Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh Đúng [Cách Bày Cúng Chuẩn]

Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh Đúng ❤️️ Cách Bày Cúng ✅ Gia Chủ Cần Chú Ý Để Thực Hiện Đúng Nghi Thức Cũng Như Thể Hiện Lòng Thành Khi Cúng

Ý Nghĩa Cúng Chúng Sinh

Cúng chúng sinh, cô hồn có ý nghĩa tâm linh thờ cúng sâu sắc và nhân văn. Đây là phong tục tập quán có từ lâu đời và được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Thế nhưng không nhiều người thực sự hiểu được rõ ràng Ý Nghĩa Cúng Chúng Sinh là như thế nào.

Theo quan niệm Tâm linh con người có 2 phần: Hồn và Xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, phần xác bị phân huỷ, còn phần hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Theo mỗi quan niệm tôn giáo, phần hồn sẽ về trời, Tây Phương cực Lạc, xuống địa ngục hoặc đầu thai kiếp sau (kiếp người hoặc vật),.. tuỳ thuộc vào những việc họ làm Phúc – hoạ, lành dữ khi còn sống.

Những người chết oan, hoặc do nghiệp tạo xấu nên các cô hồn này thường chưa được tiếp nhận nên phải lang thang, chịu đói rét, khổ cực đày đoạ,…cũng có những cô hồn đi quấy phá đến người còn sống. Cô hồn cũng có tính cách giống con người trên dương trần.

Lễ cúng chúng sinh hay còn được gọi là cúng bố thí cho các cô hồn khi ở tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa & chịu nhiều oan trái trong xã hội… Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hay chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường đi lối về với tổ tiên.

Có những gia đình làm kinh doanh, họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng giỗ, ngoài cúng vái tổ tiên, người ta còn làm một mâm cỗ để cúng cô hồn. Dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày rằm tháng bảy, trùng vớ Lễ Vu Lan (Phật giáo) Một số người tin rằng việc cúng cô hồn bắt nguồn từ ngày lễ Vu Lan này.

Từ nhiều đời nay, việc đốt vàng mã đã trở thành một tục lệ trong đời sống của người Việt. Theo quan niệm của những người còn sống, những người đã chết được đưa xuống cõi âm, một nơi giống với cõi dương. Những người ở cõi âm đều sinh hoạt giống như trên dương thế và họ cũng cần có những vật dụng dành cho cuộc sống. Do đó mà khi cúng chúng sinh, trên mâm cúng lúc nào cũng có tiền, vàng, quần áo, đồ dùng… làm bằng giấy gửi xuống cho người quá cố.

Ngoài Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh, mời bạn tham khảo 🌠 Mâm Cúng Đất Đai 🌠 đúng chuẩn.

Chuẩn Bị Mâm Cúng Chúng Sinh

Chuẩn Bị Mâm Cúng Chúng Sinh sao cho đúng và đầy đủ? Nếu như bạn đọc vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật cũng như bài văn khấn như thế nào là phù hợp thì có thể tham khảo phần dưới đây.

Mâm Cúng Chúng Sinh

Để tổ chức lễ cúng chúng sinh thì chúng ta cần phải chuẩn bị mâm cúng chúng sinh. Tùy mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau. Tuy nhiên cơ bản thì những lễ vật cúng có nét tương đồng. Mâm cúng cơ bản cho việc tổ chức lễ cúng chúng sinh mà bạn có thể tham khảo là:

 • Tiền vàng ít nhất 15 lễ
 • Quần áo chúng sinh khoảng 20 – 50 bộ.
 • Bỏng ngô
 • Ngô luộc
 • Khoai lang
 • Sắn luộc.
 • Tiền chúng sinh
 • Hoa
 • Ngũ quả
 • Kẹo bánh
 • 12 cục đường thẻ.
 • Mía để nguyên cả vỏ, chặt từng khúc khoảng 15cm.
 • 3 ly nước nhỏ
 • 2 ngọn nến
 • 3 cây hương.
 • Muối và gạo
 • 12 chén cháo nấu loãng

Văn Khấn Cúng Chúng Sinh

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..
Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình ,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn
Ở tam kì nghiệp,cô hồn vô số
Những là mãn giả hằng hà
Đàn ông,đàn bà,già trẻ lớn nhỏ
Ôi! Âm linh ơi,cô hồn hỡi
Sống đã chịu một đời phiền não
Chết lại nhờ hớp cháo lá đa
Thương thay cũng phận người ta
Kiếp sinh ra thế,biết là tại đâu
Đàn cúng thí vâng lời phật dạy
Của có chi,bát nước nén nhang
Cũng là manh áo thoi vàng
Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên
Ai đến đây dưới trên ngồi lại
Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu
Phép thiêng biến ít thành nhiều
Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh
Phật hữu tình từ bi tế độ
Chớ ngại rằng có có không không
Nam mô Phật,Nam mô Pháp,Nam mô Tăng
Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 🌜 Cách Cúng, Bài Khấn

Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh Đúng

Cúng chúng sinh vốn là tục lệ lâu đời của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh Đúng và chuẩn nhất. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

Mâm cúng cô hồn gồm có 2 loại, một là vàng mã và hai là tiền cúng lẻ. Mỗi loại tiền lại có một cách xếp khác nhau. Cụ thể:

Xếp vàng mã

Cách xếp tiền cúng cô hồn này khá đơn giản. Các bạn để quần áo cúng cô hồn xuống dưới cùng, sau đó đặt lên quần áo tiền vàng. Tiếp theo là tới mũ. Cuối cùng là các vật dụng khác để cúng cô hồn. Xếp theo cách này vừa nhanh, đẹp mà khi cúng cũng không lo đồ cúng bị lệch, đổ đồng thời còn thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Xếp tiền cúng lẻ

Tiền cúng lẻ là tiền thật của người trần có thể tiêu được. Gia chủ chuẩn bị một ít tiền lẻ đem giắt từng tờ vào quanh mâm trái cây ngũ quả và mâm bánh kẹo. Về cơ bản, cách xếp tiền giấy cúng cô hồn này giống như xếp tiền khi đi đình, chùa.

Còn thêm những nội dung hay có trong bài viết ☘ Lễ Cúng Giao Thừa ☘ Cách Cúng, Bài Văn Cúng

Cách Gấp Quần Áo Cúng Chúng Sinh Như Thế Nào

Cách Gấp Quần Áo Cúng Chúng Sinh Như Thế Nào? Ngày nay, để mâm cúng cô hồn được đẹp mắt, trang trọng hơn, đồng thời cũng là một cách thể hiện tấm lòng thành gửi tới các cô hồn, nhiều gia chủ còn lựa chọn còn kỳ công gấp quần áo cúng cô hồn sao cho tinh tế, có tính thẩm mỹ cao.

Mời bạn theo dõi hướng dẫn cách gấp và cắt quần áo chúng sinh đơn giản:

 • Gấp Quần:
  • Gấp quần hình chữ nhật hoặc vuông tương tự như áo.
  • Đặt quần lên trên áo để tạo thành một đôi.
 • Gấp Áo Thường
  • Gập đôi áo theo chiều dọc.
  • Gấp tay áo vào bên trong để tạo ra một thanh dài hình chữ nhật.
  • Tiếp theo, gấp từ hai bên vào giữa để tạo ra một dải hẹp.
  • Cuối cùng, gấp áo từ trên xuống dưới để tạo thành một hình vuông.
 • Đặt Mọi Thứ Theo Trật Tự:
  • Đặt quần gấp lên trên áo gấp để tạo thành một đôi.
  • Đặt áo và quần lên bàn cúng theo trật tự, thường là đặt phía sau các vật phẩm cúng khác.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi đồ lễ và mâm cúng chúng sinh ra sân, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, đứng ngay ngắn nhìn ra đường và bắt đầu đọc văn khấn. Khi đọc văn khấn phải tĩnh tâm, 2 tay chắp mu bàn tay vào nhau như khi chắp tay khấn gia tiên. Đọc xong mỗi đoạn văn khấn thì lại thành tâm cúi người, chắp tay ra đường. Đến đoạn cuối cùng thì khấn 3 lần và rải gạo muối ra đường.

Không chỉ có Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng 🍀 Cách Chuẩn Bị, Bày Đẹp

Hướng Dẫn Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh

Hướng dẫn cách xếp quần áo cúng chúng sinh đơn giản, bạn có thể xem lại phần gợi ý của chúng tôi ở trên. Ngoài ra bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Một số lưu ý khi cúng chúng sinh:

 • Chỉ nên cúng chúng sinh ngoài trời, khi cúng đóng cửa nhà, nếu có ngõ thì mở cửa ngõ để cô hồn đến rồi đi, mà không vào nhà quấy nhiễu.
 • Nên cúng chúng sinh chiều tối, không nên cúng quá 21h đêm. Khi cúng xong cần hóa vàng ngay, vẩy muối gạo ra xa tám hướng để bố thí và tán vong.
 • Khi cúng chúng sinh không nên để trẻ con, người già hay phụ nữ có thai có mặt xung quanh vì rất dễ bị các cô hồn trêu chọc.
 • Nếu không đăng ký được những khóa cầu siêu, cúng chúng sinh ở tại chùa và muốn làm tại gia thì cần làm theo thứ tự như sau: Đi chùa buổi sáng làm lễ cầu siêu, và báo hiếu gia tiên. Sau đó về nhà thắp hương để tưởng nhớ người đã mất.

Bên cạnh Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh, mời bạn xem nhiều hơn 🌻 Bài Khấn Mùng 1 Hàng Tháng 🌻 Văn Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Viết một bình luận