Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 [Thực Đơn, Cách Bày Đúng, Đẹp Nhất]

Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 ❤️️ Thực Đơn, Cách Bày Đúng ✅ Chia Sẻ Hướng Dẫn Thực Hiện Và Các Lễ Vật Trên Mâm Cúng Cô Hồn Hằng Tháng Đầy Đủ Nhất

Ý Nghĩa Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Cúng cô hồn là tập tục có từ xa xưa và phổ biến cho đến nay của người Việt. Ý Nghĩa Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 với mục đích tránh sự quấy phá của các oan hồn vất vưởng, không được siêu thoát. Vì vậy mâm cúng cô hồn và việc cúng khấn phải được thực hiện nghiêm túc, đúng cách để tránh những điều không hay xảy ra.

Cô hồn được hiểu là những người đã qua đời, nhưng không hoặc chưa được đầu thai, không có nơi nương tựa, chịu đựng nhiều bất hạnh, oan ức. Những vong hồn này không được ai hương khói, cúng viếng do nhiều nguyên nhân như: chết ở sông, trên đường, góc chợ,… lang thang vô định không thể siêu thoát.

Tín ngưỡng cổ truyền tin rằng con người có hai phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Hồn có thể về trời, hoặc đầu thai kiếp khác, hoặc bị đày xuống địa ngục tùy theo những điều lành hay dữ mà người đó làm khi còn sống. Tuy nhiên, dân gian cũng tin rằng, nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống.

Cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng được xem là hành động bố thí cho các linh hồn không siêu thoát. Những hồn ma lang thang, không nơi trú ngụ được bữa ăn ấm no. Đây là một hành động mang tính nhân đạo, cứu giúp những linh hồn dã quỷ khốn khổ. Mặc khác, cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng là một hình thức hối lộ để xua tan vận hạn không may mắn từ các linh hồn quấy phá. Kích thêm tài lộc và may mắn cho gia chủ trong việc kinh doanh, buôn bán.

Cùng với Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16, gửi tặng bạn 💕 Mâm Cơm Chay Cúng Phật 💕 Thực Đơn, Cách Bày Đúng

Mâm Cúng Cô Hồn Nên Cúng Gì

Để chuẩn bị ngày cúng cô hồn trọn vẹn ý nghĩa thì mâm cúng cô hồn cần có đầy đủ lễ vật và thực hiện nghi lễ đúng chuẩn theo tâm linh. Vậy Mâm Cúng Cô Hồn Nên Cúng Gì?

Tổ chức lễ cúng cô hồn hằng tháng diễn ra vào ngày mùng 2 hoặc 16 Âm lịch. Riêng miền Bắc và miền Trung thường cúng vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng. Tùy vào phong tục vùng miền và lòng thành kính của bạn mà mâm lễ vật cúng cô hồn hàng tháng có sự thay đổi. Việc làm lễ phải chứa đựng lòng thành kính, thật tâm của mình. Mọi thứ chuẩn bị thật tươm tất, gọn gàng và sạch sẽ.

Mặc dù ngày cúng mùng 2, 16 hàng tháng chỉ là một lễ cúng nhỏ nhưng cũng phải chuẩn bị thật đầy đủ và tươm tất. Các bạn cần chuẩn bị những đồ như sau:

Lễ vật cúng cô hồn miền Bắc:

Mâm cúng cô hồn hàng tháng ở miền Bắc khá đơn giản; gồm những thứ xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày.

 • 1 bình hoa, 2 chén trà, 3 cây nhang
 • 1 cây nến, 1 bát chè, 1 bát muối trắng nhỏ
 • Tiền lẻ, tiền vàng mã
 • Mâm ngũ quả, 7 bát cháo trắng loãng.

Mâm cúng cô hồn hàng tháng ở miền Trung:

Người miền Trung có ngày cúng cô hồn hàng tháng tương tự như người miền Bắc. Tuy nhiên, lễ vật mâm cúng dâng lên có đôi chút khác biệt:

 • 1 cây nến, 2 chén trà, 3 cây nhang
 • Bình hoa và mâm ngũ quả
 • 7 bát cháo trắng loãng
 • Bỏng chay, ngô khoai luộc, bát nước
 • Trầu cau, tiền vàng mã.

Mâm cúng cô hồn hàng tháng ở miền Nam

Khác biệt với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam chuẩn bị khá nhiều thứ trong ngày cúng lễ cô hồn hàng tháng như:

 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 3 ly nước
 • 5 bát cơm vắt, 12 cục đường thẻ, 12 chén cháo trắng loãng nhỏ
 • Mía, bánh kẹo, tiền, mặt, vàng mã
 • 2 ngọn nến, mâm ngũ quả, trầu cau và hoa tươi.

Tùy theo vùng miền mà mâm lễ vật cúng cô hồn có sự khác biệt. Tuy nhiên trong mâm lễ vật cúng cô hồn lúc nào cũng có món cháo trắng loãng. Bởi món này tượng trưng cho sự phước lành mà gia chủ muốn chia sẻ với các linh hồn không nơi nương tựa. Không nên cúng xôi, gà, đồ mặn trong mâm lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng ra mâm, nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng thắp từ 3 – 5 – 7 cây hương.

Chia sẻ cùng bạn 🍀 Mâm Cúng Cô Hồn 🍀 Thực Đơn, Cách Bày Đúng

Cách Bày Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Cúng cô hồn được nhiều gia chủ có công việc làm ăn kinh doanh thường xuyên thực hiện vào mỗi tháng. Tuy nhiên, đối với những nghi lễ tâm linh thì luôn cần có các cách thức thực hiện nhất định. Vậy Cách Bày Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 hàng tháng là như thế nào?

