Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản [Thực Đơn, Cách Bày Đúng]

Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản ❤️️ Thực Đơn, Cách Bày Đúng ✅ Đây Một Tập Tục Lâu Đời, Nhưng Để Chuẩn Bị Mâm Cúng Đúng Chuẩn Không Phải Ai Cũng Biết

Mâm Cúng Cô Hồn Nên Cúng Gì

Để chuẩn bị ngày cúng cô hồn trọn vẹn ý nghĩa thì mâm cúng cô hồn cần có đầy đủ lễ vật và thực hiện nghi lễ đúng chuẩn theo tâm linh. Nội dung dưới đây xin được chia sẻ cùng bạn Mâm Cúng Cô Hồn Nên Cúng Gì?

Cúng cô hồn được hiểu là nghi lễ cúng cho những linh hồn chết oan, sống lang thang không nơi nưa tựa, những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn vất vưởng trên thế gian. Đây được xem là một nghi thức có từ lâu đời và gắn liền với văn hóa thờ cúng của người Việt.

Theo tín ngưỡng của người Việt nói riêng và người Đông Nam Á nói chung, con người có hai phần là phần xác và phần hồn. Khi sống hồn và xác hòa hợp làm một, nhưng khi chết đi thì hồn sẽ rời xác. Phần xác sẽ bị phân hủy, còn phần hồn luôn luôn tồn tại. Trong đó có người được đầu thai sang kiếp khác, có người lại bị đẩy xuống địa ngục, thậm chí là làm quỷ đói và quấy nhiễu trên dương thế.

Cúng cô hồn có ý nghĩa an ủi phần nào cho những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa, không người thờ phụng. Để họ được hưởng hương hoa, đồ thờ cúng khi ở trần gian. Bên cạnh đó nghi thức cúng cô hồn còn nhằm xua đi vận hạn, đẩy những xui xẻo, mang về bình an cho bản thân và gia đình gia chủ.

Tùy theo phong tục tập quán của 3 miền mà mâm cúng cũng có sự khác biệt nhỏ nhưng nhìn chung đồ cúng cô hồn gồm những vật lễ cúng sau:

 • Muối, gạo (1 dĩa).
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).
 • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
 • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Mời bạn đón đọc 🌜 Vàng Mã Cúng Giao Thừa 🌜 Đầy Đủ Nhất.

Mâm Cúng Cô Hồn Nên Đặt Ở Đâu

Lễ cúng cô hồn là một tục lệ phổ biến tại Việt Nam nhằm xua đi xui xẻo và mang lại may mắn, bình an cho gia đình. Vì vậy, việc cúng bái trong ngày này thường được rất chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cMâm Cúng Cô Hồn Nên Đặt Ở Đâu là đúng và không phạm điều cấm kỵ.

Người xưa cúng cô hồn ở các ngã ba đường. Vì ngã ba đường được xem là nơi giao lưu, những người đi bộ thường gặp nhau ở đây, người ta nói ma quỷ cũng đi theo những con đường của con người nên đây cũng là nơi ma quỷ hay đi qua. Vật cúng mang ra rồi thì ai lấy cũng được, người cúng không mang về, nếu không có ai lấy thì phải bỏ luôn.

Hiện nay, khi cúng cô hồn, bạn nên đặt lễ cúng cô hồn ngoài trời hay là hàng lang, không được đặt mâm cúng trong nhà. Đặt lễ cúng cô hồn trước cửa nhà hay nơi đang buôn bán. Vị trí đặt mâm cúng cũng khá quan trọng, tuyệt đối không cúng cô hồn trong nhà vì sẽ làm cho các vong quyến luyến không muốn rời đi. Chúng ta là người dương thế, nếu sống cùng âm khí sẽ rất có hại cho tâm lý và sức khỏe.

