọi lời trước sau
Cơm canh cháo nẻ trầu cau
Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh
Gạo muối quả thực hoa đăng
Mang theo một chút để giành ngày mai
Phù hộ tín chủ lộc tài
An khang thịnh vượng hài hòa gia trung
Nhớ ngày xá tội vong nhân
Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời
Bây giờ nhận hưởng xong rồi
Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần
Tín chủ thiêu hóa kim ngân
Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo tôn thần
Chứng minh công đức
Cho tín chủ con
Tên là
Vợ: …………………………………….
Chồng:………………………………..
Con trai:………………………………
Con gái:………………………………
Ngụ tại số nhà… đường… quận huyện.. xã… tỉnh…

Nam mô A di đà Phật

Giới thiệu những thông tin mới có trong bài viết 🌟 Mâm Cúng Cô Hồn 🌟 Thực Đơn, Cách Bày Đúng

Viết một bình luận