Lễ cúng cô hồn bắt buộc phải làm ngoài nhà, cúng ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng làng…, tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo quan niệm của người xưa làm thế sẽ rước vong vào nhà. Gia chủ đọc các bài văn cúng, hoặc khấn Nôm theo tâm nguyện.

Kết thúc lễ cúng cô hồn ở bài văn khấn đều có lời “tiễn vong” đi, không luẩn quẩn ở lại quấy phá gia chủ. Lúc này gạo, muối được vãi ra sân, đường… và vàng mã, quần áo được đốt cho vong lên đường về âm giới.

Lưu ý khi cúng cô hồn hằng tháng:

 • Việc cúng kính là một việc làm linh thiêng, mang theo cái tâm của người làm lễ, vì vậy cúng bái phải được thực hiện đầy đủ theo trình tự các bước.
 • Sau khi cúng xong, các lễ vật không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ. Đĩa muối gạo rải ra tám hướng.
 • Người thực hiện cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn của mình
 • Thời điểm tốt nhất để cúng cô hồn vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch vào lúc xế chiều để dương khí suy yếu. Cô hồn mới có thể đến thọ lộc được.
 • Cúng cô hồn hằng tháng là việc thiện tích đức, tuy không cần cầu kỳ như lễ lớn tháng 7 nhưng phải thành tâm ban phước.
 • Mâm cúng cô hồn phải cúng ở ngoài sân.

Thời điểm cúng cô hồn thường diễn ra vào buổi chiều tối, bởi theo đúng quan niệm dân gian vào thời điểm ban ngày có nhiều ánh sáng do đó khi các cô hồn được thả ra sẽ rất yếu. Nếu gia chủ thực hiện cúng bái vào buổi sáng sẽ khiến cho các cô hồn không dám đến. Vị trí đặt mâm cúng cũng khá quan trọng, tuyệt đối không cúng cô hồn trong nhà vì sẽ làm cho các vong quyến luyến không muốn rời đi. Cho nên, chúng ta nên đặt mâm cúng ngoài sân không nen rước vong vào trong nhà

Ngoài Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16, giới thiệu với bạn 🌨 Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên 🌨 Cách Trình Bày Đúng

Mâm Cúng Cô Hồn Nên Đặt Ở Đâu

Không phải ai cũng biết Mâm Cúng Cô Hồn Nên Đặt Ở Đâu, ở trong nhà hay ngoài sân hoặc vị trí nào là tốt nhất? Nội dung dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Khi làm lễ cúng cô hồn, nên thực hiện ở ngoài sân, không làm trong nhà. Về hướng đặt mâm cúng, bạn có thể đặt theo hướng phong thủy của gia đình.Bạn cũng có thể yên tâm bởi lễ cúng cô hồn không có quá nhiều quy định khắt khe.

Lý do tại sao nên đặt mâm cúng ở ngoài sân đó là vì sợ cô hồn vào nhà. Vong lạ vào nhà có thể sẽ khiến cho gia chủ và mọi người xung quanh gặp xui xẻo. Hơn nữa, khi kết thúc nghi lễ phải rải gạo và muối ra ngoài sân, đường. Đốt tiền vàng mã và mang đồ cúng đi cho mọi người, không được để trong nhà.

Khi thực hiện cúng cô hồn cần ăn mặc chỉnh tề, không được mặc quần cộc. Đặc biệt, không trẻ nhỏ hay bà bầu, người già ở gần nơi làm lễ. Tránh bị cô hồn quấy nhiễu, trêu chọc cho bóng vía bị yếu.

Tiếp sau Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng 🌹

Bài Cúng Cô Hồn Mùng 2 16

Lễ cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng là một lễ cúng có ý nghĩa quan trọng và cần thiết với những hộ kinh doanh, buôn bán. Bài Cúng Cô Hồn Mùng 2 16 là một nghi thức quan trọng không thể thiếu khi gia chủ thực hiện mỗi mâm lễ cúng cô hồn.

Khi chúng ta đã sắm sửa mâm cúng với đầy đủ các món lễ vật, hương khói dành cho các vong nhân thì việc cần thiết tiếp theo là đọc bài khấn cúng cô hồn sao cho thật thành tâm, để họ có thể nghe thấy mà về thọ hưởng, chứng cho tấm lòng của mình. Qúy bạn đọc có thể tham khảo bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 như sau:

Bài văn khấn chúng sinh (văn khấn cúng cô hồn) ngày mùng 2 và 16 âm lịch hằng tháng:

Kính Lễ Mười Phương Tam Bảo Chứng Minh

Hôm nay ngày … Tháng … Năm … (Âm lịch)

Con tên là: … tuổi …

Ngụ tại số nhà:…………, Đường:………… , Phường (xã):………… , Quận (huyện):………… Tỉnh (TP):…………….

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn (chú) biến thực (biến thức ăn cho nhiều):
Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lộ Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tám Bạt Ra Hồng (7 Lần).

Chân ngôn (chú) Cam lồ thủy (biến nước uống cho nhiều):
Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha. Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Hà Ha. (7 lần).

Chân ngôn (chú) cúng dường:
Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng Á (7 lần).

Bên cạnh Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 16, 🌻 Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7 🌻 Văn Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Viết một bình luận