Các lưu ý khi cúng cô hồn bạn nên tránh:

 • Các vật phẩm cúng cô hồn người cúng và gia đình không nên dùng và không nên đem vào nhà.
 • Sau khi cúng xong, nên hóa áo giấy vàng mã ngay tại chỗ và lấy đĩa muối gạo rải ra xa 8 hướng.
 • Nên cúng cô hồn sau 12 giờ trưa, bởi vì theo quan niệm của người xưa thì khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa là giờ dương khí, còn sau giờ trưa đến tối là giờ âm khí.
 • Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Nam, Tây, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây nhang.
 • Nhiều người cho rằng cúng đồ chay thì các cô hồn dễ siêu thoát hơn. Tuy nhiên cúng đồ mặn cũng được, tùy theo điều kiện của bạn. Bên cạnh đó, khi cúng không nên cầu xin gì chỉ thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn.
 • Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc và quấy rối.
 • Khi mua lễ vật, tiền vàng phải từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ đối với lễ cúng cô hồn rằm tháng 7.
 • Không được ăn vụng đồ cúng, giữ cho động vật như mèo hay chó tránh xa các mâm đồ cúng trong thời gian làm lễ.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Lễ Vật Cúng Động Thổ 🌹 Bài Cúng Chuẩn

Cách Bài Trí Mâm Cúng Cô Hồn

Các thông tin về lễ cúng cô hồn như nghi thức cúng cô hồn như thế nào? Cách Bài Trí Mâm Cúng Cô Hồn ra sao? Đây đều là những vấn đề rất được quan tâm.

Cách bày mâm cúng cô hồn

 • Đầu tiên ta đặt bát lư nhang ở trước mặt để làm tâm. Đèn nến đặt bên cạnh lư nhang.
 • Chén gạo và muối đặt 2 bên lư nhang sao cho cân đối.
 • Tiếp đó, ta đặt 3 lý rượu, 3 ly nước phía sau bát lư nhang.
 • Đến 6 dĩa xôi, 6 chén chè, 6 chén cháo. Hãy sắp thành một hàng ngang sao cho đẹp mắt nhé.
 • Hoa và trái cây chúng ta đặt theo quy tắc Đông bình, Tây quả, tức bình hoa ta đặt phía Đông, dĩa trái cây ta đặt phía Tây.
 • Sau đó ta đặt giấy cúng vàng mã, kề bên hoa ta đặt dĩa bánh kẹo và không quên một bó nhang để thắp hương cầu khấn.
 • Đừng quên 6 bộ chén đũa muỗng để các vị thần linh chứng dám lễ vật.

Cách khấn cúng cô hồn

 • Khi cúng thì gia chủ sẽ đứng ở giữa mâm cúng. Khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn. Trước khi khấn, gia chủ vái ba cái. Sau đó đọc bài khấn cô hồn, cuối cùng là lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái.
 • Khấn là lời trình với tổ tiên về ngày cúng liên quan đến tên người quá cố, ngày tháng năm ta và tây, tên địa phương mình ở, tên mình và tên những người trong gia đình, lý do cúng và lời cầu nguyện, v.v…

Gửi đến bạn 🍃 Lễ Vật Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới 🍃 Bài Cúng, Đồ Cúng

Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản Hàng Tháng

Mâm Cúng Cô Hồn Hàng Tháng là một trong những nghi thức cúng có từ xa xưa mà nhiều gia đình Việt Nam đang thực hiện. Mỗi gia đình đều cần tìm hiểu, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản Hàng Tháng được thực hiện hiệu quả, chuẩn xác.

Cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Đây là ngày những người kinh doanh thường cúng chứ không áp dụng cho đại số gia đình.

Ngày cúng cô hồn mùng 2 và 16 âm lịch hằng tháng chỉ những người kinh doanh buôn bán mới làm mâm lễ cúng cô hồn. Những người làm ăn buôn bán có quan niệm rằng khi việc kinh doanh không thuận buồm xuôi gió là do cô hồn đòi đồ ăn và quấy phá mình, thế nên họ sẽ chuẩn bị một mâm cúng cô hồn để các cô hồn trên không quấy phá và công việc làm ăn được thuận lợi và may mắn.

Cúng cô hồn hàng tháng phải thật giản dị và không quy mô rầm rộ như cúng cô hồn lễ Vu Lan, nên không có trẻ con đến giật cỗ cô hồn, nếu có thì nên cho trẻ con lấy, vì cúng cô hồn không đem vào trong nhà (nếu không có ai giành giật thì bỏ vào túi đem đi cho ăn mày). Còn đồ vàng mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo thì rải ra xa.

Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Bất kì gia đình Việt nào chuộng nếp sống tâm linh thì chắc chắn không thể quên thông lệ cúng chúng sinh vào mùng 2 và 16 hàng tháng. Vậy Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 nên thực hiện như thế nào?

Có rất nhiều thời điểm khác nhau chúng ta có thể lựa chọn để cúng cô hồn. Bạn có thể cúng bất kỳ thời điểm này trong ngày. Nhưng theo nhiều người, thời điểm thích hợp thường được các gia đình lựa chọn nhất là buổi chiều tối. Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có ánh sáng quá mạnh khiến cô hồn rất yếu, khó có thể với tới những vật phẩm cúng của gia đình. Vì vậy mà lựa chọn buổi chiều tối cúng cô hồn là thích hợp nhất vì ánh sáng đã dịu bớt.

Mâm lễ cúng cô hồn ngày mùng 2 và 16 thường bao gồm:

 • Giấy áo, giấy tiền vàng mã
 • Tiềm mặt (tiền thật có mệnh giá nhỏ)
 • 1 bình hoa
 • 1 đĩa trái cây (đủ 5 loại quả có màu sắc khác nhau)
 • Bỏng, kẹo, bánh, ngô, khoai, sắn luộc
 • Muối gạo
 • Chè
 • Cháo
 • Đường thẻ
 • Mía
 • 3 chén nước
 • 3 cây nhang
 • 5 chiếc bát và 5 đôi đũa

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Cúng Xe Nên Cúng Trái Cây Gì 🌼

Mâm Cúng Cô Hồn Ngày 16

Mâm Cúng Cô Hồn Ngày 16 được rất nhiều gia đình vẫn thường xuyên thực hiện. Tuy nhiên các nghi thức và lễ vật của Mâm Cúng Cô Hồn 16 thì có nhiều người vẫn băn khoăn chưa nắm rõ.

Theo truyền thuyết về địa ngục, linh hồn người chết chờ được đầu thai sẽ được cai quản bởi Diêm Vương. Và cứ hễ đến các ngày mùng 1, mùng 2, ngày 14 đến 16 hàng tháng, Ngài sẽ ân xá mở cửa ngục để các vong hồn này được tự do trở về thọ hưởng lễ vật dâng cúng từ người sống. Thông thường, người miền Bắc sẽ cúng cô hồn vào mùng 1 và 15 hàng tháng, còn với người miền Nam thì cúng vào mùng 2 và 16.

Trong các lễ vật trên mâm cúng cô hồn hằng tháng, sở dĩ cháo không thể thiếu cháo loãng vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Các lễ vật sau khi được gia chủ chuẩn bị đầy đủ trên mâm cúng cô hồn thì phải được mang ra ngoài sân, trước cửa, tuyệt đối không để trong nhà và tiến hành đọc văn khấn cúng cô hồn. Gia chủ đọc bài khấn cô hồn phải tĩnh tâm và giọng đọc chuẩn, trong khi đọc văn khấn thì phải đọc rõ tên địa chỉ chủ nhà và tuyệt đối không được quên phần này.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Bài Cúng Cô Hồn 🌠

Mâm Cúng Cô Hồn Tháng Giêng

Mâm Cúng Cô Hồn Tháng Giêng tương tự như những mâm cơm cúng cô hồn ngày giữa và đầu tháng.

Các món đem cúng trong mâm cúng cô hồn tháng Giêng thường luôn có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã là những đồ cúng thô hầu như luôn có, kèm theo là các món ăn, tráng miệng… Trong chùa hoặc tại các gia đình có truyền thống Phật giáo, người ta cúng bằng các món ăn chay.

Để cúng, người ta hay thắp hương, đèn (hoặc nến). Thường thì người ta khấn vái thầm thì với nội dung mời “bà con cô bác” (ý nói các cô hồn) thụ hưởng các món cúng. Đôi khi người ta đọc một bài văn tế cô hồn.

Tham khảo Văn cúng cô hồn ngắn gọn:

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..
Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn
Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số
Những là mãn giả hằng hà
Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ
Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi
Sống đã chịu một đời phiền não
Chết lại nhờ hớp cháo lá đa
Thương thay cũng phận người ta
Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu
Đàn cúng thí vâng lời phật dạy
Của có chi, bát nước nén nhang
Cũng là manh áo thoi vàng
Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên
Ai đến đây dưới trên ngồi lại
Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu
Phép thiêng biến ít thành nhiều
Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh
Phật hữu tình từ bi tế độ
Chớ ngại rằng có có không không
Nam mô Phật, Nam mô Pháp,Nam mô Tăng
Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Lễ Vật Cúng Sao Giải Hạn 🍀

Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7

Ngày rằm tháng 7 (15/07 âm lịch) còn gọi là lễ “xá tội vong nhân”. Vào ngày này, người Việt thường làm Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7 để dâng lên ông bà, tổ tiên, sau đó là cúng những vong hồn vất vưởng, không nơi nương tựa.

Theo truyền thuyết dân gian kể rằng, hàng năm, cứ đến ngày 2/7, Diêm Vương lại cho phép mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói có thể trở lại trần gian rồi đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì phải quay về địa ngục. Như vậy, là tính từ 2 – 14/7 Âm lịch, các cô hồn được xá tội, quay trở lại dân gian và làm phiền, quấy phá người dân.

Chính vì thế mà dân gian có tục lệ sắm cổ cúng các cô hồn đói khát, không nhà không cửa để ma quỷ không quấy phá. Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 đầy đủ với các lễ vật bao gồm:

 • Giấy áo, giấy tiền vàng mã
 • Tiền mặt (tiền thật các loại mệnh giá và thường những loại tiền có mệnh giá nhỏ)
 • 1 đĩa hoa quả tươi ( 5 loại trái 5 màu)
 • Hoa tươi và trầu cau
 • Ngô, khoai, sắn luộc
 • 12 chén cháo trắng nấu loãng
 • Chè
 • Xôi
 • Bỏng, kẹo
 • 1 đĩa muối gạo
 • 5 chiếc bát và 5 đôi đũa
 • 3 ly nước
 • 12 cục đường thẻ
 • Mía ( để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 10- 15 cm)
 • Nhang và nến
 • Heo quay
 • Rượu trắng

Còn thêm những nội dung chuẩn có trong bài viết ☘ Lễ Vật Cúng Khai Trương Đơn Giản

Mâm Cúng Cô Hồn Cuối Năm

Mâm Cúng Cô Hồn Cuối Năm thường được thực hiện cùng với nghi thức cúng tất niên ngoài trời. Dưới đây chúng tôi cung cấp một số thông tin để bạn đọc được rõ hơn.

Cứ vào những ngày giáp Tết là trên mọi miền đất nước đi đâu người ta cũng thấy những mâm cỗ cúng cuối năm với khỏi hương quyện tỏa, đèn nến linh thiêng, lễ vật ấm cúng gợi nhắc cho mọi người thấy nôn nao trong lòng về một cái Tết sắp đến.

Để ghi nhận thời khắc tiễn năm cũ, người ta thường làm hai mâm cỗ, một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng trời, đất, cô hồn ở khoảng sân trước nhà. Mỗi mâm cỗ cũng tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình gọi là “tùy tiền mãi lễ” đừng quá lãng phí mà nên “lễ bạc lòng thành” thì thần linh sẽ cảm cách, chứng giám.

Còn những gia đình không có điều kiện chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ thì khi hoàn thành lễ cúng Phật và gia tiên, gia chủ có thể lấy chút gạo và muối ra ngoài cửa và rắc 4 phương 8 hướng, như một nghi thức bố thí cho các cô hồn.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Lễ Vật Cúng Thần Tài ☀️

Hình Ảnh Mâm Cúng Cô Hồn

Tham khảo một số Hình Ảnh Mâm Cúng Cô Hồn về cách bày trí và các món lễ vật trên mâm cúng cô hồn.

Bài Trí Mâm Cúng Cô Hồn
Bài Trí Mâm Cúng Cô Hồn
Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản
Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản
Hình Ảnh Mâm Cúng Cô Hồn
Hình Ảnh Mâm Cúng Cô Hồn

Chia sẻ 🌼 Mâm Cúng Rằm Tháng 7 🌼 Lễ Vật, Đồ Cúng, Cách Bày Cúng

Viết một bình luận